Các vấn đề về hô hấp ở trẻ em

Hai chuyên gia về hô hấp của Bệnh viện Nhi Trung ương: Bác sĩ Nguyễn Văn Lộc, Phó Giám đốc, Trưởng Khoa
Hô hấp và Tiến sĩ, bác sĩ Lê Thị Minh Hương trả lời những câu hỏi của độc giả liên quan đến các vấn đề về
phòng, chữa bệnh đường hô hấp của trẻ em

Phần trả lời của Bác sĩ Nguyễn Văn Lộc, Phó Giám đốc, Trưởng Khoa Hô hấp Viện Nhi
Trung ương

Tôi đã nhận được rất nhiều câu hỏi của các phụ huynh ở nhiều nơi khác nhau gửi đến, xa
nhất là thành phố Hồ Chí Minh và gần nhất là Hà Nội. Các câu hỏi đều liên quan đến
bệnh hô hấp ở trẻ em. Vì thời gian có hạn, đồng thời một số câu hỏi trùng nhau nên để
tiện theo dõi, tôi tóm tắt lại và xin trả lời như sau:

1- Tại sao trẻ em lại hay mắc các bệnh đường hô hấp?

Bác sĩ Nguyễn Văn Lộc (giữa)

Theo thông báo của Tổ chức Y tế thế giới, trên thế giới, hằng năm có khoảng 4-5 triệu trẻ
em tử vong vì bệnh đường hô hấp, phần lớn là dưới 5 tuổi và đặc biệt ở các nước đang
phát triển. Một công trình nghiên cứu cấp nhà nước do Giáo sư Nguyễn Trung Nhạn chủ
trì về mô hình bệnh tật trẻ em cuối thế kỷ XX ở Việt Nam, bệnh đường hô hấp chiếm 23-
38% ở trẻ em, và 40% tử vong là do bệnh về đường hô hấp. Vì vậy, đối với trẻ em rất dễ
mắc bệnh đường hô hấp là vì:

- Hệ thống hô hấp ở trẻ em liên quan đến môi trường bên ngoài rất dễ dàng (Các tác nhân
có thể qua hai lỗ mũi, miệng, tai, da…) vì vậy vi trùng, siêu vi trùng có thể qua các con
đường đó vào cơ quan hô hấp trẻ em dễ dàng.

- Ở bên ngoài môi trường, có nhiều tác nhân gây bệnh đường hô hấp như siêu vi trùng
(cúm, phó cúm, gần đây có cúm A H5N1…). Vi trùng đứng hàng đầu là phế cầu khuẩn
Heamophilus Inffluenzae, tụ cầu, Ecoli trực khuẩn màu xanh…)

ho từng cơn hoặc ho liên tục..Tím tái ở môi và các đầu chi. Cho nên. nhất thiết phải đưa các cháu tới bệnh viện nhi để điều trị. hệ thống lông rung hoạt động còn yếu nên tác nhân gây bệnh đi vào đường hô hấp rất dễ dàng.Khó thở. nhịp thở tăng so với lứa tuổi. Khi thấy các cháu có triệu chứng co kéo các cơ hô hấp.Chán ăn. Khi nào thì dùng kháng sinh? Chỉ khi viêm phổi do vi khuẩn mới được dùng kháng sinh. lông thú. cánh mũi phập phồng. 2. phấn hoa. sán thì dùng thuốc giun. Còn các loại viêm phổi khác thì phải dùng các loại thuốc khác để điều trị như do nấm: phải dùng thuốc chống nấm. nước mắt là những dấu hiệu đầu tiên báo hiệu là các cháu sẽ bị nhiễm khuẩn hoặc nhiễm trùng.Nếu đứa trẻ trên 6 tháng tuổi trở lên mà nhịp thở trên 45 lần/phút là các cháu bị viêm phổi. nếu trẻ sốt cao trên 40 độ thì dễ sinh co giật.Ho. các thầy thuốc nhi khoa sau khi khám xét bệnh nhân. bụi nhà.Ký sinh trùng (sán. bỏ uống . sán. do đó các cháu rất dễ bị bệnh đường hô hấp.Bỏ ăn. . .Đường hô hấp trẻ em còn nhỏ. Bởi vì nếu chưa có kháng sinh đồ. .Nấm . bỏ ăn uống là dấu hiệu bệnh nặng.Cách phát hiện bệnh đuờng hô hấp qua các triệu chứng của trẻ? . có thể ho khan.Sốt. . giun) Các chất gây dị ứng bệnh viêm phế quản trẻ em (nấm mốc. cua…). các chất chống lại các tác nhân vi khuẩn và vi trùng do mẹ truyền sang đã hết và như vậy trong cơ thể trẻ không còn đủ các chất chống đỡ nên các tác nhân gây bệnh dễ đi vào trẻ em và gây ra viêm phổi. chảy nước mũi. đồng thời căn cứ vào tình trạng kháng kháng sinh của một vài loại vi khuẩn thường gặp và qua kinh nghiệm nhiều năm dùng thuốc và chẩn đoán bệnh thì có thể người thầy thuốc sẽ chọn những loại kháng sinh thích hợp để điều trị cho các cháu trong một khoảng thời gian nhất định thì các cháu đó phải đến để khám và xem xét lại. co kéo các cơ hô hấp. tôm.Li bì hoặc mê sảng. các bà mẹ và các phụ huynh . . các chất tiết không có chất chống đỡ. li bì. quấy khóc. 3. Khi đứa trẻ đến tháng thứ 6. Giun. Ở một số phòng khám. Và nhất thiết phải được sự hướng dẫn của thầy thuốc nhi khoa. Dùng kháng sinh loại nào phải căn cứ vào xét nghiệm vi sinh và kháng sinh đồ để dùng kháng sinh cho đúng thì bệnh mới khỏi được. thì có thể dùng các loại kháng sinh rất đắt tiền nhưng bệnh lại không khỏi. . . ho có đờm.

