You are on page 1of 19

Trao đổi kinh nghiệm,tư vấn-hỗ trợ mua đàn =>

www.facebook.com/guitarnghethuat
Bài 1: Giới thiệu guitar và kiến thức căn bản:
Đàn guitar thường được sử dụng với 2 loại dây là dây nilon và dây kim loại.
- Dây Nilon thường dùng cho chơi theo phong cách cổ điển (Classic).
- Dây kim loại thường dùng cho đệm hát (Modern)
Đàn guitar thông thường có 6 dây, thứ tự dây tính từ dây bé nhất là dây số 1,
dây lớn nhất là dây số 6:
- Dây số 1 là dây mi cao (E)
- Dây số 2 là dây si (B)
- Dây số 3 là dây son (G)
- Dây số 4 là dây re (D)
- Dây số 5 là dây la (A)
- Dây số 6 là dây mi trầm (E)
Vậy lần lượt khi gảy từ trên xuống ta có các nốt: E, A, D, G, B, E.
Ký hiệu các nốt nhạc bằng chữ cái latin: Do (C), Re (D), Mi (E), Pha (F), Son
(G),La (A), Si (B).
Cách lên dây đàn:
Người ta thường dùng âm thoa phát ra nốt "A" với tần số 440 Hz
(Hertz).Do một nhóm vật lý học người Đức tìm ra vào khoảng năm
1834 làm âm chuẩn khi lên dây đàn guitar.

Âm thoa (diapasion) là một cây chĩa hai nhánh nhỏ làm bằng thép
Bấm ngăn V trên dây 1 (E) = nốt la (A) 440 Hz
Khi có dây E đúng nốt tiêu chuẩn rồi, ta dùng giây này làm tiêu chuẩn
cho những dây còn lại. Cách thông thường là ta bắt đầu so dây 2 với
dây thứ nhất, xong tiếp tục lần lượt so các dây từ nhỏ đến lớn:
Bấm ngăn V trên giây 2 (B) = giây 1 (E)
Bấm ngăn IV trên giây 3 (G) = giây 2 (B)
Bấm ngăn V trên giây 4 (D) = giây 3 (G)
Bấm ngăn V trên giây 5 (A) = giây 4 (D)
Bấm ngăn V trên giây 6 (E) trầm = giây 5 (A)

Designed by Hoang Thong .SĐT: 0938.6868.93

Page 1

com/guitarnghethuat  Một số kiến thức lý thuyết âm nhạc cơ bản 1.tư vấn-hỗ trợ mua đàn => www.Như vậy F lên nửa cung ko có nốt nào trong qui tắc trên nó sẽ là nốt F#.(Son giáng).6868.Trao đổi kinh nghiệm.  Hợp âm Là sự kết hợp của 3 âm thanh trở lên.SĐT: 0938.… Ví dụ:Tương tự ví dụ trên G giảm nửa cung sẽ là Gb.Ví dụ theo như qui tắc Cung ở trên dây thứ nhất (E) các bạn bấm vào ngăn thứ nhất tức là đang lên nửa cung và nốt đó sẽ là nốt Fa.Như vậy có thể thấy được nốt Gb sẽ trùng với nốt F#.Nên gọi nốt đó là Gb hay F# thì cũng là nó cả. Các bậc cơ bản  Trong âm nhạc người ta dùng 7 bậc cơ bản để chỉ độ cao thấp của âm thanh: Do – re – mi – fa – sol – la – si Các bậc âm cơ bản còn được kí hiệu bằng chữ cái Latin: C (do) – D (re) – E (mi) – F (fa) – G (sol) – A (la) – B (si) Các bậc âm này được lặp lại theo chu kì.(Mi lên Fa nửa cung theo qui tắc).  Dấu dáng: kí hiệu là b Biểu thị cho sự giảm bậc xuống nửa cung.Cb.Trên cần đàn cứ 1 ngăn là nửa cung.Tương tự cho các nốt còn lại.  Dấu thăng: Kí hiệu: # Là kí hiệu biểu thị sự nâng bậc cơ bản lên nửa cung Ví dụ:Cũng như ở trên F lên 1 cung (2 ngăn) sẽ là G. 1 cung = 2 nửa cung. Giữa các bậc cơ bản có 2 khoảng cách nửa cung là khoảng cách giữa Mi-Fa (E – F) và Si-Do (B –C).93 Page 2 .  Cung và nửa cung: Là đơn vị đo độ cao thấp của âm thanh. C (do) – D (re) – E (mi) – F (fa) – G (sol) – A (la) – B (si)—C(Đo) Chúng ta cần học thuộc qui tắc này để ứng dụng. a) Hợp âm: có 3 loại cơ bản Designed by Hoang Thong .facebook. các khoảng cách còn lại cách nhau 1 cung.2 ngăn là 1 cung.Ví dụ có thể xác định tất cả các nốt nhạc trên đàn. hết 1 chu kì (từ 1 nốt đến 1 nốt cùng tên kế tiếp) gọi là một quãng 8.Đi kèm sau các hợp âm ví dụ như:Ab. hợp âm được dùng đệm cho giai điệu chính.

