GIẢI PHÁP HỆ THỐNG CAMERA KIỂM SOÁT AN NINH NHÀ XƯỞNG

– XÍ NGHIỆP
I. Đặc điểm và tình hình thực tiễn ứng dụng hệ thống camera kiểm soát an ninh
trong tình hình mới
Xuất phát từ nhu cầu quản lý nhân công, giám sát quá trình làm việc và an ninh –
an toàn trong khuôn viên nhà máy, xưởng sản xuất, xí nghiệp,… nhằm nâng cao
hiệu quả lao động và giảm thiểu các chi phí, rủi ro đáng tiếc có thể xảy ra.
Các cán bộ an ninh, bảo vệ sẽ thông qua hình ảnh quan sát thu được từ khu vực
cổng ra vào, khu vực lao động sản xuất của công nhân viên, các hành lang, kho
bãi,…. phát hiện các dấu hiệu bất thường, nghi vấn để có biện pháp xử lý hoặc
hình thức ngăn chặn kịp thời.
Ngoài khả năng quan sát hình ảnh trực tuyến tại các vị trí quan trọng, hệ thống
kiểm soát an ninh có thể lưu giữ hình ảnh với thời gian thực để làm cơ sở pháp lý
trước pháp luật.

II. Mục đích sử dụng của hệ thống
Hệ thống Camera kiểm soát an ninh phải đảm bảo phạm vi quan sát tại khu vực
lắp đặt: Cổng ra vào cơ quan, phân xưởng làm việc, kho hàng, bãi đỗ xe,…. Hình
ảnh video thu nhận được phải đảm bảo là tín hiệu video với thời gian thực và có
khả năng lưu trữ lại hình ảnh.
Hệ thống phải đảm bảo tính ổn định từ các Camera, màn hình hiển thị, thiết bị
quản lý trung tâm... để hệ thống hoạt động như một thể thống nhất và phát huy
được các tính năng của từng loại thiết bị.

. xử lý hoặc lưu lại để sử dụng khi cần thiết. Trong nhà máy.. SSP. Các camera lắp mới phải có chất lượng tốt. Hệ thống Camera kiểm soát an ninh phải là một hệ thống có cấu trúc mở nhằm đáp ứng yêu cầu nâng cấp. . tiếp quản. kho bãi.1 Phương án 1: Hệ thống camera giám sát thông thường Hệ thống Camera thông thường hay còn gọi là hệ thống camera analog được xây dựng trên cơ sở các thiết bị ghi hình camera tiến hành số hóa hình ảnh gốc rồi truyền về thiết bị xử lý: máy tính. Đường truyền cho hệ thống này là cáp đồng trục độc lập được lắp đặt riêng cho từng camera và kết nối trực tiếp với máy tính hoặc đầu ghi hình.. Hệ thống Camera quan sát phải đảm bảo khả năng lưu giữ toàn bộ các thông tin hình ảnh trên thiết bị ghi hình kỹ thuật số. khuôn viên bao quanh nhà máy. RS-232. truy xuất hình ảnh từ hệ thống đầu ghi một cách dễ dàng. Hỗ trợ xem qua các máy tính trạm và thiết bị động cho phép quản lý. mọi lúc. Hệ thống Camera đảm bảo theo dõi liên tục 24/24 giờ đảm bảo khả năng quan sát liên tục. Giải pháp kỹ thuật III.Hệ thống đường truyền: Đường truyền tín hiệu hình ảnh của hệ thống camera thông thường này là các loại cáp đồng trục (Coaxial cable) kết nối trực tiếp 2 . H-SSP. hình chữ nhật (Box Camera).với các giao thức kết nối theo chuẩn: PELCO-D. nguyên lý và các thiết bị đang hoạt động.Camera analog: Trong hệ thống này các Camera được sử dụng rất đa dạng như: Camera cố định hình bán cầu (Dome Camera). tầm nhìn rộng. kết nối truyền tín hiệu về trung tâm mà không phải thay đổi cấu trúc. PELCO-L. xưởng sản xuất. Các thiết bị cấu thành hệ thống Camera loại này bao gồm: .. rõ nét và độ nhạy sáng cao. mở rộng. RS-422. Hệ thống cần phải hoạt động ổn định đáp ứng được yêu cầu của đơn vị sử dụng. PELCO-C.… trước khi các tín hiệu này được lưu trữ hệ thống phải tiến hành chuyển đổi tín hiệu từ dạng số về dạng analog. đầu ghi hình analog.… phần lớn là các khu vực tại nhiều thời điểm có đông người hoạt động.. . hồng ngoại để hỗ trợ quan sát trong đêm. Các Camera quay quét sử dụng tín hiệu điều khiển theo các chuẩn giao tiếp: RS-485. Camera quay quét (PTZ). do vậy Camera lắp đặt quan sát cần có độ nhạy sáng cao. III. mọi nơi. Các Camera truyền tín hiệu video về phòng xử lý trung tâm tại đây hình ảnh được các kỹ thuật viên tiến hành khai thác..

