Chắc hẳn trong số chúng ta ai cũng biết ít nhiều về 2 giống chó kéo xe trượt tuyết này.

Chúng
đều có hình dáng giống chó sói rất nhiều và rất nhiều người không phận biệt được sự khác biệt
giữa 2 giống chó.

Đây là Alaskan Malamute

Còn đây là Siberian Husky

Về nguồn gốc, cả 2 đều là những giống chó rất lâu đời.. Theo như tên của chúng thì 1 giống sinh
ra tại vùng Siberia, còn giống kia sinh ra tại vùng Alaska băng giá của nước Mỹ.

Về hình dáng, Alaskan Malamute to hơn, nặng hơn, xương cũng to hơn và lông dày hơn. Alas
nặng khoảng 35 - 45kg trong khi Sibe nặng từ 27 - 30kg. Chiều cao thì Mala cũng cao hơn. Mala
cao khoảng 61 - 65cm trong khi Husky cao 55cm - 60cm.

Mala đuôi thường cong lên và cuộn tròn trong khi Hus có đuôi dài và cụp xuống giống đuôi của
GSD. Tuy nhiên, rất nhiều Hus cũng có đuôi cong lên giống chó. HUsky có mắt xanh lơ và tai to
hơn tai của Malamute. Nói tóm lại, về hình dáng thì sự khác biệt rõ nhất là kích cỡ. Malamute to
hơn hẳn Husky. Mặt của Malamute trông nghiêm nghị có vẻ dữ dằn hơn

Tuy nhiên, chúng hoàn toàn khác nhau về tình cách và cách làm việc. Husky chạy nhanh hơn và
bền sức hơn và chạy được khoảng cách xa hơn. Trong khi Malamute khỏe hơn và chở được nặng
hơn nhiều. Tính cách thì Malamute trầm tính hơn trong khi Husky nghịch ngợm hơn nhiều. Tuy
nhiên cả 2 giống đều có điểm chung là rất thích chạy đi chơi và đào rất giỏi do thường xuyên
phải đào hang trên tuyết. Chúng đều sống theo bầy đàn do phải có nhiều con mới có thể kéo xe
được. Husky thường rất thích chạy đi chơi, chỉ khi chủ gọi về ăn hoặc kéo xe thì sẽ về ngay.
Trong khi Mala thường hú nhiều hơn sủa.

Cả 2 giống đều chịu lạnh cực tốt (âm 70 độ C). Sống ngoài trời không cần mái che. Trong khi
kéo xe tuyết, do Husky kéo hàng nhẹ cùng với tốc độ cao trên quãng đừong rất dài (lên đến 100
km) nên chúng sẽ được sắp xếp theo hàng dọc. Nếu có 10 con thì 2 con 1 hàng, tổng cộng 5
hàng.

Malamute thì khác, rất khỏe nhưng chạy không nhanh bằng nên đựoc chuêyn dùng để kéo hàng
rất nặng và nếu xe hàng cực nặng thì luôn luôn xếp hàng ngang ra kéo. 10 con dàng hàng ngang.

