You are on page 1of 559

BỘ ĐỀ DỰ ĐOÁN KÌ THI

THPT QUỐC GIA

vectorstock.com/10992669

Nguyễn Thanh Tú & Nguyễn Thanh Tuấn


Admin Diễn Đàn Toán-Lí-Hóa Quy Nhơn
trân trọng giới thiệu

Bộ đề dự đoán kì thi THPT Quốc Gia năm


2019 chuẩn (Kèm lời giải) môn Tiếng Anh
Tổng hợp : Ths Nguyễn Thanh Tú
PDF VERSION | 2019 EDITION
CHÍNH THỨC PHÁT HÀNH

Tài liệu chuẩn tham khảo


Phát triển kênh bởi
Ths Nguyễn Thanh Tú
Đơn vị tài trợ / phát hành / chia sẻ học thuật : 
Nguyen Thanh Tu Group

Hỗ trợ chuyển giao


Fb www.facebook.com/HoaHocQuyNhon
Mobi/Zalo 0905779594
Đề dự đoán số 01 ĐỀ THI THỬ THPT QUỐC GIA NĂM 2019
Môn thi: TIẾNG ANH
Thời gian làm bài: 60 phút, không kể thời gian phát đề

Họ, tên thí sinh: .......................................................................


Số báo danh: ............................................................................
Mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the word whose underlined part differs
from the other three in pronunciation in each of the following questions.
Question 1: A. gloves B. says C. months D. sings
Question 2: A. summit B. voluntary C. compulsory D. upgrade
Mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the word that differs from the other three

N
in the position of primary stress in each of the following questions.

O
Question 3: A. engineer B. understand C. referee D. mechanic

TI
C
Question 4: A. oceanic B. environment C. reality D. psychologist

U
Mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the

D
following questions. O
PR
Question 5: More and more investors are pouring _______ money into food and beverage start-ups.
A. the B. a C. an D. Ø
TU

Question 6: Do you think there _______ less conflict in the world if all people spoke the same language?
H

A. were B. will be C. would be D. are


AN

Question 7: Linda rarely goes to school by bike, but today she _______ a bike.
TH

A. rides B. is riding C. is going to ride D. will ride


Question 8: John has worked very late at night these day, _______ he is physically exhausted.
N

A. yet B. hence C. because D. so


YE

Question 9: I agree _______ one point with Chris: it will be hard for us to walk 80km.
U

A. in B. of C. on D. for
G
N

Question 10: _______, the ancient place is still popular with modern tourists.
A. Building thousands of years ago B. It was built thousands of years ago
C. To have built thousands of years ago D. Built thousands of years ago
Question 11: Once _______ in the UK, the book will definitely win a number of awards in regional book
fairs.
A. is published B. having published C. published D. publishing
Question 12: Your hair needs _______. You’d better have it done tomorrow.
A. cut B. to cut C. being cut D. cutting
Question 13: He was pleased that things were going on _______.
A. satisfied B. satisfactorily C. satisfying D. satisfactory

Trang 1
Question 14: Although our opinions on many things _______, we still maintain a good relationship with
each other.
A. differ B. receive C. maintain D. separate
Question 15: Daniel _______ a better understanding of Algebra than we do.
A. makes B. has C. takes D. gives
Question 16: The pointless war between the two countries left thousands of people dead and seriously
_______.
A. injured B. wounded C. spoilt D. damaged
Question 17: Eager to be able to discuss my work _______ in French, I hired a tutor to help polish my
language skills.
A. expressively B. articulately C. ambiguously D. understandably

N
Question 18: The sight of his face brought _______ to me how ill he really was.

O
A. place B. house C. life D. home

TI
C
Mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the word(s) OPPOSITE in meaning to

U
the underlined word(s) in each of the following questions.

D
O
Question 19: In a study, more Asian students than American students hold a belief that a husband is
PR
obliged to tell his wife his whereabouts if he comes home late.
A. urged B. free C. required D. suggested
TU

Question 20: Though I persuaded my boss to solve a very serious problem in the new management
H

system, he just made light of it.


AN

A. completely ignored B. treated as important B. disagreed with D. discovered by chance


TH

Mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the word(s) CLOSET in meaning to the
underlined word(s) in each of the following questions.
N

Question 21: Students from that university have conducted a survey to find out the most effective study
YE

habit.
U

A. organized B. delayed C. encouraged D. proposed


G
N

Question 22: Some operations many have to be halted unless more blood donors come forward to help.
A. offer B. claim C. attempt D. refuse
Mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the most suitable response to complete
each of the following exchanges.
Question 23: Bill is talking to his colleague.
Bill: “_______, Jack?”
Jack: “Fine! I have just got a promotion.”
A. What happened B. What are you doing
C. How are you doing D. How come
Question 24: Two students are taking in a new class.

Trang 2
Student 1: “Excuse me, is anybody sitting here?”
Student 2: “_______”
A. No, thanks. B. Yes, I am so glad.
C. Sorry, the seat is taken. D. Yes, yes. You can seat here.
Reading the following passage and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the
correct word or phrase that best fits each of the numbered blanks.
An earthquake is the result of a sudden release of energy in the Earth's crust that creates seismic
waves. At the Earth's surface, earthquakes are recognized (25) _______ vibration, shaking and sometimes
displacement of the ground. The vibrations may vary in (26) _______. They are caused mostly by
slippage within geological faults, but also by other events such as volcanic activity, landslides, mine
blasts, and nuclear tests. The underground point of (27) _____ of the earthquake is called the focus. The

N
point directly above the focus on the surface is called the epicenter. Earthquakes by themselves rarely kill

O
people or wildlife. It is usually the secondary events (28) _______ they trigger, such as building collapse,

TI
C
fires, tsunamis (seismic sea waves) and volcanoes, that are actually the human disaster. Many of these

U
could possibly be avoided by better construction, safety systems, early warning and (29) _______

D
planning. O
PR
(Encarta, DVD, 2009)
Question 25: A. in B. with C. as D. from
TU

Question 26: A. magnitude B. value C. amount D. quantity


H

Question 27: A. source B. origin C. center D. epicenter


AN

Question 28: A. who B. what C. that D. those


TH

Question 29: A. evacuator B. evacuate C. evacuating D. evacuation


Read the following passage and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the
N

correct answer to each of the questions.


YE

Each year, the Academy Awards, better known as the “Oscars”, celebrate the best films and
U

documentaries with categories ranging from acting, directing and screenwriting, to costumes and special
G
N

effects. This year, 9-year-old Quvenzhané Wallis joins the list of kids who have taken the movie
business by storm, as she competes for the best actress award for her role as „Hushpuppy’ in the film
“Beasts of the Southern Wild”.
The Academy of Motion Picture Arts and Sciences is made up of filmmakers in all fields. The
group ranks their favorites in each category. Oftentimes Oscar recognition can take many years, but for
some lucky and talented individuals that honor comes early in life.
Newcomer Quvenzhané Wallis (pronounced Kwe-VEN-zhah-nay) portrayed „Hushpuppy,’ a young
girl fighting to survive in a poor Mississippi Delta community prone to devastating flooding. In the film,
Wallis learns to find food in the wilderness, escapes a homeless shelter and deals with the death of her
father. She will be the youngest ever nominee in the best actress category at nine years old.

Trang 3
Born in Houma, LA., Quvenzhané was just five years old when she auditioned for Beasts of the
Southern Wild. Since auditions for the role of Hushpuppy were only open to 6-9 year olds, Quvenzhané’s
mother lied on the initial paperwork to allow her daughter to audition. When director Benh Zeitlin saw
her audition however, he immediately recognized her as the best pick for this strong and independent
young character.
(https://www.pbs.org)
Question 30: Which of the following is the best title for this passage?
A. Young Actors Achieve Big for the Oscars B. Little Lady Nominees for the Oscars
C. Youngest Ever Nominee for the Oscars D. A Young Actress makes it to the Oscars
Question 31: Which of the following is NOT celebrated by the Academy Awards?
A. films B. documentaries C. news D. cartoons

N
Question 32: The phrase “that honor” in paragraph 2 refers to _______.

O
A. lucky and talented individuals B. Oscars recognition

TI
C
C. favorites D. award

U
Question 33: Which of the following best describe Quvenzhané Wallis according to the passage?

D
O
A. She is a young girl fighting to survive in a poor Mississippi Delta community.
PR
B. She has won the best actress Oscars award for her role in “Hushpuppy”.
C. She escapes a homeless shelter and deals with the death of her father.
TU

D. She is the youngest ever nominee in the best actress category for the Oscars.
H

Question 34: Which of the following best paraphrases the clause “who have taken the movie business
AN

by storm” in the reading?


TH

A. who have earned their living in the movie business


B. who have made huge profits in the movie business
N

C. who have been particularly successful in the movie business


YE

D. who have recovered from a difficult period in the movie business


U

Read the following passage and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the
G
N

correct answer to each of the questions.


No sooner had the first intrepid male aviators safely returned to Earth than it seemed that women,
too, had been smitten by an urge to fly. From mere spectators, they became willing passengers and finally
pilots in their own right, plotting their skills and daring line against the hazards of the air and the
skepticism of their male counterparts. In doing so they enlarged the traditional bounds of a women's
world, won for their sex a new sense of competence and achievement, and contributed handsomely to the
progress of aviation.
But recognition of their abilities did not come easily. "Men do not believe us capable." the famed
aviator Amelia Earhart once remarked to a friend. "Because we are women, seldom are we trusted to do
an efficient job." Indeed, old attitudes died hard: when Charles Lindbergh visited the Soviet Union in

Trang 4
1938 with his wife, Anne-herself a pilot and gifted proponent of aviation - he was astonished to discover
both men and women flying in the Soviet Air Force.
Such conventional wisdom made it difficult for women to raise money for the up - to - date
equipment they needed to compete on an equal basis with men. Yet they did compete, and often they
triumphed finally despite the odds.
Ruth Law, whose 590 - mile flight from Chicago to Hornell, New York, set a new nonstop distance
record in 1916, exemplified the resourcefulness and grit demanded of any woman who wanted to fly. And
when she addressed the Aero Club of America after completing her historic journey, her plainspoken
words testified to a universal human motivation that was unaffected by gender: "My flight was done with
no expectation of reward," she declared, "just purely for the love of accomplishment."
(TOEFL Readings)

N
Question 35: Which of the following is the best title for this passage?

O
A. A Long Flight B. Women in Aviation History

TI
C
C. Dangers Faced by Pilots D. Women Spectators

U
Question 36: According to the passage, women pilots were successful in all of the following EXCEPT

D
_______. O
PR
A. challenging the conventional role of women B. contributing to the science of aviation
C. winning universal recognition from men D. building the confidence of women
TU

Question 37: What can be inferred from the passage about the United States Air Force in 1938?
H

A. It had no women pilots. B. It gave pilots handsome salaries.


AN

C. It had old planes that were in need of repair. D. It could not be trusted to do an efficient job.
TH

Question 38: In their efforts to compete with men, early women pilots had difficulty in _______.
A. addressing clubs B. flying nonstop C. setting records D. raising money
N

Question 39: According to the passage, who said that flying was done with no expectation of reward?
YE

A. Amelia Earhart B. Charles Lindbergh


U

C. Anne Lindbergh D. Ruth Law


G
N

Question 40: The word “skepticism” is closest in meaning to _______.


A. hatred B. doubt C. support D. surprise
Question 41: The word “addressed” can be best replaced by _______.
A. mailed B. came back to C. spoke to D. consulted
Question 42: The word “counterparts” refers to _______.
A. passengers B. pilots C. skills D. hazards
Mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the underlined part that needs correction
in each of the following questions.
Question 43: Some people say often that using cars is not so convenient as using motorbikes.
A. say often B. using cars C. so D. as using motorbikes

Trang 5
Question 44: They are having their house being painted by a construction company.
A. having B. their C. being painted D. construction
Question 45: Transgender people are denied the ability to join the armed forces due to discriminating
policies implemented by the government. =
A. Transgender B. are denied C. armed forces D. discriminating
Mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the sentence that is closest in meaning to
each of the following questions.
Question 46: “If I hadn’t had so much work to do, I would have gone to the movies.” said the boy.
A. As the boy did not have much work to do, he went to the movies.
B. They boy said that if he hadn’t had so much work to do, he would have gone to the movies.
C. The boy explained the reason why he had so much work to do that he couldn’t go to the movies.

N
D. The boy didn’t want to go to the movies because he did have so much to do.

O
Question 47: If only you told me the truth about the theft.

TI
C
A. You should have told me the truth about the theft.

U
B. I do wish you would tell me the truth about the theft.

D
C. You must have told me the truth about the theft. O
PR
D. It is necessary that you tell me the truth about the theft.
Question 48: The demand was so great that they had to reprint the book immediately.
TU

A. They had to print the book immediately to satisfy the increasing demand.
H

B. To meet the greater and greater demand, they had to print the book immediately.
AN

C. There was such a great demand that the book was printed immediately.
TH

D. So great was the demand that they had to print the book immediately.
Mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the sentence that best combines each pair
N

of sentences in the following questions.


YE

Question 49: Julian dropped out of college after his first year. Now he regrets it.
U

A. Julian regretted having dropped out of college after his first year.
G
N

B. Julian wishes he didn’t drop out of college after his first year.
C. Julian regrets having dropped out of college after his first year.
D. Only if Julian had dropped out of college after his first year.
Question 50: Seth informed us of his retirement from the company. He did it when arriving at the
meeting.
A. Only after his retiring from the company did Seth tell us about his arrival at the meeting.
B. Not until Seth said to us that he would leave the company did he turn up at the meeting.
C. Hardly had Seth notified us of his retiring from the company when he arrived at the meeting.
D. No sooner had Seth arrived at the meeting than we were told about his leaving the company.

Trang 6
MA TRẬN MÔN TIẾNG ANH
Lĩnh Mức độ
STT vực/ Chuyên đề Thông Vận Vận Dụng
Phần Số câu Nhận Biết
Hiểu Dụng Cao
Phát âm 2 2 0 0 0
1 Ngữ âm
Trọng âm 2 0 2 0 0
Ngữ pháp (Mạo từ, câu
điều kiện, thì, từ nối, giới 8 2 2 2 2
từ…)
Ngữ 6
Từ vựng 1 1 2 2
2 pháp –
Từ vựng Từ đồng nghĩa 2 0 1 1 0
Từ trái nghĩa 2 0 1 1 0

N
O
Tìm lỗi sai 3 0 1 1 1

TI
Chức

C
năng

U
giao

D
tiếp/ Từ
3 - Ngữ Chức năng giao tiếp 2 O 0 2 0 0
PR
thể hiện
chức
năng
TU

giao tiếp
Kỹ năng Điền từ vào bài đọc 5 2 1 1 1
H

4
AN

đọc Đọc hiểu 13 3 2 4 4


Câu có nghĩa gần nhất
TH

3 0 1 2 0
Kỹ năng với câu đã cho
5
viết Nối hai câu thành một
N

2 0 1 1 0
câu
YE

Tổng 50 10 15 15 10
U
G

ĐÁNH GIÁ ĐỀ THI


N

+ Mức độ đề thi: trung bình


+ Nhận xét đề thi: Nhìn chung đề thi này kiến thức nằm trong chương trình lớp 12. Đề có những câu vừa
cơ bản vừa nâng cao nên có tính phân loại học sinh tốt, phù hợp với cho việc sử dụng cho học sinh ôn
luyện cho kì thi trung học phổ thông quốc gia. Điểm chú ý của đề này là các phần đều bám rất sát đề minh
họa về cấu trúc, dạng và độ khó. Lượng từ vựng phong phú từ dễ đến khó nên có thể kiểm tra được trình
độ học sinh. Đề này tương đương với đề minh họa của bộ giáo dục.

Trang 7
HƯỚNG DẪN GIẢI CHI TIẾT
Question 1 C Question 2 B Question 3 D Question 4 A Question 5 D
Question 6 C Question 7 B Question 8 D Question 9 C Question 10 D
Question 11 C Question 12 D Question 13 B Question 14 A Question 15 B
Question 16 B Question 17 B Question 18 D Question 19 B Question 20 B
Question 21 A Question 22 A Question 23 C Question 24 C Question 25 B
Question 26 A Question 27 B Question 28 C Question 29 D Question 30 D
Question 31 C Question 32 B Question 33 D Question 34 C Question 35 B
Question 36 C Question 37 A Question 38 D Question 39 D Question 40 B
Question 41 C Question 42 B Question 43 A Question 44 C Question 45 D

N
Question 46 B Question 47 A Question 48 D Question 49 C Question 50 D

O
TI
C
Question 1. C

U
Kiến thức: Phát âm đuôi “s”

D
Giải thích:
O
PR
Quy tắc phát âm đuôi “s”:
- Phát âm là /s/ khi từ có tận cùng bằng các phụ âm vô thanh: /θ/, /p/, /k/, /f/, /t/.
TU

- Phát âm là /ɪz/ khi từ có tận cùng là các âm: /s/, /z/, /ʃ/, /tʃ/, /ʒ/, /dʒ/. Thường có tận cùng là các chữ cái
H

sh, ce, s, ss, z, ge, ch, x…


AN

- Phát âm là /z/ với các trường hợp còn lại.


TH

gloves /ɡlʌvz/ says /sez/


months /mʌnθs/ sings /sɪŋz/
N
YE

Phần được gạch chân ở câu C phát âm là /s/, còn lại phát âm là /z/.
Chọn C
U
G

Question 2. B
N

Kiến thức: Phát âm “u”


Giải thích:
summit /ˈsʌmɪt/ voluntary /ˈvɒləntri/
compulsory /kəmˈpʌlsəri/ upgrade /ˈʌpɡreɪd/
Phần được gạch chân ở cau B phát âm là /ə/, còn lại phát âm là /ʌ/.
Chọn B
Question 3. D
Kiến thức: Trọng âm của từ có ba âm tiết
Giải thích:
engineer /ˌendʒɪˈnɪə(r)/ understand /ˌʌndəˈstænd/

Trang 8
referee /ˌrefəˈriː/ mechanic /məˈkænɪk/
Trọng âm của câu D rơi vào âm thứ hai, còn lại rơi vào âm thứ ba.
Chọn D
Question 4. A
Kiến thức: Trọng âm của từ có nhiều âm tiết
Giải thích:
oceanic /ˌəʊʃiˈænɪk/ environment /ɪnˈvaɪrənmənt/
reality /riˈæləti/ psychologist /saɪˈkɒlədʒɪst/
Trọng âm của câu A rơi vào âm thứ ba, còn lại rơi vào âm thứ hai.
Chọn A
Question 5. D

N
Kiến thức: Mạo từ

O
Giải thích:

TI
C
a/an: dùng với danh từ chưa xác định, đếm được số ít.

U
the: dùng với các danh từ xác định, cả người nói về người nghe đều biết về danh từ được nói đến.

D
O
Ở đây, danh từ “money” là danh từ chưa xác định và không đếm được, nên không dùng mạo từ “a,an,the”.
PR
Tạm dịch: Ngày càng có nhiều nhà đầu tư đổ tiền vào các doanh nghiệp khởi nghiệp trong lĩnh vực thực
phẩm và đồ uống.
TU

Chọn D
H

Question 6. C
AN

Kiến thức: Câu điều kiện loại 2


TH

Giải thích:
Câu điều kiện loại 2 diễn tả một giả thiết không có thật ở hiện tại hoặc tương lai.
N

Dấu hiệu: if all people spoke the same language


YE

Cấu trúc: If + S + V.ed/ V2, S + would + Vo


U

Tạm dịch: Bạn có nghĩ rằng sẽ có ít xung đột hơn trên thế giới nếu tất cả mọi người nói cùng một ngôn
G
N

ngữ?
Chọn C
Question 7. B
Kiến thức: Thì hiện tại tiếp diễn
Giải thích:
Thì hiện tại tiếp diễn diễn đạt một hành động đang xảy ra tại thời điểm nói.
Dấu hiệu: today (hôm nay)
Cấu trúc: S + is/ am/ are + V.ing
Tạm dịch: Linda hiếm khi đến trường bằng xe đạp, nhưng hôm nay cô ấy đi xe đạp.
Chọn B

Trang 9
Question 8. D
Kiến thức: Liên từ
Giải thích:
yet: nhưng hence: vì vậy
because: bởi vì so: vì vậy
“hence” thường được dùng trong ngữ cảnh trang trọng. Sau “hence” thường dùng danh từ.
Tạm dịch: John đã làm việc rất muộn vào ban đêm, vì vậy anh ấy đang mệt lử.
Chọn D
Question 9. C
Kiến thức: Giới từ
Giải thích: (to) agree (with somebody) (about/on something): đồng ý với ai về điều gì

N
Tạm dịch: Tôi đồng ý với một quan điểm của Chris: chúng tôi sẽ khó đi bộ được 80km.

O
Chọn C

TI
C
Question 10. D

U
Kiến thức: Rút gọn mệnh đề

D
Giải thích: O
PR
Khi hai mệnh đề có cùng chủ ngữ, có thể rút gọn bằng cách: lược bỏ bớt một chủ ngữ, động từ “tobe” nếu
có, đồng thời:
TU

- Dùng cụm V.ing nếu chủ động


H

- Dùng cụm V.p.p nếu bị động


AN

Ngữ cảnh trong câu: (Thị trấn cổ này) được xây dựng … nên phải dùng cấu trúc bị động.
TH

Tạm dịch: Được xây dựng từ hàng ngàn năm trước, thị trấn cổ này vẫn còn phổ biến với khách du lịch
hiện đại.
N

Chọn D
YE

Question 11. C
U

Kiến thức: Rút gọn mệnh đề trạng ngữ


G
N

Giải thích:
once: một khi, ngay khi
Khi hai mệnh đề có cùng chủ ngữ, có thể rút gọn bằng cách: lược bỏ bớt một chủ ngữ, động từ “tobe” nếu
có, đồng thời:
- Dùng cụm V.ing nếu chủ động
- Dùng cụm V.p.p nếu bị động
Ngữ cảnh trong câu: Một khi (quyển sách này) được xuất bản … nên phải dùng cấu trúc bị động.
Tạm dịch: Sau khi được xuất bản tại Anh, cuốn sách chắc chắn sẽ giành được nhiều giải thưởng trong
các hội chợ sách khu vực.
Chọn C

Trang 10
Question 12. D
Kiến thức: Cấu trúc bị động với “need”
Giải thích:
Chủ động: need + to V: cần làm gì
Bị động: need + V.ing: cần được làm gì
Ngữ cảnh trong câu: Mái tóc của bạn cần được cắt … nên phải dùng cấu trúc bị động.
Tạm dịch: Mái tóc của bạn cần được cắt. Bạn nên đi cắt tóc vào ngày mai.
Chọn D
Question 13. B
Kiến thức: Từ vựng, từ loại
Giải thích:

N
go on: tiếp tục

O
Sau cụm động từ “going on” cần một trạng từ.

TI
C
satisfied (adj): hài lòng, thoả mãn

U
satisfactorily (adj): một cách hài lòng

D
satisfying (adj): đem lại sự thoả mãn O
PR
satisfactory (adj): đạt yêu cầu, có thể chấp nhận được
Tạm dịch: Ông ấy hài lòng rằng mọi thứ đang diễn ra một cách tốt đẹp.
TU

Chọn B
H

Question 14. A
AN

Kiến thức: Từ vựng


TH

Giải thích:
differ (v): khác nhau receive (v): nhận
N

maintain (v): duy trì separate (v): tách rời


YE

Tạm dịch: Mặc dù ý kiến của chúng tôi về nhiều thứ khác nhau, chúng tôi vẫn duy trì mối quan hệ tốt với
U

nhau.
G
N

Chọn A
Question 15. B
Kiến thức: Từ vựng
Giải thích:
make (v): tạo ra have (v): có
take (v): lấy, mang give (v): tặng, cho
(to) have understanding (of something): có hiểu biết về cái gì
Tạm dịch: Daniel hiểu rõ về môn Đại số hơn chúng ta.
Chọn B
Question 16. B

Trang 11
Kiến thức: Từ vựng
Giải thích:
injure (v): gây ra chấn thương về thể xác (do tai nạn,…)
wound (v): gây ra chấn thương trên cơ thể, đặc biệt là bởi vũ khí
spoil (v): phá hủy
damage (v): phá hủy, làm hư hại
Ngữ cảnh trong câu: dùng từ “war” (chiến tranh), do đó dùng động từ thể hiện việc gây tổn thương bằng
vũ khí.
Tạm dịch: Cuộc chiến vô nghĩa giữa hai nước khiến hàng nghìn người thiệt mạng và bị thương nặng.
Chọn B
Question 17. B

N
Kiến thức: Từ vựng

O
Giải thích:

TI
C
expressively (adv): diễn cảm, truyền cảm

U
articulately (adv): rõ ràng, rành mạch

D
expressively (adv): mơ hồ, nhập nhằng O
PR
understandably (adv): có thể hiểu được, có thể thông cảm được
Tạm dịch: Mong muốn có thể thảo luận về công việc của mình bằng tiếng Pháp một cách rõ ràng, tôi đã
TU

thuê một gia sư để giúp nâng cao các kỹ năng ngôn ngữ của mình.
H

Chọn B
AN

Question 18. D
TH

Kiến thức: Thành ngữ


Giải thích:
N

place (n): địa điểm


YE

house (n): ngôi nhà


U

life (n): cuộc sống


G
N

home (n): nơi ở, quê hương


(to) bring something home to somebody: khiến ai đó nhận ra tình huống quan trọng/ nghiêm trọng/ …
như thế nào
Tạm dịch: Vẻ mặt của anh ấy khiến tôi hiểu được anh ấy ốm nghiêm trọng như thế nào.
Chọn D
Question 19. B
Kiến thức: Từ vựng, từ trái nghĩa
Giải thích:
oblige (v): bắt buộc, có nghĩa vụ
urge (v): thúc giục free (v): tự do

Trang 12
require (v): yêu cầu suggest (v): đề nghị
=> obliged >< free
Tạm dịch: Một nghiên cứu cho thấy rằng, nhiều sinh viên châu Á hơn sinh viên Mỹ tin rằng người chồng
có nghĩa vụ phải nói cho vợ biết anh ta đang ở đâu nếu anh ta về nhà muộn.
Chọn B
Question 20. B
Kiến thức: Từ vựng, từ trái nghĩa
Giải thích:
make light of something: coi nhẹ điều gì, xem như không quan trọng
completely ignored: hoàn toàn lờ đi treated as important: xem là quan trọng
disagreed with: không đồng ý với discovered by chance: tình cờ phát hiện ra

N
=> made light of >< treated as important

O
Tạm dịch: Mặc dù tôi đã thuyết phục sếp của mình giải quyết một vấn đề rất nghiêm trọng trong hệ

TI
C
thống quản lý mới, ông ấy xem điều đó không quan trọng.

