3.1.

Máy làm sạch Nhiệm vụ: lúa sau thu hoạch đạt yêu cầu sẽ được tách các tạp chất nhỏ, tạp chất lớn và các tạp chất nhẹ để sạch hơn đưa vào quy trình sản xuất. Nguyên lý: Kết cấu của máy: (dựa vào kích thước và trọng lượng hạt) lưới sàng trống quay cơ cấu tay biên gồm có 2 chuyển động theo bề mặt lưới sàng, nảy lên trên khỏi mặt lưới sàng → hạt nhỏ nhẹ sẽ lọt qua sàng, nếu có hạt lớn nặng cần có quạt hút. Trống quay gồm một trống có lỗ lưới nhỏ để tách các chất bẩn nhỏ, trống có lỗ lưới vừa với kích thước hạt lúa để phần tạp chất có kích thước lớn sẽ không lọt qua và đi ra ngoài. Đồng thời thiế bị còn có hệ thống quạt hút để năng cao hiệu suất hút các tạp chất nhẹ ra khỏi nguyên liệu. Cơ cấu làm việc: hỗn hợp nguyên liệu gồm lúa có lẫn các tạp chất sẽ được nhập liệu vào máy qua cưa nạp liệu sẽ đi vào trống quay có lưới sàng có kích thước nhỏ để tách các tạp chất nhỏ, sau đó hỗn hợp tiếp tục đi qua trống quay có lưới sàng to hơn để tách riêng tạp chất lớn và thu phần lúa sạch riêng một phần

Cơ cấu làm việc: dựa vào sự chênh lệch vận tốc của 2 trục (2 trục quay ngược chiều nhau).1. moment lệch tách phần vỏ trấu và hạt gạo. Trục chuyển động nhanh sẽ mau mòn hơn nên sau 1 thời gian hoạt động thì người ta có thể đổi vị trí giữa 2 trục. 2 trục này có 1 trục cố định và 1 trục có thể chuyển động được để điều chỉnh khoảng cách giữa 2 trục cho phù hợp với đường kính hạt lúa.Hình 3. 1 trục có vận tốc nhỏ. sensor cảm biến đảm bảo quá trình làm việc ổn định. tạo hiện tượng trượt. Gạo. 2 trục có bọc cao su làm tăng lực ma sát. cám và vỏ trấu sau quá trình tách vỏ sẽ rơi xuống dưới. Vận tốc tại điểm tiếp xúc: 1 trục có vận tốc lớn. Tại đây sẽ có hệ thống quạt thổi. . Máy làm sạch 3. tránh làm vỡ hạt gạo trong quá trình làm việc. Ngoài ra máy còn có một quạt hút nhằm hút 1 phần trấu sau khi tách ra khỏi hỗn hợp. Máy tách vỏ trấu kiểu rulo cao su Nhiệm vụ: lúa sau khi được làm sạch sẽ được bóc vỏ trấu. gạo và thóc do nặng hơn sẽ rơi xuống còn cám và vỏ trấu sẽ được thổi ra ngoài. Nguyên lý: ma sát hạt lúa với 2 trục rulo có bọc cao su Kết cấu của máy: gồm 2 trục bọc 1 lớp cao su dầy 10-15mm nhằm làm tăng độ bám dính. thóc còn sót lại.2.

Nguyên lý: phân loại theo kích thước bụi cám được tách ra nhờ hệ thống sàng.4. Quạt thổi nhằm tách riêng các hạt gạo lức. trấu và gạo lức được tách riêng ra nhờ vào trọng lượng riêng khác nhau Kết cấu của máy: sàng phân loại có hệ thống 2 lò xo ở 2 đầu kết hợp với cơ cấu tay biên nhằm cho khối nguyên liệu rung và lắc tăng hiệu suất phân loại. .Hình Máy bóc vỏ kiểu rulo cao su 3. Ở cuối thiết bị nếu muốn tăng hiệu suất tách trấu. ta bố trí quạt thổi. Máy làm sạch kiểu sàng rung kết hợp quạt Nhiệm vụ: phân loại hạt gạo lức. hạt lúa chưa tách vỏ và trấu riêng biệt. cám và trấu ra khỏi hỗn hợp.

Nguyên lý làm việc: dựa vào ma sát của hạt gạo với dao cao su và trục rulo. Bên ngoài có các thanh cao su được bố trí dọc theo chiều trục. xung quanh côn có gắn một lưới sàng để tách cám trong quá trình chà trắng. Máy tách trấu 4. Phần cám được hút vào bên trong trục quay rỗng và đưa ra ngoài. . Đến cuối cùng hạt gạo được chà trắng thoát ra khỏi thiết bị. Cơ cấu làm việc: hạt gạo lức sau khi được tách vỏ trấu được đưa vào thiết bị qua cửa nhập liệu và rơi vào khe hở giữa trục quay và dao cao su. Khoảng cách giữa trục và thanh cao su giảm dần để đến cuối cùng hạt gạo được chà trắng đạt kích thước yêu cầu mới có thể lọt qua. Máy chà trắng côn trục đứng Nhiệm vụ: chà trắng hạt gạo lức sau khi được tách vỏ trấu.Hình. Kếu cấu của máy: roto quay hình côn bên trong rỗng để dẫn cám ra ngoài. Tại đây phần cám bên ngoài hạt gạo lức được tách ra do chuyển động xoáy và ma sát với dao cao su và trục quay.

giúp trong quá trình đánh bóng hạt gạo tránh bị nứt và vỡ. Trục quay: gồm 3 phần. kết hợp ẩm hạt gạo sẽ bóng hơn. liền các vết nứt nhỏ. đồng thời chúng được bố trí để hạt gạo chuyển động xoáy. Sương sau khi được tạo ra sẽ đưa vào trục quay rỗng để liên tục cung cấp ẩm. kế tiếp là vít tải có tác dụng dẫn nguyên liệu vào cho phần trục làm việc đánh bóng hạt gạo. Máy đánh bóng gạo Nhiệm vụ: hạt gạo sau khi được chà trắng sẽ được làm nhẵn bề mặt hạt gạo. Nguyên lý làm việc: ma sát của hạt gạo với trục quay và lưới đánh bóng Kết cấu: 4 bộ phận Hệ thống phun sương: có tác dụng tạo một lớp nước mỏng làm ẩm hạt gạo.Để đạt hiệu quả đánh bóng tốt nhất bên ngoài trục có bọc một lớp da hoặc tương tự da.Hình Máy xát gạo côn trục đứng 5. . 1 đầu gắn với puly truyền động. hạn chế thấp nhất hiện tượng hạt gọa bị vỡ.

Do ma sát của gạo với trục làm việc với lưới đánh bóng kết hợp với ẩm của hệ thống phun sương hạt gạo sẽ được đánh bóng. Hệ thống cyclone thu bụi: tách cám ra khỏi thiết bị Hình. Gạo sau đó sẽ được tháo liệu ra ngoài.Lưới đánh bóng: là lưới thép có các mắt lưới tùy thuộc vào yêu cầu kỹ thuật đánh bóng hạt gạo. Máy đánh bóng gạo Cơ cấu làm việc: Gạo chà trắng được đưa vào máy qua cửa nhập liệu tại đây được phần trục vít đưa gạo vào bên trong trục làm việc. Cám sau quá trình đánh bóng sẽ được thu về cyclone nhờ quạt hút để tách ra. .