Bài tập môn: Quản trị doanh nghiệp Câu 1: Tìm hiểu 10 đặc điểm người Việt Nam

Người nước ngoài nhìn ta: 1. Cần cù lao động song dễ thỏa mãn nên tâm lý hưởng thụ còn nặng. 2. Thông minh, sáng tạo, song chỉ có tính chất đối phó, thiếu tầm tư duy dài hạn, chủ động. 3. Khéo léo, song không duy trì đến cùng (ít quan tâm đến sự hoàn thiện cuối cùng của sản phẩm). 4. Vừa thực tế, vừa mơ mộng, song lại không có ý thức nâng lên thành lý luận. 5. Ham học hỏi, có khả năng tiếp thu nhanh, song ít khi học “đến đầu đến đuôi” nên kiến thức không hệ thống, mất cơ bản. Ngoài ra, học tập không phải là mục tiêu tự thân của mỗi người Việt Nam (nhỏ học vì gia đình, lớn lên học vì sĩ diện, vì kiếm công ăn việc làm, ít vì chí khí, đam mê) 6. Xởi lởi, chiều khách, song không bền. 7. Tiết kiệm, song nhiều khi hoang phí vì những mục tiêu vô bổ (sĩ diện, khoe khoang, thích hơn đời). 8. Có tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái, song hầu như chỉ trong những hoàn cảnh, trường hợp khó khăn, bần hàn. Còn trong điều kiện sống tốt hơn, giàu có hơn thì tinh thần này rất ít xuất hiện. 9. Yêu hòa bình, nhẫn nhịn, song nhiều khi lại hiếu chiến, hiếu thắng vì những lý do tự ái, lặt vặt, đánh mất đại cục. 10. Thích tụ tập, nhưng lại thiếu tính liên kết để tạo ra sức mạnh (Cùng một việc, một người làm thì tốt, ba người làm thì kém, bảy người làm thì hỏng) Ta tự nhìn ta 1. “Giờ cao su”: Nhìn chung, ý thức giờ giấc của người Việt Nam rất kém. Nhiều bạn đi du học ở các nước phát triển lúc đầu rất hay bị bỡ ngỡ. Họ dễ bị trễ tàu, lỗi hẹn nhưng dần dần họ cũng khắc phục được. Ðến khi về nước họ lại khó chịu với “giờ cao su” của chúng ta. 2. Thiếu tự tin và óc phê phán: Ðây cũng là nhược điểm của văn hoá phương Ðông có lối sống khép kín. Nhiều bạn sinh viên năm thứ ba, thứ tư Ðại học mà vẫn ngại phát biểu ý kiến hoặc trình bày vấn đề trước đám đông vì thiếu tự tin, thiếu thói quen suy nghĩ, đi học chỉ biết “chép chính tả”. Kiểu giáo dục thụ động luôn tỉ lệ thuận với sức ì của tư duy và tỉ lệ nghịch với óc phê phán (critical thinking) của thanh niên. 3. Bệnh hình thức: Có bạn trong cơ quan hay công ty mình làm việc đang chẳng đâu vào đâu thì lại đi học master. Có bạn tốt nghiệp rồi mà chưa tìm được việc làm cũng đi học master. Tư duy nặng về “điểm chác”, bằng cấp rất phổ biến. Không xác định tư tưởng học để làm việc mà học để lấy bằng. Người Mỹ có quan điểm: to learn is to change. Còn chúng ta ra sức theo học rất nhiều lớp học nhưng rốt cuộc cách làm việc không thay đổi gì cả, điều khác là chúng ta có thêm mấy cái bằng bổ sung vào hồ sơ cá nhân. 4. Không tiết kiệm: hay tâm lí thích tiêu xài phung phí. Ðây là virus đang rất phổ biến và rất dễ lây lan trong giới trẻ. Họ quan tâm đặc biệt đến quảng cáo, thích xem các loại tem nhãn quần áo, nhận xét, đánh giá người khác qua tài sản, thấy thèm muốn, thán phục nếu

