You are on page 1of 78

Đề tài: TÌM HIỂU MAMBO VÀ THIẾT KẾ WEBSITE GVHD: NGUYỄN LƯƠNG ANH TUẤN

LỜI CÁM ƠN

Em xin chân thành cảm ơn quý thầy cô trong khoa Công Nghệ Thông Tin trường ĐH
GTVT TP HCM đã tạo điều kiện cho em làm đề án tốt nghiệp này. Và lời đầu tiên, em xin
gửi lời cảm ơn đến các giảng viên trong bộ môn Hệ Thống Thông Tin, đặc biệt là thầy
Nguyễn Lương Anh Tuấn đã tận tình giảng dạy, giúp đỡ, chỉ bảo tận tình cho em trong suốt
quá trình học tập cũng như trong thời gian thực hiện đề án.

Sau quá trình thực hiện, đề án đã được thực hiện ở một mức độ nhất định. Tuy nhiên,
trong quá trình thực hiện còn gặp nhiều khó khăn nên em không thể phát huy hết ý tưởng,
khả năng hỗ trợ của hệ thống và kĩ thuật lập trình vào đề án. Trong quá trình xây dựng
không tránh khỏi những sai sót, mong nhận được sự đóng góp và thông cảm của quý thầy
cô!

Em xin chân thành cảm ơn!

Sinh viên thực hiện:

Vũ Thị Lý

1

Đề tài: TÌM HIỂU MAMBO VÀ THIẾT KẾ WEBSITE GVHD: NGUYỄN LƯƠNG ANH TUẤN

CHƯƠNG 1: MỞ ĐẦU

Khi nói đến Website chắc mọi người đều biết nó được tạo ra nhằm cung cấp thông tin,
kiến thức, cung cấp dịch vụ… một cách nhanh chóng cho con người, Website rất đa dạng,
phong phú và phức tạp. Chính vì vậy Website trở thành một phương tiện thông tin rất cần
thiết cho môi trường phát triển xã hội ngày nay. Một Website để mọi người biết đến thì nó
phải biết “thể hiện mình”. Nói vậy là để lưu ý một điều khi có ý định tạo ra một Website ta
nên nghĩ đến phải làm gì để thu hút nhiều người viếng thăm nó, cũng như cần phải có chiến
lược quản lý và phát triển như thế nào để mọi người luôn muốn trở lại trang web những lần
sau.

Ngày nay có rất nhiều ứng dụng và CMS để ta có thể thiết kế web, ví dụ như
Dreamweaver, FrontPage, Joomla, Mambo, Phpnuke... Sau đây xin trình bày một CMS rất
hay để tạo và quản lý Website.

2

Đề tài: TÌM HIỂU MAMBO VÀ THIẾT KẾ WEBSITE GVHD: NGUYỄN LƯƠNG ANH TUẤN

CHƯƠNG 2: GIỚI THIỆU VỀ MAMBO

Mambo (còn có tên gọi khác là Mambo Open Source or MOS), là một phần mềm miễn
phí, là một hệ thống quản trị nội dung mã nguồn mở ( Content Management System - CMS)
cho phép tạo và quản lý Website thông qua một giao diện Web đơn giản. Nó lưu giữ tất cả
những thông tin trên Website trong một cơ sở dữ liệu. Mambo quản lý thông tin được đặt
trên trang Web dựa trên sự lựa chọn của những người sử dụng. Mambo quản lý văn bản,
hình ảnh, những mối liên kết, tài liệu và sự tương tác – là những phần chính của mỗi
Website. Điều này có nghĩa rằng thay vì sử dụng một ứng dụng như Dreamweaver,
FrontPage hoặc một công cụ quản lý Website trực quan tương tự, bạn có thể sử dụng Mambo
để bảo trì và cập nhật site. Mambo sử dụng một hệ thống trình duyệt để làm điều này. Bạn
đăng nhập, và sử dụng bộ trình duyệt để thêm nội dung, xuất những mục và thực hiện vô số
những chức năng khác để tham gia vào việc bảo trì và phát triển Website. Điều này có nghĩa
là một Website tốt có thể được tạo ra mà không cần có quá nhiều chi tiết kỹ thuật, tất cả đều
thông qua một cửa sổ của bộ trình duyệt.

Mambo là hệ thống WebPortal & CMS hàng đầu thế giới. Với độ bảo mật cao và nhiều
tính năng phù hợp với mọi yêu cầu để phát triển website ở mọi góc độ, thích hợp cho việc
phát triển website cá nhân, công ty hoặc tổ chức, có khả năng tích hợp diễn đàn, thư viện
sách, quản lý file, thư viện ảnh và E-shop bán hàng trực tuyến. Mambo sử dụng giao diện đồ
hoạ web thân thiện, dễ sử dụng, không đỏi hỏi người Quản lý và người dùng phải có nhiều
kiến thức về máy tính và Internet vẫn có thể sử dụng thành thạo. Người quản lý có thể quản
lý site, cấu hình và tạo bản tin trên Mambo dễ hơn cả việc soạn thảo văn bản. Với Mambo, ta
sẽ có một website có tính chuyên nghiệp cao, bảo mật tốt, đáp ứng được mọi yêu cầu.
Mambo sử dụng ngôn ngữ PHP, XML, Javascript và Cơ sở dữ liệu MySQL để quản lý,
phân quyền, lưu trữ và hiển thị dữ liệu. Vậy làm sao để làm việc với Mambo?

3

Chức năng cơ bản phía người dùng: 2. Bộ lọc được tích hợp sẵn. Phần tin tức Người dùng có thể duyệt.1.2. Cơ sở dữ liệu được ưu tiên hiện nay là MySQL mặc dù Mambo cũng là một lựa chọn trong số những hệ thống cơ sở dữ liệu phổ biến. GPL cho ta một sự thoải mái khi làm việc với Mambo nhưng cũng có những sự hạn chế. 2. ngôn ngữ Scrip được sử dụng để định nghĩa những quá trình cần phục vụ cho những trang Web và cơ sở dữ liệu cất giữ nội dung. Hãy xem qua những tính năng mà người dùng và người quản trị có thể thực hiện trên hệ thống.org.1. sẽ được bỏ qua một bên. một ngôn ngữ Script và một cơ sở dữ liệu.1. gửi bản tin qua email.1. Webserver được kết nồi với Internet. Website Mambo đầu tiên ở Việt Nam: mamboviet. Cơ sở dữ liệu được sử dụng để thu được thông tin bao gồm nội dung. nhưng tin không liên quan. Sự kết hợp nội dung với khuôn mẫu là để đưa ra trang Web hoàn chỉnh đến trình duyệt.Đề tài: TÌM HIỂU MAMBO VÀ THIẾT KẾ WEBSITE GVHD: NGUYỄN LƯƠNG ANH TUẤN Mambo được dựa trên ba yếu tố: một Webserver. Còn một khía cạnh quan trọng khác của Mambo đó là khuôn mẫu – biểu diễn lên trang Web tới người dùng. GNU General Public License (GPL). Tìm kiếm: 4 . Những điều đó còn bao gồm cả việc sử dụng HTML và CSS. Để hiểu được cách hoạt động của Mambo. giúp người dùng có thể lọc ra những tin mình quan tâm và đọc nó. 2. Mambo được phát hành theo giấy phép GPL. in đọc ở dạng PDF và có thể bình chọn chất lượng bản tin. cần phải hiểu được những nguyên tắc cơ bản làm nền tảng cho hệ thống.

