You are on page 1of 5

10 Bí kíp ôn thi đại học hiệu quả không thể

bỏ qua
30-11--0001 00:00
Chỉ còn 5 tháng nữa là kỳ thi đại học 2016 chạm ngõ. Các bạn sĩ tử, sau thời gian dài nghỉ ngơi chơi
Tết, lượng kiến thức đã bị rơi rớt khá nhiều. Để không phải lo lắng quá nhiều về việc ôn thi, hôm nay
tôi sẽ bày cho bạn 10 bí kíp ôn thi đại học hiệu quả đã được kiểm chứng bởi rất nhiều thủ khoa các
trường Đại học lớn.
1. Có mục tiêu và kế hoạch cụ thể
Theo quy luật 80/20, cứ 20 phút bạn bỏ ra để lập kế hoạch thì bạn sẽ tiết kiệm được 80% thời
gian hoàn thành và hiệu quả công việc.
Từ bây giờ bạn hãy lấy một tờ giấy và xác định lại mục tiêu ôn thi đại học của mình:

+ Bạn định thi đỗ trường nào?

+ Số điểm dự kiến là bao nhiêu?

Sau đó, bạn hãy lên list các công việc để có thể từng bước đạt được mục tiêu. Trong list công việc
ấy, hãy xem xét đâu là việc quan trọng nhất và thực hiện chúng đầu tiên. Vì chúng ta không bao giờ
có thể làm được tất cả mọi việc, thông thường 20% công việc của chúng ta quyết định 80% hiệu quả.

2. Tập thói quen ghi chú
Ghi những kiến thức mà thầy cô lưu ý khi giảng bài hoặc những kiến thức mà bạn hay nhầm lẫn vào 1
mảnh giấy, bỏ vào 1 hộp. Nhớ là tổng hợp hết tất cả các môn học nhé. Mỗi lần đi qua lấy 1 tờ rồi mở
ra xem và trả lời. Như vậy sẽ giúp bạn nhớ đều và có thể trả lời khi bất ngờ đối diện với kiến thức.
3. Tư duy bằng cả hai bán cầu não
Tại sao có người học kém? Tại sao có người học giỏi? Thực ra học kém hay giỏi không phải là bản
chất, mà phần nhiều là do họ chưa biết cách điều khiển bộ não của mình mà thôi. Não bạn có 2 bán
cầu, não trái chủ yếu cho tư duy logic, ngôn ngữ còn não phải là cho tưởng tượng hình ảnh. Từ trước

học thêm chưa xong lớp này đã lo nghĩ sang ca học thêm sau ở lớp luyện thi khác. Từ bây giờ bạn hãy tìm cách tưởng tượng thật nhiều vào. Rèn luyện thói quen tự học Nhiều bạn đi học thêm nhiều. . Một phương pháp đơn giản nhất giúp ôn thi các môn học thuộc dễ hơn cả chính là tưởng tượng. Cái đó làm cho bản thân bạn dần dần bị tích tụ một lượng kiến thức KHỔNG LỒ. học thêm xong về nhà lại nằm ngủ khì đến hôm sau. Học thêm nhiều thường sẽ chỉ giúp cho chúng ta tích tụ và lưu giữ kiến thức trong một thời gian ngắn. sợ càng sợ thêm. 4. tràn lan mà chẳng biết xử lý sao. cứ tưởng tượng mông lung dẫn đến không tập trung gì cả.chép bài. Vì vậy. Điều đó làm cho các bạn mệt mỏi. chạy xô lớp này rồi sang lớp khác. muốn học hiệu quả chúng ta phải tìm cách vận dụng cả 2 não của mình. áp lực với môn đó. não phải của bạn không có việc làm. Sách vở thì vẫn cứ gấp đấy. Còn tự học thì sao? Tự học sẽ giúp chúng ta chủ động hơn trong việc tiếp cận kiến thức. bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi và dần dần SỢ. Rồi lại thấy nản với hàng đống bài tập chưa giái quyết. ta sẽ có xu hướng tìm tòi những thứ mình CẦN và mình THIẾU mà tự động hành động tìm kiếm để bù đắp cho mình. tức là giảng toàn chữ nên trong giờ học. Vì đi học thêm nghĩa là phần lớn bạn đã bị theo hướng “bị động” nghĩa là luôn luôn phụ thuộc vào thầy giáo dạy thêm mà chẳng chịu tự chủ động động não thế nên đương nhiên kiến thức “bay” đi nhanh là phải rồi. Kết hợp với một vài lần bị kém làm bạn nản càng nản thêm. chẳng bỏ ra xem rồi để đến hôm học thêm kế tiếp mới mở ra để….đến giờ người ta dạy các bạn là đa số tác động vào não trái.