các con chó trong phim là Malamute chứ không phải Husky. đô hơn. Chở rất nặng và nhiều khi chạy dàn hàng ngang. 1 số hình ảnh của ALASKAN MALAMUTE Kéo nặng Đối với Malamute. Siberian Husky: chạy nhanh hơn và xa hơn. nếu có màu xanh khác là chó bị lai hoặc sẽ bị loại trong các vòng thi Dogshow. Khi chủ hô 1 tiếng thì tất cả cùng chạy. . Chân Alas to hơn và có gấp khủy ở chân trước. to như con Tibetan Mastiff. to hơn.lông cũng có thể giống nhau. trước khi khởi hành. con đầu đàn bao giờ cũng hù vang báo hiệu. Alaskan Malamute: mặt mũi nghiêm nghị hơn. chạy theo hàng dọc. khỏe hơn. chở nhẹ hơn. chân Húky thẳng đuộc ở 2 chân trước. Người nhỏ hơn. nhưng Giant Malaute cực kỳ khổng lồ. sau đó cả đàn sẽ cùng sủa ầm ĩ. lông dày hơn. Khi bắt đầu chạy thì đầu đàn sẽ hú. nhẹ cân hơn và thấp hơn. Nghịch ngợm hơn và đào rất siêu.ko xê xích gì mấy nếu baby sinh ra tại VN.baby 2-3 tháng: chỉ phân biệt qua bàn chân.Bộ phim nổi tiếng Âm 8 độ. Mắt của ALas chỉ có màu nâu đỏ. rất thích chạy dông. Ảnh của GIANT ALASKAN MALAMUTE Name : Trần Anh Tuấn Sdt : 0938158156 Petname : Tinker Bell Đã nuôi 2 giống này ở nhà nên chia sẽ thêm cho các bạn 1 tý thông tin: .Toàn bộ thân người y chang nhau. Mặc dù theo AKC thì cà 2 loại Alaskan này đều coi là 1 giống. 2 con 1 hàng. Còn Alaskan Malamute có 2 loịa: standard (bình thường) và giant (khổng lồ).

quậy kinh khủng. voc dáng nhỏ hơn. Ban đầu chúng chỉ được dùng vào việc kéo xe trượt tuyết nhưng về sau đã được nuôi như chó nhà và chó biểu diễn. Riêng Alas thì lông rụng thưa thớt ít hơn Husky. Khi mệt. đuôi thõng. Tai Husky nằm trên đỉnh đầu.còn lại thì nằm ngủ. Ngoài . .5: Husky rụng lông kinh khủng. vóc dáng to hơn Husky. và toàn thân trắng. nếu nhìn cứ như mất luôn 2 cái tai.Tháng thứ 4. loài chó có lịch sử gần giống với loài Husky. 1 tuần có thể dồn thành 1 cái gối nằm. 1 ngày bạn có thể gom được 1 mớ lông rụng . Alas khi khen 2 tai của nó sẽ cụp cụp .lông đuôi to và bông lên thường hay cuộn tròn ngoắc sang trái hoặc phải khi đi.ko cuộn tròn ngoắc lên như AlAS khi hưng phần. Đây là một giống chó rất năng động. Các màu thông dụng nhất là đen-trắng.Husky lông dài. Đăc biệt. trong đó màu trắng được phân bố ở cẳng chân. xù ra.Trong khoảng thời gian này Alas sẽ quậy phá bạo hơn Husky. vùng mặt và chỏm đuôi. Tổ tiên của chúng đến từ vùng Bắc cực Siberian quanh năm lạnh giá và môi trường khắc nghiệt. xám-trắng. Chó Siberian Husky có bộ lông dày hơn hầu hết các loại khác. đuôi cũng cong lên nhưng chỉ là cong.lông dày và dài . chỉ giỡn khi có người.còn Alas thì nằm phía sau.Tháng thứ 8-9: Husky bắt đầu rất phá . có nhiều màu và các kiểu kết hợp màu sắc khác nhau.. kiên cường và đầy sức sống. khi đi thi dog show thường không đoạt giải. kích cỡ trung bình. có xuất xứ từ vùng miền Đông Siberian và có gen di truyền thuộc họ Spitz. Chúng được du nhập vào Alaska làm chó kéo xe từ cuối thế kỷ 19. Siberian Husky là giống chó lao động với bộ lông dày. tai nhỏ hình tam giác dựng đứng và các vẻ bề ngoài rất đặc trưng. hoặc stress. Husky lông ngắn. Mô tả hình dáng Siberian Husky có nhiều nét bề ngoài giống với chó Alaskan Malamute và các loài chó cùng họ sói khác như Samoyed của Nga (giống chó trắng Bắc cực ). voc dáng to còn gọi là Wooly Husky là dòng Husky có máu Alas trước dó( Husky và Alas có thể lai với nhau trước đó cách đó 5-6 thế hệ) thể hiện qua bộ lông và vóc dáng giống alas. Các trại nước ngoài nếu có baby sinh ra mà thuộc wooly húky đều không bán dòng này ra ngoài và cũng không nhân giống. và chơi rất bạo lực. Trừ trường hợpAlas thiếu chất sẽ rụng lông nhiều. đỏ đồng-trắng. chân to hơn hẳn HUSKy. dòng này được nuôi kiểng cho đẹp. nhưng không hỗn.Tháng thứ 6-7: Alas thể hiện cân nặng. Riêng Alas thì hiền lành hơn. khi Cơn sốt Vàng lan nhanh từ vùng Nome ở Alaska sang Canada và Mỹ.còn không cũng rũ đuôi xuống khi đi .còn Húky thì không thề làm như thế. . sợ Alaskan cũng cụp đuôi như thường chứ không phải lúc nào cũng cuộn tròn.

