You are on page 1of 95

GV: HA LM PHONG KIM TRA CHT LNG NH K

Group : Ton 3K Mn : Ton hc


Nm hc:2017-2018
LN 1
Cu 1: Cho chuyn ng thng xc nh bi phng trnh: S = t 2 2t + 3, trong t c tnh bng
giy v S c tnh bng mt. Vn tc ca chuyn ng ti thi im t = 2s l:
A. 2 m s B. 5 m s C. 1m s D. 3m s

n
h
f ( x ) f ( 3)
Cu 2: Cho hm s y = f ( x ) xc nh trn tha mn lim = 1. Khng nh no sau
x 3 x 3

N
y l ng ?

uy
A. f ' ( x ) = 1 B. f ' (1) = 3 C. f ' ( x ) = 3 D. f ' ( 3) = 1

Q
Cu 3: Cho cc kt qu tnh gii hn sau:

m
1 1
( i ) .lim = . ( ii ) .lim q n = 0, q < 1. ( iii ) .lim =

K
n x 0 x
Hi c bao nhiu kt qu ng trong cc kt qu trn?
y
A. 1 B. 2 C. 3 D. 0
D

x 2 3x + 5
Cu 4: o hm cp hai ca hm s y =
/+

x 1
m

x 2 2x 2 6 6 x2 x 2
A. 2
B. 3
C. 3
D. 2
( x 1) ( x 1) ( x 1) ( x 1)
co

Cu 5: Khng nh no sau y l khng nh sai


e.

A. Mi cnh ca khi a din l cnh chung ca ng 2 mt ca khi a din.


gl

B. Hai mt bt k ca khi a din lun c t nht mt im chung.


oo

C. Mi nh ca khi a din l nh chung ca t nht 3 mt.


.g

D. Mi mt ca khi a din c t nht ba cnh.


us

y
Cu 6: Cho hm s y = 2x 2 2015. Tnh ca hm s theo x v x
x
pl

y 2 y y y 2
A. = 2 ( 2x + x ) B. = 2 ( 2x + x ) C. = 2 ( 2x x ) D. = 2 ( 2x x )
x x x x
x3 + 8
, x 2
Cu 7: Cho hm s 4x + 8 . Khng nh no sau y l ng?
3
,x = 2
A. Hm s lin tc ti mi im tr im x = 2
B. Hm s lin tc ti mi im thuc

Trang 1
C. Hm s khng lin tc trn
D. Hm s ch lin tc ti im x = 2
Cu 8: Cho hnh chp S.ABC c cc cnh bn bng nhau. Bit rng ABC l tam gic cn ti A c
BAC = 120. Khi hnh chiu vung gc ca S ln mt y ABC l
A. Trung im cnh BC B. nh A ca ABC
C. nh D ca hnh thoi ABDC D. Tm ng trn ni tip ABC
Cu 9: Cho hm s y = f ( x ) = x 3 3x 2 + 3 c th ( C ) . S tip tuyn ca th ( C ) song

n
h
song vi ng thng : y = 9x + 24 = 0 l
A. 0 B. 1 C. 2 D. 3

N
Cu 10: Cho phng trnh 2x 5 5x 4 + 4x 1 = 0 (1) . Trong cc mnh sau, mnh no ng

uy
A. Phng trnh (1) c t nht 1 nghim trong khong ( 4;5 )

Q
B. Phng trnh (1) khng c nghim trong khong ( 1;1)

m
K
C. Phng trnh (1) c t nht 3 nghim trong khong ( 0;5 )

D. Phng trnh (1) ch c 1 nghim trong khong ( 0;5 )


y
Cu 11: Cho hm s y = f ( x ) c th ( C ) nh hnh v. Tnh A = f ' (1) f ' ( 2 ) f ' ( 3)
D
/+
m
co
e.
gl

A. A = 6 B. A = 6 C. A = 0 D. A = 12
oo

Cu 12: Cho hnh lng tr ng ABC.ABC c y ABC l tam gic vung ti A, AC = a, gc


.g

BCA = 60. Gc gia BC v mt phng (AACC) bng 30. Tnh theo a, di AC '
us

A. AC ' = a B. AC ' = 3a C. AC ' = a 3 D. AC ' = 3a 3


pl

Cu 13: Cho f l hm a thc v c o hm l f ' ( x ) bit rng hnh v bn l th ca

f ' ( x ) Khng nh no di y l ng?

A. Hm s nghch bin trn khong ( 0;1)

B. Hm s ng bin trn khong ( 2; + )

C. Hm s nghch bin trn khong ( 2; 1)

Trang 2
D. Hm s ng bin trn khong 2;1 + 3( )
Cu 14: Tin hnh phn chia khi lp phng ABCD.A'B'C'D', hi c bao nhiu cch phn
chia ng trong cc phng n sau:
i. Khi lng tr ABC.A'B'C', khi t din AA'D'C' v khi chp A.CDD'C'
ii. Khi t din AA' B' D', khi t din CC'D'B', khi chp B'.ABCD
iii. Khi t din A.A'B'C', khi chp A.BCC'B' , khi lng tr ADC.A'D'C'
iv. Khi t din AA'B'D', khi t din C'CDB , khi chp A.BDD'B', khi chp C'.BDD'B'

n
h
A. 1 B. 2 C. 3 D. 4

a 3

N
Cu 15: Cho hnh chp S.ABC c SBC v ABC u l tam gic u cnh a. Cho SA = .
2

uy
Khong cch t S n mt phng ( ABC ) bng:

Q
a 3 3a a 3
A. B. a C. D.

m
3 4 2

K
Cu 16: Gi S l tp tt c cc gi tr thc ca tham s m hms y =
x + 3m
x+m
nghch bin trn
y
khong ( ; 5 ) . Khng nh no di y l ng?
D

A. S = ( 0; + ) B. S = ( 0;5] C. S = [ 5;0 ) D. S = [ 5;5] \ {0}


/+

Cu 17: Cho hnh lp phng ABCD.ABCD. Gi ( P ) l mt phng i qua trung im ca AC


m
co

v vung gc vi BB. nh ca t gic ADCB qua php i xng mt phng ( P ) l:

A. T gic ADCB B. T gic ABCD C. T gic ABCD D. T gic ADCB


e.

12 ( x 9 )
gl


Cu 18: Cho hm s f ( x ) = ax 2b 12 . Bit rng a, b l gi tr thc hm s lin
oo

3 ( x < 9)
x 1 2
.g

tc ti x 0 = 9. Tnh gi tr ca P = a + b.
us

1 1
A. P = B. P = 5 C. P = 17 D. P =
pl

2 2
Cu 19: Cho hm s y = x 4 4x 2 + 3 c th ( C ) . C bao nhiu im trn trc tung t c th

v c 3 tip tuyn n th ( C ) .

A. 3 B. 2 C. 1 D. 0

Trang 3
Cu 20: Cho hnh chp S.ABCD c y ABCD l hnh vung, AB = a 3, SA vung gc vi mt

a 3
phng y. Bit rng khong cch gia BD v SC bng . Tnh khong cch d t B n mt
2
phng ( SCD )

a 6 a 6 2a 3
A. d = B. d = C. a 2 D. d =
4 2 3

n
h
N
uy
Q
m
K
y
D
/+
m
co
e.
gl
oo
.g
us
pl

Trang 4
p n
1-A 2-D 3-D 4-B 5-B 6-C 7-B 8-C 9-B 10-C
11-D 12-B 13-C 14-C 15-C 16-B 17-D 18-D 19-C 20-C

LI GII CHI TIT


Cu 1: p n A
Ta c v ( t ) = s ' ( t ) = 2t 2 v ( 2 ) = 2.2 2 = 2

n
h
Cu 2: p n D
f ( x ) f ( 3)
= 1 f ' ( 3) = 1

N
Ta c nh ngha o hm ti mt im lim
x 3 x 3

uy
Cu 3: p n B

Q
L thuyt SGK.
Cu 4: p n B

m
K
x 2 3x + 5 x 2 2x-2 6
y= y' = 2
y '' = 3
x 1
x 1 ( x 1) ( x 1)
y
Cu 5: p n B
D

Da vo nh ngha v hnh a din ta c hai mt bt k ca khi a din hoc khng c im


/+

chung, hoc c 1 nh chung, hoc c 1 cnh chung


m

Cu 6: p n C
co

Ta c: y = f ( x 0 + x ) f ( x 0 ) = 2 ( x 0 + x ) 2x 02 = 4x 0 x + 2x 2 = 2x ( 2x x )
e.

y 2x ( 2x x )
Suy ra = = 2 ( 2x x )
x x
gl

Cu 7: p n B
oo

x3 + 8 ( x + 2 ) ( x 2 2x + 4 ) x 2 2x + 4 4 + 4 + 4
Ta c lim f ( x ) = lim
.g

= lim = lim = =3
x 2 x 2 4x + 8 x 2 4 ( x + 2) x 2 4 4
us

Do lim f ( x ) = f ( 2 ) nn Hm s lin tc ti x = 2
x 2
pl

x 2 2x + 4
ng thi x 2 : f ( x ) = lin tc trn nn hm s lin tc trn
4
Cu 8: p n C
K SH ( ABCD ) , Ta c SA = SB = SC SAH = SBH = SCH

Suy ra HA = HB = HC H l tm ng trn ngoi tip tam gic ABC


Do ABC l tam gic cn ti A c BAC = 120 H l nh th 4 ca hnh thoi ABDC

Trang 5
Cu 9: p n B
f ' ( x 0 ) = 3x 02 6x 0
Gi x 0 l honh tip im, l h s gc ca tip tuyn
y = 9x 24 k A = 9

Do / / tip tuyn f ' ( x 0 ) = k A (du suy ra nn phi th li)

x 0 = 1 (C)
y0 = 1 TT : y = 9 ( x + 1) 1
3x 02 6x 0 = 9
(C)
x 0 = 3 y0 = 3 TT : y = 9 ( x 3) + 3 = 9x 24 ( loai )

n
Do ch c 1 tip tuyn tha yu cu bi ton.

h
Cu 10: p n C

N
f ( x ) = 2x 5 5x 4 + 4x 1 = 0 l hm a thc nn lin tc trn [ 0;5]

uy
f ( 0, 2 ) 0, 2736
f ( 0, 2 ) , f ( 0,8 ) < 0 c1 ( 0, 2;0,8 ) : f ( c1 ) = 0

Q
f ( 0,8 ) 0,8074
Xt f ( 0,8 ) , f (1, 2 ) < 0 c2 ( 0,8;1, 2 ) : f ( c2 ) = 0

m
f (1, 2 ) 1,5914
f 2, 4 1,9645 f (1, 2 ) , f ( 2, 4 ) < 0 c3 (1, 2; 2, 4 ) : f ( c3 ) = 0
(
K
)
Cu 11: p n D
y
Ta c h s tip tip tuyn ca (C) ti M (1;0 ) , N ( 2; 2 ) , P ( 3; 2 ) l cc gi tr cn tm.
D

d1 : y = 3 ( x 1)
/+


Ta c d 2 : y = 2 f ' (1) f ' ( 2 ) f ' ( 3) = 3 9 = 12
m

d : y = 9 x 3 + 2
3 ( )
co

Cu 12: p n B
e.

BA
Ta c tan BCA = BA = b 3
gl

AC
oo

B ' A ' A 'C '


ng thi B ' A ' ( A 'C 'CA )
B ' A ' AA '
.g

Nn ( B'C; ( AA 'C 'C ) ) = B'CA = 30


us

B 'A ' a 3
CA ' =
pl

B ' AC vung ti A c tan B 'CA ' = = 3a


CA ' 3
3
Li c CA ' = AC ' = 3a
Cu 13: p n C
Theo hnh v, th o hm ct trc honh ti ba im l 1 3;1;1 + 3 v qua ba im ny th

(
nm v hai pha i vi trc honh. C th hn, trn cc khong ;1 3 ; 1;1 + 3 th nm )( )

Trang 6
pha di trc honh, ngha l f ' ( x ) nhn gi tr m. Suy ra hm f nghch bin trn hai

( )(
khong ;1 3 ; 1;1 + 3 )
Tng t, trn cc khong (1 )( )
3;1 ; 1 + 3; + th nm pha trn trc honh, ngha l

( )(
f ' ( x ) nhn gi tr dng. Suy ra hm f ng bin trn hai khong 1 3;1 ; 1 + 3; + )
(
M ( 2; 1) ;1 3 )

n
Cu 14: p n C

h
C 3 phng n ng: i, iii, iv.

N
uy
Q
m
Cu 15: p n C

K
Gi I l trung im BC. Ta chng minh c hai mt phng ( SAI ) , ( ABC )
y
cng vung gc vi nhau. Gi O l hnh chiu ca S ln AI suy ra SO ( ABC )
D

a 3 3 3
/+

Ta c AI = SI = = SA SAI u SO = SA a= a
2 2 4
m

Cu 16: p n B
co

2
Tp xc nh D = \ {m} ; y ' = 2
Yu cu bi ton suy ra
e.

(x + m)
gl

y ' < 0 m < 0 m > 0


S = ( 0; 5
oo


m ( ; 5) m 5 m 5
.g

Cu 17: p n B
us

Gi M, N, P, Q ln lt l trung im ca BB, AA, DD, CC


Khi mt phng (P) tha yu cu bi ton chnh l mt phng
pl

( MNPQ )
Qua php i xng ca mt phng (P) th t gic ADC'B' bin
thnh A'D'CB

Cu 18: p n D

Trang 7
Ta c f ( 9 ) = 12, lim f ( x ) = lim ( ax 2b ) = 9x 2b, ycbt lim f ( x ) = f ( 9 ) 9a 2b = 12
x 9 x 9 x 9

ax 2b 12 ( ax 2b 12 ) 3
x 1 + 2 3 x 1 + 4
= 12 a = 1
lim f ( x ) = lim = lim Suy
x 9 x9 3
x 1 2 x9 x9 2b 12 = 9
3 1
ra a = 1, b = . Nn P = a + b =
2 2
Cu 19: p n C

n
Ta c im M ( 0; a ) Oy. Tip tuyn qua M c dng y = kx + a

h
x 4 4x 2 + 3 = kx + a

N
iu kin tip xc 3 c 3 nghim phn bit
4x 8x = k

uy
Suy ra x 4 4x 2 + 3 = 4x 3 8x x + a c 3 nghim phn bit
( )

Q
3x 4 4x 2 + a 3 = 0 c 3 nghim phn bit a 3 = 0 a = 3 (nn c 1 gi tr tha)

m
Cu 20: p n C
Gi O = AC BD. K OK SC. Do BD ( SAC )( hstl ) BD OK K
y
a 3
Do d ( BD; SC ) = OK =
D

2
/+

SAC ng dng OKC ( g g )


m

SA SC x x 2 + 12a2
co

= = x 2 = 6a2 x = a 6 SA = a 6
OK OC a 3 a 3
e.

2
gl

( )( ) CD SAD hstl
Khi : K AH SD AH ( SCD ) AH = d A; ( SCD ) ( )
oo

Li c AB / /CD AB / / ( SCD ) d B; ( SCD ) = d A; ( SCD ) = AH


( ) ( )
.g

1 1 1
SAD vung tI A c: AH = a 2
us

= +
AH 2
AS AD2
2
pl

Trang 8
GV: HA LM PHONG KIM TRA CHT LNG NH K
Group : Ton 3K Mn : Ton hc
Nm hc:2017-2018
Ln 2
Cu 1: Cho hnh lp phng ABCD.A'B'C'D'. Mt phng ( BCA ' D' ) chia khi lp phng

trn thnh hai khi a din c tn l


A. lng tr u. B. chp tam gic u.

n
h
C. lng tr ng. D. chp t gic u.
2x 1
Cu 2: Cho hm s y = xc nh x 1. Khng nh no sau y l ng?

N
x +1

uy
A. 1 + y '+ ( x + 1) y '' = 0 B. 2y ' ( x + 1) y '' = 0

Q
2
C. 2y '+ ( x + 1) y '' = 0 D. y '+ ( x + 1) y '' = 0

m
Cu 3: Khng nh no sau y l sai v khi a din li?

K
A. Min trong ca khi a din li lun nm v mt pha i vi mt phng cha mt mt
y
ca khi a din li .
B. Khi a din u l mt khi a din li.
D

C. Khi a din c gi l khi a din li nu on thng ni hai im bt k ca a din


/+

lun thuc a din.


m

D. Khi a din li l khi a din m mi mt ca n l cc a gic u.


co

Cu 4: Trong cc hm s sau hm s no ng bin trn


e.

x 1
A. y = B. y = x 2 3x + 2 C. y = x 4 + x 2 + 1 D. y = x 3 + 5x + 13
gl

x +1
oo


Cu 5: Mt con lc l xo dao ng vi phng trnh li l x = 2sin 20t + ( cm ) , thi
4
.g

gian c tnh bng s v li x c tnh bng cm. Ti thi im t = 10s con lc dao ng vi
us

vn tc l:
pl

A. 20 2 ( cm s ) B. 20 2 ( cm s ) C. 20 2 ( cm s ) D. 20 2 ( cm s )

Trang 1
Cu 6: Cho hm s y = f ( x ) c bng bin thin nh sau

x 4 3 +
f '(x) 0 0

+
319
f (x) 6

n
3

h

V cc khng nh sau y:

N
319

uy
(1). Hm s ng bin trn ( 3; 4 ) (2). Hm s tng trn 3;
6

Q
(3). Hm s gim trn ( ; 4 ) ( 3; + ) (4). Hm s gim trn 3; + )

m
Tm s khng nh sai trong cc khng nh trn?
A. 1 B. 2 K
C. 3 D. 4
y
Cu 7: S mt phng i xng ca hnh t din u l bao nhiu?
A. 4 B. 5 C. 9 D. 3
D

Cu 8: Cho cc pht biu sau:


/+

(1). Hai a din c gi l bng nhau nu c mt php di hnh bin hnh ny thnh hnh kia.
m

(2). Hai a gic phn bit ca mt hnh a din ch c th c th hoc khng c im chung,
co

hoc ch c mt nh chung, hoc mt cnh chung.


e.

(3). Mi cnh ca a gic no ca mt hnh a din cng l cnh chung ca ng hai a gic.
gl

S pht biu ng l
oo

A. 0 B. 1 C. 3 D. 2
2 3
Cu 9: Cho hm s y = f ( x ) lin tc trn v c o hm l f ' ( x ) = x ( x 5 ) ( 9 x ) .
.g
us

Khng nh no di y l ng?
A. Hm s ng bin trn khong ( 2;6 ) B. Hm s ng bin trn khong (10; + )
pl

C. Hm s nghch bin trn khong ( 0;3) D. Hm s nghch bin trn khong ( 3; 7 )


Cu 10: Cho hm s y = cos2 2x. S nghim ca phng trnh y ' = 0 trn 0;
2
A. 8 B. 4 C. 2 D. 3

Trang 2
2x mx 2 + 9
Cu 11: Bit rng m 0 l gi tr ca m lim = 2 2. Khng nh no sau y
x x +1
l ng?
A. m 0 (1;2 ) B. m 0 ( 2;3) C. m 0 ( 0;1) D. m 0 ( 3; 4 )

Cu 12: C bao nhiu li a gic trong s cc li di y c th gp li to thnh m hnh


mt khi lp phng?

n
h
N
uy
Q
A. 1 B. 2 C. 3 D. 4

m
x+b
Cu 13: Cho hm s y = c th l ( C ) . Bit rng a v b l cc gi tr tha mn tip
ax 2
K
tuyn ca ( C ) ti im M (1; 2 ) song song vi ng thng 3x + y 4 = 0. Khi tng gi tr
y
ca a + b bng:
D

A. 2 B. 1 C. 1 D. 0
/+

Cu 14: Cho hnh bt din u SABCDS'. Ly cc im M,N,O,P,Q,R,T,U ln lt l trung


m

im cc cnh bn SA,SB,SC,SD,S'A,S'B,S'C,S'D. Hi l hnh g?


co

A. Hnh lng tr xin B. Hnh lng tr ng.


e.

C. Hnh lp phng D. Hnh bt din u


gl

Cu 15: Gi m 0 l gi tr nh nht ca tham s thc m hm s y = ( m + 1) cos ( 2017x ) ng


oo

bin trn tp xc nh. Gi tr


.g

ng bin trn tp xc nh. Gi tr P = 5 m 0 + 1 gn nht vi s no di y?


us

A. 0 B. 1 C. 5 D. 6
pl

xm
Cu 16: Gi S l tp tt c cc gi tr thc ca tham s m hm s y = ng bin trn
x+m
hai khong (1; + ) v ( ; 2 ) . Khng nh no di y l ng?

A. S = 1;2 B. S = ( 0;2 C. S = 1; + ) D. S = 2; + )

Trang 3
Cu 17: Tng cc s hng ca mt cp s nhn li v hn bng 56, cn tng cc bnh phng
ca cc s hng ca n bng 448. S hng u u1 ca cp s nhn thuc khong no sau y?

A. u1 115;120 B. u1 (100;115) C. u1 (10;15 ) D. u1 5;10

Cu 18: Cho hnh lp phng ABCD.ABCD cnh bng a. Tnh theo a khong cch gia BC
v CD l:

a 3 a
A. a 6 B. C. D. a 3
3

n
6

h
2x3 + ax 2 4x + b
2
khi x 1
Cu 19: Cho hm s f ( x ) = ( x 1) . Bit rng a, b, c l gi tr thc

N

3c + 1 khi x = 1

uy
hm s lin tc ti x 0 = 1. Gi tr c thuc khong no sau y?