U
Chọn B

D
Question 21. A O
PR
Kiến thức: Từ vựng, từ đồng nghĩa
Giải thích:
TU

conduct (v): tổ chức, thực hiện


H

organize (v): tổ chức delay (v): tạm hoãn


AN

encourage (v): cổ vũ propose (v): đề xuất


TH

=> conduct = organize


Tạm dịch: Sinh viên từ trường đại học đó đã thực hiện một cuộc khảo sát để tìm ra thói quen học tập hiệu
N

quả nhất.
YE

Chọn A
U

Question 22. A
G
N

Kiến thức: Từ vựng, từ đồng nghĩa


Giải thích:
come forward = to offer your help: đề nghị giúp đỡ cho ai
claim (v): yêu cầu, đòi hỏi
attempt (v): cố gắng
refuse (v): từ chối
Tạm dịch: Một số cuộc phẫu thuật phải tạm dừng trừ khi có thêm người hiến máu giúp đỡ.
Chọn A
Question 23. C
Kiến thức: Hội thoại giao tiếp

Trang 13
Giải thích:
Bill đang nói chuyện với đồng nghiệp của anh ấy.
Bill: “_______, Jack?”
Jack: “Tốt đẹp cả. Mình vừa được lên chức.”
A. Chuyện gì vừa xảy ra thế B. Bạn đang làm gì vậy
C. Dạo này bạn thế nào D. Sao lại thế (Khi người hỏi không biết chuyện gì đang diễn ra và cần lời
giải thích)
Chọn C
Question 24. C
Kiến thức: Hội thoại giao tiếp
Giải thích:

N
Hai học sinh đang nói chuyện trong lớp mới.

O
Học sinh 1: “Xin lỗi, có ai ngồi ở đây chưa?”

TI
C
Học sinh 2: “_______”

U
A. Không, cảm ơn. B. Đúng thế, mình rất vui.

D
C. Xin lỗi, chỗ này có người ngồi rồi. O
D. Có rồi. Bạn có thể ngồi ở đây.
PR
Chọn C
Question 25. B
TU

Kiến thức: Giới từ


H

Giải thích:
AN

in: ở, tron with: với


TH

as: như là, với tư cách là from: từ


At the Earth's surface, earthquakes are recognized (25) with vibration, shaking and sometimes
N

displacement of the ground.


YE

Tạm dịch: Ở bề mặt Trái đất, động đất được ghi nhận với sự rung lắc, rung chuyển và đôi khi là sự dịch
U

chuyển của mặt đất.


G
N

Chọn B
Question 26. A
Kiến thức: Từ vựng
Giải thích:
magnitude (n): cường độ value (n): giá trị
amount (n): số lượng quantity (n): số lượng, khối lượng
The vibrations may vary in (26) magnitude.
Tạm dịch: Sự rung động có thể khác nhau về cường độ.
Chọn A
Question 27. B

Trang 14
Kiến thức: Từ vựng
Giải thích:
source (n): nguồn origin (n): nguồn gốc
center (n): trung tâm epicenter (n): tâm chấn
The underground point of (27) origin of the earthquake is called the focus.
Tạm dịch: Điểm ngầm của nguồn gốc của trận động đất được gọi là trọng tâm.
Chọn B
Question 28. C
Kiến thức: Câu chẻ
Giải thích:
Câu chẻ nhấn mạnh tân ngữ: It + is/was + O + that + S + V …

N
It is usually the secondary events (28) that they trigger, such as building collapse, fires, tsunamis (seismic

O
sea waves) and volcanoes, that are actually the human disaster.

TI
C
Tạm dịch: Thường là những sự kiện thứ cấp mà chúng gây ra, như làm sụp đổ tòa nhà, hỏa hoạn, sóng

U
thần (sóng địa chấn) và núi lửa, những thứ thực sự là thảm họa của con người.

D
Chọn C O
PR
Question 29. D
Kiến thức: Từ vựng, từ loại
TU

Giải thích:
H

Ở đây dùng cấu trúc song song liệt kê các cụm danh từ “better construction, safety systems, early warning
AN

and (29) evacuation planning”, do đó từ cần điền phải là một danh từ.
TH

Không có từ “evacuator”.
evacuate (v): di tản; sơ tán
N

evacuation (n): sự di tản


YE

Many of these could possibly be avoided by better construction, safety systems, early warning and (29)
U

_______ planning.
G
N

Tạm dịch: Nhiều trong số này có thể tránh được bằng cách xây dựng tốt hơn, hệ thống an toàn, cảnh báo
sớm và lập kế hoạch sơ tán.
Chọn D
Dịch bài đọc:
Một trận động đất là kết quả của sự giải phóng năng lượng đột ngột trong lớp vỏ Trái đất tạo ra
sóng địa chấn. Ở bề mặt Trái đất, động đất được ghi nhận với sự rung động, rung chuyển và đôi khi là sự
dịch chuyển của mặt đất. Sự rung động có thể khác nhau về cường độ. Chúng được gây ra chủ yếu là do
sự trượt trong các đứt gãy địa chất, mà còn do các sự kiện khác như hoạt động của núi lửa, lở đất, các vụ
nổ mìn và vụ thử hạt nhân. Điểm ngầm của nguồn gốc của trận động đất được gọi là trọng tâm. Điểm trực
tiếp phía trên trọng tâm trên bề mặt trái đất được gọi là tâm chấn. Bản thân động đất hiếm khi làm chết

Trang 15
người hoặc động vật hoang dã. Thường là những sự kiện thứ cấp mà chúng gây ra, như làm sụp đổ tòa
nhà, hỏa hoạn, sóng thần (sóng địa chấn) và núi lửa, những thứ thực sự là thảm họa của con người. Nhiều
trong số này có thể tránh được bằng cách xây dựng tốt hơn, hệ thống an toàn, cảnh báo sớm và lập kế
hoạch sơ tán.
Question 30. D
Kiến thức: Đọc hiểu
Giải thích:
Điều nào sau đây là tiêu đề phù hợp nhất cho đoạn văn này?
A. Những diễn viên trẻ đạt giải Oscar
B. Những cô bé được đề cử giải Oscar
C. Ứng cử viên trẻ nhất từng được đề cử giải Oscar

N
D. Một nữ diễn viên trẻ được đề cử giải Oscar

O
Thông tin: Each year, the Academy Awards, better known as the “Oscars”, celebrate the best films and

TI
C
documentaries with categories ranging from acting, directing and screenwriting, to costumes and special

U
effects. This year, 9-year-old Quvenzhané Wallis joins the list of kids who have taken the movie

D
O
business by storm, as she competes for the best actress award for her role as „Hushpuppy’ in the film
PR
“Beasts of the Southern Wild”.
Tạm dịch: Mỗi năm, Giải thưởng Viện Hàn lâm, được biết đến nhiều hơn với tên gọi “Oscar”, tôn vinh
TU

những bộ phim và phim tài liệu hay nhất với các thể loại từ diễn xuất, đạo diễn và biên kịch, đến trang
H

phục và hiệu ứng đặc biệt. Năm nay, Quvenzhané Wallis, 9 tuổi, gia nhập danh sách những đứa trẻ đã gây
AN

bão trong lĩnh vực kinh doanh điện ảnh, khi cô bé cạnh tranh giải thưởng nữ diễn viên xuất sắc nhất cho
TH

vai diễn Hushpuppy, trong bộ phim “Beasts of the Southern Wild”.


Bài viết chủ yếu nói về nữ diễn viên trẻ Quvenzhané Wallis, được để cử giải Oscar ở hạng mục nữ diễn
N

viên xuất sắc nhất.


YE

Câu C sai do Quvenzhané Wallis là ứng cử viên trẻ nhất ở hạng mục nữ diễn viên xuất sắc nhất, không
U

phải là ở toàn giải Oscar. (She will be the youngest ever nominee in the best actress category at nine years
G
N

old)
Chọn D
Question 31. C
Kiến thức: Đọc hiểu
Giải thích:
Hạng mục nào KHÔNG được đưa vào Giải thưởng Viện Hàn lâm?
A. phim B. phim tài liệu C. thời sự D. phim hoạt hình
Thông tin: Each year, the Academy Awards, better known as the “Oscars”, celebrate the best films and
documentaries with categories ranging from acting, directing and screenwriting, to costumes and special
effects.

Trang 16
Tạm dịch: Mỗi năm, Giải thưởng Viện Hàn lâm, được biết đến nhiều hơn với tên gọi “Oscar”, tôn vinh
những bộ phim và phim tài liệu hay nhất với các thể loại từ diễn xuất, đạo diễn và biên kịch, đến trang
phục và hiệu ứng đặc biệt.
Chọn C
Question 32. B
Kiến thức: Đọc hiểu
Giải thích:
Cụm từ “sự vinh dự đó” ở đoạn 2 nhắc tới _______.
A. những cá nhân may mắn và tài năng B. nhận được giải thưởng Oscar
C. sự yêu thích D. giải thưởng
Thông tin: Oftentimes Oscar recognition can take many years, but for some lucky and talented

N
individuals that honor comes early in life.

O
Tạm dịch: Thường thì việc nhận được giải Oscar có thể mất nhiều năm, nhưng đối với một số cá nhân

TI
C
may mắn và tài năng, sự vinh dự này xuất hiện sớm trong cuộc đời họ.

U
Chọn B

D
Question 33. D O
PR
Kiến thức: Đọc hiểu
Giải thích:
TU

Theo đoạn văn điều nào sau đây mô tả đúng nhất về Quvenzhané Wallis?
H

A. Cô ấy là một cô gái trẻ đấu tranh để sinh tồn trong một cộng đồng nghèo ở đồng bằng Mississippi.
AN

B. Cô ấy đã giành được giải Oscar ở hạng mục nữ diễn viên xuất sắc nhất cho vai diễn “Hushpuppy”.
TH

C. Cô ấy trốn thoát khỏi nơi trú ẩn cho người vô gia cư và xoay sở sau cái chết của cha mình.
D. Cô ấy là ứng cử viên trẻ nhất từng được đề cử ở hạng mục nữ diễn viên xuất sắc nhất của giải Oscar.
N

Thông tin: She will be the youngest ever nominee in the best actress category at nine years old.
YE

Tạm dịch: Cô ấy sẽ là ứng cử viên trẻ nhất từng được đề cử ở hạng mục nữ diễn viên xuất sắc nhất lúc
U

chín tuổi.
G
N

Chọn D
Question 34. C
Kiến thức: Đọc hiểu
Giải thích:
Điều nào sau đây diễn giải đúng nhất về cụm từ “những người gây bão trong lĩnh vực kinh doanh điện
ảnh” trong bài đọc?
A. những người đã kiếm sống trong lĩnh vực kinh doanh điện ảnh
B. những người đã kiếm được lợi nhuận lớn trong lĩnh vực kinh doanh điện ảnh
C. những người đặc biệt thành công trong lĩnh vực kinh doanh điện ảnh
D. những người đã hồi phục sau một thời kỳ khó khăn trong lĩnh vực kinh doanh điện ảnh

Trang 17
Thông tin: This year, 9-year-old Quvenzhané Wallis joins the list of kids who have taken the movie
business by storm, as she competes for the best actress award for her role as „Hushpuppy’ in the film
“Beasts of the Southern Wild”.
Tạm dịch: Năm nay, Quvenzhané Wallis, 9 tuổi, gia nhập danh sách những đứa trẻ đã gây bão trong lĩnh
vực kinh doanh điện ảnh, khi cô bé cạnh tranh giải thưởng nữ diễn viên xuất sắc nhất cho vai diễn
Hushpuppy, trong bộ phim “Beasts of the Southern Wild”.
Chọn C
Dịch bài đọc:
Mỗi năm, Giải thưởng Viện Hàn lâm, được biết đến nhiều hơn với tên gọi “Oscar”, tôn vinh những
bộ phim và phim tài liệu hay nhất với các thể loại từ diễn xuất, đạo diễn và biên kịch, đến trang phục và
hiệu ứng đặc biệt. Năm nay, Quvenzhané Wallis, 9 tuổi, gia nhập danh sách những đứa trẻ đã gây bão

N
trong lĩnh vực kinh doanh điện ảnh, khi cô bé cạnh tranh giải thưởng nữ diễn viên xuất sắc nhất cho vai

O
diễn Hushpuppy, trong bộ phim “Beasts of the Southern Wild”.

TI
C
Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh bao gồm các nhà làm phim trong tất cả các lĩnh

U
vực. Nhóm chuyên gia này xếp hạng ứng cử yêu thích của họ trong mỗi thể loại. Thường thì việc nhận

D
O
được giải Oscar có thể mất nhiều năm, nhưng đối với một số cá nhân may mắn và tài năng, sự vinh dự
PR
này xuất hiện sớm trong cuộc đời họ.
Người mới Quvenzhané Wallis (phát âm là Kwe-VEN-zhah-nay) vào vai „Hushpuppy”, một cô gái
TU

trẻ đấu tranh để sinh tồn trong một cộng đồng nghèo ở vùng đồng bằng Mississippi dễ bị lũ lụt tàn phá.
H

Trong phim, Wallis học cách tìm thức ăn ở nơi hoang dã, thoát khỏi nơi trú ẩn vô gia cư và xoay sở sau
AN

cái chết của cha mình. Cô ấy sẽ là ứng cử viên trẻ nhất từng được đề cử ở hạng mục nữ diễn viên xuất sắc
TH

nhất lúc chín tuổi.


Sinh ra ở Houma, L A., Quvenzhané chỉ mới năm tuổi khi cô bé thử vai cho phim “Beasts of the
N

Southern Wild”. Vì buổi thử vai cho Hushpuppy chỉ mở cho trẻ 6-9 tuổi, mẹ Quvenzhanéùi đã nói dối về
YE

các giấy tờ ban đầu để cho phép con gái thử vai. Tuy nhiên, khi đạo diễn Benh Zeitlin xem buổi thử vai
U

của cô bé, ông ngay lập tức nhận ra cô bé là lựa chọn tốt nhất cho nhân vật trẻ mạnh mẽ và độc lập này.
G
N

Question 35. B
Kiến thức: Đọc hiểu
Giải thích:
Điều nào dưới đây là tiêu đề phù hợp nhất cho đoạn văn?
A. Một chuyến bay dài B. Phụ nữ trong lịch sử hàng không
C. Những nguy hiểm mà phi công đối mặt D. Khán giả nữ
Thông tin: No sooner had the first intrepid male aviators safely returned to Earth than it seemed that
women, too, had been smitten by an urge to fly. From mere spectators, they became willing passengers
and finally pilots in their own right, plotting their skills and daring line against the hazards of the air and
the skepticism of their male counterparts. In doing so they enlarged the traditional bounds of a women's

Trang 18
world, won for their sex a new sense of competence and achievement, and contributed handsomely to the
progress of aviation.
Tạm dịch: Khi những phi công nam dũng cảm đầu tiên đã trở về Trái đất một cách an toàn hơn thì dường
như phụ nữ cũng đã day dứt với khao khát được bay. Từ những khán giả đơn thuần, họ trở thành những
hành khách luôn sẵn sang bay và cuối cùng trở thành phi công bằng tài năng và nỗ lực của chính mình, ấp
ủ kỹ năng và đường lối táo bạo chống lại những mối nguy hiểm trong không trung và sự hoài nghi của các
đồng nghiệp nam. Khi làm như vậy, họ đã mở rộng giới hạn truyền thống của thế giới phụ nữ, giành cho
giới tính của họ một nhận thức mới về năng lực và thành tích, và đóng góp mạnh mẽ vào sự tiến bộ của
ngành hàng không.
Chọn B
Question 36. C

N
Kiến thức: Đọc hiểu

O
Giải thích:

TI
C
Theo đoạn văn, các phi công nữ đã thành công trong tất cả các điều dưới đây TRỪ _______.

U
A. thách thức vai trò thông thường của phụ nữ (they enlarged the traditional bounds of a women's

D
world) O
PR
B. đóng góp cho khoa học hàng không (contributed handsomely to the progress of aviation)
C. giành lại sự công nhận toàn cầu từ nam giới
TU

D. xây dựng sự tự tin của phụ nữ (won for their sex a new sense of competence and achievement)
H

Thông tin: In doing so they enlarged the traditional bounds of a women's world, won for their sex a new
AN

sense of competence and achievement, and contributed handsomely to the progress of aviation.
TH

Tạm dịch: Khi làm như vậy, họ đã mở rộng giới hạn truyền thống của thế giới phụ nữ, giành cho giới
tính của họ một nhận thức mới về năng lực và thành tích, và đóng góp mạnh mẽ vào sự tiến bộ của ngành
N

hàng không.
YE

Chọn C
U

Question 37. A
G
N

Kiến thức: Đọc hiểu


Giải thích:
Điều gì có thể được suy ra từ đoạn văn về Không quân Hoa Kỳ năm 1938?
A. Nó không có phi công nữ.
B. Nó đã cho phi công hưởng mức lương cao.
C. Nó có những chiếc máy bay cũ cần sửa chữa.
D. Nó không được tin tưởng để làm một công việc hiệu quả.
Thông tin: when Charles Lindbergh visited the Soviet Union in 1938 with his wife, Anne-herself a pilot
and gifted proponent of aviation - he was astonished to discover both men and women flying in the Soviet
Air Force.

Trang 19
Tạm dịch: khi Charles Lindbergh đến thăm Liên Xô vào năm 1938 cùng với vợ mình, bà Anne – chính
bản thân bà là một phi công và cố vấn tài năng của ngành hàng không - ông đã rất ngạc nhiên khi phát
hiện ra cả đàn ông và phụ nữ bay trong Không quân Liên Xô.
Việc ông Charles Lindbergh rất ngạc nhiên khi phát hiện ra cả đàn ông và phụ nữ bay trong Không quân
Liên Xô chứng tỏ Không quân Hoa Kỳ năm 1938 không có phi công nữ.
Chọn A
Question 38. D
Kiến thức: Đọc hiểu
Giải thích:
Trong nỗ lực cạnh tranh với đàn ông, các phi công nữ sớm gặp khó khăn trong _______.
A. gửi email cho các câu lạc bộ B. bay không ngừng nghỉ

N
C. xác lập các kỷ lục D. quyên góp tiền

O
Thông tin: Such conventional wisdom made it difficult for women to raise money for the up - to - date

TI
C
equipment they needed to compete on an equal basis with men.

U
Tạm dịch: Sự hiểu biết thông thường như vậy khiến phụ nữ gặp khó khăn trong việc quyên góp tiền cho

D
O
các thiết bị hiện đại mà họ cần để cạnh tranh trên cơ sở bình đẳng với nam giới.
PR
Chọn D
Question 39. D
TU

Kiến thức: Đọc hiểu


H

Giải thích:
AN

Theo đoạn văn, ai là người nói rằng việc thực hiện chuyến bay không mong chờ tới một giải thưởng?
TH

A. Amelia Earhart B. Charles Lindbergh


C. Anne Lindbergh D. Ruth Law
N

Thông tin: Ruth Law, … her plainspoken words testified to a universal human motivation that was
YE

unaffected by gender: "My flight was done with no expectation of reward," she declared, "just purely for
U

the love of accomplishment."


G
N

Tạm dịch: Ruth Law, … những câu nói chân thành của cô đã chứng minh cho một động lực toàn nhân
loại không bị ảnh hưởng bởi giới tính: “Chuyến bay của tôi đã được thực hiện mà không mong đợi phần
thưởng”, cô ấy bày tỏ, “chỉ đơn giản dành cho tình yêu cho thành tựu."
Chọn D
Question 40. B
Kiến thức: Đọc hiểu, từ vựng
Giải thích:
skepticism = doubt (n): sự nghi ngờ hatred (n): lòng căm thù
support (n): sự hỗ trợ surprise (n): sự ngạc nhiên

Trang 20
Thông tin: From mere spectators, they became willing passengers and finally pilots in their own right,
plotting their skills and daring line against the hazards of the air and the skepticism of their male
counterparts.
Tạm dịch: Từ những khán giả đơn thuần, họ trở thành những hành khách luôn sẵn sang bay và cuối cùng
trở thành phi công bằng tài năng và nỗ lực của chính mình, ấp ủ kỹ năng và đường lối táo bạo chống lại
những mối nguy hiểm trong không trung và sự hoài nghi của các đồng nghiệp nam.
Chọn B
Question 41. C
Kiến thức: Đọc hiểu, từ vựng
Giải thích:
address (v): nói chuyện (một cách trang trọng)

N
mail (v): gửi thư qua bưu điện/ gửi thư điện tử come back to: quay trở lại

O
speak to: nói chuyện với consult (v): tư vấn

TI
C
Thông tin: And when she addressed the Aero Club of America after completing her historic journey,

U
Tạm dịch: Và khi cô nói chuyện với Câu lạc bộ Hàng không của Mỹ sau khi hoàn thành hành trình lịch

D
sử của mình, O
PR
Chọn C
Question 42. B
TU

Kiến thức: Đọc hiểu, từ vựng


H

Giải thích:
AN

counterpart (n): đồng nghiệp


TH

passenger (n): hành khách pilot (n): phi công


skill (n): kỹ năng hazard (n): mối nguy hiểm
N

Thông tin: From mere spectators, they became willing passengers and finally pilots in their own right,
YE

plotting their skills and daring line against the hazards of the air and the skepticism of their male
U

counterparts.
G
N

Tạm dịch: Từ những khán giả đơn thuần, họ trở thành những hành khách luôn sẵn sang bay và cuối cùng
trở thành phi công bằng tài năng và nỗ lực của chính mình, ấp ủ kỹ năng và đường lối táo bạo chống lại
những mối nguy hiểm trong không trung và sự hoài nghi của các đồng nghiệp nam.
Từ “đồng nghiệp” ở đây chỉ các phi công nam.
Chọn B
Dịch bài đọc:
Khi những phi công nam dũng cảm đầu tiên đã trở về Trái đất một cách an toàn hơn thì dường như
phụ nữ cũng đã day dứt với khao khát được bay. Từ những khán giả đơn thuần, họ trở thành những hành
khách luôn sẵn sang bay và cuối cùng trở thành phi công bằng tài năng và nỗ lực của chính mình, ấp ủ kỹ
năng và đường lối táo bạo chống lại những mối nguy hiểm trong không trung và sự hoài nghi của các

Trang 21
đồng nghiệp nam. Khi làm như vậy, họ đã mở rộng giới hạn truyền thống của thế giới phụ nữ, giành cho
giới tính của họ một nhận thức mới về năng lực và thành tích, và đóng góp mạnh mẽ vào sự tiến bộ của
ngành hàng không.
Nhưng sự công nhận về khả năng của họ đã không đến một cách dễ dàng. "Đàn ông không tin
chúng tôi có khả năng." phi công lừng danh Amelia Earhart từng nhận xét với một người bạn. "Bởi vì
chúng tôi là phụ nữ, hiếm khi chúng tôi được tin tưởng để làm một công việc hiệu quả." Thật vậy, thái độ
cũ đã chết một cách khó khăn: khi Charles Lindbergh đến thăm Liên Xô vào năm 1938 cùng với vợ mình,
bà Anne – chính bản thân bà là một phi công và cố vấn tài năng của ngành hàng không - ông đã rất ngạc
nhiên khi phát hiện ra cả đàn ông và phụ nữ bay trong Không quân Liên Xô.
Sự hiểu biết thông thường như vậy khiến phụ nữ gặp khó khăn trong việc quyên góp tiền cho các
thiết bị hiện đại mà họ cần để cạnh tranh trên cơ sở bình đẳng với nam giới. Tuy nhiên, họ đã cạnh tranh,

N
và cuối cùng họ thường chiến thắng bất chấp tỷ lệ cược.

O
Ruth Law, người có chuyến bay dài 59 dặm từ Chicago đến Hornell, New York, đã lập kỷ lục

TI
C
khoảng cách không ngừng nghỉ mới vào năm 1916, minh họa cho sự tháo vát và sự dũng cảm của bất kỳ

U
người phụ nữ nào muốn bay. Và khi cô nói chuyện với Câu lạc bộ Hàng không của Mỹ sau khi hoàn

D
O
thành hành trình lịch sử của mình, những câu nói chân thành của cô đã chứng minh cho một động lực
PR
toàn nhân loại không bị ảnh hưởng bởi giới tính: “Chuyến bay của tôi đã được thực hiện mà không mong
đợi phần thưởng”, cô ấy bày tỏ, “chỉ đơn giản dành cho tình yêu cho thành tựu."
TU

Question 43. A
H

Kiến thức: Trạng từ chỉ tần suất


AN

Giải thích:
TH

Vị trí trạng từ chỉ tần suất:


- Đứng sau động từ TOBE
N

- Đứng trước động từ thường


YE

- Đứng giữa trợ động từ và động từ chính


U

Sửa: say often => often say


G
N

Tạm dịch: Một số người thường nói rằng sử dụng ô tô không tiện lợi như sử dụng xe máy.
Chọn A
Question 44. C
Kiến thức: Cấu trúc “have something done”
Giải thích:
Chủ động: S + have + someone + Vo + something…: nhờ ai đó làm việc gì
Bị động: S + have + something + V.p.p + by someone.
Sửa: being painted => painted
Tạm dịch: Họ đang thuê một công ty xây dựng sơn ngôi nhà của họ.
Chọn C

Trang 22
Question 45. D
Kiến thức: Cụm danh từ
Giải thích:
due to + V.ing/N/noun phrase: bởi vì
Ở đây cần một danh từ đứng trước “policies” để tạo thành cụm danh từ.
discriminate (v): phân biệt
discrimination (n): sự phân biệt
Sửa: discriminating => discrimination
Tạm dịch: Người chuyển giới bị từ chối khả năng gia nhập lực lượng vũ trang do các chính sách phân
biệt đối xử do chính phủ thực hiện.
Chọn D

N
Question 46. B

O
Kiến thức: Câu điều kiện trong câu tường thuật

TI
C
Giải thích:

U
Câu điều kiện loại 3 khi chuyển câu nói trực tiếp sang tường thuật không cần thay đổi về thì.

