You are on page 1of 15

HỌC VIỆN CÔNG NGHỆ THÔNG TIN BÁCH KHOA *************************************************** ĐỀ ÁN THỰC TẬP

HỆ THỐNG BACKUP VÀ RESTORE TRONG DOANH NGHIỆP

Sinh viên thực hiện : Hoàng Dương Lớp : G02k2

sao lưu dữ liệu là một việc hết sức quan trọng đối với các doanh nghiệp. Một kết quả khảo sát cho thấy doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Việt Nam không coi việc sẵn sàng ứng phó thảm họa là một ưu tiên hàng đầu cho tới khi họ gặp phải sự cố mất mát dữ liệu hoặc thảm họa. Cũng giống như việc mua bảo hiểm. Hệ thống backup dữ liệu trong doanh nghiệp là rất cần thiết nhưng chưa được sử dụng một cách có hiệu quả . Do đó. họ cho như vậy là không có vấn đề gì nhưng sau vài tháng hoặc vài năm khi dữ liệu đã nhiều lên.I. Các doanh nghiệp nhỏ thường sử dụng các phần mềm sao sao lưu dữ liệu dành cho cá nhân. việc cần có một công cụ để có thể sao lưu và phục hồi dữ liệu là điều tối quan trọng. lưu trữ và phục hồi dữ liệu đã tiêu tốn ít hơn cả về thời gian và tiền bạc của doanh nghiệp so với chỉ vài năm về trước. Ngày càng nhiều các . Với mức độ ưu tiên như vậy. thậm chí một số doanh nghiệp bị ngưng trệ hoạt động kinh doanh. . May mắn thay là gần đây việc thiết lập một hệ thống sao chép.Có tới 30% số đơn vị tham gia khảo sát tại Việt Nam hiện không có kế hoạch sẵn sàng ứng phó thảm họa 50% số đơn vị cho rằng ứng phó thảm họa không phải là ưu tiên đối với họ.. Chúng ta đều biết tầm quan trọng của việc đó tuy nhiên rất nhiều doanh nghiệp lại không chủ động tạo cho mình một hệ thống sao lưu dữ liệu đủ tin cậy để đảm bảo hoạt động của doanh nghiệp nếu có bất trắc xảy ra. vấn đề sẽ phát sinh. khi xảy ra sự cố. thiệt hại mà các doanh nghiệp này phải hứng chịu là rất lớn.

tránh bk nhiều server cùng 1 lúc. xác định độ lớn của dữ liệu và thời gian lưu trữ của dữ liệu. Ví dụ: nếu là IT thì có thể chờ 1 . công ty và mức độ quan trọng của dữ liệu.2 ngày . vì dữ liệu liên quan tới chứng từ quan trọng của công ty. II. + Thứ tư : đảm bảo khả năng làm việc liên tục. + Thứ hai : các profile cá nhân và lịch backup như thế nào. không thể để chuyện . người quản trị hệ thống backup và restore dữ liệu trong doanh nghiệp cần chú ý những điều gì và lên kế hoạch như thế nào để hệ thống có thể vận hành 1 cách trơn tru và hiệu quả ? + Việc đầu tiên : xác định các thông tin cần backup và thời gian thay đổi nội dung của từng phòng ban.còn không thì tự sửa. còn phòng kế toán thì phải làm hằng ngày. trên nguyên tắc thì việc backup là như nhau nhưng tùy vào độ ưu tiên và phuơng thức mà có các phần mềm khác nhau và cách thực hiện khác nhau.doanh nghiệp vừa và nhỏ chuyển từ hình thức lưu trữ bằng băng đĩa hoặc trên hệ thống ổ đĩa cứng sang các ứng dụng sử dụng mạng nội bộ hoặc các dịch vụ điện toán đám mây. Một điểm đáng lưu ý là lên lịch backup thì tránh giờ cao điểm nhiều người dùng. Ví dụ như của ngân hàng thì thời gian xóa 1 giao dịch là 10 năm…. + Thứ ba :việc backup sẽ thực hiện như thế nào và trong thời gian như thế nào --> phải chiến lược backup thích hợp.

