You are on page 1of 5

Thơ lục bát: 10 điều răn của Hải

Thượng Lãn Ông để có được ‘trăm
năm thọ trường’
 Thứ Bảy, 16/09/2017 • 14,807 Lượt Xem
“Vệ sinh quyết yếu” của Hải Thượng Lãn Ông là tác phẩm gồm nhiều bài thơ lục
bát, viết về các chỉ dẫn dưỡng sinh và phòng bệnh thường ngày, dễ hiểu dễ thuộc
và gần gũi với người Việt.

“Vệ sinh quyết yếu” viết về 14 chủ đề khác nhau trong việc bảo vệ sức khỏe.com) Hải Thượng Lãn Ông là biệt hiệu mà hậu thế thường dùng khi nhắc tới Lê Hữu Trác (1720 – 1791). nhưng ông được biết đến nhiều hơn với vai trò lương y. mong rằng mọi người đều có thể dưỡng sinh. trong đó có thuốc Nam. Tuy là người tinh thông y học. kéo dài tuổi thọ. ông đã viết: . dịch lý. Ông là đại danh y có đóng góp lớn cho nền y học dân tộc Việt Nam. dưỡng sinh… Đây là tác phẩm “tấc lòng tâm niệm” của Lê Hữu Trác. Như trong phần mở đầu. văn chương.Hải Thượng Lãn Ông (tranh minh họa của MitTeam/deviantart. kế thừa xuất sắc sự nghiệp “Nam dược trị Nam nhân” của Tuệ Tĩnh thiền sư. ăn uống.

Dưới đây là 10 điều răn về dưỡng sinh của “Vệ sinh quyết yếu”: Vệ sinh phép giữ thân mình Sao cho khoẻ mạnh an ninh mới là Mười điều cơ bản đề ra Thứ nhất: làm lụng. hai là nghỉ ngơi Ba là đừng trái tiết trời Xông pha mưa gió nắng nôi lạnh lùng Còn khi dịch lệ cuồng phong . tuy nhiên các bài viết tóm tắt lại những điều cốt yếu. Vệ sinh yếu quyết diễn ca Để cho nam nữ trẻ gia đều hay Tấc lòng tâm niệm bấy nay Mong đời hết bệnh kéo dài ngày xuân Dưỡng sinh theo phép Chân nhân Sách trên đã chép nguyên văn mấy bài Để tuỳ hoàn cảnh tuỳ thời Tuỳ nghi lĩnh hội những lời tinh ba Quyển này đúc lại thành ca Mấy lời thiết yếu để ta ghi lòng Bao gồm phương pháp dự phòng Cổ kim dung hợp quán thông dung hoà Tài liệu chỉ dẫn dưỡng sinh xưa nay không phải ít. dễ hiểu nhất. được thầy thuốc Việt Nam viết cho người Việt thì xưa nay chẳng có mấy bài.

bệnh gì chẳng sâu Tám: cần ăn uống hàng đầu Nhưng đừng quá bội mà đau dạ dày Kiêng ăn các thứ đắng cay Các thứ sống lạnh tích dầu khó tiêu Chín là nằm ngủ thuận chiều . mà phòng mới yên Thứ tư thị hiếu chớ quên Mắt trông ham muốn. Biết chừng mà tránh. cuộc đời ngắn đi Tinh hao. lòng quên cương thường Sinh ra làm bậy làm xằng Chữ “tham” sánh với chữ “thâm” một vần Năm là cần phải thủ chân Giữ lòng trong sạch cho thần được yên Định tâm như kẻ tham thiền Bỏ lòng lợi dục đua chen đường đời Sáu là ngủ dậy theo thời Luyện thân. luyện khí đứng ngồi thong dong Làm cho khí huyết lưu thông Chân tay cứng cáp trong lòng thảnh thơi Bảy: răm tửu sắc chơi bời Thoả lòng chốc lát. chân khí phải suy Nguyên thần ly tán.

trăm năm thọ trường. nón không quên trên đầu Đề phòng hàn thấp nhiễm vào Áo quần ấm áp. Mong rằng mọi người đều có thể thực hành trong cuộc sống hằng ngày. Hướng phương sinh khí (về đông) đầu cao hơn mình Vòng tay lên ngực: mộng kinh Vào giường không nghĩ. 10 điều răn rất đơn giản mà lại bao hàm nhiều mặt chủ yếu nhất của dưỡng sinh. thẳng mình ngủ yên Mười nên tắm giặt cho liền Ra ngoài dù.net/suc-khoe/tho-luc-bat-10-dieu-ran-cua-hai-thuong-lan-ong-de-co-duoc- tram-nam-tho-truong.html . tà nào dám xâm Mấy điều nên nhớ nhập tâm Tháng ngày giữ trọn. Phong Trần tổng hợp https://trithucvn.