xe. bất kỳ việc gì chuyển được sang cho người khác cũng đều thấy nhẹ cả người. 6.5 1 0 9.” Câu 2: Các loại hình bảo hiển mà doanh nghiệp và người lao động phải đóng. 9. bón phân mới làm tiếp. không ảnh hưởng gì đến hoà bình thế giới. ngủ dài dài và chờ đến thời điểm nhổ cỏ. điện thoại. Chúng ta đang tiêu dùng nhiều hơn chúng ta kiếm được. Thể lực kém: xuất phát từ nhiều nguyên nhân như chế độ dinh dưỡng. chương trình học quá tải. Việc phân chia tài sản của doanh nghiệp được tiến hành sau khi đã xác định rõ tài sản của doanh nghiệp. Thiếu thực tế: Ông Kim Woo Choong . Tài sản của doanh nghiệp gồm: Tài sản cố định và tài sản lưu động của doanh nghiệp đang có trong doanh nghiệp .5 Câu 3: Phân chia tài sản sau phá sản. học lệch. Một sơ suất nhỏ cũng có thể gây tác hại đến cả dây chuyền. Thế kỷ 21 là thế kỷ làm việc theo nhóm vì tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội ngay cả văn học và nghệ thuật. một cá nhân cũng không thể đảm đương được. mặc dù rất cố gắng nhưng người Việt trẻ vẫn rất hay bị hụt hơi và cảm thấy khó có thể theo được cường độ làm việc của họ. 8. Khi xảy ra sai phạm đó sẽ là lỗi chung của cả tập thể chứ không của riêng cá nhân nào. thừa trách nhiệm tập thể: Nói chung trong những người bình thường.5 2 2 32. thiếu suy nghĩ thực tế và chưa có suy nghĩ học là để làm việc. Tinh thần hợp tác làm việc theo team work còn hạn chế. ai đó có nhiều quần áo. tâm lí lười vận động… Và hậu quả là khi làm việc với các đồng nghiệp nước ngoài. Phân chia giá trị tài sản của doanh nghiệp bị tuyên bố phá sản. Thiếu trách nhiệm cá nhân. có thao tác chính xác tuyệt đối và tinh thần kỷ luật cao. Nhưng một người công nhân đứng máy luôn luôn phải đúng giờ. Một nhà xã hội học Mỹ nói về nguồn gốc của cách làm việc tiểu nông như sau: “Anh nông dân sau khi gieo lúa xong có thể nhậu lai rai. nhà…”xịn” hoặc tiêu xài sang hơn mình. STT 1 2 3 4 Cộng Loại BHXH BHYT BHTN KPCĐ DN (%) 17 3 1 2 23 NLĐ (%) 7 1.5 Tổng 24 4. Nhưng đó là những ước mơ hoàn toàn có thể trở thành hiện thực.Chủ tịch Công ty Deawoo viết: “tuổi trẻ không có ước mơ thì không phải là tuổi trẻ… lịch sử thuộc về những người biết ước mơ”. Chúng ta thường hay suy nghĩ viển vông. 7. chúng ta thường hay đùn đẩy trách nhiệm. có thể bao hàm một vài điểm đã nêu trước. Mà việc này có làm muộn vài ngày cũng chẳng sao. Tác phong công nghiệp: Ðây là điểm rất quan trọng.5.

