You are on page 1of 5

Apr 4, 2012 Cà pháo muối chua

Các Bạn thân mến, Nhân kỷ niệm biến cố 30/4/1975, xin mời các Bạn cùng làm món cà muối để dù xa quê Cha đất Mẹ, chúng ta cũng không bao giờ quên những món ăn thuần túy của quê hương nghèo mình nhé! Hơn nữa nó cũng là một món phụ làm“thủng nồi trôi dế”của nồi cơm đấy, đặc biệt mùa Hè sắp tới, khi mà mọi người mệt mỏi không muốn ăn cơm, thì chúng ta cứ bỏ món cà muối ra là mọi người muốn ăn cơm ngay thôi! Cà nói ở đây là cà pháo, màu trắng, tím hay xanh…vì nó tròn, nhỏ như những viên pháo (hay đạn pháo) mà các chú bé nhà quên tự chế với nhau. Cà pháo có loại dòn, có loại dai, chát (thường có hình hơi dài, và trồng ở nơi không hợp) Cà nổi tiếng dòn, ngon ở Việt Nam là cà vùng Cái Sắn, Bình Dương. Còn loại to hơn nhiều, thì ở đâu cũng có, cà chỉ một mầu trắng, gọi là cà bát, (hay cà đĩa) vì nó to, tròn như cái chén, cái bát ăn cơm.

Có nhiều cách muối, tuy nhiên hai cách phổ biển nhất là muối chua và muối xổi. A. Muối chua: để lâu ăn dần. I.Vật liệu: 1. Cà pháo: - Màu trắng, tím hay xanh, có sọc hay không cũng được. - Lựa trái tròn đều, cứng, non, sạch sẽ, đẹp đẽ, không sâu (chỉ nhìn thấy một chấm đen bên ngoài là bên trong trái cà đã bị sâu ăn ít, nhiều). - Trái cà có tai to, xanh tươi là cà non:“Dưa già cà non”! - Muối trắng mịn, tỏi, nước sạch. 2. Cách làm: Cắt bỏ cuống và tai cà (lưu ý để không phạm vào thịt trái cà nếu muối

nguyên trái - vì nước thấm vào đó làm cà bị úng) Rửa sạch rồi muối nguyên trái hay cắt làm 2, 3, 4 tùy ý.

- Pha nước với muối đựng trong một cái keo thủy tinh, nếm mặn hơn đồ kho một chút là được (nhạt muối cà bị hư). - Đập 2,3 tép tỏi bỏ vào. - Cuối cùng bỏ cà vào cho ngập nước rồi đậy nắp kín. Không cần đảo. (Trái cà nào không ngập trong nước thì sẽ bị đen, nhưng ăn vẫn ngon) - Muối nguyên trái thì khoảng 3,4 ngày ăn được, khi đó cà vừa chua tới, không chát. Còn cắt nhỏ thì nhanh được ăn hơn.

- Nhìn nước cà muối thấy trắng đục dần dần là cà đang chua dần. - Khi cà đã chua, dùng ăn với cơm rất ngon, hoặc với các loại canh, các lọai nước rau, củ luộc, hoặc cơm chiên càng ngon:“Về nhà đánh bát cơm rang với cà!” - Cũng có thể chấm với mắm tôm pha đường ớt, tỏi. - Khi cà qúa chua, đem rửa rồi xào hay kho vớt thịt, tôm cá cũng ngon. - Cà bát qúa lớn nên không muối kiểu này.

B. Muối xổi: ăn ngay, không để lâu được 1. Vật liệu: - Dùng cà pháo hay cà bát. - Mắm tôm, muối hoặc nước mắm ngon, tùy ý. - Đường trắng - Ớt - Tỏi 2. Cách làm: - Cà pháo cắt dọc làm 2, 3, 4...miếng. - Cà bát cũng cắt dọc nhưng dầy chừng nửa đốt ngón tay. - Ngâm hoặc rửa bằng nước muối mặn để cà ra bớt vị chát. - Tỏi, ớt bằm nhỏ.

- Cho tất cả cà, tỏi, ớt, mắm tôm (muối hay nước mắm), đường…nếm thấy mặn, ngọt, cay là được. - Rồi xóc, đảo cho cà thấm đều. - Làm xong có thể ăn ngay. • Có thể chỉ ăn cà sống chấm mắm tôm không pha chế cũng tuyệt!

C. Nén: để ăn quanh năm. 1. Vật liệu: - Cà pháo, cà bát, cà đĩa. - Muối hột. 2. Cách làm: - Vật đựng phải to, lớn, lằn lặn, có nắp, sạch sẽ, không gì thấm qua được. - Cà để nguyên trái, giữ lại tai cà hay cắt bớt cũng được nhưng phải bảo đảm nước không vào bên trong trái cà. - Rửa sạch rồi để cà thật ráo nước hay khô một chút. - Bỏ vào hũ chứa một lớp cà, rồi rắc một lớp muối hột kín trên cà. Cứ như vậy cho đến khi hết cà. - Phải đậy kín cà. Tốt nhất là kiếm đồ nặng đè trực tiếp trên để nén ép các trái cà.

- Vài tuần mở ra thăm dò xem khi nào thì ăn được. Hoặc có gì khác thường không? - Cà nén mặn rất dòn và để được rất lâu. Chúc các Bạn thành công và nhớ mãi biến cố mùa Xuân 1975 để vươn lên nhé! Thân mến, duyenky