D
O
Cấu trúc câu điều kiện loại 3: If + S + had + V.p.p, S + would + have + V.p.p
PR
Cấu trúc câu tường thuật: S + said + that + S + V + …
Tạm dịch: “Nếu tôi không có quá nhiều việc phải làm, tôi sẽ đi xem phim.” Cậu bé nói.
TU

A. Vì cậu bé không có nhiều việc phải làm, cậu ấy đã đi xem phim.


H

B. Cậu bé nói rằng nếu cậu ấy không có quá nhiều việc phải làm, cậu ấy sẽ đi xem phim.
AN

C. Cậu bé giải thích lý do tại sao mình có quá nhiều việc phải làm đến nỗi không thể đi xem phim.
TH

D. Cậu bé không muốn đi xem phim vì cậu ấy có quá nhiều việc phải làm.
Câu A, C, D sai về nghĩa.
N

Chọn B
YE

Question 47. A
U

Kiến thức: Cấu trúc ước muốn, động từ khuyết thiếu


G
N

Giải thích:
If only + S + V.ed + …: Mong ước ở hiện tại
should + have + V.p.p: nên làm gì nhưng đã không làm
S + wish(es) + S + would + Vo: Mong ước ở tương lai (Câu B sai)
must + have + V.p.p: chắc hẳn đã làm gì (phỏng đoán trong quá khứ) (Câu C sai)
Tạm dịch: Giá như bạn nói với mình sự thật về vụ trộm.
A. Bạn đáng lẽ ra phải nói cho mình sự thật về vụ trộm.
B. Mình thực sự ước rằng bạn sẽ nói cho mình sự thật về vụ trộm.
C. Bạn chắc hẳn đã nói với mình sự thật về vụ trộm.
D. Bạn cần thiết phải nói với mình sự thật về vụ trộm.

Trang 23
Câu B, C, D sai về nghĩa.
Chọn A
Question 48. D
Kiến thức: Cấu trúc “so… that”
Giải thích:
Cấu trúc “so…that”: S + be + so + adj + that + S + V …: quá … đến nỗi mà …
Đảo ngữ: So + adj + be + S + that + S + V …
Cấu trúc “such…that”: S + V + such + (a/an) + adj + noun + that + S + V …
Tạm dịch: Nhu cầu lớn đến nỗi họ phải in lại cuốn sách ngay lập tức.
A. Họ phải in sách ngay lập tức để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng.
B. Để đáp ứng nhu cầu ngày càng lớn hơn, họ đã phải in sách ngay lập tức.

N
C. Có một nhu cầu lớn đến nỗi cuốn sách đã được in ngay lập tức.

O
D. Nhu cầu lớn đến nỗi họ phải in lại cuốn sách ngay lập tức.

TI
C
Câu A, B, C sai về nghĩa.

U
Chọn D

D
Question 49. C O
PR
Kiến thức: Cấu trúc “regret”
Giải thích:
TU

(to) regret + V.ing: hối hận về điều gì


H

Hành động “dropped out” diễn ra ở thì quá khứ đơn, hành động “regrets” diễn ra ở thì hiện tại đơn, nên sử
AN

dụng cấu trúc: (to) regret + having V.p.p


TH

A. Câu A sai do sử dụng động từ “regretted” ở dạng quá khứ đơn.


B. Cấu trúc ước muốn ở hiện tại: S + wish(es) + S + V.ed + … (Câu B sai do hành động “dropped out”
N

diễn ra ở thì quá khứ đơn, phải sử dụng cấu trúc ước muốn ở quá khứ)
YE

D. Only if: Chỉ khi (Câu D sai, phải dùng “If only” (giá như))
U

Tạm dịch: Julian hối hận vì đã bỏ học sau năm đầu tiên.
G
N

Chọn C
Question 50. D
Kiến thức: Cấu trúc đảo ngữ
Giải thích:
ONLY AFTER + N/Ving/clause + auxiliary + S + V : Chỉ sau khi … thì
NOT UNTIL + N/Ving/clause + auxiliary + S + V : Chỉ đến khi … thì
HARDLY + auxiliary + S + V + WHEN + S + V: Ngay khi … thì
= NO SOONER + auxiliary + S + V + THAN + S + V
Cấu trúc bị động ở thì quá khứ: S + was/were + V.p.p

Trang 24
Tạm dịch: Seth thông báo cho chúng tôi về việc ông ấy nghỉ hưu ở công ty. Ông ấy đã làm điều đó khi
đến cuộc họp.
A. Chỉ sau khi ông ấy nghỉ hưu ở công ty, Seth mới nói với chúng tôi về việc anh ấy đến cuộc họp.
B. Mãi cho đến khi Seth nói với chúng tôi rằng anh ấy sẽ rời công ty, anh ấy mới đến cuộc họp.
C. Ngay khi Seth thông báo cho chúng tôi về việc ông nghỉ hưu từ công ty thì ông đến cuộc họp.
D. Ngay khi Seth đến cuộc họp thì chúng tôi mới được nghe ông ấy nói về việc rời công ty.
Câu A, B, C sai về nghĩa.
Chọn D

N
O
TI
C
U
D
O
PR
TU
H
AN
TH
N
YE
U
G
N

Trang 25
Đề dự đoán số 02 ĐỀ THI THỬ THPT QUỐC GIA NĂM 2019
Môn thi: TIẾNG ANH
Thời gian làm bài: 60 phút, không kể thời gian phát đề

Họ, tên thí sinh: .......................................................................


Số báo danh: ............................................................................
Mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the word whose underlined part differs
from the other three in pronunciation in each of the following questions.
Question 1: A. hole B. home C. come D. hold
Question 2: A. watched B. cleaned C. stopped D. picked

N
Mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the word that differs from the other three

O
TI
in the position of primary stress in each of the following questions.

C
Question 3: A. admit B. suggest C. remind D. manage

U
D
Question 4: A. approval B. applicant C. energy D. influence
O
Mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the
PR

following questions.
TU

Question 5: More and more investors are pouring ________ money into food and beverage start–ups.
A. the B. a C. an D. Ø
H
AN

Question 6: Do you think there _____ less conflict in the world if all people spoke the same language?
TH

A. were B. will be C. would be D. are


Question 7: Linda rarely goes to school by bike, but today she ______ a bike.
N
YE

A. rides B. is riding C. is going to ride D. will ride


U

Question 8: John has worked very late at night these days, ______ he is physically exhausted.
G

A. yet B. hence C. because D. so


N

Question 9: I agree ______ one point with Chris: it will be hard for us to walk 80km.
A. in B. of C. on D. for
Question 10: ____________________, the ancient place is still popular with modern tourists.
A. Building thousands of years ago B. It was built thousands of years ago
C. To have built thousands of years ago D. Built thousands of years ago
Question 11: Once ___________ in the UK, the book will definitely win a number of awards in regional
book fairs.
A. is published B. having published C. published D. publishing

Trang 1
Question 12: Your hair needs _______. You’d better have it done tomorrow.
A. cut B. to cut C. being cut D. cutting
Question 13: He was pleased that things were going on _______.
A. satisfied B. satisfactorily C. satisfying D. satisfaction
Question 14: Although our opinions on many things ______, we still maintain a good relationship with
each other.
A. differ B. receive C. maintain D. separate
Question 15: Daniel ______ a better understanding of Algebra than we do.
A. makes B. has C. takes D. gives
Question 16: The pointless war between the two countries left thousands of people dead and seriously

N
_______.

O
TI
A. injured B. wounded C. spoilt D. damaged

C
Question 17: Eager to be able to discuss my work _____ in French, I hired a tutor to help polish my

U
D
language skills.
A. expressively B. articulately
O
C. ambiguously D. understandably
PR

Question 18: The sight of his pale face brought ________ to me how ill he really was.
TU

A. place B. house C. life D. home


H

Mark the Letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the word(s) OPPOSITE in meaning to
AN

the underlined word(s) in each of the following questions.


TH

Question 19: In a study, more Asian students than American students hold a belief that a husband is
obliged to tell his wife his whereabouts if he comes home late.
N
YE

A. urged B. free C. required D. suggested


Question 20: Though I persuaded my boss to solve a very serious problem in the new management
U
G

system, he just made light of it.


N

A. completely ignored B. treated as important C. disagreed with D. discovered by chance


Mark the Letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the word(s) CLOSEST in meaning to
the underlined word(s) in each of the following questions.
Question 21: Students from that university have conducted a survey to find out the most effective study
habit.
A. organized B. delayed C. encouraged D. proposed
Question 22: Some operations may have to be halted unless more blood donors come forward to help.
A. offer B. claim C. attempt D. refuse

Trang 2
Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the most suitable response to complete
each of the following exchanges.
Question 23: Bill is talking to his colleague.
Bill: “_________, Jack?” – Jack: “Fine! I have just got a promotion.”
A. What happened B. What are you doing C. How are you doing D. How come
Question 24: Two students are talking in a new class.
Student 1: “Excuse me, is anybody sitting here?” – Student 2: “____________”
A. No, thanks. B. Yes, I am so glad.
C. Sorry, the seat is taken. D. Yes, yes. You can sit here.
Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the

N
correct word or phrase that best fits each of the numbered blanks.

O
TI
Amy Tan was born on February 19, 1952 in Oakland, California. Tan grew up in Northern California,

C
(25) _______ when her father and older brother both died from brain tumors in 1966, she moved with her

U
D
mother and younger brother to Europe, where she attended high school in Montreux, Switzerland. She
O
returned to the United States for college. After college, Tan worked as a language development consultant
PR

and as a corporate freelance writer. In 1985, she wrote the story "Rules of the Game" for a writing
TU

workshop, which laid the early (26) _______ for her first novel The Joy Luck Club. Published in 1989,
the book explored the (27) _______ between Chinese women and their Chinese–American daughters, and
H

became the longest–running New York Times bestseller for that year. The Joy Luck Club received
AN

numerous awards, including the Los Angeles Times Book Award. It has been translated into 25
TH

languages, including Chinese, and was made into a major motion picture for (28) _______ Tan co–wrote
the screenplay. Tan's other works have also been (29) ______ into several different forms of media.
N
YE

Question 25: A. however B. moreover C. so D. but


U

Question 26: A. preparation B. base C. source D. foundation


G

Question 27: A. relate B. relative C. relationship D. relatively


N

Question 28: A. whom B. that C. what D. which


Question 29: A. adjoined B. adapted C. adjusted D. adopted
Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the
correct answer to each of the questions.
Newspapers and television news programs always seem to report about the bad things happening in
society. However, there is a place where readers can find some good news. That place is the website
called HappyNews. The man behind HappyNews is Byron Reese. Reese set up HappyNews because he
thought other news sources were giving people an unbalanced view of the world. Reese said about

Trang 3
HappyNews, “The news media gives you a distorted view of the world by exaggerating bad news,
misery, and despair. We’re trying to balance out the scale.”
Not everyone agrees with Reese’s view, though. Many people think that news sources have a
responsibility to provide news that is helpful to people. People need to know about issues or problems in
today’s society. Then they are better able to make informed decisions about things that affect their daily
lives. Reese said that HappyNews is not trying to stop people from learning about issues or problems.
HappyNews is just trying to provide a balanced picture of today’s world.
By the end of its first month online, HappyNews had more than 70,000 unique readers. About 60
percent of those readers were women. Something else unique makes HappyNews different from any of
the other news or information websites that are on the Internet. Unlike many other websites, HappyNews
gets fan mail from its readers on a daily basis.

N
O
Question 30: Which of the following is the best title for this passage?

TI
A. “Byron Reese Tells People How to Be Happy” B. “Good News for a Change”

C
U
C. “Newspapers vs. Online News” D. “Why Women Like HappyNews”

D
O
Question 31: How is HappyNews different than other news sources?
PR
A. All of the stories are written by Reese. B. HappyNews does not exaggerate its stories.
C. Its stories are not about bad things. D. The website only has stories about women.
TU

Question 32: The word “they” in paragraph 2 refers to _______.


H

A. sources B. problems C. people D. issues


AN

Question 33: Why might some people NOT like HappyNews?


TH

A. It doesn’t tell them about important issues or problems.


N

B. Reese’s stories are about misery and despair.


YE

C. Some sources give a balanced view.


U

D. The stories are from around the world.


G
N

Question 34: What does “exaggerating” mean in this reading?


A. improving B. explaining C. editing D. worsening
Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the
correct answer to each of the questions.
No sooner had the first intrepid male aviators safely returned to Earth than it seemed that women,
too, had been smitten by an urge to fly. From mere spectators, they became willing passengers and finally
pilots in their own right, plotting their skills and daring line against the hazards of the air and the
skepticism of their male counterparts. In doing so they enlarged the traditional bounds of a women's

Trang 4
world, won for their sex a new sense of competence and achievement, and contributed handsomely to the
progress of aviation.
But recognition of their abilities did not come easily. "Men do not believe us capable." The famed
aviator Amelia Earhart once remarked to a friend. "Because we are women, seldom are we trusted to do
an efficient job." Indeed old attitudes died hard: when Charles Lindbergh visited the Soviet Union in 1938
with his wife, Anne–herself a pilot and gifted proponent of aviation – he was astonished to discover both
men and women flying in the Soviet Air Force.
Such conventional wisdom made it difficult for women to raise money for the up – to – date
equipment they needed to compete on an equal basis with men. Yet they did compete, and often they
triumphed finally despite the odds.

N
Ruth Law, whose 590 – mile flight from Chicago to Hornell, New York, set a new nonstop distance

O
record in 1916, exemplified the resourcefulness and grit demanded of any woman who wanted to fly. And

TI
when she addressed the Aero Club of America after completing her historic journey, her plainspoken

C
U
wordstestified to a universal human motivation that was unaffected by gender: "My flight was done with

D
no expectation of reward," she declared, "just purely for the love of accomplishment."
O
PR
Question 35: Which of the following is the best title for this passage?
A. A Long Flight B. Women in Aviation History
TU

C. Dangers Faced by Pilots D. Women Spectators


H

Question 36: According to the passage, women pilots were successful in all of the following
AN

EXCEPT___.
TH

A. challenging the conventional role of women B. contributing to the science of aviation


C. winning universal recognition from men D. building the confidence of women
N
YE

Question 37: What can be inferred from the passage about the United States Air Force in 1938?
U

A. It had no women pilots. B. It gave pilots handsome salaries.


G

C. It had old planes that were in need of repair. D. It could not be trusted to do an efficient job.
N

Question 38: In their efforts to compete with men, early women pilots had difficulty in ______.
A. addressing clubs B. flying nonstop C. setting records D. raising money
Question 39: According to the passage, who said that flying was done with no expectation of reward?
A. Amelia Earhart B. Charles Lindbergh C. Anne Lindbergh D. Ruth Law
Question 40: The word ‘skepticism’ is closest in meaning to _______.
A. hatred B. doubt C. support D. surprise
Question 41: The word ‘addressed’ can be best replaced by ________.
A. mailed B. came back to C. spoke to D. consulted

Trang 5
Question 42: The word ‘counterparts’ refers to ________.
A. passengers B. pilots C. skills D. hazards
Mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the underlined part that needs correction
in each of the following questions.
Question 43: Some people say often that using cars is not so convenient as using motorbikes.
A. say often B. using cars C. so D. as using motorbikes
Question 44: They are having their house being painted by a construction company.
A. having B. their C. being painted D. construction
Question 45: Transgender people are denied the ability to join the armed forces due to discriminating
policies implemented by the government.

N
A. Transgender B. are denied C. armed forces D. discriminating

O
TI
Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the sentence that is closest in meaning to

C
each of the following questions.

U
D
Question 46: “I agree that I am narrow–minded,” said the manager.
A. The manager denied being narrow–minded.
O
PR

B. The manager admitted being narrow–minded.


TU

C. The manager refused to be narrow–minded.


H

D. The manager promised to be narrow–minded.


AN

Question 47: A supermarket is more convenient than a shopping centre.


TH

A. A shopping centre is not as convenient as a supermarket.


B. A shopping centre is more convenient than a supermarket.
N
YE

C. A supermarket is not as convenient as a shopping centre.


U

D. A supermarket is as inconvenient as a shopping centre.


G

Question 48: It was a mistake for Tony to buy that house.


N

A. Tony couldn’t have bought that house.


B. Tony can’t have bought that house.
C. Tony needn’t have bought that house.
D. Tony shouldn’t have bought that house.
Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the sentence that best combines each
pair of sentences in the following questions.
Question 49: Julian dropped out of college after his first year. Now he regrets it.
A. Julian regrets not having dropped out of college after his first year.

Trang 6
B. Julian wishes he didn’t drop out of college after his first year.
C. If only Julian hadn’t dropped out of college after his first year.
D. Only if Julian had dropped out of college after his first year would he not regret it.
Question 50: Seth informed us of his retirement from the company. He did it when arriving at the
meeting.
A. Only after his retiring from the company did Seth tell us about his arrival at the meeting.
B. Not until Seth said to us that he would leave the company did he turn up at the meeting.
C. Hardly had Seth notified us of his retiring from the company when he arrived at the meeting.
D. No sooner had Seth arrived at the meeting than we were told about his leaving the company.

N
O
TI
C
U
D
O
PR
TU
H
AN
TH
N
YE
U
G
N

Trang 7
MA TRẬN MÔN TIẾNG ANH
Lĩnh Mức độ
STT vực/ Chuyên đề Thông Vận Vận Dụng
Phần Số câu Nhận Biết
Hiểu Dụng Cao
Phát âm 2 2 0 0 0
1 Ngữ âm
Trọng âm 2 0 2 0 0
Ngữ pháp (Mạo từ, câu
điều kiện, thì, từ nối, giới 10 2 2 3 3
từ…)
Ngữ 4
Từ vựng 1 1 1 1
2 pháp –
Từ vựng Từ đồng nghĩa 2 0 1 1 0

N
Từ trái nghĩa 2 0 1 1 0

O
Tìm lỗi sai 3 0 1 1 1

TI
Chức

C
năng

U
giao

D
tiếp/ Từ O
3 - Ngữ Chức năng giao tiếp 2 0 2 0 0
PR
thể hiện
chức
TU

năng
giao tiếp
H

Kỹ năng Điền từ vào bài đọc 5 1 1 1 2


AN

4
đọc Đọc hiểu 13 3 3 4 3
TH

Câu có nghĩa gần nhất


3 0 1 2 0
Kỹ năng với câu đã cho
5
viết Nối hai câu thành một
N

2 0 1 1 0
câu
YE
U

15
Tổng 50 9 16 10
G
N

ĐÁNH GIÁ ĐỀ THI


+ Mức độ đề thi: trung bình
+ Nhận xét đề thi: Nhìn chung đề thi này kiến thức nằm trong chương trình lớp 12. Đề vừa có những câu
cơ bản vừa có các c\câu nâng cao nên có tính phân loại học sinh tốt, phù hợp với cho việc sử dụng cho
học sinh ôn luyện cho kì thi trung học phổ thông quốc gia đặc biệt là học sinh trung bình khá. Điểm chú ý
của đề này là từ vựng không quá khó và lạ, đa số nằm trong sách giáo khoa tuy nhiên chưa có phần thành
ngữ trong đề. Cấu trúc phần đọc hiểu bám sát đề minh họa 2019 tuy nhiên phần từ vựng ngữ pháp chưa
thực sự sát vì đề có 4 câu từ vựng và 10 câu ngữ pháp ( trong khi đó đề minh họa có 6 câu ngữ pháp và 8
câu từ vựng). Đề này tương đương với đề minh họa của bộ giáo dục.

Trang 8
HƯỚNG DẪN GIẢI CHI TIẾT

Question 1 C Question 11 C Question 21 A Question 31 C Question 41 C

Question 2 B Question 12 D Question 22 A Question 32 C Question 42 B

Question 3 D Question 13 B Question 23 C Question 33 A Question 43 Â

Question 4 A Question 14 A Question 24 C Question 34 D Question 44 C

Question 5 D Question 15 B Question 25 B Question 35 B Question 45 D

Question 6 C Question 16 B Question 26 D Question 36 C Question 46 B

Question 7 B Question 17 B Question 27 C Question 37 A Question 47 A

N
O
Question 8 D Question 18 D Question 28 D Question 38 D Question 48 D

TI
Question 9 C Question 19 B Question 29 B Question 39 D Question 49 C

C
U
Question 10 D Question 20 B Question 30 B Question 40 B Question 50 D

D
O
PR

Question 1. C
TU

Kiến thức: Phát âm “o”


Giải thích:
H
AN

A. hole /həʊl/ B. home /həʊm/


C. come /kʌm/ D. hold /həʊld/
TH

Phần gạch chân đáp án C phát âm là /ʌ/, còn lại là /əʊ/.


N

Chọn C
YE

Question 2. B
U
G

Kiến thức: Phát âm “ed”


N

Giải thích:
Cách phát âm đuôi “ed”:
+ Đuôi “ed” được phát âm là /id/ khi động từ có phát âm kết thúc là /t/ hay /d/
+ Đuôi “ed” được phát âm là /t/ khi động từ có phát âm kết thúc là /s/,/f/,/p/,/ʃ/,/tʃ/,/k/
+ Đuôi “ed” được phát âm là /d/ với các trường hợp còn lại
A. watched /wɒtʃt/ B. cleaned /kliːnd/
C. stopped /stɒpt/ D. picked /pɪkt/
Phần gạch chân đáp án B phát âm là /d/, còn lại là /t/.

Trang 9
Chọn B
Question 3. D
Kiến thức: Trọng âm từ có 2 âm tiết
Giải thích:
A. admit /ədˈmɪt/ B. suggest /səˈdʒest/
C. remind /rɪˈmaɪnd/ D. manage /ˈmænɪdʒ/
Trọng âm đáp án D vào âm tiết thứ nhất, còn lại rơi vào âm tiết thứ hai.
Chọn D
Question 4. A
Kiến thức: Trọng âm từ có 3 âm tiết

N
O
Giải thích:

TI
A. approval /əˈpruːvl/ B. applicant /ˈæplɪkənt/

C
U
C. energy /ˈenədʒi/ D. influence /ˈɪnfluəns/

D
Trọng âm đáp án A vào âm tiết thứ nhất, còn lại vào âm tiết thứ hai.
O
PR
Chọn A
Question 5. D
TU

Kiến thức: Mạo từ


H

Giải thích:
AN

money (tiền) => danh từ không đếm được => không dùng mạo từ
TH

pour money into: đổ tiền vào


N

Tạm dịch: Nhiều nhà đầu tư đang đổ tiền vào khởi nghiệp đồ ăn và đồ uống.
YE

Chọn D
U

Question 6. C
G
N

Kiến thức: Câu điều kiện loại 2


Giải thích:
Câu điều kiện loại 2 diễn tả điều không có thật trong hiện tại.
Cấu trúc: If + S + V(quá khứ), S + would/ could + V
Tạm dịch: Bạn có nghĩ rằng sẽ có ít tranh chấp trên thế giới nếu tất cả mọi người nói cùng một ngôn ngữ
không?
Chọn C
Question 7. B
Kiến thức: Thì hiện tại tiếp diễn

Trang 10
Giải thích:
Thì hiện tại tiếp diễn có thể dùng để diễn tả sự việc có tính chất tạm thời, khác với thói quen hằng ngày.
Cấu trúc: S + am/ is/ are + V_ing
Tạm dịch: Linda hiếm khi đạp xe đi học, nhưng hôm nay cô ấy đạp xe.
Chọn B
Question 8. B
Kiến thức: Liên từ
Giải thích:
A. yet: nhưng B. hence: vậy nên (đứng sau dấu phẩy)
C. because: bởi vì D. so: vậy (trước “so” không có dấu phẩy)

N
O
Tạm dịch: John đã làm việc tới rất muộn những ngày này, vậy nên anh ấy kiệt sức về thể chất.