Q
m
A. c ( 0;1) B. c 1;2 C. c ( 2;3 ) D. c 3; 4

K
Cu 20: Cho hnh chp S.ABCD c y l hnh thang vung ti A v B. Hnh chiu vung gc

ca S trn y ABCD trng vi trung im AB. Bit AB = a,BC = 2a,BD = a 10. Gc gia hai
y
mt phng (SBD) v y l 60. Tnh d l khong cch t A n mt phng ( SCD )
D
/+

gn vi gi tr no nht trong cc gi tr sau y ?


m

A. 0,80a B. 0,85a C. 0,95a D. 0,98a


co
e.
gl
oo
.g
us
pl

Trang 4
p n
1-C 2-C 3-D 4-D 5-C 6-C 7-B 8-C 9-A 10-D
11-C 12-D 13-A 14-B 15-D 16-B 17-C 18-B 19-B 20-B

LI GII CHI TIT


Cu 1: p n C
(Xin dnh cho bn c)

n
Cu 2: p n C

h
2x 1
Trong y = ( x + 1) y = 2x 1 y + ( x + 1) y ' = 2 2y '+ ( x + 1) y '' = 0
x +1

N
uy
Cu 3: p n D
Xem l thuyt SGK

Q
Cu 4: p n D

m
Nhn xt hm trng phng y = x 4 + x 2 + 1 (phng n C) khng n iu trn

Hm s y = x 2 3x + 2 (phng n B) v y =
x 1 K
khng xc nh trn nn khng n
y
x +1
iu trn . Hm s y = x 3 + 5x + 13 y ' = 3x 2 + 5 > 0, x nn hm s ng bin trn
D
/+

Cu 5: p n C
m

Hm s biu th s thay i ca vn tc theo thi gian chnh l o hm ca hm



co

s biu th s thay i ca ly theo thi gian, nn ta c v = x ' = 40 cos 20t + .t = 10s th


4
e.


vn tc ca con lc s l v = 40 cos 20.10 + = 20 2 ( cm s )
gl

4
oo

Cu 6: p n C
.g

Cc khng nh sai l
us

(1). Sai v x 0 = 3 ( 3; 4 ) th f ' ( x ) i du.


pl

(2). Sai v nhm gia honh v tung .


(3). Sai v hm s khng n iu trn cc khong hp.
Cu 7: p n B
Gi s ta c t din u ABCD, mt phng i xng ca t din ABCD chnh l cc mt phng
trung trc ng vi tng cnh ca t din y.

Trang 5
n
h
Cu 8: p n C

N
Xem l thuyt SGK.
Cu 9: p n A

uy
Ta c bng xt du ca o hm nh sau:

Q
x 0 5 9 +

m
f '(x) 0 + 0 + 0

K
y
Cu 10: p n D
k
D

y' = 0
y = cos2 2x y ' = 4sin 2x.cos 2x = 2 sin 4x sin 4x = 0 4x = k x = ( k )
4
/+
m

k
Do 0 x 0 k 0 k 2 k {0;1; 2} . Nn c 3 nghim tha mn
2 4 2
co

Cu 11: p n C
e.

9 9
2x x m + 2 m+ 2
gl

2x mx + 9
2
x = lim
2
x = 2+ m
Ta c: lim = lim
x x +1 x 1 x 1
oo


xx + x+
x x
.g

Ta c: 2 + m = 2 2 m = 2 2 2 m = 12 8 2 0,686 ( 0;1)
us

Cu 12: p n D
pl

C 4 hnh trn u lp ghp ra c khi lp phng.


Cu 13: p n A
1+ b b = 2a + 3
M ( C ) a 2 = 2
b = 1
Ta c 2 ab
/ / y =3x 4
2 a ( 3 2a ) a+ b = 2
= 3 a = 1
y ' (1) = ,
2 (
a 2 ) 2

( a 2 ) ( a 2 )

Trang 6
Cu 14: p n B
Ta c hnh v nh bn: Cho di cc cnh ca bt din u l a th

SS' = a 2
D dng thy c MNOPQRTU l 1 hnh lng tr ng. Ta c th chn
ngay p n B
y chng ta chng minh c ( MNOP ) ; ( QRTU ) song song vi

n
1 a
( ABCD ) v MN=NQ=QP=MP=QR= RT=TU=UQ = AB= mt khc:

h
2 2

1 a 2

N
PU //MQ //NR// OT //SS',PU ( MNOP ) v PU =MQ =NR= OT= SS'=
2 2

uy
Do MNOPQRTU l hnh hp ch nht ch khng phi l hnh lp phng. V hin nhin

Q
hnh hp ch nht l mt lng tr ng

m
Cu 15: p n D

K
Tp xc nh D = .y = ( m + 1) cos ( 2017x ) y ' = m + 1 2017sin 2017x
y
Hm s ng bin trn ngha l
y ' = m + 1 2017sin 2017x 0, x m + 1 2017sin 2017x, x , m
D

2017sin 2017x 2017, x suy ra ta cn m + 1 2017 m 2016 m 0 = 2016


/+

Cu 16: p n B
m

2m
co

y ' = 2
>0
(x + m) m > 0
e.


m (1; + ) m 1 0 < m 2
gl

m 2
m ( ; 2 )
oo

.g

Cu 17: p n C
us

u1 u1 = 56 (1 q )
Sn = = 56 1
Ta c: 1 q 2 u12 = 448
pl

u2 + u2 + ... + u2 ... = 449 u1 1 + q + q + ... + q


( 2 4 2n 2...
) = 448 1 q2
1 2 n

562 (1 q ) 3
Suy ra = 448 q = u1 = 14 (10;15 )
1+ q 4
Cu 18: p n B
Ta c: BC'/ /AD ' BC'/ / ( CAD' )

Trang 7
Suy ra d ( BC'; CD ' ) / /d BC'; ( CAD ' ) = d B; ( CAD ' )
( ) ( )
d B; ( CAD ' )
( ) = BO = 1 vi O = AC BD
Li c
d ( D; ( CAD ' ) ) DO

Do d ( BC';CD' ) = d D; ( CAD ' ) = h


( )
1 1 1 1
Mt khc = + + (phn chng minh xin dnh cho bn c)
h 2
DD' DC DA 2
2 2

n
h
a2 a 3 a 3
h2 = h= d ( BC'; CD ' ) =
3 3 3

N
Cu 19: p n B

uy
hm s lin tc ti x 0 = 1 lim f ( x ) = f (1)
x 1

Q
2x3 + ax 2 4x + b

m
Xt 2
v bng horner ca t thc
( x 1)
2 a 4 K b
y
1 2 2+a 2 + a 2+
a +b
0
D

2
+ 2a
/+

1 2 4+a
0
m

2
2x 3 + ax 2 4x + b ( 2x + 4 + a )( x 1)
co

Khi ta c lim 2
= lim 2
= lim ( 2x + 4 + a ) = 6 + a
x 1 x 1 x 1
( x 1) ( x 1)
e.


gl

2 + a + b = 0 a = 1

oo

Yu cu bi ton 2 + 2a = 0 b = 3 c 1;2
6 + a = 3c + 1 4
c =
.g

3
us

Cu 20: p n B
pl

Ta c AD = BD2 AB2 = 3a. Gi H l trung im AB, ta c SH ( ABCD )

Trang 8
BD SH
K HK BD BD ( SHK ) BD SK ( SBD ) ; ( ABCD ) = SKH = 60

1 1 1 1 1 3 3
K AE BD = + = 2 + 2 AE = HK =
AE 2
AB AD
2 2
a 9a 10 2 10

3 3 3a 3
Trong SHK ta c SH = HK.tan 60 = =
2 10 20
Khi gi O = AB CD, L l trung im CD v AQ PD, HF PD. Ta c

n
AD + BC 5a
HL =

h
=
2 2
5a

N
PH HL 5
= 2 = v AB ( SCD ) = {P}

uy
Xt =
PA AD 3a 6

Q
d A; ( SCD )
( )=6
Ta c t s khong cch

m
d ( H; ( SCD ) ) 5

Ta c HF CD
CD SH ( ) CD SCD

K
CD ( SHF ) ( SHF ) ( SCD ) theo giao tuyn SF
y
K HR SF HR = d H; ( SCD ) . Nhn xt ACD = 45 HLP vung cn ti H
( )
D

HL 2 5a 2 1 1 1 a 675
/+

Ta c HF = = v = + HR = d A; ( SCD ) 0, 75a
( )
2 4 HR 2
HF HS
2 2
1216
m
co
e.
gl
oo
.g
us
pl

Trang 9
GV: HA LM PHONG KIM TRA CHT LNG NH K

Group : Ton 3K Mn : Ton hc

Nm hc:2017-2018

N S 3
n gm 20 cu (0,5 im / cu)
Cu 1: Cho cc khi a din u nh hnh v sau y. Khi a din u loi {3;5} l hnh no?

n
h
N
uy
Q
A. Hnh 4 B. Hnh 1 C. Hnh 2 D. Hnh 3

m
Cu 2: Hnh chp l t gic u c my trc i xng?
A. 0 B. 1
K
C. 2 D. 3
y
Cu 3: Hm s no di y ng bin trn ( ; + )
D

1 1
A. y = x B. y = C. y = x D. y =
/+

x x
1
m

Cu 4: Cho hm s y = . Khng nh no di y l ng?


x
co

A. y ''. y + 2( y ')2 = 0. B. y ". y = 2( y ')2 . C. y ". y3 = 2. D. y ". y3 + 2 = 0.


e.

Cu 5: Cho hm f c tp xc nh l K R , ng thi f c o hm f '( x ) trn K . Xt hai pht


gl

biu sau:
oo

(1) Nu f '( x0 ) 0 th x0 khng l im cc tr ca hm f trn K.


.g

(2) Nu qua x0 m f '( x ) c s i du th x0 l im cc tr ca hm f .


us

Chn khng nh ng.


A. (1), (2) u ng. B. (1),(2) u sai. C. (1) sai, (2) ng. D. (1) ng, (2) sai
pl

Cu 6: Cc tiu ca hm s y = f ( x) = 3x3 3x 2 + 4 l:
A. 0 B. 1 C. 3 D. 4
Cu 7: Cho hm s y = f ( x ) = sin x + x xc nh trn R . Hm s trn t cc i ti:
A. x = + k 2 . B. x = k 2 . C. y = + k 2 . D. x .

Trang 1
Cu 8: Ngi ta trng 3003 cy theo mt hnh tam gic nh sau: hng th nht trng 1 cy, hng th hai
trng 2 cy, hng th 3 trng 3 cy, ..., hng th k trng k cy. Hi ngi ta trng bao nhiu hng cy
?
A. 77 B. 78 C. 76 D. 75
m 3
Cu 9: Cho hm s y = f ( x ) = x m 2 x 2 + ( m + 1) x + 3. nh m hm s trn c tip tuyn ti im
3
M (0, 3) vung gc vi ng thng y = 2 x + 10.
3
A. m = . B. m = 3 C. m R. D. m = 1

n
2

h
Cu 10: Cho hnh chp S.ABCD c y l hnh thang ABCD vung ti A v D, c AB =

N
2AD = 2CD , tam gic SAD u v nm trong mt phng vung gc y. Gi I l trung im AD, bit

uy
khong cch t I n mt phng (SBC) bng 1(cm). Tnh din tch S hnh thang ABCD.
10 20 200 5

Q
A. S = (cm 2 ). B. S = (cm 2 ) C. S = (cm2 ). D. S = (cm 2 ).
3 3 27 3

m
Cu 11: Cho hm s y = 2sin 2 x 5 x. Mnh no di y ng?

K
A. Hm s nghch bin trn (; 0) v ng bin trn (0; + ) .
y
B. Hm s ng bin trn
C. Hm s nghch bin trn
D

D. Hm s ch ng bin trn (; 0) v nghch bin trn (0; + )


/+
m

Cu 12: Gi S l tp hp cc honh ca im M chy trn parabol ( P) : y = x 2 + 2 x + 3 , theo hng


co

tng ca x tha mn nu ng quan st t im K(1;3) th ta s thy im M. Bit rng


S = [ a; b ] , a, b R. Tnh P = a 2 + b 2 + ab.
e.
gl

A. P = 4 B. P = 6 C. P = 4 + 2 3 D. P = 4 2 3.
oo

Cu 13: Cho hm s f ( x) xc nh trn D = [ 0;10 ) \ {1} c bng bin thin nh hnh v, trong cc
.g

mnh sau c bao nhiu mnh ng.


us

x 0 1 3 10 +
f '( x) + - 0 +
pl

f ( x) 12
10 10
1 -6

i. Hm s c cc tiu l 3.
ii. Hm s t cc i ti x=1 .

Trang 2
iii. Hm s c gi tr cc i l 12.
iv. Hm s c cc tiu l -6 .
A. 0 B. 1 C. 2 D. 3
Cu 14: Hnh bt din u thuc loi khi a din u no sau y ?
A. {3; 4} B. {4;3} . C. {3;5} . D. {5;3} .

Cu 15: Cho khi a din c tt c cc mt u l tam gic v cc mnh no sau y:


(1). S mt ca khi a din lun l s chn. (2). S cnh ca khi a din lun l s l.

n
Khng nh no sau y l ng ?

h
A. Ch c (1) ng B. C (1) v (2) sai. C. Ch c (2) ng. D. C (1) v (2) ng.
Cu 16: Tm tt c cc gi tr a phng trnh y = f '( x) c nghim bit

N
uy
rng f ( x ) = a cos x + 5 sin x 3 x + 1 .

a 2 a < 2

Q
A. 2 < a < 2 B. C. 2 a 2 D.
a 2 a > 2

K
Cu 17: Mt cc i ca hm s y = 2 x + cos 4 x trn on ; l:
2 2
y
7 5 6 3 6 3 11
A. B. . C. D.
24 24 12 12
D

Cu 18: Tng S cc gi tr cc tr ca hm s y = x 3 x 2 1 5 x l:
/+
m

40 2 41 5
A. S = . B. S = C. S = . D. S = .
27 3 27 3
co

2 x2 + 5x 7
( x > 1)
e.

x 1

gl

Cu 19: Cho hm s f ( x) = a + b( x = 1) . Bit rng a , b l gi tr hm s lin tc ti x = 1 .


x 2 + 2bx + 3a ( x < 1)
oo



.g

Tnh gi tr ca P = a b
us

A. P = 9. B. P = 9. C. P = 29. D. P = 29.
pl

Cu 20: Gi S l tp tt c cc gi tr thc ca tham s m hm s y = x 2 + 1 mx ng bin trn

na khong [3; + ) . Bit rng S c dng ( ; a ] R . Trn ( a 2 ; 2018a 2 ) c tt c bao nhiu gi tr

nguyn?
A. 1816 B. 1815 C. 1914 D. 1913

Trang 3
p n
1-A 2-B 3-C 4-A 5-D 6-C 7-D 8-A 9-D 10-A
11-C 12-B 13-B 14-A 15-A 16-B 17-D 18-A 19-C 20-A
21- 22- 23- 24- 25- 26- 27- 28- 29- 30-
31- 32- 33- 34- 35- 36- 37- 38- 39- 40-
41- 42- 43- 44- 45- 46- 47- 48- 49- 50-

LI GII CHI TIT

n
h
Cu 1: p n A

N
Cu 2: p n B

uy
Q
Cu 3: p n C

m
Ba hm s phng n A, B, D c tp xc nh khng phi l R nn loi.

K
Kim tra li phng n C: Tp xc nh D= R . V y ' = 1 > 0 .
Cu 4: p n A
y
1 1 2 2
y= y ' = 2 y " = 3 y ". y = 4 = 2( y ') 2 y ". y + 2( y ') 2 = 0
D

x x x x
/+

Cu 5: p n D
m

1
(2) sai v xy ra trng hp x0 khng thuc K . V d hm y = f ( x ) =
x2
co

Cu 6: p n C
e.

x = 0 y = 4
y ' = 6 x2 6 x = 0 .
gl

x =1 y = 3
oo

y " = 12 5; y "(0) = 6 < 0; y "(1) = 6 > 0 .


.g

Suy ra hm s c im cc i l 0 v cc i bng 4 , im cc tiu l 1 v cc tiu l 3.


Phng n nhiu.
us

A. Nhm gia cc i v cc tiu.


pl

B. Nhm ln gia im cc tr ( x ) v gi tr cc tr (gi tt l cc tr) ( y ) .


C.Kt hp sai gia A v B.
Cu 7: p n D
TX: D . y ' = cos x + 1 0, x R. Suy ra hm s khng c cc tr.
Cu 8: p n A

Trang 4
u = k k k = 77
y l mt dy cp s cng vi k S k = ( k + 1) k 2 + k 6006 = 0
d = 1 2 k = 78
Cu 9: p n D
Ta c y = mx2 2m2 x + ( x + 1) . tip tuyn ti M vung gc vi d
1 3
y '(0).kd = 1 m + 1 = m= .
2 2
Cu 10: p n A
t AB = x > 0 AB = 2 x, CD = x, BC = x 2.

n
h
V IH vung gc BC, IK vung gc SH.
Suy ra: d ( I ( SBC )) = IK .

N
uy
3x 2 1 3x 2
S IBC = S ABCD S IAB S ICD = = IH .BC =
4 2 4

Q
1 1 1 2 5

m
Ta c: 2
= 2= 2
x= .
IK IS IH 3

AD ( AB + CD ) 10
K
y
S= = (cm 2 ).
2 3
D

Cu 11: p n C
/+

TX: D= R . Bin i y = 2sin 2 x 5x = 1 cos 2 x 5 x.


m

Ta c y ' = 2sin 2 x 5 < 0, x R.


co

Vy hm s nghch bin trn R .


e.

Cu 12: p n B
gl

Nu qua K v c hai tip tuyn n (P) v hai tip im l A & B, xA < xB th vng nhn thy chnh l
oo

nhng im c honh thuc on [ xA ; xB ] .


.g

Gi T ( x0 ; y0 ) l tip im ng tip tuyn d qua K.


us

Phng trnh tip tuyn d l :


pl

d : y = y '( x0 )( x x0 ) + y 0

y = (2 x0 + 2)( x x0 ) + x02 + 2 x0 + 3
M d qua K(1; 3) suy ra:
x02 + 2 x0 + 2 = 0 x0 = 1 3; x0 = 1 + 3

Do , S = 1 3;1 + 3 a = 1 3; b = 1 + 3 P = 6

Cu 13: p n B

Trang 5
Cu 14: p n A
L thuyt SGK. Chn A
Cu 15: p n A
Nu s mt l 6 d thy s cnh l 9, nu s mt l 4 th s cnh l 6 do (2) sai.
Cu 16: p n B
( ) f ' x =0
Ta c f ' ( x ) = a sin x + 5 cos x 3 a sin x 5 cos x = 3

n
2
phng trnh c nghim a 2 + 5 32 a 2 a 2

h
Cu 17: p n D

N

x = 24 + k 2

uy
11 7
y ' = 2 4sin 4 x = 0 m x ; x = ; x = ;x = .
x = 5 + k 2 2 2 24 24 24

Q
24

m

24
11
y '' = 16 cos 4 x. Thy rng y " < 0; y "
24

K 5
< 0; y "

7
> 0; y "
24 24

>0

y
D

3
Ngha l hm s t x = v cc i l y = + .
/+

24 24 12 2
m

11 11 11 3
Tng t, hm s t cc i ti x = v cc i l y = + .
co

24 24 12 2
Phng n nhiu.
e.

A Nhm gia im cc i v cc i (gi tr cc i)


gl

B Nhm gia im cc i v im cc tiu cng nh im cc tr v cc tr


oo

C Bm my tnh thy gi tr ln hn D nhng khng kim tra rng l cc tiu.


.g
us

Cu 18: p n A
TH1. x 2 1 0 x 1 1.
pl

5
y = x 3 = ( x 2 1) 5 x = x 3 x 2 5 x + 1; y ' = 3 x 2 2 x 5 = 0 x = 1; x = .
3
BBT1.
x -1 1 5/3 +
y' + 0 0 +

Trang 6
y

TH2. x 2 1 < 0 1 < x < 1.


5
y = x 3 (1 x 2 ) 5 x = x 3 + x 2 5 x 1; y ' = 3 x 2 + 2 x 5 = 0 x = 1x = .
3

n
BBT2.

h
x -5/3 -1 1

N
uy
+
y' + 0 0 +

Q
y

m
K
y
Hp hai BBT trn ta c BBT ca hm ban u nh sau:
D

x 1 1 5/3 +
/+

y' + 0 0 0 +
m
co

y
e.
gl

Suy ra: Hm s t cc i x = 1 v gi tr cc i y = 4
oo

5 148 40
Hm s t cc tiu ti x = v gi tr cc tiu ti y = . Vy S = .
3 27 27
.g

Cu 19: p n C
us

Ta c: lim+ ( x ) = lim+
2 x2 + 5x 7 ( x 1)( 2 x + 7 ) = lim 2 x 7 = 9
= lim+ ( )
pl

x 1 x 1 x 1 x 1 x 1 x 1+

a + b = 9 a = 10
V lim f ( x ) = lim ( x 2 + 2bx + 3a ) = 1 + 2b + 3a v f (1)
x 1 x 1
1 + 2b + 3a = 9 b = 19

Suy ra P = a b = 29
Cu 20: p n A

Trang 7
x x
y'= m 0, [3; + ) m g ( x ) = , [3; + )
2 2
x +1 x +1
1
g '( x) = >0
3
( x 2 + 1)
BBT
x 3 +
g '( x) + +

g ( x) 3

n
g ( 3) =
10

h
N
uy
3 3
T BBT, suy ra m a= .