5 . 2.6. % bình chọn và số người bình chọn.1. 2. Cho phép người dùng sắp xếp kết quả tìm kiếm theo ý của họ.3.4. tất cả sẽ giúp bạn có một kết quả thăm dò tốt nhất.1. Người dùng có thể tải thông tin liên hệ từ Vcard.Đề tài: TÌM HIỂU MAMBO VÀ THIẾT KẾ WEBSITE GVHD: NGUYỄN LƯƠNG ANH TUẤN Chức năng tìm kiếm hoạt động trên toàn hệ thống. giúp người dùng có thể đọc được những tin tức từ nhiều nguồn tin khác nhau cung cấp qua RSS. giúp tìm kiếm được những thông tin cần thiết. địa chỉ email dùng để liên hệ sẽ được ẩn để tránh thư rác. Lấy tin: Chức năng lấy tin được tích hợp trong Mambo.5.1. Thăm dò dư luận Người dùng và thành viên có thể bỏ phiếu cho thăm dò được đưa ra. họ có thể thực hiện gửi một bản sao của Email đó tới hộp thư của họ bằng cách đánh dấu kiểm vào “Gửi một bản sao của Email này tới hộp thư của bạn”. 2. Phần liên hệ: Phần liên hệ sẽ cung cấp những thông tin cần thiết và Form để người dùng và khách có thể tiếp xúc người quản trị. 2. Kết quả thăm dò sẽ được hiển thị theo biểu đồ. Trong trường hợp người dùng sử dụng Form liên hệ có sẵn.1. Liên kết Chức năng liên kết cho phép người dùng đi tới những site liên kết với site một cách dễ dàng.

1.2. Đó là những chức năng được kích hoạt sẵn trên phía người dùng. Quản lý và cấu hình Site: Rất dễ dàng cấu hình chức năng trên hệ thống thông qua công cụ “Cấu hình chung” trong phần Admin. Quản lý ngôn ngữ: Giúp cài đặt và quản lý Ngôn ngữ cho site một cách hiệu quả. 2. còn có chức năng quản lý Ngôn ngữ. giao diện.7. Banner Thể hiện những banner quảng cáo một cách ngẫu nhiên trên site. việc quản lý được thực hiện qua những thành phần và Modules tương ứng với chức năng cơ bản trên site. gửi bài viết. có thể cài đặt mới hoặc sửa một ngôn ngữ hiện có trên site. 2. 2. Thành viên Thành viên có thể thay đổi thông tin cá nhân. kiểm tra hoạt động của họ trên hệ thống. thống kê truy cập.8. sau đây là những chức năng có trong phần Admin.1. 2.2. Ngoài chức năng cấp hình hệ thống.Đề tài: TÌM HIỂU MAMBO VÀ THIẾT KẾ WEBSITE GVHD: NGUYỄN LƯƠNG ANH TUẤN 2. liên kết Web lên bộ phận biên tập.2.2 Chức năng cơ bản phía người quản trị: Phần Quản trị giúp bạn quản lý mọi thứ trên site. 6 .1.

2. Cung cấp một cái nhìn tổng quát và dễ hiểu nhất về site.7. chức năng này sẽ quản lý mọi hình ảnh trên site. hệ điều hành. Tạo bản tin. có thể Tải lên và quản lý được hầu hết các định dạnh ảnh như gif. bmp. jpg. Quản lý trang chủ. Danh mục.2. 2.3. Quản lý Media: Nó cung cấp công cụ quản lý Media hiệu quả. Nó có khả năng tạo Menu đa 7 . sửa. Quản lý giao diện: Giúp quản lý giao diện phía người dùng và của Quản trị.2.4. tên miền và cả từ khoá mà người dùng đã nhập vào để tìm kiếm trên site. Hình ảnh minh hoạ cho bài viết của phần tin tức cũng được quản lý tại đây.2. Thống kế: Cung cấp thông tin chi tiết về việc duyệt site của người dùng bao gồm trình duyệt. excel. 2. Tất cả chức năng trên được cung cấp trong Menu “Quản lý bài viết” 2. xoá giao diện hiện có trên hệ thống 2.2.5. Quản lý tin tức: Được cung cấp chức năng quản tạo và quản lý tin tức bao gồm: Quản lý Chủ đề. nó còn có thể quản lý tập tin văn bản như word.Đề tài: TÌM HIỂU MAMBO VÀ THIẾT KẾ WEBSITE GVHD: NGUYỄN LƯƠNG ANH TUẤN 2.6. Quản lý Menu: Giúp tạo và quản lý Menu cho Website một cách hiệu quả. có thể cài đặt. png hay cả flash. cho phép bài viết của những chủ đề trong phần tin tức được phép hiển thị trên trang chủ hay không.

điều kiển. 2.2. cài đặt.2. cấu hình và cài đặt Modules cho thành phần. 8 .2. bản tin. Quản lý Modules: Modules giúp thể hiện nội dung gắn gọn nội dung của một thành phần nào đó trên site.Đề tài: TÌM HIỂU MAMBO VÀ THIẾT KẾ WEBSITE GVHD: NGUYỄN LƯƠNG ANH TUẤN cấp cho bất kỳ Thành phần. 2. chúng sẽ được gửi tới thùng rác chứ nó không được xoá luôn. 2. Có thể cấp quyền cho thành viên để họ thực hiện một công việc nào đó trên Mambo.8. Quản lý Thành viên: Cho phép đăng ký. cấp quyền. ta có thể quản lý. Có thể xem xét lại và có thể khôi phục lại nếu cần hoặc có thể xoá luôn ra khỏi Cơ sỡ dữ liệu nếu muốn.2.9. thay đổi mọi thông tin thành viên trên site. 2. Mambots: Được thiết kế để tự vận hành trên site. chức năng Quản lý thành phần sẽ cho phép điểu kiển. gỡ bỏ thành phần ra khỏi hệ thống. Menu không dùng tới nữa.ta có thể quản lý. chẳng hạn như làm công việc sửa chữa và bảo trì site thì bạn cấp quyền cho thành viên này vào nhóm Editor. Quản lý Components: Thành phần giúp tích hợp và mở rông chức năng cho Mambo. Chủ đề.11. 2.2. danh mục.12. điều kiển. hoặc bất kỳ liên kết nào và hiển thị bất kỳ chỗ nào trên Web nếu muốn. cấu hình và cài đặt Mambost mới cho site. Quản lý Thùng rác: Khi bạn loại bỏ những bài viết.10.

