You are on page 1of 5

Theo đó, tác giả Johnny Lin đã có bài viết phân tích trên trang Medium, nói về cách

thức gian lận mà các nhà phát triển tại Việt Nam đang thực hiện trên App Store, mang đến
cho họ nguồn thu bất chính hàng chục nghìn USD mỗi tháng.

Lấy ví dụ với ứng dụng Mobile protection: Clean & Security VPN được cung cấp bởi
nhà phát triển Ngan Vo Thi Thuy và xếp hạng thứ 10 trong danh mục Productivity, nơi
những ứng dụng nổi tiếng từ các nhà phát triển được đánh giá cao như Dropbox, Evernote
và Microsoft. Theo ước tính doanh thu từ ứng dụng này, Ngan đã thu về khoản tiền đến
80.000 USD/tháng.

Câu hỏi đặt ra là, tại sao một dịch vụ VPN được cung cấp bởi nhà phát triển độc lập lại
được người dùng ủng hộ mang đến khoản lợi nhuận khổng lồ mà ngay cả nhiều công ty
VPN chuyên nghiệp còn chưa đạt được.

Bóc mẽ chiêu bài lừa đảo

Để vạch trần hành vi lừa đảo của Mobile protection: Clean & Security VPN, Lin đã tải về
ứng dụng cho thiết bị iOS. Ngay ở lần đầu tiên, nó yêu cầu người dùng cấp quyền truy cập
vào địa chỉ liên hệ để quét liên hệ trước, với lựa chọn duy nhất là “Agree”.

Sau khi bỏ qua yêu cầu đưa ứng dụng vào danh bạ, Clean & Security VPN đưa ra cảnh
báo thiết bị đang gặp nguy hiểm kèm thông báo sẵn sàng thực hiện phân tích thiết bị, quét
nhanh… để đảm bảo an toàn. Những thao tác tiếp theo là đầy rẫy những hành vi bất bình
thường mà người tiêu dùng phải đối diện, bao gồm cả màn hình cho phép tải về một trò
chơi miễn phí.

. kèm nút FREE TRIAL.99 USD cho thuê bao 7 ngày sử dụng tiện ích phòng chống virus và malware đầy đủ hay không. Chạm vào đó bạn được yêu cầu xác nhận Touch ID kèm thông báo chứa nội dung hỏi bạn có chấp nhận thanh toán 99.Cảnh báo thiết bị không an toàn ngay ở lần đầu sử dụng ứng dụng Sau nhiều thao tác tương tác với ứng dụng. một màn hình thông báo sẽ hiện ra hỏi bạn có muốn sử dụng đầy đủ tiện ích chống virus thông minh hay không.

000 USD.000 USD/năm. bao gồm Protection for iPhone . tức số tiền thanh toán lên đến 400 USD/tháng. phần còn lại được chia sẻ bên nhà phát triển. tức 288.Mobile Security VPN hay Free Trial to Premium Protection. sự sai sót là hoàn toàn có khả năng. Ở mức 400 USD/tháng cho mỗi thuê bao. hoặc 960. Đối với những người am hiểu. nhà phát triển có thể kiếm được 80. Ngoài Mobile protection: Clean & Security VPN. Với những nạn nhân này.Chỉ cần không chú ý chạm vào Touch ID. . họ sẽ phải thanh toán số tiền 100 USD/tuần. chỉ cần lừa đảo 200 người. nhưng đối với những người khác. Apple kiếm được 30% lợi nhuận. nạn nhân sẽ mất một khoản tiền lớn mỗi tuần Đây chính là cách thức lừa đảo mà nhiều nhà phát triển App Store đang thực hiện.000 USD/tháng. con số không hề nhỏ. App Store còn chứa một số ứng dụng khác tương tự. họ sẽ bỏ qua xác nhận thông tin này. Trong số này. trong đó ứng dụng đầu tiên cũng do tác giả mang tên Việt Nam là Nguyen Thai.

Báo cáo ứng dụng lừa đảo khi phát hiện thông qua chương trình kết nối iTunes của Apple tại đây. những nhà phát triển lừa đảo lạm dụng sản phẩm App Store Search Ads tương đối mới và chưa an toàn của Apple. hãy yêu cầu Apple hoàn tiền.Một ứng dụng được xem là lừa đảo trên App Store do tác giả Việt Nam phát triển? Nhìn chung. . cách tốt nhất đối với người dùng lúc này là cần có những kiến thức bảo vệ mình. sau đó chọn Feedback and Concerns và Report a Fraud Concern. vốn chưa có quy trình lọc hoặc phê duyệt quảng cáo và cũng chưa phân biệt được những quảng cáo chiếm toàn bộ trang. . . Để tránh mất tiền oan khi tải ứng dụng từ App Store Trước khi Apple xử lí triệt để những lỗ hổng trong sản phẩm App Store Search Ads.Nhắc nhở những người ít hiểu biết về công nghệ và người thân biết làm thế nào để kiểm tra và vô hiệu hóa các đăng kí. Nếu họ bị ảnh hưởng.