nhưng màu này không phải là gen trội. Siberian Husky là một trong số ít giống chó có màu mắt xanh phổ biến. Mắt Chó Siberian Husky có mắt màu nâu. Người ta cho rằng loài này vẫn giữ được hình dáng như thế là nhờ quá trình sống tách biệt ở Siberia. Màu nào cũng được ưa chuộng như nhau. xanh lục. vì màu mắt thực ra không ảnh hưởng đến khả năng kéo xe của chúng... xanh dương. trường hợp này khoa học gọi là tạp sắc (heterochromia). còn mắt còn lại màu xanh dương.ra cũng có một số con có màu nâu. trong đó 1 mắt màu nâu hoặc nâu lục nhạt. nâu lục nhạt hoặc nâu nhạt. Cũng có khi là màu xanh dương nhạt. hoặc trong tròng mắt có sự kết hợp gữa màu xanh và một màu khác. còn những người yêu quý loại chó này thì gọi là "mắt hội hè""(parti-eyed) Đây là một trong số ít giống chó có màu mắt ở 2 bên khác nhau nhưng vẫn được chấp nhận dự thi chó đẹp. Chúng cũng có thể có cùng lúc 2 màu mắt khác nhau. Chúng có vẻ ngoài giống chó sói mặc dù về mặt di truyên chúng chẳng liên quan đến chó sói nhiều hơn các loài chó khác. Xanh dương Nâu Bi-eyed eyes are different solid colors) Mắt kép (Mỗi mắt một màu khác nhau) Parti or Split . gọi là "mắt kép" (Bi-eyed). Các màu tiêu biểu là xanh dương hoặc nâu (cũng có thể là xanh lục và hổ phách ) Sắc độ của màu mắt đi từ rất nhạt đến rất đậm hoặc hỗn hợp. hổ phách. nâu nhạt và có đốm. Màu mắt Chó Siberian Husky có nhiêu màu mắt rất đa dạng . hơi đỏ.

