You are on page 1of 10

Tóm tắt SỰ THẬT 5

- Từ vựng KO phải là NGUYÊN NHÂN, Từ vựng chỉ là HỆ QUẢ
- Suy nghĩsai: TỪ VỰNG NHIỀU dẫn đến TIẾNG ANH TỐT
- Suy nghĩ đúng: TIẾNG ANH TỐT dẫn đến TỪ VỰNG NHIỀU (và
chất lượng)
- NEVER học từ vựng chay vì nó KO dẫn đến kết quả.
- Tăng kỹ năng và luyện tập kỹ năng mới là cách để từ vựng có
chất lượng và số lượng (HỆ QUẢ). Và thông thường cái HỆ QUẢ
này chỉ để biết thôi chứ cũng KO quan trọng.

Chương 12: Tẩy não kỳ
9 – Bạn không có
ýtưởng
Writing?
Thử mô tả xem đây có phải bạn ko nhé?
Bạn đọc đề Writing task 2 và gãi đầu ko biết bài này ýtưởng sẽ là
gì để được điểm cao. Bạn cảm thấy trong đầu KO có gì hết. Phải có
tận 3 ýtưởng (or 2) cho bài viết mà thời gian thì có hạn. Bạn áp lực.
Lại dành thời gian nghĩ ýtưởng tiếp.

Vậy Uninstall bộ lọc đó Bằng cách nào? Bạn hãy take away các sự thật dưới đây nhé. 36 . Ýtưởng đều bị đánh giá ĐÚNG và SAI. hay bị vùi dập. Điều này vô hình chung làm cho bạn CẢM THẤY cạn kiệt về mặt ý tưởng và hình thành "Fear of being judged" (sociophobia) <. ---------------Nếu đây là bạn thì bạn KO hề đơn độc. Nghĩa là tất cả các ýtưởng xuất hiện trong đầu của bạn đều phải trải qua một cái Filter (bộ lọc) rồi bạn mới nhìn thấy. Từ bé đến lớn. Đây là tình trạng khá phổ biến của người châu Á. Ko kịp chau chuốt bài. chỉ có ýtưởng. Mà bộ lọc này rất dày nên ýtưởng ko thoát được ra ngoài.Ko có ýtưởng ĐÚNG hoặc SAI. Dẫn đến tình trạng bạn THIẾU ÝTƯỞNG. Nên thường nghĩcái gì cũng phải theo thầy cô hoặc theo sách mới gọi là CHUẨN. Nhưng bài ko được tốt lắm do bạn ko có nhiều thời gian viết vì đã dành nhiều thời gian cho việc nghĩ ýtưởng. . tôn trọng. thông thường cái j thầy cô/ sách nói là ĐÚNG và những j KO thuộc phạm vi của sách là KO đúng.Ýtưởng KO quan trọng băng cách TRÌNH BÀY ýtưởng . bạn có đọc nhiều báo hay sách thì cũng vẫn thiếu ýtưởng. Ôi may quá vừa kịp xong. hết giờ. ýtưởng của chúng ta thường ko được lắng nghe.từ mới cho bạn học nè :)). hoặc có lắng nghe nhưng ko thực hiện được.Cuối cùng sau 5-10 phút ýtưởng cũng phọt ra và bạn còn một chút thời gian ngồi viết nốt bài luận ngoáy thật nhanh kẻo ko kịp giờ. Xong. Đây mới là bản chất của vấn đề. Và dành quá nhiều thời gian cho Ýtưởng. Nếu bạn KO hiểu bản chất. Vì vậy the point ở đây là bạn phải BỎ cái bộ lọc đấy đi.

