You are on page 1of 11

Tàu đệm từ siêu tốc của Nhật Bản Loại tàu này hoàn toàn phó mặc phần vốn là bánh xe cho nam châm. Nguồn lực vận hành toa tàu được sản sinh ra bởi các nam châm siêu dẫn được gắn cố định trên thân tàu và các cuộn nam châm được lắp đặt trên những thanh ray. nhấc hẳn tàu lên khỏi đường ray khoảng vài cm. Điều thú vị hơn nữa nằm ở chỗ dường như con tàu này “chạy như bay”.1. . những cuộn nam châm gắn trong các thanh ray đã nói ở trên tác động kết hợp với lực từ xuất phát từ thân tàu khiến một lực kéo . Những nam châm cùng dấu với cực Bắc .Nam thay đổi liên tục này tạo ra một lực kéo đẩy. Nhật Bản lại phá vỡ kỉ lục tốc độ của những con tàu trên thế giới với loại tàu có thể chạy với tốc độ…366 dặm/giờ (gần 600km/h) bằng ứng dụng lực từ trường. Bởi khi đoàn tàu chạy qua.đẩy thứ hai được sinh ra. đưa tàu lướt đi. Giúp tàu chạy với vận tốc siêu khủng Hồi đầu năm 2014.

2. Nhờ vậy. Giúp ván trượt bay trên không Được lướt trên chiếc ván bay thường thấy trong các bộ phim hành động Mỹ hẳn là niềm mơ ước của rất nhiều người. Tàu điện từ với tốc độ sánh ngang máy bay sử dụng động cơ cánh quạt được xem là bước nhảy ngoạn mục trong ngành giao thông vận tải.Cơ chế hoạt động của tàu đệm từ Những cuộn nam châm thần kì này là sản phẩm “made in Nhật Bản”. Seoul… và trong tương lai có thể xuất hiện tại Việt Nam. loại tàu này không chỉ nhanh hơn. “xanh” hơn mà còn an toàn và yên tĩnh hơn so với tàu điện hay tàu chạy dầu. Giấc mơ của họ có thể nói giờ đã thành hiện thực. có dạng hình chữ U và có thêm khả năng chống lật tàu. Loại hình vận tải này đang được các thành phố lớn trên thế giới ấp ủ thực hiện như Thượng Hải. khi mới đây một hãng công .

Chiếc ván bay Hoverboard trong phim nay đã thành hiện thực Bí mật của ván bay Hoverboard là 4 động cơ ẩn giấu bên trong. Chúng được làm từ siêu nam châm điện có khả năng sinh ra từ trường đủ mạnh khi tương tác lẫn nhau để thắng cả từ trường của trái đất. tương tự với cơ chế hoạt động của tàu đệm từ ở trên. . loại ván đặc biệt này có thể “bay” và lướt cách mặt đất khoảng 3cm.nghệ lớn trên thế giới đã cho ra đời loại ván trượt được đánh giá là “không thể tin được”. Với bề ngoài giống một chiếc ván trượt thông thường.

Nhờ nam châm. 3. các khoa học gia đang phát triển được một loại thuốc viên có thể phát hiện những tế bào ung thư trong cơ thể người. hình ảnh những chiếc ván lướt "đi mây về gió" sẽ trở nên quen thuộc hơn với người dân trên toàn thế giới. . Có lẽ tương lai không xa. Phát triển ra thuốc phát hiện ung thư Sự phát triển của công nghệ những năm gần đây đang có những bước tiến lớn và nam châm là một trong những yếu tố góp phần làm nên những thành tựu đó.Dù còn nhiều nhược điểm nhưng chiếc ván trượt này là minh chứng của khả năng ứng dụng thần kì của công nghệ sử dụng nam châm.