nhưng không khỏi. Khi nào thì dùng thuốc ho? .Bác sĩ Nguyễn Văn Lộc: Cháu này không cần thiết phải uống kháng sinh và phải đến . tắm từng bộ phận. Nhưng cháu ho không thường xuyên. 4.Ho là một phản xạ rất tốt để trẻ khạc ra những chất nhầy. vật khác để lau. Vì đây là loại nước biển lấy ở độ sâu và xa. có cần thiết phải uống thuốc kháng sinh không? Cảm ơn bác sĩ. Tránh cho trẻ ăn các loại thức ăn kích thích quá (chua quá. có khi lại chảy máu mắt hoặc máu ở họng thì cần phải uống thuốc ho để giảm bớt những cơn ho nặng như vậy. Đối với các loại thuốc ho có chất moóc phin (thuốc phiện) như là Teprin Codein (có chất thuốc phiện) nên tuyệt đối không được dùng cho trẻ dưới 5 tuổi vì rất dễ gây ngừng thở và đi đến tử vong. bởi vì các cháu rất dễ hít các chất này vào gây sặc. lau sạch để các cháu dễ thở. uống siro COje. Đối với các cháu trong thời kỳ bị viêm đường hô hấp. Dùng nhiều lần trong một ngày cũng không gây độc cho các cháu. Đối với các cháu bị viêm đường hô hấp thì rất cần quan tâm đến vấn đề ăn uống và vệ sinh. Nhưng nếu đứa trẻ ho quá nhiều. Tắm phần nào xong lau khô phần ấy. mặn quá) bởi vì những chất đó dễ làm cho các cháu bị nôn. thậm chí cần phải tắm rửa cho các cháu nhưng cách tắm như thế nào cho đúng?: Phải để các cháu ở chỗ kín gió. đối với trẻ em.không nên tuỳ tiện mua thuốc kháng sinh để cho các cháu uống bởi vì rất nguy hiểm.Hỏi: Bé nhà em được 15 tháng tuổi. cơn ho rũ rượi. Khi dùng thuốc ho. Vậy theo bác sĩ cháu bị làm sao. và đây là loại thuốc có thể dùng được cho trẻ em nhỏ và lớn. Có thể dùng các loại thuốc ho Đông y như: bổ phế thuỷ (5-15 ml) cho trẻ uống 2 lần/ngày. bị ho và viêm mũi khoảng 3 tuần nay. Tuyệt đối không được chần chừ mất thời gian tìm vật này. ngay lập tức phải để đầu các cháu nghiêng về 1 bên. Ban đêm cháu ngủ ra rất nhiều mồ hôi ở lưng và đầu. một tay giữ người. Hơn nữa. rất cần được vệ sinh sạch sẽ. Đối với các cháu nhỏ. một tay giữ đầu. các cháu bệnh có thể nặng thêm. 25tuổi. đã được tinh khiết cho nên không gây độc. Em mới chỉ cho nhỏ nước muối sinh lý. ( Nguyen Ngoc Tu. nước vừa đủ ấm. chân. rất dễ tử vong. ngay lập tức bà mẹ phải dùng miệng của mình hút các chất bẩn đó ra. 5. không nên cho các cháu ăn no quá vì khi ho dễ bị nôn. hoặc cho trẻ uống nhiều nước để làm long đờm hay dùng các thuốc như Mucomist để làm long đờm… Một số phụ huynh có hỏi. đầu. chủ yếu về tối và đêm. cho khỏi bị bít tắc đường thở. tay. . nhất là những trẻ dưới 5 tuổi cũng phải rất cẩn thận và phải được thày thuốc nhi khoa hướng dẫn. sau khi nôn cần lau sạch cho bé. có thể làm cho vi khuẩn dễ nhờn thuốc và kháng lại kháng sinh. đồng thời lại tốn kém nhưng bệnh không khỏi. bụng rồi mới đến ngực. các chất dễ tiêu. Nếu không may các cháu nôn. ngọt quá. khi nôn các cháu dễ sặc ra mũi. Phải cho trẻ ăn nhiều bữa. Ha Dong) . có nên dùng Stérimar dạng xịt cho trẻ em hay không? Chúng tôi trả lời là được.

ngủ hoặc ăn. Liệu Coje có tác dụng phụ gì không. minhthoan79@yahoo. tuổi.Bác sĩ Nguyễn Văn Lộc: Chúng tôi khuyên bà nên đưa cháu đến viện Nhi hoặc những phòng khám nhi để phát hiện cháu có bị hen hay không. bạn cần phải căn cứ vào liều lượng và số lượng người ta đã hướng dẫn trong đơn thuốc. Không nên dùng quá nhiều Coje bởi vì . vì cháu hay ho vào ban đêm và lại không sốt. hết sức tránh không để cháu bị sặc lên mũi như chị vừa nói. Yen Hoa . con cháu bây giờ được 9.5 tháng.Bác sĩ Nguyễn Văn Lộc: Đối với cháu này phải cho ăn làm nhiều bữa nhỏ trong ngày.. 28 tuổi. Như mấy hôm nay. Xin chân thành cảm ơn bác sĩ. Chính những chất này rất dễ bị lên men và là điểm kích thích gây viêm. thấy đỡ nhưng không dứt điểm. Vậy bác sĩ cho hỏi. (Thoan Minh. cháu lại bị mắc ngay. Bởi vì chị nói là lau sạch nhưng không thể lau được sâu trong hốc mũi. .. Tôi cảm ơn rất nhiều. Và nếu cháu bị hen thì ở đó sẽ hướng dẫn cách điều trị và theo dõi cho cháu từ nhỏ cho đến lớn. Không nên dùng kháng sinh bởi vì chưa phát hiện được đúng nguyên nhân gây bệnh về đường hô hấp. . phòng Tư vấn hen để được hướng dẫn cách điều trị cho cháu. Tôi muốn hỏi bác sĩ đó có phải là biểu hiện của bệnh hen phế quản không? Mỗi đợt cháu bị như vậy tôi có dùng kháng sinh. vì mỗi lần bị như vậy lại dùng kháng sinh thì e rằng cháu sẽ không lớn nổi mất. cháu ho theo từng đợt. .Hỏi: Chào bác sĩ.com) . chỉ cần uống chừng 3 ngày là cháu đã đỡ hẳn mũi chảy. cháu đều hút mũi sạch sẽ.Hỏi: Khi con tôi bị sổ mũi. Cho nên cháu rất dễ bị viêm mũi tái phát nhiều lần. dược sỹ bán thuốc thường gợi ý mua thuốc Coje về uống. rất dễ bị viêm mũi sau khi bị trớ bột. tôi đã không dùng kháng sinh mà cho cháu uống bổ phế. cháu lại bị như vậy.5 tháng tuổi. 28tuổi. Nhưng bé vẫn bị viêm mũi và viêm họng. sổ mũi và đổ mồ hôi khi thời tiết thay đổi. ( Nam Thắng. (Hoang Thu Thuy. và dùng nhiều lần có hại gì không? Xin cảm ơn. Xin bác sĩ cho tôi lời khuyên về cách phòng và trị khi bé bị như vậy. nghe có tiếng khò khè trong hơi thở của cháu. . thỉnh thoảng khi cháu chơi. Tôi rất lo lắng và chưa có cách điều trị nào thích hợp. Cháu ra nhiều mồ hôi ở lưng và đầu thì cần phải theo dõi xem cháu có bị còi xương hay không. thuytn77@yahoo.Cau giay – Hanoi) .Bác sĩ Nguyễn Văn Lộc: Khi dùng thuốc Coje.Hỏi: Con tôi 7. Cầu Giấy) .Bác sĩ Nguyễn Văn Lộc: Theo tôi thì con chị rất dễ bị hen. lau sạch và xịt nước biển Sterimar.com) . đợt khác thời tiết thay đổi. Chị phải đến ngay Bệnh viện Nhi trung ương.bác sĩ để theo dõi xem cháu có khởi điểm của hen hay không. thường về đêm. Mỗi lần như vậy. Như vậy là cháu bị sao? Có phải là viêm đường hô hấp trên không? Cách chữa trị như thế nào xin bác sĩ chỉ giúp. vì có khi cháu bị 2 lần trong tháng. Tôi cảm giác như là có đờm ở trên vòm họng (chỗ lỗ mũi thông xuống).Hỏi: Cháu bé nhà tôi thường bị ho. làm cách nào để tránh viêm mũi? Xin cảm ơn bác sĩ (Nguyen To Mai.