TI
Chọn B

C
U
Question 9. C

D
Kiến thức: Giới từ O
PR
Giải thích:
agree with sb about/ on sth: đồng ý với ai về cái gì
TU

agree on sth: đồng ý về việc gì


H

Tạm dịch: Tôi đồng ý một điểm với Chris: sẽ rất khó cho chúng ta khi đi bộ 80 km.
AN

Chọn C
TH

Question 10. D
N

Kiến thức: Rút gọn mệnh đề đồng ngữ


YE

Giải thích:
U

Khi 2 mệnh đề cùng chủ ngữ (the ancient place – it), ta có thể:
G
N

– rút gọn 1 mệnh đề mang nghĩa bị động về dạng Ved/ V3


– rút gọn 1 mệnh đề mang nghĩa chủ động về dạng V_ing
Câu dầy đủ: The ancient place was built thousands of years ago, it is still popular with modern tourists.
The ancient place was built => Built
Tạm dịch: Được xây dựng từ nhiều năm trước, địa điểm cổ xưa vẫn nổi tiếng với những du khách hiện
đại.
Chọn D
Question 11. C
Kiến thức: Rút gọn mệnh đề đồng ngữ

Trang 11
Giải thích:
Khi 2 mệnh đề cùng chủ ngữ (the book – it), ta có thể:
– rút gọn 1 mệnh đề mang nghĩa bị động về dạng Ved/ V3
– rút gọn 1 mệnh đề mang nghĩa chủ động về dạng V_ing
Câu đầy đủ: Once the book is published in the UK, it will definitely win a number of awards in regional
book fairs.
Once the book is published => Once published
Tạm dịch: Một khi được xuất bản ở UK, cuốn sách chắc chắn sẽ thắng nhiều giải thưởng.
Chọn C
Question 12. D

N
O
Kiến thức: V–ing/ to V

TI
Giải thích:

C
need Ving = need to be P2: cần được làm gì

U
D
need + to V: cần làm gì O
PR
Tạm dịch: Tóc của bạn cần được cắt. Bạn nên làm nó vào ngày mai.
Chọn D
TU

Question 13. B
H

Kiến thức: Từ loại


AN

Giải thích:
TH

A. satisfied (adj): hài lòng B. satisfactorily (adv): một cách hài lòng
N

C. satisfying (v–ing): hài lòng D. satisfaction (n): sự hài lòng


YE

Sau động từ “going on” ta cần một trạng từ theo sau.


U

Tạm dịch: Anh ấy hài lòng với việc mọi thứ tiến triển tốt.
G
N

Chọn B
Question 14. A
Kiến thức: Từ vựng
Giải thích:
A. differ (v): khác nhau, khác biệt B. receive (v): nhận
C. maintain (v): duy trì D. separate (v): chia tách
Tạm dịch: Mặc dù ý kiến của chúng tôi về nhiều thứ khác nhau, chúng tôi vẫn duy trì mối quan hệ tốt với
nhau.
Chọn A

Trang 12
Question 15. B
Kiến thức: Cụm từ
Giải thích: have an understanding of: có kiến thức về, hiểu biết về…
Tạm dịch: Daniel có hiểu biết về Algebra hơn chúng ta.
Chọn B
Question 16. B
Kiến thức: Từ vựng
Giải thích:
A. injured (adj): bị thương B. wounded (adj): bị thương (do vũ khí)
C. spoilt (adj): hư hỏng (trẻ con) D. damaged (adj): bị phá huỷ

N
O
Tạm dịch: Cuộc chiến tranh vô nghĩa giữa 2 đất nước đã khiến hàng nghìn người chết và bị thương.

TI
Chọn B

C
U
Question 17. B

D
Kiến thức: Từ vựng O
PR
Giải thích:
A. expressively (adv): truyền cảm B. articulately (adv): rõ ràng, rành mạch
TU

C. ambiguously (adv): mơ hồ, không rõ ràng D. understandably (adv): có thể hiểu được
H

Tạm dịch: Thích được thảo luận công việc rõ ràng bằng tiếng Pháp, tôi đã thuê một gia sư để giúp nâng
AN

cao kĩ năng ngôn ngữ.


TH

Chọn B
N

Question 18. D
YE

Kiến thức: Cụm từ


U

Giải thích: bring/ come home to sb: khiến bạn nhận ra rằng một điều nào đó khó khăn hay nghiêm trọng
G

tới mức nào


N

Tạm dịch: Gương mặt nhợt nhạt của anh ấy khiến tôi nhận ra rằng anh ấy thật sự rất ốm (bệnh).
Chọn D
Question 19. D
Kiến thức: Từ trái nghĩa
Giải thích:
obliged (adj): bắt buộc
A. urged (adj): bị thúc ép B. free (adj): tự do
C. required (v): yêu cầu, đòi hỏi D. suggested (v): gợi ý

Trang 13
=> obliged >< free
Tạm dịch: Trong một nghiên cứu, nhiều học sinh châu Á hơn học sinh Mỹ tin rằng một người chồng bắt
buộc phải nói với vợ mình địa điểm nếu anh ta về nhà muộn.
Chọn D
Question 20. B
Kiến thức: Từ trái nghĩa
Giải thích:
make light of: coi như không quan trọng
A. completely ignored: hoàn toàn phớt lờ
B. treated as important: coi như quan trọng

N
O
C. disagreed with: không đồng ý với

TI
D. discovered by chance: phát hiện ra một cách tình cờ

C
=> make light of >< treated as important

U
D
Tạm dịch: Mặc dù tôi đã thuyết phục sếp của tôi giải quyết một vấn đề rất nghiêm trọng ở hệ thống quản
O
lí, anh ấy vẫn coi như không phải việc quan trọng.
PR

Chọn B
TU

Question 21. A
H

Kiến thức: Từ đồng nghĩa


AN

Giải thích:
TH

conducted (v): tiến hành


A. organized (v): tổ chức B. delayed (v): trì hoãn
N
YE

C. encouraged (v): động viên D. proposed (v): đề nghị


U

=> conducted = organized


G

Tạm dịch: Các sinh viên của trường đại học đó đã tiến hành một khảo sát để tìm thói quen học tập hiệu
N

quả nhất.
Chọn A
Question 22. A
Kiến thức: Từ đồng nghĩa
Giải thích:
come forward: đề nghị giúp đỡ
A. offer (v): đề nghị B. claim (v): cho rằng
C. attempt (v): nỗ lực D. refuse (v): từ chối

Trang 14
=> come forward = offer
Tạm dịch: Nhiều cuộc phẫu thuật có thể sẽ phải dừng lại trừ khi nhiều máu được hiến hơn.
Chọn A
Question 23. C
Kiến thức: Ngôn ngữ giao tiếp
Giải thích:
Bill đang nói chuyện với đồng nghiệp của mình.
Bill: “________, Jack?”
Jack: “Ổn. Tôi vừa mới được thăng chức.”
A. Chuyện gì đã xảy ra B. Bạn đang làm gì thế

N
O
C. Bạn dạo này thế nào D. Tại sao

TI
Chọn C

C
U
Question 24. C

D
Kiến thức: Ngôn ngữ giao tiếp O
PR
Giải thích:
Hai học sinh đang nói chuyện trong một lớp mới.
TU

– Học sinh 1: “Xin lỗi, có ai ngồi chỗ này không?”


H

– Học sinh 2: “_____”


AN

A. Không, cảm ơn. B. Ừ, tôi rất vui.


TH

C. Xin lỗi, chỗ đó đã có người ngồi. D. Ừ, ừ. Bạn có thể ngồi đây.


N

Chọn C
YE

Question 25. D
U

Kiến thức: Liên từ


G
N

Giải thích:
A. however: tuy nhiên B. moreover: hơn nữa
C. so: vậy nên D. but: nhưng
Tan grew up in Northern California, (25) but when her father and older brother both died from brain
tumors in 1966, she moved with her mother and younger brother to Europe, where she attended high
school in Montreux, Switzerland.
Tạm dịch: Tan lớn lên ở Bắc California, nhưng khi cha và anh trai cô đều chết vì khối u não vào năm
1966, cô cùng mẹ và em trai đến châu Âu, nơi cô học trung học ở Montreux, Thụy Sĩ.
Chọn D

Trang 15
Question 26. D
Kiến thức: Cụm từ
Giải thích:
lay foundation / grounds for: đặt nền móng
In 1985, she wrote the story "Rules of the Game" for a writing workshop, which laid the early (26)
foundation for her first novel The Joy Luck Club.
Tạm dịch: Năm 1985, cô đã viết câu chuyện "Luật chơi" cho một hội thảo viết, đặt nền móng ban đầu
cho cuốn tiểu thuyết đầu tiên của cô The Joy Luck Club.
Chọn D
Question 27. C

N
Kiến thức: Từ loại

O
TI
Giải thích:

C
A. relate (v): liên quan B. relative (n): họ hàng

U
D
C. relationship (n): mối quan hệ D. relatively (adv): khá
O
to explore the relationship: khám phá mối quan hệ
PR

Published in 1989, the book explored the (27) relationship between Chinese women and their Chinese–
TU

American daughters, and became the longest–running New York Times bestseller for that year.
H

Tạm dịch: Được xuất bản năm 1989, cuốn sách đã khám phá mối quan hệ giữa phụ nữ Trung Quốc và
AN

các cô con gái người Mỹ gốc Hoa của họ, và trở thành cuốn sách bán chạy nhất của tờ New York Times
TH

trong năm đó.


Chọn C
N
YE

Question 28. D
Kiến thức: Mệnh đề quan hệ
U
G

Giải thích:
N

Trong mệnh đề quan hệ:


– giới từ + which / whom
– which: thay thế cho danh từ chỉ vật
– whom: thay thế cho danh từ chỉ người
picture (n): bức tranh => danh từ chỉ vật
It has been translated into 25 languages, including Chinese, and was made into a major motion picture for
(28) which Tan co–wrote the screenplay.
Tạm dịch: Nó đã được dịch sang 25 ngôn ngữ, bao gồm cả tiếng Trung Quốc, và được dựng thành một
bức tranh chuyển động lớn mà Tan đồng sáng tác kịch bản.
Trang 16
Chọn D
Question 29. B
Kiến thức: Từ vựng
Giải thích:
A. adjoin (v): tiếp giáp B. adapt (v): chuyển thể
C. adjust (v): điều chỉnh D. adopt (v): chấp nhận sử dụng; nhận nuôi
Tan's other works have also been (29) adapt into several different forms of media.
Tạm dịch: Các tác phẩm khác của Tan cũng đã được chuyển thể thành nhiều hình thức truyền thông khác
nhau.
Chọn B

N
O
Dịch bài đọc:

TI
Amy Tan sinh ngày 19 tháng 2 năm 1952 tại Oakland, California. Tan lớn lên ở Bắc California, nhưng

C
khi cả cha và anh trai cô đều chết vì khối u não vào năm 1966, cô cùng mẹ và em trai đến châu Âu, nơi cô

U
D
học trung học ở Montreux, Thụy Sĩ. Cô trở về Hoa Kỳ để học đại học. Sau khi học đại học, Tan làm tư
O
vấn phát triển ngôn ngữ và là một nhà văn tự do của công ty. Năm 1985, cô đã viết câu chuyện "Luật
PR

chơi" cho một hội thảo viết, đặt nền móng ban đầu cho cuốn tiểu thuyết đầu tiên của cô The Joy Luck
TU

Club. Xuất bản năm 1989, cuốn sách đã khám phá mối quan hệ giữa phụ nữ Trung Quốc và các cô con
gái người Mỹ gốc Hoa của họ, và trở thành cuốn sách bán chạy nhất của tờ New York Times trong năm
H

đó. Câu lạc bộ Joy Luck đã nhận được nhiều giải thưởng, bao gồm Giải thưởng Sách Thời báo Los
AN

Angeles. Nó đã được dịch sang 25 ngôn ngữ, bao gồm cả tiếng Trung Quốc, và được dựng thành một bức
TH

tranh chuyển động lớn mà Tan đồng sáng tác kịch bản. Các tác phẩm khác của Tan cũng đã được chuyển
N

thể thành nhiều hình thức truyền thông khác nhau.


YE

Question 30. B
U

Kiến thức: Đọc hiểu


G

Giải thích:
N

Câu nào sau đây là tiêu đề tốt nhất cho đoạn văn này?
A. Byron Byron Reese nói với mọi người cách để hạnh phúc
B. Tin mừng cho một sự thay đổi
C. Báo chí so với tin tức trực tuyến
D. Tại sao phụ nữ thích HappyNews
Chọn B
Question 31. C
Kiến thức: Đọc hiểu

Trang 17
Giải thích:
HappyNews khác với các nguồn tin tức khác như thế nào?
A. Tất cả các câu chuyện được viết bởi Reese.
B. HappyNews không phóng đại câu chuyện của mình.
C. Câu chuyện của nó không phải là về những điều xấu.
D. Trang web chỉ có những câu chuyện về phụ nữ.
Thông tin: However, there is a place where readers can find some good news. That place is the website
called HappyNews.
Tạm dịch: Tuy nhiên, có một nơi mà độc giả có thể tìm thấy một số tin tức tốt. Nơi đó là trang web được
gọi là HappyNews.

N
Chọn C

O
TI
Question 32. C

C
Kiến thức: Đọc hiểu

U
D
Giải thích:
O
Từ “they” trong đoạn 2 nói tới?
PR

A. nguồn B. vấn đề C. người D. vấn đề


TU

Thông tin: People need to know about issues or problems in today’s society. Then they are better able to
H

make informed decisions about things that affect their daily lives.
AN

Tạm dịch: Mọi người cần biết về các vấn đề hoặc vấn đề trong xã hội ngày nay. Sau đó, họ có thể đưa ra
TH

quyết định sáng suốt hơn về những điều ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của họ.
Chọn C
N
YE

Question 33. A
Kiến thức: Đọc hiểu
U
G

Giải thích:
N

Tại sao một số người KHÔNG thích HappyNews?


A. Nó không nói với họ về các vấn đề hoặc vấn đề quan trọng.
B. Những câu chuyện của Reese, kể về sự khốn khổ và tuyệt vọng.
C. Một số nguồn cho một cái nhìn cân bằng.
D. Những câu chuyện từ khắp nơi trên thế giới.
Thông tin: Not everyone agrees with Reese’s view, though. Many people think that news sources have a
responsibility to provide news that is helpful to people.

Trang 18
Tạm dịch: Tuy nhiên, không phải ai cũng đồng ý với quan điểm của Reese. Nhiều người nghĩ rằng các
nguồn tin tức có trách nhiệm cung cấp tin tức hữu ích cho mọi người.
Chọn A
Question 34. D
Kiến thức: Đọc hiểu
Giải thích:
Từ “exaggerating” có nghĩa gì trong bài đọc này?
A. cải thiện B. giải thích C. chỉnh sửa D. làm xấu đi
Thông tin: “The news media gives you a distorted view of the world by exaggerating bad news, misery,
and despair. We’re trying to balance out the scale.”

N
Tạm dịch: “Các phương tiện truyền thông cho bạn cái nhìn lệch lạc về thế giới bằng cách phóng đại

O
TI
những tin tức xấu, đau khổ và tuyệt vọng. Chúng tôi đang cố gắng cân bằng quy mô.”

C
Chọn D

U
D
Dịch bài đọc:
O
Báo chí và các chương trình tin tức truyền hình dường như luôn đưa tin về những điều tồi tệ xảy ra trong
PR

xã hội. Tuy nhiên, có một nơi mà độc giả có thể tìm thấy một số tin tức tốt. Nơi đó là trang web được gọi
TU


HappyNews. Người đứng sau HappyNews là Byron Reese. Reese thành lập HappyNews vì ông nghĩ rằng
H
AN

các nguồn tin tức khác đang mang đến cho mọi người một cái nhìn không cân bằng về thế giới. Reese nói
về HappyNews, trên mạng. “Các phương tiện truyền thông cho bạn cái nhìn lệch lạc về thế giới bằng cách
TH

phóng đại những tin tức xấu, đau khổ và tuyệt vọng. Chúng tôi đang cố gắng cân bằng quy mô.”
N

Tuy nhiên, không phải ai cũng đồng ý với quan điểm của Reese. Nhiều người nghĩ rằng các nguồn tin tức
YE

có trách nhiệm cung cấp tin tức hữu ích cho mọi người. Mọi người cần biết về các vấn đề hoặc vấn đề
U

trong xã hội ngày nay. Sau đó, họ có thể đưa ra quyết định sáng suốt hơn về những điều ảnh hưởng đến
G

cuộc sống hàng ngày của họ. Reese nói rằng HappyNews không cố ngăn mọi người tìm hiểu về các vấn
N

đề hoặc vấn đề. HappyNews chỉ đang cố gắng cung cấp một bức tranh cân bằng về thế giới ngày nay.
Đến cuối tháng đầu tiên trực tuyến, HappyNews đã có hơn 70.000 độc giả. Khoảng 60 phần trăm những
người đọc là phụ nữ. Một cái gì đó độc đáo khác làm cho HappyNews khác với bất kỳ trang web tin tức
hoặc thông tin nào khác có trên Internet. Không giống như nhiều trang web khác, HappyNews nhận được
thư của người hâm mộ từ độc giả hàng ngày.
Question 35. B
Kiến thức: Đọc hiểu
Giải thích:

Trang 19
Câu nào sau đây là tiêu đề tốt nhất cho đoạn văn này?
A. Chuyến bay dài B. Phụ nữ trong lịch sử hàng không
C. Nguy hiểm phải đối mặt với phi công D. Khán giả nữ
Chọn B
Question 36. C
Kiến thức: Đọc hiểu
Giải thích:
Theo đoạn văn, phi công nữ đã thành công trong tất cả các NGOẠI TRỪ ___ sau đây.
A. thách thức vai trò thông thường của phụ nữ B. đóng góp cho khoa học hàng không
C. giành được sự công nhận rộng rãi từ nam giới D. xây dựng sự tự tin của phụ nữ

N
O
Thông tin: But recognition of their abilities did not come easily. "Men do not believe us capable." The

TI
famed aviator Amelia Earhart once remarked to a friend. "Because we are women, seldom are we trusted

C
to do an efficient job."

U
D
Tạm dịch: Nhưng công nhận khả năng của họ đã không đến dễ dàng. "Đàn ông không tin chúng tôi có
O
khả năng." Người phi công nổi tiếng Amelia Earhart từng nhận xét với một người bạn. "Bởi vì chúng tôi
PR

là phụ nữ, hiếm khi chúng tôi tin tưởng để làm một công việc hiệu quả."
TU

Chọn C
Question 37. A
H
AN

Kiến thức: Đọc hiểu


TH

Giải thích:
Điều gì có thể được suy ra từ đoạn văn về Không quân Hoa Kỳ năm 1938?
N
YE

A. Nó không có phi công nữ.


B. Nó đã cho phi công mức lương đẹp trai.
U
G

C. Nó có những chiếc máy bay cũ cần sửa chữa.


N

D. Không thể tin tưởng để làm một công việc hiệu quả.
Thông tin: he was astonished to discover both men and women flying in the Soviet Air Force.
Tạm dịch: anh ta đã rất ngạc nhiên khi phát hiện ra cả đàn ông và phụ nữ bay trong Không quân Liên Xô.
Chọn A
Question 38. D
Kiến thức: Đọc hiểu
Giải thích:
Trong nỗ lực cạnh tranh với nam giới, các nữ phi công sớm gặp khó khăn trong ______.

Trang 20
A. giải quyết các câu lạc bộ B. bay không ngừng nghỉ
C. thiết lập hồ sơ D. tăng lương
Thông tin: Such conventional wisdom made it difficult for women to raise money for the up – to – date
equipment they needed to compete on an equal basis with men.
Tạm dịch: Sự khôn ngoan thông thường như vậy khiến phụ nữ gặp khó khăn trong việc quyên tiền cho
các thiết bị hiện đại mà họ cần để cạnh tranh trên cơ sở bình đẳng với nam giới.
Chọn D
Question 39. D
Kiến thức: Đọc hiểu
Giải thích:

N
Theo đoạn văn, ai nói rằng bay được thực hiện mà không mong đợi phần thưởng?

O
TI
A. Amelia Earhart B. Charles Lindbergh

C
C. Anne Lindbergh D. Ruth Law

U
D
Thông tin: "My flight was done with no expectation of reward," she declared, "just purely for the love of
accomplishment."
O
PR

Tạm dịch: "Chuyến bay của tôi đã được thực hiện mà không mong đợi phần thưởng", cô tuyên bố, "hoàn
TU

toàn chỉ vì tình yêu thành tựu. "


Chọn D
H
AN

Question 40. B
TH

Kiến thức: Đọc hiểu


Giải thích:
N
YE

Từ “skepticism” gần nghĩa nhất với?


A. hận thù B. nghi ngờ C. ủng hộ D. bất ngờ
U
G

=> skepticism = doubt


N

Thông tin: From mere spectators, they became willing passengers and finally pilots in their own right,
plotting their skills and daring line against the hazards of the air and the skepticism of their male
counterparts.
Tạm dịch: Từ những khán giả đơn thuần, họ trở thành những hành khách sẵn sàng và cuối cùng là phi
công theo ý mình, âm mưu kỹ năng và đường lối táo bạo chống lại những mối nguy hiểm của không khí
và sự hoài nghi của các đồng nghiệp nam.
Chọn B
Question 41. C
Kiến thức: Đọc hiểu
Trang 21
Giải thích:
Từ “addressed” có thể thay thế bởi?
A. gửi thư B. đã quay lại C. nói chuyện với D. tham vấn
Thông tin: And when she addressed the Aero Club of America after completing her historic journey, her
plainspoken words testified to a universal human motivation that was unaffected by gender:
Tạm dịch: Và khi cô nói với Câu lạc bộ Hàng không Mỹ sau khi hoàn thành hành trình lịch sử của mình,
những lời nói suông của cô đã chứng minh cho một động lực phổ quát của con người không bị ảnh hưởng
bởi giới tính:
Chọn C
Question 42. B

N
Kiến thức: Đọc hiểu

O
TI
Giải thích:

C
Từ “counterparts” nói tới____.

U
D
A. hành khách B. phi công C. kỹ năng D. mối nguy
O
Thông tin: From mere spectators, they became willing passengers and finally pilots in their own right,
PR

plotting their skills and daring line against the hazards of the air and the skepticism of their male
TU

counterparts.
Tạm dịch: Từ những khán giả đơn thuần, họ trở thành những hành khách sẵn sàng và cuối cùng là phi
H
AN

công theo ý mình, âm mưu kỹ năng và đường lối táo bạo chống lại những mối nguy hiểm của không khí
và sự hoài nghi của các đồng nghiệp nam.
TH

Chọn B
N

Dịch bài đọc:


YE

Chẳng mấy chốc, những phi công nam dũng cảm đầu tiên đã trở về Trái đất một cách an toàn hơn là
U

dường như phụ nữ cũng đã bị hút bởi một sự thôi thúc muốn bay. Từ những khán giả đơn thuần, họ trở
G
N

thành những hành khách sẵn sàng và cuối cùng là phi công theo ý mình, âm mưu kỹ năng và đường lối
táo bạo chống lại những mối nguy hiểm của không khí và sự hoài nghi của các đồng nghiệp nam. Khi làm
như vậy, họ đã mở rộng giới hạn truyền thống của một thế giới phụ nữ, giành cho giới tính của họ một
cảm giác mới về năng lực và thành tích, và đóng góp mạnh mẽ vào sự tiến bộ của ngành hàng không.
Nhưng công nhận khả năng của họ đã không đến dễ dàng. "Đàn ông không tin chúng tôi có khả năng."
Người phi công nổi tiếng Amelia Earhart từng nhận xét với một người bạn. "Bởi vì chúng tôi là phụ nữ,
hiếm khi chúng tôi tin tưởng để làm một công việc hiệu quả." Quả thực thái độ cũ đã chết cứng: khi
Charles

Trang 22
Lindbergh đến thăm Liên Xô năm 1938 cùng với vợ, Anne – bản thân cô là một phi công và người đề
xướng hàng không – anh ta đã rất ngạc nhiên khi phát hiện ra cả đàn ông và phụ nữ bay trong Không
quân Liên Xô.
Sự khôn ngoan thông thường như vậy khiến phụ nữ gặp khó khăn trong việc quyên tiền cho các thiết bị
hiện đại mà họ cần để cạnh tranh trên cơ sở bình đẳng với nam giới. Tuy nhiên, họ đã cạnh tranh, và họ
thường chiến thắng cuối cùng bất chấp tỷ lệ cược.
Ruth Law, có chuyến bay dài 59 dặm từ Chicago đến Hornell, New York, đã tạo ra một khoảng cách
không ngừng nghỉ mới ghi lại vào năm 1916, minh họa cho sự tháo vát và nhu cầu của bất kỳ người phụ
nữ nào muốn bay. Và khi cô nói với Câu lạc bộ Hàng không Mỹ sau khi hoàn thành hành trình lịch sử của
mình, những lời nói suông của cô đã chứng minh cho một động lực phổ quát của con người không bị ảnh
hưởng bởi giới tính: "Chuyến bay của tôi đã được thực hiện mà không mong đợi phần thưởng", cô tuyên

N
O
bố, "hoàn toàn chỉ vì tình yêu thành tựu. "

TI
Question 43. A

C
U
Kiến thức: Vị trí trạng từ

D
Giải thích: O
PR
Trạng từ chỉ tần suất đứng trước động từ.
Sửa: say often => often say
TU

Tạm dịch: Nhiều người thường nói rằng sử dụng ô tô không tiện bằng xe máy.
H

Chọn A
AN

Question 44. C
TH

Kiến thức: Cấu trúc bị động


N

Giải thích:
YE

have sth P2: nhờ cái gì được làm


U

Sửa: being painted => painted


G
N

Tạm dịch: Nhà của họ được sơn bởi một công ty xây dựng.
Chọn C
Question 45. D
Kiến thức: Từ loại
Giải thích:
discriminating (adj): biết suy xét, có nhận thức sáng suốt
discriminatory (adj): phân biệt đối xử
Trước danh từ “policies” cần dùng tính từ.

Trang 23
Tạm dịch: Những người chuyển giới bị từ chối tham gia vào quân ngũ bởi vì những chính sách phân biệt
đối xử của chính phủ.
Chọn D
Question 46. B
Kiến thức: Câu tường thuật
Giải thích:
deny + V–ing: phủ nhận việc gì admit + V–ing: thừa nhận việc gì
refuse + to V: từ chối làm việc gì promise + to V: hứa làm việc gì
Tạm dịch: “Tôi đồng ý rằng tôi là người hẹp hòi.”, người quản lí nói.
= B. Người quản lý thừa nhận là người hẹp hòi.