Như vậy tình trạng lạm phát được đánh giá bằng cách so sánh giá cả của một loại hàng hoá vào hai thời điểm khác nhau. Riêng đối với doanh nghiệp tư nhân thì tài sản của doanh nghiệp còn bao gồm cả tài sản của chủ doanh nghiệp tư nhân không trực tiếp dùng vào hoạt động kinh doanh. doanh nghiệp khác đang nợ hoặc chiếm đoạt. Tài sản đang cho thuê hoặc cho mượn. Các khoản nợ lương. Khi phân chia giá trị tài sản của doanh nghiệp bị tuyên bố phá sản. bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật và các quyền lợi khác theo thoả ước lao động tập thể và hợp đồng lao động đã ký. với giả thiết chất lượng không thay đổi. liên kết với cá nhân. Các khoản nợ nộp thuế Các khoản nợ cho các chủ nợ trong danh sách chủ nợ. có thể có 3 tình huống xảy ra : Nếu giá trị tài sản còn lại của doanh nghiệp phá sản còn đủ để thanh toán các khoản nợ cho các chủ nợ thì mỗi chủ nợ đều được thanh toán đủ số nợ của mình Nếu giá trị tài sản còn lại của doanh nghiệp phá sản không đủ để thanh toán các khoản nợ cho các chủ nợ thì mỗi chủ nợ được thanh toán một phần các khoản nợ của mình theo tỷ lệ tương ứng. thuật ngữ “lạm phát” được dùng để chỉ sự tăng lên theo thời gian của mức giá chung hầu hết các hàng hoá và dịch vụ so với thời điểm một năm trước đó. trợ cấp thôi việc. Tiền hoặc tài sản của doanh nghiệp mà cá nhân. doanh nghiệp hoặc tổ chức khác.Tiền hoặc tài sản góp vốn liên doanh. Các quyền về tài sản. Thứ tự ưu tiên phân chia tài sản Các khoản lệ phí. tổ chức. Nếu vẫn còn thừa thì phần còn lại thuộc    Chủ doanh nghiệp nếu là doanh nghiệp tư nhân Các thành viên công ty nếu là công ty Ngân sách nhà nước nếu là doanh nghiệp nhà nước Câu 4: Một số khái niệm 1 Lạm phát: Lạm phát là gì? nguyên nhân và hậu quả của lạm phát. Trong kinh tế học. các chi phí theo quy định của pháp luật cho việc giải quyết phá sản doanh nghiệp. Tài sản của doanh nghiệp bị tuyên bố phá sản gọi là tài sản phá sản. .

tức là ngay trước khi chiến tranh thế giới nổ ra. Nguyên nhân lạm phát Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng lạm phát. Khi nhu cầu về một mặt hàng tăng lên sẽ kéo theo sự tăng lên về giá cả của mặt hàng đó. Giá cả của các mặt hàng khác cũng theo đó leo thang. Lạm phát do sự tăng lên về cầu được gọi là “lạm phát do cầu kéo”.. cũng như phụ thuộc vào phạm vi khu vực kinh tế mà nó được thực hiện. nhưng chỉ 10 năm sau. mặc dù các liên đoàn lao động và các tạp chí kinh doanh cũng làm việc này)... siêu lạm phát (hyper inflation). chi trả cho các dịch vụ y tế.Chỉ số giá tiêu dùng (consumer price index) đo giá cả của một số lượng lớn các loại hàng hoá và dịch vụ khác nhau.. bao gồm thực phẩm. Vào thời đó. là mức giá trung bình của một tập hợp các sản phẩm. Có nhiều dạng lạm phát khác nhau. đồng nghĩa với sức mua của đồng tiền giảm đi. Không tồn tại một phép đo chính xác duy nhất chỉ số lạm phát. Tuy nhiên. lạm phát hai con số (double-digit inflation). như lạm phát một con số (single-digit inflation). và với cùng một số tiền nhất định.Khi giá trị của hàng hoá và dịch vụ tăng lên.Lạm phát do cầu kéo Nhiều người có trong tay một khoản tiền lớn và họ sẵn sàng chi trả cho một hàng hoá hay dịch vụ với mức giá cao hơn bình thường. lạm phát phi mã (galloping inflation). Lạm phát được tính như thế nào? Lạm phát được đo lường bằng cách theo dõi sự thay đổi trong giá cả của một lượng lớn các hàng hóa và dịch vụ trong một nền kinh tế (thông thường dựa trên dữ liệu được thu thập bởi các tổ chức Nhà nước. hay một bức tranh khác cho thấy ngày đó đồng mark Đức được dùng làm giấy dán tường hoặc dùng như một loại nhiên liệu. lương thực. vì giá trị của chỉ số này phụ thuộc vào tỷ trọng mà người ta gán cho mỗi hàng hóa trong chỉ số. thước đo lạm phát phổ biến nhất chính là CPI . người ta chỉ có thể mua được số lượng hàng hoá ít hơn so với năm trước. Các giá cả của các loại hàng hóa và dịch vụ được tổ hợp với nhau để đưa ra một chỉ số giá cả để đo mức giá cả trung bình. trong đó "lạm phát do cầu kéo" và "lạm phát do chi phí đẩy" được coi là hai thủ phạm chính. dẫn đến sự tăng giá của hầu hết các loại hàng hoá trên thị trường. Cân đối thu chi là điều không thể tránh khỏi khi xảy ra lạm phát „ .. được mua bởi "người tiêu dùng thông thường". một USD có giá trị tương đương với 4 mark Đức. Tỷ lệ lạm phát là tỷ lệ phần trăm mức tăng của chỉ số này. một USD đổi được tới 4 tỉ mark. báo chí đã đăng tải những tranh ảnh biếm họa về vấn đề này: người ta vẽ cảnh một người đẩy một xe tiền đến chợ chỉ để mua một chai sữa. Một ví dụ điển hình của siêu lạm phát là vào năm 1913. nghĩa là cầu về một hàng hoá hay dịch vụ ngày càng kéo giá cả của .