quản trị hệ thống không cần cán bộ kỹ thuật có trình độ chuyên môn cao.Hệ thống hiển thị hình ảnh: Bao gồm các màn hình chuyên dụng được kết nối tới các bộ chia hình. bổ sung thêm các thiết bị xử lý tại trung tâm.từ camera đến thiết bị ghi hình. với hình ảnh nhận được trung thực. Ngoài ra. Hệ thống Camera thông thường được thiết kế để hoạt động độc lập. thuận tiện. . hệ thống cáp truyền tín hiệu khoảng cách ngắn. .Nhược điểm: Khi hệ thống có số lượng Camera lớn cần nhiều điểm điều khiển và quan sát hiển thị thì hệ thống Camera phải nâng cấp.Hệ thống khai thác dữ liệu: Bao gồm một hoặc nhiều máy tính được cài đặt các phần mềm chuyên dụng. Hình ảnh thu được đảm bảo thời gian thực và không bị giới hạn băng thông đường truyền tín hiệu hình ảnh.Time Lapse Recorder. số lượng Camera ít.. do vậy đáp ứng yêu cầu bảo mật hệ thống và tín hiệu. thiết bị ghi hình (thiết bị ghi dùng kỹ thuật tương tự . bộ xử lý hình ảnh (ma trận chuyển mạch) hoặc đầu ghi hình kỹ thuật số . đường cáp cấp nguồn.Hệ thống xử lý và lưu trữ tín hiệu Video: Gồm các thiết bị chia hình (Multiplexer)..Ưu điểm: Hệ thống camera thông thường có độ phân giải TVL. đường cáp điều khiển) nối trực tiếp từ camera về đầu ghi hình kỹ thuật số nên lắp đặt rất phức tạp khi mở rộng hệ thống. Hệ thống camera sử dụng đường truyền trực tiếp (đường truyền tín hiệu. Hệ thống này phù hợp với các khuôn viên nhỏ.) . không có kết nối tín hiệu ra bên ngoài. kinh phí đầu tư cho hệ thống thấp. Công tác duy tu bảo trì hàng năm và sửa chữa khắc phục sự cố của hệ thống đơn giản. được các cán bộ kỹ thuật có chuyên môn tiến hành phân tích và khai thác các dữ liệu hình ảnh theo từng nhu cầu cụ thể. Tín hiệu có thể bị ảnh hưởng do điều kiện môi trường xung quanh như: hình ảnh bị nhiễu từ. thiết bị ghi dùng kỹ thuật số . . rõ nét. khoảng cách truyền quá xa 3 . còn có hệ thống cáp cấp nguồn cho từng camera tại vị trí lắp đặt và hệ thống cáp điều khiển (với camera quay quét). Hệ thống thuận tiện cho nhiều người quản lý khai thác sử dụng dễ dàng.Digital Video Recorder.