nhớ hơn và hiểu rõ vấn đề hơn. công lực bộ não mình vào những khung giờ đó nhé. Thời gian học Khoảng thời gian bộ não ta làm việc tốt nhất đó là 5h-6h. Học tầm 45-50ph thì nên nghỉ ngơi. 14h-16h30. hỏi thầy … Tự học giúp ta tích tụ dần dần và chắc chắn lượng kiên thức cho riêng mình. càng làm bộ não ta bị gánh nặng thêm. bạn càng khỏe. 5. 20h-22h. Sức khỏe cũng sẽ khá hơn. 6. Không gian học Hãy ngồi gần cửa sổ. Người ta nói rằng loại nhạc này có thể rút ngắn thời gian học tiếng anh hiệu quả từ 3 năm xuống còn 3 tháng. 7h30-10h30. Tự học ta sẽ không bị áp lực bởi lượng kiến thức. Lúc đó là lúc bộ não ta “hưng phấn” và học vào nhất. Nếu có thể. gọi điện hỏi bạn. lượng bài tập của mình. Nó làm ta vững chắc.Tự học giúp ta có trạng thái cay cú khi không hiểu để rồi tự thôi thúc bản thân tìm mọi “thủ đoạn” để sao hiểu được bằng ra vấn đề đó: search mạng. . giải lao 5-6ph sẽ tốt hơn à không nên học ngay sau khi vừa ăn xong. Hãy tập trung tinh thần. Tâm lý sẽ cực kỳ tốt hơn. Đừng nên cố gắng học thêm tiếp. càng tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên và luồng không khí lưu thông đều trong phòng. bạn hãy tìm loại nhạc Baroque để làm nền khi học.

. bạn hệ thống bài bằng cách "nhẩm trong óc" nhẩm từng phần một của dàn bài. Sau đó. Bạn tìm ý những chỗ quên sót để rồi học lại cho nhuần nhuyễn.7.Ghi ra giấy: Nhất là những công thức. chỗ nào quên bạn dừng lại. Bạn xem lại việc trả lời có thông suốt phân minh chưa. bạn tóm tắt bài đó thành 1 dàn bài đại cương gồm nhiều mục như 1. lật dàn bài ra xem lại.Nhẩm trong óc: + Lần đầu tiên. Ðến lúc bạn nắm chắc yêu cầu bài mới thôi. ghi ra giấy hoặc đánh dấu những phần đó. định đề. bạn chỉ tóm tắt phần quan trọng. bạn hệ thống lại bài và bạn đặt thành câu hỏi rồi tự giải quyết trong óc câu hỏi ấy. Nếu chỗ nào vướng mắc lật dàn bài ra xem. Khi ghi. Ghi nhớ hệ thống Làm sao để nhớ cả bảng hệ thống tuần hoàn? Nhớ tất cả các sự kiện lịch sử trong sách? Bạn hãy thực hiện theo cách sau: . sao cho khi mở trang giấy ra nhắc nhở lại bạn hệ thống bài học bằng trí nhớ mà không cần mở sách. . Bạn mở sách xem lại.2 lần . trong các mục này lại có các ý nhỏ hơn được đánh dấu bằng a. + Lần thứ ba. Bạn cứ tiếp tục nhẩm sang phần khác và đừng quên các phần quan trọng đáng ghi nhớ. + Lần thứ hai. 2. những định lý. c… Mỗi mục này bạn đều phải đặt tiêu đề cho nó. b. Tránh . Lần lượt như vậy cho đến hết toàn bài. bạn bắt đầu nhẩm lại tất cả có hệ thống toàn bài hơn.Ghi thành dàn bài: Trước tiên bạn đọc toàn bài môn bạn đang học 1 lần .hoặc cũng có thể là 3 lần. Lần này bạn ghi nhận phần đã bị quên. 3. đừng bỏ sót một chi tiết nào.