N
O
Chọn B

TI
Question 47. A

C
Kiến thức: Câu so sánh

U
D
Giải thích: O
PR
Một siêu thị thuận tiện hơn một trung tâm mua sắm.
A. Một trung tâm mua sắm không thuận tiện như siêu thị.
TU

B. Một trung tâm mua sắm thuận tiện hơn siêu thị.
H

C. Một siêu thị không thuận tiện như một trung tâm mua sắm.
AN

D. Một siêu thị bất tiện như một trung tâm mua sắm.
TH

Các phương án B, C, D sai về nghĩa


N

Chọn A
YE

Question 48. D
U

Kiến thức: Động từ khuyết thiếu


G
N

Giải thích:
couldn’t have P2: không thể làm gì trong quá khứ can’t have P2: không thể nào
needn’t have P2: đáng lẽ ra không cần shouldn’t have P2: đã không nên làm gì
Tạm dịch: Đó là lỗi của Tony khi mua căn nhà đó.
= D. Tony đã nên không mua căn nhà đó.
Chọn D
Question 49. C
Kiến thức: Câu ao ước
Giải thích:

Trang 24
If only = wish: ước gì, giá như
Ngữ cảnh “dropped out” thì quá khứ đơn. => câu ước ngược lại với quá khứ
Công thức câu ước trong quá khứ: S + wish + S + had PP = If only + S + had PP
Tạm dịch: Julian đã thôi học đại học sau năm đầu tiên. Bây giờ anh ấy hối tiếc về nó.
= Giá như Julian không bỏ học đại học sau năm nhất.
Chọn C
Question 50. D
Kiến thức: Thì quá khứ đơn – quá khứ hoàn thành
Giải thích:
No sooner + had + S + PP than + S + Ved/ V2: Ngay khi... thì...

N
O
Tạm dịch: Seth thông báo cho chúng tôi về việc nghỉ hưu từ công ty. Ông đã làm điều đó khi đến cuộc

TI
họp.

C
A. Chỉ sau khi anh ấy nghỉ hưu ở công ty, Seth mới nói với chúng tôi về việc anh ấy đến cuộc họp.

U
D
B. Mãi cho đến khi Seth nói với chúng tôi rằng anh ấy sẽ rời công ty, anh ấy mới đến cuộc họp.
O
PR
C. Seth vừa mới thông báo cho chúng tôi về việc ông nghỉ hưu thì công ty khi ông đến cuộc họp.
D. Seth vừa đến cuộc họp thì đã nói về việc anh ấy rời công ty với chúng tôi.
TU

Các phương án A, B, C không phù hợp về nghĩa


H

Chọn D
AN
TH
N
YE
U
G
N

Trang 25
Đề dự đoán số 03 ĐỀ THI THỬ THPT QUỐC GIA NĂM 2019
Môn thi: TIẾNG ANH
Thời gian làm bài: 60 phút, không kể thời gian phát đề

Họ, tên thí sinh: .......................................................................


Số báo danh: ............................................................................

Mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the underlined part that needs correction
in each of the following sentences.
Question 1: Contralto Arian Anderson became a member permanent of the Metropolitan Opera Company

N
in 1995.

O
TI
A. became B. member permanent C. of the D. in 1995

C
Question 2: During the Middle Ages, handwriting notices kept groups of nobles informed of important

U
D
events.
A. During B. handwriting notices C. kept
O D. informed
PR

Question 3: As every other nation, the United States used to define its unit of currency, the dollars, in
TU

terms of the gold standard.


A. As B. every other C. used to define D. its unit of currency
H
AN

Read the following passage and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the
correct word or phrase that best fits each of the numbered blanks from 4 to 8.
TH

CYBERFASHION
N

Most of us own modern gadgets such as mobile phones, or digital cameras. We may carry them
YE

round in our pockets, or attach them to our bodies. But not for much longer! So far designers have
U

succeeded in (4) ________ tiny bits of technology di–rectly into our clothing. In actual fact
G
N

“cyberfashion” is the latest trend! One example, the Musical Jacket, is already in the shops and stores.
This jacket is silk. It is (5) _______ by a keyboard, also manufactured from fabric, which is connected to
a tiny device (6) _______ plays music.
At present, you have to touch a shoulder pad to hear the music. But in the future, you will be able
to operate the device just by turning your wrist or walking! For many athletes, scientists have invented a
smart shirt which measures your heart rate, body temperature and respiration rate! (7) _______, the most
romantic piece of cyberfashion must be the Heartthrob Brooch. This item of jewellery, made from
diamonds and rubies, has two miniature transmitters. They make the brooch glow in time to the beating of
its wearer’s heart. If you meet someone (8) _______, your heart will beat faster – and your brooch will let
everyone know how you feel!
Trang 1
Question 4: A. dividing B. associate C. combining D. integrating
Question 5: A. monitored B. examined C. controlled D. managed
Question 6: A. that B. what C. who D. when
Question 7: A. Although B. However C. Moreover D. While
Question 8: A. gorge B. gorgeously C. gorgeousness D. gorgeous
Mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the sentence that is closest in meaning to
each of the following questions.
Question 9: “I’ll drop you from the team if you don’t train harder,” said the captain to John.
A. John was reminded to train harder so as not to be dropped from the team.
B. The captain threatened to drop John from the team unless he trained harder.

N
O
C. The captain urged that John should train harder in order not to be dropped from the team.

TI
D. The captain promised to drop John from the team in case he trained harder.

C
Question 10: It’s possible that Joanna didn’t receive my message.

U
D
A. Joanna shouldn’t have received my message. O
PR
B. Joanna needn’t have received my message.
C. Joanna mightn’t have received my message.
TU

D. Joanna can’t have received my message.


H

Question 11: The noise next door did not stop until after midnight.
AN

A. The noise next door stopped at midnight.


TH

B. It was midnight and the noise next door stopped.


N

C. It was not until after midnight that the noise next door stopped.
YE

D. Not until after midnight the noise next door stopped.


U

Mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the word that differs from the other three
G

in the position of primary stress in each of the following questions.


N

Question 12: A. vacancy B. applicant C. diploma D. advocate


Question 13: A. campaign B. household C. purpose D. commerce
Mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the
following questions.
Question 14: _____ non–verbal language is ______ important aspect of interpersonal communication.
A. a/ an B. Ø/ an C. Ø/ the D. the/ an
Question 15: He refused to ______ to the local customs, which caused him a lot of troubles.
A. conform B. resist C. hinder D. obey

Trang 2
Question 16: We decided not to travel, ______ the terrible weather forecast.
A. having been heard B. to have heard C. having heard D. to have been heard
Question 17: The world’s biodiversity is declining at an unprecedented rate, which makes wildlife
_____.
A. perfect B. remained C. prosperous D. vulnerable
Question 18: I caught ______ of a lion lying under the tree, and my heart jumped.
A. sight B. scene C. view D. look
Question 19: We always unite and work together whenever serious problems ______.
A. devise B. encounter C. arise D. approach
Question 20: The school drama club is _______ a play for the school’s anniversary, which is due to take

N
place next month.

O
TI
A. bringing down B. making off C. turning up D. putting on

C
Question 21: My daughter often says that she won’t get married until she _____ 25 years old.

U
D
A. will be B. is C. has been D. will have been
O
Question 22: ______ busy she is, she manages to pick her children up after school every day.
PR

A. Despite B. Because C. Although D. However


TU

Question 23: You can’t believe a word that woman says – she is ____ liar.
H

A. dedicated B. committed C. compulsive D. devoted


AN

Question 24: Some must have taken my keys. I clearly remember ______ them by the window and now
TH

they are nowhere to be seen.


A. to be leaving B. to have left C. to leave D. leaving
N
YE

Question 25: I don’t like John. His ______ complaints make me angry.
U

A. continuation B. continuously C. continuous D. continual


G

Question 26: If you _____ to my advice in the first place, you wouldn’t be in this mess right now.
N

A. will listen B. listened C. had listened D. listen


Question 27: There can be no _____ fixes or magic solutions to the problem of unemployment.
A. quick B. sudden C. speedy D. fast
Mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the word(s) OPPOSITE in meaning to
the underlined word(s) in each of the following questions.
Question 28: One is supposed to expend far more energy in marathon run than expected.
A. exhaust B. spend C. consume D. reserve

Trang 3
Question 29: The information you have got is actually off the record, so be careful if you intend to use it
for publication.
A. private B. official C. confidential D. important
Mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the sentence that best combines each pair
of sentences in the following questions.
Question 30: He is very intelligent. He can solve all the problems in no time.
A. So intelligent is he that he can solve all the problems in no time.
B. An intelligent student is he that he can solve all the problems in no time.
C. He is very intelligent that he can solve all the problems in no time.
D. Such intelligent a student is he that he can solve all the problems in no time.

N
Question 31: We cut down many forests. The Earth becomes hot.

O
TI
A. The more forests we cut down, the hotter the Earth becomes.

C
B. The more forests we cut down, the Earth becomes hotter.

U
D
C. The more we cut down forests, the hotter the Earth becomes.
O
D. The more we cut down forests, the Earth becomes hotter.
PR

Mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the word(s) CLOSEST in meaning to the
TU

underlined word(s) in each of the following questions.


H

Question 32: Jane has such bewitching smile that almost everyone seems to dote on her.
AN

A. exquisite B. hostile C. disgusting D. inscrutable


TH

Question 33: The team tried for many years to win the competition and they finally brought it off.
A. required to do something B. failed in doing something
N
YE

C. succeeded in doing something D. happened to do something


U

Mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the opinion that best completes each of
G

the following exchanges.


N

Question 34: Tom and Peter are at school watching a sports event.
– Tom: “Man, he’s the fastest runner our school has ever had!”
– Peter: “______.”
A. My pleasure B. I’m afraid so
C. Yep, you’d better believe it D. No, I couldn’t agree with you more
Question 35: Mary and Jane are talking about John.
– Mary: “I was so disgusted by his accusations that I packed up my things and left right then and there.”
– Jane: “______. No one can put up with his selfishness.”

Trang 4
A. Why? B. I don’t blame you C. Are you serious? D. I doubt that
Mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the word whose underlined part differs
from the other three in pronunciation in each of the following questions.
Question 36: A. account B. drought C. without D. southern
Question 37: A. clicked B. closed C. raced D. mixed
Read the following passage and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the
correct answer to each of the questions from 38 to 45.
Oxford University scientists have launched an attempt to bring the Northern White Rhinoceros back
from beyond the “point of no return” using IVF (In Vitro Fertilization). The team believes a pioneering
treatment can prompt a revival of the persecuted species, despite the death last year of the last known

N
male and the fact that the two remaining females, Najin and Fatu, cannot have calves.

O
One of two subspecies of White Rhinoceros, the Northern Rhinoceros once ranged over tracts of

TI
C
Uganda, Sudan, Central African Republic and the Democratic Republic of Congo. However, the value of

U
its horns saw it poached from a population of approximately 500 to 15 in the 1970s and 1980s. A small

D
O
recovery – numbers reached 32 – from the early 1990s was then reversed from 2003 when illegal hunting
PR
intensified again.
The Oxford researchers believe that it will be possible to remove ovarian tissue from the animals
TU

and stimulate it to produce eggs, which would then be fertilised from sperm preserved from male
H

Northern White Rhinoceros. The embryos would then be implanted into a surrogate mother of a similar
AN

species, probably a Southern White Rhinoceros. The technique has been used successfully in mice for
TH

nearly two decades; it has also been accomplished for some species of dog, horse and cat. However, it has
never been attempted before on a rhinoceros, meaning the Oxford team plan to perfect it first by
N

conducting a series of trials on ovarian tissue taken from a Southern White Rhinoceros.
YE

In principal, the benefit of removing ovarian tissue for use in the lab is that it can go on producing
U
G

eggs. Other researchers are exploring the possibility of using the remaining Northern White Rhinoceros
N

sperm to cross–breed with Southern White Rhinoceros, however Dr Williams believes the focus should
be on preserving the identity of the northern species. “This will be a huge buffer against disease and ill
health in the long–term, and give the new herds better genetic ability to adapt to changing environments
in the future.”
Najin was born in captivity in 1989 and Fatu in 2000. They both belong to the Cvur Kralove Zoo in
the Czech Republic, which shipped them to the Ol Pejeta Conservancy in Kenya in 2009 amid tight
security. In place of their horns, keepers have fitted radio transmitters to allow close monitoring of their
whereabouts in the large paddock areas. The team has enough funding for three years’ research, donated

Trang 5
from Fondation Hoffman, however Oxford University has launched a public appeal to raise the money to
secure the project long term.
Question 38: Which of the following best serves as the title for the passage?
A. Oxford University in an Attempt to Protect an Endangered Species.
B. Oxford University to Launching a Campaign to Raise Public Awareness of Rhinoceros.
C. Oxford University Pondering Changes to Fertilizing Techniques.
D. Oxford University Holding a Public Appealto Raise the Animal Protection Fund.
Question 39: According to paragraph 2, the number of Northern Rhinoceros _______.
A. has been dramatically dropped since 2003, after a long time of continuous development
B. has been descended as a result of illegal hunting since people began to value its horns

N
O
C. decreased from approximately 500 to 32 in the 1970s and 1980s because of poaching

TI
D. was relatively small in Central African Republic and the Democratic Republic of Congo

C
Question 40: The word “its” in paragraph 2 refers to _____?

U
D
A. Southern White Rhinoceros B. Nothern White Rhinoceros
O
PR
C. subspecies D. White Rhinoceros
Question 41: The word “intensified” in paragraph 2 is closest in meaning to ______.
TU

A. introduced B. discouraged C. eliminated D. increased


H

Question 42: According to the passage, Najin and Fatu are mentioned about all of the following
AN

EXCEPT ______.
TH

A. their origin B. their gender C. their strength D. their habitat


Question 43: The word “surrogate” in paragraph 3 mostly means ________.
N
YE

A. considerate B. endurance C. prolific D. substitute


U

Question 44: It can be inferred from paragraph 4 that ______.


G

A. Preserving the identity of the northern species is the priority in this period of time
N

B. Hybrid Rhinoceros can adapt to the future environment better than their ancestors
C. Dr William wants to promote cross–breeding Southern and Northern Rhinoceros
D. Cross–breeding always makes animals lose their natural ability to adapt the environment
Question 45: Which of the following statement is TRUE according to the passage?
A. Oxford University can afford a three year project without being sponsored by any foudation.
B. Najin and Fatu are the last known female rhinos which can have calves naturally.
C. Researchers can find out the position of Najin and Fatu if they want.
D. The technique that Oxford University scientists use to breed rhinos has never been successful before.

Trang 6
Read the following passage and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the
correct answer to each of the questions from 46 to 50.
Transportation accounts for up to one–third of greenhouse gas emissions from the world’s biggest
cities and traffic is the largest source of toxic air pollution. To create sustainable, healthy and liveable
cities, we need to increase the number of cyclists on our streets, and that means getting more women on
their bikes. In San Francisco, only 29% of cyclists are women; in Barcelona, there are three male cyclists
for every female cyclist; in London, 37% of cyclists are female.
Surveys reveal that potential cyclists of all genders are deterred by similar concerns, including
aggressive and speeding drivers, the threat posed by large vehicles such as lorries and buses, and bike
theft. However, women disproportionately view protected cycle lanes as a more urgent priority.
According to research about women and cycling in San Francisco, cities should invest in protected cycle

N
O
lanes with consistent and clear signage that function as a joined–up network to encourage female riders.

TI
Together with more secure cycle parking, these infrastructure investments would make cycling safer,

C
supporting those who already cycle and encouraging those who do not yet ride.

U
D
People do what they perceive to be possible. Research in San Francisco found that women,
O
especially women of colour, felt that “people like me” do not cycle. Similarly, 49% of people in London
PR

say they do not feel cycling is for “people like them”. More diverse and inclusive imagery of cyclists (in
TU

policy documents, in the media and on city streets) could help challenge these perceptions and make more
people feel that cycling is for everyone. Social events that enable women to try cycling in a relaxed
H
AN

environment, perhaps as part of a buddy or mentor system that pairs experienced cyclists with those
newer to cycling, can help make cycling more accessible and inclusive, along with approaches such as
TH

female–led maintenance classes.


N

The different decisions men and women make about cycling are not only based on issues of
YE

convenience or comfort. People’s perceptions of safety influence how, when, where and why they travel.
U

Women and girls learn early on to worry about their personal safety when out and about, and to change
G

their behaviour, dress, speech and travel patterns to avoid sexual harassment or violence. Cities must take
N

women’s and girls’ safety considerations seriously through initiatives such as safety audits.
Question 46: What is the passage mainly about?
A. Ways to enable women to cycle in a relaxed environment.
B. Women learn to avoid sexual harassment or violence.
C. How to make cycling safer for women.
D. How to get more women cycling in cities.
Question 47: The word “deterred” in paragraph 2 mostly means ______.
A. prevented B. motivated C. encouraged D. decided

Trang 7
Question 48: According to paragraph 2, cities should invest in transport infrastructure ______.
A. to attract people who do not cycle yet B. to promote public transport
C. to encourage male cyclists D. to enable people to use their private cars
Question 49: Which of the following can be inferred from the passage?
A. Traffic in big cities is partly blamed for air pollution.
B. The time when people travel does not depend on the degree of safety they perceive.
C. There hasn’t been a great deal of publicity for all kinds of cyclists.
D. In order to make cycling more popular, female cyclists should be encouraged to travel alone.
Question 50: The word “their” in paragraph 4 refers to ______.
A. girls B. people’s perceptions C. women D. women and girls

N
O
TI
C
U
D
O
PR
TU
H
AN
TH
N
YE
U
G
N

Trang 8
MA TRẬN MÔN TIẾNG ANH
Lĩnh Mức độ
STT vực/ Chuyên đề Thông Vận Vận Dụng
Phần Số câu Nhận Biết
Hiểu Dụng Cao
Phát âm 2 2 0 0 0
1 Ngữ âm
Trọng âm 2 0 2 0 0
Ngữ pháp (Mạo từ, câu
điều kiện, thì, từ nối, giới 7 1 1 2 3
từ…)
Ngữ 7
Từ vựng 1 1 2 3
2 pháp –
Từ vựng Từ đồng nghĩa 2 0 1 1 0

N
Từ trái nghĩa 2 0 0 2 0

O
TI
Tìm lỗi sai 3 0 1 1 1

C
Chức

U
năng

D
giao
tiếp/ Từ O
3 - Ngữ Chức năng giao tiếp 2 0 2 0 0
PR

thể hiện
chức
TU

năng
giao tiếp
H

Kỹ năng Điền từ vào bài đọc 5 1 1 1 2


AN

4
đọc Đọc hiểu 13 2 3 5 3
TH

Câu có nghĩa gần nhất


3 0 1 2 0
Kỹ năng với câu đã cho
5
N

viết Nối hai câu thành một


2 0 1 1 0
YE

câu
Tổng 50 7 14 17 12
U
G
N

ĐÁNH GIÁ ĐỀ THI


+ Mức độ đề thi: khá khó
+ Nhận xét đề thi: Nhìn chung đề thi này kiến thức nằm trong chương trình lớp 12. Đề có
những câu vừa cơ bản và nhiều câu nâng cao nên có tính phân loại học sinh tốt, phù hợp
với cho việc sử dụng cho học sinh ôn luyện cho kì thi trung học phổ thông quốc gia với
mục tiêu 7 và 8 điểm trở lên. Điểm chú ý của đề này là các phần bài tập tương đối bám sát
đề minh họa 2019 tuy nhiên mức độ khó cao hơn do từ vựng trong các phần bài tập khó
hơn.Cấu trúc phần từ vựng ngữ pháp có đủ số lượng câu như đề minh họa 2019 nhưng
chưa thực sự sát vì có 7 câu từ vựng và 7 câu ngữ pháp ( trong đề minh họa có 6 câu từ
vựng và 8 câu ngữ pháp) . Đề này khó hơn so với đề minh họa của bộ giáo dục.

Trang 9
HƯỚNG DẪN GIẢI CHI TIẾT

Question 1 B Question 11 C Question 21 B Question 31 A Question 41 D

Question 2 B Question 12 C Question 22 D Question 32 A Question 42 C

Question 3 B Question 13 A Question 23 C Question 33 C Question 43 D

Question 4 D Question 14 B Question 24 D Question 34 C Question 44 A

Question 5 C Question 15 A Question 25 D Question 35 B Question 45 C

Question 6 A Question 16 C Question 26 C Question 36 D Question 46 D

Question 7 B Question 17 D Question 27 A Question 37 B Question 47 A

Question 8 D Question 18 A Question 28 D Question 38 A Question 48 A

N
O
Question 9 B Question 19 C Question 29 B Question 39 B Question 49 C

TI
Question 10 C Question 20 D Question 30 A Question 40 B Question 50 D

C
U
D
Question 1. B O
PR

Kiến thức: Vị trí của tính từ


TU

Giải thích:
Tính từ (permanent) luôn đứng trước danh từ (member)
H
AN

Sửa: member permanent => permanent member


Tạm dịch: Contralto Marian Anderson đã trở thành thành viên lâu dài của công ty Metropolitan Opera
TH

vào năm 1995.


N

Chọn B
YE

Question 2. B
U
G

Kiến thức: Từ loại


N

Giải thích:
Trước danh từ (notices) cần dùng tính từ.
handwritting (n): bản viết tay
handwritten (a): được viết bằng tay
Sửa: handwritting notices => handwritten notices
Tạm dịch: Ở thời kì trung đại, những thông báo viết tay giúp các nhóm người cao quý biết được các
thông tin quan trọng.
Chọn B
Question 3. B
Trang 10
Kiến thức: Đại từ định lượng
Giải thích:
every + danh từ số ít
other + danh từ số nhiều
nation (n): quốc gia => danh từ số ít
Sửa: every other => every
Tạm dịch: Như mọi quốc gia khác, Hoa Kỳ từng xác định đơn vị tiền tệ của mình, đô la, theo tiêu chuẩn
vàng.
Chọn B
Question 4. D

N
O
Kiến thức: Từ vựng

TI
Giải thích:

C
A. dividing (v–ing): chia B. associate (v): liên kết

U
D
C. combining (v–ing): kết hợp D. integrating (v–ing): tích hợp
O
PR
So far designers have succeeded in (4) integrating tiny bits of technology di–rectly into our clothing.
Tạm dịch: Cho đến nay các nhà thiết kế đã thành công trong việc tích hợp các mẩu công nghệ nhỏ trực
TU

tiếp vào quần áo của chúng ta.


H

Chọn C
AN

Question 5. C
TH

Kiến thức: Từ vựng


Giải thích:
N
YE

A. monitor (v): điều khiển B. examine (v): kiểm tra


U

C. control (v): kiểm soát D. manage (v): xoay sở


G

It is (5) controlled by a keyboard, also manufactured from fabric


N

Tạm dịch: Nó được điều khiển bằng bàn phím, cũng được sản xuất từ vải
Chọn C
Question 6. A
Kiến thức: Mệnh đề quan hệ
Giải thích:
Trong mệnh đề quan hệ:
that: thay cho “which/ who/ whom” trong mệnh đề quan hệ xác định
what: nghi vấn từ; V/ preposition + what

Trang 11
who: thay cho danh từ chỉ người; đóng vai trò chủ ngữ/ tân ngữ trong mệnh đề quan hệ
when: thay cho trạng từ chỉ thời gian; when + S + V
device (n): lời khuyên => danh từ chỉ vật => dùng “that”
which is connected to a tiny device (6) that plays music.
Tạm dịch: được kết nối với một thiết bị nhỏ phát nhạc.
Chọn A
Question 7. B
Kiến thức: Liên từ
Giải thích:

N
O
A. Although: mặc dù B. However: tuy nhiên

TI
C. Moreover: hơn nữa D. While: trong khi

C
U
For many athletes, scientists have invented a smart shirt which measures your heart rate, body

D
temperature and respiration rate! (7) However, the most romantic piece of cyberfashion must be the
O
Heartthrob Brooch.
PR

Tạm dịch: Đối với nhiều vận động viên, các nhà khoa học đã phát minh ra một chiếc áo thông minh đo
TU

nhịp tim, nhiệt độ cơ thể và nhịp thở của bạn! Tuy nhiên, tác phẩm lãng mạn nhất của thời trang mạng
phải là Trâm Heartthrob.
H
AN

Chọn B
TH

Question 8. D
Kiến thức: Từ loại
N
YE

Giải thích:
A. gorge (n): hẻm núi, đèo B. gorgeously (adv): một cách rất đẹp
U
G

C. gorgeousness D. gorgeous (adj): đẹp lộng lẫy, rực rỡ


N

Sau đại từ bất định (someone) dùng tính từ.


If you meet someone (8) gorgeous, your heart will beat faster – and your brooch will let everyone know
how you feel!
Tạm dịch: Nếu bạn gặp một người tuyệt đẹp, trái tim bạn sẽ đập nhanh hơn – và chiếc trâm cài của bạn
sẽ cho mọi người biết bạn cảm thấy thế nào!
Chọn D
Dịch bài đọc:
Hầu hết chúng ta đều sở hữu các thiết bị hiện đại như điện thoại di động hoặc máy ảnh kỹ thuật số. Chúng
ta có thể mang chúng trong túi của chúng ta, hoặc gắn chúng vào cơ thể của chúng ta. Nhưng sẽ không
Trang 12
bao lâu nữa! Cho đến nay các nhà thiết kế đã thành công trong việc kết hợp các mẩu công nghệ nhỏ trực
tiếp vào quần áo của chúng ta. Trong thực tế, Thời trang mạng, là xu hướng mới nhất! Một ví dụ, áo
khoác âm nhạc, đã có trong các cửa hàng và cửa hàng. Áo này là lụa. Nó được điều khiển bởi một bàn
phím, cũng được sản xuất từ vải, được kết nối với một thiết bị nhỏ phát nhạc.
Hiện tại, bạn phải chạm vào một miếng đệm vai để nghe nhạc. Nhưng trong tương lai, bạn sẽ có thể vận
hành thiết bị chỉ bằng cách xoay cổ tay hoặc đi bộ! Đối với nhiều vận động viên, các nhà khoa học đã
phát minh ra một chiếc áo thông minh đo nhịp tim, nhiệt độ cơ thể và nhịp thở của bạn! Tuy nhiên, tác
phẩm lãng mạn nhất của thời trang mạng phải là Trâm Heartthrob. Mặt hàng trang sức này, được làm từ
kim cương và hồng ngọc, có hai máy phát thu nhỏ. Chúng làm cho chiếc trâm phát sáng theo thời gian để
đập trái tim của người đeo nó. Nếu bạn gặp một người tuyệt đẹp, trái tim bạn sẽ đập nhanh hơn – và chiếc
trâm cài của bạn sẽ cho mọi người biết bạn cảm thấy thế nào!

