You are on page 1of 5

Ở tình huống xấu nhất, iPhone 8 sẽ bị cấm bán tại một số thị trường

trong đó có Mỹ gây tổn thất nặng nề cho Apple, nhưng chính
Qualcomm cũng sẽ là bên thiệt hại lớn.

Tờ Bloomberg vừa hé lộ, cuộc chiến giữa hai gã khổng lồ công nghệ Qualcomm và Apple
đang đi theo chiều hướng nguy hiểm hơn. Mọi thứ bắt nguồn từ những bất đồng xung
quanh vấn đề thanh toán bản quyền bằng sáng chế. Qualcomm có thể yêu cầu Ủy ban
Thương mại Quốc tế Hoa Kỳ (USITC) tiến hành ngăn chặn bán iPhone trên đất Mỹ.

Nguyên nhân của tranh chấp giữa hai bên xuất phát từ các bằng sáng chế công nghệ
truyền thông thông di động mà Apple và các công ty khác vốn phải mua giấy phép từ
Qualcomm với mức phí rất lớn.

Cuộc chiến Apple và Qualcomm đang đến hồi căng thẳng

Căng thẳng giữa Qualcomm và các đối tác đã bùng phát trong nhiều tháng, đỉnh điểm là
vào tháng Giêng khi Ủy ban Thương mại Liên bang cáo buộc công ty có dấu hiệu vi
phạm luật chống độc quyền. Về cơ bản, những giao dịch của Qualcomm với đối tác như
Apple bị đánh giá thiếu công bằng.

. Tim Cook không vui về cách tính phí bản quyền từ Qualcomm.Trong đó. Một nhà đầu tư đã yêu cầu CEO Tim Cook lý giải tại sao ông vẫn giấu các khoản thanh toán từ Qualcomm. chuyện Qualcomm tung ra đòn ngăn chặn iPhone không phải điều gì quá bất ngờ. Vì thế. đồng thời nêu ra rủi ro về việc Qualcomm có thể tác động làm ảnh hưởng tới doanh số bán điện thoại trong tương lai hoặc “thậm chí giành được lệnh cấm bán iPhone ở một số thị trường trên thế giới”. bất kể sản phẩm có sử dụng công nghệ di động của họ hay không. Apple bắt đầu đa dạng hóa linh kiện bằng việc bổ sung thêm vi xử lý của Intel bên cạnh chip của Qualcomm. Chủ đề này đã râm ran xuất hiện trong cuộc gọi của tờ Bloomberg thời điểm Apple công bố báo cáo tài chính quý II. Mọi thứ trở nên nghiêm trọng sau khi Apple đâm đơn kiện đối tác đòi hoàn trả 1 tỷ USD. Táo khuyết phàn nàn việc Qualcomm đã tính phí bản quyền cho mỗi chiếc iPhone. Khi iPhone 7 ra mắt.

CEO Táo khuyết nói thêm: “Tôi không tin ai đó sẽ quyết định cấm iPhone chỉ dựa vào những điều đó. Câu nói “hãy chờ xem” mang hàm ý mở.Đáp lại. Tiềm ẩn rủi ro . hợp lý và không phân biệt đối xử. Rất nhiều điều luật liên quan tới vấn đề này. nhiều khả năng Tim Cook lường trước được việc Qualcomm có thể sẽ làm gì đó gây khó cho iPhone. nhưng chúng ta hãy chờ xem”. Ông cũng tố cáo Qualcomm không hề thực hiện nghiêm túc những điều trên và khoản tiền mà công ty này tính cho Apple không hề hợp lý chút nào. Tim Cook nhấn mạnh những đơn vị nắm giữ bằng sáng chế như Qualcomm đáng lẽ phải cấp phép với điều khoản công bằng. iPhone 8 có thể bị cấm bán tại Mỹ.

“Tôi tin chắc Qualcomm sẽ theo đuổi một lệnh cấm với iPhone để đòi khoản phí IP Apple vốn được cung cấp miễn phí hiện nay.Xét cho cùng. Tim Bajarin. Chủ tịch và nhà phân tích tài chính Patrick Moorhead của Moor Insights & Strategy nhận định. Tuy nhiên. Apple sẽ không chịu ngồi vào bàn đám phán trong khi Qualcomm một mực không chịu thay đổi quy trình cấp phép theo thỏa thuận 3gpp ETSI trừ phi tòa án yêu cầu”. động thái đe dọa ngăn cấm một sản phẩm phổ biến như iPhone tiềm ẩn khá nhiều rủ ro. “Qualcomm khó có được lệnh cấm nhưng chiến lược này sẽ buộc Apple phải rốt ráo hơn trong việc đàm phán”. Có thể. Khi người dùng trong tâm lý háo hức chờ đón iPhone 8 thì hành động của Qualcomm sẽ gây ra tác dụng ngược . hiện Qualcomm chưa có bất kỳ động thái nào trước tòa liên quan tới việc “cấm vận” iPhone. chủ tịch công ty Creative Strategies chia sẻ. đây chỉ là “đòn” chiến lược nằm trong tính toán để tránh việc hai bên phải lôi nhau ra tòa. thay vào đó chịu ngồi vào bàn thương lượng song phương.

thì Qualcomm sẽ sa lầy vào cuộc chiến với giới truyền thông cùng hình ảnh méo mó. Chưa kể. Sẽ như thế nào nếu “bom tấn” iPhone 8 đang được chờ đón lại bị trì hoãn mà kẻ ngáng đường lại là Qualcomm. Bởi nó không chỉ gây tổn hại nghiêm trọng cho Apple mà thậm chí còn có thể đẩy Qualcomm vào khủng hoảng. Qualcomm chắc chẳng nhận được đồng xu nào mà còn có thể tổn thất nặng nề. dù điều này rất khó xảy ra. Nếu thành công trong việc ngăn iPhone 8. Apple còn lựa chọn khác là Intel. Gã khổng lồ chip chắc chắn nhận cơn thịnh nộ từ dư luận. những bên hưởng lợi từ nhà Táo như Samsung nhiều khả năng sẽ “phản đòn”. với sự giúp sức của USITC. Trong khi Tim Cook vẫn đủ tiềm lực tài chính để đưa công ty qua cơn sóng gió. Ở bên kia. Nếu xung đột xảy ra. .Thỏa thuận đôi bên cùng có lợi sẽ là lựa chọn khả dĩ nhất so với động thái theo đuổi lệnh cấm iPhone 8.