Q
10 10

m
K
y
D
/+
m
co
e.
gl
oo
.g
us
pl

Trang 8
pl

Trang 9
us
.g
oo
gl
e.
co
m
/+
D
y
K
m
Q
uy
N
h
n
GV: HA LM PHONG KIM TRA CHT LNG NH K
Group : Ton 3K Mn : Ton hc
Nm hc:2017-2018

N S 4
n gm 20 cu (0,5 im / cu)
Cu 1: Hm s no di y khng lin tc trn R ?

n
x2 2

h
A. y = x 4 2018 B. y = C. y = x + 1 D. y =
2 x2 + x + 3 sin 2 x + 3

N
x +1
Cu 2: Cho hm s y = . Khng nh no di y l ng?
x 1

uy
A. Hm s ng bin trn ( ; 1) ( 1; )

Q
B. Hm s nghch bin trn ( ; 1) (1; )

m
K
C. Hm s ng bin trn ( ; 1) v ( 1; )

D. Hamg s nghch bin trn ( ;1) v (1; + )


y
Cu 3: o hm ca hm s y = x x 2 + 1 l:
D
/+

2x2 + x + 2 2 x2 + 1 3x 2 + 1 x
A. y ' = B. y ' = C. y ' = D. y ' =
2 2 2 2
m

2 x +1 x +1 x +1 x +1
Cu 4: Cho khi a din u ( H ) loi { p; q} . Khng nh no di y l ng?
co

A. Mi mt ca n l mt a gic u p cnh
e.

B. Mi mt ca n l mt a gic u q cnh
gl

C. Mi mt ca n l mt a gic u p + q cnh
oo

D. Mi mt ca n l mt a gic u p q cnh
.g

Cu 5: Cho hm s f ( x ) = 9 x 2 . Khng nh no di y l sai?


us

A. Hm s lin tc trn on [ 3;3] B. Hm s lin tc trn khong ( 3;3)


pl

C. Hm s lin tc ti x = 3 D. Hm s lin tc ti x = 2
Cu 6: Cho hm f xc nh trn R, bit rng lim+ f ( x ) = lim f ( x ) = 2 . Xt cc pht biu sau:
x 1 x 1

i. lim f ( x ) = 2 ii. Hm f lin tc ti 1.


x 1

Khng nh no di y l ng?

Trang 1
A. ( i ) sai, ( ii ) ngB. ( i ) ng, ( ii ) saiC. ( i ) , ( ii ) u ng D. ( i ) , ( ii ) u sai

Cu 7: Cho hnh chp S.ABCD c y l hnh vung cnh 2a cnh bn SA vung gc


mt y v SA = a . Gi l gc to bi SB v mt ( ABCD ) . Xc nh cot

1 2
A. cot = 2 B. cot = C. cot = 2 2 D. cot =
2 4
Cu 8: Cho hm s y = f ( x ) xc nh trn tp D R . Mnh no sau y l ng?

n
A. im cc tr ca hm s l im x0 R m khi i qua n, o hm f ' ( x ) i du

h
B. im cc tr ca hm s l im x0 D sao cho f ' ( x0 ) = 0

N
C. im cc tr ca hm s l im x0 D tha mn hm s i chiu bin thin khi

uy
i qua n

Q
D. im cc tr ca hm s l im x0 D sao cho f ( x0 ) l gi tr ln nht hoc nh

m
nht ca hm s trn tp D .
Cu 9: Tm tt c cc im cc tiu ca hm s y = sin 2 2 x :
K
y
k ( 2k + 1)
A. x = , (k Z ) B. x = (k Z )
2 4
D

( 2k + 1)
/+

k
C. x = (k Z ) D. x = (k Z )
4 2
m

Cu 10: Cho t din ABCD v mt im G nm bn trong khi


co

t din nh hnh v bn. Khng nh no di y l ng v cch


e.

phn chia khi t din trn?


gl

A. Khi t din ABCD c phn chia thnh 2 khi l B.AGC v D.AGC


oo

B. Khi t din ABCD c phn chia thnh 3 khi l G.ABD; G.ABC; G.ACD
C. Khi t din ABCD c phn chia thnh 3 khi l G.BCD; G.ABC; G.ACD
.g

D. Khi t din ABCD c phn chia thnh 4 khi l A.DGB; G.ABC; A.GCD; G.BCD
us

Cu 11: Cho hm s y = f ( x ) c o hm cp hai trn v c bng bin thin ca o hm cp


pl

mt nh sau:
x 0 +
y + 0
+
y
0

Trang 2

A. Hm s nghch bin trn R


B. Hm s nghch bin trn ( ; 0 ) v ( 0; + )

C. Hm s ng bin trn ( ;0 ) v nghch bin trn ( 0; + )

D. Hm s ng bin trn ( 0; + ) v nghch bin trn ( ;0 )

n
Cu 12: Cho hm s f ( x ) = sin x . Khng nh no di y l ng?

h
A. Nu f ( x1 ) = 0 th f ' ( x1 ) = 1

N
B. Hm s f ' ( x ) c th i xng qua trc tung

uy
C. Hm s f ' ( x ) c th i xng qua gc ta .

Q
D. Nu f ( x1 ) = 0 th f ' ( x1 ) = 1

m
K
Cu 13: Cho chp t gic S.ABCD c y l hnh vung cnh 2a v tam gic SAD u ng
thi nm trong mt phng vung gc y. Tnh khong cch d t tm ng trn ni tip tam
y
gic SAD n mt phng ( SBC ) theo a
D

2a 21 4a 57 2a 21 4a 21
A. d = B. d = C. d = D. d =
/+

7 57 21 21
m

Cu 14: Khi chp t gic u c tt c bao nhiu mt phng i xng?


co

A. 6 B. 5 C. 4 D. 3
mx + 1
e.

Cu 15: Gi S l tp tt c cc gi tr thc ca m hm s y = ng bin trn khong


x+m
gl

( 2; + ) . Khng nh no di y l ng?
oo

A. S = ( 2; 1) (1; + ) B. S = ( ; 1) ( 2; + )
.g

C. S = ( ; 1) (1; 2] D. S = [ 2; 1) (1; + )
us

x + 2 ax
pl

, x>2
f ( x) = x 2
Cu 16: Bit rng a, b l hai gi tr thc hm s ax + b , x 2
lin tc ti

x = 2 . Tnh gi tr biu thc P = a + 4b


A. 10 B. 6 C. 2 D. 6
Cu 17: Cho hm s y = f ( x ) xc nh trn v c th ca y = f ' ( x ) nh sau:

Trang 3
A. Hm s c im cc i l 0 B. Hm s c hai cc tr thuc on [ 1; 2]

C. Cc tiu ca hm s c gi tr m D. Hm s c im cc i l 1
Cu 18: Cho hm s y = 3 sin 2 x cos 2 x c th ( C ) . Gi M 1 ( x1 ; y1 ) v M 2 ( x2 ; y2 ) l

n
h
hai im trn ( C ) m ti tip tuyn ca ( C ) song song vi ng thng ( d ) : y = 4 x + 2 ,

N
vi x1 ; x2 ( 0; 4 ) Hi tng x1 + x2 c gi tr gn vi s no nht sau y:

uy
A. 3, 62 B. 3,52 C. 3, 42 D. 3,32

Q
Cu 19: Gi m0 l gi tr nh nht ca tham s thc m tha mn hm s

m
x3
y= + mx 2 + 3mx + m nghch bin trn mt on c di bng 2. Tnh gn ng
3

P = 3 m05 + 2m0 + 1 . Kt qu lm trn n hng phn trm.


K
y
A. P 6,30 B. P 1, 01 C. P 0, 73 D. P 7, 37
D

Cu 20: Cho ba hm s f , g , h lin tc v c o hm trn R.Bit rng th ca ba hm


/+

s f , g , h theo th t l ng cong mu xanh l, mu v mu xanh dng (xem


m

hnh bn di). Khng nh no di y l ng?


co
e.
gl
oo
.g
us

A. g = f ', h = g ' B. f = g ', h = f ' C. g = h ', f = g ' D. h = g ', f = h '


pl

Trang 4
p n
1-C 2-D 3-B 4-A 5-C 6-B 7-A 8-C 9-A 10-D
11-C 12-B 13-D 14-C 15-D 16-A 17-D 18-A 19-C 20-D

LI GII CHI TIT


Cu 1: p n C
Cc hm s trn u l hm s cp nn xc nh trn khong no s lin tc . Tp xc nh

n
ca hm s y = x + 1 l D = [ 0; + ) nn n khng lin tc trn R.

h
Cu 2: p n D
Cu 3: p n B

N
x2 2x2 + 1

uy
2x
y = x x 2 + 1 y ' = x 2 + 1 + x. = x2 + 1 + =
2 x2 + 1 x2 + 1 x2 + 1

Q
Phng n nhiu.

m
1
A. o hm sai ( )
x2 + 1 ' =
2 x2 + 1
K
y
2x
B. o hm sai ( )
x2 + 1 ' =
x2 + 1
D

( )
x 2 + 1 ' = x '. ( x2 + 1 )
/+

C. o hm sai
m

Cu 4: p n A
co

Cu 5: p n C
e.

Tp xc nh D = [ 3;3] m f l hm s cp, suy ra f lin tc trn khong ( 3;3) nn f cng


gl
oo

lin tc ti x = 2 ( 3;3)

Mt khc, lim+ f ( x ) = f ( 3) ; lim f ( x ) = f ( 3) nn f lin tc trn on [ 3;3] . Do , ch c


.g

x 3 x 3
us

phng n C l sai. Tht vy, khng tn ti gii hn khi x 3+ nn cng khng tn ti gii hn
khi x 3 .
pl

Cu 6: p n B
1, x > 1

Hin nhin ( i ) ng, ( ii ) sai v cha chc f (1) = 2 . V d f ( x ) = 0, x = 1
1, x < 1

Cu 7: p n A

Trang 5
Ta c: B l hnh chiu ca B ln ( ABCD ) .

A l hnh chiu ca S ln ( ABCD ) .

AB
Suy ra gc to bi ( ABCD ) l gc = SBA . Do , cot = =2
SA
Cu 8: p n C
Phng n nhiu
1

n
A. im x R cha chc thuc tp xc nh D . V d: f ( x ) =
x2

h
B. Phn v d: Hm s y = x khng c o hm ti im x0 = 0 nhng li t cc tiu ti

N
C. Cc tr ca hm s khng nht thit phi l gi tr ln nht hoc nh nht trn ca hm s trn

uy
tp xc nh.

Q
Cu 9: p n A

m
Ta c: y ' = ( sin 2 2 x ) ' = 4sin 2 x.cos 2 x = 2sin 4 x

y ' = 0 sin 4 x = 0 4 x = k ( k Z ) x =
k
4
K
(k Z )
y
Ta c: y " = 8cos 4 x
D

2k k k k
/+

+ Vi x = = : y " = 8cos ( 2k ) = 8 > 0 . Suy ra x = l nhng im cc tiu


4 2 2 2
m

( 2k + 1) ( 2k + 1) ( 2k + 1)
: y " = 8cos ( ( 2k + 1) ) = 8 < 0 . Suy ra x =
co

+Vi x = l
4 4 4
e.

nhng im cc i
gl

Cu 10: p n D
oo

Cu 11: p n C
Theo BBT, f ' ( x ) > 0, x ( ;0 ) v f ' ( x ) < 0, x ( 0; + ) . Tc l hm s ng bin trn
.g

( ;0 ) v nghch bin trn ( 0; + )


us

Cu 12: p n B
pl

f ( x ) = sin x f ' ( x ) = cos x .

Hm f ' ( x ) = cos x xc nh vi mi x R (o hm f " ( x ) = sin x ); l hm s chn (do

f ' ( x ) = f ' ( x ) ) nn c th i xng qua trc tung.

Gi s f ( x1 ) = 0 sin x1 = 0 cos 2 x1 cos x1 = 1 f ' ( x ) = 1

Trang 6
Cu 13: p n D
Gi H, I , theo th t l trung im AD,BC
G l tm ng trn ni tip tam gic u
SAD nn G cng l trng tm tam gic SAD.
V HK SI d ( H ; ( SBC ) ) = HK

2a 3 2a 21
Ta c: HI = 2a; SH = = a 3 HK =
2 7

n
h
2 2 4a
d = d ( G; ( SBC ) ) = d ( H ; ( SBC ) ) = HK =
3 3 21

N
Cu 14: p n C

uy
Cu 15: p n D

Q
y ' > 0 m2 1 > 0
Ycbt suy ra 2 m < 1 m > 1
m ( 2; + )

m
m 2

K
Cu 16: p n A
f ( 2 ) = 2a + b; lim f ( x ) = 2a + b . t g ( x ) = x + 2 ax
y
x2

Mun c gii hn hu hn khi x 2+ th g ( 2 ) = 0 a = 1


D
/+

x+2x ( x + 1) 3
Vi a = 1, lim+ = lim+ =
x2 x+2+2 4
m

x2 x 2

3 11
co

Kt hp vi gi thit, ta c 2a + b = b = P = a + 4b = 10
4 4
e.

Phng n nhiu
gl

3
D. Nhm thnh a + b =
oo

4
Cu 17: p n D
.g

th trn l th ca hm f ' ( x )
us

Nhn vo th ta thy rng:


pl

+ f ' ( x ) i du t dng sang m khi i qua im x = 1 , suy ra x = 1 l im cc i.

+ f ' ( x ) i du t m sang dng khi i qua im x = 2 , suy ra x = 2 l im cc tiu.

Ta cn thy f ' ( 0 ) = 0 , nhng qua im x = 0 o hm khng i du nn x = 0 khng l im

cc tr ca hm s.
Phng n nhiu

Trang 7
A. Nhm ln th cho vi th ca hm y = f ( x )

B. Do cc hm s dng y = f ( x ) + C , C R , u c o hm l y = f ' ( x ) nn cc tr (gi tr

cc tr) ph thuc vo C . Nn phng n B sai


C. Nhm ln th cho vi th ca hm y = f ( x ) , da vo th hm f ' ( x ) ta mi ch

bit im cc tr ch cha bit c gi tr cc tr ca hm s y = f ( x )

Cu 18: p n A

n
h
y ' = 2 3 cos 2 x + 2sin 2 x

Do tip tuyn ti M 1 v M 2 song song vi ng thng y = 4 x + 2 , nn h s gc tip

N
tuyn ti hai im ny bng 4. Vy ta gii phng trnh:

uy
3 1

Q
2 3 cos 2 x + 2sin 2 x = 4 cos 2 x + sin 2 x = 1 sin cos 2 x + cos sin 2 x = 1
2 2 3 3

m

sin + 2 x = 1 + 2 x = + k 2 x = + k
3 3 2 12
K
Do x1 , x2 ( 0; 4 ) nn ta ch nhn hai nghim thuc khong ( 0; 4 ) ca phng trnh trn, tc l
y
13 13
D

v . Vy M 1 ;0 v M 2 ; 0 , th li ta thy rng c hai im ny u khng


12 12 12 12
/+

thuc ng thng ( d ) : y = 4 x + 2 , nn tip tuyn ti chng song song vi ( d ) .


m

7
co

Tng x1 + x2 = 3, 67
6
e.

Cu 19: p n C
gl

y ' = x 2 + 2mx + 3m . t g ( x ) = x 2 + 2mx + 3m; g = m 2 3m


oo

TH1: g 0 0 m 3 . Khi y ' 0, x R . Nn 0 m 3 khng tha.


.g

TH2: g > 0 m < 0 m > 3 . Khi y ' = 0 c hai nghim phn x1 , x2 ( x1 < x2 ) v hm s
us

nghch bin trn on [ x1 ; x2 ] . Theo nh l Vi-et ta c: x1 + x2 = 2m; x1 x2 = 3m


pl

Yu cu bi ton suy ra

2 3 13
x2 x1 = 2 ( x1 + x2 ) 4 x1 x2 = 4 4m 2 12m 4 = 0 m =
2

3 13 3 + 13 3 13
So iu kin nhn m = ;m = m0 = 0, 73
2 2 2
Cu 20: p n D

Trang 8
Gii quyt bi ton bng kin thc cc tr.
Quan st im x = 0 , ti ng cong mu ( th hm g) t cc tiu v nhn gi tr
dng, ng cong mu xanh l ( th hm f ) t cc i v nhn gi tr dng, ng cong
mu xanh dng ( th hm h ) i t di trc honh ln trc honh khi qua im x = 0 , tc l
gi tr hm chuyn t m sang dng. Do , ta chn D.

n
h
N
uy
Q
m
K
y
D
/+
m
co
e.
gl
oo
.g
us
pl

Trang 9
GV: HA LM PHONG KIM TRA CHT LNG NH K
Group : Ton 3K Mn : Ton hc
Nm hc:2017-2018

N S 5
n gm 20 cu (0,5 im / cu)
Cu 1: Tm o hm ca hm s y = sin ( x 2 + 2x + 1)

n
h
A. y ' = ( 2x + 1) cos ( x 2 + 2x + 1) B. y ' = ( 2x + 2 ) cos ( x 2 + 2x + 1)

C. y ' = ( 2x + 1) cos ( x 2 + 2x + 1) D. y ' = ( 2x + 2 ) cos ( x 2 + 2x + 1)

N
uy
ax + b
Cu 2: ng cong hnh di l th ca hm s y = , vi a, b, c, d l cc s thc
cx + d

Q
m
K
y
D

Mnh no di y l ng?
/+

A. y ' < 0, x 2 B. y ' < 0, x 1 C. y ' > 0, x 2 D. y ' > 0, x 1


m

Cu 3: im cc tiu ca hm s y = x 2 + 2x + 3 l:
co

A. 2 B. 1 C. 2 D. 1
e.

Cu 4: Trong cc khi a din u, a din no c cc mt l cc hnh ng gic u?


gl

A. bt din u B. lp phng C. mi hai mt u D. Hai mi mt u


oo

1
Cu 5: Cho cc hm s ( i ) : y = x; ( ii ) : y = x + 1 ; ( iii ) : y =
1 + sin 2x
.g

C tt c bao nhiu hm s c o hm trn tp xc nh ca chng?


us

A. 0 B. 2 C. 1 D. 3
Cu 6: Hm s y = tan x lin tc trn khong no sau y:
pl

5 7 5
A. ; B. ; C. ; D. ;
4 4 6 3 2 3 6
mx + 5m 6
Cu 7: Tm tt c cc gi tr thc ca tham s m hm s y = nghch bin trn cc
x +5
khong ( ; 5 ) v ( 5; + )

Trang 1
3 3
A. m B. m < C. m D. m
5 5
Cu 8: Cho hnh chp ( S.ABCD ) c y l hnh vung tm O, SA vung gc vi mt y.

Hi mnh no sau y l sai?


A. d ( B, ( SCD ) ) = 2d ( O, ( SCD ) ) B. d ( A, ( SBD ) ) = d ( B, ( SAC ) )

C. d ( C, ( SAB ) ) = d ( C, ( SAD ) ) D. d ( S, ( ABCD ) ) = SA

n
Cu 9: Khi chp c y l a gic n cnh th c s cnh l:

h
A. n + 1 B. 2n C. n 1 D. n
Cu 10: Cho cc hm s

N
uy
( i ) : y = x 3 + 3x + 1; ( ii ) : y = x 4 + 2x + 1; ( iii ) : y = 1 2x 2 ; ( iv ) : y = x + sin 2x

C tt c bao nhiu hm s khng c cc i?

Q
A. 2 B. 1 C. 4 D. 3

m
Cu 11: Hnh bt din u c my mt phng i xng?
A. 12 B. 6 C. 9
K D. 3
y
x 2 mx 6m 2
khi x 3
Cu 12: Cho hm s: x 3 vi m l tham s thc. Tng cc gi tr ca m
D

2m + 3
khi x = 3
/+

hm s lin tc ti x = 3 l:
m

3 1 1
A. B. C. D. 1
co

2 2 2
e.