ăn vào nôn ra.Bác sĩ Nguyễn Văn Lộc: Đối với các cháu bị nhiễm virus thì thường chảy nước mũi và nước mũi trong. màu gỉ sắt thì đó là triệu chứng đã bị nhiễm khuẩn cần phải đến bác sĩ để điều trị. 30tuổi..Hỏi: Trẻ bị bệnh đường hô hấp kéo dài có thể gây ra những biến chứng gì thưa bác sĩ? Tôi nghe nói bị hô hấp lâu dài có thể bị khớp dẫn đến bệnh tim. 115 BTXuan. thì chị nên dùng các loại Vitamin sau: Poli-hydrozon (mỗi ngày cho cháu uống 10 giọt.. Rất mong được các bác sĩ trả lời giúp ( NganAnh. .( Ha Le. Nếu cháu ăn uống bình thường. Hà Nội) . Bé tịt mũi sẽ dẫn đến rất nhiều tai hại như đêm quấy khóc.Hỏi: Các bác cho mẹ cháu hỏi nếu bị sốt virus thì có dẫn đến chảy nước mũi không? Khi đi khám. Đống Đa. chia 2 lần). bới vì đó là nguyên nhân chính gây ra bệnh thấp tim. Omelie.Hỏi: Xin bác sỹ cho biết cách phòng chống bệnh đường hô hấp cho trẻ như thế nào là tốt nhất? Sau khi bé 10 tháng tuổi mắc bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp điều trị dùng kháng sinh đã khỏi thì cần bổ sung Vitamin gì cho bé? Dùng Vitamin C liều lượng thế nào là phù hợp ạ. bác sĩ chuyên khoa hỏi nước mũi trong hay vàng.Bác sĩ Nguyễn Văn Lộc: Muốn tránh được viêm đường hô hấp cho cháu thì không nên cho trẻ tiếp xúc với những người bị cúm hay những trẻ đang bị bệnh viêm đường hô hấp.. 33 t. Trường hợp này phải xử lý thế nào ạ? Tại sao ngày nào mẹ cháu cũng nhỏ nước muối sinh lý để đề phòng mà cháu vẫn thường xuyên bị chảy nước mũi.Hỏi: Có cách nào để cháu bé ho mà không uống kháng sinh vẫn khỏi không ạ.Bác sĩ Nguyễn Văn Lộc: Viêm họng đối với trẻ em ở lứa tuổi từ 3 tuổi trở lên thì rất dễ gây ra biến chứng về tim nếu tác nhân đó là do liên cầu khuẩn tan huyết nhóm A gây nên.Bác sĩ Nguyễn Văn Lộc: Tất cả các loại ho mà không phải do vi khuẩn thì không cần dùng một loại kháng sinh nào các cháu vẫn khỏi. Nhưng khó nói vì lúc sáng thì trong về buổi trưa đã đục rồi. Vì vậy đối với các cháu từ 3 tuổi trở lên mà hay bị viêm họng thì phải được bác sĩ nhi khoa khám xét kỹ để dùng các loại thuốc kháng sinh thích hợp trị bệnh. HN) . thưa bác sĩ ? (Nguyễn Phương Lan. xanh. Vì nếu trong thì nhỏ Otrivin. . Rồi có lúc thì bị tịt mũi nhưng không thấy nước mũi chảy ra ngoài. . Ngõ Thịnh Hào. nhất là nguyên nhân do liên cầu khuẩn tan huyết nhóm A. Nếu nước mũi đã biến màu có thể là màu vàng. nếu dùng quá nhiều sẽ gây nên tác dụng phụ và gây độc. tinh thần phát triển tốt thì không nên dùng các loại Vitamin. . đục thì nhỏ nước muối sinh lý argyron. ngủ không ngon. tuổi. Nhưng nếu thấy cháu biếng ăn. 265 Giang Vo) . không nên dùng Vitamin C liều lượng cao vì đấy là nguyên nhân dễ gây ỉa chảy. Xin cám ơn. tịt mũi. . HN) . Vì đấy là nguyên nhân gây cho cháu nhiễm trùng đường hô hấp.thuốc nào cũng vậy. có đúng không ạ? (Ngọc Quỳnh.

Tôi rất sợ cháu bị viêm mũi nhưng không biết làm cách nào để điều trị cho dứt và phòng ngừa tái diễn tình trạng sổ mũi liên tục như thế(Bé của tôi 21 tháng nhưng chỉ nặng có 10 kg và cao 90 cm thôi. . Cách phòng bệnh viêm đường hô hấp trong mùa này? Chân thành cảm ơn bác sĩ!(Lan.Bác sĩ Nguyễn Văn Lộc: Các bà mẹ nên chú ý: dùng kháng sinh cho con nhất thiết phải có sự hướng dẫn của thày thuốc chứ không dùng tuỳ tiện được. ( Le Minh Xuan. làm cách nào để phòng được bệnh sổ mũi theo mùa? Có . Hà Nội) .Hỏi: Xin chào bác sĩ. Hai phong) . Mỗi khi như vậy cháu uống thuốc rất lâu mới khỏi. Khi đưa cháu đến bệnh viện Nhi đồng 1. Đối với từng bệnh và đối với từng đứa trẻ không thể dùng kháng sinh một cách chung chung được. Như thế có bị suy dinh dưỡng không vậy?).. 31tuổi. Cháu đã 21 tháng mà nặng có 10kg thì đã bị suy dinh dưỡng.Hỏi: Bác sĩ làm ơn cho hỏi..Bác sĩ Nguyễn Văn Lộc: Xin mời anh đưa cháu đến chuyên khoa da liễu khám. Cu Chi TPHCM) . . 26tuổi. chị sẽ được các bác sĩ khám và tư vấn về cách bổ sung chất dinh dưỡng cho cháu. 45 batrieu . Cảm ơn bác sĩ nhiều lắm. vì sao bé bị chảy nước mũi màu xanh? Nước mũi đặc hay loãng thì bệnh nặng hơn ạ? (Bình Nguyên. 27tuổi..Hỏi: Xin hỏi. tốn tiền mà không hiệu quả. vì làm như vậy vi khuẩn sẽ nhờn kháng sinh và lại rất có hại cho cháu. Chị phải cho cháu đến bệnh viện Nhi đồng 1 để khám và điều trị cho cháu.Hà Nội) . cần phải đến ngay bác sĩ để khám và cho kháng sinh thích hợp.Hỏi: Bác sĩ cho tôi hỏi.Bác sĩ Nguyễn Văn Lộc: Theo tôi cháu có triệu chứng của bệnh hen phế quản. Việc này rất nguy hiểm. Hiện vi khuẩn đường hô hấp đã kháng lại một số loại kháng sinh ở Việt Nam! . phế quản. họng. phổi. trẻ con sau lưng có môt vài đốm trắng là bị làm sao? (Nguyen Xuan Ba. Có thể cháu bị bệnh nấm. . . Hà Nội) . Điều này chắc không đúng với các cháu bé không ạ? (Trần Thị Minh Hoa.Bác sĩ Nguyễn Văn Lộc: Cháu bị chảy nước mũi màu xanh tức là cháu đã bị nhiễm khuẩn đường mũi họng.Bác sĩ Nguyễn Văn Lộc: Sử dụng thuốc kháng sinh nhất thiết phải được chỉ dẫn của người thày thuốc.. Và tôi cũng khuyên chị không nên dùng thuốc kháng sinh cho cháu khi cháu mới bị ho hoặc có các triệu chứng về đường hô hấp..Hỏi: Xin bác sĩ cho biết một số loại kháng sinh thường dùng để điều trị viêm đường hô hấp: mũi. Tôi hiện có một cháu đã được 21 tháng tuổi và cháu thường hay biếng ăn và nhất là mỗi khi trời chuyển mùa hơi se se lạnh là bé lại sổ mũi.Hỏi: Bác sĩ có thể giới thiệu một số thuốc kháng sinh thông dụng trị viêm đường hô hấp trẻ em? Tôi đọc một bài báo thấy nói rằng thuốc kháng sinh Am-pi-xi-lin nay đã không còn công dụng vì bị lạm dụng nhiều và vi khuẩn trở nên nhờn thuốc.

