You are on page 1of 4

Hiệu ứng Trump: Làn sóng dân tuý trỗi dậy khắp châu Âu

Hiệu ứng Trump đang lan ra khắp châu lục già cũ, khi người dân
châu Âu càng ngày càng chán nản với tình hình kinh tế trì trệ,
thất nghiệp cao và tác động tiêu cực của chính sách mở toang
cửa đón di dân của các cường quốc hàng đầu có phúc lợi xã hội
cao. Có nhiều chỉ dấu cho thấy châu Âu sắp có biến động lớn khi
làn sóng dân tuý cánh hữu hậu Brexit đang dâng cao.
Tại Italia
Chủ Nhật tuần này Ý sẽ tổ chức trưng cầu ý dân về một loạt các cải cách
đệ trình bởi thủ tướng trung tả Matteo Renzi. Kết quả của nó có thể xác
định tương lai ông Renzi, nhưng cũng được coi là thước đo của phong trào
dân tuý đang trỗi dậy khắp châu Âu.
Nếu người dân Ý từ chối các chính sách mới của ông Renzi – người đã
tuyên bố sẽ từ chức nếu điều này xảy ra, thì đây là cơ hội để lãnh đạo
dân tuý Beppe Grillo với phong trào Năm Sao của mình vươn lên giành
quyền lực ở cuộc bầu cử kế tiếp.
Tình huống ở Ý đang diễn ra trên khắp châu Âu, nơi giới tinh hoa đang bị
thách thức bởi một số lãnh đạo phong trào dân tuý – làn sóng tức giận
chống hệ thống hiện hành tạo ra kết cục Brexit trong cuộc trưng cầu dân
ý ở vương quốc Anh năm nay, và hiện tượng Donald Trump tại nước Mỹ.
Theo Fox News, các lãnh đạo dân tuý tại châu Âu đang gia tăng trong
điểm số trong các cuộc thăm dò dư luận phần lớn là nhờ cam kết khôi
phục nền kinh tế đang trì trệ, đảo ngược xu hướng thất nghiệp cao và
chặn dòng dân nhập cư từ Trung Đông và châu Phi.
Theo AP, thủ tướng Ý Matteo Renzi có thể bị cách chức bằng một cuộc
trưng cầu dân ý.
Mặc dù chính phủ trung tả của ông Renzi nhận được tỷ lệ ủng hộ cao khi
lên nắm quyền vào năm 2014, cử tri Ý nhanh chóng quy trách nhiệm cho
ông khi tỷ lệ thất nghiệp tiếp tục tăng và tình hình kinh tế có khăn.
Thêm vào đó, Ý cũng là một trong những điểm đặt chân của dòng người
nhập cư từ Bắc Phi và rất nhiều người không hài lòng với cách ông Renzi
xử lý khủng hoảng di dân, vốn được xem là chính sách mở cửa.
So với chiến dịch tranh cử của Donald Trump tại Mỹ, lãnh đạo cánh hữu
Grillo đối nghịch với ông Renzi thậm chí còn có được tỷ lệ ủng hộ cao
hơn, đến từ sự tức giận giới tinh hoa chính trị và sự chán nản tình hình
kinh tế trì trệ. Chiến dịch của ông này được xây dựng dựa trên các phản
ứng kinh tế chứ không phải bản sắc dân tộc – một đặc điểm ít “dân tuý”
hơn so với các lãnh đạo cánh hữu khác ở Pháp, Hà Lan và Áo.
Mặc dù hầu hết chuyên gia dự đoán các cải cách của ông Renzi sẽ không
được thông qua, nhưng vẫn khó xác định tương lai đất nước này sẽ hướng
về đâu khi ¼ cử tri vẫn chưa quyết định, theo Fox.