cỡ trung bình. nhất ở một số loài động vật có vú. và nó cũng là một đặc điểm về hình dáng rất quan trọng trong các buổi trưng bày hoặc thi chó đẹp. có lông dày. tăm rửa thường xuyên cũng không cần thiết. Mũi Hình chú chó Siberian Husky màu đồng đỏ đang khoe chiếc “ mũi tuyết” . vì có khả năng bộ lông bên trong còn ướt do không được chải đúng cách sẽ gây nguy cơ nhiểm trùng nấm ký sinh. rồi sau đó trở lại trắng. làm tăng khả năng giữ ấm cơ thể và nhờ đó cách nhiệt tốt. chỉ khi nào lông quá dơ. Thỉnh thoảng nên tắm khô cho chúng (Dry shampoo occasionally) Hai chân sau cần được chải lông nhiều hơn vì phần này ít rụng lông nhất.Đuôi Tai nhỏ hình tam giác luôn dựng đứng. Khi lông chó mọc dày và rậm có nghĩa là ta nên chải lông cho chúng. Ngoài thời gian rụng lông thì cần hạn chế chải lông ở mức tối thiểu. quá trình này thường được gọi là “ thay áo" (blowing their coat). đừng bao giờ để chúng tự do mà không có dây buộc! Tai . nhất là đối với những con thích chơi đùa dưới nước. Đặc biệt không thấm nước. Những người yêu thích loài chó này gọi lớp lông này là “áo trong”. Lớp lông bên trong rụng 2 lần mỗi năm hoặc mỗi khi chuyển mùa. Lớp lông này ngắn và hơi xoăn thành nếp. Những con Siberian Husky khỏe mạnh hầu như không có mùi hôi (This dog is clean and oderless) . Do vậy. Lớp lông ngoài này có thể có hai màu. Bộ lông Chó Siberian Husky có bộ lông 2 lớp giống với họ hàng của chúng là Alaskan Malamute. nhẹ nằm sát da. Chiếc đuôi dày cong nhẹ lên ở phần mỏm xương đuôi nối với thân và thõng xuống phía sau thân khi di chuyển. Việc chải lông đúng cách rất quan trọng. Hầu hết chó Siberian Husky đều có chỏm đuôi màu trắng. Tai rất thính và vành tai mềm. sợi lông ngắn và thẳng.eye includes two colors) Mắt hội hè (Tròng mắt có 2 màu kết hợp) Chó Siberian Husky được nuôi hàng thế kỷ nay chỉ để chạy và sẽ chạy bât cứ khi nào có cơ hội. và cũng không lạ nếu ta thấy 1 vùng lông đổi màu từ trắng sang đen. Lớp lông bên trong ( down hair or ground hair) là vùng lông mịn. Bộ lông của chó Siberian Husky có thể được so sánh với họ hàng gần nhất của chúng là chó Samoyed của Nga (giống chó trắng Bắc Cực ) . tuy không to và dày bằng.

5 – 23 kg) Mặc dù có vẻ ngoài giống chó sói. chó Siberian có hiện tượng gọi là “mũi tuyết” hoặc “mũi mùa đông”. thậm chí cả cừu. chuột lang. . Theo các tiêu chuẩn về hình thể của loại chó này. mèo và chó Siberian lại sống chung rất hòa thuận. Dưới đây là vài số đo gần đúng để tham khảo: Chó đực chó cái . Chúng có thể rất tình cảm. gà. mũi của Husky luôn mát và ướt.5 – 56 cm) . chiều cao đến vai và trọng lượng của chúng phải luôn tỷ lệ với với nhau. rất thích người và đây cũng là lý do vì sao chúng không thể là chó canh gác tốt được. Tuy nhiên.5 inch (53. chó Siberian Husky thường rất hiền lành. Do đó. Chính yếu tố này cùng với vẻ ngoài đầy ấn tượng đã khiến cho chúng được ưa thích để nuôi làm chó nhà và chó cảnh. Khi mùa hè đến thì mũi chúng trở lại màu như cũ. Giống như các loài chó khác. Hiện tượng này cũng xảy ra ở một số loài chó có bộ lông nhẹ. thích được chạy nhảy và tò mò khám phá.Cao: 21 – 23. Là một loài chó làm việc. chúng rất mạnh mẽ. Muốn được như vậy chó phải được nuôi chung với mèo từ khi còn nhỏ. thỏ. tuy nhiên đây không phải là dấu hiệu của bệnh tật. đầy sức sống. trong một số gia đình. Điều kiện khắc nghiệt nơi quê hương Siberian đã tạo cho giống chó này một bản năng săn mồi mạnh mẽ trong điều kiện thường xuyên thiếu thức ăn. mũi khi đổi màu sẽ không thể trở lại như cũ được nữa. do sự thiếu ánh nắng mặt trời trong các tháng mùa đông. chim. sóc.Nặng : 35 – 50 cân Anh (15. Khi chó già đi.Nặng: 45-60 cân Anh ( 20.Cao 20 – 22 inch( 50. Trong một vài trường hợp. Đây là hiện tượng mũi nhạt màu và chuyển sang nâu hoặc hồng.5 – 28 kg) . chó Siberian Husky có thể theo bản năng mà tấn công các loài động vật như mèo nhà.5 – 60 cm) . hưu nai. Kích cỡ Siberian husky có rất nhiều kích cỡ khác nhau. Những con Siberian được hòa nhập đúng cách rất hiền lành và thân thiện với trẻ con. tò mò.