Xin cảm ơn. lá hẹ với quất và mật ong nhưng có lần đỡ lần không. ho nặng hơn là lại phải dùng kháng sinh. nhất là từ lúc bé đi . Nếu thấy cháu ho có đờm thì chị có thể dùng Mucomist để làm long đờm cho cháu. nhỏ mũi bằng nước muối 0. không sốt. không xổ mũi. ho bổ phế cho trẻ dưới 2 tuổi hoặc là dùng lá húng chanh. vậy bạn phải đưa cháu tới khoa Dị ứng miễn dịch để làm một số xét nghiệm và ở đó bác sĩ sẽ khuyên bạn dùng loại thuốc gì cho thích hợp cho cháu. 33 tuổi. đã nạo VA được 2 tháng nay. từ hôm đó cháu khỏe hơn nhưng cháu ăn lại hay bị nôn trớ. Trung tâm Tin học . chanh hấp mật ong. . . Chị cần cho cháu uống nhiều nước hoa quả.Hỏi: Bé nhà em hay sổ mũi lại ho có đờm mỗi khi thời tiết thay đổi.nên cho bé 1 tuổi đi chơi bằng xe máy không?(Nguyen Hong Van.Bác sĩ Nguyễn Văn Lộc: Xin mời chị phải đưa ngay cháu tới chỗ nạo VA để được khám lại và có lời khuyên của bác sĩ. 29 tuổi.Hỏi: Khi bé bắt đầu có biểu hiện hắt xì hơi. tuổi. Nôn xong cháu lại chạy chơi bình thường. cháu nhà tôi bị viêm VA một lần. mật ong với chanh như chị thường dùng. 26 Hàng Mã- HN) . . chắc ho do bị lạnh. Trước đây.9%? (Nguyen Hong Van. vì dùng nhiều nước hoa quả sẽ làm cho đờm của cháu bị loãng ra. bác sĩ thường cho cháu uống Celtel và Siro Brohemxine 3 ngày thì khỏi. Rất mong được bác sĩ giải đáp ( Pham Thi Thanh Hai. Thỉnh thoảng cháu hay bị ho. Không hiểu cháu bị sao vậy thưa bác sĩ?( Le Hong Lien. Lần nào không đỡ. từ đó đến nay cứ 10 ngày đến nửa tháng là cháu bị chảy mũi.Bộ Giáo dục) .Bác sĩ Nguyễn Văn Lộc: Con của bạn rất dễ bị viêm mũi dị ứng.Bác sĩ Nguyễn Văn Lộc: Cháu mới bị viêm VA một lần mà uống thuốc đã thấy khỏi thì không nên nạo VA nữa. . 29tuổi. . 190 Hoang Quoc Viet) .Bác sĩ Nguyễn Văn Lộc: Chị có thể dùng những thuốc ho Đông Y.Hỏi: Xin chào bác sĩ. Vậy có nên nạo VA không ạ? (hiện nay cháu mới được 9 tháng tuổi). có thể cho cháu uống một chút chanh hấp mật ong cũng rất tốt. chảy nước mũi trong thì tôi cần phải làm gì để ngăn chặn ngay lập tức? Uống siro ho. Xin bác sĩ chỉ cho 1 vài loại thuốc ho hoặc các thuốc khác có thể sử dụng trong trường hợp này. 26 Hàng Mã) .Hỏi: Con trai tôi gần 2 tuổi.HN) . 29tuổi. 2A Nguyễn Đình Chiểu.9% là rất tốt hoặc nước biển Sterimar. Chưa nên dùng siro ho. và chị phải đến bác sĩ để tiếp tục theo dõi và chữa.Hỏi: Con tôi 22 tháng tuổi. cháu có thể nuốt hoặc khạc ra ngoài dễ dàng hơn.Bác sĩ Nguyễn Văn Lộc: Khi cháu của bạn bị chảy nước mũi trong thì anh chị nhỏ mũi bằng nước muối 0.Tôi thường cho cháu uống thuốc ho atussin hoặc hấp lá húng chanh. chỉ khi bị viêm họng cháu mới bị như vậy.( Phạm Ngọc Hà.

Thỉnh thoảng cháu cũng hay bị trớ khi ăn sữa (sữa với chất hơi nhầy. Đà Nẵng) . Và chắc cháu cũng rất dễ bị sổ mũi và ho. một năm trung bình phải vào bệnh viện từ 1 đến 5 lần. 27tuổi..( Loan.Bác sĩ Nguyễn Văn Lộc: Tôi khuyên chị nên đưa cháu đến viện Nhi. Lúc bình thường thi không nghe thấy hiện tượng đó. mấy ngày hôm nay cháu có hiện tượng mũi khò khò và húng hắng ho. khi các cháu bị như vậy thì nên sử dụng thuốc Đông y và thuốc ho Đông y để điều trị cho cháu. bé bị cảm lạnh và chảy nước mũi trong. Khoảng một tháng lại đây. Ltd) . Chưa nên dùng kháng sinh và các thuốc ho đắt tiền khác . . tuổi.Bác sĩ Nguyễn Văn Lộc: Không phải cháu nào sinh mổ cũng bị nghẹt mũi như con chị.) . vậy nằm quạt được hay không.. Từ lúc sinh đến giờ cháu luôn có hiện tượng nghẹt mũi. cho nên cần tiêm phòng cúm cho cháu. hay ho lúc nằm ngủ. Hơn nữa. Đi khám bác sĩ thì uống mấy đợt kháng sinh cũng không bớt. đặc biệt là khám tai mũi họng . vì vậy chị nên cho cháu đến bác sĩ để thăm khám. ..học đến giờ. Cảm ơn BS. . xin bác sĩ tư vấn giùm tôi nên sử dụng . Bác sĩ có khuyên nên tiêm phòng cúm (chúng tôi đang sống ở Pháp) vì tôi được nghe nói rằng nhiễm bệnh cúm dễ kích thích hen. Mọi người thường nói các cháu sinh mổ thường hay bị như vậy.Thanh Xuan – HN) . xin bác sĩ giải thích giùm.Hỏi: Kính gửi các bác sĩ. Bác sĩ cho em hỏi: Hiện tượng hay thở khò khè về đêm của cháu? Và có phải cháu có nhiều đờm trong cổ họng không? Cảm ơn bác sĩ rất nhiều. Đến nay cháu được 5 tháng 19 ngày. Tôi phải làm sao? Bé hay ra mồ hôi. tuổi. BanMai Co. Mùa đông năm ngoái bị chẩn đoán hen trẻ con. sổ mũi trong.Hỏi: Cháu nhà em sinh mổ. Các bác sĩ ở đó sẽ hướng dẫn chị cách điều trị cho cháu.Hỏi: Con gái tôi 19 tháng tuổi. bị viêm. thỉnh thoảng khó thở. (Mẹ Chau Pham Xuan Hieu. Xin hỏi có cần phải đến khám tại bệnh viện không và khi nào thì coi là bệnh nặng? (Nguyen Thuy Anh.Hỏi: Kính gửi bác sĩ Nguyễn Văn Lộc: con gái tôi tròn 1 tuổi. Ha Dinh .Bác sĩ Nguyễn Văn Lộc: Khuyên chị là không nên cho uống kháng sinh tuỳ tiện và phải đến bác sĩ để tìm nguyên nhân để điều trị cho cháu. cháu nhà em hay có hiện tượng khò khè về đêm (nghe rất rõ mỗi khi cháu ngậm mồm vào ti mẹ để bú). không hiểu điều đó có đúng không??? Xin cảm ơn bác sĩ (Thao) . phòng Tư vấn hen để khám. mặc dù cháu vừa ăn xong). không sốt. Bị nghẹt mũi có nhiều nguyên nhân: do bị dị tật đường hô hấp. không biết có đúng không. Tôi khuyên chị.Bác sĩ Nguyễn Văn Lộc: Đối với trẻ em.Bác sĩ Nguyễn Văn Lộc: Con chị bị hen mà nếu bị cúm thì rất dễ bị kích thích hen.Hỏi: Bé nhà tôi được 1 tuổi. Xin bác sĩ cho biết làm thế nào để phòng bệnh? (bengocngo. tuổi.