G = Hợp âm sol trưởng…  Hợp âm thứ kí hiệu bằng chữ cái chỉ tên nốt in hoa kèm chữ VD: Em = Hợp âm mi thứ.SĐT: 0938.Trao đổi kinh nghiệm.com/guitarnghethuat  Hợp âm trưởng đươc kí hiệu bằng chữ cái viết Hoa VD: C = Hợp âm đô trưởng.facebook. Ví dụ: C(đô) thì có hợp âm C( đô trưởng). Dm = Hợp âm rê thứ…  Hợp âm hợp âm bảy kí hiệu bằng chữ cái chỉ tên nốt in hoa kèm số 7 phía sau VD: A7 = Hợp âm la bảy.tư vấn-hỗ trợ mua đàn => www. D7 = Hợp âm rê bảy… Ta có 7 nốt cơ bản như vậy sẽ có 7 hợp âm tương ứng với mỗi nốt.6868. Cm (đô thứ).93 Page 3 .Và mỗi nốt sẽ có cơ bản là 3 loại hợp âm vừa nói trên. C7 (đô bảy) Cách đánh: Tay phải: Tay trái: Designed by Hoang Thong .

Em vội ra đi -----------Am----------Dm------------------G7------------------C trong li biệt tháng năm vẫn trôi qua dần.Ngón trỏ (i) gảy dây 3.com/guitarnghethuat Ngón tay cái (P) phụ trách gảy 3 dây Bass 4.tư vấn-hỗ trợ mua đàn => www. --C---------------------------Am----------Dm-------------------G7 Xưa chúng ta chung trường cùng nhau kết hoa ước hẹn. mà --C-----------------------Am-----Dm--------------------G7----------------C-sao bỗng dưng em lại bỏ quên hoa.Trao đổi kinh nghiệm.93 Page 4 . để -----------C-----------Am-------Dm---------------------G7 lại trong tôi 1 nỗi buồn nói lên tiếng yêu lặng thầm anh dành ------C cho em.SĐT: 0938.ngón áp út (a) gảy dây 1. quên tình tôi. anh chờ tin em. ========================================================= Bài 2: Tập Điệu-Hợp Âm Bài Tập: Điệu slow (Nhịp 6/8) Tuổi Hồng Thơ Ngây ---------------------C -------------------Am--------Dm-------------G7 Tuổi hồng thơ ngây dưới mái trường tuổi thơ đă đi qua rồi. ------------------C-------------Am-------D----------------------G7 Kỉ niệm trong tôi đă phai mờ giờ em bước đi theo chồng. Designed by Hoang Thong .5.6868.ngón giữa(m) gảy dây 2.facebook.6.

SĐT: 0938.6868.facebook.93 Page 5 .com/guitarnghethuat ----------------C------------Am-------Dm--------------G7--------------------C bỏ lại trong tôi một bóng hình nói lên yêu lặng thầm anh dành cho em. Designed by Hoang Thong .tư vấn-hỗ trợ mua đàn => www.  Cách Bấm Hợp Âm: Đô trưởng:C Rê thứ:Dm La thứ: Am Son bảy: G7 Điệu blue: Hòn đá cô đơn(nhịp 2/4) Có [C] hòn đá cô đơn [G] xa xa Đứng [Am]ở đó cớ sao [Em] một mình Phải [F] chăng đá cũng thất [C] tình Hoà [Dm] niềm đau với ta [G].Trao đổi kinh nghiệm.

Verse 2: Có giọt nước rơi trên mi Khẽ nhẹ thấm xót xa trong lòng Hình như nước cũng biết rằng Nàng đã xa cách ta Ôi giọt nước đau thương kia ơi Chớ vội khóc khiến ta thêm buồn Vì ta cũng đã biết rằng Nàng đã xa cách ta.facebook.  Cách bấm hợp âm: Fa trưởng: F có 2 cách bấm.SĐT: 0938.tư vấn-hỗ trợ mua đàn => www.com/guitarnghethuat [C] Có chị gió bay ngang [G] qua Khẽ [Am] nhẹ vuốt mát tâm [Em] hồn mình Này [F] cậu trai thất [C] tình Buồn [G] làm chi hỡi em [C]? Dạo. Designed by Hoang Thong . Dạo Verse 3: Khi người nỡ quay lưng ra đi Dẫu còn chút vấn vương trong lòng Thì người yêu ơi ta biết rằng Nàng đã xa cách ta.Trao đổi kinh nghiệm.93 Page 6 .6868. Ta ôm một chút đau thương thôi Giấu thật kín mãi trong tâm hồn Vì người yêu ơi ta biết rằng Nàng sẽ quên mất ta.