1 1
Cu 13: Gi m 0 l gi tr nh nht ca tham s thc m hm s y = x 3 ( m + 1) x 2 + mx + 1
3 2
gl

m50
oo

nghch bin trn khong ( 2;3) . Khng nh no di y l ng v P = ?


m 02 + 1
.g

A. P [ 20;30] B. P [10;19]
us

C. P [31; 40] D. P [ 0;9]


pl

Cu 14: Cho hnh chp S.ABC c AB = 6a; AC = 4a;SA = SB = SC = BC = 5a. Tnh th tch
V khi chp S.ABC theo a

5a 3 111 15a 3 111 5a 3 111 45a 3 111


A. V = B. V = C. V = D. V =
4 4 12 4

Trang 2
Cu 15: Tch P gi tr tung cc im thuc ng cong ( C ) : y = x 3 + 3x 2 2 m ti tip

tuyn ca ( C ) song song ng thng ( ) : y + 2 = 0 l:

A. P = 0 B. P = 4 C. P = 2 D. P = 4
x 2 + mx + 1
Cu 16: Gi m 0 l gi tr ln nht ca tham s thc m hm s y = t cc i
x+m

ti x = 2. Tnh gn ng gi tr P = 3 2m 02 + m 30 + 9. Kt qu lm trn n hng phn trm.

n
A. P 5, 24 B. P 2,15 C. P 2, 54 D. P 5,12

h
2x 2 + (1 + m ) x + 1 + m
Cu 17: Bit rng khi tham s thc m 1 th cc ng cong ( C m ) : y =

N
mx

uy
lun tip xc mt v ch mt ng thng ( ) c nh. Tnh khong cch d t im K ( 2;5 ) n

Q
()

m
A. d = 2 B. d = 3 2 C. d = 2 2 D. d = 7 2
Cu 18: Gi S l tp nghim c a
K
bt phng trnh 2x 3 + x x + 2 ( 2x + 5 ) . Bit
y
S = [ a; b ] , a, b . Gi tr M = 3 a 2 b ca gn nht vi s no sau y:
D

A. 0,12 B. 2,42 C. 2,12 D. 1,12


/+

Cu 19: Gi m 0 l gi tr nh nht ca tham s thc m th ca hm s


m

y = x 4 2mx 2 + 2m + m 4 c im cc i l A, hai im cc tiu B, C v tam gic ABC c gc


co

m 50 + 2
BAC = 30. Tnh gn ng P = . Kt qu lm trn n hng phn trm.
e.

m 50 + 5
gl

A. P 0,39 B. P 0, 40 C. P 7, 66 D. P 6, 77
oo

Cu 20: Cho khi chp t gic u S.ABCD, gi ( ) mt phng qua A v vung gc SC.
.g

Bit rng din tch thit din to bi ( ) hnh chp bng na din tch y ABCD. Tnh
us

gc to bi cnh bn SC v mt y.
pl

1 + 33 33 1 1 + 29 29 1
A. = arcsin B. = arcsin C. = arcsin D. = arcsin
8 8 8 8

Trang 3
p n
1-B 2-A 3-D 4-C 5-C 6-B 7-D 8-B 9-B 10-A
11-C 12-D 13-A 14-A 15-C 16-A 17-B 18-C 19-C 20-A

LI GII CHI TIT


Cu 1: p n B
T lm

n
Cu 2: p n A

h
Hm y l hm bc nht trn bc nht, nn s khng xc nh ti mt im x 0 l nghim ca

N
mu. Nhn th, ta thy rng hm s khng xc nh ti im x = 2, nn tp xc nh l

uy
D = \ {2}

Q
Do th c chiu hng i xung trn cc khong ( ; 2 ) v ( 2; + ) nn suy ra hm s nghch

m
bin trn hai khong xc nh ny, ngha l y ' < 0, x 2
Phng n nhiu.
K
y
B. Hiu lm hm s khng xc nh ti x = 1
C. Nhn nh sai rng hm y ng bin trn tng khong xc nh.
D

D. Nhn nh sai rng hm y ng bin trn tng khong xc nh;


/+

Hiu lm hm s khng xc nh ti x = 1
m

Cu 3: p n D
co

Tp xc nh: D =
e.

x +1
y' = = 0 x = 1. Lp BBT ta suy c im cc tiu ca hm s l 1
gl

2
x + 2x + 3
oo

Cu 4: p n C
T lm
.g

Cu 5: p n C
us

1
y = x c tp xc nh l D = [ 0; + ) ; y ' = nn hm khng c o hm ti x = 0
pl

2 x
y = x + 1 c tp xc nh l D = . Dng nh ngha o hm kim tra ta thy hm s khng

c o hm ti x = 1
1 2 cos 2x
y= c tp xc nh l D = \ + k, k , y ' = 2
nn hm c o
1 + sin 2x 4 (1 + sin 2x )
hm trn tp xc nh.
Trang 4
Cu 6: p n B

Hm s y = tan x lin tc trn tp xc nh D = \ + k, k , tc lin tc ti nhng im
2

x + k
2
Phng n nhiu.
5 7 3
A. Khong ; c cha im x = khng thuc tp xc nh.

n
4 4 2

h

C. Khong ; c cha im x = khng thuc tp xc nh.
2 2

N
5

uy

D. Khong ; c cha im x = khng thuc tp xc nh.
3 6 2

Q
Cu 7: p n D

m
Tp xc nh: D = \ {5}

Tnh o hm: y ' =


5m ( 5m 6 )
=
6
K
, x D, suy ra y lun ng bin trn cc khong
y
2 2
( x + 5) ( x + 5)
D

( ; 5 ) v ( 5; + ) vi mi gi tr ca m
/+

Vy khng c gi tr no ca m hm s nghch bin trn hai khong xc nh


m

Phng n nhiu.
co

A. c khng k , hiu lm yu cu tm m sao cho hm s ng bin.


5m + ( 5m 6 ) 10m 6 3
e.

B. Tnh sai o hm: y ' = 2


= 2
<0m<
( x + 5) ( x + 5) 5
gl

5m + ( 5m 6 ) 10m 6
oo

C. Tnh sai o hm: y ' = 2


= 2
< 0 v gii sai iu kin nghch bin ca hm
( x + 5) ( x + 5)
.g

thnh y ' 0, x D,
us

Cu 8: p n B
pl

Cch 1: SA ( ABCD ) ti A d ( S, ( ABCD ) ) = SA (D ng)

d ( B, ( SCD ) ) DB
BO ct mt phng ( SCD ) ti D nn = = 2 (A ng)
d ( O, ( SCD ) ) DO

d ( C, ( SAB ) ) = CB
Chng minh c rng CB ( SAB ) v CD ( SAD )
d ( C, ( SAD ) ) = CD

Trang 5
d ( C, ( SAB ) ) = d ( C, ( SAD ) ) (C ng)

Cch 2: Chng minh c rng BD ( SAC ) ti O nn d ( B, ( SCD ) ) = BO = AO

Trong ( SAC ) dng AH SO ti H. Chng minh c rng AH ( SBD ) ti

H nn d ( A, ( SBD ) ) = AH < AO, suy ra d ( A, ( SBD ) ) = d ( B, ( SAC ) )

Cu 9: p n B
T lm

n
Cu 10: p n A

h
y = x 3 + 3x + 1 y ' = 3x 2 + 3 > 0 hm s khng c cc i.

N
y = x 4 + 2x + 1 y ' = 4x 3 + 2; BBT hm s ch c cc tiu, khng c cc i.

uy
1 1 2x
y = 1 2x 2 tp xc nh l D = ; , c y ' = lp BBT suy ra hm s t cc i

Q

2 2 1 2x 2

m
ti 0

y = x + sin 2x y ' = 1 + 2 cos 2x = 0 x =



3 K
+ k; y '' = 4sin 2x. Kim tra thy hm s t cc
y

i ti x = + k . Vy c hai hm s khng c cc i.
D

3
/+

Cu 11: p n C
m

T lm
Cu 12: p n D
co

x 2 mx 6m 2
Ta c: f ( 3) = 2m + 3 . lim f ( x ) = lim
e.

x 3 x 3 x 3
gl

hm s lin tc ti x = 3 th cn phi c f ( 3) = lim f ( x ) , nn trc ht ta cn tm m sao cho


x 3
oo

gi tr ca lim f ( x ) l mt s thc (khng phi l )


x 3
.g

c
Nu lim ( x 2 mx 6m 2 ) 0 th lim f ( x ) l gii hn dng
us

vi c 0, v gii hn ny chc chn


x 3 x 3 0
pl

c gi tr l hoc +. Khi th hm s s khng lin tc ti x = 3

Vy ta phi c lim ( x 2 mx 6m 2 ) = 0
x 3

Do hm x 2 mx 6m 2 l hm s c p lin t c trn t p xc nh D = nn:

lim ( x 2 mx 6m 2 ) = 9 3m 6m 2 .
x 3

Trang 6
m = 1
Khi : lim ( x mx 6m ) = 0 9 3m 6m = 0
2 2 2
x 3 m = 3
2

Vi m = 1: lim f ( x ) = lim
x 2 mx 6m 2 ( x 3)( x + 2 ) = lim x + 2 = 5
= lim ( )
x 3 x 3 x 3 x 3 x 3 x 3

f ( 3) = 2.1 + 3 = 5 Hm s lin tc ti x = 3. Nhn m = 1

3 27 9
x2 + x ( x 3) x +

n
3 2 2 = lim 2 9 15
Vi m = : lim f ( x ) = lim = lim x + =

h
2 x 3 x 3 x 3 x 3 x 3 x 3
2 2

3 3

N
f ( 3) = 2. + 3 = 0 Hm s khng lin tc ti x = 3. Loi m =
2 2

uy
Phng n nhiu.

Q
3
C. Khng loi b m =

m
2

K
Cu 13: p n A
2 2
Cch 1. y = x 2 ( m + 1) x + m = ( m + 1) 4m = m 2 2m + 1 = ( m 1)
y
2
TH1: 0 ( m 1) 0 m = 1 . y ' 0, x 0 a = 1 > 0), , ( 2;3)
D
/+

2
TH2 : > 0 ( m 1) > 0 m 1 0 m 1 . y ' 0, x 0 a = 1 > 0), , ( 2;3)
m

x m 1 +
co

y + 0 _ 0 +
e.

y
gl
oo

hoc:
.g

x 1 m +
us

y + 0 _ 0 +
pl

Ta thy rng hm s s nghch bin trn khong (1; m ) hoc ( m;1) . Vy hm s nghch bin

trn khong ( 2;3) th:

Trang 7
243
( 2;3) (1; m ) m 3; hoc ( 2;3) ( m;1) (v l). P = = 24,3 [ 20;30]
10
Cch 2: y nghch bin trn khong ( 2;3) y ' 0, x ( 2;3)

x 2 ( m + 1) x + m 0, x ( 2;3) x 2 x + m (1 x ) 0, x ( 2;3)

x2 x
m ( x 1) x 2 x, x ( 2;3) m , x ( 2;3) ( vi x ( 2;3) th x 1 > 0 )
x 1
m x, x ( 2;3) m 3

n
h
Phng n nhiu.
D. Nhm x 0 = 2

N
Cu 14: p n A

uy
Gi H l hnh chiu ca S ln ( ABC ) suy ra H l tm ng trn ngoi tip tam gic ABC

Q
m
15a 2 7
p dng cng thc H rng, tnh c SABC =
4

Li c SABC =
AB.BC.CA
HA =
8a 7
SH =
a 777 K
y
4HA 7 7

1 15a 2 7 a 777 5a 3 111


D

Th tch khi chp: V = . . =


3 4 7 4
/+

Phng n nhiu.
m

B. Cha nhn 1/3.


co

Cu 15: p n C
e.

a = 0 b = 2
T gi thit ta c: 3a 2 + 6a = 0
a = 2 b = 2
gl
oo

Vi M ( 0; 2 ) th tip tuyn l y = 2 ( ) loi


.g

Vi M ( 0; 2 ) th tip tuyn l y = 2 nhn


us

Vy P = 2 2 + 2.2 + 22 = 12
pl

Phng n nhiu.
B. Cha loi M ( 0; 2 )

Cu 16: p n A
x 2 + mx + 1 1 1 1
Tp xc nh d = \ { m} . y = =x+ y ' = 1 y '' =
x+m x+m (x + m)
2
(x + m)
3

Trang 8
1
2
=1
y ' ( 2 ) = 0 (2 + m) m = 1 m = 3
Hm s t cc i ti x = 2 m = 3
y '' ( 2 ) < 0 2
<0 m < 2
( 2 + m )3

Vy P 5, 24
Phng n nhiu.
B. Nhm x 0 = 1

n
Cu 17: p n B

h
Gi M ( x 0 ; y 0 ) l im c nh m h ng cong ( Cm ) i qua m 1

N
2x 02 + (1 + m ) x 0 + 1 + m

uy
y0 = , m 1
m x0

Q
m ( x 0 + y 0 1) ( 2x 02 + x 0 + x 0 y 0 + 1) = 0

m
Ta c: , m 1
m x 0

x 0 + y0 1 = 0
2
x 0 = 1

K
y
2x 0 + x 0 + x 0 y 0 + 1 = 0, m 1 y 0 = 2

m x 0 m 1
D
/+

Tc l ( Cm ) lun i qua M ( 1; 2 ) m 1
m

2
2x 2 + 4mx m 2 + 2m + 1 (1 + m )
y' = y ' ( 1) = = 1 m 1
co

2 2
( x + m ) (1 + m )
e.

Phng trnh tip tuyn ca ( Cm ) ti M : ( ) : y 2 = 1( x + 1) y = x + 1 x + y 1 = 0


gl

2 + 5 1
Vy ( Cm ) lun tip xc ng thng c nh x + y 1 = 0 d = =3 2
oo

12 + 12
Cu 18: p n C
.g

Xt phng trnh 2x3 + x x + 2 ( 2x + 5 ) (1) . KX x 2


us

2
(1) x ( 2x + 1 x + 2 ( 2x + 5 ) x 2x 2 + 1 x + 2 2 ( x + 2 ) + 1
) ( ) ( ) ( 2)
pl

Xt hm s f ( t ) = t ( 2t 2 + 1) (vi t 2) c o hm f ' ( t ) = 6t 2 + 1 > 0, nn ng bin trn

khong [ 2; + )

Khi : ( 2 ) f ( x ) f ( )
x + 2 (vi x 2 v x + 2 0 > 2) x x + 2

Trang 9
x 0 x > 0 x 0 x > 0 2 x 0
hoc 2 hoc 2 2 x 2
x + 2 0 x x + 2 x 2 x x 2 0 0 < x 2
Vy tp nghim S = [ 2; 2] , suy ra M = 2

Phng n nhiu.
x 0 x 0
A. Gii sai bt phng trnh x x + 2 2 0 x 2, suy ra tp
x x + 2 1 x 2

n
nghim S = [ 0; 2] , M = 0

h
Cu 19: p n C

N
Tp xc nh D =

uy
x = 0
y ' = 4x 3 4mx; y ' = 0 2 . Hm s c cc i, cc tiu tc l y ' = 0 c ba nghim phn
x = m ( *)

Q
m
bit v 'y i du khi x qua cc nghim .
Tng ng (*) c hai nghim phn bit khc 0 m > 0
x = 0 y = 2m + m 4
Khi , y ' = 0
K
y
x = m y = m m + 2m
4 2
D

Nh vy, th hm s c im cc i l A ( 0; m 4 + 2m ) , hai im cc tiu l


/+

( ) ( m; m m + 2m )
B m; m 4 m 2 + 2m ; C 4 2
m

 
AB = ( m; m ) ; AC = ( m; m ) Theo gi thit, ta c:
co

2 2
e.

m + m 4 3 3 3
m+m 4
= cos30 =
2
m3 1 =
2
( m + 1) m = 3 7 + 4 3 m0 = 3 7 + 4 3
gl

Suy ra P 7, 66
oo

Phng n nhiu.
.g

A. ng tr tuyt i khi tnh cosin v nhm sang gc b vi BAC ng vi m 0 = 3 7 4 3


us

B. Nhm m o = 0
pl

Cu 20: p n A
a
t cnh hnh vung l a > 0. D thy = SCO;SO = OC.tg = tg
2
Gi O l tm ca y. V AH SC ti, H, AH ct SO ti I th AIO = .

Li c BD ( SAC ) SC DB

Trang 10
Qua I v ng thng song song DB ct SD, SB theo th t ti K, L. Thit din chnh l t gic
1
ALHK v t gic ny c hai ng cho AH KL. Suy ra Std = SALHK = AH.KL
2
a SI SO IO IO
Ta c: OI = OA.cot = cot ; = = 1 = 1 cot 2
2 SO SO SO
KL SI
AH = AC.sin = a 2 sin . = KL = a 2 (1 cot 2 )
BD SO

n
1 1 1 2 1
Theo gi thit, SALHK = a 2 a 2 sin .a 2 (1 cot 2 ) = a 2 + 4 = 0

h
2
2 2 2 sin sin

4 1 + 33 1 + 33

N
Gii c sin = = , ( sin > 0 ) . Suy ra = arcsin
33 1 8 8

uy
Q
m
K
y
D
/+
m
co
e.
gl
oo
.g
us
pl

Trang 11
GV: HA LM PHONG KIM TRA CHT LNG NH K
Group : Ton 3K Mn : Ton hc
Nm hc:2017-2018

Ngy thi: 18/08/2017 N S 6


n gm 25 cu (0,4 im / cu)

Cu 1: Hm s y = ( x + 1) x 2 + 1 c o hm l:

n
h
2x 2 + 3 3x 2 + x + 3
A. y ' = B. y ' =
x2 +1 x2 +1

N
2x 2 + x + 3 2x 2 + 3

uy
C. y ' = D. y ' =
x2 +1 2 x2 +1

Q
x+2
Cu 2: Cho hm s y = . Khng nh no di y l ng?

m
3 x

K
A. Hm s nghch bin trn \ {3}

B. Hm s nghch bin trn tng khong xc nh.


y
C. Hm s ng bin trn tng khong xc nh
D

D. Hm s ng bin trn \ {3}


/+

Cu 3: Hnh lng tr tam gic u khng c tnh cht no sau y


m

A. Cc cnh bn bng nhau v hai y l tam gic u.


co

B. Cnh bn vung gc vi hai y v hai y l tam gic u


e.

C. Tt c cc cnh u bng nhau.


D. Cc mt bn l cc hnh ch nht.
gl
oo

Cu 4: Cho hm s y = f ( x ) xc nh v lin tc trn . Mnh no sau y l ng?

A. Nu hm s t cc tr ti im x 0 th f ' ( x 0 ) = 0 hoc khng tn ti f ' ( x 0 )


.g
us

B. Nu ti im x 0 m c f '' ( x 0 ) < 0 th x 0 l im cc tiu ca hm s.


pl

C. Nu A ( x 0 ; f ( x 0 ) ) l mt im cc tr ca th hm s th tip tuyn ca th ti A song song

vi trc honh.
D. Nu ti im x 0 m c f '' ( x 0 ) < 0 th l im x 0 l cc i ca hm s.

Cu 5: Cho hm s y = f ( x ) lin tc v nghch bin trn on [ a; b ] . Tm khng nh sai

A. Hm s t gi tr ln nht ti x = a
B. Hm s t gi tr nh nht ti x = b

Trang 1
C. Hm s khng t gi tr ln nht hoc gi tr nh nht trong khong ( a; b )

D. Hm s khng t gi tr ln nht hoc gi tr nh nht ti x = a hoc x = b

Cu 6: Cho hm s y = f ( x ) = x 2 1 cng cc pht biu sau:

(i) Hm s lin tc trn ( ; 1] v [1; + )

( ii ) Hm s lin tc trn ( ; 1) v (1; + )

( iii ) Hm s khng lin tc ti 1 v 1

n
h
Hi c tt c bao nhiu pht biu sai?
A. 2 B. 1 C. 0 D. 3

N
Cu 7: Hm s y = cos x c tnh cht no sau y:

uy
A. y ''+ y = 2y B. y ' y = y y ''

Q
2
C. 1 y 2 = ( y '' ) D. y + y '' = 0

m
Cu 8: Cho hm f lin tc trn v hnh di y l th ca hm y = f ' ( x )
K
y
D
/+
m
co

Tm cc khong ng bin ca hm f
A. ( ;0 ) ; ( 3; + ) B. ( ; 1) ; ( 3; + )
e.
gl

C. ( 1;1) ; ( 3; + ) D. ( 1; 0 ) ; (1;3)
oo

Cu 9: Cho ng thng d cha hai im A, B v ct mt mt phng ( P ) ti M nh sau:


.g
us
pl

Bit rng A, B l hnh chiu ca A, B trn ( P ) v MA ' = 3, A 'B ' = 1

d ( A, ( P ) ) 2 d ( A, ( P ) ) 1 d ( B, ( P ) ) 3 d ( B, ( P ) ) 4
A. = B. = C. = D. =
d ( B, ( P ) ) 3 d ( B, ( P ) ) 3 d ( A, ( P ) ) 4 d ( A, ( P ) ) 3

Trang 2
Cu 10: Cho t din ABCD c cc cnh AB, AC, AD i mt vung gc vi nhau, bit rng
AB = a, AC = a 2, AD = a 3, ( a > 0 ) . Th tch V ca khi t din ABCD l:

1 1 1 3 1
A. V = a 3 6 B. V = a 3 6 C. V = a 6 D. V = a 3 6
3 6 2 9
Cu 11: Hm s y = f ( x ) xc nh trn c bng bin thin nh hnh v. Khng nh no sau

y l sai?
x 1 1 +

n
h
y + 0 0 +
y 3 1

N
uy
5 2

Q
m
A. Gi tr ln nht ca hm s l 3

K
B. Gi tr nh nht ca hm s l 5
C. Gi tr cc i ca hm s l 3.
y
D. Gi tr cc tiu ca hm s l 2
D

Cu 12: Bit rng M, m ln lt l gi tr ln nht v gi tr nh nht ca hm s


/+

y = x 3 3x 2 9x trn [ 4; 6] . Tnh M m
m

A. 81 B. 130 C. 10 D. 32
co

Cu 13: Cho hm s y = f ( x ) xc nh trn D = [ 1; + ) \ {1} . Di y l mt phn th ca


e.

y = f (x)
gl
oo
.g
us
pl

Hi trong cc mnh sau, c bao nhiu mnh ng:


(I) S im cc i ca hm s trn tp xc nh l 1.
(II) Hm s c cc tiu l 2 ti x = 1
(III) Hm s t cc i ti x = 2
(IV) Hm s t cc i ti x = 1
A. 0 B. 1 C. 2 D. 3

Trang 3
3 2x 2 + 6 ax
,x 1
Cu 14: Gi a, b l hai gi tr thc hm s f ( x ) = x2 1 lin tc ti x = 1. Bit
( a + b ) x + 2, x = 1

m m
rng b = ; m , n v l phn s ti gin. Tnh P = m + 2n
n n
A. P = 17 B. P = 5 C. P = 23 D. P = 13
x 2 + 2x + 1
Cu 15: Cho hm s y = c th ( C ) . Hi ( C ) c bao nhiu tip tuyn vung gc vi

n
x+2

h
trc tung?
A. 0 B. 1 C. 2 D. 3

N
uy
Cu 16: Gi m 0 l gi tr nh nht ca tham s thc m hm s y = x 3 + 3x 2 + mx + m nghch

Q
a a
bin trn mt on c di bng 1. Bit rng m 0 = , a , b * v l phn s ti gin. Tnh
b b

m
P = ab + a b
A. P = 49 B. P = 41
K
C. P = 47 D. P = 36
y
Cu 17: Lng tr tam gic u c my mt phng i xng
A. 4 B. 6 C. 9 D. 3
D

Cu 18: Cho hm s y = x 3 + 3x 2 + 3 ( m 1) x 3m 1 vi m l tham s thc. Tm m hm s


/+

t cc tr ti x = 1
m

A. m = 4 B. m = 2 C. m = 2 D. m =
co

1
Cu 19: Trn na khong ( 0;3] . Kt lun no ng cho hm s y = x ?
e.

x
gl

A. Hm s c gi tr ln nht v gi tr nh nht.
oo

B. Hm s khng c gi tr ln nht v c gi tr nh nht


C. Hm s c gi tr ln nht v khng gi tr nh nht.
.g

D. Hm s khng c gi tr ln nht v gi tr nh nht.


us

Cu 20: Gi ( C ) l th ca hm s y = x 3 3x 2 + 1. Qua im no sau y ta c th v c 3


pl

tip tuyn n ( C ) ?