Đề tài: TÌM HIỂU MAMBO VÀ THIẾT KẾ WEBSITE GVHD: NGUYỄN LƯƠNG ANH TUẤN 2. Thành phần. Đó là những phần để giúp cho việc cấu hình.2. 2.15. Modules. bản tin theo ý riêng của từng người. điều kiển.2. Mambots mới cho site không mấy khó khăn. Cài đặt mới: Chức năng cài đặt giúp cài đặt Giao diện. 2. hoàn toàn có thể tạo và định dạng những bài Viết. hoạt động trong Mambo. 9 . Thư cá nhân Giúp có thể nhận và gửi thư cho những thành viên trong nhóm quản trị site.13 Trình soạn thảo WYSIWYG Là phần mềm soạn thảo vẵn bản tương tự như Word với giao diện tiếng Việt và rất dễ dùng. quản lý và cài đặt chức năng mới cho Site.14. Ngôn ngữ.2.

5.Bước 3: Tạo thư mục ảo trên IIS: Click chuột phải vào Default Website --> chọn New --> Virtual Directory.6.Bước 2: Mở Internet Information Services (IIS) Manager: Vào Start --> Settings --> Control Panel -->Internet Information Services (IIS) Manager (đối với Window 2003 và Internet Information Service đối với Window 2000 và XP).4 (download tại http://php.com)..3 vào ổ đĩa.2.Cài đặt sẵn PHP 4.Cài đặt sẵn MySql 3.2. . . Bắt đầu cài đặt: .Đề tài: TÌM HIỂU MAMBO VÀ THIẾT KẾ WEBSITE GVHD: NGUYỄN LƯƠNG ANH TUẤN CHƯƠNG 3: CÀI ĐẶT 3..com 3. 10 . .3.3 tại: http://mamboxchange.Bước 1: Giải nén Mambo 4.Download Mambo 4.1. .3 (download tại http:// mysql.Máy đã cài sẵn IIS. .com). Yêu cầu: .

Đề tài: TÌM HIỂU MAMBO VÀ THIẾT KẾ WEBSITE GVHD: NGUYỄN LƯƠNG ANH TUẤN 11 .

.Đề tài: TÌM HIỂU MAMBO VÀ THIẾT KẾ WEBSITE GVHD: NGUYỄN LƯƠNG ANH TUẤN .Bước 4: Nhấn Next. .Bước 6: Chọn thư mục Mambo 4.Bước 5: Đặt tên ánh xạ cho website (tùy ý).6.3 đã giải nén 12 .

Bước 7: Check chọn như hình.Đề tài: TÌM HIỂU MAMBO VÀ THIẾT KẾ WEBSITE GVHD: NGUYỄN LƯƠNG ANH TUẤN . 13 . click next.

php 14 .Bước 8: Mở trình duyệt và gõ vào đường dẫn: http://localhost/mambov463/installation/index.Đề tài: TÌM HIỂU MAMBO VÀ THIẾT KẾ WEBSITE GVHD: NGUYỄN LƯƠNG ANH TUẤN .

Đề tài: TÌM HIỂU MAMBO VÀ THIẾT KẾ WEBSITE GVHD: NGUYỄN LƯƠNG ANH TUẤN Xuất hiện giao diện: Click Next .Bước 9: Check chọn và nhấn next: 15 .

Bước 10: Đặt tên: + Hostname: localhost. + Username database: root + Password: <mật khẩu của tài khoản root> + Database name: mambov463db (tên này là tùy ý) 16 .Đề tài: TÌM HIỂU MAMBO VÀ THIẾT KẾ WEBSITE GVHD: NGUYỄN LƯƠNG ANH TUẤN .

Đề tài: TÌM HIỂU MAMBO VÀ THIẾT KẾ WEBSITE GVHD: NGUYỄN LƯƠNG ANH TUẤN 17 .

nhấn Next.Bước 11: Nhập tên cho website. 18 .Đề tài: TÌM HIỂU MAMBO VÀ THIẾT KẾ WEBSITE GVHD: NGUYỄN LƯƠNG ANH TUẤN Nhấn Next .

Bước 13: Xóa hoặc rename thư mục installation. 19 .Bước 12: Nhập địa chỉ email của admin và nhập mật khẩu cho tài khoản này. . Nhấn Next.Đề tài: TÌM HIỂU MAMBO VÀ THIẾT KẾ WEBSITE GVHD: NGUYỄN LƯƠNG ANH TUẤN .

Đề tài: TÌM HIỂU MAMBO VÀ THIẾT KẾ WEBSITE GVHD: NGUYỄN LƯƠNG ANH TUẤN Cài đặt thành công! Giao diện người dùng 20 .

Đề tài: TÌM HIỂU MAMBO VÀ THIẾT KẾ WEBSITE GVHD: NGUYỄN LƯƠNG ANH TUẤN 21 .

chứ không phải là kết quả cuối cùng. có thể cho nó một giao diện khác hoàn toàn mà không phải thay đổi nội dung. Thực tế thì giao diện hoặc là trang web là hoàn toàn tách biệt với nội dung – màu. phông chữ. bằng việc gán một khuôn mẫu khác đến trang Web. 22 . Có nghĩa là chỉ chú ý đến trang Web dưới dạng cấu trúc nội dung. canh chỉnh. Mambo chỉ quan tâm đến việc tổ chức nội dung website như thế nào. Vì vậy. vị trí. … Mọi thứ được điều khiển bởi khuôn mẫu (template) khi đươc áp dụng hơn là gắn sẵn tới nội dung.Đề tài: TÌM HIỂU MAMBO VÀ THIẾT KẾ WEBSITE GVHD: NGUYỄN LƯƠNG ANH TUẤN Giao diện quản trị (đăng nhập bằng tài khoản admin để quản trị) Là một hệ thống quản lý nội dung.