8. 10. Còn sách giáo khoa được coi là tài liệu phục vụ ôn thi tốt nhất. Vì vậy. Tốt nhất là điều chỉnh đồng hồ sinh học hoạt động theo ca thi. hay dễ bị phân tâm vì một việc gì đó. Bởi vì thông qua nhóm học tập.và lập dàn bài) sao cho tạo được điều kiện để bạn đọc bài mau thuộc đó là đíều quan trọng nhất. mỗi buổi hãy làm 1 bài trắc nghiệm của 1 môn. dư thừa. kỹ năng được xem là một bí quyết ôn thi hiệu quả để hướng dẫn học sinh triển khai đề cương ôn tập kiến thức. Tập trung cao độ Thi ĐH hay thi những môn trắc nghiệm thì sức ép thời gian là áp lực rất lớn. Kinh nghiệm ôn thi hiệu quả nhất là trong quá trình ôn tập cần chú ý hệ thống lại phần kiến thức đã học sao cho “ôn đến đâu chắc đến đó”. Chú ý đến kiến thức căn bản Nắm chắc kiến thức cơ bản. vừa mất thời gan vô ích mà lại phí sức. những định nghĩa. cứ đến gần cuối giờ là đầu óc bắt đầu lung tung. Nói chung làm thế nào để bạn có thể tổng hợp các phương pháp (nhẩm nhớ . Cứ đúng 8 giờ và khoảng 1g là bắt đầu tập trung.vn/10-Bi-kip-on-thi-dai-hoc-hieu-qua-khong-the-bo-qua.html . Ôn theo nhóm Ngoài việc học trên lớp và tự học ở nhà. Itplus Academy Khóa học lập trình Web Với Java Khóa học lập trình ứng dụng di động Android 9. Đừng để đầu óc mình cứ miên man. Có rất nhiều bạn không thể tập trung trong một thời gian dài.edu. Bạn đã áp dụng được bao nhiêu bí kíp? Hãy rèn luyện những bí kíp ôn thi đại học hiệu quả mỗi ngày để có thể thi đỗ vào bất kỳ trường Đại học nào bạn mong muốn. khi đi thi sẽ giúp “sĩ tử” cảm thấy tự tin và khi thi xong cũng không lo lắng sai phần này hoặc phần kia. rèn luyện kỹ năng đúng với trọng tâm. Mặc dù thời gian thi đang đến gần nhưng cũng đừng quá hấp tấp mà dẫn đến ôn trước quên sau. bài tập nào sức mình làm được thì ôn thật kĩ. quá tải. Đọc thêm về các bí kíp khác >>>tại đây<<< Ban Truyền thông ITPlus http://itplus-academy. để khi đi thi chắc chắn sẽ có điểm.ghi rườm rà. Có ôn như vậy. ôm đồm.ghi chép . Cách này tôi thấy có hiệu quả nhất. học sinh dễ dàng thảo luận với nhau để tìm ra những đáp án trước những bài tập khó và có thể góp ý và sửa sai cho nhau. Phần nào. không lan man. dù chương trình thi có thiên biến vạn hóa như thế nào cũng không thể làm khó bạn. quy định thời gian làm bài. học sinh nên tổ chức hình thức học theo nhóm.