HƯỚNG DẪN THIẾT LẬP MÔI TRƯỜNG TIẾNG VIỆT CHO WINXP

Đây là công việc khá quan trọng cho cả ng dùng lẫn những ng tham gia Việt hóa phần mềm vì để phần mềm sau khi chỉnh sửa hiển thị tiếng Việt một cách tốt nhất thì bắt buộc chúng ta phải thiết lập môi trường tiếng Việt.Nhưng hiện nay tồn tại khá nhiều hướng dẫn thiết lập môi trường tiếng Việt của các tác giả khác nhau,mỗi cách có một ưu điểm riêng và bên cạnh đó cũng tồn tại những nhược điểm.Sau đây mình sẽ trình bày 3 cách thiết lập môi trường mà mình biết đến với các bạn. 1/Dùng gói thiết lập môi trường tiếng Việt tự động Đây là tiện ích do nhóm UpdateVN phát triển,các bạn có thể tải trực tiếp [tại đây] .Cách dùng : cài đặt như những chương trình thông dụng khác, sau khi cài xong các bạn restart máy là đã hoàn thành công việc thiết lập môi trường tiếng Việt cho máy.Cách này có ưu điểm là tự động,đơn giản nhưng nó gây xung đột font chữ cho một số các ứng dụng khác trên PC của bạn mà sử dụng những hệ font cũ VNI,TCVN và nghiêm trọng hơn là nó làm cho PC không nhận ra các thiết bị phần cứng như card màn hình,webcam...sau khi bạn cài vi_for_xp lên máy.Muốn khắc phục thì chỉ có cách cài lại win chứ đừng nghĩ đơn giản là cài lại driver cho nó thì PC sẽ nhận ra được.Và một điều dở nữa là nếu sau khi cài thì mãi mãi chúng ta phải dùng môi trường tiếng Việt chứ ko thể chuyển sang môi trường khác dc như quay về môi trường tiếng Anh cũ chẳng hạn là điều ko tưởng,may ra chỉ còn nước cài lại Win-àđây là hạn chế của cách này ! 2/Thiết lập theo cách của zeromanltk - Có thể nói, Windows XP là HĐH hỗ trợ TV tốt nhất từ trước đến nay (chỉ thua mỗi thằng em của nó là Windows 2003 & Vista sắp ra đời). Với bảng mã Unicode, bạn có thể làm được rất nhiều thứ mà trước đây tưởng chừng như không thể làm được. - Tuy nhiên, nói là WinXP hỗ trợ tốt tiếng Việt, nhưng mặc định,

XP vẫn chỉ hỗ trợ “cật lực” cho tiếng Anh mà thôi => bạn phải “bật” tính năng hỗ trợ tiếng Việt trong WinXP lên mức hết cỡ.

+ Start menu\Settings\Control Panel\Regional & Language Options + Tab Languages => đánh dấu chọn Install file for complex script => OK + Tab Regional Options => chọn Vietnam/Vietnamese

+ Tab Advanced: chọn Vietnamese

+ Tab Languages => Details # Tab Settings: bổ sung “kiểu nhập” Vietnamese => chọn làm mặc định

# Tab Advanced: chọn extend support

Đối với cách này thì ưu điểm là cũng cho hiển thị tiếng Việt tốt và khắc phục dc nhược điểm của cách 1 là có thể chuyển về môi trường tiếng Anh bất cứ lúc nào ta cần.Tuy nhiên nó có khuyết điểm là phức tạp và mất thời gian do phải làm thủ công bằng tay và

đôi khi nếu các bạn ko để ý đến tùy chọn Extend support,nếu nó bị disable thì việc hiển thị tiếng Việt sẽ gặp khó khăn và font chữ sẽ nhảy lung tung,đặc biệt sẽ ko dùng dc các phím số trên bàn phím. 3/Thiết lập theo hướng dẫn của Hugeitc Đầu tiên nếu bạn chưa copy bộ cài Windows vào ổ cứng thì hãy chuẩn bị cho mình một đĩa cài CD (công cụ chỉ cần có thế thôi ) Bạn vào Control Panel, chọn icon Regional and Language Options.

Trên hộp thoại Regional and Language Options, bạn chọn tab Languages và đánh dấu chọn vào mục Install files for complex script and right-to-left languages (including Thai) (cài đặt các file cho các ngôn ngữ kịch bản phức hợp và viết từ phải qua trái(Bao gồm cả tiếng Thái).

Bạn nhấn OK. Một thông báo Install Supplemental Language Support (Cài đặt hỗ trợ ngôn ngữ phụ) xuất hiện cho biết bạn vừa chọn cài đặt các file ngôn ngữ khác, trong đó có tiếng việt.

Nhấn OK Nếu đã copy bộ cài Windows vào trong ổ cứng thì bạn hãy chỉ đường dẫn đến thư mục chứa bộ cài. Nếu không, hãy đưa đĩa CD cài đặt vào và chỉ đường dẫn đến ổ CD.

Sau khi copy xong, Windows sẽ yêu cầu bạn khởi động lại máy

Sau khi khởi động lại máy xong bạn quay trở lại Regional and Language Options trong Control Panel bạn sẽ thấy như sau:

Chọn Details, chuyển sang tab Advance

Chọn vào ô Turn off advanced text services Cuối cùng tải file [tại đây] về, chạy file để đăng kí registry. Khởi động lại máy là các bạn đã hoàn thành xong. Do đây là cách can thiệp qua đĩa cài Win nên nó bảo đảm an toàn.Đây là cách tốt nhất trong 3 cách và cho đến thời điểm này mình chưa thấy nó tồn tại một nhược điểm j cả.Chính vì vậy mình khuyên các bạn nên thiết lập theo cách này mặc dù nó hơi rắc rối một chút nhưng chắc là các bạn sẽ làm dc thôi. Chúc các bạn thành công !

http://Coc.locninh.us http://vathi.my5gb.com