3. điều đầu tiên cần phải làm đó là thiết lập một khung mẫu cho nó.Đề tài: TÌM HIỂU MAMBO VÀ THIẾT KẾ WEBSITE GVHD: NGUYỄN LƯƠNG ANH TUẤN Việc tạo một khuôn mẫu là một bài tập kỹ thuật không quá khó. Có rất nhiều khung mẫu có sẵn cho mambo. 23 . Cài đặt Template: Sau khi cài đặt Mambo. Vậy làm sao để cài đặt và áp dụng một khuôn mẫu? 3. và việc cài đặt và áp dụng một khuôn mẫu mới thì khá là đơn giản. Hình 1: Truy cập Template Manager: Hình 2: Trang Template manager. nhưng cần phải có một vài kiến thức nhất định về HTML và PHP.

nó chỉ làm cho nó có giá trị đối với người quản trị. và thậm chí là có thể định một khung mẫu khác nhau cho mỗi một mục. Sau đó trỏ đến file . có thể chọn một khung mẫu để áp dụng cho toàn bộ Website. Muốn thêm một template mới chọn nút New để thêm. Chú ý rằng: việc cài đặt một khung mẫu không tự động áp dụng khung mẫu đó tới website. dấu chọn màu xanh sẽ xuất hiện gần khung mẫu được chọn và những trang không được gán khung mẫu riêng sẽ theo sự lựa chọn này. hoặc cho một tùy chọn menu riêng biệt.zip và chọn “Upload File & Install” để cài đặt khung mẫu. Cũng có thể cho phép người dùng chọn khung mẫu theo ý họ muốn từ những khung 24 . Chọn trang muốn gán rồi nhấn nút Save để kích hoạt khung mẫu cho chỉ trang đó mà thôi. Còn nếu chọn Default. Nếu muốn gán một khung mẫu cho một tùy chọn riêng biệt.Đề tài: TÌM HIỂU MAMBO VÀ THIẾT KẾ WEBSITE GVHD: NGUYỄN LƯƠNG ANH TUẤN Trong Template Manager. sẽ có một danh sách những tùy chọn để chọn khi click vào nút Assign. Cũng có thể cài đặt nhiều khung mẫu khác nhau nếu muốn.

25 . bằng việc chọn Template Chooser. Sau khi chọn và cài đặt khung mẫu. cần truy cập đến Template Manager bằng cách chọn Back to Templates hoặc từ menu Site. ta đi vào làm việc với phần nội dung(Content). Hình 3: Uploading và cài đặt Template Package. Để áp dụng một khung mẫu đến Website. Sẽ được nói sâu hơn ở chương sau.Đề tài: TÌM HIỂU MAMBO VÀ THIẾT KẾ WEBSITE GVHD: NGUYỄN LƯƠNG ANH TUẤN mẫu mà bạn đã cài đặt.

com/administrator. Hình 1: Màn hình đăng nhập trang quản trị Mambo.com.1. nếu địa chỉ website là: www. Điều này sẽ đưa đến trang đăng nhập Mambo.fashion. Ví dụ.fashion. Trang quản trị sẽ cho sự truy cập dễ dàng đến tất cả những chức năng của Mambo. Đăng nhập vào Mambo: Để truy cập vào trang quản trị mambo. phải sử dụng địa chỉ website(hoặc địa chỉ đầy đủ của folder mà khi ta cài đặt Mambo) và theo sau là “/administrator”. ta phải gõ: www. Ta có thể trở về trang quản trị chính vào bất kì lúc nào bằng việc chọn tùy chọn “Home” từ góc trái trên cùng của màn hình. 26 .Đề tài: TÌM HIỂU MAMBO VÀ THIẾT KẾ WEBSITE GVHD: NGUYỄN LƯƠNG ANH TUẤN CHƯƠNG 4: QUẢN TRỊ 4. để truy cập vào mambo. nhấn enter hoặc chọn Login để vào trang quản trị Mambo. Nhập tên và mật khẩu.

cần phải gắn article (hoặc Item) vào 27 . chứa Categories là: "Life Insurance". Để thêm một mục mới(article) cho website. Ví dụ: nếu bạn là một cố vấn về tài chính.v. v. "Annuities". "Stocks and Shares". như là: "Endowments". "Savings". Trong Category "Life Insyrance"..Đề tài: TÌM HIỂU MAMBO VÀ THIẾT KẾ WEBSITE GVHD: NGUYỄN LƯƠNG ANH TUẤN Hình 2: Trang quản trị chính của Mambo Nội dung được cấu tạo thành từng sections và categories: Sections là phần chứa những Categories. Categories là phần chứa những Items. Items là những mục tạo nên nội dung trang web.. muốn đưa ra những tuỳ chọn về đầu tư. bạn có thể lưu trữ những Items để liên kết chúng đến Category đó. bạn có thể tạo ra một Section gọi là "Investments".

Một mục menu có thể chỉ đến một section. Bạn cũng có thể định ra trong Mambo chủ đề nào bạn muốn đưa lên hoặc kết thúc vào một ngày nào đó. bởi vì bạn có thể lưu trữ nội dung trên website mà không ai có thể xem cho đến khi bạn Publish nó. là một người quản trị. Có nghĩa là ta phải tạo Section và Category trước khi tạo nội dung. Khi một section. Hệ thống Menu không phản chiếu một cách chính xác cấu trúc của Sections và Categories mặc dù điều này là cách tốt nhất để làm. category và item được Publish. Cũng có thể chuyển Item thành Section hoặc Category sau khi tạo nhưng để dễ dàng hơn và không mất thời gian thì nên tạo cấu trúc nội dung trước khi thêm Items. tạo Category và thêm Item. Tạo Section Việc đầu tiên là tạo Section. Sau khi tạo Section. ta đi vào xây dựng menu và liên kết đến nội dung. hoặc chọn tùy chọn từ menu “Content” . người sử dụng sẽ được giới thiệu một danh sách những mục mà chứa trong section và categoy đó khi mà họ lựa chọn tùy chọn menu đó. một category hoặc trực tiếp đến item. Tổng kết lại.Đề tài: TÌM HIỂU MAMBO VÀ THIẾT KẾ WEBSITE GVHD: NGUYỄN LƯƠNG ANH TUẤN Category. Khi đã hài lòng với cấu trúc nội dung. là phần chính yếu để sau đó chia thành những Category. và Item. 4. cần phải xây dựng và nhìn nội dung website trong sự phân cấp của những Section. Điều này yêu cầu việc phải xây dựng một hệ thống menu và đường dẫn đến nội dung của nó. và gán Category vào Section. Hình 3: Truy cập Section Manager 28 . Category. Nơi một tùy chọn menu liên kết đến Container( ví dụ như là một section hoặc category). cần phải Publish nó thì nó mới có giá trị trên website. Khi những người đến ghé thăm Website sẽ nhìn thấy nội dung của trang web thông qua những menu. Để tạo một Section mới.2. Cấu trúc Section/Category/Item chỉ có lợi cho người quản trị là chủ yếu. Điền này rất thuận tiện cho việc quản trị. cần phải đưa ra cách để người xem có thể xem nội dung mà họ muốn. chọn biểu tượng Section Manager trên trang quản trị. vì thế nó như là cửa sổ điều khiển nội dung website.