N
O
Question 9. B

TI
Kiến thức: Câu tường thuật

C
U
Giải thích:

D
A. remind sb to do sth: nhắc ai nhớ làm gì B. threaten to do sth: doạ làm gì
O
PR
C. urge that…: giục D. promise to do sth: hứa làm gì
Tạm dịch: Đội trưởng nói với John, “ Tôi sẽ đuổi cậu ra khỏi đội nếu cậu không tập luyện chăm chỉ
TU

hơn.”
H

= Đội trưởng doạ sẽ loại John khỏi đội nếu anh ấy không luyện tập chăm chỉ hơn.
AN

Chọn B
TH

Question 10. C
N

Kiến thức: Động từ khuyết thiếu


YE

Giải thích:
U

A. shouldn’t have P2: không nên làm gì trong quá khứ


G
N

B. needn’t have P2: không cần làm gì trong quá khứ


C. mightn’t have P2: có thể đã không
D. can’t have P2: không thể làm gì (chắc chắn 99%)
Tạm dịch: Có thể là John đã không nhận được tin nhắn của tôi.
= Joanna có thể đã không nhận được tin nhắn của tôi.
Chọn C
Question 11. C
Kiến thức: Cấu trúc “not...until”
Giải thích:

Trang 13
S + did + not + V + until + mốc thời gian
= Not until + mốc thời gian did + S + V
= It was not until + mốc thời gian that + S + Ved/ V2
Tạm dịch: Tiếng ồn của nhà bên cạnh đã không dừng lại cho đến sau nửa đêm.
A. Tiếng ồn của nhà bên cạnh đã dừng lại lúc nửa đêm. => sai về nghĩa
B. Đã nửa đêm và tiếng ồn nhà bên cạnh dừng lại. => sai về nghĩa
C. Mãi tới nửa đêm thì tiếng ồn ở nhà bên mới dừng lại.
D. sai ngữ pháp: the noise next door stopped => did the noise next door stop
Chọn C
Question 12. C

N
O
Kiến thức: Trọng âm từ có 3 âm tiết

TI
Giải thích:

C
U
A. vacancy /ˈveɪkənsi/ B. applicant /ˈæplɪkənt/

D
C. diploma /dɪˈpləʊmə/ D. advocate /ˈædvəkeɪt/
O
PR
Trọng âm đáp án C vào âm tiết thứ hai, còn lại vào âm tiết thứ nhất.
Chọn C
TU

Question 13. A
H

Kiến thức: Trọng âm từ có 2 âm tiết


AN

Giải thích:
TH

A. campaign /kæmˈpeɪn/ B. household /ˈhaʊshəʊld/


N

C. purpose /ˈpɜːpəs/ D. commerce /ˈkɒmɜːs/


YE

Trọng âm đáp án A vào âm tiết thứ hai, còn lại vào âm tiết thứ nhất.
U

Chọn A
G
N

Question 14. B
Kiến thức: Mạo từ
Giải thích:
non–verbal language: ngôn ngữ phi ngôn => danh từ không đếm được => không dùng mạo từ
aspect (n): khía cạnh => danh từ đếm được trước nó là tính từ bắt đầu bằng nguyên âm “important” =>
dùng “an”
Tạm dịch: Ngôn ngữ không bằng lời nói là một khía cạnh quan trọng trong giao tiếp.
Chọn B
Question 15. A

Trang 14
Kiến thức: Từ vựng
Giải thích:
A. conform (v): làm theo, tuân theo B. resist (v): kháng cự
C. hinder (v): cản trở D. obey (v): vâng lời
Tạm dịch: Anh ấy đã từ chối tuân theo phong tục địa phương, và điều đó đã gây cho anh ta nhiều rắc rối.
Chọn A
Question 16. C
Kiến thức: Rút gọn 2 mệnh đề đồng ngữ
Giải thích:
Khi hai mệnh đề trong cùng 1 câu có cùng chủ ngữ (we), ta có thể rút gọn 1 mệnh đề mang nghĩa chủ

N
O
động về dạng V–ing hoặc “having Ved/V3” (nếu hành động xảy ra trước hành động còn lại)

TI
Câu đầy đủ: We decided not to travel, because we had heard the terrible weather forecast.

C
Câu rút gọn: We decided not to travel, having heard the terrible weather forecast.

U
D
Tạm dịch: Chúng tôi đã quyết định không đi du lịch bởi vì dự báo thời tiết xấu.
O
PR
Chọn C
Question 17. D
TU

Kiến thức: Từ vựng


H

Giải thích:
AN

A. perfect (adj): hoàn hảo B. remained (adj): còn sót lại


TH

C. prosperous (adj): thịnh vượng D. vulnerable (adj): có thể bị tổn thương


N

Tạm dịch: Sự đa dạng sinh học trên trái đất đang giảm ở mức độ chưa từng thấy trước đây, khiến cho
YE

động vật hoang dã dễ bị tổn thương.


U

Chọn D
G

Question 18. A
N

Kiến thức: Sự kết hợp từ


Giải thích: catch sight of: bắt gặp
Tạm dịch: Tôi đã bắt gặp một con sư tử đang nằm dưới cây, và tim tôi nảy lên.
Chọn A
Question 19. C
Kiến thức: Từ vựng
Giải thích:
A. devise (v): nghĩ ra B. encounter (v): đương đầu, chạm trán

Trang 15
C. arise (v): nảy sinh D. approach (v): tiếp cận
Tạm dịch: Chúng tôi luôn đoàn kết và làm việc cùng nhau mỗi khi những vấn đề nghiêm trọng nảy sinh.
Chọn C
Question 20. D
Kiến thức: Phrasal verbs
Giải thích:
A. bring down: giảm B. make off: vội vã
C. turn up: xuất hiện D. put on: tổ chức (kịch, chương trình…)
Tạm dịch: Câu lạc bộ kịch trường đang tổ chức một vở kịch cho lễ kỷ niệm trường học, dự kiến sẽ diễn
ra vào tháng tới.

N
O
Chọn D

TI
Question 21. B

C
Kiến thức: Mệnh đề thời gian

U
D
Giải thích: Công thức: S + will (not) + V + until + S + V s/es (...sẽ không... cho đến khi...)
O
PR
Tạm dịch: Con gái tôi nói rằng nó sẽ không lấy chồng cho tới khi 25 tuổi.
Chọn B
TU

Question 22. D
H

Kiến thức: Liên từ


AN

Giải thích:
TH

A. Despite + N/ V–ing: mặc dù B. Because + S + V: bởi vì


N

C. Although + S + V: mặc dù D. However: tuy nhiên


YE

Cấu trúc: However + adj + S + be: cho dù như nào đi chăng nữa
U

Tạm dịch: Dù cô ấy có bận đến thế nào đi chăng nữa, cô ấy vẫn đón con đi học về hằng ngày.
G
N

Chọn D
Question 23. C
Kiến thức: Từ vựng
Giải thích:
A. dedicated (adj): tận tâm B. committed (adj): sẵn sàng làm gì
C. compulsive (adj): không thể kiểm soát hành vi D. devoted (adj): có tình yêu cho ai
Tạm dịch: Bạn không thể tin nổi một lời mà cô ấy nói – cô ấy là một kẻ nói dối không thể kiểm soát.
Chọn C
Question 24. D

Trang 16
Kiến thức: V–ing/ to V
Giải thích:
remember to V: nhớ phải làm gì
remember Ving: nhớ đã làm gì
Tạm dịch: Ai đó đã lấy chìa khoá của tôi. Tôi nhớ rõ là đã cất chúng cạnh cửa sổ và giờ không thấy đâu
nữa.
Chọn D
Question 25. D
Kiến thức: Từ loại
Giải thích:

N
O
A. continuation (n): sự tiếp tục, sự làm tiếp B. continuously (adv): liên tục, liên tiếp

TI
C. continuous (adj): liên tục D. continual (adj): lặp lại nhiều lần

C
Trước danh từ “complaints” ta cần một tính từ.

U
D
Tạm dịch: Tôi không thích John. Những lời phàn nàn nhiều lần của anh ấy khiến tôi bực mình.
O
PR
Chọn D
Question 26. C
TU

Kiến thức: Câu điều kiện kết hợp


H

Giải thích:
AN

Câu điều kiện kết hợp loại 2 và 3 diễn tả điều không xảy ra trong quá khứ gây ra kết quả ở hiện tại.
TH

Cấu trúc: If + S + had + P2, S + would (not) + V


N

Tạm dịch: Nếu bạn nghe theo lời khuyên của tôi ngay từ đầu, bạn sẽ không phải trong đống hỗn loạn
YE

ngay lúc này.


U

Chọn C
G

Question 27. A
N

Kiến thức: Sự kết hợp từ


Giải thích:
A. quick (adj): nhanh B. sudden (adj): đột nhiên
C. speedy (adj): tốc độ D. fast (adj): nhanh
Tạm dịch: Không thể có những thay đổi đột ngột hoặc những giải pháp tuyệt vời cho vấn đề thất nghiệp.
Chọn A
Question 28. D
Kiến thức: Từ trái nghĩa

Trang 17
Giải thích:
expend (v): chi, sử dụng
A. exhaust (v): cạn kiệt B. spend (v): sử dụng
C. consume (v): tiêu thụ D. reserve (v): dự trữ, giữ
=> expend >< reserve
Tạm dịch: Mỗi người được cho là đã tiêu tốn nhiều năng lượng trong cuộc chạy đua marathon hơn dự
kiến.
Chọn D
Question 29. B
Kiến thức: Từ trái nghĩa

N
O
Giải thích:

TI
off the record: không chính thức

C
A. private (adj): riêng tư B. official (adj): chính thức

U
D
C. confidential (adj): bí mật D. important (adj): quan trọng
O
PR
=> off the record >< official
Tạm dịch: Thông tin mà bạn có được không chính thức, vậy nên hãy cẩn thận nếu bạn có ý định sử dụng
TU

nó công khai.
H

Chọn B
AN

Question 30. A
TH

Kiến thức: Mệnh đề chỉ kết quả


Giải thích:
N
YE

Cấu trúc: S + be + so + adj + that + mệnh đề: ...quá...đến nỗi mà


U

= So + adj + be + S + that + mệnh đề


G

= Such + (a/an) + adj + N + be + S + that + mệnh đề


N

Tạm dịch:
Anh ấy rất thông minh. Anh ấy có thể giải quyết tất cả vấn đề ngay lập tức.
= A. Anh ấy thông minh đến nỗi có thể giải quyết tất cả vấn đề ngay lập tức.
B. sai ngữ pháp: Such an intelligent student is he
C. sai ngữ pháp: very => so
D.sai ngữ pháp: Such an intelligent student is he
Chọn A
Question 31. A

Trang 18
Kiến thức: Câu so sánh kép
Giải thích: Cấu trúc: The + so sánh hơn + S + V, the + so sánh hơn + S + V (càng... càng....)
Tạm dịch: Chúng ta chặt nhiều rừng. Trái Đất trở nên nóng.
= A. Chúng ta càng chặt rừng, trái đất càng trở nên nóng hơn.
B. sai ngữ pháp: the Earth becomes hotter
C. sai ngữ pháp: The more we cut down forests
D. sai ngữ pháp: The more we cut down forests
Chọn A
Question 32. A
Kiến thức: Từ đồng nghĩa

N
O
Giải thích:

TI
bewitching (adj): say mê, quyến rũ

C
U
A. exquisite (adj): quyến rũ B. hostile (adj): thù địch

D
C. disgusting (adj): kinh tởm D. inscrutable (adj): bí hiểm
O
PR
=> bewitching = exquisite
Tạm dịch: Jane có một nụ cười quyến rũ tới nỗi tất cả mọi người say mê cô ấy.
TU

Chọn A
H

Question 33. C
AN

Kiến thức: Từ đồng nghĩa


TH

Giải thích:
N

bring it off: thành công làm gì


YE

A. được yêu cầu làm gì B. thất bại khi làm việc gì


U

C. thành công trong việc gì D. vô tình làm gì


G
N

=> bring it off = succeed in doing sth


Tạm dịch: Cả đội đã cố gắng nhiều năm để thắng cuộc thi và họ cuối cùng đã thành công.
Chọn C
Question 34. C
Kiến thức: Ngôn ngữ giao tiếp
Giải thích:
Tom và Peter đang ở trường xem một sự kiện thể thao.
– Tom: “Trời ơi, anh ấy là người chạy nhanh nhất mà trường chúng ta từng có.”
– Peter: “______.”

Trang 19
A. Niềm hân hạnh của tôi B. Tôi e là vậy
C. Ừ, bạn nên tin là vậy D. Không, tôi hoàn toàn đồng ý với bạn
Các phản hồi A, B, D không phù hợp với ngữ cảnh.
Chọn C
Question 35. B
Kiến thức: Ngôn ngữ giao tiếp
Giải thích:
Mary và Jane đang nói về John.
– Mary: “Tôi rất ghê tởm những lời buộc tội của anh ấy đến nỗi tôi đã thu dọn đồ đạc của mình và rời đi
ngay lúc đó và ở đó.”

N
O
– Jane: “____. Không ai có thể chịu đựng anh ta”

TI
A. Tại sao? B. Tôi không trách bạn

C
C. Bạn nghiêm túc chứ? D. Tôi nghi ngờ điều đó

U
D
Các phản hồi A, C, D không phù hợp với ngữ cảnh. O
PR
Chọn B
Question 36. D
TU

Kiến thức: Phát âm “ou”


H

Giải thích:
AN

A. account /əˈkaʊnt/ B. drought /draʊt/


TH

C. without /wɪˈðaʊt/ D. southern /ˈsʌðən/


N

Phần gạch chân đáp án D phát âm là /ʌ/, còn lại là /aʊ/.


YE

Chọn D
U

Question 37. B
G
N

Kiến thức: Phát âm “ed”


Giải thích:
Cách phát âm đuôi “ed”:
+ Đuôi “ed” được phát âm là /ɪd/ khi động từ có phát âm kết thúc là /t/ hay /d/
+ Đuôi “ed” được phát âm là /t/ khi động từ có phát âm kết thúc là /s/,/f/,/p/,/ʃ/,/tʃ/,/k/
+ Đuôi “ed” được phát âm là /d/ với các trường hợp còn lại
A. clicked /klɪkt/ B. closed /kləʊzd/
C. raced /reɪst/ D. mixed /mɪkst/
Phần gạch chân đáp án B phát âm là /d/, còn lại là /t/.

Trang 20
Chọn B
Question 38. A
Kiến thức: Đọc hiểu
Giải thích:
Câu nào sau đây làm tiêu đề tốt nhất cho đoạn văn?
A. Đại học Oxford trong nỗ lực bảo vệ các loài có nguy cơ tuyệt chủng.
B. Đại học Oxford triển khai chiến dịch nâng cao nhận thức cộng đồng về tê giác.
C. Đại học Oxford cân nhắc thay đổi kỹ thuật bón phân.
D. Đại học Oxford đang tổ chức kháng cáo công khai để gây quỹ bảo vệ động vật.
Chọn A

N
O
Question 39. B

TI
Kiến thức: Đọc hiểu

C
U
Giải thích:

D
Theo đoạn 2, số lượng tê giác phương Bắc ___. O
PR
A. đã giảm đáng kể từ năm 2003, sau một thời gian dài phát triển liên tục.
B. đã bị hạ xuống do kết quả của việc săn bắn bất hợp pháp kể từ khi mọi người bắt đầu coi trọng sừng
TU

của nó.
H

C. giảm từ khoảng 500 xuống còn 32 vào những năm 1970 và 1980 vì nạn săn trộm.
AN

D. tương đối nhỏ ở Cộng hòa Trung Phi và Cộng hòa Dân chủ Congo.
TH
N

Thông tin: However, the value of its horns saw it poached from a population of approximately 500 to 15
YE

in the 1970s and 1980s. A small recovery – numbers reached 32 – from the early 1990s was then reversed
U

from 2003 when illegal hunting intensified again.


G

Tạm dịch: Tuy nhiên, giá trị của sừng của nó đã thấy nó bị săn trộm từ dân số khoảng 500 đến 15 trong
N

những năm 1970 và 1980. Một sự phục hồi nhỏ – con số đạt 32 – từ đầu những năm 1990 sau đó đã bị
đảo ngược từ năm 2003 khi nạn săn bắn bất hợp pháp tăng cường trở lại.
Chọn B
Question 40. B
Kiến thức: Đọc hiểu
Giải thích:
Từ “its” trong đoạn 2 nói tới?
A. Tê giác trắng phương Nam B. Tê giác trắng phương bắc

Trang 21
C. phân loài D. Tê giác trắng
Thông tin: One of two subspecies of White Rhinoceros, the Northern Rhinoceros once ranged over tracts
of Uganda, Sudan, Central African Republic and the Democratic Republic of Congo. However, the value
of its horns saw it poached from a population of approximately 500 to 15 in the 1970s and 1980s.
Tạm dịch: Một trong hai phân loài của Tê giác trắng, Tê giác phương Bắc đã từng trải dài trên các vùng
của Uganda, Sudan, Cộng hòa Trung Phi và Cộng hòa Dân chủ Congo. Tuy nhiên, giá trị của sừng của nó
đã thấy nó bị săn trộm từ dân số khoảng 500 đến 15 trong những năm 1970 và 1980.
Chọn B
Question 41. D
Kiến thức: Đọc hiểu

N
Giải thích:

O
TI
Từ “intensified” ở đoạn 2 gần nghĩa nhất với?

C
A. giới thiệu B. không khuyến khích

U
D
C. loại bỏ D. tăng
O
Thông tin: A small recovery – numbers reached 32 – from the early 1990s was then reversed from 2003
PR

when illegal hunting intensified again.


TU

Tạm dịch: Một sự phục hồi nhỏ – con số đạt 32 – từ đầu những năm 1990 sau đó đã bị đảo ngược từ năm
2003 khi nạn săn bắn bất hợp pháp tăng cường trở lại.
H
AN

Chọn D
Question 42. C
TH

Kiến thức: Đọc hiểu


N

Giải thích:
YE

Theo đoạn văn, Najin và Fatu được đề cập về tất cả các NGOẠI TRỪ ___.
U
G

A. nguồn gốc của chúng B. giới tính của chúng


N

C. sức mạnh của chúng D. môi trường sống của chúng


Thông tin: Najin was born in captivity in 1989 and Fatu in 2000. They both belong to the Cvur Kralove
Zoo in the Czech Republic, which shipped them to the Ol Pejeta Conservancy in Kenya in 2009 amid
tight security.
Tạm dịch: Najin được sinh ra trong điều kiện nuôi nhốt vào năm 1989 và Fatu vào năm 2000. Cả hai đều
thuộc sở thú Cvur Kralove ở Cộng hòa Séc, nơi đã chuyển chúng đến Bảo tồn Ol Pejeta ở Kenya vào năm
2009 trong bối cảnh an ninh chặt chẽ.
Chọn C
Question 43. D

Trang 22
Kiến thức: Đọc hiểu
Giải thích:
Từ “surrogate” ở đoạn 3 nghĩa là __.
A. ân cần B. bền bỉ C. sinh sôi nảy nở D. thay thế
Thông tin: The embryos would then be implanted into a surrogate mother of a similar species, probably
a Southern White Rhinoceros.
Tạm dịch: Các phôi thai sau đó sẽ được cấy vào một người mẹ thay thế của một loài tương tự, có thể là
một con tê giác trắng phương Nam.
Chọn D
Question 44. A

N
Kiến thức: Đọc hiểu

O
TI
Giải thích:

C
Có thể suy ra từ đoạn 4 rằng ______.

U
D
A. Giữ gìn bản sắc của các loài phía bắc là ưu tiên trong thời kỳ này.
O
B. Tê giác lai có thể thích nghi với môi trường tương lai tốt hơn so với tổ tiên của chúng.
PR

C. Tiến sĩ William muốn thúc đẩy lai giữa tê giác Nam và Bắc.
TU

D. Nhân giống chéo luôn khiến động vật mất khả năng tự nhiên để thích nghi với môi trường.
H

Thông tin: Other researchers are exploring the possibility of using the remaining Northern White
AN

Rhinoceros sperm to cross–breed with Southern White Rhinoceros, however Dr Williams believes the
TH

focus should be on preserving the identity of the northern species.


Tạm dịch: Các nhà nghiên cứu khác đang khám phá khả năng sử dụng tinh trùng tê giác trắng phương
N
YE

Bắc còn lại để lai tạo với tê giác trắng phương Nam, tuy nhiên, tiến sĩ Williams tin rằng cần tập trung vào
việc giữ gìn bản sắc của các loài phía bắc.
U
G

Chọn A
N

Question 45. C
Kiến thức: Đọc hiểu
Giải thích:
Phát biểu nào sau đây là ĐÚNG theo đoạn văn?
A. Đại học Oxford có thể chi trả cho một dự án ba năm mà không được tài trợ bởi bất kỳ sự phô trương
nào.
B. Najin và Fatu là những con tê giác cái cuối cùng được biết đến có thể có bắp chân tự nhiên.
C. Các nhà nghiên cứu có thể tìm ra vị trí của Najin và Fatu nếu họ muốn.

Trang 23
D. Kỹ thuật mà các nhà khoa học của Đại học Oxford sử dụng để nhân giống tê giác chưa bao giờ thành
công trước đây.
Thông tin: In place of their horns, keepers have fitted radio transmitters to allow close monitoring of
their whereabouts in the large paddock areas.
Tạm dịch: Thay cho sừng của chúng, những người canh gác đã lắp thiết bị phát sóng vô tuyến để cho
phép theo dõi chặt chẽ nơi ở của chúng trong khu vực bãi lớn.
Chọn C
Dịch bài đọc:
Các nhà khoa học của Đại học Oxford đã đưa ra một nỗ lực để đưa Tê giác trắng phương Bắc trở lại từ
bên ngoài điểm không thể quay trở lại bằng cách sử dụng IVF (thụ tinh trong ống nghiệm). Nhóm nghiên

N
cứu tin rằng một phương pháp điều trị tiên phong có thể thúc đẩy sự hồi sinh của các loài bị đàn áp, mặc

O
dù cái chết năm ngoái của con đực được biết đến cuối cùng và thực tế là hai con cái còn lại, Najin và

TI
Fatu, không thể có bắp chân.

C
U
Một trong hai phân loài của Tê giác trắng, Tê giác phương Bắc đã từng trải dài trên các vùng của Uganda,

D
O
Sudan, Cộng hòa Trung Phi và Cộng hòa Dân chủ Congo. Tuy nhiên, giá trị của sừng của nó đã thấy nó
PR
bị săn trộm từ dân số khoảng 500 đến 15 trong những năm 1970 và 1980. Một sự phục hồi nhỏ – con số
đạt 32 – từ đầu những năm 1990 sau đó đã bị đảo ngược từ năm 2003 khi nạn săn bắn bất hợp pháp tăng
TU

cường trở lại.


H

Các nhà nghiên cứu Oxford tin rằng sẽ có thể loại bỏ mô buồng trứng khỏi động vật và kích thích nó sản
AN

xuất trứng, sau đó sẽ được thụ tinh từ tinh trùng được bảo quản từ tê giác trắng phương Bắc. Các phôi thai
TH

sau đó sẽ được cấy vào một người mẹ thay thế của một loài tương tự, có thể là một con tê giác trắng
phương Nam. Kỹ thuật này đã được sử dụng thành công trên chuột trong gần hai thập kỷ; nó cũng đã
N

được thực hiện cho một số loài chó, ngựa và mèo. Tuy nhiên, nó chưa bao giờ được thử trước đây trên
YE

một con tê giác, có nghĩa là nhóm Oxford có kế hoạch hoàn thiện nó trước bằng cách thực hiện một loạt
U
G

các thử nghiệm trên mô buồng trứng lấy từ một con tê giác trắng phương Nam.
N

Về nguyên tắc, lợi ích của việc loại bỏ mô buồng trứng để sử dụng trong phòng thí nghiệm là nó có thể
tiếp tục sản xuất trứng. Các nhà nghiên cứu khác đang khám phá khả năng sử dụng tinh trùng tê giác
trắng phương Bắc còn lại để lai tạo với tê giác trắng phương Nam, tuy nhiên, tiến sĩ Williams tin rằng cần
tập trung vào việc giữ gìn bản sắc của các loài phía bắc. Về lâu dài, đây sẽ là một bước đệm lớn chống lại
bệnh tật và sức khỏe kém, và mang lại cho đàn gia súc mới khả năng di truyền tốt hơn để thích nghi với
môi trường thay đổi trong tương lai.
Najin được sinh ra trong điều kiện nuôi nhốt vào năm 1989 và Fatu vào năm 2000. Cả hai đều thuộc sở
thú Cvur Kralove ở Cộng hòa Séc, nơi đã chuyển chúng đến Bảo tồn Ol Pejeta ở Kenya vào năm 2009
trong bối cảnh an ninh chặt chẽ. Thay cho sừng của chúng, những người canh gác đã lắp thiết bị phát

Trang 24
sóng vô tuyến để cho phép theo dõi chặt chẽ nơi ở của chúng trong khu vực bãi lớn. Nhóm nghiên cứu có
đủ tài chính cho ba năm nghiên cứu, được tài trợ từ Fondation Hoffman, tuy nhiên Đại học Oxford đã đưa
ra một lời kêu gọi công khai để quyên tiền để bảo đảm dự án lâu dài.
Question 46. D
Kiến thức: Đọc hiểu
Giải thích:
Bài đọc chủ yếu nói về điều gì?
A. Cách cho phép phụ nữ đạp xe trong một môi trường thoải mái.
B. Phụ nữ học cách tránh quấy rối tình dục hoặc bạo lực.
C. Cách đi xe đạp an toàn hơn cho phụ nữ.