thì mặt hàng mà lượng cầu giảm vẫn không giảm giá.Lạm phát do cầu thay đổi Giả dụ lượng cầu về một mặt hàng giảm đi. Khi lạm phát xảy ra. vì thế. Lạm phát nảy sinh từ đó. ngành kinh doanh kém hiệu quả sẽ tăng giá thành sản phẩm. . thuế. Lạm phát nảy sinh do tổng cung và tổng cầu mất cân bằng. . hay chẳng hạn do ngân hàng trung ương mua công trái theo yêu cầu của nhà nước) khiến cho lượng tiền trong lưu thông tăng lên là nguyên nhân gây ra lạm phát. Lạm phát hình thành khi mức giá chung bị giá nhập khẩu đội lên. chi phí bảo hiểm cho công nhân. . máy móc. trong khi lượng cầu về một mặt hàng khác lại tăng lên..Lạm phát do xuất khẩu Xuất khẩu tăng dẫn tới tổng cầu tăng cao hơn tổng cung. Các xí nghiệp vì muốn bảo toàn mức lợi nhuận của mình sẽ tăng giá thành sản phẩm. dẫn đến lạm phát. Ngành kinh doanh không hiệu quả. -Lạm phát do cơ cấu Ngành kinh doanh có hiệu quả tăng tiền công danh nghĩa cho người lao động.Lạm phát do nhập khẩu Khi giá hàng hoá nhập khẩu tăng thì giá bán sản phẩm đó trong nước cũng tăng. Mức giá chung của toàn thể nền kinh tế cũng tăng. giá trị của đồng tiền sụt giảm – Lạm phát tiền tệ Cung tiền tăng (chẳng hạn do ngân hàng trung ương mua ngoại tệ vào để giữ cho đồng tiền trong nước khỏi mất giá so với ngoại tệ.Lạm phát do chi phí đẩy Chi phí của các doanh nghiệp bao gồm tiền lương. không thể không tăng tiền công cho người lao động trong ngành mình. Nhưng để đảm bảo mức lợi nhuận. Nếu thị trường có người cung cấp độc quyền và giá cả có tính chất cứng nhắc phía dưới (chỉ có thể tăng mà không thể giảm).hàng hoá hay dịch vụ đó lên mức cao hơn. Các nhà khoa học mô tả tình trạng lạm phát này là”quá nhiều tiền đuổi theo quá ít hàng hoá”. hoặc sản phẩm được huy động cho xuất khẩu khiến lượng cung sản phẩm cho thị trường trong nước giảm khiến tổng cung thấp hơn tổng cầu. Trong khi đó mặt hàng có lượng cầu tăng thì lại tăng giá.. Kết quả là mức giá chung tăng lên. giá cả nguyên liệu đầu vào. . Khi giá cả của một hoặc vài yếu tố này tăng lên thì tổng chi phí sản xuất của các xí nghiệp chắc chắn cũng tăng lên.