Nếu muốn soạn thảo những Section đó. có hai mục: một mục được gọi là “The News” và một mục là “Newsflashes”.Đề tài: TÌM HIỂU MAMBO VÀ THIẾT KẾ WEBSITE GVHD: NGUYỄN LƯƠNG ANH TUẤN Điều này sẽ đưa đến màn hình “Section Manager” cho phép ta thêm hoặc soạn thảo Section. nhấp chuột chọn vào nút “New” trên thanh công cụ . chỉ cần kích vào đường liên kết màu vàng (hoặc bằng cách chọn vào ô trống cạnh đường liên kết và rồi chọn “Edit” từ thanh công cụ). Để tạo một section mới. Ví dụ. Hình 4: Section Manager 29 .

Sẽ có một mục “checked out” khi ta muốn thoát khỏi trình soạn thảo. menu chính sẽ xuất hiện trở lại một cách tự động. Để có thể kiểm tra lại( để có giá trị cho bất kì người quản trị nào) ta cần phải kích nút “Save” trên thanh công cụ nếu muốn giữ lại sự thay đổi và chọn nút “Cancel” nếu muốn hủy sự thay đổi. Trong những phiên bản trước đây. Một khi chọn vào một trong những nút này. ta có thể chuyển thẳng đến một mục menu khác và điều này có nghĩa rằng mục mà ta đang soạn thảo được rời khỏi sự check out và không có giá trị cho người quản trị khác để soạn thảo. còn tên “name” có thể dài hơn và có thể được sử dụng như là tiêu đề của trang. Có thể sử dụng cùng một tiêu đề cho cả “title” và “name” nếu muốn. Điều này có nghĩa rằng nếu những người sử dụng khác cũng được phép truy cập trang quản trị. 30 . Điều đó không quan trọng. đôi khi gây rắc rối). có thể thêm vào một đoạn văn để giới thiệu nếu muốn.6. Trình soạn thảo section cho phép nhập vào tiêu đề và tên của section đó. họ sẽ không có thể soạn thảo cho đến khi ta thoát ra ngoài.3.Đề tài: TÌM HIỂU MAMBO VÀ THIẾT KẾ WEBSITE GVHD: NGUYỄN LƯƠNG ANH TUẤN Điều này sẽ đưa đến trang Section Editor. menu chính sẽ không xuất hiện (bao gồm những tùy chọn để trở về trang quản trị chính. Bất cứ khi nào vào trình soạn thảo như trong phiên bản 4. ”Tiêu đề” (title) là một từ ngắn để thể hiện trong menu hoặc danh sách.

Mambo cho phép sử dụng một trong số những trình soạn thảo khác của HTML. Vùng miêu tả tận dụng thành phần nhóm thứ ba. Nội dung của Section có thể là một hoặc nhiều category. nó sẽ kèm theo một danh sách những category bên trong section. và khi người sử dụng nhìn thấy sự mô tả này. nhưng khuyến cáo là nên sử dụng MOStlyCE (Tiny MCE trong những phiên bản trước). Tùy chọn “Image Position” cho phép việc chỉ rõ ở đâu trên trang web mà hình ảnh (nếu có) nên xuất hiện.Đề tài: TÌM HIỂU MAMBO VÀ THIẾT KẾ WEBSITE GVHD: NGUYỄN LƯƠNG ANH TUẤN Cũng có thể chỉ định một hình ảnh có liên quan đến section. được biết như là trình soạn thảo HTML. đây là hình ảnh của màn hình Section Editor: Hình 5: Section Editor Vùng “description” cho phép miêu tả nội dung của Section. Những hình ảnh có thể được tải lên bằng việc sử dụng Media Manager – (cách sử dụng). Trình 31 .

nhưng có thể không sử dụng được nếu chưa kíck hoạt nó. Nếu một trình soạn thảo HTML không xuất hiện trong hệ thống. Hình 6: Truy cập Mambot Manager: 32 . Tiny MCE thường được cài đặt trong khi cài đặt Mambo. Để kích hoạt Tiny MCE. nhưng có một vài lý do mà nó không hoạt động. 4. điều này sẽ đưa đến màn hình “Mambot Manager”. Kích hoạt MOStlyCE (Tiny MCE) Khi cài đặt Mambo.3. chọn “Site Mambots” từ thực đơn “Mambots”.Đề tài: TÌM HIỂU MAMBO VÀ THIẾT KẾ WEBSITE GVHD: NGUYỄN LƯƠNG ANH TUẤN soạn thảo này sản sinh ra mã HTML tương hợp với những chuẩn mực quốc tế như được thiết lập bởi tập đoàn World Wide Web. Đó cũng là cách để thiết đặt trình soạn đến “advanced mode” – bởi vì điều này sẽ đưa đến nhiều tùy chọn cho việc định dạng văn bản. trình soạn thảo MOStlyCE cũng sẽ được cài đặt. ta cần phải cài đặt hoặc khởi động nó.

Để kích hoạt MOStlyCE. Hình 7: Mambot Manager Trình soạn thảo MOStlyCE Editor có những chức năng tương tự như word. cần phải “Unpublish” mambot “No WYSIWYG Editor” và xuất MOStlyCE. Hình 8: MOStlyCE Editor 33 .Đề tài: TÌM HIỂU MAMBO VÀ THIẾT KẾ WEBSITE GVHD: NGUYỄN LƯƠNG ANH TUẤN “Mambot” là tên viết tắt của cụm từ “Mambo Robot” – Nó là từ được sử dụng để mô tả bất kì một chương trình mà muốn xuất lên màn hình. Mambot chèn mã javascript vào trình soạn thảo HTML trong trang mà Mambo xuất ra. Trong trường hợp của MOStlyCE.

Đề tài: TÌM HIỂU MAMBO VÀ THIẾT KẾ WEBSITE GVHD: NGUYỄN LƯƠNG ANH TUẤN Khi đã hoàn thành việc tạo hoặc soạn thảo section. chọn biểu tượng “Category manager” hoặc truy cập menu “Content” để mở ra trang Category Manager. Từ trang chủ (hình 6). Hình 9: Category Manager 34 . Nếu chọn nút “Apply”. nhưng nó có thêm những tùy chọn: có thể lọc những Section riêng biệt và cũng có thể di chuyển một category đến một section khác. 4. hệ thống sẽ lưu công việc mà không thoát khỏi trình soạn thảo.4. Tạo Category Tạo Category cũng giống với việc tạo Section. Hệ thống tự động chuyển đến trang Section Manager. Giao diện trang này củng tương tự như trang Section Manager. kích “Save” để lưu lại.