Đảm bảo máy tính hoạt động được b. Các giải Pháp Backup 1. c. Đảm bảo có đúng phần mềm để xử lý thông tin. Đảm bảo dữ liệu có thể phục hồi được. e. Thời gian cần thiết cho việc phục hồi này. Ngoài ra việc backup có thể thực hiện và tính toán theo những nguyên tắc ưu tiên tiếp theo sau: a. d. Dùng giải pháp DAS (Direct Attached Storage) . Đảm bảo không có sự xung động hoặc tranh chấp làm ảnh hưởng đến công việc.backup làm gián đoạn công việc cũng như việc chuyển các thông tin làm ảnh hưởng đến công việc của người khác. III.

Dùng giải pháp NAS (Network Attached Storage) Là giải pháp backup dữ liệu thông qua địa chỉ IP.Là DAS (Direct Attached Storage) giải pháp dùng gắn trực tiếp các thiết bị lưu trữ vào Server. + Tùy theo thiết bị có thể lưu trữ mà không cần máy chủ quản lý. hoặc các ổ đĩa cứng gắn rời hoạt động nhờ các phần mềm tự động sao lưu. 2. gây khó khăn cho việc quản lý dữ liệu. bạn có thể dùng các bộ sao lưu băng từ (backup Tape). Thiết bị này kết nối trực tiếp với máy chủ và lập lịch cho các tác vụ lưu trữ. Hiệu năng cao và việc lắp đặt khá dễ. Nên xét về mặt tổng thể sẽ làm tăng chi phí lưu trữ trên toàn bộ hệ thống mạng. khi nâng cấp hệ thống với dung lượng này thì dữ liệu sẽ bị chia nhỏ và phân tán trên các hệ thống khác nhau. . Giải pháp này dễ dàng thực hiện việc chia sẻ dữ liệu cùng các ứng dụng trên mạng nội bộ. Tuy nhiên về lâu dài. Lợi ích khi sử dụng NAS: + Dễ quản lý thiết bị do mỗi thiết bị NAS sẽ được gán một số IP cố định. tạo các bản sao lưu dữ liệu cho hệ thống mạng nội bộ của mình.

.. 3..+ Dễ nâng cấp về dung lượng. . Tape Librries. Dùng giải pháp SANs (Storage Area Networks) Storage Area Networks (SANs) là một hệ thống mạng được thiết kế để sử dụng thêm các thiết bị sao lưu dữ liệu cho máy chủ một cách dễ dàng như : Disk Array Controller. Bất lợi : + Dễ gây nghẽn băng thông trong mạng nội bộ(làm nghẽn mạng).

Lợi ích khi sử dụng SAN : + Dễ dàng chia sẻ lưu trữ và quản lý thông tin + Mở rộng lưu trữ dễ dàng thông qua quá trình thêm các thiết bị lưu trữ vào mạng không cần phải thay đổi các thiết bị như máy chủ hay các thiết bị lưu trữ hiện có + Cho phép nhiều máy chủ cùng chia sẻ một thiết bị lưu trữ. Copy và Daily. + Tính bảo mật cao. + Incremental: Chỉ back up những phần dữ liệu có sự thay đổi mà ta cấu hình “job” cho dữ liệu đó. Incremental. nghĩa là sau khi backup xong windows sẽ ghi nhận là dữ liệu chưa được back up. III. nghĩa là sau khi backup xong windows sẽ ghi nhận là dữ liệu đã được back up. + .Các loại Backup thường dùng trong doanh nghiệp 1 . Differential: Chỉ back up những phần dữ liệu có sự thay đổi mà ta cấu hình “job” cho dữ liệu đó. Xóa marker.Back up có các dạng sau: Normal. Bất lợi : + Chi phí đầu tư cho thiết bị phần cứng tương đối cao. . + Normal: Back up toàn bộ dữ liệu mà ta cấu hình “job” cho dữ liệu đó. + Cho phép thay đổi hay nâng cấp máy chủ một cách dễ dàng và dữ liệu không hề ảnh hưởng khi máy chủ bị lỗi. Differential.Không xóa marker.

Khi đó.Normal + Differential + Copy. nghĩa là sau khi backup xong windows sẽ ghi nhận là dữ liệu chưa được back up.Normal + Incremetal. . nghĩa là sau khi backup xong windows sẽ ghi nhận là dữ liệu đã được back up. Sự kết hợp của các kiểu back up Chúng ta có các kiểu kết hợp thông dụng sau: . Normal + Incremetal: Ta cấu hình chúng thực hiện back up theo bảng sau: .Normal + Differential.- Xóa marker. Copy: + - Back up toàn bộ dữ liệu mà ta cấu hình “job” cho dữ liệu đó. Ví dụ: ta có dữ liêu sau cần back up. .Không xóa marker. nghĩa là sau khi backup xong windows sẽ ghi nhận là dữ liệu chưa được back up. Xóa marker. mỗi sự kết hợp khác nhau sẽ có cách hoạt động khác nhau. . Daily: + - Chỉ back up những dữ liệu bị thay đổi trong ngày hiện tại mà ta cấu hình “job” cho dữ liệu đó. 2. sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu từng kiểu back up đã nêu trên.