A. ( 2; 2 ) B. (1; 2 ) C. ( 2;1) D. ( 3; 3)

Cu 21: Gi S l tp tt c cc gi tr thc ca tham s m bt phng trnh


x 6 + 3x 4 m3 x 3 + 4x 2 mx + 2 0 c nghim vi mi x . Bit rng S = [ a; b ] , a, b . Tnh

P = 2b 3a
A. P = 5 B. P = 10 C. P = 15 D. P = 0

Trang 4
Cu 22: Bit rng m1 ; m 2 ( m1 < m 2 ) l cc gi tr ca tham s thc m gi tr ln nht ca hm s

x + m2 + m
f (x) = trn on [ 0; 2] bng 6. Tnh P = 2m1 m 2
x +1
A. P = 8 B. P = 7 C. P = 14 D. P = 13
Cu 23: Cho hnh a din ABCDEF nh sau:

n
h
N
Bit rng ABC l tam gic u cnh a, ( DEF ) cn ti E; cc cnh AD, BE, CF vung gc vi mt

uy
3
phng ( DEF ) ; t gic ADFC l hnh ch nht; AD = CF = a, BE = a. Gc gia mt phng

Q
2

m
( ABC ) v ( DEF ) c gi tr gn nht vi:

A. 34 B. 35
K
C. 36 D. 37
Cu 24: Cho hnh chp t gic u S.ABCD, th tch nh nht ca khi chp l bao nhiu nu nh
y
khong cch gia hai ng thng SA v DB l 2 3 ( cm )
D

16 3
/+

A. 72 ( cm3 ) B. 9 ( cm3 ) C. 8 3 ( cm3 ) D. ( cm3 )


3
m

Cu 25: Cho hm s y = x 3 ( m + 2 ) x 2 + 5mx 6m. Vi nhng gi tr no sau y ca m th


co

hm s c hai cc tr tri du vi nhau?


e.

5 5
A. m1 = 3; m 2 = ; m3 = 2 B. m1 = 4; m 2 = ; m 3 = 6
gl

3 2
oo

4 33 7
C. m1 = 5; m 2 = ; m3 = D. m1 = 2018; m 2 = ; m 3 = 2017
5 2 3
.g
us
pl

Trang 5
p n
1-C 2-C 3-C 4-A 5-D 6-C 7-D 8-C 9-D 10-B
11-B 12-B 13-B 14-A 15-C 16-B 17-A 18-D 19-C 20-D
21-B 22-A 23-B 24-A 25-C

LI GII CHI TIT


Cu 1:

n
Ta c:

h
2x x2 + x 2x 2 + x + 1
y ' = ( x + 1) ' x 2 + 1 + ( x + 1) ( )
x 2 + 1 ' = x 2 + 1 + ( x + 1) = x2 +1 + =

N
2 x2 +1 x2 +1 x2 +1

uy
Phng n nhiu.

Q
1
D. o hm sai ( )
x2 +1 ' =
2 x2 +1

m
x+2 x+2 5

K
Cu 2: Tp xc nh: D = \ {3} . y = = y' = 2
> 0, x D.
3 x x + 3 ( x + 3)
y
Phng n nhiu.
D

A. o hm v hiu sai khi kt lun khong bin thin ca hm s.


/+

B. o hm sai.
C. Hiu sai khi kt lun khong bin thin ca hm s.
m

Cu 3: C
co

Cu 4:
e.

Hm s ch c th t cc tr ti mt im m ti o hm ca hm s bng 0, hoc ti hm s
gl

khng c o hm (v d nh hm y = x t cc tiu ti x = 0 nhng li khng c o hm ti


oo

im ny)
.g

Nu ti im x 0 m c f ' ( x 0 ) = 0 v f '' ( x 0 ) < 0 th x 0 l im cc i ca ca x 0 B, D sai.


us

C sai v c khi tip tuyn trng trc honh.


Cu 5:
pl

max f ( x ) = f ( a )
[a;b]
Hm s y = f ( x ) lin tc v nghch bin trn on [ a; b ]
min f ( x ) = f ( b)
[a;b]
Cu 6:
Tp xc nh: D = \ ( 1;1)

Trang 6
Hm s bi l hm s cp, xc nh trn D suy ra lin tc trn ( ; 1) v (1; + ) Do , ( ii )

ng. Li c lim f ( x ) = f ( 1) ; lim+ f ( x ) = f (1) nn ( i ) ng.


x 1 x 1

Mt khc, khng tn ti lim+ f ( x ) ; lim f ( x ) nn ( iii ) ng


x 1 x 1

Cu 7:
Ta c: y ' = sin x; y '' = cos x
Cu 8:

n
h
Theo hnh v f ' ( x ) > 0 khi x ( 1;1) ; x ( 3; + )

Phng n nhiu.

N
A. Nhm sang th ca hm f

uy
Cu 9:

Q
d ( B, ( P ) ) MA MA ' MA ' 3 3 d ( B, ( P ) ) 4
Theo nh l, ta c: =

m
= = = = =
d ( A, ( P ) ) MB MB ' MA '+ A ' B ' 3 + 1 4 d ( A, ( P ) ) 3

Phng n nhiu.
d ( A, ( P ) )
K
y
3
C. Nhn nhm phng n thnh =
d ( B, ( P ) ) 4
D

1 1 1 1
/+

Cu 10: V = AB.SACD = .a. .a. 2a. 3 = a 3 6


3 3 2 6
m

Phng n nhiu.
co

1 1
A. Sai v 2 cch: mt l thy s c chn, hai l trong cng thc th tch thiu din
e.

3 2
tch y.
gl

1
oo

C. Sai v thiu trong cng thc th tch.


3
.g

y CD = 3 y CT = 1
Cu 11: Da vo bng bin thin, ta c v (phng n C v D ng)
us

x CD = 1 x CT = 2

x : f ( x ) 3
pl

Ta thy max f ( x ) = 3 x = 1 (phng n A ng).


x = 1: f ( 1) = 3

Phng n B sai v x : f ( x ) = 5

x = 1 [ 4; 6]
Cu 12: Hm s lin tc trn [ 4;6] . Ta c y ' = 3x 2 6x 9 v y ' = 0
x = 3 [ 4;6]

Trang 7
f ( 4 ) = 76
M = max f ( x ) = f ( 6 ) = 54
f ( 1) = 5 [ 4;6]
Xt M m = 130
f ( 3) = 27 m = min
[ 4;6]
f ( x ) = f ( 4 ) = 76
f 6 = 54
( )
Cu 13:
Do khng tn ti mt khong ( a; b ) D sao cho x 0 = 1 ( a; b ) nn im x 0 = 1 khng th l

n
mt im cc tr ca hm s (chiu theo nh ngha ca cc tr hm s) ( IV ) sai.

h
Hnh nh trn l mt phn th ca y trn tp xc nh. Ta thy rng hm s t cc i ti x = 2,

N
nhng khng chc rng c cn im cc i no khc trn nhng khong rng hn hay khng (I)

uy
sai, (III) ng.
Hm s khng xc nh ti x = 1 nn khng th t cc tiu ti im ny (II) sai.

Q
Cu 14: f (1) = a + b + 2

m
K
t g ( x ) = 3 2x 2 + 6 ax, mun f c gii hn hu hn khi x 1 th g (1) = 0 a = 2. Khi ,
y
3
2x 2 + 6 ax 8x 3 + 2x 2 + 6
lim = lim
x2 1
( x 2 1) 3 2x 2 + 6 + 2x 3 2x 2 + 6 + 4x 2
x 1 x 1 2
D
/+

= lim
( 8x 2
6x 6 )
=
5
m

( x + 1) 3 2x 2 + 6 + 2x 3 2x 2 + 6 + 4x 2
2
x 1 6

co

5 29
f lin tc ti x = 1, ngha l: lim f ( x ) = f (1) = a + b + 2 b = m = 29, n = 6
e.

x 1 6 6
gl

Vy P = m + 2n = 29 + 2.6 = 17
oo

x 2 + 4x + 3
Cu 15: Hm s c tp xc nh D = \ {2} , o hm y ' = 2
( x + 2)
.g
us

Gi M ( x 0 ; y 0 ) l im thuc ( C ) m ti tip tuyn vung gc vi trc tung (song song hoc

trng vi trc honh)


pl

x 02 + 4x 0 + 3 x 0 = 1
y '( x0 ) = 0 2
= 0 x 02 + 4x 0 + 3 = 0
( x0 + 2) x 0 = 3

Vy ti M1 ( 1;0 ) v M 2 ( 3; 4 ) , ( C ) c tip tuyn vung gc vi trc tung

Cu 16: Tp xc nh D =
y ' = 3x 2 + 6x + m, t g ( x ) = 3x 2 + 6x + m; 'g = 9 3m

Trang 8
TH1: 'g 0 m 3, khi y ' 0, x nn hm s lun ng bin trn Do , loi m 3

TH1: 'g > 0 m < 3 (*) , khi y ' = 0 c hai nghim phn bit x1 , x 2 ( x1 < x 2 ) v hm s

m
nghch bin trn on [ x1 , x 2 ] . Theo nh l Vi-et, x1 + x 2 = 2; x1x 2 =
3
Yu cu bi ton suy ra
2 2 4m 9
x 2 x1 = 1 ( x 2 x1 ) = 1 ( x 2 + x1 ) 4x1x 2 = 1 4 = 1 m = tha (*)
3 4

n
Suy ra a = 9, b = 4 P = ab + a b = 9.4 + 9 4 = 41

h
Phng n nhiu.

N
A. Nhm thnh P = ab + a + b

uy
D. Nhm a = 4, b = 9

Q
Cu 17: A

m
Cu 18: Ta c: y ' = 3x 2 + 6x + 3 ( m 1)

K
Hm s c cc tr Phng trnh y ' = 0 c hai nghim phn bit v yi du khi x qua hai
y
nghim ' > 0 9 9 ( m 1) > 0 9m + 18 > 0 m < 2 (*)

Khi , hm s t cc tr ti x = 1
D

2
/+

y ' ( 1) = 0 3 ( 1) + 6 ( 1) + 3 ( m 1) = 0 3m 6 = 0 m = 2 (khng tha (*)).


m

Phng n nhiu.
co

B. Gii tm m tha y ' ( 1) = 0 m khng xt iu kin ca m hm s c cc tr.


e.

1 1 8
Cu 19: y = x lin tc trn ( 0;3] . Ta c y ' = 1 + 2 > 0, x ( 0;3) v f ( 3) =
x x 3
gl

8
oo

Lp bng bin thin, ta c max f ( x ) = f ( 3) = v hm s khng c gi tr nh nht


( 0;3) 3
.g

Cu 20: Nhn xt: Qua im M ( a; b ) v c 3 tip tuyn n ( C )


us

C 3 tip tuyn ca ( C ) i qua M


pl

C 3 im phn bit trn ( C ) m tip tuyn ti i qua M

Gi l tip tuyn ca ( C ) : y = x 3 3x 2 + 1 ti im c honh x 0 v i qua M ( a; b ) c

phng trnh l: y = y ' ( x 0 )( x x 0 ) + y ( x 0 ) ( 3x 02 6x 0 ) ( x x 0 ) + x 30 3x 02 + 1

Tip tuyn i qua M ( a; b )

b = ( 3x 02 6x 0 ) ( a x 0 ) + x 30 3x 02 + 1 2x 30 + ( 3a + 3) x 20 6ax 0 + 1 b = 0 (1)

Trang 9
Vy c 3 tip tuyn ca ( C ) i qua M ( a; b ) phng trnh (1) (theo n x 0 ) phi c 3 nghim

phn bit.
Thay cc cp ( a; b ) trong p n vo phng trnh (1), ta bm my tnh kim tra xem vi cp

( a; b ) no th phng trnh (1) c 3 nghim phn bit.

Cu 21:
x 6 + 3x 4 m3 x 3 + 4x 2 mx + 2 0 x 6 + 3x 4 + 4x 2 m3 x 3 + mx

n
3 3
(x 2
+ 1) + ( x 2 + 1) ( mx ) + mx (*)

h
t f ( t ) = t 3 + t;f ' ( t ) = 3t 2 + 1 > 0, t suy ra f ng bin trn

N
(*) x 2 + 1 mx x 2 mx + 1 0, t g ( x ) = x 2 mx + 1

uy
a = 1 > 0

Q
Yu cu bi ton tng ng m 2 4 0 2 m 2 S = [ 2; 2]

g 0

m
Suy ra P = 2b 3a = 10
Cu 22:
K
y
x + m2 + m m 2 m 1
y= lin tc trn [ 0; 2] . Ta c y = 2
< 0, x ( 0; 2 ) , x
x +1 ( x + 1)
D
/+

m = 3
m1 < m 2
Do max f ( x ) = f ( 0 ) 6 = m 2 + m 1 P = 2m1 m 2 = 8
m

[0;2] m2 = 2
co

m = 2
m1 < m 2
B. ycbt ... 1 P = 2m1 m 2 = 7
m 2 = 3
e.

m 2 + m 2 m1 < m 2 m1 = 5
gl

C. max f ( x ) = f ( 2 ) 6 = P = 2m1 m 2 = 14
[0;2] 3 m2 = 4
oo

m 2 + m 2 m1 < m 2 m1 = 4
D. max f ( x ) = f ( 2 ) 6 = P = 2m1 m 2 = 13
.g


[0;2] 3 m 2 = 5
us

Cu 23:
pl

Gc gia mt phng ( ABC ) v ( DEF ) bng vi gc gia 2 mt phng ( ABC ) v ( BIK ) trong

mt phng ( BIK ) song song vi ( DEF )

a
Tnh c AI = CK =
2
3
V ng cao BH ca tam gic u ABC, suy ra H l trung im AC v BH = a
2
Gi M l trung im IK. Khi HM l ng trung bnh ca hnh ch nht AIKC

Trang 10
a
HM = AI = v HM song song vi AI HM AC v AC HM nn AC ( BHM )
2
Trong mt phng ( BHM ) , v MG BH ti G

Do MG BH v AC MG ( AC ( BHM ) ) nn MG ( ABC ) ( 2)
(1) , ( 2 ) gc gia 2 mt phng ( ABC ) v ( BIK ) bng gc gia MG vi HM, tc gc HMG

HM 3
Trong BHM vung ti M, ta c: sin HMG = sin BHM = HMG 35, 26

n
BH 3

h
Cu 24: Gi O l tm ca y. Gi a > 0 l khong cch gia SA v DB.
t AB = x > 0 . V OH SA ta c DB SO, DB AC DB ( SAC ) DB OH

N
uy
Suy ra d ( SA, DB ) = OH = a

Q
1 1 1 x 2a 2
Mt khc, = + SO 2
=
OH 2 SO 2 OA 2 x 2 2a 2

m
K
y
D

1 1 xa
VS.ABCD = .SO.AB2 = .x 2 min VS.ABCD = a 3 3 khi x = a 3
/+

3 3 x 2a
2 2
m

p dng a = 2 3 min VS.ABCD = 72 ( cm3 )


co

Cu 25: Hm s c hai cc tr tri du khi th hm s ct trc ti ba im phn bit,


e.

Tc l phng trnh x 3 ( m + 2 ) x 2 + 5mx 6m = 0 c ba nghim phn bit.


gl

Ta c: x 3 ( m + 2 ) x 2 + 5mx 6m = 0 ( x 2 ) ( x 2 mx + 3m ) = 0
oo

t g ( x ) = x 2 mx + 3m. Yu cu bi ton suy ra g ( x ) = 0 c hai nghim phn bit khc 2


.g

g ( 2 ) 0 4 2m + 3m 0 m 4
Tng ng 2
us

g > 0 m 4.3m > 0 m < 0 m > 12


pl

Trang 11
GV: HA LM PHONG KIM TRA CHT LNG NH K
Group : Ton 3K Mn : Ton hc
Nm hc:2017-2018

N S 7
n gm 25 cu ( 0,4 im / cu)
Cu 1: Hnh a din no sau y khng c tm i xng?

n
A. T din u. B. Bt din u. C. Lc din u. D. Thp nh din u.

h
Cu 2. Tm tng s nh v cnh ca hnh bt din u.

N
A. 14. B. 20. C. 18. D. 26.

uy
1
Cu 3: Hm s y = x 3 x 2 + 15 x + 9 dng bin trn khong no sau y:
3

Q
A. ( 10;0 ) B. ( 3; 4 ) C. ( 3;5 ) D. ( 4;1)

m
Cu 4: Cho mt cp s cng c cc s hng th 3 v th 7 ln lt l u3 = 5, u7 = 3 Cng sai d v

s hng u u1 ca cp s cng ny l: K
y
d = 2 d =2 d =2 d = 9
A. B. C. D.
D

u1 = 1 u1 = 9 u1 = 7 u1 = 2
/+

Cu 5: Nhn nh no di y l ng?
m

A. Hm s bc ba c ti a ba im cc tr.
co

B. Hm s bc ba c th c mt cc tr, hai cc tr hoc khng c cc tr no.


C. Hm s bc ba c th hai cc tr hoc khng c cc tr no.
e.

D. Hm s bc ba c th c mt hoc ba cc tr.
gl

Cu 6: Th tch ca khi lng tr tam gic u c tt c cc cnh bng 2a l:


oo

3a 2 2 3a 3 a3 3
A. B. C. 2 3a 3 D.
.g

4 3 2
us

Cu 7: Cho hm s y = f ( x ) xc nh v lin tc trn , c th ca o hm y = f ' ( x ) nh sau.


pl

Mnh no di y l ng?
A. Hm s y = f ( x ) nghch bin trn khong ( 1;0 )
B. Hm s y = f ' ( x ) c f ' (1) = f ( 0 )

C. Hm s y = f ( x ) ng bin trn khong ( 1;0 )

D. Hm s y = f ( x ) ng bin trn khong ( 1; + )

Trang 1
Cu 8: Cho hnh chp S . ABC c y ABC l tam gic vung ti B, SA ( ABC ) , SA = 3a,
AB = a 2, BC = 2a . Gi E l trung im BC . Tnh gc gia ng thng SE v mt phng
( ABC ).
A. 60 . B. 45 . C. 30 . D. 55 .
Cu 9: (VDT) Cho t din ( ABCD ) c cc cnh AB, AC , AD i mt vung gc vi nhau,
AB = 6a, AC = 7 a, AD = 8a. . Gi M , N , P ln lt l trung im ca BC , CD, BD. Th tch khi t
din AMNP l:

n
A. 14a 2 . B. 28a 2 . C. 42a 2 . D. 7a 2 .

h
Cu 10: Cho bi ton : Tm gi tr ln nht v gi tr nh nht ca hm s y = 2 x 4 4 x 2 + 3

N
Di y l li gii ca mt hc sinh.

uy
Bc 1: Tp xc nh D = . y ' = 8 x 3 8 x

Q
Bc 2. Cho y ' = 0 tm x = 0; x = 1; x = 1

m
Bc 3. Tnh c y ( 0 ) = 3; y ( 1) = 1; y (1) = 1. Vy gi tr ln nht ca hm s l 3 , v gi tr nh

B. Li gii ng. K
nht l 1. Li gii trn ng hay sai? Nu sai th li gii sai t bc my?
A. Bc 2. C. Bc 3. D. Bc 1.
y
1 1 x

D

, khi x 0
Cu 11: Cho hm s f ( x ) = x .Tm o hm (nu c) ca f ( x ) ti im x=0
/+

1
,khi x = 0
2
m

1 1
co

A. f ' ( 0 ) = 0 B. f ' ( 0 ) = C. f ' ( 0 ) = D. f ' ( 0 ) khng tn ti.


8 4
e.

x3
Cu 12: Cho hm s y = x 2 + ( m 2 m + 1) x + 1 vi m l tham s thc. C bao nhiu gi trca
gl

3
oo

tham s m hm s t cc tr ti ?
A. 2 B. 1 C. 0 D. 3
.g

Cu 13: Hm s no sau y gin on ti im x0 = 1 ?


us

x2 1 x4 1
, khi x 1 , khi x 1
pl

A. f ( x ) = x 1 B. g ( x ) = x 1
2 4
,khi x = 1 ,khi x = 1

x 1
, khi x 1 x3 1
, khi x 1
C. h ( x ) = x 1 D. k ( x ) = x 1
1 3
2
,khi x = 1 ,khi x = 1

Trang 2
Cu 14: gi tr ca biu thc P = 1 + 3 + 9 + 27 + ... + 32 n tnh theo n l:
1 2n 1 1 1
A. P =
2
( 3 1) . B. P =
2
(1 3n ) . C. P =
2
( 3.32 n 1) . D. P = (1 32 n ) .
2
Cu 15: Cho hm s y = f ( x ) = ( m 1) x 3 + 2mx 2 3 x + m vi m l tham s thc. Hi c bao

nhiu gi tr nguyn ca m trong khong ( 5;5 ) hm s f ( x ) t cc tr ti hai im

x1 , x2 ( x1 < x2 ) sao cho f ( x1 ) > f ( x2 ) ?

n
A. 3 B. 4 C. 5 D. 6

h
Cu 16: Cho t din ABCD c BC = CD = BD = 2a, AC = AD = a 2, AB = a . Gc gia hai mt

N
phng ( ACD ) v ( BCD ) c s o l:

uy
A. 90 . B. 60 . C. 45. D. 30 .