Nhà phân tích Morgan của Fox News nhận định: “Ông Fillon đã chấp nhận rất nhiều lập luận của Le Pen về nhập cư. Bà Le Pen cam kết hướng đi cực hữu hơn cho nước Pháp khi bà cam kết sẽ thúc đẩy Pháp rời EU trong khi ông Fillon thì vận động cho đường lối thị trường tư bản tư do. . hôm thứ Bảy tuần trước. Đức Thủ tướng Đức Angela Merkel được mô tả bởi nhiều người là “người bảo vệ cuối cùng tự do (liberal) của phương Tây”. “Việc quan trọng nhất cần làm trong những tháng sắp tới là cho hồi hương người tị nạn”. Ông đã cam kết sẽ không nương tay trước vấn đề nhập cư và tiêu diệt “Những kẻ Hồi giáo chuyên chế”. người ta thấy quan điểm của bà về nhập cư dần dần thay đổi. quốc phòng và tư pháp. Trong quá trình tranh cử cho nhiệm kỳ 4. Hai người có sự khác biệt trong việc giải quyết các vấn đề kinh tế và thất nghiệp của Pháp. chuẩn bị đối đầu với lãnh đạo của của đảng Mặt trận Quốc gia cực hữu Marine Le Pen trong cuộc đua vào ghế thủ tướng Pháp năm sau. đối mặt với các chỉ trích trong việc giải quyết vấn đề nhập cư và sự cạnh tranh mạnh mẽ từ những lãnh đạo phong trào cánh hữu đang nổi lên. Trong khi 2 người đều có chung nhiều quan điểm đối với vấn đề khủng hoảng nhập cư thì ông Fillon đã thay đổi quan điểm sang phía dân tuý hơn. Theo Breibart. Trong khi cuộc tấn công khủng bố vào Paris và Nice vẫn còn in đậm trong tâm trí rất nhiều người Pháp. cựu thủ tướng bảo thủ Pháp và là người ủng hộ chính sách kinh tế tự do tư bản chủ nghĩa của cựu thủ tướng Anh Margaret Thatcher. Francois Fillon.Pháp Hai chính trị gia có cơ hội trở thành lãnh đạo Pháp đều là những người theo đường lối cánh hữu. hiện đang nhận vô số chỉ trích từ những người bất đồng khi bài quả quyết nhận số lượng lớn di dân và người tị nạn từ Syria và tiếp tục hỗ trợ tài chính cho những quốc gia láng giềng bằng gánh nặng tiền thuế từ người dân Đức. Ông cũng kêu gọi hợp tác chặt hơn với Nga trong cuộc chiến chống khủng bố và gần đây xuất bản một cuốn sách mang tên “Đánh bại chủ nghĩa cực quyền Hồi giáo”. bà nói: “Việc tất cả người trẻ tuổi ở Afghanistan đều đến đây là không thể được”. nhưng ông vẫn còn khá trung hoà trong chính sách kinh tế”. ông Fillon hứa sẽ giảm số người nhập cư và đầu tư 12 tỷ euro cho an ninh.