đó là nó góp phần phân phối lại thu nhập trong xã hội. John Maynard Keynes lập luận rằng lãi suất là một hiện tượng tiền tệ phản ánh mối quan hệ giữa cung và cầu về tiền. lãi suất tiền gửi. lãi suất được biểu hiện bằng quan hệ tỷ lệ giữa lợi tức tín dụng và tổng số tiền vay trong một thời gian nhất định. . v. . mà người sử dụng phải trả cho người cho vay. lãi suất tái cấp vốn. Vậy ai là người được hưởng lợi? Có lẽ khi đồng tiền mất giá dần thì người sung sướng nhất chính là những con nợ vì nay khoản nợ họ phải trả có vẻ nhẹ gánh hơn. ít trường hợp người này wá nhiều tiền còn người kia wá nhiều hàng nhưng lại thiếu vốn. Lợi tức là một phạm trù kinh tế gắn liền với sự vận động của tín dụng và do bản chất của tín dụng quyết định. Tuy nhiên.v.Những người cho vay nợ: Khoản nợ trước đây có thể mua được một món hàng nhất định thì nay chỉ có thể mua được những món hàng có giá trị thấp hơn. lãi suất liên ngân hàng. Khái quát Có nhiều loại lãi suất như: lãi suất tiền vay.Những người gửi tiền tiết kiệm: Hẳn nhiên sự mất giá của đồng tiền khiến cho những người tích trữ tiền mặt nói chung và những người gửi tiền tiết kiệm đánh mất của cải nhanh nhất. 2 Lãi suất Lãi suất hiểu theo một nghĩa chung nhất là giá cả của tín dụng.Những người thuộc diện nghèo trong xã hội (thu nhập dưới 1USD/ngày): đây là những người chịu hậu quả nặng nề nhất của lạm phát khi số tiền ít ỏi của họ giờ đây không đủ cho 1 bữa ăn gia đình. Thực chất.Ai là nạn nhân của lạm phát? Khi lạm phát xảy ra thì hầu hết mọi thành phần của nền kinh tế đều trở thành nạn nhân của lạm phát. giữa những người thừa tiền và những người có hàng hoá cần thanh lý. . cầu tiền phản ánh các nhu cầu đầu cơ.Người về hưu: Lương hưu là một trong những “hàng hoá” ổn định nhất về giá cả. vì nó là giá của quyền được sử dụng vốn vay trong một khoảng thời gian nhất định. là tỷ lệ của tổng số tiền phải trả so với tổng số tiền vay trong một khoảng thời gian nhất định. Cung tiền được xác định một cách ngoại sinh. . thường chỉ được điều chỉnh tăng lên đôi chút sau khi giá cả hàng hoá đã tăng lên gấp nhiều lần. Lợi tức tín dụng là thu nhập mà người cho vay nhận được ở người đi vay trả cho việc sử dụng tiền vay. Sau khi lạm phát kết thúc thì tiền sẽ phân phối đều hơn. bởi nhìn một cách tổng thể thì mỗi người đều là người tiêu dùng. Lãi suất là giá mà người vay phải trả để được sử dụng tiền không thuộc sở hữu của họ và là lợi tức người cho vay có được đối với việc trì hoãn chi tiêu. Tuy nhiên lạm phát ở mức độ vừa phải cũng có cái lợi. phòng ngừa và giao dịch về tiền. 3 thành phần chịu nhiều thiệt thòi nhất là: .