Q
x + 2m 3
Cu 17: Gi S l tp hp tt c gi tr nguyn ca m hm s y = ng bin trn
x m2

m
khong ( 5; + ) . S phn t ca S l:

A. 3. B. 2. C. 4.K D. V s.
y
Cu 18: Gi M m , theo th t l gi tr ln nht v gi tr nh nht ca hm
D

s y = s inx+ cos 2 x + sin 3 x trn on [ 0; ] . Tnh P = M + m.


/+

16 19 + 13 13 19 13 13 16
A. P = B. P = C. P = D. P =
m

27 27 27 27
co

ax + 2
Cu 19: Ti im M = ( 2; 4 ) thuc th hm s y = tip tuyn ca th song song vi
bx + 3
e.

ng thng 7 x y + 5 = 0 . Tnh tch ab


gl

A. ab = 2 B. ab = 2 C. ab = 3 D. ab = 3
oo

Cu 20: (VDC) Cho khi chp S . ABCD c y l hnh vung. Gi M, N ln lt l trung im ca


.g

VNBCMAD
SA, SB . Tnh t s
us

VS . ABCD

5 1 3 5
pl

A. . B. . C. . D. .
8 2 4 4
x4 x2
Cu 21: Cho hm s y = + m vi m l tham s. C bao nhiu gi tr thc ca tham s m
4 2
hm s c ba im cc tr l A, B, C, O (vi O l gc ta ) cng thuc mt ng trn.
A. 0 B. 1 C. 2 D. 3
Cu 22: Cho m hnh sau:
Trang 3
Gi s mt ngi mun i t A n C buc phi i t A n mt im M no trn on
BC, (M khc B v khc C) sau li i tip t M n C. Bit rng vn tc ca ngi trn
qung ng AM l 6 km/h, trn qung ng MC l 8 km/h. Tnh gn ng tng thi gian

n
T ngi di chuyn t A n C l ngn nht. Kt qu lm trn n hng phn trm.

h
A. T 2,5 B. T 2, 7 C. T 2,9 D. T 3,1

N
Cu 23: Cho hnh lp phng ABCD.A'B'C'D' c khong cch gia A'C v C'D' l 1 cm. Th

uy
tch khi lp phng ABCD.A'B'C'D' l:
A. 8 cm3 . B. 2 2cm3 . C. 3 3cm3 . D. 27 cm3 .

Q
m
Cu 24: Cho hnh chp S . ABC c y ABC l tam gic vung ti B AB = A, BC = A 3. Bit rng

K
SA vung gc vi mt phng y v din tch xung quanh ca khi chp S . ABC bng
5a 2 3
2
.
y
Tnh theo a khong cch d t A n mt phng (SBC) gn vi gi tr no nht sau y ?
D

A. 0, 72a B. 0,90a C. 0,80a D. 1,12a


/+

x
Cu 25: Cho phng trnh x5 + 2017 = 0 (*). Hi phng trnh (*) c bao nhiu nghim
m

x2 2
co

thc ?
A. 1 B. 2 C. 0 D. v s
e.
gl
oo
.g
us
pl

Trang 4
p n
1-a 2-c 3-d 4-b 5-c 6-c 7-c 8-a 9-a 10-c
11-b 12-b 13-d 14-c 15-a 16-d 17-a 18-b 19-c 20-a
21-c 22-c 23-b 24-b 25-b

LI GII CHI TIT


Cu 1: p n A

n
Cu 2: p n C

h
Bt din u c 6 nh, 8 mt, 12 cnh.

N
Cu 3: p n D

uy
Tp xc nh: D = . Ta c y ' = x 2 2 x = 15

Q
x = 5
y ' = 0 x 2 2 x + 15 = 0

m
x=3

K
Bng bin thin:
x -5 3 +
y
y' 0 + 0
D

y +
/+

36
m

148

3
co

+
e.
gl

Vy hm s ng bin trn khong ( 5;3) , nn cng s ng bin trn khong con ca khong ( 5;3) .
oo

Chn D.
.g

Cu 4: p n B
us

Ta c u7 = u3 + ( 7 3) d 3 = 5 + 4d 4d = 8 d = 2
pl

V: u3 = u1 + ( 3 1) d 5 = u1 + 22 u1 = 9

Cu 5: p n C
Xt y ' = ax 3 + bx 2 + cx + d ( a 0 ) y ' = 3ax 2 + 2bx + c . Da vo s i du ca y ta suy ra hm s bc

ba ch c th c hai cc tr hoc khng c cc tr no.


Cu 6: p n C
Khi lng tr tam gic u c tt c cc cnh bng 2a,
Trang 5
nn cnh y v cnh bn u c di bng 2a.
2

Din tch y tam gic u: S=


( 2a ) 3
a 2 3.
4
Chiu cao bng vi di cnh bn: h = 2a
Cu 7: p n C
th cho trn l th ca hm f ' ( x ) . Trn nhng khong no m f ' ( x ) > 0 ( th nm pha trn

trc honh) th trn khong f ( x ) ng bin. Trn nhng khong no m f ' ( x ) > 0 ( th nm pha

n
h
di trc honh) th trn khong f ( x ) nghch bin.

N
Trn khong ( 1;1) , ta thy f ' ( x ) c gi tr dng v m, nn ( 1;0 ) khng nghch bin trn ton

uy
khong ( 1;1) A sai.
Trn khong ( 1;0 ) , ta thy f ' ( x ) > 0 nn f ( x ) ng bin trn khong ( 1;0 ) , m hm s lin tc

Q
trn nn f ( x ) ng bin trn on [ 1;0] , suy ra f ( 1) > f ( 0 ) (nh ngha ng bin) B sai, C

m
ng.

K
Trn khong (1; + ) , ta thy f ' ( x ) c gi tr m, nn f ( x ) khng ng bin trn khong ( 1;0 ) D
sai.
y
Cu 8: p n A
Do SA ( ABC ) ti A nn A l hnh chiu ca S lnmt phng ( ABC ) , ko
D

theo AE l hnh chiu c a SE ln mt phng


/+

( ABC ) ( SE ( ABC ) ) = ( SE, AE ) = SEA . p dng nh l Py-ta-go trong


m

SAE vung ti B , ta c:
co

2
(
AE 2 = AB 2 + BE 2 = a 2 ) + a 2 = 3a 2 AE = a 3. Trong SAE vung ti
SA 3a
e.

A SA ( ABC ) nn SA AE , ta c: tan SEA = = = 3 SEA = 60.


AE a 3
gl
oo

Cu 9: p n A

VAMNP d ( A, ( MNP ) ) .SMNP SMNP 1


.g

Ta c: = = =
VABCD d ( A, ( BCD ) ) .SBCD SBCD 4
us

1 1 1
pl

VABCD = . AB. AC. AD = .6a 7 a8a = 56a 3


3 2 6
1 1
Suy ra: VAMNP = VABCD = .56a 3 = 14a 3 .
4 4
Cu 10: p n C
Lu : khng cho tm max min trn on nn ta khng th so snh cc gi tr nh vy

Trang 6
Cch gii: Lp BBT v y kt lun c gi tr nh nht ca hm s l 1 , nhng hm s khng
c gi tr ln nht.
Cu 11: p n B

1 1 x 1
f ( x ) f (0)
Ta xt lim = lim x 2 = lim 2 x 2 1 x = lim 1
=
1
x 0 x0 x 0 x x 0 2x 2 x 0
(
2 2 x + 2 1 x 8 )
1
Do f ' ( 0 ) =

n
8

h
Cu 12: p n B

N
TX: D = R, y ' = x 2 2mx + m 2 m + 1 v y '' = 2 x 2m

uy
Ta c hm s t cc tr ti
Vi HS lun ng bin trn nn khng c cc tr (loi)

Q
Vi hm s t cc i ti (tha mn nn nhn)

m
Cu 13: p n D

K
(phn kim tra s lin tc ca cc hm f, g, h ti x = 1 xin dnh cho bn c)
y
x3 1
Xt phng n D. Ta c f (1) = 3, lim f ( x ) = lim = lim ( = x 2 x 1) = 3
x 1 x 1 1 x x 1
D

Do lim f ( x ) f (1) nn hm s gin on ti x = 1


/+

x 1
m

Cu 14: p n C
co

Ta c dy s 1 + 3 + 9 + 27 + ... + 32 n lp thnh mt cp s nhn vi s hng u u1 = 1 v cng bi


q = 3.
e.

Khi , P chnh l tng ca 2n + 1 s hng u ca cp s nhn trn (t 1 = 30 n 32 n c


gl
oo

u1 1 1
2n + 1 s hng). Vy: P =
1 q
(1 q 2 n +1 ) =
1 3
(1 32 n +1 1) = ( 3.32 n 1) .
2
.g

Cu 15: p n A
us

Tp xc nh D = , y ' = 3 ( m 1) x 2 + 4mx 3
pl

3
' > 0 m < 3 hay m >
YCB 4 m >1
m 1 > 0 m > 1

Vy trong ( 5;5 ) ch c 2;3;4 l tha mn yu cu

Cu 16: p n D
Do BC = CD = BD = 2a nn BCD l tam gic u.

Trang 7
Do AC = AD = A 2 v CD = 2a , nn theo nh l Py-ta-go o, ta c ACD vung cn ti A .

n
Khi , gi M l trung im CD th: AM CD v BM CD. Ta c:

h
( ACD ) ( BCD ) = CD

Trong ( ACD ) : AM CD ( ( ACD ) , ( BCD ) ) = ( AM , BM ) ,

N
Trong ( BCD ) : BM CD

uy
3

Q
BCD u c ng cao BM = 2a. =a 3
2

m
CD 2a
ACD vung cn ti A nn trung tuyn AM = = =a
2 2
K AM 2 + BM 2 AB 2 a 2 + 3a 2 a 2 3
y
p dng nh l hm cos trong AMB , ta c: cos AMB = = =
2 AM .BM 2a.a 3 2
D

AMB = 30 ( AM , BM ) = 30.
/+

Vy gc gia hai mt phng ( ACD ) v ( BCD ) c s o bng 30.


m

Cu 17: p n A
co

m 2 2m + 3
Tp xc nh: D = \ {m 2 } . Ta c: y ' = .
e.

2 2
(xm )
gl

y ng bin trn khong ( 4; + ) y ' > 0, x ( 4; + )


oo

m 2m + 3 > 0 3 < m < 1 3 < m < 1


2
.g

2
2 2 m < 1
m ( 4; + ) m 4 2 m 2
us

Vy c ba gi tr nguyn ca m y ng bin trn khong ( 4; + ) l 2, 1 v 0.


pl

Cu 18: p n B
y = sin x + cox 2 x + sin 3 x = 4sin 3 x 2sin 2 x + 4sin x + 1

t t = sin x [ 0;1] ; ( x [ 0; ])

Ta c: y = 4t 3 2t 2 + 4t + 1 y ' = 12t 2 4t + 4

Trang 8
1 + 13
t = [ 0;1]
6 1 + 13 8 + 13 3
y'= 0 . y ( 0 ) = 1; y (1) = 1; y =
1 13 6 27
t = [ 0;1]
6

8 + 13 3 19 + 13 3
Suy ra M = ; m = 1 P = .
27 27
Cu 19: p n C

n
h
2 a + 2
Ta c: M ( 2; 4 ) ( C ) 4 = a = 7 4b (1)
2b + 3

N
3a 2b
Li c tip tuyn ti M song song vi y = 7 x + 5 f ' ( 2 ) = 7 = 7 (2)

uy
2
( 2b + 3)

Q
Thay (1) vo (2) ta c:

m
3 ( 7 4a ) 2b 14b + 21 b
2
3
1 (1)
2
=7 2
= 7 = 1 b = 1 a = 3.

K
( 2b + 3) ( 2b + 3) 2b + 3

Th li ta thy tha mn. Vy ab = 3.


y
Cu 20: p n A
D

VSMNCD + VMNABCD = VSABCD


/+

VSMNCD = VSMCD + VSMNC



V
m

SM 1 1 5
Xt: SMCD = = VSMCD = VSABCD VMNABCD = VS . ABCD
VSACD SA 2 4 8
co

VSMNC SN SM 1 1
= . = VSMNC = VSABCD
e.

VSABC SB SA 4 8
gl

Cu 21: p n C
oo

Ta c ab = 3.
TH1: O A m = 0 (tha yu cu bi ton)
.g

TH2: O A ta c OA l ng knh ca ng trn i qua 4 im.


us

1 1 17
Khi . AB.OB = 0 1.1 . + m = 0 m = .
4 4 4
pl

Cu 22: p n C

t MB = x > 0 MC = 15 x; MA = x 2 + 81 v 15 x > 0 x < 15. Vy 0 < x < 15


x 2 + 81 15 x
Tng thi gian di chuyn t A n C l: T = +
6 8
Trang 9
x 2 + 81 15 x x 1 f '( x )=0 4x
t f ( x ) = + f '( x) = x 2 + 81 =
6 8 6 x + 81 8
2 3
2
16 x x( 0;15) 27
x 2 + 81 = x = 10, 21.
9 7
15 + 3 7 27
Lp bng bin thin, ta thy gi tr nh nht ca f l 2,867 khi x = .
8 7
Cu 23: p n B
Gi M l trung im CD. t x l cnh ca hnh lp phng

n
A ' B '( ABCD )
Ta c A ' B '/ / C ' D ' C ' D '/ / ( A ' B ' CD )

h
d ( C ' D '; A ' C ) = d ( C ' D '; ( A ' B ' CD ) ) = d ( M ; ( A ' B ' CD ) )

N
Gi O l trung im AC. D dng chng minh MO ( A ' B ' CD ) (xin dnh cho bn c).

uy
x 2
Suy ra d ( M ; ( A ' B ' CD ) ) = MO = = 1 x = 2 . Vy Vlapphuong = x 3 = 2 2
2

Q
Cu 24: p n B

m
HDG: t x = SA > 0 v AC = 2a
D dng chng minh SBC vung ti B
1 1 1 K
y
Ta c: S xq = S SAC + S SBC + S SAB = SA. AC + SA. AB + SB.BC
2 2 2
D

1 1 1 2
x.2a + x.a + x + a 2 .a 3 x 2 + a 2 = 5a x 3
/+

2 2 2

m

5a x 3 0
2
( )
co

2 2
x + a = 5a x 3
5a
e.

5a x
x 3

gl

3 x = a 3 SA = a 3
x=a 3 ( tm )
2 x 2 + 10a 3 x 24a 2 = 0
( )
oo

x = 4a 3 ( ktm )

.g

Ta c ( SAB ) ( SBC ) theo giao tuyn SB. K AH SB AH ( SBC ) d ( A; ( SBC ) ) = AH


us

x1 ( )
2; 3 .
pl

Cu 25: p n B
1
iu kin x 2 > 2 hn na t x x 4 +
2
= 2017 x > 0 . Vy iu kin nghim l x > 2
x 2
x
Xt f ( x ) = x5 + 2017
2
x 2

Trang 10
1 3x
ng thi: f ' ( x ) = 5 x 4 v f '' ( x ) = 20 x3 + > 0, x > 2
3 5
( x2 2) ( x2 2)
V f '' ( x ) = 0 v nghim nn f ' ( x ) = 0 c nhiu nht mt nghim
Suy ra f ( x ) = 0 c nhiu nht hai nghim.

lim f ( x ) = +
x +
Mt khc lim + f ( x ) = + f ( x ) = 0 c hai nghim x1 ( )
2; 3 v x1 ( 3; + )
x ( 2 )

n

( )

h
f 3 <0

N
uy
Q
m
K
y
D
/+
m
co
e.
gl
oo
.g
us
pl

Trang 11
GV: HA LM PHONG KIM TRA CHT LNG NH K

Group : Ton 3K Mn : Ton hc

Nm hc:2017-2018

N S 8
n gm 25 cu (0,4 im / cu)

n
Cu 1: Mt phng ( AB ' C ') chia khi lng tr ABC. A ' B ' C ' thnh cc khi a din no?

h
A. Mt khi chp tam gic v mt khi chp ng gic.

N
B. Mt khi chp tam gic v mt khi chp t gic

uy
C. Hai khi chp tam gic
D. Hai khi chp t gic

Q
m
sin x
Cu 2: Cho f ( x ) = sin x v lim = 1 . Khng nh no di y l ng?
x x
A. f ' (1) = . B. f ' ( ) = 1. K
C. f ' ( ) = 1. D. f ' ( 1) = .
y
Cu 3: Cho cp s nhn ( un ) , bit u2 = 4 v tng hai s hng u bng 3. Tm cng bi q ca
D

cp s nhn trn.
/+

1 1
A. q = 4 B. a = . C. q = 4 D. q = .
m

4 4
Cu 4: Trng tm cc mt ca mt hnh t din u to thnh mt hnh a din mi c tn l g
co
e.
gl
oo
.g
us

A. T din u B. lp phng C. nh thp din u D. bt din u


pl

Cu 5: Cho khi lng tr ng c chiu cao l h, y l tam gic vung. Nu tng mi cnh gc
vung ln k ln th th tch ca khi lng tr tng ln bao nhiu ln?
A. 3k 2 B. 4k 2 C. 2 k 2 . D. k 2 .

Cu 6: S im cc tr ca hm s y = x + 2 x 2 + 1 l:
A. 0 B. 1 C. 2 D. 3

Trang 1
Cu 7: Cho bi ton: Xt tnh n iu ca hm s y = x 2 + 2 x 3 Mt bn hc sinh lm
bi nh sau:
Bc 1: Tp xc nh: D = R \ ( 3;1) .

Bc 2: Tm o hm: y'=
(x 2
+ 2 x 3) '
=
x +1
.
2 2
2 x + 2x 3 x + 2x 3
x = 1
x +1 = 0

n
Bc 3: y ' = 0 2 x < 3 x .

h
x + 2x 3 > 0 x > 1

N
Bc 4: Bng bin thin:

uy
x 3 1

m
y' +
y + K +
y
D
/+

0 0
m

Bc 5: Kt lun:
co

Vy hm s nghch bin trn na khong ( ; 3] , ng bin trn na khong [1; + ) .


e.

Hi bi lm trn ng hay sai? Nu sai th sai t bc no?


gl

A. Bi lm ng. B. Sai t bc 3. C. Sai t bc 4. D. Sai t bc 5


oo

3 2x 1 1
,x 1
.g

3
Cu 8: Cho s thc a 0 v hm s f ( x ) = x 1
x 2 2 x + 6111 + a 2 , x = 1
us

5000
pl

Xt 2 pht biu sau:


(i). Hm s chc chn lin tc tng khong ( ;1] v (1; + ) .

(ii). Tn ti s thc a hm s lin tc trn R .


Khng nh no di y l ng?
A. (i), (ii) u ng B. (i) sai, (ii) ng C. (i) ng, (ii) sai D. (i), (ii) u sai

Trang 2
Cu 9: Cho hm s y = f ( x ) lin tc trn R , c th ca o hm f ' ( x ) nh sau:

Hi mnh no sau y l ng?

n
h
A. Hm s ng bin trn khong (1; + ) .

B. Hm s nghch bin trn khong ( ; 1) .

N
uy
C. Hm s ng bin trn khong ( ; 3) .

Q
D. Hm s ng bin trn khong ( 1;1) .

m
Cu 10: Cho hm s y = f ( x ) lin tc trn R , c th ca o hm f ' ( x ) nh sau:

Trong cc mnh sau, mnh no sai?


K
y
D
/+
m

A. f t cc tiu ti x = 0 B. f t cc tiu ti x = 2.
co

C. f t cc i ti x = 2. D. Cc tiu ca f nh hn cc i
e.

x3 x 2
gl

Cu 11: Tm gi tr ln nht ca hm s y = 6 x trn [ 0;4] .