I6. I5.bkf Diển giải: File N2.bkf chỉ chứa những dữ liệu mà có thay đổi trong các ngày tương ứng lần lược từ thứ Ba. ưu khuyết điểm của kiểu này như sau: Ưu: back up nhanh.bkf I4. Các file: I3.bkf. Nếu chúng ta cần phục hồi dữ liệu của ngày thứ năm thì ta se restore lần lược các file sau đây: N2.bkf I7.bkf I3.bkf.bkf -> I3.bkf I5.bkf. Normal + Differential: Ta cấu hình chúng thực hiện back up theo bảng sau: .bkf -> I4. Tư. Năm.bkf I6.bkf sẽ chứa tất cả các dữ liệu mà ta cấu hình “job” thực hiện back up cho dữ liệu đó. Khuyết: resotre chậm. Sáu và Bảy. (Restore 4 file) Tóm lại.bkf.Thứ Hai Ba Tư Năm Sáu Bảy Kiểu Norma Bac Incremetal Incremetal Incremetal Incremetal Incremetal l k up File lưu trữ N2. I4.bkf -> I5.bkf và I7.

Năm và Sáu.bkf.bkf Diển giải: File N2.Thứ Hai Ba Tư Năm Sáu Bảy Kiểu Norma Differentia Differentia Differentia Differentia Differentia Bac l l l l l l k up File lưu trữ N2.bkf chứa những thay đổi của ngày thứ Ba và Tư. File D7.bkf chỉ chứa những thay đổi của ngày thứ Ba. Sáu và Bảy. Normal + Differential + Copy: Ta cấu hình chúng thực hiện back up theo bảng sau . File D3. ưu khuyết điểm của kiểu này như sau: Ưu: back up chậm.bkf ID5.bkf D6.bkf -> D5.bkf chứa những thay đổi của ngày thứ Ba. File D5.bkf D4. Khuyết: resotre nhanh. File D4.bkf sẽ chứa tất cả các dữ liệu mà ta cấu hình “job” thực hiện back up cho dữ liệu đó.bkf chứa những thay đổi của ngày thứ Ba. File D6. Tư. Tư. (Restore 2 file) Tóm lại. Năm.bkf D7. Tư và Năm. Nếu chúng ta cần phục hồi dữ liệu của ngày thứ năm thì ta se restore lần lược các file sau đây: N2.bkf D3.bkf chứa những thay đổi của ngày thứ Ba.

Thứ Hai Ba Tư Năm Sáu Bảy Differentia Kiểu Norma Differentia Differentia Differentia Differentia l Bac l l l l l k up Copy File lưu trữ D5.bkf D4.bkf D6.bkf D7.bkf N2. nhưng vấn đề đặt ra là. 3.bkf Diển giải: Kiểu kết hợp này tương tự như kiểu 2.bkf C5.Một số thiết bị Backup .bkf D3. khi chúng ta đã cấu hình sẵn sàng cho hệ thống thực hiện back up tự động các ngày trong tuần bất thình lình ngày thứ năm chúng ta được yêu cầu back up lại toàn bộ dữ liệu Như vậy chúng ta sẽ thêm 1 “job” vào ngày thứ Năm và job này chỉ có thể là Copy vì nấu chúng ta chọn Normal thì sau khi back up xong windows sẽ xóa marker đi dẫn đến tiến trình back up “Normal + Differentil” đã cấu hình sẵn sẽ chạy sai với mong muốn ban đầu.Tape .

.Autoloader Là thiết bị chứa một hộc băng (tape drive) với nhiều băng từ(data cartridges) và cơ chế tự động chèn (Robotic). có thể đọc và ghi dữ liệu lên băng từ . không hạn chế số lần ghi và xóa dữ liệu .Là một thiết bị dùng để lưu trữ dự liệu. .