mùa nóng cũng như mùa lạnh. Hà Nội) .loại thuốc gì? Mặc dù tôi rất cẩn thận và giữ gìn. * Hỏi: Cháu tôi năm nay 2 tuổi. Hà Nội) . tăng cường vitamin C. Khương Trung. trẻ em thường mắc bệnh về hô hấp khi nào? Xin bác sĩ cho biết cách phòng bệnh? (Lan Minh. tiêm phòng cúm cho trẻ hàng năm vào đầu mùa Thu- Đông. trước khi ra đường. Tuy nhiên nếu con bạn mới 2 tuổi và tiền sử gia đình không có ai bị hen.Bác sĩ Nguyễn Văn Lộc: Cảm mà hay bị chảy nước mũi là đúng rồi. có phải còn do nguyên nhân nào khác không? xin bác sĩ cho biết nguyên nhân và cách phòng chống để bé không bị cảm lạnh. khẩu trang. Viện Nhi Trung ương Tiến sĩ Minh Hương (bên trái) Hỏi: Thưa bác sĩ. chị phải mặc áo ấm cho cháu. tổ 42. nếu cháu được . nhất là mùa rét. Tôi chân thành cảm ơn. đảm bảo dinh dưỡng đầy đủ theo từng độ tuổi. Xin bác sĩ cho biết khi lớn lên cháu có hết bệnh này không? (Hà Minh. quàng khăn… cho bé khi thời tiết chuyển mùa nhưng tại sao bé vẫn bị bệnh. Phần trả lời của Bác sĩ Lê Thị Minh Hương. Không được nóng quá và cũng không được lạnh quá. tránh cho trẻ tiếp xúc với những người đang bị ốm. Thời tiết thay đổi cháu hay khó thở và phải dùng tới thuốc hỗ trợ (tôi không nhớ rõ là thuốc gì). tất… Khi áo trong của cháu có mồ hôi thì phải thay ngay. Khi có các bệnh dịch cảm cúm kèm theo. Khoa Hô hấp. khi thời tiết thay đổi thất thường. chân phải đi giầy.Bác sĩ Minh Hương: Hen phế quản là một bệnh mãn tính đường thở. 30 tuổi. được bác sĩ chẩn đoán là hen phế quản từ nhỏ. Hiện nay trên thế giới mới chỉ kiểm soát bệnh hen bằng các thuốc dự phòng chứ chưa chữa khỏi hẳn được.Bác sĩ Minh Hương: Trẻ em thường mắc các bệnh về đường hô hấp vào thời điểm giao mùa. Vĩnh Hồ. vệ sinh cá nhân và môi trường. tôi luôn mặc quần áo. Ban đêm. nhiệt độ phòng ngủ phải ổn định. ( Tran Thuy Hoa) . khăn quàng cổ. cho nên. Cách phòng bệnh tốt nhất cho trẻ là tăng cường sức đường kháng cho trẻ bằng các biện pháp sau: chăm sóc trẻ tốt.

Họng để điều trị. Hà Nội) . sau khi trẻ được hơn 1 tháng. Thọ Xuân. Nếu dùng kháng sinh là thuốc Amoxinlinhay Cephalin thì có được không vì có bác sĩ nói trẻ con không nên dùng Cephalexin? (Thanh Bình. . nhiều người cho rằng trẻ nhỏ thường mắc các bệnh về hô hấp một phần là do cha mẹ “giữ” con quá. không cho trẻ tiếp xúc với môi trường bên ngoài nhiều.Hỏi: Xin bác sĩ cho biết nguyên nhân về viêm tai giữa ở trẻ. Ngoài ra.Hỏi: Khi cháu bé bị viêm đường hô hấp. Nguyên nhân là do trẻ chưa có miễn dịch đối với các loại virus. đến khi trẻ tiếp xúc với môi trường mới như đi nhà trẻ. vi khuẩn trong môi trường. rửa sạch đường hô hấp trên bằng các dung dịch muối sinh lý (natri clorit 0. TT Nghĩa Tân.Bác sĩ Minh Hương: Nếu trẻ ít được tiếp xúc với môi trường bên ngoài. . thì vẫn cho trẻ ăn bình thường . Tốt hết là khi cháu bị ốm cha mẹ nên cho cháu đi khám bác sĩ để có chẩn đoán chính xác và có pháp đồ điều trị thích hợp. thay đổi thời tiết cháu thường hay bị ho. . sốt. viêm họng. có liên quan đến đường hô hấp phải không ạ? Bác sĩ cho cháu biết cách phòng tránh với? (Lê Hằng.. bị sốt thì có nên tắm rửa bình thường không. con nhà cháu năm nay 4 tuổi. . bạn có thể tăng cường sức đề kháng cho trẻ bằng các phương pháp chung như: dinh dưỡng tốt. Thanh Xuân.. thưa bác sĩ? (Nguyễn An. tránh được các dị nguyên. Hà Nội). cho trẻ tiếp xúc dần với môi trường xung quanh bằng cách cho đi dạo hàng ngày 5-10 phút vào buổi sáng… Khi trẻ lớn hơn cho trẻ tiếp xúc với các trẻ khoẻ xung quanh cùng lứa tuổi. Nói vậy có đúng không.Hỏi: Thưa bác sĩ. tập thể Ngân hàng. Cách phòng tránh khi trẻ bị viêm tai giữa bạn cho cháu đến khám bác sĩ chuyên khoa Tai – Mũi.Bác sĩ Minh Hương: Đúng.Hỏi: Bác sĩ ơi.Hỏi: Thưa bác sĩ. khi lớn lên cơn hen có thể thưa dần và dịu đi.. mẫu giáo.Bác sĩ Minh Hương: Khi trẻ bị viêm hỏng cấp có thể dùng kháng sinh Amoxilin với liều 50 mg/cân nặng/ngày trong vòng 5 đến 7 ngày. Vì giữa tai và vòm họng có ống thông. . Hà Nội) . Viêm tai giữa nếu không được điều trị dẫn đến viêm lan xuống đường hô hấp. Tránh tự ý dùng kháng sinh cho trẻ khi chưa có chỉ định của bác sĩ. Thanh Hoá) . . uống thêm vitamin C.Bác sĩ Minh Hương: Nếu trẻ không bị dị ứng với các thức ăn tanh. Theo tôi. trẻ con bị viêm đường hô hấp khi uống thuốc phải kiêng thức ăn tanh có đúng không? (Mai Anh.dự phòng tốt và kiểm soát các nguyên nhân gây kích phát cơn hen như viêm nhiễm đường hô hấp trên. thì khả năng lây nhiễm các bệnh sẽ cao hơn các trẻ đã từng được tiếp xúc nhiều.9 phần nghìn).