và tiết kiệm.  Ảnh hưởng của chính sách vĩ mô của chính phủ. Các loại lãi suất tín dụng     Lãi suất danh nghĩa. khiến doanh nghiệp có xu hướng thu hẹp sản xuất. Lãi suất sàn.  Ảnh hưởng của lạm phát dự tính. Nó còn khiến cho việc trả nợ các khoản vay cầm cố hiện thời trở nên khó khăn hơn khiến người đi vay phải giảm tiêu dùng để còn trả nợ. Doanh nghiệp giảm vay mới và do đó giảm đầu tư mới. Tổng cầu lại chịu tác động tiêu cực. ảnh hưởng tiêu cực tới tổng cầu. các nhà kinh tế học cổ điển trước đó đã coi lãi suất là một hiện tượng thực tế.cầu về vốn cho mục đích đầu tư . Đối với hoạt động vay cầm cố. Cá nhân giảm đi vay và tăng gửi tiết kiệm. do đó đầu tư xây nhà giảm.cầu quỹ cho vay. có nghĩa là giá vốn tăng hay chi phí sản xuất tăng. lãi suất là công cụ điều tiết kinh tế vĩ mô rất có hiệu quả của chính phủ thông qua việc thay đổi mức và cơ cấu lãi suất trong từng thời kỳ nhất định. Tác động tới nền kinh tế Nhân tố ảnh hưởng đến lãi suất Ảnh hưởng của cung . đầu tư. Mặt khác. được xác định bởi áp lực của năng suất .Trái với Keynes. do đó giảm tiêu dùng và tác động tiêu cực tới tổng cầu. Điều này làm giảm lợi nhuận của doanh nghiệp. mua sắm trang thiết bị phục vụ sản xuất kinh doanh hay cho vay hoặc gửi tiền vào ngân hàng. Điều này khiến họ giảm tiêu dùng.  Ảnh hưởng của rủi ro và kỳ hạn.  Ảnh hưởng của sự phát triển của nền kinh tế trong chu kỳ kinh doanh  Ảnh hưởng của chính sách tiền tệ của ngân hàng TW Thông qua vay nợ  Lãi suất tăng làm giảm vay nợ. làm ảnh hướng đến nền kinh tế của 1 quốc gia [Vi mô Trên tầm vi mô. do đó tác động tiêu cực tới tổng cầu.  Lãi suất trên thị trường liên ngân hàng. Lãi suất thực. . Tổng cầu vì thế chịu tác động tiêu cực. lãi suất là cơ sở để cho cá nhân cũng như doanh nghiệp đưa ra các quyết định của mình như chi tiêu hay để dành gửi tiết kiệm. khi lãi suất tăng người ta sẽ giảm nhu cầu vay để xây hay mua nhà. Ý nghĩa của lãi suất Vĩ mô Trên tầm vĩ mô. lãi suất tăng còn có nghĩa là giá cả các khoản vay hiện thời của doanh nghiệp tăng. lãi suất trần. Giãn thợ còn làm giảm thu nhập của người lao động. Lãi suất cơ bản của ngân hàng:   Lãi suất tiền gửi thông thường. Lãi suất cho vay. nên tác động tiêu cực tới tổng cầu.

4 Chỉ số tiêu dùng Chỉ số giá tiêu dùng (hay được viết tắt là CPI. 3. Lựa chọn thời kỳ gốc để làm cơ sở so sánh rồi tính chỉ số giá tiêu dùng bằng công thức sau: Chi phí để mua giỏ hàng hoá thời kỳ t CPIt = 100 x Chi phí để mua giỏ hàng hoá kỳ cơ sở Thời kỳ gốc sẽ được thay đổi trong vòng 5 đến 7 năm tùy ở từng nước.  CPI được dùng để tính chỉ số lạm phát theo thời kỳ. Điều này làm cho tỷ giá hối đoái giữa nội tệ với ngoại tệ giảm xuống.Thông qua tỷ giá hối đoái Lãi suất trong nước tăng tương đối so với lãi suất ở nước ngoài sẽ khiến cho dòng vốn từ nước ngoài tăng cường chảy vào trong nước. 3 Tăng trưởng kinh tế Tăng trưởng kinh tế là sự gia tăng của tổng sản phẩm quốc nội (GDP) hoặc tổng sản lượng quốc gia (GNP) hoặc quy mô sản lượng quốc gia tính bình quân trên đầu người (PCI) trong một thời gian nhất định. Phương pháp tính chỉ số giá tiêu dùng Để tính toán chỉ số giá tiêu dùng người ta tính số bình quân gia quyền theo công thức Laspeyres của giá cả của kỳ báo cáo (kỳ t) so với kỳ cơ sở. Xác định giá cả: thống kê giá cả của mỗi mặt hàng trong giỏ hàng hoá tại mỗi thời điểm. 4. 2. Sở dĩ chỉ là thay đổi tương đối vì chỉ số này chỉ dựa vào một giỏ hàng hóa đại diện cho toàn bộ hàng tiêu dùng. người ta sẽ xác định lượng hàng hoá. dịch vụ tiêu biểu mà một người tiêu dùng điển hình mua. Chẳng hạn. Cố định giỏ hàng hóa: thông qua điều tra. Tính chi phí (bằng tiền) để mua giỏ hàng hoá bằng cách dùng số lượng nhân với giá cả của từng loại hàng hoá rồi cộng lại. Để làm được điều đó phải tiến hành như sau: 1. từ các chữ tiếng Anh Consumer Price Index) là chỉ số tính theo phần trăm để phản ánh mức thay đổi tương đối của giá hàng tiêu dùng theo thời gian. Đây là chỉ tiêu được sử dụng phổ biến nhất để đo lường mức giá và sự thay đổi của mức giá chính là lạm phát (một chỉ tiêu khác để phản ánh mức giá chung là Chỉ số giảm phát tổng sản phẩm trong nước hay Chỉ số điều chỉnh GDP). khiến cho tổng cầu giảm theo. tính chỉ số lạm phát CPI năm 2011 so với năm 2010 theo công thức sau: . Xuất khẩu ròng vì thế giảm đi.