. it's HOW you say it. Nhưng họ sẽ phán xét cách trình bày ý tưởng. YOU matter. literature. ýtưởng dở tệ nhưng vẫn đạt đc 8. .Lắng nghe ýtưởng của người khác. Ví dụ về một ýtưởng dở tệ ----Almost all subjects in schools must be replaced with video games since there is enough evidence to infer that video games do a better job at strengthening various brain muscles. . not them. nhưng KO BAO GIỜ được đánh mất sự tự hào về ÝTƯỞNG CỦA MÌNH. .It's not what you say.Mục tiêu của bạn KO phải là ýtưởng hay. or .Người thông minh KO HẲN là người có ýtưởng hay khi viết IELTS. nhưng CÁCH trình bày ýtưởng DỞ phải xuất sắc.Giám khảo IELTS hiểu điều này và yên tâm đi họ KO bao giờ phán xét ýtưởng của bạn. mục tiêu của bạn là Ý TƯỞNG DỞ. Vì nó xuất phát từ bộ não của bạn và phải được BẠN TÔN TRỌNG trước khi người khác TÔN TRỌNG.0 Writing trở lên. Ý TƯỞNG CỦA BẠN là QUAN TRỌNG NHẤT (supreme)..ýtưởng của bạn dù có ngu đến mấy cũng GIÁ TRỊ gấp 100 lần những ýtưởng đã có. Người thông minh là người có ít ýtưởng. đánh giá) suy nghĩ/ ýtưởng của bạn. Vì in the end.Ko ai có quyền được Judge (soi xét. Don't give them the right to judge your ideas. Subjects like math. improving memory and developing problem solving skill. Dù nó ko bằng người khác. . Kể cả thầy cô của bạn. .Một lần nữa hãy luôn tự hào về ÝTƯỞNG dù có DỞ TỆ CỦA MÌNH. .

bla bla bla . students are more likely to learn vocabulary more deeply through games than books thanks to memory reinforcement.chemistry appear to fail to address those issues as they focus more on hard or raw knowledge and memorization. In fact.

thì đây cũng chỉ là BƯỚC MỘT thôi. chat. sexy. Trước hết. bạn cũng đã tìm thấy cách học Từ vựng đỉnh nhất Nếu bạn đang đọc những dòng này và có ý định đọc tiếp. Cho phép mình nổ một tí. thì bạn là một trong những người rất may mắn.. . bạn rất may mắn.. gay.Chương 19 . comment. ---------------------------------Okay. mình khuyên bạn ko nên áp dụng nhiều quá. marketing. lesbian. Và những thứ bạn sắp đọc dưới đây. Mình ko thích những PP phức tạp vì vừa tốn nơron thần kinh vừa ko hiệu quả. share. Mình KO học từ vựng một cách chủ động (rất ít). bạn hãy để ýnhững từ sau: Hot. CỰC DỄ áp dụng. like.CUỐI CÙNG. tiêu chí về những PP mình nêu ra vẫn là PHẢI DỄ. Mình tự hỏi TẠI SAO lại nhưvậy? Cuối cùng mình cũng có câu trả lời. google image. Từ vựng tiếng Anh của bạn sẽ ghim sâu vào não và bạn sẽ KO tài nào TẨY nó ra được (indelibility) Và tất nhiên. OK OK nếu bạn nghĩmình chuẩn bị viết về. nó thường tự đến vào in sâu vào não mình rất tình cờ tự nhiên. Vì nếu áp dụng nhiều quá bạn thậm chí đôi lúc còn KO biết giải thích bằng Tiếng Việt thế nào mà phải dùng tiếng Anh để giải thích cho người khác hiểu. nhưng đúng nhưvậy.

em ý vào comment nhiệt tình. bạn này có đủ reasonable ground để .sales. gặp một cô nàng rất hot. sau đó like post của em ý. tránh sử dụng fancy words làm confuse người đọc. Nếu bạn để ýkỹ. VÍ DỤ: Hôm nay mình đi uống cafe. Ví dụ 3 dựa trên một sự việc có thật: (LUẬT) Henry Nguyễn (thầy Thanh IELTS) doạ sue (kiện) một bạn for Defamation (bôi nhọ. hãy THAY THẾ nó trong câu TIẾNG VIỆT”. "Nếu bạn muốn học từ tiếng Anh nào. post. Tuy nhiên. Ví dụ 1: (GENERAL) The point that I wanna make here is. Bạn thậm chí đôi khi còn KO NHẬN THỨC được nó là tiếng Anh. 56 Vì vậy cách mình nêu ra ở đây là. Bạn dùng và giao tiếp hằng ngày hằng giờ. Ko nên nói những điều you want to speak mà nên nói những điều người khác wanna hear. những từ trên là những từ TIẾNG ANH mà bạn dùng NHƯTIẾNG VIỆT. Mình hoàn toàn support và muốn everyone to see you as an example of a responsible employee. bạn rất punctual. cái punctuality của bạn thực sự được mọi người highly appreciated. huỷ hoại uy tín) và accused bạn này dùng defamatory statements trong post của bạn ý. Nhưng cuối cùng mình phát hiện ra em ýlà les. Mình có các ví dụ sau. mọi thứ cần phải concise. Hai bọn mình chat với nhau. Ví dụ 2: (COMMUNICATION) Trong communication. Bạn KO gột rửa được (Indelible). rất sexy... Những từ này đã in sâu vào não bạn. Mình xin facebook add friend.