các bà mẹ nên vệ sinh lau rửa hàng ngày cho cháu bằng nước ấm đến khi trẻ hết sốt. Hiện nay còn khuyến cáo tiêm thêm cho trẻ các vaccine như viêm gan B.Hỏi: Thưa bác sĩ. ho gà. Tại Việt Nam. chia 2 lần. Hà Nội). Sau 7 ngày uống thuốc. sởi. con tôi hiện nay được 13 tháng tuổi. Nếu vậy con bạn nên tiêm phòng quai bị. không có triệu chứng suy thở thì hãy tắm cho trẻ trong phòng kín gió. quai bị.Hỏi: Thưa bác sĩ. đã tiêm phòng các mũi trong chương trình tiêm chủng như: viêm gan B. 28 tuổi. . Hàng Bạc.Bác sĩ Minh Hương: Trẻ mới đi học mẫu giáo là giai đoạn trẻ phải tiếp xúc với rất nhiều các yếu tố nguy cơ. tổ chức cuộc đẻ an toàn. 236 Bưu điện trung tâm Sai gon . viêm màng não mủ…) Lao. Hà Nội) . viêm nhiễm cao. . uốn ván. Cháu bị ho và sổ mũi (không sốt) đã 10 ngày nay.Bác sĩ Minh Hương: Trẻ 1 tuổi ngoài tiêm chủng 6 bệnh như: lao.HCM) . nặng 18 kg. bao gồm: chăm sóc bà mẹ từ khi có thai để tránh đẻ non. phải vệ sinh cá nhân và vệ sinh môi trường. Hà Nội) . Cháu đã uống rất nhiều loại thuốc nhưng không dứt. cháu đã hết sụt sịt nhưng thỉnh thoảng vẫn còn ho. Kê đơn như vậy có hợp lý không thưa các bác sĩ? (Minh Hồng. chương trình phòng chống nhiễm khuẩn hô hấp cấp được thực hiện từ năm 1984. con tôi năm nay 3 tuổi. Pentact Hib (bạch hầu. tránh nơi gió lùa.TP.Bác sĩ Minh Hương: Bệnh hô hấp thường gặp ở trẻ nhỏ là bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp cấp. Xin cảm ơn bác sĩ (Trần Văn Tuyên.Hỏi: Thưa bác sĩ.Hỏi: Xin bác sĩ cho biết. viêm họng. Sởi. Ước tính hàng năm có khoảng từ 30 đến 50% trẻ em dưới 5 tuổi đến khám bệnh vì nhiễm khuẩn đường hô hấp cấp. dinh dưỡng phù hợp các lứa tuổi của trẻ.. Cứ khỏi được 3 ngày lại bị lại. 35tuổi.thưa bác sĩ? (Thanh Nga. và phòng cúm. . rubella. Tôi đã cho cháu uống thuốc cephalexin 250 mg ngày 3 viên. Thanh Xuân. bệnh hô hấp hay gặp. cách phòng chống.Bác sĩ Minh Hương: Trong trường hợp này. Tôi đưa cháu đi khám tại một nhà khám tư (bác sĩ Viện Nhi). có kê đơn cho cháu dùng kháng sinh 2 tháng. theo lịch. thì chị nên cho cháu đến bệnh viện để làm xét nghiệm chẩn đoán và tìm thuốc điều trị thích hợp. ho gà. bại liệt. tiêm chủng đúng đủ. HiB và phòng cúm hàng năm. . Thái Hà. con tôi năm nay 4 tuổi. bạch hầu. Cháu dừng . nếu con chị bị rất nhiều đợt viêm nhiễm và dùng rất nhiều loại kháng sinh và không dứt. Trường hợp bác sĩ tư kê cho cháu dùng kháng sinh 2 tháng là chưa hợp lý. Vậy tôi nên tiêm cho cháu các loại vaccine nào nữa? (Minh. . Đã 3 tháng cháu đi học mẫu giáo và thường xuyên bị sốt. WHO (Tổ chức Y tế Thế giới) đã có chương trình toàn cầu về phòng chống nhiễm khuẩn hô hấp cấp. rèn luyện thân thể và cách ly trẻ với những người bị nhiễm bệnh. rubella. uốn ván.