Nó cho phép truy xuất tới dữ liệu chứa trên các tape nhanh hơn thay vì phải duyệt qua mỗi tape trong ổ đĩa để đọc thông tin và xem liệu có dữ liệu trên tape đó hay không và phần mềm backup sẽ theo dõi tape nào có dữ liệu dựa vào mã vạch. Bên cạnh đó cần một phần mềm sao lưu thích hợp kết hợp với cơ chế robotic để thay tape khi tape đầy .Tape autoloader được thiết kế theo kiểu nạp băng tự động (cho các băng trắng vào khe ổ sau đó băng nào đầy được tự động thay băng mới vào để backup tiếp dữ liệu). tăng hiệu suất và hiệu quả làm viêc. Mỗi ổ băng được xác định bởi một mã vạch. Đây là ưu . đảm bảo các băng luôn luôn sao lưu được dữ liệu. . Sử dụng tape autoloader giảm được chi phí và thời gian phục vụ cho việc thay thế. gấp 700. Tape library có dung lượng rất lớn (hiện tại từ 20 Terabytes đến 366 Petabytes.Tape Library Là thiết bị chứa nhiều hộc băng (tape drive) với nhiều băng từ(data cartridges) và cơ chế tự động chèn (Robotic).000 lần dung lượng ổ cứng thông thường). Tape library bao gồm nhiều ổ băng được quản lý bởi một cơ cấu tự động (robot). Máy quét mã vạch là một bộ phận quan trọng trong tape library.

một backup tin cậy và khả năng restore cho Server . Tape library có giá từ 10.Phần mềm backup hiệu quả cho các Doanh Nghiệp :Symantec Backup Exec 2012( Tham khảo ) : 1. hộ trợ tính năng mới .  New Storage Handing : giúp bạn cấu hình toàn bộ kiểu lưu trữ . giám sát storage sử dụng và nhiều hơn nữa . Backup Exec cung cấp nhanh . nó cũng cung cấp các agent và giải pháp cho việc mới cho việc mở rông hệ thống backup và những nền mở rông .điểm cũng là nhược điểm: vì dung lượng lớn nên việc truy cập dữ liệu lâu. IV.với thiết kế cho Client/Server . Do đó tape library chỉ dùng để sao lưu(backup) dữ liệu.  Interactive Alerts :để biết được những lỗi liên quan đến hệ thống cần được sử lý .Giá tiền như vậy là không hề cao vì mỗi GB chỉ khoảng 10 cent hoặc ít nhất cũng rẻ hơn ổ cứng 60% với cùng dung lượng.000$ đến 200. Bên cạnh đó . nó cung cấp một vài cấu hình cái thích hợp với toàn bộ sizes trong mạng lưới .  Guided Restore giúp bạn biết được cách restore .  Cung cấp tab updated home và quản trị tập trung những cảnh báo .000$. các ứng dụng và những máy tính thông qua mạng .  Những tính năng mới : Symantec backup Exec 2012 cung cấp những tính năng mới :  Cung cấp giao diện quản trị mới với với mộ hình máy chủ trung tâm và dễ cho việc backup và restore .xem status server . . Giới thiệu  Tiện ích khi sử dụng Symantec Backup Exec 2012 Symantec Backup Exe 2012 là một giải pháp quản lý dữ liệu cao cho mạng lưới window server.

nó cũng có thể xảy ra đồng thời . HP DataProtector …… .  Những agent và Options  Symantec Backup Exec 2012 Agent for Vmware  Symantec Backup Exec 2012 Agent for Hyper_V  Symantec Backup Exec 2012 Agent for Microsoft Exchange Server  Symantec Backup Exec 2012 Agent for Microsoft SQL Server  Symantec Backup Exec 2012 Agent for Microsoft SharePoint  Symantec Backup Exec 2012 Agent for Oracle on Windows or Linux Servers  Symantec Backup Exec 2012 Agent for Enterprise Vault  Symantec Backup Exec 2012 Agent for Lotus Domino  Symantec Backup Exec 2012 Agent for Microsoft Active Directory  Symantec Backup Exec 2012 Central Admin Server Option  Symantec Backup Exec 2012 Advanged Disk-based Backup Option  Symantec Backup Exec 2012 NDMP option  Symantec Backup Exec 2012 Agent for Linux  Symantec Backup Exec 2012 Storage Provison Option  Symantec Backup Exec 2012 Archiving Option. IBM Tivoli. . Bacula. Easy Backup . Microsoft DPM 2010. Conversion to a virtual Machine : bạn có thể backup 1 computer vật lý và sau đó convert nó thành 1 virtual machine .Một số phần mềm BackUp khác :Personal Backup .