.....................com/guitarnghethuat Son trưởng:G Điệu valse (nhịp ¾) Mi thứ :Em Bài : Làng Tôi C..... .........SĐT: 0938...................F.... F..G7.....................C ngày giặc Pháp tới làng triệt thôn..G7.........93 Page 7 ...........................6868..C từng tiếng chuông ban chiều...............G7..........C bóng cau với con thuyền một giòng sông..C Nhưng thôi rồi còn đâu quê nhà............. C......... Làng tôi xanh bóng tre...Trao đổi kinh nghiệm............................ Designed by Hoang Thong . C..............Am......facebook............ Đời đang vui đồng quê yêu dấu .....F.G7......................C Tiếng chuông nhà thờ rung C...tư vấn-hỗ trợ mua đàn => www......C đồng không nhà trống tan hoang............. ...... ..............F............Dm Đường ngập bao xương máu tơi bời.G7.....

đến khi ngàn ánh (G) sao rơi trong bóng đêm Có một con đường (C) mang tên là tình yêu (G) Một ngày khi em đến (Am) sánh bước đi cùng tôi (Em) Có nằng ấm giữa mùa đông (F).facebook.. Designed by Hoang Thong . bao ngày Mẹ mong [F] con chào đời [C]. yêu con nhất đời [C] ! Ngắm con ngoan [Am] nằm trong nôi [Em] . Điệu surf chậm (nhịp 2/4) Bài: Con đường tình yêu Có một con đường (C) mang tên là tình yêu (G) Khi tôi bước một mình (Am) đếm những nỗi cô đơn (Em) Đếm trong từng làn (F) gió thoảng. có tiếng hát trong con tim (Dm) cô đơn bấy lâu (G). ôi bé cưng [G] ! Nhìn Cha con [Am] ..93 Page 8 . Này con yêu ơi [Am] .. Con hãy nhìn kìa [Am] .6868. đếm trong từng hạt (Em) mưa bay Đến đây (Dm) từng tiếng nắng sớm mai. và Mẹ nhìn thấy [Em] hình hài nhỏ bé [F] như thiên thần. con biết không [Em] ? Mẹ yêu con [F] . mắt xoe tròn [F or Dm7]. Cha đang [G] khóc vì con. mắt Mẹ lệ nhòa [G] . [C] Tiếng con khóc oà [Am] . có chăng tiếng cười [F] của một hài nhi [G] đang lớn dần [E]? Mẹ chợt tỉnh giấc[Am] .tư vấn-hỗ trợ mua đàn => www. cám ơn vì con [F] đến [G] bên Mẹ [Am].com/guitarnghethuat Điệu boston (valse chậm) Bài: Nhật kí của mẹ Bao ngày Mẹ ngóng [Am] bao ngày Mẹ trông [Em]. Ấp trong đáy lòng [Am] . [Am]. giọt nước mắt [F] lăn trên khóe môi [C] .Trao đổi kinh nghiệm. Cha đang rất vui [Em] ..SĐT: 0938..