Các thiết bị cấu thành hệ thống Camera loại này bao gồm: . Cat6). Hình ảnh thu được sẽ được chính Camera IP chuyển đổi thành tín hiệu số và gửi về trung tâm xử lý. Camera quay quét IP (IP 4 . Các công tác sao lưu. chia sẻ hoặc sử dụng dữ liệu tùy theo nhu cầu cụ thể. khai thác và điều khiển phải được thao tác tại trung tâm. cố định hình chữ nhật IP (IP Box). mỗi Camera IP có một địa chỉ IP riêng và là duy nhất trong hệ thống. điều khiển. ghi hình.2 Phương án 2: Hệ thống Camera giám sát an ninh công nghệ IP Hệ thống Camera IP cũng giống như hệ thống Camera thông thường nhưng điểm khác biệt là hệ thống này sử dụng môi trường truyền dẫn tín hiệu trên đường mạng cáp mạng Internet (cáp Cat5e. Các camera IP được coi như một thiết bị ghi hình truyền thống kết hợp với một máy tính.Các loại Camera: Các camera IP được có kiểu dáng đa dạng phù hợp với nhiều loại mục đích sử dụng cũng như khu vực lắp đặt: Camera cố định hình bán cầu IP (IP Dome). Sơ đồ tổng quát của hệ thống như sau: III. Các thiết bị ghi hình mạng (Network Video Recorder) hoặc máy tính được cài đặt phần mềm chuyên dụng sẽ do các cán bộ kỹ thuật tiến hành thao tác xem.

Camera IP có độ phân giải cao Megapixel. 5 . Từ đó giảm thiểu độ phức tạp khi lắp đặt và mở rộng hệ thống. Cat6 duy nhất.Ưu điểm: Cùng với sự phát triển của công nghệ thông tin hiện nay thì hệ thống Camera IP là hệ thống ứng dụng công nghệ mới. đường nguồn (PoE) đều có thể được sử dụng chung trên một đường cáp Cat5. Việc mở rộng các điểm hiển thị và quản lý điều khiển rất dễ dàng. tại nơi cần xử lý tín hiệu việc nhận được tín hiệu của các Camera cần sử dụng là rất dễ dàng. . Một hệ điều hành được tích hợp sẵn với Camera.. Hệ thống có thể quản lý và mở rộng linh hoạt số lượng camera lớn. Tất cả các loại tín hiệu điều khiển. Hình ảnh sẽ được chia sẻ. giải pháp nguồn (PoE) và giải pháp điều khiển trên một đường dây cáp Cat5e.Hệ thống xử lý tín hiệu: Tín hiệu hình ảnh truyền về trung tâm có thể được lưu và khai thác từ các máy tính có cấu hình phù hợp và được cài đặt các phần mềm chuyên dụng.. Có khả năng kết hợp với các hệ thống khác như: Cảnh bảo. Hình ảnh thu được từ các Camera IP được chia sẻ trực tiếp trong mạng. .. 01 Camera IP bao gồm: . kiểm soát ra vào. . PTZ). phân cấp. hiện đại và có rất nhiều ưu điểm nổi trội so với hệ thống camera truyền thống. xử lý hoặc lưu trữ theo yêu cầu sử dụng mà không bị phụ thuộc vào thời gian và các thiết bị phụ trợ khác. tín hiệu video. Web server. . phù hợp cho việc quản lý tập trung và phân vùng quản lý các trung tâm kiểm soát theo mô hình phân tầng. Camera IP có thể nén tín hiệu và truyền đi với khoảng cách xa mà không làm giảm chất lượng của hình ảnh thu được. âm thanh.… Hệ thống camera IP có khả năng mã hóa nhằm đảm bảo tính bảo mật và vẹn toàn của dữ liệu hình ảnh được lưu trữ. Cat6 duy nhất. Camera IP cho phép tích hợp các giải pháp truyền dẫn. với chất lượng hình ảnh rất rõ nét. Camera màu thường.Hệ thống đường truyền: Đường truyền tín hiệu của hệ thống này là đường truyền tín hiệu IP. . Tất cả các Camera này sử dụng cổng giao tiếp chuẩn RJ45.