N
D. Làm thế nào để có được nhiều phụ nữ đi xe đạp trong thành phố.

O
TI
Chọn D

C
Question 47. A

U
D
Kiến thức: Đọc hiểu
O
Giải thích:
PR

Từ “deterred” trong đoạn 2 có nghĩa là?


TU

A. ngăn chặn B. thúc đẩy C. khuyến khích D. quyết định


H

Thông tin: Surveys reveal that potential cyclists of all genders are deterred by similar concerns,
AN

including aggressive and speeding drivers, the threat posed by large vehicles such as lorries and buses,
TH

and bike theft.


Tạm dịch: Các cuộc khảo sát cho thấy những người đi xe đạp tiềm năng của tất cả các giới đều bị ngăn
N
YE

cản bởi những mối quan tâm tương tự, bao gồm cả những người lái xe hung hăng và chạy quá tốc độ, mối
đe dọa từ các phương tiện lớn như xe tải và xe buýt và trộm cắp xe đạp.
U
G

Chọn A
N

Question 48. A
Kiến thức: Đọc hiểu
Giải thích:
Theo đoạn 2, các thành phố nên đầu tư vào cơ sở hạ tầng giao thông ______.
A. để thu hút những người chưa đạp xe B. để thúc đẩy giao thông công cộng
C. để khuyến khích người đi xe đạp nam D. cho phép mọi người sử dụng ô tô riêng của họ
Thông tin: Together with more secure cycle parking, these infrastructure investments would make
cycling safer, supporting those who already cycle and encouraging those who do not yet ride.

Trang 25
Tạm dịch: Cùng với việc đỗ xe theo chu kỳ an toàn hơn, các khoản đầu tư cơ sở hạ tầng này sẽ giúp việc
đạp xe an toàn hơn, hỗ trợ những người đã đạp xe và khuyến khích những người chưa đi xe.
Chọn A
Question 49. C
Kiến thức: Đọc hiểu
Giải thích:
Điều nào sau đây có thể được suy ra từ bài đọc?
A. Giao thông ở các thành phố lớn bị đổ lỗi một phần cho ô nhiễm không khí.
B. Thời gian khi mọi người đi du lịch không phụ thuộc vào mức độ an toàn mà họ cảm nhận được.
C. Đã không có nhiều sự công khai cho tất cả các loại người đi xe đạp.

N
O
D. Để việc đạp xe trở nên phổ biến hơn, người đi xe đạp nữ nên được khuyến khích đi du lịch một

TI
mình.

C
Chọn C

U
D
Question 50. D
O
Kiến thức: Đọc hiểu
PR

Giải thích:
TU

Từ “their” ở đoạn 4 nói tới _____.


H

A. cô gái B. nhận thức của con người


AN

C. phụ nữ D. phụ nữ và các cô gái


TH

Thông tin: Women and girls learn early on to worry about their personal safety when out and about, and
to change their behaviour, dress, speech and travel patterns to avoid sexual harassment or violence.
N
YE

Tạm dịch: Phụ nữ và trẻ em gái học sớm để lo lắng về sự an toàn cá nhân của họ khi ra ngoài và thay đổi
hành vi, cách ăn mặc, lời nói và cách đi lại để tránh quấy rối tình dục hoặc bạo lực.
U
G

Chọn D
N

Dịch bài đọc:


Giao thông vận tải chiếm tới một phần ba lượng khí thải nhà kính từ các thành phố lớn nhất thế giới và
giao thông là nguồn ô nhiễm không khí độc hại lớn nhất. Để tạo ra các thành phố bền vững, lành mạnh và
đáng sống, chúng ta cần tăng số lượng người đi xe đạp trên đường phố của chúng ta, và điều đó có nghĩa
là có thêm phụ nữ trên xe đạp của họ. Ở San Francisco, chỉ có 29% người đi xe đạp là phụ nữ; ở
Barcelona, có ba người đi xe đạp nam cho mỗi người đi xe đạp nữ; ở London, 37% người đi xe đạp là nữ.
Các cuộc khảo sát cho thấy những người đi xe đạp tiềm năng của tất cả các giới đều bị ngăn cản bởi
những mối quan tâm tương tự, bao gồm cả những người lái xe hung hăng và chạy quá tốc độ, mối đe dọa
từ các phương tiện lớn như xe tải và xe buýt và trộm cắp xe đạp. Tuy nhiên, phụ nữ không cân xứng xem

Trang 26
các làn đường được bảo vệ là ưu tiên cấp bách hơn. Theo nghiên cứu về phụ nữ và đi xe đạp ở San
Francisco, các thành phố nên đầu tư vào các làn đường được bảo vệ với các biển báo phù hợp và rõ ràng
có chức năng như một mạng lưới liên kết để khuyến khích các tay đua nữ. Cùng với việc đỗ xe theo chu
kỳ an toàn hơn, các khoản đầu tư cơ sở hạ tầng này sẽ giúp việc đạp xe an toàn hơn, hỗ trợ những người
đã đạp xe và khuyến khích những người chưa đi xe.
Mọi người làm những gì họ cảm nhận được là có thể. Nghiên cứu tại San Francisco đã phát hiện ra rằng
phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ da màu, cảm thấy rằng những người người Hồi giáo như tôi không đi xe đạp.
Tương tự như vậy, 49% người dân ở London nói rằng họ không cảm thấy việc đi xe đạp là dành cho
những người như họ. Hình ảnh đa dạng và toàn diện hơn về người đi xe đạp (trong các tài liệu chính sách,
trên phương tiện truyền thông và trên đường phố thành phố) có thể giúp thách thức những nhận thức này
và khiến nhiều người cảm thấy rằng đạp xe là dành cho tất cả mọi người. Các sự kiện xã hội cho phép phụ

N
O
nữ thử đạp xe trong một môi trường thoải mái, có thể là một phần của hệ thống bạn bè hoặc người cố vấn

TI
kết hợp người đi xe đạp có kinh nghiệm với người mới đi xe đạp, có thể giúp đi xe đạp dễ tiếp cận và toàn

C
diện hơn, cùng với các phương pháp như bảo trì do phụ nữ các lớp học.

U
D
Những quyết định khác nhau mà đàn ông và phụ nữ đưa ra về việc đi xe đạp không chỉ dựa trên các vấn
O
đề về sự thuận tiện hay thoải mái. Mọi người nhận thức về sự an toàn ảnh hưởng như thế nào, khi nào, ở
PR

đâu và tại sao họ đi du lịch. Phụ nữ và trẻ em gái học sớm để lo lắng về sự an toàn cá nhân của họ khi ra
TU

ngoài và thay đổi hành vi, cách ăn mặc, lời nói và cách đi lại để tránh quấy rối tình dục hoặc bạo lực. Các
thành phố phải coi trọng phụ nữ và các cô gái nghiêm túc về vấn đề an toàn thông qua các sáng kiến như
H

kiểm toán an toàn.


AN
TH
N
YE
U
G
N

Trang 27
Đề dự đoán số 04 ĐỀ THI THỬ THPT QUỐC GIA NĂM 2019
Môn thi: TIẾNG ANH
Thời gian làm bài: 60 phút, không kể thời gian phát đề

Họ, tên thí sinh: .......................................................................


Số báo danh: ............................................................................
Mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the sentence that best combines each
pair of sentences in the following questions.
Question 1. Jenifer missed her chance to be promoted. What a shame!
A. Jenifer regretted having wasted her chance to be promoted.

N
B. Despite feeling ashamed, Jenifer lost her chance of promotion.

O
TI
C. If only Jenifer has seized her chance of promotion.

C
D. That Jenifer missed her chance to be promoted is shameful.

U
D
Question 2. They left the concert hall. The fire alarm went off right afterwards.
O
PR
A. They left the concert hall just as the fire alarm went off.
B. The fire alarm had gone off before they left the concert hall.
TU

C. They were leaving the concert hall when the fire alarm went off.
H

D. No sooner had they left the concert hall than the fire alarm went off.
AN

Mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the word that differs from the other three
TH

in the position of primary stress in each the following questions.


Question 3. A. success B. balance C. problem D. culture
N
YE

Question 4. A. commercial B. decisive C. powerful D. electric


U

Mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the word(s) OPPOSITE in meaning to
G

the underlined word(s) in each the following questions.


N

Question 5. Many consumers are prejudiced against commercial goods made in that country. They reject
them without even before trying first.
A. fair B. biased C. unreasonable D. distinguishable
Question 6. I’ll spend the weekends hitting the books as I have final exams next week.
A. reviewing the books B. studying in a relaxing way
C. damaging the books D. studying in a serious way
Read the following passage and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the
correct answer to each of the questions 7–11.

Trang 1
A Working Vacation
Have you ever wondered what it would be like to get your dream job? It can take years to get the
education and develop the skills you need for the perfect job. However, there is a way to experience your
dream job without having to get the required training or degree. Since 2004, Brian Kurth’s company,
Vocation Vacations, has been connecting people with mentors who have the jobs of their dreams.
Kurth had been working for a phone company before starting his own company. He didn’t like his job,
and he had a long time to think about it on his drive to and from work. He also thought about his dream
job while driving. He was interested in becoming a dog trainer, but he didn’t want to take any chances
and switch to a field he didn’t have experience in. He really wanted to know what the job was like and if
it was realistic for him to work towards his goal. So, he found a mentor – a dog trainer that could tell him
about the job and everything it involved. After that, he helped his friends find mentors to explore jobs

N
O
they were interested in. They thought it was helpful to talk to people who had their dream jobs before

TI
spending lots of time and money getting the training they needed for those jobs.

C
U
Kurth saw how much this helped his friends, so he decided to turn it into his business. He started

D
Vocation Vacations in 2004, and by 2005, the company was offering experience with over 200 dream
O
jobs. Today, about 300 mentors work with the company to share their knowledge about their jobs.
PR

Customers pay to experience the job of their dreams and work with these mentors to see what a job is
TU

really like. A “job vacation” costs between $350 and $3,000 and can be for one to three days. Many
people use Vocation Vacations to see if their dream job is a career path they want to continue. Others do
H
AN

it just to experience the job of their dreams one time.


Vocation Vacations jobs are in the fields of fashion, food, entertainment, sports and animals. Many
TH

people want to try glamorous jobs. For example, they want to try working as actors, music producers,
N

photographers and fashion designers. According to Kurth, some other popular dream jobs are working as
YE

bakers, hotel managers and wedding planners.


U

Source: Summit 2 by Pearson Education, 2017


G
N

Question 7. What is the passage mainly about?


A. A company where people can experience their dream jobs
B. A company where people get the training for their dream jobs
C. Brian Kurth’s dream job as a dog trainer
D. Brian Kurth’s company as a dream job provider
Question 8. The word their in paragraph 3 refers to _______.
A. jobs B. mentors C. customers D. experiences
Question 9. What do mentors at Vocation Vacations do?
A. explore jobs that people are interested in B. train people for their dream jobs

Trang 2
B. give people advice on how to choose a job D. show people what their jobs are like
Question 10. The word glamorous in paragraph 4 is closest in meaning to _______.
A. uncommon B. attractive C. unskilled D. ordinary
Question 11. All of the following are true about Vocation Vacations EXCEPT ______.
A. it belongs to Brian Kurth B. the company was started in 2004
C. the company hires about 300 mentors D. it provides jobs in many different fields
Read the following passage and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the
correct answer to each of the questions 12–19.
Scientists have identified two ways in which species disappear. The first is through ordinary or
“background” extinctions, where species that fail to adapt are slowly replaced by more adaptable life

N
forms. The second is when large numbers of species go to the wall in relatively short periods of biological

O
TI
time. There have been five such extinctions, each provoked by cataclysmic evolutionary events caused by

C
some geological eruption, climate shift, or space junk slamming into the Earth. Scientists now believe that

U
another mass extinction of species is currently under way – and this time human fingerprints are on the

D
trigger. O
PR
How are we are doing it? Simply by demanding more and more space for ourselves. In our assault on the
ecosystems around us we have used a number of tools, from spear and gun to bulldozer and chainsaw.
TU

Certain especially rich ecosystems have proved the most vulnerable. In Hawaii more than half of the
H

native birds are now gone – some 50 species. Such carnage has taken place all across the island
AN

communities of the Pacific and Indian oceans. While many species were hunted to extinction, others
TH

simply succumbed to the „introduced predators’ that humans brought with them: the cat, the dog, the pig,
and the rat.
N
YE

Today the tempo of extinction is picking up speed. Hunting is no longer the major culprit, although rare
birds and animals continue to be butchered for their skin, feathers, tusks, and internal organs, or taken as
U
G

savage pets. Today the main threat comes from the destruction of the habitat of wild plants, animals, and
N

insects need to survive. The draining and damming of wetland and river courses threatens the aquatic
food chain and our own seafood industry. Overfishing and the destruction of fragile coral reefs destroy
ocean biodiversity. Deforestation is taking a staggering toll, particularly in the tropics where the most
global biodiversity is at risk. The shinking rainforest cover of the Congo and Amazon river basins and
such place as Borneo and Madagascar have a wealth of species per hectare existing nowhere else. As
those precious hectares are drowned or turned into arid pasture and cropland, such species disappear
forever.
Source: Final Countdown Practice Tests by D.F Piniaris, Heinle Cengage Learning, 2010
Question 12. What does the passage mainly discuss?

Trang 3
A. Human activity and its impact on a mass extinction of species
B. The two ways in which species disappear
C. The tempo of extinction of species today
D. Deforestation as a major cause of mass extinctions of species
Question 13. The word assault in paragraph 2 is closest in meaning to _______.
A. development B. attack C. effort D. influence
Question 14. All of the following are mentioned as a form of habitat destruction EXCEPT ________.
A. destroying coral reefs B. cutting down forests
C. damming wetlands and rivers D. hunting rare birds and animals
Question 15. What was the main threat to biodiversity in Hawaii and other islands in the Pacific and

N
O
Indian oceans until recently?

TI
A. tools used by human beings B. human assault on ecosystems

C
C. vulnerable rich ecosystems D. hunters and introduced predators

U
D
Question 16. The word them in paragraph 2 refers to _______. O
PR
A. species B. oceans C. predators D. humans
Question 17. Which is no longer considered a major cause of the mass extinction under way currently?
TU

A. the building of dams across rivers B. the destruction of habitats of species


H

C. the shrinking of rainforests in the tropics D. the killing of animals for their body parts
AN

Question 18. The word butchered in paragraph 3 is closest in meaning to _____.


TH

A. raised B. traded C. cooked D. killed


N

Question 19. It can be inferred from the passage that _______.


YE

A. the current mass extinction is different from the other five in that it is caused by humans
U

B. hunting is the major contributing factor that speeds up the extinction of species
G
N

C. habitat destruction makes a minor contribution to the current mass extinction of species
D. it’s impossible for scientists to identify the causes of mass extinctions of species
Mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the sentence that is closest in meaning to
each of the following questions
Question 20. During rush hours, travelling by car is slower than travelling by motorbike.
A. During rush hours, travelling by car is faster than travelling by motorbike.
B. During rush hours, travelling by motorbike is faster than travelling by car.
C. During rush hours, travelling by car is as slow as travelling by motorbike.
D. During rush hours, travelling by motorbike is slower than travelling by car.

Trang 4
Question 21. “What did you do last night?” the policeman asked the woman.
A. The policeman asked the woman what did she do the night before.
B. The policeman asked the woman what she had done the night before.
C. The policeman asked the woman what had she done the night before.
D. The policeman asked the woman what she did the night before.
Question 22. Harry sat there waiting for Lucy, which was not necessary.
A. Harry might not have sat there waiting for Lucy.
B. Harry needn’t have sat there waiting for Lucy.
C. Harry couldn’t have sat there waiting for Lucy.
D. Harry may not have sat there waiting for Lucy.

N
O
Mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the underlined part that needs correction

TI
in each of the following questions

C
Question 23. Just as the performance ended, all the concertgoers raised to their feet and applauded.

U
D
A. Just as B. ended C. raisedO D. their feet
PR
Question 24. Bowling, one of the most popular indoor sports, are popular all over the United States and
in other countries.
TU

A. of the B. indoor C. are D. other


H

Question 25. A large number of entries has updated in the latest edition of the encyclopedia recently.
AN

A. large B. has updated C. of D. recently


TH

Mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the
questions.
N
YE

Question 26. John is feeling ______ because he hasn’t had enough sleep recently.
U

A. irritate B. irritation C. irritably D. irritable


G

Question 27. I would never forget ________ to be the judge in such a well–known competition.
N

A. being invited B. having invited C. to have invited D. to be invited


Question 28. Once ______ as the World Natural Heritage by UNESCO, Phong Nha – Ke Bang National
Park attracts a great number of visitors worldwide.
A. having recognized B. recognized C. recognizing D. is recognized
Question 29. ______ his physical disability, he managed to finish the course with good results.
A. Although B. Since C. Because of D. Despite
Question 30. Sue would suffer obesity if she couldn’t control her ________ overeating.
A. compulsive B. disastrous C. exhaustive D. unbearable

Trang 5
Question 31. Both husband and wife should be responsible ________ doing the household chores.
A. with B. to C. for D. of
Question 32. It’s considered _______ to interrupt others while they are talking.
A. arrogant B. impolite C. helpful D. distrustful
Question 33. It’s me who is at ________, so I’ll pay for the damage.
A. guilt B. responsibility C. error D. fault
Question 34. During our holiday, we were so lucky to stay in a room with a good ______ of the sea.
A. view B. look C. sight D. vision
Question 35. _______, the film is still attractive to many people, young and old.
A. Producing many years ago B. Having produced many years ago

N
O
C. Although produced many years ago D. It produced many years ago

TI
Question 36. If the weather is fine this weekend, we _______ to see our grandparents.

C
U
A. were going B. will go C. would do D. went

D
Question 37. My brother has been playing ______ piano since he was a small child.
O
PR
A. the B. a C. no article D. an
Question 38. Sue and Mira are talking about the use of mobile phone in class.
TU

– Sue: “Students should not be allowed to use mobile phone in class.”


H

– Mira: “________. This will distract them from studying.”


AN

A. Not really B. No way! It’s useful


TH

C. I’m of the opposite opinion D. I quite agree


N

Question 39. The children ________ happily in the park when their parents asked them to go home.
YE

A. played B. had played C. were playing D. would play


U

Question 40. Tony’s parents check his Facebook account every day, he hates being under ________ all
G
N

the time.
A. scrutiny B. attack C. pressure D. control
Question 41. Luke is offering help to Mary.
– Luke: “Shall I help you with your suitcase?”
– Mary: “Yes, _________.”
A. not a chance B. well done
C. I don’t need you D. that’s very kind of you
Mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the word(s) CLOSEST in meaning to the
underlined word(s) in each the following questions.

Trang 6
Question 42. Mike pretended to be sick, but I saw through his deception at once.
A. was used to B. got angry with C. got bored with D. was aware of
Question 43. Some newspapers are often guilty of distorting the truth just to impress readers with
sensational news stories.
A. gathering personal information B. making changes to facts
C. providing reliable data D. examining factual data
Read the following passage and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the
correct word or phrase that best fits each of the numbered blanks 44–48.
It is true that keeping fit will benefit a person’s health in many ways. It has become clear in recent years,
that a large number of people are doing less and less exercise and this is now causing many serious

N
illnesses, putting a strain on doctors and hospitals. However, some experts believe that too much exercise

O
can do just as much (44)________.

TI
C
Although it is true that moderate exercise such as walking can be very beneficial to a person’s health, it is

U
not the only one factor (45)_______ keeps us healthy. Diet is also extremely important and I would argue

D
O
that it is probably even more important than exercise, although the ideal is for both of these factors to
PR
work together. It seems to me that many people are unwilling to put in the effort required to become fitter.
(46)_______, too much exercise can also cause problems. So people are urged to take moderate exercise
TU

and eat moderately healthily rather than embarking on extreme diets and training. In too many instances,
H

ultra–fit people have had heart attacks or dropped down dead.


AN

In all, governments need to find ways of (47)________ people to take responsibility for their own health.
TH

People need to realize that eating healthy food does not have to cost a (48)________, nor is it difficult to
prepare healthy meals themselves. People need to be better educated about their health.\
N
YE

Question 44. A. ruin B. destruction C. damage D. hurt


U

Question 45. A. who B. when C. which D. what


G

Question 46. A. For example B. However C. Therefore D. In fact


N

Question 47. A. motivating B. motivational C. motivate D. motivation


Question 48. A. benefit B. wealth C. treasure D. fortune
Mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the word whose underlined part differs
from the other three in pronunciation in each the following questions.
Question 49. A. looked B. laughed C. stepped D. moved
Question 50. A. feature B. measure C. feather D. pleasure

Trang 7
MA TRẬN MÔN TIẾNG ANH
Lĩnh Mức độ
STT vực/ Chuyên đề Thông Vận Vận Dụng
Phần Số câu Nhận Biết
Hiểu Dụng Cao
Phát âm 2 2 0 0 0
1 Ngữ âm
Trọng âm 2 0 2 0 0
Ngữ pháp (Mạo từ, câu
điều kiện, thì, từ nối, giới 8 2 2 2 2
từ…)
Ngữ 6
Từ vựng 1 1 2 2
2 pháp –
Từ vựng Từ đồng nghĩa 2 0 1 1 0

N
Từ trái nghĩa 2 0 1 1 0

O
Tìm lỗi sai 3 0 1 1 1

TI
Chức

C
năng

U
giao

D
tiếp/ Từ O
3 - Ngữ Chức năng giao tiếp 2 0 2 0 0
PR
thể hiện
chức
TU

năng
giao tiếp
H

Kỹ năng Điền từ vào bài đọc 5 2 1 1 1


AN

4
đọc Đọc hiểu 13 3 2 4 4
TH

Câu có nghĩa gần nhất


3 0 1 2 0
Kỹ năng với câu đã cho
5
viết Nối hai câu thành một
N

2 0 1 1 0
câu
YE

Tổng 50 10 15 15 10
U
G
N

ĐÁNH GIÁ ĐỀ THI


+ Mức độ đề thi: trung bình
+ Nhận xét đề thi: Nhìn chung đề thi này kiến thức nằm trong chương trình lớp 12. Đề có những câu vừa
cơ bản vừa nâng cao nên có tính phân loại học sinh tốt, phù hợp với cho việc sử dụng cho học sinh ôn
luyện cho kì thi trung học phổ thông quốc gia. Điểm chú ý của đề này là các phần đều bám rất sát đề minh
họa về cấu trúc, dạng và độ khó. Các câu không quá đánh đố học sinh nên phù hợp với học sinh từ trung
bình đến khá giỏi. Lượng từ vựng phong phú từ dễ đến khó nên có thể kiểm tra được trình độ học sinh.
Đề này tương đương với đề minh họa của bộ giáo dục.

Trang 8
HƯỚNG DẪN GIẢI CHI TIẾT

Question 1 D Question 11 D Question 21 B Question 31 C Question 41 D


Question 2 D Question 12 B Question 22 B Question 32 B Question 42 D
Question 3 A Question 13 B Question 23 C Question 33 D Question 43 B
Question 4 C Question 14 D Question 24 C Question 34 A Question 44 C
Question 5 A Question 15 D Question 25 B Question 35 C Question 45 C
Question 6 B Question 16 D Question 26 D Question 36 B Question 46 B
Question 7 A Question 17 D Question 27 A Question 37 A Question 47 A
Question 8 C Question 18 D Question 28 B Question 38 D Question 48 D
Question 9 D Question 19 A Question 29 D Question 39 C Question 49 D

N
Question 10 B Question 20 B Question 30 A Question 40 D Question 50 A

O
TI
Question 1: D

C
U
Kiến thức: Mệnh đề danh ngữ

D
Giải thích: Mệnh đề danh ngữ: That/ Wh–word + S + V => đóng vai trò chủ ngữ khi đứng đầu câu
O
PR
Tạm dịch: Jenifer đã bỏ lỡ cơ hội được thăng chức. Thật đáng tiếc!
A. Jenifer hối hận vì đã lãng phí cơ hội được thăng chức.
TU

B. Mặc dù cảm thấy xấu hổ, Jenifer đã mất cơ hội thăng tiến.
H

C. Giá mà Jenifer đã nắm bắt cơ hội thăng tiến của mình.


AN

D. Việc Jenifer bỏ lỡ cơ hội được thăng chức là điều đáng tiếc.


TH

Các phương án A, B, C không phù hợp về nghĩa.