.93 Page 9 . ở đoạn cuối (G) con đường có em (C). quấn quanh đêm (G) Và giờ tôi không muốn (C) đi tiếp con đường (Am) kia Ngày em xa tôi (F) giấc mơ kia đã tan (G) rồi Chỉ có thể yêu em thôi (Em) tình này trao hết em (Am) rồi Và từng đêm tôi vẫn (F) mơ về. bài ca ướt mất rồi [F]. Từng đêm đứng quanh tôi [E] những mặt trời [G] bé con [Am] Trời mưa [Am] quá em ơi [G].. Trời mưa [Am] đến bao lâu [G].6868.. Surf nhanh( nhịp 2/4) Bài : Mặt trời bé con Ngoài kia [Am] có cô bé nhìn qua khe [F] nghe tiếng đàn [G] của tôi [Am] Ngoài kia [Am] có chú bé trèo cành me [F] mắt xoe tròn [G] lắng nghe [Am] Đàn tôi [Am] hát câu gì [G] mà sao cô bé cười [F] ngộ ghê [E] Đàn tôi [Am] hát câu chi [G] mà sao chú bé ngồi [F] mơ màng [E] Hạnh phúc [Am] quá đơn sơ [Dm].tư vấn-hỗ trợ mua đàn => www.facebook. Designed by Hoang Thong ..SĐT: 0938. Từng đêm đứng quanh tôi [E] những mặt trời [G] bé con [Am] Đàn anh [Am] đã cho tôi [G] trời xanh như ước mơ [F] tuổi thơ [E] Đàn anh [Am] đã cho tôi [G] dòng sông mang cánh buồm [F] khát vọng [E] Tuổi thơ [Am] đã đi qua [Dm]. mà sao em vẫn chờ [F] vẫn đợi [E]. giờ đây hát bên em [F]. giờ đây hát bên em [F].com/guitarnghethuat Điệp khúc: Nào ngờ đâu duyên số (C) em đi với tôi một đoạn (Am) thôi Bóng em xa khuất dần (F) giấu nước mắt nghe cô đơn em quay về (G) Và giờ đây thêm nỗi (F) nhớ em. đời tôi đâu có ngờ [F] Từng đêm cô bé chờ [E] như chờ từng [G] giấc mơ [Am] Ngày xưa [Am] cũng như bé tuổi còn thơ [F] tôi vẫn thường [G] trộm nghe [Am] Nhà bên [Am] có anh lính rời xa quê [F] hay chơi đàn [G] rất khuya [Am] Đàn anh [Am] đã cho tôi [G] trời xanh như ước mơ [F] tuổi thơ [E] Đàn anh [Am] đã cho tôi [G] dòng sông mang cánh buồm [F] khát vọng [E] Tuổi thơ [Am] đã đi qua [Dm]. còn đâu[E].Trao đổi kinh nghiệm.

Từng đêm em vẫn chờ [E]. [F]Dẫn lối bước anh về Dìu em qua đắng [E7] cay [Am]Xua mây đen tàn nhanh Designed by Hoang Thong . từng đêm anh xót [G7] xa.tư vấn-hỗ trợ mua đàn => www. Surf mental ballade (nhịp 4/4) Bài: Cung đàn buồn [C] Người yêu ơi [G] giờ đây em ở đâu? Lòng ta [Am] tiếc thương bao [Em] đêm thâu Nhớ phút [F] cuối bên nhau.SĐT: 0938.com/guitarnghethuat Hạnh phúc [Am] quá đơn sơ [Dm]. Nặng mang ưu tư khát [G7]khao trong tim tháng ngày . [Dm] em với tôi[G] . [C] hai tâm hồn rã rời..6868. tình anh như giấc mơ xanh bao hy [Am] vọng.facebook.. đời tôi đâu có ngờ [F].. vẫn chờ đợi [G] dưới mưa [Am]. [Am]Theo mưa rơi lạnh căm.93 Page 10 .Trao đổi kinh nghiệm. [C] Em ra đi nơi phương xa [G] theo với gió ngàn [Em] Nơi đây ta rên xiết bên [Am] cung đàn [F] Lòng còn nguyện cầu cho [C] em được yên vui Nỗi [Dm] đau xin [G7] để riêng [C] tôi… Điệu disco-bebop (nhịp 2/4) Bài: vùng trời bình yên [Am]Mây lang thang buồn trôi. em ơi có [C] hay ! [F]Giữa bóng tối chập [G7]chùng. [C] Tình ta như bầu [G] trời giăng kín mây Còn đâu [Am] bao niềm vui nơi [Em] chốn đây? Vẫn mong [F] chờ một ngày ưu [C] phiền như mây bay [F] Bao điều u ám [G] sẽ tan biến… . [C] Muốn đốt cháy nỗi nhớ theo [G] thời gian [Em] Khi bao nhiêu yêu thương đã [Am] phai tàn Cuộc [F] tình ngày nào giờ đã [C] phôi pha Để lại trái [F] tim này ngàn [G] điều xót xa .