Đề tài: TÌM HIỂU MAMBO VÀ THIẾT KẾ WEBSITE GVHD: NGUYỄN LƯƠNG ANH TUẤN Khi chọn nút “New”. Hình 10: Truy cập Item List 35 .5. hoặc nhấp chuột trên trên đường link của Category đã có sẵn. hoặc đơn giản. Trong thực tế. sự khác nhau duy nhất đó là phải chỉ rõ Category nào cần được gán tới Section nào. giao diện tương tự như giao diện của Section Editor. chọn biểu tượng “All Content Items” trên trang chủ hoặc trang menu “Content” (một danh sách tất cả các Item trong tất cả các Section được liệt kê – cũng có thể lọc theo Section và/hoặc theo Category nếu muốn). điều tiếp theo phải làm là tạo Item – đó là một mục của nội dung mà ứng với một Category nào đó. Vào Section theo tùy chọn “Content by Section” trong Menu “Content” để đưa ra một danh sách tất cả các mục trong Section đó – cũng có thể lọc theo từng Category nếu muốn. sẽ mở ra trình soạn thảo của Category (Category Editor). 4. Tạo Item Sau khi tạo Section và Category.

đặc biệt là khi có nhiều Item. 36 . nên dùng “Content by Section” để truy cập những Item – nó sẽ dễ dàng hơn cho việc tìm kiếm.Đề tài: TÌM HIỂU MAMBO VÀ THIẾT KẾ WEBSITE GVHD: NGUYỄN LƯƠNG ANH TUẤN Để tránh rắc rối. Hình 11: Item List.

Việc phân đôi nội dung theo cách này cho phép giới thiệu tất cả các Item trong mỗi category riêng biệt theo kiểu “Blog” hoặc “Journal”. Item Editor có đến hai trình soạn thảo HTML.Đề tài: TÌM HIỂU MAMBO VÀ THIẾT KẾ WEBSITE GVHD: NGUYỄN LƯƠNG ANH TUẤN Khi tạo hoặc soạn thảo Item. Đoạn mở đầu có thể là đoạn đầu tiên của mục hoặc một đoạn tóm lược của mục đó. chỉ cần giới thiệu một tiêu đề và một đoạn mở đầu hoặc cả hai cùng với một liên kết đến mục hoàn chỉnh. Thay vì một danh sách đơn giản những liên kết đến những mục khác nhau. sẽ có nhiều tùy chọn có sẵn hơn là khi tạo hoặc soạn thảo Section và Category. Blog (tên viết ngắn của “Weblog”) là một cách phổ biến để giới thiệu thông tin hoặc những bài báo mà đươc cập nhật trên một nền tảng chính xác – ví dụ như giới thiệu những tin tức hoặc những bài báo. Cho phép chia nội dung thành hai phần nếu muốn: một phần giới thiệu và một phần chính. 37 . Điều này sẽ giúp những người viếng thăm website có thể xem qua những mục được đưa ra và lựa chọn mục mà họ muốn đọc. Như hình sau đây.

chỉ cần vào tất cả nội dung trong trình soạn thảo HTML đầu tiên và bỏ trống trình soạn thảo thứ hai.Đề tài: TÌM HIỂU MAMBO VÀ THIẾT KẾ WEBSITE GVHD: NGUYỄN LƯƠNG ANH TUẤN Nếu không muốn sử dụng phương pháp Blog. Xem hình 13 đến hình 16 để hiểu thêm về những tab này. Hình 13: Item Editor: Publishing Tab 38 . Tab cuối cùng sẽ được nói rõ trong phần Building a Menu hình 17. Hình 12: Item Editor Hộp thoại phía bên phải cung cấp thêm những tùy chọn để điều khiển mục nội dung này.

Đề tài: TÌM HIỂU MAMBO VÀ THIẾT KẾ WEBSITE GVHD: NGUYỄN LƯƠNG ANH TUẤN Hình 14: Item Editor: Images Tab 39 .

Đề tài: TÌM HIỂU MAMBO VÀ THIẾT KẾ WEBSITE GVHD: NGUYỄN LƯƠNG ANH TUẤN Hình 15: Item Editor: Parameters Tab 40 .

Đề tài: TÌM HIỂU MAMBO VÀ THIẾT KẾ WEBSITE GVHD: NGUYỄN LƯƠNG ANH TUẤN Hình 16: Item Editor: Meta Info Tab 41 .

6. có thể có nhiều Menu. Trong Mambo. Hình 17: Item Editor: Link to Menu Tab 42 . Cách đơn giản nhất để thêm một liên kết đến một Item là sử dụng tab cuối cùng trong hộp thoại của Item Editor. là nơi được cung cấp hầu hết các mục Menu .Đề tài: TÌM HIỂU MAMBO VÀ THIẾT KẾ WEBSITE GVHD: NGUYỄN LƯƠNG ANH TUẤN 4. Xây dựng hệ thống Menu: Để người dùng truy cập thông tin dễ dàng cần phải xây dựng một hệ thống cấu trúc Menu. Ở đây xin trình bày Main Menu. hoặc một sự sắp xếp phức tạp cho những trình đơn thả xuống (menu và sub-menu). Một Menu có thể xem như là một tập hợp những nút mà dẫn người xem đến những mục của nội dung. cái này có thể chỉ là một chuỗi những liên kết mà dẫn đến nội dung. Cách để Menu đươc trình bày là được xác định bởi Template hoặc Module có liên quan đến Menu – đơn giản nhất. Điều này yêu cầu người thiết kế khung mẫu sử dụng ngôn ngữ lập trình như Javascript.

Hình 18: Truy cập Main Menu Manager 43 .Đề tài: TÌM HIỂU MAMBO VÀ THIẾT KẾ WEBSITE GVHD: NGUYỄN LƯƠNG ANH TUẤN Cách khác (linh hoạt hơn) để thêm những tùy chọn menu là sử dụng Menu Manager. bằng cách chọn “Main Menu” từ thực đơn “Menu”.

Đề tài: TÌM HIỂU MAMBO VÀ THIẾT KẾ WEBSITE GVHD: NGUYỄN LƯƠNG ANH TUẤN Điều này sẽ đưa đến trang Menu Manager cho Main Menu. ở đây có thể vài rắc rối bởi vì có quá nhiều những tùy chọn (hãy chú ý đến những mục đã đánh dấu). có giao diện và cách xử lý tương tự như trang quản lý Section và Category. sử dụng trang Menu Editor. Hình 20: Thêm Menu Item: bước 1 44 . Hình 19: Trang quản trị Menu Manager cho Main Menu Khi lựa chọn để thêm một mục Menu.