sẽ rất weird và other . Lối thoát cho Henry Nguyễn? He should confess his misconduct. Mình áp dụng một cách tràn lan và thậm chí còn ko aware 57 được. Nhưng theo mình đây là cách nhanh nhất và hiệu quả nhất đối với mình. thiết nghĩchỉ nên áp dụng khi bạn thực hành VỚI MỘT MÌNH BẠN và nghĩtrong đầu thôi chứ ko nên dùng trong daily conversation nhé. Còn ở Việt Nam. Qua 3 ví dụ trên có thể thấy từ vựng tuồn vào đầu rất nhanh vì bạn cung cấp cho nó cái ngữ cảnh (context) thực của bạn. đang góp phần làm mất đi sự trong sáng của tiếng Việt.hấp thụ qua da đầu nhưcác PP khác grin emoticon. lừa đảo chiếm đoạt tài sản. fraudulent misrepresentation. Những bên bị hại có thể sue thầy Thanh IELTS (Henry Nguyễn) for breach of contract. Canada (nơi có tỷ lệ Visa trượt nhiều nhất) và nếu ko đi được cũng khó lòng xin việc ở bất cứ đâu. Mình biết sẽ có một vài bạn KO đồng tình với cách học này vì cho rằng mình. Vì mình ở nc ngoài nên việc nói chuyện với người Việt kiểu nhưnày là chấp nhận đc. tức thầy Thanh IELTS is a fraud (là một tên lừa đảo).express that opinion và cái opinion này benefits the public.. stop fucking around (people are NOT stupid) and ask the plaintiffs (bên khởi kiện) for settlement (dàn xếp) nếu ko muốn bị kiện và có vết nhơmãi mãi trong hồ sơ. Sau khi đã có đủ proof chứng minh những điều bạn ýnói là sự thật. His life is DONE. và sẽ có criminal records vĩnh viễn trong profile cộng punitive damages (tiền phạt) . Ông sẽ ko bao giờ có thể go overseas chứ đừng nói là sang Vancouver.. Mình ví von đây là PP giúp tiêm từ vựng vào máu bạn chứ ko đơn thuần là .

Và ko chỉ có mỗi cuốn này nhưvậy. Học từ vựng qua các bài Reading như một đại gia. Nhưng mình thích học Reading theo kiểu đại gia. Đây là một cuốn sách rất đắt tiền. Rất tàn nhẫn. Nhưng mình viết KO thương xót. Mình thích cày nát nó và hút hết giá trị của nó. Dù nó là cuốn sách 500 đô. sách sinh ra để làm nô lệ cho chúng ta. nó vẫn chỉ là nô lệ (cao cấp) ko hơn ko kém. mình cắn răng mua để học. Giấy rất thơm sờ rất sướng. Tại sao mình lại nói những điều trên? Vì mình thấy nhiều bạn (kể . Tuy nhiên nếu bạn mượn cuốn đó của mình xem qua. Tất cả các cuốn sách viết bằng TA mình đều đối xử tương tự. các bạn sẽ thấy mình viết CHI CHÍT NOTE lên các trang giấy. Again. Trang sách mà các bạn thấy trong ảnh là từ một cuốn Luật bằng tiếng Anh mà mình đang học (giá hơn 200 đô ~ 4 triệu VND). Chào các bạn! Mình là một người tiết kiệm và mình cũng KO phải đại gia. Mình KO thích nâng niu sách nhưmột báu vật thỉnh thoảng mới mở ra ngắm nghía.people may not like that. sách sinh ra KO phải để chúng ta nâng niu.