3 2
oo

22 27 32
A. max y = 0 . B. max y = . C. max y = . D. max y = .
.g

[0;4] [0;4 ] 3 [0;4 ] 2 [0;4 ] 2


Cu 12: Cho hnh chp t gic u S . ABCD c tt c cc cnh u bng a, gi l gc gia
us

hai mt phng ( SAB ) & ( CSD ) . Tnh cos .


pl

1 1 1 1
A. cos = . B. cos = . C. cos = . D. cos = .
2 6 3 4
Cu 13: Cho t din OABC c OA, OB, OC, OD i mt vung gc nhau, bit rng
OA = 2OB = 3OC = 3a . Tnh khong cch d t O n mt phng ( ABC ) .

Trang 3
2a 3a 3a 3a
A. d = . B. d = . C. d = . D. d = .
14 13 11 10

cos x 3 cos x
khi x 0
Cu 14: Gi a l gi tr thc hm s f ( x ) = sin 2 x lin tc ti x = 0 .
a + 1
khi x 0

Ga tr P = 2a 4 + 11 gn vi s no nht di y?
A. 3,32. B. 3,31 C. 3,61 D. 3,92

n
x2 x + 1

h
Cu 15: Gi ( ) l tip tuyn ca ng cong ( C ) : y = . Bit rng ( ) qua im
x +1

N
( 1;0 ) . Tnh khong cch d t im M (1; 1) n ( )

uy
2 1
A. d = . B. d = . C. d = 1. D. d = 2.

Q
5 5
Cu 16: Cho hnh lp phng ABCD. A ' B ' C ' D ' c cnh l a. Tnh th tch khi t din

m
ABC ' D ' theo a?

A.
a2
. B.
a3
. C.
K
a3
. D.
a3
.
y
6 2 4 3
Cu 17: Bit rng mc lng ca mt k s cng ty X trong qu I nm 2017 (3 thng u tin
D
/+

ca nm 2017) l S 0 (triu ng), k t qu II mc lng s c tng thm 0,5 triu ng mi


m

qu. Tng lng ca k s tnh t qu I nm 2017 n ht qu IV nm 2022 l 1002 (triu


ng). Tnh tng lng S (triu ng) ca k s tnh t qu I nm 2017 n ht qu IV nm
co

2015.
e.

A. S = 1611 B. S = 342 C. S = 324 D. S = 1911


gl

Cu 18: Cho hnh chp S.ABC c y l tam gic vung ti B, AB = a, AC = a 3, tam gic
oo

SAB u v nm trong mt phng vung gc y. Gi a () l bi cnh SB v mt phng (SAB).


.g

Ga tr a gn vi s no nht di y?
us

A. 30 B. 40 C. 50 D. 60
Cu 19: Cho t din ABCD c cc cnh AB, AC, AD i mt vung gc vi nhau;
pl

AB = 3a, AC = 4a, AD = 5a . Gi M, N, P ln lt l trng tm ca tam gic DAB, DBC, DCA.


Tnh th tch ca khi chp DMNA theo a.
10a 3 80a 3 20a 3 40a 3
A. V = B. V = C. V = D. V =
27 27 27 27

Trang 4
Cu 20: Cho hnh chp t gic u S.ABCD c AB = a , gi l gc gia mt bn v mt y
ca hnh chp S.ABCD. Tnh khong cch d gia SA v CD theo a &
A. d = a cos B. d = a sin C. d = a sin 2 D. d = a cos 2
1 3
Cu 21: Cho hm s y = x mx 2 + ( m 2 4 ) x + 3 . Gi S l tp hp tt c cc gi tr nguyn
3
ca M hm s nghch bin trn khong (1; 4 ) . S phn t ca S l:

A. 0 B. 1 C. 2 D. 3

n
Cu 22: Cho hnh lp phng ABCD.ABCD. I l trung im BB. Mt phng (DIC) chia

h
khi lp phng thnh 2 phn c t s th tch phn b chia phn ln bng:

N
A. 1:3 B. 7:17 C. 4:14 D. 1:2

uy
b
Cu 23: Xt cc hm s f ( x ) = ax 2 x + 3 v g ( x ) = x 2 4 x + 6 trn on [1;5] . Bit trn
a

Q
on [1;5] th gi tr ln nht ca f ( x ) bng gi tr nh nht ca g ( x ) v t ti cng mt

m
K
im . Tnh S l tng cc gi tr a, b tho mn yu cu bi ton .
1
A. S = 0 B. S = 1 C. S = D. khng tn ti S
y
2
Cu 24: Cho hm s y = x3 3mx 2 + 3 ( m 2 1) x m3 vi m l tham s thc. Gi S l tp hp tt
D
/+

c cc gi tr ca m sao cho th hm s c hai im cc tr. Bit rng khi m thay i trong S,


m

cc im cc i ca th hm s cng thay i nhng lun nm trn mt ng thng ( d ) c


co

nh . Hi ( d ) song song vi ng thng no sau y:


e.

A. y = 2 x + 4 B. y = 3 x 1 C. y = 3 x + 5 D. y = 2 x
gl

Cu 25: Mt nh a cht hc ang ti im A trn sa mc. Anh ta mun n im B v cch


oo

A mt on l 70 km. Trong sa mc th xe anh ta ch c th di chuyn vi vn tc l 30 km/h.


Nh a cht y phi n c im B sau 2 gi. V vy, nu anh ta i thng t A n B s
.g

khng th n ng gi. May mn thay, c mt con ng nha song song vi ng ni A v


us

B v cch AB mt on 10 km. Trn ng nha ny th xe ca nh a cht hc ny c th di


pl

chuyn vi vn tc 50 km/h. Tm thi gian ngn nht m nh a cht hc c th i t A n B


(m bo trong khung gi cho php).

Trang 5
A. 1,83 gi B. 1,93 gi C. 1,73 gi D. 1,86 gi

n
h
N
uy
Q
m
K
y
D
/+
m
co
e.
gl
oo
.g
us
pl

Trang 6
p n
1-B 2-C 3-C 4-A 5-D 6-B 7-A 8-A 9-C 10-B
11-A 12-C 13-A 14-C 15-D 16-A 17-C 18-A 19-C 20-B
21-D 22-A 23-C 24-C 25-B 26-C 27-B 28-D 29-C 30-B

LI GII CHI TIT


Cu 1: p n B

n
h
Cu 2: p n C

N
sin x f ( x ) f ( )
lim = 1 lim = 1 f ' ( ) = 1.

uy
x x x x
Cu 3: p n C

Q
1 1

m
Theo gi thit, ta c u1 + u2 = 3 u2 + 1 = 3 4 + 1 = 3 q = 4.
q q
Cu 4: p n A
K
y
Cu 5: p n D
D

Ga s kh lng tr ng c y l ABC vung ti A.


/+

Ta c VLT = h. AB. AC V ' = h.k 2 AB. AC = k 2VLT


m

Cu 6: p n B
co

2x
Tp xc nh: D = R. y ' = 1 + .
e.

2 x2 + 1
gl

x 0
2x 2 x 0 2
oo

2
y ' = 0 1+ = 0 2 x = 2 x + 1 2 2
2 1 x= .
2
2x +1 4 x = 2 x + 1 x = 2
2
.g
us

Bng bin thin:


pl

Trang 7
x 2
+
2
y' 0 +
y + +

2
f
2

n
Vy hm s c 1 im cc tr.

h
Cu 7: p n A

N
Bi lm ng t bc 1 n bc 4.

uy
Xt du ca y ' , ta thy y ' > 0 , x (1; + ) nn hm s ng bin trn khong (1; + ) , kt hp

Q
vi hm s lin tc trn na khong [1; + ) , ta c hm s ng bin trn na khong [1; + ) .

m
Tng t ta c hm s nghch bin trn na khong ( ; 3] . Vy bc 5 ng.

Cu 8: p n A
K
y
1111
Hin nhin (i) ng. Ta kim tra (ii); f (1) = + a2
5000
D

3
2x 1 1 2( x 1)
/+

lim f ( x ) = lim = lim


x 1
x3 1 2 x 1 + 3 2 x 1.1 + 12 ( x 1) ( x 2 + x + 1)
2
x 1 x 1


( 3
)
m
co

2 2
= lim =
2 x 1 + 3 2 x 1.1 + 12 ( x 2 + x + 1)
2
9
x 1
( 3
)
e.


gl

2 1111 1
f lin tc ti x=1 th lim f ( x ) = f (1) = + a2 a = Suy ra (ii) ng.
oo

x 1 9 5000 150 2
Cu 9: p n C
.g

th trn l ca o hm f ' ( x ) .
us

f ( x ) s ng bin trn khong m f ' ( x ) 0 ( th ca f ' ( x ) nm pha trn trc honh),


pl

l khong ( ; 3) v (1; + ) .

f ( x ) s nghch bin trn cc khong m f ' ( x ) 0 ( th ca f ' ( x ) nm pha di trc

honh), l khong (-3; 1).


Cu 10: p n B
Nhn th, ta thy f ' i du t dng sang m khi i qua im x = 2 , do x = 2 l im
Trang 8
cc i ca hm f C ng, B sai.
Tng t, f i du t m sang dng khi i qua im x = 0 , do x = 0 l im cc tiu ca
hm f A ng.

Ta c f ' ( x ) < 0, x ( 2;0 ) , nn f nghch bin trn khong ( 2;0 ) , kt hp vi lin tc trn

on [ 2;0] , suy ra f nghch bin trn on [ 2;0] f ( 2 ) > f ( 0 ) D ng.

Cu 11: p n A

n
x = 2
x = 3.

h
Ta c: D = [ 0; 4] , y ' = x 2 x 6 v y ' = 0
x = 3

N

y (0) = 0

uy

27
Ta c: y ( 3) = max y = y ( 0 ) = 0

Q
2 [0;4]
32

m
y (1) = 2

Cu 12: p n C
K
y
Giao tuyn gia ( SAB ) & ( CSD ) l ng thng d qua S v song

song AB, CD . Gi I , J theo th t l trung im AB, CD . Suy ra


D
/+

SI .SJ cng vung gc vi d ti S. Do = ( SI ; SJ )


m

a 3
Ta c: SI = SJ = ; IJ = a
co

2
p dng nh l cosin trong tam gic ISJ :
e.

1
gl

IJ 2 = SI 2 + SJ 2 2 SI .SJ .cos cos = .


3
oo

Cu 13: p n A
.g

Gi I l hnh chiu ca O trn BC, H l hnh chiu ca O trn AI.


us

Suy ra d = OH.
3a
OA = 2OB = 3OC = 3a OA = 3a; OB =
pl

; OC = a.
2
3a 13 3a 14
Tnh c OI = d = OH = .
13 14

Cu 14: p n c

Trang 9
lim f ( x ) = lim
cos x 3 cos x
= lim
cos x 1 3 cos x 1 ( )
x 0 x 0 sin 2 x x 0 (1 cos x )(1 + cos x )
cos x 1 cos x 1

cos x + 1 3 cos 2 x + 3 cos x + 1 1 1 1 1
= lim = lim =
x 0 (1 cos x )(1 + cos x ) x 0 (1 + cos x ) 2
cos x + 1
3
cos 2 x + 3 cos x + 1 2
1 13
f lin tc ti x = 0 th lim f ( x ) = a + 1 a = . Suy ra P = 3, 71
x 0 12 12

n
Cu 15: p n D

h
x2 + 2x
y'= 2
. Gi T ( a; b ) l tip im. Phng trnh tip tuyn ( ) l:
( x + 1)

N
uy
a2 + a +1 a 2 + 2a
y = 2 ( ) qua im ( 1;0 ) suy ra a=1.
a +1 ( a + 1) ( x a )

Q
m
Phng trnh tip tuyn ( ) l: 3 x 4 y + 3 = 0. T d = 2 .

Cu 16: p n D K
y
1
Ta c: VB '. ABCD = VHH .
D

3
/+

Nhn xt:
m

1
VA ' D ' AB ' = VD ' DAC = VB ; ACB = VCC ' D ' B ' = vB '. ABCD '
2
co

1
VA ' D ' AB ' = VD ' DAC = VB ' ACB = VCC ' D ' B ' = VHH
6
e.

3
1 a
VACB ' D ' = VHH 4VA ' D ' AB ' = VHH = .
gl

3 3
oo

Cch khc:
.g

1 1 2 a3
VACB ' D ' =
6 6
( )
AC.B ' D 'sin ( AC ; B ' D ' ) .d ( AC ; B ' D ') = a 2 .sin 90.a = .
3.
us

Cu 17: p n A
pl

T qu I nm 2017 n ht qu IV nm 2022 l 24 qu.


Tng lng chnh l tng ca cp cng vi u1 = S0 , cng sai d=0,5.

24 ( 2S0 + ( 24 1) 0,5)
Theo gi thit, ta c: 1002 = S0 = 36
2
T qu I nm 2017 n ht qu IV nm 2015 l 36 qu.

Trang 10
36 ( 2.36 + ( 36 1) 0,5 )
S= = 1611.
2
Cu 18: p n C
Gi H l trung im AB SH ( ABC )

V HI AC , I AC ; HK SI
Suy ra K l hnh chiu t H trn (SAC)
Do , nu gi L l hnh chiu t B ln (SAC) th BL=2HK.

n
h
AB = a; NB = a 3 BAC = 60

N
a 3 a 3
T , tnh c HI = HA.sin 60 = . = .
2 2 4

uy
a 3 a 15 a 15
HK = BL =

Q
Ta c: SH =
2 10 5

m
BL 15
sin = sin LSB = = a 50, 77

Cu 19: p n C
SB 5
K
y
Gi E,F,G ln lt l trung im ca cc cnh AB, BC, AC.
D

VDMNP DM DN DP 8
Khi : = . . =
/+

VDEFG DE DF DG 27
m

1 5
Li c VDEFG = VDABC = a 3
4 2
co

20a 3
e.

Suy ra VDMNP = .
27
gl

Cu 20: p n C
oo

Ta c, CD song song mt phng ( SAB ) cha SA nn khong cch gia SA v CD chnh l


.g

khong cch t CD n ( SAB ) .


us

Gi I, K theo th t l trung im AB, CD th:


pl

SIK =

d = d ( K ; ( SAB ) ) = KH = IK .sin = a sin
Trong H l hnh chiu t K ln SI.
Cu 21: p n C
y ' = x 2 2mx + m 2 4

Trang 11
2 2 x = m + 2
y ' = 0 x 2 2mx + m 2 4 = 0 ( x m ) 4 = 0 ( x m ) = 4
x = m 2
Vy y' c hai nghim phn bit l m + 2 v m + 2
Xt du y' , ta thy rng y ' < 0 trn khong ( m 2; m + 2 ) , ngha l hm s nghch bin trn

khong ny.
Vy hm s nghch bin trn khong (1; 4 ) , ta phi c

n
m 3
(1; 4 ) ( m 2; m + 2 ) m 2 1 < 4 m + 2 2m3

h
m 2
Trong on [ 2;3] c hai s nguyn l 3 v 2.

N
uy
Cu 22: p n B

Q
m
K
y
D
/+
m

Trong ( BCC ' B ') gi I = IC ' BC . Trong ( ABCD ) , gi M = DP AB


co

D dng chng minh B, M ln lt l trung im PC v AB


e.

VCB .IMDC ' = VPDC ' C VPMIB



Xt VPBMI PB PI PM 1 7 7 7 1 1 7 3
gl

V = . . = VBC . IMDC ' = VPCDC ' = VC ' DCP = . a. a.2a = a


PCDC ' PC PC ' PD 8 8 8 8 3 2 24
oo

7 V 7
Li c Vlap phuong = a 3 VBC .IMDC ' = Vlap phuong BC . IMDC ' =
.g

24 Vlon 17
us

Cu 23: p n C

g ' ( x ) = 0
pl

Ta c g ( x ) = x 2 4 x + 6 vi x [1;5]
x [1;5]
2b
min g ( x ) = g ( 2 ) = 2 max f ( x ) = f ( 2 ) = 4a + 3 = 2 ( *)
[1;5] [1;5] a
b b b
f '( x) = 0 x = 2
. Nu x = 2 [1;5] max f ( x ) = f ( 2 ) = f 2 = 2
2a 2a [1;5 ] 2a

Trang 12
2b
4a a + 3 = 2 4a 8a = 1 1
2
a = loi khng tn ti S
b =2 b = 4a 4
2a 2

Cu 24: p n C
y ' = 3 x 2 6mx + 3 ( m 2 1)

2 2 x m = 1 x = m +1
y ' = 0 x 2 2mx + m 2 1 = 0 ( x m ) 1 = 0 ( x m ) = 1

n
x = m = 1 x = m 1

h
Vy y' lun c hai nghim phn bit l m 1 v m + 1, m . Khi , th hm s c hai

N
im cc tr, vy S = .

uy
Xt du y' , ta thy rng hm s t cc i ti xCD = m 1

Q
3 2
yCD = ( m 1) 3m ( m 1) + 3 ( m 2 1) ( m 1) m3 = 3m + 2

m
Vy im cc i ca th hm s l ( m 1; 3m + 2 ) = ( m 1; 3 ( m 1) 1) .

K
ng thng c nh lun i qua im cc i ca th hm s l ( d ) : y = 3 x 1
y
Cu 25: p n B
Phn tch:
D
/+

Ta c th m t bi ton trn bng hnh v sau:


m
co
e.
gl
oo

Nh phn tch trn, nu i trc tip t A n B trn sa mc vi vn tc v khong cch


.g

hin c th nh a cht hc khng th n ng thi gian quy nh


us

V vy cn thit phi chia qung ng i c thnh 3 giai on:


Giai on 1: i t A n C (t sa mc n ng nha song song)
pl

Giai on 2: i t C n D (mt qung ng no trn ng nha)


Giai on 3: i t D n B (t im kt thc D trn ng nha i tip n B bng qua sa mc).
Goi H, K, C, D l cc im nh hnh v.
Khi gi HC = x ( 0 < x < 70 ) v DK = y ( 0 < y < 70 )

Trang 13
AC 102 + x 2
Qung ng i t A n C l AC = 102 + x 2 t1 = =
vsahara 30

DB 102 + y 2
Qung ng i t D n B l DB = 10 + y t2 = 2 2
=
vsahara 30

CD 70 ( x + y )
V qung ng i C n D l CD = 10 ( x + y ) t3 = =
vstreet 50

Vy tng thi gian m nh a cht hc i t A n B l T = t1 + t2 + t3

n
h
10 + x 2 102 + y 2 70 ( x + y )
T ( x; y ) = + +
30 30 50

N
y l mt biu thc c dng i xng 2 bin x v y ta cn tm min T ( x; y )

uy
Q
102 + x 2 35 x 102 + y 2 35 y
Ta c T ( x; y ) = + + + = f ( x) + f ( y)
30 50 30 50

m
102 + u 2 35 u
Khi ta xt f ( u ) =
30
+
50
, 0 < u < 70
K
y
u 1 5u 15
Xt f ' ( u ) = , f ' ( u ) = 0 10 2 + u 2 = >0u=
2
30 10 + u 2 50 3 2
D

15 29
/+

Lp bng bin thin ta c min f ( u ) = f =


u( 0;70 )
2 30
m

29 29 29
Do ta c T ( x; y ) = f ( x ) + f ( y )
co

+ = 1,93
30 30 15
e.

15
Du = xy ra khi x = y =
2
gl
oo
.g
us
pl

Trang 14
GV: HA LM PHONG KIM TRA CHT LNG NH K
Group : Ton 3K Mn : Ton hc
Nm hc:2017-2018

N S 9 (S C BIT)
n gm 25 cu (0,4 im / cu)
Cu 1: Trong cc dy s sau, c bao nhiu dy l cp s cng:

n
a) Dy s ( un ) vi un = 3n

h
b) Dy s ( vn ) vi vn = sin n

N
n

uy
c) Dy s ( w n ) vi , vi w n = 2 , vi n 10
5

Q
d) Dy s ( tn ) vi tn = 2 n

m
A. 1 B. 2 C. 3 D. 4

Cu 2: Cho hm s f ( x ) =
1
x2 K
. Hi th ( C ) ca hm s y = f ' ( x ) i qua im no sau y:
y
A. M (1; 2 ) B. N ( 1;1) C. P (1; 1) D. Q ( 1; 2 )
D

Cu 3: Hm s no sau y nghch bin trn tng khong xc nh?


/+

x 1
A. y = x 4 x 2 B. y = x 3 + 3 x 2 C. y = 2 x sinx D. y =
m

x2
co

2 4
Cu 4: Cho hm f c o hm trn R v c f ' ( x ) = x3 ( x 1) ( 2 x ) . S im cc i ca hm
e.

f l:
gl

A. 0 B. 1 C. 2 D. 3
oo

3 1
Cu 5: Gi tr ln nht ca hm s y = 3 x 5 5 x 3 + 2 trn on ; l:
2 2
.g

47
A. 4 B. 6 C. 2 D.
us

32
Cu 6: Cho khi chp c y l tam gic u. Nu tng di ca ba cnh y ln m ln v gim
pl

di chiu cao m ln th th tch khi chp khi s thay i nh th no so vi ban u ?


A. tng m ln B. tng m 2 ln C. gim m 2 ln D. khng thay i
Cu 7: Mt khi lng tr tam gic c cnh y ln lt l 6cm , 8cm v 10cm , cnh bn 14cm v
gc gia cnh bn v mt y bng 300 . Tnh th tch ca khi .
A. 112 cm3 B. 56 3 cm3 C. 112 3 cm3 D. 168 cm3

Trang 1
Cu 8: Cho hm s f ( x ) xc nh, lin tc trn R \ {1} v c bng bin thin nh sau.

x 1 1 +
y + 0 +
2 + 2

n
h
y
0

N
uy
Tm tt c s ng tim cn ca th hm s c bng bin thin trn.