Hỏi: Cháu nhà em hay ho nhưng không ho rõ. tôi đã dùng nhiều loại thuốc nhưng không khỏi. Hà Nội) . các thuốc chống co thắt phế quản hoặc hút đờm dãi thông thoáng đường thở. Bệnh viện Bạch Mai để tìm nguyên nhân và cách điều trị. Hà Nội) . . .. ho sẽ giảm dần và khỏi hẳn. chỉ eeee một tý rồi thôi. Vậy tôi có nên cho bé đi hút đờm. 19tuổi.. Ban nên đi kiểm tra ở khoa dị ứng miễn dịch. Nếu trẻ đã được tiêm phòng lao tốt thì tỷ lệ mắc bệnh ít hơn nhưng điều đó còn phụ thuộc vào đáp ứng miễn dịch của tuỳ từng trẻ.thuốc và cho cháu uống thuốc Bé ho. Nếu cháu sốt. hỏi qua điện thoại) . ho nhiều. Lê Thanh Nghị) . Vĩnh Hồ. khó thở. Dùng thuốc như vậy có đúng không.Bác sĩ Minh Hương: Ho bị nhiều nhưng không cúm thì có thể do viêm dị ứng. Nếu triệu chứng đó kéo dài. . .Hỏi: Con tôi 11 tháng tuổi. A8. hay sốt về chiều. 23tuổi.Hải Dương) .họng để khám.2 tuần. vậy nhờ bác sĩ xem giúp ( Nguyen hoa binh. 28 tuổi. Tôi đi làm buổi tối nhưng đều đeo khẩu trang.Bác sĩ Minh Hương:Sau khi viêm đường hô hấp trẻ có thể còn ho húng hắng trong vòng 1.Hỏi: Tôi bị ho nhiều nhưng không bị cúm. Cách nhận biết bệnh như sau: trẻ chậm lên cân. thưa bác sĩ? Tôi có phải mang cháu đến khám hay chụp phổi không? (Minh Hà. Xin bác sĩ cho biết nguyên nhân nào và làm thế nào giải quyết được? Xin cảm ơn bác sĩ (Kim Thanh Tú. bác sĩ đang cho uống kháng sinh (Ceclor) và thuốc ho Bricanyne.Hỏi: Bác sĩ cho tôi hỏi bệnh hen sữa ở trẻ em có triệu chứng như thế nào? có chữa khỏi . chấm họng hay làm gì khác không? (Chị Nguyễn Hồng Vân. bị viêm phế quản. tôi vô cùng lo lắng. . nên cho cháu đi khám và chụp phổi tại các trung tâm y tế gần nhất. hay dùng mật ong và quất (trộn đều) sau đó hấp để cháu uống dần trong vài ngày. để bác sĩ chẩn đoán lại và cho thêm khí dung. cha mẹ chỉ cần cho cháu uống thêm một vài ngày sirô bé ho hoặc uống nhiều nước.Bác sĩ Lê Thị Minh Hương: Lao sơ nhiễm là một bệnh nhiễm lao hạch cuống phổi hoặc có một điểm lao khu trú tại phổi. Trong những trường hợp như thế.Bác sĩ Minh Hương: Nếu con chị bị viêm phế quản đã được dùng kháng sinh và Bricanyne mà vẫn ho dữ dội thì chị nên cho cháu khám lại tại viện. chị nên cho cháu đến bác sĩ tai-mũi.Hỏi: Lao sơ nhiễm ở trẻ nhỏ là bệnh như thế nào? Cách nhận biết và phòng chống? Trẻ đã tiêm phòng lao có đảm bảo không mắc bệnh hay không? (Củ Cải. Cháu uống thuốc được 3 ngày nhưng ho vẫn rất dữ dội.Bác sĩ Minh Hương: Nếu chỉ mới chỉ eee một tý có thể là triệu chứng của viêm họng nhẹ gây ngứa cổ. ho kéo dài và có thể có tiền sử tiếp xúc với người bị bệnh lao. nhưng mà bị nhiều lần trong ngày. Thanh Hà.

Hỏi: Bé nhà tôi 4. ho nặng tiếng. có thể con bạn bị bệnh viêm mũi dị ứng do thời tiết.Bác sĩ Minh Hương: Hiện nay. Nếu trẻ không được điều trị tốt và kịp thời thì tình trạng viêm nhiễm xảy ra mãn tính tại phế quản sẽ làm thay đổi cấu trúc thành phế quản. Ninh Bình). bệnh nghiến răng khi ngủ ở trẻ em có liên quan đến đường hô hấp không? Làm thế nào để chữa căn bệnh này? (Mai Thu.Hỏi: Thưa bác sĩ. sau 5 tuổi các yếu tố viêm nhiễm được kiểm soát thì bệnh hen có thể khỏi. Vậy phải phòng chống như thế nào. Hà Nội) . con tôi lại bị ho.được không? và có liên quan như thế nào với bệnh hen mãn tính (Nguyễn Thị Hải. Gia Viễn. Phòng chống bệnh bằng cách: giữ ấm cho trẻ sau những ngày thay đổi thời tiết. sổ mũi và nếu không dùng kháng sinh cháu lại bị sốt. Cháu chỉ bị nổi mề đay ở cánh tay thì chưa có ảnh hưởng gì đến sự phát triển của cháu sau này.Bác sĩ Minh Hương: Nếu mỗi lần thay đổi thời tiết. . . . 2ml/lần). nhỏ mũi ngày 3 lần Otrivin. cháu nhà tôi bị viêm phế quản cấp. . khò khè khó thở của trẻ thường liên quan đến viêm đường hô hấp do virus hoặc vi khuẩn.5 tháng tuổi có hiện tượng thở khò khè. . 1/2 viên/lần. phòng chống hen kịp thời thì bệnh hen sẽ được cải thiện rõ rệt. con bạn bị ho và sổ mũi. Thái Hà. bạn nên cho trẻ đi khám để xác định nguyên nhân gây viêm nhiễm. B4. chỉ định uống Zinnat 125mg ngày 2 lần (5ml/lần). Thanh Xuân. Hà Nội).Hỏi: Thưa bác sĩ. Ventolin (ngày 2 lần.Bác sĩ Minh Hương: Có thể cháu đã bị dị ứng với kháng sinh Cifex.Hỏi: Mỗi lần thay đổi thời tiết. Celestene ngày 2 lần. Chị nên ghi lại tên thuốc gây dị ứng để lưu ý sau này không nên cho cháu uống lại lần thứ 2. rửa mũi hàng ngày cho trẻ (bằng dung dịch muối sinh lý hoặc sterimar dạng xịt). Mong bác sĩ giải thích thêm về bệnh VPQ co thắt. thưa bác sĩ? (Lê Thị Mai. 27tuổi. dẫn tới hen mãn tính ở trẻ khi lớn. bác sĩ kê cho uống thuốc Cifex. Nếu bệnh không đỡ. Như vậy có phải cháu đã bị dị ứng thuốc không? và nếu đúng như thế thì có ảnh hưởng nhiều đến sự phát triển của cháu sau này không? Và phải cho cháu uống thuốc gì ngay sau khi phát hiện? (Phạm Quang Minh. tránh ra đường hoặc tiếp xúc với những người đang bị ốm. cách điều trị và phòng bệnh để tránh tái phát? Trong thời tiết giao mùa như ở miền Bắc nên chăm sóc trẻ như thế nào để hạn chế các bệnh hô hấp? Cho trẻ uống thêm Broncho Vaxom có tác . vẫn chưa có nghiên cứu về vấn đề này ở trẻ em. . Nếu trẻ được kiểm soát tốt các yếu tố gây viêm. cho trẻ uống sữa ấm có pha chút mật ong. Gia Phú. nhưng sau khi uống 3 ngày thì bị nổi mề đay ở hai cánh tay (trên người không có). Phường Ninh xá-TX Bắc Ninh-Tỉnh Bắc Ninh) . tất cả sử dụng trong 7 ngày. Các triệu chứng ho kéo dài. Nếu trong gia đình không có ai bị hen. ngõ 41/4. Bác sĩ chẩn đoán Viêm phế quản co thắt.Bác sĩ Minh Hương: Hen ở trẻ nhỏ dưới 5 tuổi do nguyên nhân viêm nhiễm đường hô hấp nhiều lần làm tăng mẫn cảm đường phế quản.