[F]Xóa hết những nghi ngờ [E7] Tình yêu như khúc ca Từng vòng tay trao hơi [Am] ấm. ôi Cha pi[Em] Designed by Hoang Thong . chỉ có một mùa[G] yêu nhau [Am] [Em] Ở nơi ấy[G] đàn dê trắng nhởn nhơ quanh đồi[Am] Một mái tranh nghèo[C] một nhà sàn[B7] yên vui[Em] Ở nơi ấy[G] họ đang sống cuộc sống yên bình [Am] Ai nghèo[Am] cũng có cây đàn[Em] cha pi Khi rung lên [Am] vài sợi dây đàn đã đong đầy[C] hồn người[B7] Raglai[Em] Ôi [C] Raglai những rừng cây ngọn núi mang tiếng đàn [G] Cha pi [Em] Ai [C] yêu tự do yêu rừng xanh thì lên núi nghe đàn[G] Cha pi [Em] Tôi [Am] yêu Cha pi không còn cô đơn. Nắm tay ta [G7] về vùng trời bình [Am] yên Điệu ballade (nhịp 4/4) Bài Giấc mơ chapi Ở nơi ấy[Em] tôi đã thấy trên ngọn núi[G] cao Có hai người[Em] . gió mơn man đùa[G7] lả lơi đàn [C] bướm Bước [Am] chân vui hạnh [F] phúc.nắng say tình [G7] dâng ngập [Am] lối.93 Page 11 .com/guitarnghethuat mặt trời bừng tia nắng tươi [G7]lung linh ấm nồng.SĐT: 0938. rộn [F] rã đôi tim mừng [G7] vui gặp [C] gỡ [Am]Trong ngày [F] mới.tư vấn-hỗ trợ mua đàn => www. chỉ có hai người [G] yêu nhau [Am] [Em] Họ đã sống[Em] không mùa đông không mùa nắng [G] mưa Có một mùa[Em] . [Am]Khi cơn mưa vụt qua. tình yêu đưa ta thoát cơn[G7] phong ba bão giông[C] [F]Khuất lấp những đêm[G7] dài Tình anh luôn chiếu soi cho em yêu đời[Am]. Nắng lên qua hàng [F] cây.Trao đổi kinh nghiệm.6868. không buồn[Em] .facebook. không vui[Em] Tôi [Am] nghe Cha pi chợt thấy[C] nao lòng vì một giấc mơ[B7] .

....A7................ Am ...Dm.....--...--...............---.......................E..Am---.........-----.........-----.C tôi với cây đàn âm thầm thở than .............G-----------... ......... ----........---....Dm tuy bé nhưng thật xinh tháng ngày sống riêng một mình .......--. ...... Bài Cô Hàng Xóm ..... nhưng nàng khen nhiều và thật nhiều ..Dm ............Dm..........Am vùng ngoại ô tôi có căn nhà tranh .G...... E quen gấm nhung đài trang đi về xe đón đưa .......................---.. Am...---.......G.......F........... Designed by Hoang Thong ....---.......Am........... --........C.Dm nhà ở bên em sống trong giàu sang . E..........tư vấn-hỗ trợ mua đàn => www...............SĐT: 0938........F..Dm.... --.......A7..F Đêm đêm dưới ánh trăng vàng ..........6868....F tôi ca không hay tôi đàn nghe cũng dở -........Am và cô nàng bên xóm mỗi lúc lên đèn sang nhà làm quen .................Trao đổi kinh nghiệm..........facebook..93 Page 12 ..............E7 như lời âu yếm mặn nồng của đôi lứa yêu nhau . làm tôi thấy trong tâm tư xôn xao .....................---..........G.--..Am.......Am.......Em.--......com/guitarnghethuat  Cách bấm hợp âm: Si bảy: B7 Điệu Bolero (4/4).............Am....--....................

Dưới đây sẽ là một số ví dụ cụ thể (chúng ta sẽ lấy 2 gam Đô trường (C) và La thứ (Am) để phân tích cấu tạo vì trong 2 gam này không có các dấu hóa thăng và giáng) VD1: Gam đô trưởng (âm chủ là C) sẽ được cấu tạo như sau: C (1) D (1) E (1/2) F (1) G (1) A (1) B (1/2) C * Trong ngoặc là khoảng cách giữa các nốt nhạc với .1/2: ký hiệu cho 1/2 cung Như vậy từ gam C ta rút ra được quy luật của gam trưởng tự nhiên sẽ là: |1| 1| 1/2| 1| 1| 1| 1/2| (* ). VD: Âm chủ là C. A (la)..6868. F (bậc 4)..Thứ tự dãy âm: C (đô).) Như vậy để xác định bậc của một âm nào đó so với âm chủ thì ta bắt đầu đếm từ âm chủ (bậc 1) đến âm cần xác định bậc.1: ký hiệu cho 1 cung . Các âm hợp thành gam gọi là các bậc.facebook. D -> E.93 Page 13 . .. Theo cách làm như vậy ta sẽ thấy bậc 8 của C chính là C nhưng ở cao độ cao hơn. tiếp theo là một quãng 8 như vậy nhưng ở cao độ cao hơn.. F (Fa).Trao đổi kinh nghiệm. E là bậc 2 của F. Ở phần trước chúng ta đã có khái niệm về quãng.. D (bậc 2). CÁC VẤN ĐỀ VỀ GAM (SCALE) Chắc các bạn đã không ít lần được nghe: "Bài này chơi ở gam Đô trưởng (C) hay giọng đô trưởng." Vậy "Gam là gì?" Khái niệm: Sự sắp xếp âm thanh của điệu thức theo thứ tự các quãng hai đi lên từ âm chủ (bậc I) đến âm chủ quãng 8 tiếp theo gọi là hàng âm của điệu thức hay còn gọi là GAM. E là bậc 2 của D. G (bậc 5). Mỗi gam trưởng hoặc thứ đều có 7 bậc được ký hiệu bằng số La Mã.. Quãng 2 là khoảng cách giữa 2 nốt nhạc liền kề nhau (VD: C -> D. G (Sol). E -> F. Vậy G là bậc 5 của C.Đây cũng là qui tắc âm giai của Gam trưởng. E (mi).Khoảng cách Như vậy trong một Gam sẽ có 7 bậc. Designed by Hoang Thong . B (Si).. Chú ý: Các bạn cần ghi nhớ thứ tự dãy âm và khoảng cách giữa chúng: . E (bậc 3)...com/guitarnghethuat Bài 3: Nhạc lí-Gam của một bài hát 1.SĐT: 0938. cần xác định G là bậc mấy của C ta sẽ đếm: C (bậc 1). khi đó ta nói: D là bậc 2 của C. D (Rê).tư vấn-hỗ trợ mua đàn => www.