Đề tài: TÌM HIỂU MAMBO VÀ THIẾT KẾ WEBSITE GVHD: NGUYỄN LƯƠNG ANH TUẤN Khi chọn “Next” hoặc nhấp chuột lên mối liên kết. Hình sau sẽ đưa ra màn hình khi chọn liên kết trực tiếp đến một mục nội dung. màn hình soạn thảo sẽ hiển thị để thêm thông tin bổ sung chẳng hạn như: tên của Menu mà mục nội dung liên kết đến. Những tùy chọn được thể hiện sẽ phụ thuộc vào kiểu của Menu mà đã chọn trong bước đầu tiên. Hình 21: Thêm Menu Item: bước 2 45 . và để mở nội dung được liên kết trong một cửa sổ mới hay là không.

chọn theo hướng dẫn như hình: Hình 22: Xem Website 46 . và có thể không được hỗ trợ trong một vài khung mẫu Mambo miễn phí. Bây giờ để xem trang web sau khi thiết kế. và cho phép định ra một menu là cha của mục menu này.Đề tài: TÌM HIỂU MAMBO VÀ THIẾT KẾ WEBSITE GVHD: NGUYỄN LƯƠNG ANH TUẤN Hộp trình đơn thả xuống “Parent Item” liệt kê tất cả những mục menu có sẵn. Hiệu ứng là có thể có Menu con xuất hiện khi rê chuột hoặc kích chuột lên trên mục Menu cha. Điều này chỉ có khi khung mẫu đã cài đặt bao gồm một hệ thống menu phân cấp – điều này thường bao gồm cả việc sử dụng một tập lệnh.

Đề tài: TÌM HIỂU MAMBO VÀ THIẾT KẾ WEBSITE GVHD: NGUYỄN LƯƠNG ANH TUẤN 47 .

Đề tài: TÌM HIỂU MAMBO VÀ THIẾT KẾ WEBSITE GVHD: NGUYỄN LƯƠNG ANH TUẤN CHƯƠNG 5: LAYOUT Sau đây là những giao diện sẽ được thiết kế cho trang web. Trang chủ: 48 . 5.1.

Đề tài: TÌM HIỂU MAMBO VÀ THIẾT KẾ WEBSITE GVHD: NGUYỄN LƯƠNG ANH TUẤN banner Liên kết Trang chủ Menu chính Những Tin Mới Tin Phổ Biến Thông tin ngoài lề Trang Chủ Giới thiệu Khoa chuyên ngành Phòng ban Nội dung tin Trung tâm và công ty Quan hệ quốc tế Liên kết Đào tạo hệ chính quy Đào tạo hệ không chính quy Số người đang xem Đào tạo sau đại học Công đoàn Sinh viên Trang quản trị Bộ giao thông vận tải Tổng công ty Hàng Hải Việt Nam Trường ĐH Hàng Hải Việt Nam Trang tin điện tử cục hàng hải Việt Nam Trường ĐH Giao Thông banner Vận Tải Việt Nam Tổ chức Hàng Hải Việt Nam 49 .

Đề tài: TÌM HIỂU MAMBO VÀ THIẾT KẾ WEBSITE GVHD: NGUYỄN LƯƠNG ANH TUẤN 5.2. Trang giới thiệu: banner Liên Kết Trang Chủ Menu chính Những Tin Mới Tin Phổ Biến Thông tin ngoài lề Trang Chủ Giới thiệu • Giới thiệu chung • Lịch sử phát Trang chủ -> Giới thiệu triển Hình trường • Cơ cấu tổ chức Nội dung giới thiệu • Ban giám hiệu • Chức năng nhiệm vụ Khoa chuyên ngành Số người đang xem Phòng ban Trung tâm và công ty Quan hệ quốc tế Liên kết Trang quản trị Bộ giao thông vận tải Tổng công ty Hàng Hải Việt Nam Trường ĐH Hàng Hải Việt Nam Trang tin điện tử cục banner hàng hải Việt Nam Trường ĐH Giao Thông Vận Tải Việt Nam Tổ chức Hàng Hải Việt 50 .

Trang giới thiệu chung: banner Liên Kết Trang Chủ Menu chính Trang chủ -> Giới thiệu -> giới thiệu chung Thông tin ngoài lề Trang Chủ Hình và Nội dung giới thiệu chung Giới thiệu • Giới thiệu chung • Lịch sử phát triển • Cơ cấu tổ chức • Ban giám hiệu • Chức năng nhiệm vụ Khoa chuyên ngành Số người đang xem Phòng ban Trung tâm và công ty Quan hệ quốc tế Liên kết Trang quản trị Bộ giao thông vận tải Tổng công ty Hàng Hải Việt Nam Trường ĐH Hàng Hải Việt Nam Trang tin điện tử cục banner hàng hải Việt Nam Trường ĐH Giao Thông Vận Tải Việt Nam Tổ chức Hàng Hải Việt 51 .3.Đề tài: TÌM HIỂU MAMBO VÀ THIẾT KẾ WEBSITE GVHD: NGUYỄN LƯƠNG ANH TUẤN 5.

Tại Menu liên kết: sẽ mở ra các Website của các tổ chức khác như Bộ Giao Thông Vận Tải. Công ty Hàng Hải Việt Nam… 52 . Tổ Chức Hàng Hải Việt Nam.5.Đề tài: TÌM HIỂU MAMBO VÀ THIẾT KẾ WEBSITE GVHD: NGUYỄN LƯƠNG ANH TUẤN 5. Các trang khác: cũng được tổ chức tương tự.4. 5.

1. Cũng như vậy tương tự cho các Section khác: 53 . Tạo Section: Truy cập Section Manager để tạo mới hoặc chỉnh sửa các Section cho trang web.Đề tài: TÌM HIỂU MAMBO VÀ THIẾT KẾ WEBSITE GVHD: NGUYỄN LƯƠNG ANH TUẤN CHƯƠNG 6: THIẾT KẾ 6. Ví dụ: Section Sinh Viên.

2. Tạo Category: Truy cập Category Manager để tạo mới hoặc chỉnh sửa Category đã có sẵn.Đề tài: TÌM HIỂU MAMBO VÀ THIẾT KẾ WEBSITE GVHD: NGUYỄN LƯƠNG ANH TUẤN 6. 54 . Ví dụ: Category Giới Thiệu Chung.

Đề tài: TÌM HIỂU MAMBO VÀ THIẾT KẾ WEBSITE GVHD: NGUYỄN LƯƠNG ANH TUẤN Tương tự cho các Category khác. 55 .

3. 56 .Đề tài: TÌM HIỂU MAMBO VÀ THIẾT KẾ WEBSITE GVHD: NGUYỄN LƯƠNG ANH TUẤN 6. Tạo Item: Truy cập theo Content By Section hoặc All Content Item để tạo mới hoặc chỉnh sửa Item.