28tuổi. thở rít. Streptococcus pyogenes. . Tôi nghe nói thuốc giãn phế quản Celestene có ảnh hưởng đến thần kinh. chống phù nề. Bạch Mai. Diplococcus pneumoniae. phòng ngừa nhiễm khuẩn tái phát đuờng hô hấp. Hà Nội). Nếu con bạn mới chỉ uống 3 ngày với liều lượng như trên thì không ảnh hưởng gì tới thần kinh.Bác sĩ Minh Hương: Celestene là một loại thuốc chống viêm. bổ phế… Ô-tri-vin 0. rèn luyện thân thể.dụng tốt không? Xin cảm ơn bác sĩ. vậy uống kháng sinh không thì có được không? Bác sĩ cũng cho biết thêm hiện tượng viêm phế quản là như thế nào? Xin cảm ơn bác sĩ (Phương Anh.Hỏi: Thưa bác sĩ.Bác sĩ Minh Hương: Viêm phế quản co thắt là hiện tượng trẻ bị thở khò khè. không chảy nước mũi nhưng chỉ nên dùng cho trẻ trong vòng 5-7 ngày.Bác sĩ Minh Hương: Đa số các nguyên nhân gây nên hiện tượng sổ mũi. Chị nên cho cháu uống thuốc này theo phác đồ: mỗi tháng uống 10 ngày liền. . mỗi ngày uống 1 gói trong vòng 3 tháng liên tục. ho mà không sốt ở trẻ nhỏ là do virus hoặc cảm lạnh. Hà Nội) . phòng ngừa nhiễm khuẩn tái phát đường hô hấp. Trong những ngày giao mùa nên giữ ấm cho trẻ. Staphylococcus aureus. Streptococcus viridans và Neisseria catarrhalis. 30 tuổi. môi trường. đồng thời bác sĩ cho uống thêm thuốc long đờm xiro và thuốc Celestene (6v).Bác sĩ Minh Hương: Đúng.Hỏi: Tôi muốn hỏi bác sĩ về thuốc Broncho-Vaxom. Khlebsiella ozaenae. Broncho Vaxom là vaccine đường ống có tác dụng điều trị tăng cường miễn dịch. . Bạn nên cho trẻ uống thuốc này theo phác đồ: mỗi tháng uống 10 ngày liền. Thuốc này cần uống sau khi ăn no. Klebsiella pneumoniae. Thuốc Broncho-Vaxom là loại vaccine dạng uống bao gồm các vi khuẩn đông khô: Haemophilus Influenzee. nếu trẻ nhỏ chỉ sổ mũi và ho (không sốt) thì có phải uống kháng sinh không? Nhỏ mũi bằng Ô-tri-vin có được không? (Hoài An. Sau khi đã .Hỏi: Xin chào bác sĩ. nhiều đờm nhưng không có tiếng rít. nên chăm sóc trẻ toàn diện từ khâu dinh dưỡng cho đến tiêm chủng.( Phạm Anh Hương. con gái tôi 17 tháng. Đây là một loại thuốc dùng điều trị cho phòng các bệnh về đường hô hấp phải không ạ? (Linh Huong. Vậy kháng sinh trong những trường hợp này là không cần thiết mà chỉ nên rửa mũi cho cháu và uống các thuốc ho thông thường như bé ho. con gái tôi sau khi tiêm 6 ngày đã khỏi hẳn không còn ho 1 tuần. Để phòng bệnh tái phát. thông thoáng vệ sinh đường thở bằng các dùng dịch muối sinh lý hoặc sterimar dạng xịt. nếu uống lúc đói có thể làm loét dạ dày. vệ sinh cá nhân. mỗi ngày uống 1 gói trong vòng 3 tháng liên tục. . Hà Nội). khi trẻ bị viêm phế quản. Láng Hạ) . Thuốc dùng để điều trị tăng cường miễn dịch. Nếu trẻ bị viêm phế quản co thắt trên 3 lần thì nguy cơ dẫn đến hen phế quản. nay cháu lại bị ho lại. vậy uống 6 viên trong vòng 3 ngày như con gái tôi có ảnh hưởng gì không? Bác sĩ cũng cho hỏi thêm. Bác sĩ làm ơn cho hỏi. Cách đây 2 tuần cháu có bị ho và đi khám được kết luận là viêm phế quản phải tiêm một loại thuốc kháng sinh và một loại thuốc chống viêm trong vòng 6 ngày. cách ly trẻ với người bệnh.05% có tác dụng làm co mạch. . 35tuổi.

Hỏi: Thưa Tiến sĩ Minh Hương. Mũi thứ 2 cách mũi 1 là 2 tuần. Hà Nội) .05% hoặc Acgyrol 1% nhỏ 2-3 lần/ngày trong vòng từ 5-7 ngày.. không sốt.Bác sĩ Minh Hương: Hiện tượng trẻ bị viêm mũi xuất huyết có thể dùng muối sinh lý rửa hàng ngày để loại bỏ nguyên nhân gây viêm mũi như bụi bẩn hoặc các di nguyên. xanh. Việc quyết định có dùng kháng sinh hay không. sau đó chuyển sang mũi đặc./. nay trẻ bị ho lại. .. hay bi chay nuoc mui trong.khỏi ho một tuần. chị nên cho cháu đến các cơ sở y tế để khám. Hoi bs nen nho cho tre thuoc gi de ngan chan ngay tu dau tranh bi ngat mui gay kho tho va tranh tinh trang nuoc mui chay nguoc vao trong gay viem phoi.Bác sĩ Minh Hương: Tiêm từ 12 tháng tuổi trở lên. Dùng các loại thuốc như: Otrivin 0. 30 tuổi.Hỏi: Xin hỏi bác sĩ. thở khò khè là triệu chứng của viêm đường hô hấp. Cho nên.( ThuanBB. . Ha Noi) .Bác sĩ Minh Hương: Ngạt mũi. tiêm 3 mũi. Điều đáng ngại là cả ngày cháu không ho nhưng khi ngủ (trưa hoặc tối) thì ho vài tiếng và nôn ra hết. Ha noi) . Khương Trung) . cháu phải dùng kháng sinh nhưng phải đi khám để được hướng dẫn của bác sĩ Nhi khoa. có phải nhỏ thuốc kháng sinh không? (Lê Thu. cứ 3 năm thì tiêm lại một lần. .Hỏi: Con tôi bị ngạt mũi. cháu bé 21 tháng. chơi bình thường nhưng chảy nước mũi. vaccine não Nhật Bản nên tiêm vào lúc mấy tuổi và vào thời gian nào trong năm thì tốt? (NHM. sau do chuyen thanh ngat mui. Xin được hỏi cháu bị bệnh gì và nên điều trị như thế nào? (Nguyễn Thiếu Hoa. Nếu cần thiết bác sĩ sẽ cho dùng kháng sinh. Sau đó.Bác sĩ Nguyễn Văn Lộc: Như vậy cháu đã bị viêm mũi. có thể trẻ lại bị một đợt viêm mới. thở khò khè. bạn nên cho trẻ đi khám bác sĩ chuyên khoa Tai-Mũi-Họng để được điều trị thích hợp. 82 Ngoc Khanh. 27tuổi. mũi thứ 3 cách mũi thứ 2 là 1 năm. Theo tôi chị nên cho cháu đến bệnh viện để kiểm tra công thức máu và Xquang tim phổi để chẩn đoán tình trạng viêm nhiễm của cháu.Hỏi: Chau nho 1 tuoi. . xin chị cho biết. Nếu không đỡ. 28tuổi. vì dịch này thường phát vào tháng 4 hoặc tháng 5. . Thời điểm thích hợp để tiêm là: từ tháng 10 năm trước đến tháng 2 năm sau.