Đây chính là cách để bạn tìm ra gam của một bản nhạc thông qua các dấu hóa ở đầu khuông nhạc..facebook. Người ta gọi đó là các cặp gam song song.1.Trao đổi kinh nghiệm. Trước hết ta viết ra dãy hợp âm của gam D: (Bắt đầu từ âm chủ D.93 Page 14 .tư vấn-hỗ trợ mua đàn => www. VD gam Bm (Gam Si thứ) Dãy âm của gam Bm: B/C/D/E/F/G/A/B Khi đưa quy luật (* *) vào ta sẽ có âm giai của Bm là : B/C#/D/E/F#/G/A/B. VD gam D (Rê trưởng). . và kết thúc ở âm D ở cao độ cao hơn một quãng 8): |D|E|F|G|A|B|C|D| Sau đó ta áp quy luật (* ) vào dãy âm trên.Ta thấy D và E các nhau đúng 1 cung --> Giữ nguyên .G và A cách nhau 1 cung --> giữ nguyên. Ta sẽ áp dụng quy luật (* *) để phân tích cấu tạo các gam thứ tự nhiên khác.B và C cách nhau 1/2 cung --> Nốt C phải thăng lên 1/2 cung --> ta có nốt C# .F# và G cách nhau 1/2 cung --> giữ nguyên.SĐT: 0938.6868. Gam D và Bm cùng có 2 dấu hóa (2 dấu #).E và F cách nhau 1/2 cung --> Nốt F phải thăng lên 1/2 cung để đúng theo quy luật ( *) --> ta có nốt F# thay vì F .. Ký hiệu: C//Am.1 (* *) Đây cũng là qui tắc âm giai của Gam Thứ.1.Qua các ví dụ trên ta có nhận xét: Gam C và Am cùng không có dấu hóa (# hay b).C# và D cách nhau 1/2 cung --> giữ nguyên.1/2... . Có các Gam song song như sau: a) Bộ khoá không mang dấu hoá (trong dãy âm ko có dấu # hay b gì cả): Do trưởng ( C) và La thứ ( Am) b) Bộ khoá mang dấu thăng (#) : Designed by Hoang Thong . Gam song song. các bạn thử thực hiện cho các gam trưởng khác VD2: Ta sẽ lấy một ví dụ về gam thứ tự nhiên.com/guitarnghethuat Từ quy luật ( *) ở trên ta sẽ phân tích được cấu tạo của tất cả các gam trưởng tự nhiên khác. Vậy 1 cặp gam song song là một cặp gam trưởng và thứ có cùng dấu hóa.1/2.. dãy âm giai của gam D là: D/E/F#/G/A/B/C#/D. Như vậy. Có thể thấy trong gam Bm có 2 dấu thăng. Tương tự như vậy. . Gam Am (La thứ) Dãy âm của gam Am: A (1) B (1/2) C (1) D (1) E (1/2) F (1) G (1) A Vậy quy luật của gam thứ tự nhiên là: 1..A và B cách nhau 1 cung --> giữ nguyên. . D//Em và tương tự với các cặp khác. Có thể thấy trong gam D có 2 dấu thăng. Cụ thể: .1.

