1. Năm 1989, thị trường Mỹ chia ra 3 dòng máy in.

Máy in kim ở thị trường cấp thấp, chiếm 80% số lượng bán ra, giá bán lẻ là 550 USD. Máy in laser là dòng cao cấp chiếm 15%, giá bán lẻ là 1300 USD. Máy in phun mằm ở giữa, chiếm 5%, giá bán lẻ là 650 USD. Vào thời gian đó Epson đang thống trị thị trường máy in ki, trong khi HP thống trị 2 loại còn lại. Khi phân tích thị trường, Epson thấy rằng máy in laser có lợi nhuận cao nhất, đồng thời thị trường lại đang tăng trưởng nhanh. Vì vậy, Epson đã đưa ra thị trường loại máy in laser EPL-6000 có giá hết sức cạnh tranh. Đối phó lại, HP đã đưa ra thị trường chiếc máy in tương đương là LaserJet HP nhưng có giá thấp hơn EPL-6000. Epson phản ứng lại bằng cách giảm giá EPL-6000 và cuối cùng đã chiếm được 5% thị phần máy in laser sau 1 năm a) Tình huống này liên quan đến những chức năng quả trị nào? b) Anh chị hãy cho nhận xét về quyết định của Epson khi đưa ra loại máy in laser EPL-6000? (khi đưa ra loại máy in này Epson sẽ k tập trung cho thị trường máy in kim, giảm giá EPL-6000 tuy chiếm được thị phần nhưng sẽ làm giảm sản lượng tiêu thụ của máy in kim=>giảm lợi nhuận. Tuy nhiên nếu mục tiêu của Epson k phải là lợi nhuận mà là đạt 5% thị phần máy in laser thì mục tiêu đã được hoàn thành) c) Nhận xét về tính khoa học quản trị của tình huống này? 2. Thị trường máy bay thương mại hôm nay chủ yếu là 2 loại: Airbus và Boeing. Các đơn hàng đặt mua thường có giá trị lớn và không thường xuyên nên 2 hãng này đều nghĩ rằng họ phải giành được hợp đồng, điều này dẫn tới 2 hàng luôn luôn đối đầu nhau. Trên thực tế do năng lực sản xuất hạn chế nên mỗi khi nhận đơn hàng thường xảy ra tình trạng quá tải, kéo dài thời gian giao hàng, trong khi đó hãng đối thủ nhận được đơn hàng tiếp theo. YC: Nhận xét tình huống, đưa ra giải pháp. (2 hãng hợp tác với hua. Nếu 1 bên nhận được nhiều đơn hàng thì chuyển hợp đồng cho hãng kia và chia % lợi nhuận) 3. Tổng công ty Z thành lập công ty B Ông An được chỉ định làm giám đốc công ty và ông Bình làm phó giám đốc sản xuất. Trong thời gian thành lập, hoạt động của nhà máy diễn ra theo đúng kế hoạch đã đề ra. Nhưng về sau, do 1 số khó khăn chủ quan và khách quan dẫn đến hoạt

mang về hiều lợi ích cho công ty và Quang được mọi người yêu mến và tất cả những điều đó làm ông An rất tự hào. ông An đã coi Quang như con ruột mình. 5. ông An là GĐ của công ty X được hơn 15 năm. Trong cuộc họp BGĐ thường kì ông An đã chỉ trích ông Bình vì đã báo cáo vượt cấp k thông qua trước khi trình lên tổng công ty. Khoa Z của trường ĐH X có nhiệm. Ông Bình đã từng vì cứu ông An mà bị mất 1 cánh tay và mù 1 mắt. ông đã gặp quang bàn việc dự kiến đề bạt Quang làm GĐ. ban lãnh đạo công ty Y mới họp và dự kiế sẽ đề bạt ông lên vị trí phó TGĐ công ty. có năng lực.động của nhà máy kém hiệu quả nên đã xảy mâu thuẫn giữa các thành viên lãnh đạo. Ông An cũng nắm được thông tin người đề xuất ông chính là TGĐ. kết quả . vụ giảng dạy các môn chung cho trường. nổi bật nhất là mâu thuẫn giữa ông An và ông Bình. ông Bình đã làm đơn xin từ chức. ông An nhận được tin vui. Trong thời gian đó ông đã quy hoạch người kế cận ông là anh Quang-trưởng phòng kinh doanh. Sau khi nghe tin. Ông An rơi vào tình huống khó xử. Quang làm việc rất xuất sắc. Cách đây vài ngày. YC: Nhận xét về tình huống. TGĐ mời ông lên về công tác nhân sự. Do bất mãn với cách hành xử của ông An. ông bình thường hay báo cáo trực tiếp về tổng công ty những đề xuất mang tính chiến lược của mình và phê phán GĐ An không tôn trọng ý kiến của ông ta. nguyên thủ trưởng của ông trong thời chiến.hiện là trưởng phòng MKT của công ty thay ông An làm GĐ công ty X. Vì vậy. khoa có 3 thư kí. Cách đây 10 năm. Khi Quang tốt nghiệp đại học ông đưa Quang về công ty. trong đó Lan-vốn là sinh viên của trường. Anh Minh cũng là người bài bản. TGĐ góp ý với ông đề bạt Minh-con của TGĐ. 4. Anh Quang là con trai ông Bình. YC: Nếu anh(chị) là ông An thì sẽ xử lý tình huống này như thế nào? Bài học lãnh đạo rút ra từ tình huống này là gì? (Chọn anh Minh vì anh đã nàm trong diện quy hoạch của công ty Vẫn có thể đề bạt anh Quang với TGĐ=>cho thi đấu giữa 2 người dể kiểm tra năng lực lãnh đạo rồi chọn). Và sau đó ông đã ra quyết định giáng chức ông Bình xuống làm quản đốc phân xưởng. nằm trong diện quy hoạch của công ty. Công ty X trực thuộc tổng công ty Y Đến nay. Vì vậy.

Sau 1 năm. Các giảng viên tham gia giảng nhiều nên chỉ học tới thạc sĩ.s Thành làm phó khoa 1 nhiệm kì. Theo văn bản mới nhất của Bộ. Việc học tập nâng cao trình độ cho giảng viên cũng không được phát động và chú trọng. và trong số những giảng viên có những người đã từng là giảng iên của cô. TH. Chỉ có Lan là đủ tiêu chuẩn nhưng cô còn trẻ. Trưởng khoa hết 2 năm nhiệm kì. được khoa và trường khuyến khích. trưởng khoa phải có học vị Tiến sĩ. YC: Nếu anh(chị) là Hiệu trưởng. Sau khi tốt nghiệp cao học cô tiếp tục nghiên cứu sinh. được mọi người yêu mến và có uy tín. cô xin đi học cao học. anh chị sẽ giải quyết vấn đề này như thế nào? Bài học rút ra là gì? . Nhưng nếu cọn anh Thành thì vi phạm qui định của bộ.tốt nghiệp Trung Bình Khá. năm ngoái cô đã nhận được học vị tiến sĩ. không đủ tiêu chuẩn để giữ lại làm giảng viên nên làm thư kí cho khoa. chưa đủ uy tín.