Q
A. 1 B. 2 C. 3 D. 0

m
Cu 9: Cho hnh bt din u. Bit rng cc im l tm cc mt ca bt din u to thnh mt

K
hnh a din u. Tn ca hnh a din l
A. t din u B. lp phng C. bt din u D. mi hai mt u.
y
10 2 x
Cu 10: Tng s ng tim cn ng v tim cn ngang ca th hm s y =
2
D

x + 2 x 35
/+

A. 1 B. 2 C. 3 D. 4
m

( m + 3) x m 5
Cu 11: Tm s gi tr ca m th hm s y = c mt ng tim cn i
x 2 3x + m
co

qua im A ( 1; 2 )
e.

A. 0 B. 1 C. 2 D. V s
gl

x2
Cu 12: C bao nhiu im M thuc th ( C ) : y =
oo

m ti c tip tuyn song song vi


x+2
.g

ng thng ( d ) : x y 1 = 0 ?
us

A. 0 B. 1 C. 2 D. 3
Cu 13: Gi x1 ; x2 l hai nghim phn bit ca phng trnh: Px . Ax2 + 72 = 6 ( Ax2 + 2 Px ) . Gi S l
pl

tp hp tt c cc gi tr ca biu thc P = C7x1 + x2 + 2017 . Tm tp S.

A. S = {2024} B. S = {2018; 2024} C. S = {2019} D. S = {2018}

Trang 2
Cu 14: Cho hnh chp S.ABCD c y ABCD l hnh ch nht v AB = 2a, BC = a . Cc cnh

bn ca hnh chp bng nhau v bng a 2 . Gi E v F ln lt l trung im ca AB v CD; K


l im bt k trn BC. Khong cch gia hai ng thng EF v SK l:

a 3 a 6 a 15 a 21
A. B. C. D.
3 3 5 7
x 2 mx + m 2 3m
, khi x 2
Cu 15: Cho hm s y = x2 . Bit rng m = m0 th hm s lin tc

n
4m 1
, khi x = 2

h
ti x = 2 . Gi tr ca P = m04 + 2017 gn vi gi tr no nht sau y ?

N
A. 47, 68 B. 42, 49 C. 44,92 D. 49, 42

uy
Cu 16: C bao nhiu gi tr nguyn ca tham s m [ 2017; 2017 ] hm s

Q
y = sin 4 x sin 3 x + sin 2 x + m 2 + 4m + 3 > 0, x R

m
A. 4033 B. 4034 C. 2018 D. 4032

K
Cu 17: Cho khi lng tr ng ABC.DEF c y l tam gic vung ti A vi
y
( )
BC = 4a, ACB = 600 . Bit BCD c chu vi bng 9 + 17 a . Th tch khi lng tr ABC.DEF
D

l
/+

A. a 3 39 B. 6a 3 39 C. 2a 3 39 D. 26a 3 3
m

Cu 18: C tt c bao nhiu gi tr nguyn ca tham s thc m th ca hm s


co

x3 x2
y= ( m + 2 ) + 2mx + 1 c mt im cc i v mt im cc tiu ng thi chng nm v
3 2
e.

cng mt pha so vi ng thng ( d ) : x + y 1 = 0


gl
oo

A. 3 B. 4 C. 5 D. 6
Cu 19: Cho hnh chp S.ABC . c y ABC l tam gic vung ti B . Cc mt bn ( SAC ) ; ( SAB )
.g
us

13
cng vung gc vi y, AC = ; BC = 3; SC = 2 . Gi l gc hp bi hai mt
2
pl

2 3
phng ( SBC ) ; ( ABC ) . Gi tr biu thc T = 2sin + cos
2 3 2
A. 0 B. 1 C. 2 D. 3

Trang 3
Cu 20: Cho hnh chp S.ABCD c y l hnh thoi tm O cnh a v c gc BAD = 600 . ng
3a
thng SO vung gc vi mt phng y ( ABCD ) v SO = . Khong cch t A n mt
4
phng ( SBC ) l:

a 3 3a 2a 3a
A. B. C. D.
2 2 3 4
Cu 21: Cho hnh lp phng ABCD.A' B'C' D' cnh bng a v K l mt im nm trn cnh CC

n
2a

h
sao cho CK = . Mt phng ( ) qua A, K v song song vi BD chia khi lp phng thnh
3

N
V1
hai phn c th tch V1 ,V2 (V1 < V2 ) . Tnh t s

uy
V2

V1 1 V1 1 V1 2 V1 1

Q
A. = B. = C. = D. =
V2 4 V2 2 V2 3 V2 3

m
Cu 22: Gi M, m theo th t l gi tr ln nht v gi tr nh nht ca hm s

y = 2 x + 2 2 + x + 4 4 x 2 + 3 x + 1 . Tnh P = M + m K
y
A. P = 8 B. P = 8 + 2 5 C. P = 11 + 2 5 D. P = 11
D

Cu 23: Hai ngi cng chi tr chi phng phi tiu, mi ngi ng cch mt tm bng hnh
/+

vung ABCD c kch thc l 4 x 4 dm mt khong cch nht nh. Mi ngi s phng mt cy
m

phi tiu vo tm bng hnh vung ABCD (nh hnh v). Nu phi tiu cm vo hnh trn t mu
co

hng th ngi s c 10 im. Xt php th l hai ngi ln lt phng 1 cy phi tiu vo


tm bng hnh vung ABCD (php th ny m bo khi phng l trng v dnh vo tm bng hnh
e.

vung, khng ri ra ngoi). Tnh xc sut c ng mt trong hai ngi phng phi tiu c 10
gl

im.( kt qu cui cng lm trn s n 4 ch s thp phn)


oo
.g
us
pl

A. 0, 2331 B. 0, 2330 C. 0, 2333 D. 0, 2332

Cu 24: Cho hm s y = f ( x ) lin tc trn R v c th l hnh v di y.

Trang 4
Gi M, m theo th t l gi tr ln nht v gi tr nh nht ca hm s
3 2
y = f ( x ) 2 3 ( f ( x ) 2 ) + 5 trn on [ 1;3] . Tnh P = M .m .

n
h
A. P = 3 B. P = 2 C. P = 54 D. P = 55
Cu 25: Mt th th cng mun v trang tr trn mt hnh vung kch thc 4m x 4m , bng cch

N
v mt hnh vung mi vi cc nh l trung im cc cnh ca hnh vung ban u, v t kn

uy
mu ln hai tam gic i din ( nh hnh v). Qu trnh v v t theo qui lut c lp li 5 ln.

Q
Tnh s tin nc sn ngi th th cng hon thnh trang tr hnh vung nh trn?. Bit

m
tin nc sn sn 1m 2 l 50.000.

K
y
D

A. 378500 B. 375000 C. 399609 D. 387500


/+
m
co
e.
gl
oo
.g
us
pl

Trang 5
p n
1-D 2-D 3-D 4-A 5-A 6-A 7-D 8-B 9-B 10-C
11-A 12-B 13-D 14-D 15-C 16-D 17-C 18-C 19-C 20-D
21-B 22-B 23-D 24-D 25-D

LI GII CHI TIT

n
Cu 1: p n D

h
Cc dy s (hu hn hoc v hn) vi s hng tng qut c dng an + b ( a, b l hng s) u

N
l mt cp s cng vi cng sai d = a. Cc dy s ( un ) , (n ) , ( tn ) u l cp s cng.

uy
Xt dy s (n ) , ta c: n +1 n = sin ( n + 1) sin n = 0 0 = 0 .

Q
Vy dy (n ) cng l mt cp s cng, cng sai d = 0 .

m
Cu 2: p n D

Ta c: f ' ( x ) =
( x ) ' = 2x = 2
2
K
y
x4 x4 x3
Vi x = 1 , ta c f ' ( 1) = 2 nn ( C ) i qua im Q ( 1; 2 )
D
/+

Cu 3: p n D
m

1
y' = 2
, x 2 .
( x 2)
co

Cu 4: p n A
e.

Xt f ' ( x ) = 0 x = 0 x = 1 x = 2 . Ta c bng xt du ca f ' ( x ) nh sau :


gl

x 0 1 2
oo

+
f '( x) - 0 + 0 + 0 +
.g

T , ta thy rng hm s ch c ng mt im cc tr v l im cc tiu. Chn A


us

Cu 5: p n A
pl

y ' = 15 x 4 15 x 2 = 0 x = 0; x = 1; x = 1

3 1
Kim tra thy hm s t gi tr ln nht trn on ; bng 4 ti x = 1 .
2 2
Cu 6: p n A
1 a 2 3 a '= ma 1 1 h a 2 m2 3
Ta c V = h. h V ' = h ' S ' = . = mV tng m ln. Chn A
3 4 h '=
m
3 3m 4
Trang 6
Cu 7: p n D
Gi s hnh lng tr l ABC.ABC
1 1
Ta c: ABC vuong S ABC = .6.8 = 24 . Chiu cao h = sin 300 AA ' = .14 = 7
2 2
V = h.S ABC = 7.24 = 168 cm3 .

Cu 8: p n B
HDG: Da vo bng bin thin ta c lim + y = + x = 1 l TC

n
x ( 1)

h
V lim y = 2 y = 2 l TCN.
x +

N
Cu 9: p n B

uy
Q
m
K
y
D
/+

Cu 10: p n C
m

Tp xc nh: D = ( ; 7 ) ( 5; + )
co

Tm tim cn ngang: Ta c:
e.

10 2 x 10 2 x
lim y = lim = lim = 2
x + x +
x 2 + 2 x 35 x +
2 35
gl

x 1+ 2
x x
oo

10 2 x 10 2 x
lim y = lim = lim =2
.g

x x 2 x
x + 2 x 35 2 35
x 1+ 2
x x
us

Vy th hm s c hai ng tim cn ngang l y = 2 v y = 2


pl

Tm tim cn ng: Ta c:
10 2 x
lim y = lim = +
x7 x 7
x 2 + 2 x 35

(Do lim x 2 + 2 x 35 = 0, x 2 + 2 x 35 > 0 v lim (10 2 x ) = 34 > 0 )


x7 x7

Trang 7
10 2 x 2 ( x 5 ) 2 x 5
lim+ y = lim+ = lim+ = lim+ =0
x 5 x 5 2
x + 2 x 35 x 5
( x 5)( x + 7 ) x 5 x+7

Vy th hm s c mt ng tim cn ng l x = 7
Lu : HS c th s dng MTCT tnh nhanh cc bi ton tm lim trn (tuy nhin nn xem li
cch gii t lun ny khi gp nhng bi ton khng dng MTCT c na).
Cu 11: p n A
Ta c: lim y = lim y = 0 (do bc t b hn bc mu), nn th hm s lun c ng mt tim

n
x + x

h
cn ngang l y = 0 , vi mi gi tr ca m. Tim cn ngang ny khng i qua im A ( 1; 2 ) .Vy ta

N
phi tm m sao cho th hm s c mt tim cn ng i qua im A ( 1; 2 ) , l x = 1

uy
th hm s c tim cn ng l x = 1

Q
lim ( x 2 3 x + m ) = 0 lim ( 4 + m ) = 0.. m = 4
x 1 x 1

m
x 1 ( x + 1) 1 1

K
Vi m = 4 : lim+ y = lim+ 2
= lim+ = lim+ =
x 1 x 1 x 3 x 4 x1 ( x + 1)( x + 4 ) x1 ( x + 4 ) 3
y
1
Tng t lim y =
x 1 3
D

Vy khng tn ti gi tr ca m th hm s c tim cn ng x = 1 .
/+

Cu 12: p n B
m

(d ) : x y 1 = 0 y = x 1
co

Gi M ( x0 ; y0 ) ( C ) l im cn tm.
e.

Tip tuyn ti M song song vi ng thng ( d )


gl

H s gc tip tuyn ti M bng 1 v M ( d )


oo

x0 = 0
.g

4 ( x0 + 2 )2 = 4
y ' ( x0 ) = 1 2
= 1 x0 = 3
( x0 + 2 )
us

x0 2 x0 = 3
M ( x0 ; y0 ) d y x 1 x0 1 x0 2 x 1
0 0 x0 + 2 x + 2 0
pl

0
Vy c mt im l M ( 3;5 ) .

Cu 13: p n D
k: 2 x N (*)

Phng trnh cho tng ng vi

Trang 8
x! = 6 (*) x = 3 x1 + x2
( x 1) .x. ( x ! 6 ) = 12 ( x ! 6 ) 2
x = 4 . Do C7 + 2017 = 2018 .
x x 12 = 0
Cu 14: p n D

n
h
Gi O = AC BD , I l trung im cnh y BC. Do SA = SB = SC = SD nn SO ( ABCD )

N
T ta chng minh c BC ( SOI ) OH ( SBC ) (vi OH BC ti SI )

uy
{ EF / / ( SBC )

Q
Do nn d ( EF,SK ) = d ( EF , ( SBC ) ) = OH
SK ( SBC )

m
K
1 a 5 a 3
Tnh c OC = AC = SO =
2 2 2
y
SO.OI a 21
Suy ra d ( EF , SK ) = OH = = .
2 2 7
D

SO + OI
/+

Cu 15: p n C
m

x 2 mx + m 2 3m
Ta c: f ( 2 ) = 4m 3;lim f ( x ) = lim
x 2 x2 x2
co

Hm s lin tc ti 2 khi v ch khi lim f ( x ) = f ( 2 ) suy ra lim f ( x ) l mt s thc (khc ).


e.

x2 x2

iu kin cn l
gl

m = 1
oo

lim ( x 2 mx + m 2 3m ) = 0 4 2m + m 2 3m = 0 m 2 5m + 4 = 0
x2
m = 4
.g

x2 x 2 ( x + 1)( x 2 )
Vi m = 1: f ( 2 ) = 4.1 1 = 3; lim f ( x ) = lim = lim = lim ( x + 1) = 3
us

x2 x2 x2 x2 x2 x2

lim f ( x ) = f ( 2 )
pl

x2

2
x2 4 x + 4 ( x 2)
Vi m = 4 : f ( 2 ) = 4.4 1 = 15; lim f ( x ) = lim = lim = lim ( x 2 ) = 0
x2 x2 x2 x2 x2 x2

lim f ( x ) f ( 2 )
x2

Vy vi m = 1 th hm s lin tc ti x = 2 , suy ra m0 = 1 v P = m04 + 2017 44, 92 .

Trang 9
Cu 16: p n D
t t = sin x [ 1;1] ta c y = t 4 t 3 + 2t 2 + m 2 + 4m + 3
[ ]
y '= 0,t 1;1
y ' = 4t 3 3t 2 + 4t t = 0 . Lp bng bin thin, ta suy ra min y = y ( 0 ) = m 2 + 4m + 3
t[ 1;1]

m < 3
Theo yu cu bi ton ta c m 2 + 4m + 3 > 0
m > 1
Li c: m [ 2017; 2017 ] m {2017; 2016;... 4;0;...; 2016; 2017} nn c 4032 l gi tr

n
tha mn

h
Cu 17: p n C

N
ABC vung A AC = BC.cos 600 = 2a, Ab = BC.sin 600 = 2a 3

uy
1 1
S ABC = . AB. AC = .2a.2a 3 = 2a 2 3

Q
2 2

m
t x = AD ( x > 0 )

ABD vung ti a A BD =
K
Ab 2 + AD 2 = 4a 2 + x 2
y
ACD vung ti A DC = AC 2 + AD 2 = 12a 2 + x 2

(9 + )
D

Theo gi thit, chu vi BCD bng 17 ta c phng trnh:


/+

4a 2 + x 2 + 12a 2 + x 2 + 4a = 9 + 17 a( )
m
co

Gii phng trnh trn, ta tm c x = AD = a 13

VABC . DEF = AD.S ABC = a 13.2a 2 3 = 2a 3 39 .


e.

Cu 18: p n C
gl

tp xc nh D = R y ' = x 2 ( m + 2 ) x + 2m .
oo

2
Hm s c cc tr khi v ch khi y ' i du 2 ln ( m + 2 ) 8m > 0 m 2
.g


us

1
x = 2 y = 2m 3 1 m3
Khi y ' = 0 . t A 2; 2 m , B m; + m 2 + 1
pl

3
3
x = m y = m + m2 + 1 6
6
A, B nm cng pha vi ( d ) : x + y 1 = 0 ( x A + y A 1)( xB + yB 1) > 0

Trang 10
1
1 m3 2 m3 3 15 < m < 3
2 + 2m 1 m + m 2 + 1 1 > 0 2m + + m2 + m > 0
3 6 3 6
0 < m < 3 + 15

1
( )
So iu kin, ta c: m 3 15; 0;3 + 15 \ {2} m {1;3; 4;5;6} . Vy c 5 gi tr
3
nguyn.
Cu 19: p n C

n
h
Ta d suy ra SA ( ABC ) , BC ( SAB ) ; = SBA

N
1 3 1 3
Ta c S ABC = BC. AC 2 BC 2 = ; S SBC = .BC. SC 2 BC 2 =

uy
2 4 2 2
1
Li c S ABC = SSBC .cos cos = = 600 T = 2 . Chn C .

Q
2

m
Cu 20: p n D

K
y
D
/+

* Ta c ABD v BCD u cnh a .


m

1
co

AC ct ( SBC ) ti C , O l trung im AC khong cch d ( A, ( SBC ) ) = d ( O, ( SBC ) )


2
e.

* Trong ( ABCD ) dng OH BC , trong ( SOH ) dng OK SH ta chng minh c


gl

OK ( SBC ) khong cch d ( O, ( SBC ) ) = OK


oo

1 1 1
OBC vung ti O c OH ng cao = + , SOH vung ti O c OK ng cao
.g

2 2
OH OB OC 2
us

1 1 1 1 1 1 3a 3a
2
= 2
+ 2
= 2
+ 2
+ 2
OK = . Vy d ( A, ( SBC ) ) = 2OK =
OK OH SO OB OC SO 8 4
pl

Cu 21: p n B
Gi tm O, O ln lt l tm ca ABCD, ABCD. Ta c I = AK OO '

Trang 11
Qua I ta k ng thng d song song BD ct BB', DD' ln lt ti M, N . Mt phng ( ) chnh l

mt phng ( KMAN ) chia khi lp phng thnh 2 phn.

n
h
Ta c 2 phn khi a din i xng qua ( AA ' C ' C ) nn ta ch cn xt mt na th tch ca mi phn

1 1 a 3 VABC . A ' B ' C ' V 1 V

N
nh sau: VA. BMKC = AB. BC ( KC + MB ) = = A. BMKC = 2 = 2 .
3 2 6 3 VAKM . A ' B ' C ' 2 V1

uy
Cu 22: p n B

Q
Tp xc nh D = [ 2; 2]

m
1 1 6

K
t t = 2 x + 2 2 + x t ' = + t '= 0
x =
2 2 x 2+ x 5
y

t ( 2 ) = 2

D

Ta c t ( 2 ) = 4 min t t max t 2 t 2 5 t 2; 2 5
/+

[ 2;2] [2;2]

6
t = 2 5
m

5
co

Li c t 2 = 3 x + 10 + 4 4 x 2 3 x + 4 x 2 = t 2 10
e.

T , y = t + t 2 9 y ' = 2t + 1 > 0, t 2; 2 5
gl

M = y 2 5 = 11 + 2 5
( )
oo

suy ra P =8+2 5
m = y ( 2 ) = 3
.g

Cu 23: p n D
us

Gi Ai l bin c ngi th i phng phi tiu c 10 im. ( i = 1, 2 )


pl

Gi A l bin c tha yu cu bi ton.


S1
( ) ( )
D thy A = A1 A2 A1 A2 . Ta c P ( A1 ) = P ( A2 ) =
S
.

2
AC AD 2
Trong S1 = .
2
= . 2 2 2

( ) ( dm ) l din tch hnh trn mu hng
2

Trang 12
S = 4 x 4 = 16 ( fm 2 ) l din tch hnh vung ABCD.

S S
Vy P ( A ) = 2. 1 1 1 0, 2332
S S
Cu 24: p n D
HDG: Trn [ 1;3] , ta c: 1 f ( x ) 7 1 f ( x ) 2 5 0 f ( x ) 2 5

Do , t t = f ( x ) 2 t [ 0;5] y = t 3 3t 2 + 5 y ' = 3t 2 6t = 0 t = 0; t = 2

n
y ( 0 ) = 5; y ( 2 ) = 1; y ( 5 ) = 55 . Suy ra M = 55; m = 1 P = 55

h
Cu 25: p n D

N
Gi Si l tng din tch tam gic c t sn mu ln v hnh vung th i (1 i 5; i N ) v S l

uy
din tch hnh vung ban u.

Q
1 1 1 1 1 1 1 1 1 1

m
Ta c: S1 = . .S ; S 2 = 2 . .S ; S3 = 3 . .S ; S 4 = 4 . .S ; S5 = 5 . .S
2 2 2 2 2 2 2 2 2 2

5 K 5
1
1
Tng din tch cc tam gic c t sn sau 5 ln l: Si = .S . i = .42. . =
1 1 1 1 2 31
5
y
i =1 2 i =1 2 2 2 1 4
1
D

2
/+

31
S tin nc sn cn t sn l .50000 = 387500 .
5
m
co
e.
gl
oo
.g
us
pl

Trang 13