Như vậy nó sẽ được chơi ở Gam G hoặc Em( Do đây là 2 Gam song song) .Như ví dụ này thì nốt cuối là nốt G nên sẽ được chơi ở Gam G.).com/guitarnghethuat 1# (có 1 dấu #): Sol trưởng và Mi thứ 2# : Rê trưởng và Si thứ 3# : La trưởng và Fa#thứ 4# : Mi trưởng và Do#thứ 5# : Si trưởng và Sol# thứ 6# : Fa# trưởng và Re# thứ 7# : Do# trưởng và La# thứ c) Bộ khoá mang dấu giáng : 1b : Fa trưởng và Re thứ 2b : Sib trưởng và Sol thứ 3b : Mib trưởng và Do thứ 4b : Lab trưởng và Fa thứ 5b : Reb trưởng và Sib thứ 6b : Solb trưởng và Mib thứ 7b : Dob trưởng và Lab thứ Ví dụ: Ở bài hát trên nhịp ¾ cho ta biết nên chơi điệu gì (như valse hoặc boston.Để biết được nó chơi ở gam gì thì nhìn vào nốt cuối cùng của bài hát là nốt gì thì bài hát sẽ được chơi ở Gam đó.93 Page 15 .tư vấn-hỗ trợ mua đàn => www.facebook.SĐT: 0938.6868.Trao đổi kinh nghiệm.Để ý ở đầu khuông nhạc có 1 dấu #. Designed by Hoang Thong .

. cách nốt quãng 3 2 cung Như vậy có thể thấy cấu tạo Thứ và Trưởng ngược nhau. đc tính theo quy tắc 1-3-5.93 Page 16 .com/guitarnghethuat Tuy nhiên cái này(nhìn bản nhạc) để đánh khá ít ứng dụng trong thực tế.5 cung 5: E (Mi) cách nốt gốc A khoảng cách 2 cung + Đây là cái cần thiết phải biết để xác định các hợp âm trong một Gam mà mình sắp nói sau đây.Ví dụ:Khi đang ngẫu hứng bài nào đó bạn lấy ra chơi thì lấy đâu ra cái bản nhạc như trên. 5: Nốt quãng 5.5 cung VD: Hợp âm Am (La thứ) gồm có 3 nốt: 1: A (La) chính là nốt gốc 3: C (Đô) cách nốt gốc A khoảng cách 1.facebook. 5: Nốt quãng 5.nên cần đọc những gì mình nói tiếp sau đây để ứng dụng.Trao đổi kinh nghiệm.5 cung. Cấu tạo:  Hợp âm trưởng: 1: Nốt gốc.5 cung  Hợp âm thứ: 1: Nốt gốc.tư vấn-hỗ trợ mua đàn => www.SĐT: 0938. cách nốt quãng 3 1. VD: Hợp âm C (DO trưởng) gồm có 3 nốt: 1: C (do) chính là nốt gốc 3: E (mi) cách nốt gốc C khoảng cách 2 cung 5: G (sol) cách nốt E khoảng cách 1.6868. cũng chính là tên của hợp âm 3: Nốt quãng 3 cách nốt gốc 2 cung. cũng chính là tên của hợp âm 3: Nốt quãng 3 cách nốt gốc 1. Hợp âm: Hợp âm cơ bản có 3 nốt. Cách xác định các hợp âm trong Gam Designed by Hoang Thong .Hoặc ra ngoài đánh hát vs bạn bè thì không thể nào mà lúc nào cũng mang cả một đống bản nhạc đi theo được….

Bm – C#m Designed by Hoang Thong .93 Page 17 .tư vấn-hỗ trợ mua đàn => www. Tương tự các bạn thử tự mình xác định các hợp âm cho các Gam còn lại và so sánh với kết quả sau nhé: Đô trưởng – La thứ.B cách G 2 cung.com/guitarnghethuat Ở phần nói về Gam mình đã đề cập tới vấn đề cách xác định các nốt âm giai trong Gam.facebook.6868.Các hợp âm cho Gam D là: D – G – A -Bm – Em – F#m Về một cách đơn giản gần đúng nhìn vào dãy âm giai thì vị trí 1-4-5 sẽ là hợp âm trưởng.Do đó hợp âm E sẽ là Em.2-3-6 sẽ là hợp âm thứ.tức là bài hát được chơi trên C hay Am thì sẽ xuất hiện các hợp âm đi kèm như sau) C .Thì để xác định cần nắm vững qui tắc cấu tạo hợp âm.5 cung. Và áp dụng 6 hợp âm này bài hát đã được xử lí 99%.Do đó đây sẽ là hợp âm F#m Tương tự cho các hợp âm còn lại.B. (2 Gam song song.C# nhưng quan trọng là phải biết các hợp âm đó là thứ hay trưởng.E-F#-G-A-B-C#-D.A.G. Ví dụ: Các nốt trong âm giai Gam D ở ví dụ trên là: D. C# cách A 2 cung . nốt quãng 3 của F# là A Quãng 5 là C#. Hợp âm E:Nốt gốc là E nốt quãng 3 của E là G và quãng 5 là B. Hợp âm F#: Nốt gốc là F#.Trao đổi kinh nghiệm. A cách F# 1.SĐT: 0938. Như vậy bài hát chơi ở D thì trong bài sẽ có các hợp âm E.F#.F . G cách E 1.G -Am – Dm – Em Rê trưởng – Si thứ D – G – A-Bm – Em – F#m Mi trưởng – Đô thăng thứ E – A – B-C#m – F#m – G#m Fa trưởng – Rê thứ F – Bb – C-Dm – Gm – Am Sol trưởng – Mi thứ G – C – D-Em – Am – Bm La trưởng – Fa thăng thứ A – D – E-F#m .5 cung.