Chất lượng hàng hoá dịch vụ nhìn chung đều có xu hướng được nâng cao nên CPI cũng đã phóng đại mức giá. Yếu tố này làm CPI đã đánh giá cao hơn thực tế mức giá. .Thực phẩm chiếm tới 47. CPI không phản ánh được độ lệch thay thế vì nó sử dụng giỏ hàng hoá cố định. Quyền số để tính CPI được xác định năm 2000 và bắt đầu áp dụng từ tháng 7 năm 2001. Khi giá cả một mặt hàng này tăng nhanh hơn so với các mặt hàng khác thì người tiêu dùng sẽ có xu hướng ít tiêu dùng những mặt hàng đã trở nên quá đắt đỏ mà tiêu dùng nhiều những hàng hoá đỡ đắt đỏ hơn. Ngoài CPI người ta cũng tính toán chỉ số giá bán buôn là mức giá của giỏ hàng hóa do các doanh nghiệp mua vào.CPI năm 2010 Chỉ số lạm phát 2011 = 100 x CPI năm 2010 Trên thực tế người ta có thể xác định quyền số trong tính toán chỉ số giá tiêu dùng bằng cách điều tra để tính toán tỷ trọng chi tiêu của từng nhóm hàng hoá. khác với CPI là giá do người tiêu dùng mua vào (giá bán lẻ).Giải trí chỉ chiếm 3. 2. Không phản ánh được sự thay đổi của chất lượng hàng hoá vì nếu mức giá của một hàng hoá cụ thể nào đó tăng nhưng chất lượng cũng tăng tương ứng thậm chí tăng hơn thì trên thực tế mức giá không tăng. Sau đó quyền số này được dùng để tính chỉ số giá tiêu dùng cho các thời kỳ sau. dịch vụ so với tổng giá trị chi tiêu.9% trong khi Văn hoá . [sửa]Tính toán chỉ số giá tiêu dùng ở Việt nam Việc tính toán CPI ở Việt nam do Tổng cục Thống kê đảm nhiệm. CPI thường được tính hàng tháng và hàng năm. CPI không phản ánh được sự xuất hiện của những hàng hoá mới vì nó sử dụng giỏ hàng hoá cố định trong khi nếu có hàng hoá mới xuất hiện thì một đơn vị tiền tệ có thể mua được các sản phẩm đa dạng hơn.8%. Điều đáng chú ý là quyền số của nhóm hàng Lương thực . 3. Quyền số này dựa trên kết quả của hai cuộc điều tra là Điều tra mức sống dân cư Việt nam 1997-1998 và Điều tra kinh tế hộ gia đình năm 1999. CPI còn được tính toán cho từng nhóm hàng hóa hoặc một số nhóm hàng hóa tùy theo mục đích sử dụng.Thể thao . Lưu ý chỉ số giá tiêu dùng năm gốc luôn bằng 1 [sửa]Các vấn đề gặp phải khi tính toán chỉ số giá tiêu dùng Do sử dụng giỏ hàng hoá cố định nên khi tính toán CPI có ba vấn đề chính dẫn đến hạn chế của CPI sau đây: 1.CPI năm 2011 . CPI không phản ánh được sự gia tăng sức mua này của đồng tiền nên vì thế lại đánh giá mức giá cao hơn thực tế.

Sign up to vote on this title
UsefulNot useful