Đề tài: TÌM HIỂU MAMBO VÀ THIẾT KẾ WEBSITE GVHD: NGUYỄN LƯƠNG ANH TUẤN Tạo mới: 57 .

Đề tài: TÌM HIỂU MAMBO VÀ THIẾT KẾ WEBSITE GVHD: NGUYỄN LƯƠNG ANH TUẤN 6.4. Tạo Menu: Truy cập Menu Manager để tạo hoặc chỉnh sửa menu. 58 .

chọn next rồi thêm những thông tin cần thiết. Ví dụ: mục Giới Thiệu thuộc Section Giới Thiệu. 59 .Đề tài: TÌM HIỂU MAMBO VÀ THIẾT KẾ WEBSITE GVHD: NGUYỄN LƯƠNG ANH TUẤN Để tạo mục chính (mục cha) ta chọn Table – Content Section.

chọn next. 60 . Ví dụ: mục Giới Thiệu có mục con là Giới Thiệu Chung.Đề tài: TÌM HIỂU MAMBO VÀ THIẾT KẾ WEBSITE GVHD: NGUYỄN LƯƠNG ANH TUẤN Trong mục cha này nếu có các mục con ta chọn Table – Content Category.

61 .Đề tài: TÌM HIỂU MAMBO VÀ THIẾT KẾ WEBSITE GVHD: NGUYỄN LƯƠNG ANH TUẤN Sau khi lưu màn hình sẽ hiển thị: Ở đây cũng có những loại menu khác nhau tùy theo yêu cầu của từng nội dung.

62 .Đề tài: TÌM HIỂU MAMBO VÀ THIẾT KẾ WEBSITE GVHD: NGUYỄN LƯƠNG ANH TUẤN 6.5. Tạo Banner: Để có thể đưa Banner lên trang web ta cần phải tạo Banner Client Manager.

Muốn chỉnh sửa ta chọn thẳng vào đường link đã tạo trước.Đề tài: TÌM HIỂU MAMBO VÀ THIẾT KẾ WEBSITE GVHD: NGUYỄN LƯƠNG ANH TUẤN Chọn New và điền vào những thông tin cần thiết. Điền vào những thông tin yêu cầu. 63 . Sau đó vào Banner Manager để tạo banner đưa lên trang web.

Tạo liên kết: Truy cập Component -> Web Links -> Category Manager để tạo hoặc chỉnh sửa category cho Web Links.6. 64 .Đề tài: TÌM HIỂU MAMBO VÀ THIẾT KẾ WEBSITE GVHD: NGUYỄN LƯƠNG ANH TUẤN 6.

Publish/Unpublish để xuất hoặc không xuất ra trang web. Vào Web Link Manager để tạo các trang cần liên kết tới. Delete để xóa. Edit để sửa. 65 .Đề tài: TÌM HIỂU MAMBO VÀ THIẾT KẾ WEBSITE GVHD: NGUYỄN LƯƠNG ANH TUẤN Chọn New để tạo mới.

nó sẽ được hiển thị như sau: 66 .Đề tài: TÌM HIỂU MAMBO VÀ THIẾT KẾ WEBSITE GVHD: NGUYỄN LƯƠNG ANH TUẤN Sau khi lưu.

1. Trang chủ: 67 .Đề tài: TÌM HIỂU MAMBO VÀ THIẾT KẾ WEBSITE GVHD: NGUYỄN LƯƠNG ANH TUẤN CHƯƠNG 7: DEMO SẢN PHẨM 7.

2. Trang giới thiệu: 68 .Đề tài: TÌM HIỂU MAMBO VÀ THIẾT KẾ WEBSITE GVHD: NGUYỄN LƯƠNG ANH TUẤN 7.

Đề tài: TÌM HIỂU MAMBO VÀ THIẾT KẾ WEBSITE GVHD: NGUYỄN LƯƠNG ANH TUẤN 7. Trang giới thiệu chung: 69 .3.

Khoa chuyên ngành: 70 .4.Đề tài: TÌM HIỂU MAMBO VÀ THIẾT KẾ WEBSITE GVHD: NGUYỄN LƯƠNG ANH TUẤN 7.

5. Khoa Hàng Hải: 71 .Đề tài: TÌM HIỂU MAMBO VÀ THIẾT KẾ WEBSITE GVHD: NGUYỄN LƯƠNG ANH TUẤN 7.

Quan hệ quốc tế: 72 .6.Đề tài: TÌM HIỂU MAMBO VÀ THIẾT KẾ WEBSITE GVHD: NGUYỄN LƯƠNG ANH TUẤN 7.

Đề tài: TÌM HIỂU MAMBO VÀ THIẾT KẾ WEBSITE GVHD: NGUYỄN LƯƠNG ANH TUẤN

7.7. Liên kết:

Sau khi chọn vào liên kết “Giao Thông Vận Tải”.

73

Đề tài: TÌM HIỂU MAMBO VÀ THIẾT KẾ WEBSITE GVHD: NGUYỄN LƯƠNG ANH TUẤN

74

Đề tài: TÌM HIỂU MAMBO VÀ THIẾT KẾ WEBSITE GVHD: NGUYỄN LƯƠNG ANH TUẤN

7.8. Đào tạo sau đại học:

75

Đề tài: TÌM HIỂU MAMBO VÀ THIẾT KẾ WEBSITE GVHD: NGUYỄN LƯƠNG ANH TUẤN 7.9. Công đoàn: 76 .

Đề tài: TÌM HIỂU MAMBO VÀ THIẾT KẾ WEBSITE GVHD: NGUYỄN LƯƠNG ANH TUẤN 7.10. Sinh viên: 77 .

bên cạnh đó còn biết được nhiều hệ thống khác cũng tương tự như Mambo. Trang web cũng thiếu những chức năng như: tra cứu điểm. Mặt đạt đươc: Đã tìm hiểu và học hỏi được nhiều về thiết kế Web và lập trình Web. Thông tin về trường được hiển thị khá đầy đủ và chi tiết trên trang Web. Hướng phát triển: Cải thiện được những mặt còn tồn tại ở trên. 8. tạo diễn đàn cho sinh viên để trao đổi học tập. Mặt khuyết điểm và hạn chế: Việc tìm hiểu chưa hết nên chưa phát huy được hết tính năng của Mambo.3. lấy danh sách sinh viên các lớp.2.Đề tài: TÌM HIỂU MAMBO VÀ THIẾT KẾ WEBSITE GVHD: NGUYỄN LƯƠNG ANH TUẤN CHƯƠNG 8: KẾT LUẬN 8. 8.1. Việc thử nghiệm còn ít và chưa lường được các lỗi sẽ xảy ra. 78 .