nâng cấp thêm số lượng camera khi cần thiết. Sơ đồ tổng quát của hệ thống: IV. Là công nghệ mới.Nhược điểm: Do là công nghệ mới nên giá thành thiết bị cao. liên kết nhiều hệ thống. Dễ dàng sao lưu dữ liệu khi cần ở nhiều nơi không cần đến trung tâm chính Các thành phần chính của hệ thống camera: 6 . 2. . Quản trị. nhu cầu thực tế của các nhà máy. hệ thống mạng phải có băng thông lớn đảm bảo cho tín hiệu hình ảnh được truyền liên tục không gián đoạn. Dễ dàng quản lý tập trung. Lựa chọn công nghệ và thiết bị Căn cứ vào thực trạng. kinh phí đầu tư cho hệ thống lớn. đang có nhiều ưu điểm. quan sát. Do vậy chọn hệ thống camera sử dụng công nghệ Camera IP là giải pháp tối ưu vì: 1. Có thể sao lưu dữ liệu hệ thống một cách dễ dàng ở nhiều nơi mà không cần về trung tâm chính. và đáp ứng được yêu cầu chung trong việc quản lý và mở rộng hệ thống. Hệ thống phụ thuộc nhiều vào hạ tầng mạng. 3. phân xưởng sản xuất và quy mô đầu tư hệ thống camera phục vụ việc theo dõi. Hệ thống Camera IP có thể mở rộng. 4. dễ dàng hiển thị tại nhiều điểm. khai thác hệ thống đòi hỏi phải có cán bộ kỹ thuật có trình độ chuyên môn tốt về nguyên lý hoạt động của hệ thống cũng như các kỹ năng công nghệ thông tin khác.

Thời gian lưu điện 5-10 phút. chức năng chia khung hình hiển thị các vị trí được giám sát quanh trại tạm giam . Bộ thiết bị quản lý. Thiết bị chống sét đường tín hiệu cho camera . Bộ lưu điện (UPS): Thiết bị đảm bảo an toàn cho thiết bị lưu trữ trung tâm trong các trường hợp gặp sự cố mất nguồn điện lưới. Màn hình hiển thị trung tâm có độ phân giải cao full HD. Thiết bị chuyển mạch PoE: Truyền dữ liệu và cung cấp nguồn cho hệ thống camera (PoE) về bộ quản lý. . . lưu trữ trung tâm được cài đặt phần mềm xử lý hình ảnh chuyên dụng phục vụ cho công tác lưu trữ và khai thác dữ liệu. lưu trữ trung tâm.. Các tín hiệu hình ảnh được truyền về trung tâm qua hệ thống cáp tín hiệu chuyên dụng (Cat5e) Danh mục các thiết bị chính của hệ thống STT Tên thiết bị ĐVT Xuất xứ 1 Camera IP giám sát độ phân giải cao Bộ G7 2 Thiết bị quản lý ghi hình tại trung tâm Gói G7 2 Phần mềm quản lý camera cho máy trạm Gói G7 3 Bộ chuyển đổi quang điện Cặp Asia 5 ODF quang Cái Asia 6 Thiết bị chuyển mạch Cái Asia 7 Màn hình hiển thị trung tâm Cái Asia 8 Ổ cứng lưu trữ dữ liệu Cái Asia 9 Bộ lưu điện UPS Cái Asia 10 Ổn áp Lioa 5KVA Cái Asia 13 Thiết bị chống sét đường tín hiệu camera Bộ Asia 7 . . Camera IP độ phân giải cao được bố trí quanh khu vực trại tạm giam truyền tín hiệu về thiết bị quản lý trung tâm giám sát vòng ngoài .