chơi nhiều các bạn sẽ biết.sẽ là E chứ ko phải Em.hợp âm gì?? Nếu nắm vững lý thuyết căn bản âm nhạc thì chỉ cần nhìn vào các nốt trong mỗi ô nhịp là cũng biết ngay ô nhịp ấy thuộc hợp âm gì? Tuy nhiên do vấn đề bản nhạc dành cho dân chơi nghiệp dư như chúng ta là không cần thiết. ============ Và giáo trình về cơ bản cho người mới tập chơi kết thúc ở đây. ======================================================== Lưu ý:Giáo trình được mình soạn dựa trên một số nền tảng cơ bản cần thiết và kinh nghiệm cá nhân.facebook.) Hoặc đi theo một vòng xác định nào đó.93 Page 18 .Nhưng nếu theo âm giai hòa âm thì sẽ là E.6868.chỗ nào.(như mình đã nói ở trên).Trao đổi kinh nghiệm. sau đó nghe theo giai điệu của bài hát để cảm nhận lúc nào thì chuyển và chuyển qua hợp âm gì trong Gam đó và phải đảm bảo đúng nhịp. Nhưng về cơ bản các kết quả như trên đã xử lí được 99% bài hát rồi.com/guitarnghethuat Si trưởng – Sol thăng thứ B – E – F#-G#m – C#m – D#m Tuy nhiên do về âm giai thì có nhiều loại như âm giai tự nhiên.(C-G-Am-Em-FC-Dm-G.âm giai hòa âm… nên do đó các bạn có thể thấy một số bài hát nó sẽ có thêm một số khác biệt.Trong trường hợp học đệm đàn ―cấp tốc‖ này thì chỉ còn cách là phải ― mò ― như sau : Bắt đầu với chủ âm của bài hát.Giáo trình được rút gọn ngắn và dễ hiểu nhất có thể cho các bạn nhằm mục đích để người chơi dễ dàng nắm bắt và tiếp Designed by Hoang Thong .Ban đầu cứ mò đánh lên xem hợp âm nào thì hợp lí. Đặt hợp âm vào bài hát ra sao.Ví dụ:một số bài chơi ở Am thì theo qui tắc trên thì sẽ xuất hiện Em (ví dụ bài :Cô bé mùa đông). Hy vọng giáo trình này có thể giúp được phần nào các bạn trong quá trình đệm hát.Và nếu chơi nhiều thì để ý những bài nhạc Việt rất hay đi theo vòng Canon.SĐT: 0938.Các bài hát ở trong giáo trình mình đã đưa về hầu hết là về C và Am nhằm mục đích để các bạn làm quen và dễ dàng hơn trong lúc tập điệu vì đã quen cách bấm những hợp âm quen thuộc.Em ơi Hà Nội Phố….Nên một số bài hát như :Bất chợt 1 tình yêu.Cái này các bạn phải tập nghe nhạc nhiều để nhận biết.tư vấn-hỗ trợ mua đàn => www.

93 Page 19 .facebook.SĐT: 0938.com.Tất nhiên có thể sẽ có những thiếu sót.tư vấn-hỗ trợ mua đàn => www.Các bạn có thể góp ý qua SDT:0938.Trao đổi kinh nghiệm. Designed by Hoang Thong . để mình có thể hoàn thiện một cách tốt nhất nhé.Xin cảm ơn và chúc các bạn luôn yêu đời với cây đàn của mình.6868.93 hay email:thongbh91@gmail.^.^.6868.com/guitarnghethuat thu một cách nhanh nhất.