Mỗi môn đều có nhiều concepts và gắn liền với nhiều từ học thuật đặc biệt cho cái môn đấy. Nếu mình dùng vở ghi chép từ vựng chắc hiện giờ mình phải có vài chục cuốn rồi vì quá nhiều từ/concepts. vở ghi chép KO có ngữ cảnh. Cho dù bạn có đụng vào quyển từ vựng đó thường xuyên thì bạn cũng vẫn KO nhớ được lâu do quyển từ vựng của bạn KO CÓ NGỮ CẢNH. Nếu ko có ngữ cảnh bạn sẽ KO THỂ IN từ vựng vào não được. Qua thời gian bạn sưu tập đủ vài nghìn từ vựng trong quyển vở 59 đó và hầu nhưchẳng mấy khi đụng vào. khoanh tròn từ đấy cho nổi bật NGAY TRONG SÁCH. Vì again. có ngữ cảnh. nội dung. Giống nhưnguyên tắc học Listening mình nêu ra. Bạn nên trở thành đại gia và take note từ vựng (giải thích) ngay bên cạnh từ đấy. Và bạn. dù là beginner hay advanced hãy tránh xa cách này. Đây là cách học của thế kỷ 20.cả mình ngày xưa) KO dám viết gì lên sách. trong sách có NGỮ CẢNH (Context). học Reading cũng cần phải ĐƠN GIẢN nhất có thể. Lần sau bạn muốn ÔN LẠI từ vựng thì chỉ cần GIỜ SÁCH RA đọc một lượt là bạn NHỚ HẾT ngay lập tức. . Có từ mới bạn thường viết ra một quyển vở hoặc một tờ giấy khác rồi viết nghĩa (giải thích) ra. on the other hand. Nên viết SYNONYM của từ mới bạn vừa tra và viết thật ngắn gọn. Nhưng mình chọn cách viết hết vào sách. Vì học về Business nên mình có rất nhiều môn học khác nhau. Bạn hoàn toàn KO cần một quyển vở nào để ghi từ vựng. Mỗi lần ôn lại môn nào mình giở ra đọc lướt một phát nắm được rất nhanh môn đấy. Tất cả bạn cần là MỘT QUYỂN SÁCH và MỘT CÁI BÚT. Sách tiếng Anh.

60 2. Nên tránh xa. 7.Btw. Viết vào sách ko xót giấy. TÓM TẮT: 0. Mỗi lần tiếp thu bất cứ thứ gì trên lớp bạn lại phải qua một lần ghi chép vào quyển vở. 3. Vì nhiều khi bạn ghi nhưng KO hiểu và ghi xong cũng để đấy. Bạn hãy học Reading nhưmột đại gia. Mình ko phải là nô lệ của sách. Vở ghi chép là một Energy-sucker. Nếu bạn còn lưỡng lự việc có nên viết vào sách hay ko. Vở ghi chép từ vựng là cách học của thế kỷ 20. Ghi trực tiếp vào sách giúp mình nhớ lâu hơn RẤT NHIỀU do sách có ngữ cảnh. đi học ở trường hoàn toàn KO có vở ghi chép. improve A LOT 1. Ghi chép là một cách học thụ động chứ ko chủ động nhưta vẫn nghĩ. Change a little. Tất cả bạn cần trong Reading là một quyển sách và một cái bút 4. Ngoài ra thầy cô dạy thì cố gắng hiểu luôn trên lớp về nhà đọc qua mấy cái note đã ghi ở trong sách. mình là một học sinh hư. Sách là nô lệ của mình. 5. vở ghi chép KO có. try to get rid of it. 6. Chỉ ghi những thứ CỰC QUAN TRỌNG mà trong sách ko có hoặc nói ko chi tiết. Mình CÓ ghi chép nhưng thường ghi vào trong sách và ghi RẤT ngắn gọn. Mình thấy ghi chép là một cách làm cho bộ não hoạt động mệt mỏi và confused. rất mất thời gian và gây chán. xin hãy nhớ "Bạn là một đại gia" .