Khi vào cơ thể. Điều này sẽ giúp các bác sĩ sớm phát hiện ra ung thư.Những viên thuốc có thể giúp phát hiện và điều trị sớm ung thư Theo đó. giảm hậu quả cho bệnh nhân. viên thuốc sẽ có chứa những phân tử nam châm nhỏ li ti. có thể "đánh hơi" những tế bào gây ung thư từ sớm. sau đó gửi kết quả đến một thiết bị gắn ngoài cổ tay. bụi nam châm sẽ ngay lập tức bám lấy thành tế bào có tiềm năng gây ung thư trong mạch máu. . từ đó có hướng điều trị phù hợp.

có thể dẫn đến những tổn thương lớn cho người chơi.Một số người lo ngại rằng. nam châm còn dấn thân vào cả thể thao. Các chấn thương trong thể thao. ví dụ như bóng bầu dục Mỹ. mối lo này có lẽ đã tạm thời được dẹp yên. nam châm sẽ gây hại cho cơ thể tuy nhiên theo các nhà khoa học. Các loại mũ bảo hộ thể thao hiện tại chỉ có thể bảo vệ xương sọ. Thành phần không thể thiếu của mũ bảo hiểm giảm chấn thương khi chơi thể thao Không dừng lại ở lĩnh vực y học. . có đến 123 thương chấn ở đầu được gây ra ở môn thể thao này. 4. Năm 2013 tại Mỹ. còn não bộ vẫn nằm trong vòng nguy hiểm. góp mặt trong thiết bị bảo hộ rất hiện đại này. Nhưng từ bây giờ. bụi nam châm trong thuốc vô cùng nhỏ nên sẽ không gây tổn hại gì.

. nó có thể hoạt động như một hệ thống “phanh”. giảm thiểu chấn thương trong các vụ va chạm mạnh ở phần đầu.Giáo sư trường ĐH Virginia Commonwelth khẳng định rằng. nếu thêm vào phần phía trước của mũ bảo hộ thể thao hiện tại một loại nam châm siêu nhẹ.Những cú va chạm như thế này luôn tiềm ẩn nguy cơ chấn thương não cho các vận động viên Raymond Colello .

. Khi hai cầu thủ sắp sửa lao vào nhau. cần phải xây dựng hệ thống đường cao tốc đặc biệt dành riêng cho những “siêu phẩm” này. lượng nam châm gắn ở hai mũ sẽ đẩy nhau ra do cùng dấu và khiến 2 cái đầu "phanh" lại. 5. giảm thiểu được nguy cơ gây chấn thương não bộ.Miếng nam châm có tác dụng giảm bớt lực tác động lên đầu khi chơi thể thao Cơ chế hoạt động của ý tưởng này khá đơn giản. Và tất nhiên. Biến đường cho xe ô tô tự lái thành hiện thực Việc chế tạo các phương tiện giao thông không người lái hiện đang là một cuộc đua gay cấn giữa các tập đoàn công nghệ lớn trên thế giới. để đảm bảo an toàn cho những loại phương tiện này.

. bỏ xa "người tiền nhiệm" là hệ thống định vị GPS. đó là hoạt động tuyệt đối chính xác trong bất kỳ điều kiện thời tiết nào. hàng xe Thụy Điển Volvo thông báo rằng họ đã hoàn thành việc nghiên cứu về việc đưa hệ thống gắn nam châm vào các tuyến đường cao tốc. Những nam châm này hoạt động như hệ thống định vị cho các loại xe tự lái.Một trong những mẫu thử về "ô tô tự hành" trong tương lai Năm 2013. giúp chúng không bị đi chệch khỏi đường và gây tai nạn. Đặc biệt hơn. hệ thống nam châm này có một lợi thế rất lớn.

Đường cao tốc gắn nam châm dành riêng cho ô tô tự động Tuy nhiên. Việc các quốc gia ứng dụng công nghệ xe tự lái chắc chắn sẽ chưa thể xuất hiện trong tương lai gần. . việc lắp đặt hệ thống đường này không hề là đơn giản.