000 người nhập cư sẽ tham gia chương trình hồi hương tự nguyện. Wilders từng gọi kinh Korran là “quyển sách phát xít” và nói ông có thể cấm quyển sách này. “Chúng ta sẽ thực hiện điều đó”. Một đảng dân tuý trong bối cảnh này cũng nổi lên mạnh mẽ là Đảng Alternative for Germany (AfG). Ông có đường lối mạnh mẽ chống sự lan rộng của Hồi giáo tại châu Âu.Theo tờ báo Đức Handelsblatt. Ông được mô tả là một nhà dân tuý. ông cho xây dựng hàng rào lớn quanh biên giới. đất nước sẽ tổ chức bầu cử vào ngày 15/3 sang năm. Các công tố viên cho biết ông Wilders đã “vượt ranh rới” khi ông hỏi người ủng họ liệu có muốn “ít người Ma-rốc” hơn tại Hà Lan. Hồi tháng 9. đảng CDU của bà Merkel nhận kết quả bầu cử vùng thấp kỷ lục: dưới 20% phiếu bầu tại thủ đô Berlin. Ông Wilders tập trung vào những người di cư từ Bắc Phi hiện đang số ở Hà Lan. nhiều người cho rằng chính sách mở cửa biên giới của Thủ tướng là nguyên nhân chính. ông đáp lại. cùng kiểu tóc đặc trưng của mình. Ở những nước khác Trong khi 4 quốc gia lớn tại châu Âu và Anh Quốc đang chứng kiến làn sóng dân tuý trỗi dậy thách thức hệ thống hiện hành thì một số quốc gia khác ở châu lục này đã bầu lên những chính trị gia cũng có cùng tư tưởng như vậy. Thủ tướng Hungary Viktor Orban đã thực hiện xong lời cam kết của Donald Trump khi tranh cử. Tức giận vì số lượng người di cư khổng lồ tràn qua biên giới. tuy nhiên Wilders không chấp nhận xếp chung với các lãnh đạo cực hữu châu Âu khác. bà Merkel cho biết bà dự tính 1/3 các trường hợp cho hồi hương là bắt buộc. ông Wilders trong chiến dịch tranh cử chức Thủ tướng Hà Lan đã phân cực quốc gia này giống với cách cách mà ông Trump đã thực hiện ở Mỹ trong suố cuộc bầu cử vừa qua. Từ những phát ngôn không kiêng rè về người nhập cư bất hợp pháp. chính trị gia cánh hữu. . mà tự gọi mình là người tự do cánh hữu. mặc dù ông đã từng hợp tác cùng bà Le Pen trong một nỗ lực thất bại nhằm hình thành nhóm quyền lực cực hữu tại Nghị viện châu Âu năm 2015. và khoảng 60. Donald Trump Hà Lan Một chính trị gia châu Âu gần đây được so sánh với tổng thống tân cử Hoa Kỳ Donald Trump là ông Geert Wilders ở Hà Lan. Khi người ủng hộ ông hô lên “ít hơn”. Ông cực lực chống lại điều mà ông coi là “Hồi giáo hoá Châu Âu”. Hiện ông và Đảng Vì Tự Do của ông đang ở trên đỉnh của bảng khảo sát cử tri Hà Lan.

Tại Áo. đồng thời tăng tính tự chủ của Áo khỏi các thể chế và lãnh đạo EU. Brazil cũng cách chức Tổng thống cánh tả Dilma Rousseff và thay thế bằng phó tổng thống bảo thủ Michel Temer. không giấy tờ và không thể kiểm soát. Không chỉ ở châu Âu. Người Argentia đã từ chối chính phủ theo đường lối dân chủ xã hội của cựu Tổng tống Cristina Fernandez de Kirchner mà đã lựa chọn lãnh đạo với đầu óc kinh doanh Mảuicio Marci. cử tri dự kiến sẽ bầu lên một lãnh đạo cực hữu đầu tiên của Đông Âu kể từ năm 1945. Tại Venezuela. ông Norbert Hofer. nơi tư tưởng xã hội cánh tả luôn phổ biến trong hàng chục năm qua hiện đang trải nghiệm làn sóng thay đổi sang cánh hữu. . Lãnh đạo Bolivia trong nỗ lực quốc hữu hoá những ngành công nghiệp liên quan đến tài nguyên thiên nhiên gặp phản ứng mạnh mẽ và Tổng thống cánh tả của Ecuador Rafael Correa đang phải đối mặt với chỉ trích rằng ông sẽ tàn phá nền kinh tế đất nước giống như tại Venezuela. Tổng thống Nicolas Maduro theo đường lối xã hội đang phải đối đầu với biểu tình rộng khắp đòi ông từ chức trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế xã hội trầm trọng khắp đất nước. Chủ nhật tuần này. Ứng viên đảng nước Áo Tự Do này tranh cử trên đường lối chặn đứng dòng nhập cư phi pháp. châu Mỹ Latin.