N

Chọn D
YE

Question 2: D
U

Kiến thức: Cấu trúc đảo ngữ


G
N

Giải thích: Công thức: No sooner + had + S1 + Ved/V3 than S2 + Ved/V2 (…vừa mới...thì…)
Tạm dịch: Họ rời khỏi phòng hòa nhạc. Chuông báo cháy đã kêu ngay sau đó.
A. Họ rời khỏi phòng hòa nhạc ngay khi chuông báo cháy kêu.
B. Chuông báo cháy đã kêu trước khi họ rời khỏi phòng hòa nhạc.
C. Họ đang rời khỏi phòng hòa nhạc thì chuông báo cháy kêu.
D. Họ vừa mới rời khỏi phòng hòa nhạc thì chuông báo cháy kêu.
Các phương án A, B, C không phù hợp về nghĩa.
Chọn D
Question 3: A
Trang 9
Kiến thức: Trọng âm từ có 2 âm tiết
Giải thích:
Quy tắc:
– Danh từ hoặc tính từ có 2 âm tiết thì trọng âm thường rơi vào âm tiết thứ nhất, tuy nhiên cũng có vài
trường hợp ngoại lệ.
A. success /səkˈses/ B. balance /ˈbæləns/
C. problem /ˈprɒbləm/ D. culture /ˈkʌltʃə(r)/
Phương án A trọng âm rơi vào âm tiết thứ 2, các phương án còn lại trọng âm rơi vào âm tiết thứ nhất.
Chọn A
Question 4: C

N
O
Kiến thức: Trọng âm từ có 3 âm tiết

TI
Giải thích:

C
Quy tắc:

U
D
– Các từ tận cùng bằng các đuôi –ety, –ity, –ion, –sion, –cial, –ically, –ious, –eous, –ian, –ior, –iar, –iasm,
O
–ience,
PR

–iency, –ient, –ier, –ive, –ic, –ics, –ial, –ical, –ible, –uous, –ium, –logy, –sophy, –graphy, –ular, –ulum thì
TU

trọng âm thường rơi vào âm tiết ngay trước nó.


H

– Khi thêm các hậu tố sau thì trọng âm chính của từ không thay đổi: –ment, –ship, –ness, –er/or, –hood, –
AN

ing, –en,
TH

–ful, –able, –ous, –less.


A. commercial /kəˈmɜːʃl/ B. decisive /dɪˈsaɪsɪv/
N
YE

C. powerful /ˈpaʊəfl/ D. electric /ɪˈlektrɪk/


Phương án C trọng âm rơi vào âm tiết thứ nhất, các phương án còn lại trọng âm rơi vào âm tiết thứ 2.
U
G

Chọn C
N

Question 5: A
Kiến thức: Từ trái nghĩa
Giải thích:
prejudiced (adj): có thành kiến, thể hiện sự bất công
A. fair (adj): công bằng B. biased (adj): thiên vị
C. unreasonable (adj): vô lí D. distinguishable (adj): có thể phân biệt được
=> prejudiced >< fair

Trang 10
Tạm dịch: Nhiều người tiêu dùng có thành kiến với hàng hóa thương mại được sản xuất tại quốc gia đó.
Họ từ chối chúng mà không cần thử trước.
Chọn A
Question 6: B
Kiến thức: Từ trái nghĩa
Giải thích:
hitting the books (thành ngữ): học một cách nghiêm túc, căng thẳng
A. reviewing the books: đánh giá/ ôn tập lại sách
B. studying in a relaxing way: học một cách thư giãn, thoải mái
C. damaging the books: làm hỏng sách

N
O
D. studying in a serious way: học một cách nghiêm túc, căng thẳng

TI
=> hitting the books >< studying in a relaxing way

C
Tạm dịch: Tôi sẽ dành cuối tuần để học tập nghiêm túc vì tuần tới tôi có bài thi cuối kỳ.

U
D
Chọn B O
PR
Question 7: A
Kiến thức: Đọc hiểu
TU

Giải thích:
H

Bài văn chủ yếu nói về cái gì?


AN

A. Một công ty nơi mọi người có thể trải nghiệm công việc mơ ước của họ
TH

B. Một công ty nơi mọi người được đào tạo cho công việc mơ ước của họ
N

C. Công việc mơ ước của Brian Kurth là một huấn luyện viên chó
YE

D. Công ty của Brian Kurth là một nhà cung cấp công việc mơ ước
U

Thông tin:
G
N

– Since 2004, Brian Kurth’s company, Vocation Vacations, has been connecting people with mentors
who have the jobs of their dreams.
– He started Vocation Vacations in 2004, and by 2005, the company was offering experience with over
200 dream jobs.
Tạm dịch:
– Từ năm 2004, công ty của Brian Kurth, Vocation Vacations, đã kết nối mọi người với những người cố
vấn có công việc mơ ước của họ.
– Ông bắt đầu Vocation Vacations năm 2004 và đến năm 2005, công ty đã cung cấp trải nghiệm với hơn
200 công việc mơ ước.

Trang 11
Chọn A
Question 8: C
Kiến thức: Đọc hiểu
Giải thích:
Từ “their” trong đoạn 3 đề cập đến _______.
A. công việc B. cố vấn C. khách hàng D. kinh nghiệm
Thông tin: Customers pay to experience the job of their dreams and work with these mentors to see what
a job is really like.
Tạm dịch: Khách hàng trả tiền để trải nghiệm những công việc trong mơ của họ và làm việc với những
người cố vấn này để xem công việc đó thực sự là như thế nào.

N
Chọn C

O
TI
Question 9: D

C
Kiến thức: Đọc hiểu

U
D
Giải thích:
O
Những người cố vấn tại Vocation Vacations làm việc gì?
PR

A. khám phá những công việc mà mọi người quan tâm đến
TU

B. đào tạo mọi người cho những công việc mơ ước của họ
H

C. cho mọi người lời khuyên về cách lựa chọn công việc
AN

D. cho mọi người thấy công việc của họ như thế nào
TH

Thông tin: Today, about 300 mentors work with the company to share their knowledge about their jobs.
Tạm dịch: Hiện nay, có khoảng 300 cố vấn làm việc với công ty để chia sẻ kiến thức về công việc của
N
YE

họ.
U

Chọn D
G

Question 10: B
N

Kiến thức: Từ đồng nghĩa


Giải thích:
glamourous (adj): hấp dẫn, thu hút
A. uncommon (adj): không phổ biến B. attractive (adj): hấp dẫn, thu hút
C. unskilled (adj): không có kĩ năng, chuyên môn D. ordinary (adj): thông thường, bình thường
=> glamourous = attractive
Thông tin: Many people want to try glamorous jobs. For example, they want to try working as actors,
music producers, photographers and fashion designers.

Trang 12
Tạm dịch: Nhiều người muốn thử công việc hấp dẫn. Ví dụ, họ muốn thử làm diễn viên, nhà sản xuất âm
nhạc, nhiếp ảnh gia và nhà thiết kế thời trang.
Chọn B
Question 11: D
Kiến thức: Đọc hiểu
Giải thích:
Tất cả những điều sau đây là đúng về Vocation Vacations NGOẠI TRỪ ______.
A. nó thuộc về Brian Kurth
B. công ty được thành lập vào năm 2004
C. công ty thuê khoảng 300 cố vấn

N
O
D. công ty cung cấp việc làm trong nhiều lĩnh vực khác nhau

TI
Thông tin:

C
– Since 2004, Brian Kurth’s company, Vocation Vacations, has been connecting people with mentors

U
D
who have the jobs of their dreams. => loại A và B
O
– Today, about 300 mentors work with the company to share their knowledge about their jobs. => loại C
PR

– He started Vocation Vacations in 2004, and by 2005, the company was offering experience with over
TU

200 dream jobs. => chọn D


H

Tạm dịch:
AN

– Từ năm 2004, công ty của Brian Kurth, Vocation Holiday, đã kết nối mọi người với những người cố
TH

vấn có công việc mơ ước của họ.


– Hiện nay, có khoảng 300 cố vấn làm việc với công ty để chia sẻ kiến thức về công việc của họ.
N
YE

– Ông bắt đầu Vocation Holiday năm 2004 và đến năm 2005, công ty đã cung cấp trải nghiệm với hơn
200 công việc mơ ước.
U
G

Chọn D
N

Dịch bài đọc:


Một kỳ nghỉ làm việc
Bạn đã bao giờ tự hỏi sẽ như thế nào khi bạn có công việc mơ ước? Có thể mất nhiều năm để có được sự
giáo dục và phát triển các kỹ năng bạn cần cho một công việc hoàn hảo. Tuy nhiên, có một cách để trải
nghiệm công việc mơ ước của bạn mà không cần phải có sự đào tạo hay bằng cấp. Từ năm 2004, công ty
của Brian Kurth, Vocation Vacations, đã kết nối mọi người với những người cố vấn có công việc mơ ước
của họ.
Kurth đã làm việc cho một công ty điện thoại trước khi bắt đầu thành lập công ty riêng của mình. Anh ấy
không thích công việc của mình, và anh ấy đã có một thời gian dài để suy nghĩ về nó trên đường đến và đi

Trang 13
làm. Anh cũng nghĩ về công việc mơ ước của mình khi lái xe. Anh ta có hứng thú đến việc trở thành một
người huấn luyện chó, nhưng anh ta không muốn nắm bắt bất kỳ cơ hội và chuyển sang một lĩnh vực mà
anh ta không hề có kinh nghiệm. Anh ta thực sự muốn biết công việc đó như thế nào và khi làm việc
hướng tới mục tiêu của mình thì có thực tế không. Vì vậy, anh đã tìm thấy một người cố vấn – một người
huấn luyện chó có thể nói với anh về công việc và tất cả mọi thứ liên quan. Sau đó, anh ấy đã giúp bạn bè
tìm những người cố vấn để khám phá những công việc mà họ quan tâm. Họ nghĩ rằng thật hữu ích khi nói
chuyện với những người có công việc mơ ước của họ trước khi dành nhiều thời gian và tiền bạc để được
đào tạo cần thiết cho những công việc đó.
Kurth thấy điều này đã giúp bạn bè của mình nhiều như thế nào, vì vậy anh quyết định biến nó thành công
việc kinh doanh của mình. Anh bắt đầu Vocation Vacations năm 2004 và đến năm 2005, công ty đã cung
cấp trải nghiệm với hơn 200 công việc mơ ước. Hiện nay, có khoảng 300 cố vấn làm việc với công ty để

N
O
chia sẻ kiến thức về công việc của họ. Khách hàng trả tiền để trải nghiệm công việc mơ ước của họ và

TI
làm việc với những người cố vấn này để xem công việc đó thực sự là như thế nào. Một “kỳ nghỉ làm

C
việc” có giá từ 350 đến 3,000 đô la và có thể kéo dài từ một đến ba ngày. Nhiều người sử dụng Vocation

U
D
Vacations để xem công việc mơ ước của họ có phải là con đường sự nghiệp mà họ muốn tiếp tục hay
O
không. Những người khác làm điều đó chỉ để trải nghiệm công việc mơ ước của họ một lần.
PR

Các ngành nghề của Vocation Vacations bao gồm các lĩnh vực thời trang, thực phẩm, giải trí, thể thao và
TU

động vật. Nhiều người muốn thử những công việc hấp dẫn. Ví dụ, họ muốn thử làm diễn viên, nhà sản
xuất âm nhạc, nhiếp ảnh gia và nhà thiết kế thời trang. Theo Kurth, một số công việc mơ ước phổ biến
H

khác đang làm thợ làm bánh, quản lý khách sạn và người tổ chức đám cưới.
AN

Question 12: B
TH

Kiến thức: Đọc hiểu


N

Giải thích:
YE

Đoạn văn chủ yếu thảo luận về cái gì?


U
G

A. Hoạt động của con người và tác động của nó đến sự tuyệt chủng hàng loạt của các loài vật
N

B. Hai cách mà các loài vật biến mất


C. Tốc độ tuyệt chủng của các loài vật ngày nay
D. Phá rừng là nguyên nhân chính dẫn đến sự tuyệt chủng hàng loạt của các loài vật
Thông tin: Scientists have identified two ways in which species disappear.
Tạm dịch: Các nhà khoa học đã xác định được hai cách mà các loài vật biến mất.
Chọn B
Question 13: B
Kiến thức: Từ đồng nghĩa
Giải thích:
Trang 14
assault (n): sự tấn công, công kích
A. development (n): sự phát triển B. attack (n): sự tấn công
C. effort (n): sự nỗ lực D. influence (n): sự ảnh hưởng
=> assault = attack
Thông tin: In our assault on the ecosystems around us we have used a number of tools, from spear and
gun to bulldozer and chainsaw.
Tạm dịch: Trong cuộc tấn công vào các hệ sinh thái xung quanh chúng ta, chúng ta đã sử dụng một số
công cụ, từ giáo và súng cho đến máy ủi và cưa máy.
Chọn B
Question 14: D

N
Kiến thức: Đọc hiểu

O
TI
Giải thích:

C
Tất cả những điều sau đây được đề cập đến như một hình thức hủy hoại môi trường sống NGOẠI TRỪ

U
D
_____.
A. việc phá hủy các rạn san hô
O
B. việc chặt phá rừng
PR

C. xây đập ở đầm lầy và sông ngòi D. săn bắn các loài chim và động vật quý hiếm
TU

Có thể thấy cả ba phương án A, B và C đều đề cập đến việc phá hủy/ gây tổn hại đến rạn san hô, rừng,
đầm lầy và song ngòi vốn là môi trường sống của nhiều loài động vật.
H
AN

Chọn D
TH

Question 15: D
Kiến thức: Đọc hiểu
N
YE

Giải thích:
Mối đe dọa chính đối với đa dạng sinh học ở Hawaii và các đảo khác ở Thái Bình Dương và Ấn Độ
U
G

Dương cho đến gần đây là gì?


N

A. những công cụ được con người sử dụng B. cuộc tấn công của loài người vào hệ sinh thái
C. hệ sinh thái phong phú dễ bị tổn thương D. thợ săn và kẻ săn mồi được du nhập
Thông tin: In Hawaii more than half of the native birds are now gone – some 50 species. Such carnage
has taken place all across the island communities of the Pacific and Indian oceans. While many species
were
hunted to extinction, others simply succumbed to the „introduced predators’ that humans brought with
them: the cat, the dog, the pig, and the rat.
Tạm dịch: Ở Hawaii, hơn một nửa số lượng chim bản địa đã biến mất – khoảng 50 loài. Cuộc tàn sát như
vậy đã diễn ra trên khắp các quần đảo của Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương. Trong khi nhiều loài bị
Trang 15
săn bắn đến tuyệt chủng, những loài khác chỉ đơn giản là bị khuất phục trước “những kẻ săn mồi được du
nhập” mà con người mang theo: mèo, chó, lợn và chuột.
Chọn D
Question 16: D
Kiến thức: Đọc hiểu
Giải thích:
Từ “them” trong đoạn 2 đề cập đến _______.
A. loài vật B. đại dương C. động vật ăn thịt D. con người
Thông tin: While many species were hunted to extinction, others simply succumbed to the „introduced
predators’ that humans brought with them: the cat, the dog, the pig, and the rat.

N
Tạm dịch: Trong khi nhiều loài bị săn bắn đến tuyệt chủng, những loài khác chỉ đơn giản là bị khuất

O
TI
phục trước “những kẻ săn mồi được du nhập” mà con người mang theo: mèo, chó, lợn và chuột.

C
Chọn D

U
D
Question 17: D
Kiến thức: Đọc hiểu
O
PR

Giải thích:
TU

Cái nào không còn được coi là nguyên nhân chính của sự tuyệt chủng hàng loạt đang diễn ra?
H

A. việc xây dựng các con đập qua sông


AN

B. sự phá hủy môi trường sống của các loài


TH

C. sự thu hẹp lại của các rừng mưa nhiệt đới ở vùng nhiệt đới
D. việc giết hại động vật để lấy các bộ phận cơ thể của chúng
N
YE

Thông tin: Hunting is no longer the major culprit, although rare birds and animals continue to be
butchered for their skin, feathers, tusks, and internal organs, or taken as savage pets.
U
G

Tạm dịch: Việc săn bắn không còn là nguyên nhân chính nữa, mặc dù các loài chim và động vật quý
N

hiếm tiếp tục bị đánh cắp để lấy da, lông, ngà và các cơ quan nội tạng, hoặc được coi như những con thú
cưng hung dữ.
Chọn D
Question 18: D
Kiến thức: Từ đồng nghĩa
Giải thích:
butchered: bị giết
A. raised: bị nâng lên B. traded: được trao đổi, mua bán

Trang 16
C. cooked: được nấu D. killed: bị giết
=> butchered = killed
Thông tin: Hunting is no longer the major culprit, although rare birds and animals continue to be
butchered for their skin, feathers, tusks, and internal organs, or taken as savage pets.
Tạm dịch: Săn bắn không còn là thủ phạm chính, mặc dù các loài chim và động vật quý hiếm tiếp tục bị
giết để lấy da, lông, ngà và các cơ quan nội tạng, hoặc được coi là thú cưng man rợ.
Chọn D
Question 19: A
Kiến thức: Đọc hiểu
Giải thích:

N
Có thể được suy ra từ đoạn văn rằng_ __.

O
TI
A. sự tuyệt chủng hàng loạt hiện nay khác với năm trường hợp khác ở chỗ nó do con người gây ra

C
B. săn bắn là yếu tố chính góp phần làm tăng tốc độ tuyệt chủng của các loài

U
D
C. sự hủy hoại môi trường sống chỉ là một phần nhỏ vào sự tuyệt chủng hàng loạt của loài hiện nay
O
D. các nhà khoa học không thể xác định được nguyên nhân gây ra sự tuyệt chủng hàng loạt của các loài
PR

Thông tin:
TU

– There have been five such extinctions, each provoked by cataclysmic evolutionary events caused by
H

some geological eruption, climate shift, or space junk slamming into the Earth. Scientists now believe that
AN

another mass extinction of species is currently under way – and this time human fingerprints are on the
TH

trigger.
=> chọn A
N
YE

– Hunting is no longer the major culprit, although rare birds and animals continue to be butchered for
their skin, feathers, tusks, and internal organs, or taken as savage pets. => loại B
U
G

– Today the main threat comes from the destruction of the habitat of wild plants, animals, and insects
N

need to survive. => loại C


– Scientists have identified two ways in which species disappear. => loại D
Tạm dịch:
– Đã có năm cuộc tuyệt chủng như vậy, mỗi sự kiện bị gây ra bởi các sự kiện tiến hóa thảm khốc bởi một
số vụ phun trào địa chất, biến đổi khí hậu hoặc rác vũ trụ rơi xuống Trái đất. Các nhà khoa học hiện tin
rằng một cuộc tuyệt chủng hàng loạt khác đang tiếp diễn – và lần này thì có dính dáng đến bàn tay con
người.
– Việc săn bắn không còn là nguyên nhân chính nữa, mặc dù các loài chim và động vật quý hiếm tiếp tục
bị đánh cắp để lấy da, lông, ngà và các cơ quan nội tạng, hoặc được coi như những con thú cưng hung dữ.

Trang 17
– Ngày nay, mối đe dọa chủ yếu đến từ sự phá hủy môi trường sống của thực vật hoang dã, động vật và
côn trùng cần để tồn tại.
– Các nhà khoa học đã xác định được hai cách mà các loài vật biến mất.
Chọn A
Dịch bài đọc:
Các nhà khoa học đã xác định được hai cách mà các loài vật biến mất. Cách đầu tiên là thông qua sự tuyệt
chủng thông thường hay “do những yếu tố tự nhiên”, trong đó các loài vật không thích nghi được từ từ bị
thay thế bởi các dạng sống khác có khả năng thích nghi hơn. Thứ hai là khi một số lượng lớn các loài đi
đến tuyệt chủng trong khoảng thời gian sinh học tương đối ngắn. Đã có năm cuộc tuyệt chủng như vậy,
mỗi sự kiện bị gây ra bởi các sự kiện tiến hóa thảm khốc bởi một số vụ phun trào địa chất, biến đổi khí

N
hậu hoặc rác vũ trụ rơi xuống Trái đất. Các nhà khoa học hiện tin rằng một cuộc tuyệt chủng hàng loạt

O
khác đang tiếp diễn – và lần này thì có dính dáng đến bàn tay con người.

TI
C
Chúng ta đang làm điều đó như thế nào? Đơn giản bằng cách đòi hỏi ngày càng nhiều không gian cho bản

U
thân. Trong cuộc tấn công của chúng ta vào các hệ sinh thái xung quanh, ta đã sử dụng một số công cụ, từ

D
O
giáo và súng cho đến máy ủi và cưa máy. Một số hệ sinh thái phong phú nhất định đã chứng minh rằng
PR
chính bản thân chúng là dễ bị tổn thương nhất. Ở Hawaii, hơn một nửa số lượng chim bản địa đã biến mất
– khoảng 50 loài. Cuộc tàn sát như vậy đã diễn ra trên khắp các quần đảo của Thái Bình Dương và Ấn Độ
TU

Dương. Trong khi nhiều loài bị săn bắn đến tuyệt chủng, những loài khác chỉ đơn giản là bị khuất phục
H

trước “những kẻ săn mồi được du nhập” mà con người mang theo: mèo, chó, lợn và chuột.
AN

Ngày nay, nhịp độ tuyệt chủng đang tăng dần. Việc săn bắn không còn là nguyên nhân chính nữa, mặc dù
TH

các loài chim và động vật quý hiếm tiếp tục bị đánh cắp để lấy da, lông, ngà và các cơ quan nội tạng, hoặc
được coi như những con thú cưng hung dữ. Ngày nay, mối đe dọa chủ yếu đến từ sự phá hủy môi trường
N

sống của thực vật hoang dã, động vật và côn trùng cần để tồn tại. Việc thoát nước và phá hủy các vùng
YE

đầm lầy và sông ngòi đe dọa chuỗi thức ăn thủy sản và ngành thủy sản của chúng ta. Đánh bắt quá mức
U
G

và phá hủy các rạn san hô mỏng manh đã phá hủy đa dạng sinh học ở đại dương. Phá rừng đang gây ra
N

nhiều thiệt hại một cách khủng khiếp, đặc biệt là ở vùng nhiệt đới nơi đa dạng sinh học toàn cầu có nguy
cơ cao nhất. Các khu rừng mưa nhiệt đới đang dần thu hẹp của các lưu vực sông Congo và Amazon và
những nơi như Borneo và Madagascar có vô số loài trên mỗi hecta mà không tồn tại ở một nơi nào khác.
Khi những hecta quý giá đó bị ngập nước hay biến thành đồng cỏ khô cằn và đất canh tác, những loài vật
như vậy sẽ biến mất mãi mãi.
Question 20: B
Kiến thức: Câu so sánh
Giải thích:
Công thức so sánh hơn: S1 + be + short adj–ER + than + S2

Trang 18
Công thức so sánh bằng: S1 + be + as + adj + as + S2
Tạm dịch: Trong giờ cao điểm, di chuyển bằng ô tô chậm hơn so với di chuyển bằng xe máy.
A. Trong giờ cao điểm, đi bằng ô tô nhanh hơn di chuyển bằng xe máy.
B. Trong giờ cao điểm, di chuyển bằng xe máy nhanh hơn di chuyển bằng ô tô.
C. Trong giờ cao điểm, đi bằng ô tô cũng chậm như đi bằng xe máy.
D. Trong giờ cao điểm, di chuyển bằng xe máy chậm hơn so với di chuyển bằng ô tô.
Các phương án A, C, D sai về nghĩa.
Chọn B
Question 21: B
Kiến thức: Tường thuật câu nghi vấn

N
O
Giải thích:

TI
Công thức tường thuật câu nghi vấn: S + asked + O + Wh–words + S + V (lùi thì)

C
U
did you do => she had done

D
last night => the night before O
PR
Tạm dịch: Người cảnh sát hỏi người phụ nữ “ Tối qua cô đã làm gì?”
= Người cảnh sát hỏi người phụ nữ rằng cô đã làm gì tối hôm trước.
TU

Chọn B
H

Question 22: B
AN

Kiến thức: Động từ khuyết thiếu


TH

Giải thích:
N

– may/might not have done st: có thể đã không làm gì (dùng khi bạn tưởng tượng tình huống có lẽ sẽ như
YE

thế nào nếu điều gì đó không xảy ra, mặc dù thực tế nó đã xảy ra)
U

– needn’t have done st: đáng lẽ không cần thiết phải làm gì (dùng khi nói về một điều đáng lẽ ra không
G

cần thiết phải làm nhưng thực tế đã được thực hiện trong quá khứ).
N

– couldn’t have done st: không thể đã làm gì (dùng khi nói về niềm tin của bạn về việc ai đã không làm
gì)
Tạm dịch: Harry đã ngồi đó chờ Lucy, điều này không cần thiết.
= Harry đáng lẽ không cần thiết phải ngồi đó chờ Lucy.
Chọn B
Question 23: C
Kiến thức: Sự kết hợp từ
Giải thích:

Trang 19
rise to sb’s feet: đứng dậy, đứng lên
Sửa: raised => rose
Tạm dịch: Ngay khi buổi biểu diễn kết thúc, tất cả những khán giả đến xem đều đứng dậy và vỗ tay.
Chọn C
Question 24: C
Kiến thức: Sự hòa hợp chủ ngữ – động từ
Giải thích:
Chủ ngữ “bowling” là danh từ số ít, nên động từ to be ở đây phải là “is”
Sửa: are => is
Tạm dịch: Bowling, một trong những môn thể thao trong nhà phổ biến nhất, phổ biến trên toàn nước Mỹ

N
O
và ở các nước khác.

TI
Chọn C

C
Question 25: B

U
D
Kiến thức: Sự hòa hợp chủ ngữ – động từ O
PR
Giải thích:
Chủ ngữ “a large number of entries” là chủ ngữ số nhiều, nên trợ động từ ở đây phải là “have”
TU

Sửa: has updated => have updated


H

Tạm dịch: Một số lượng lớn các mục đã được cập nhật trong phiên bản mới nhất của bách khoa toàn thư
AN

gần đây.
TH

Chọn B
Question 26: D
N
YE

Kiến thức: Từ loại


U

Giải thích:
G

feel + adj: cảm thấy như thế nào


N

irritate (v): chọc tức ai đó irritation (n): sự tức giận


irritably (adv): một cách tức giận irritable (adj): tức giận
Tạm dịch: John đang cảm thấy tức giận vì anh ấy đã không ngủ đủ giấc gần đây.
Chọn D
Question 27: A
Kiến thức: V–ing/ to V
Giải thích:
forget + to V: quên việc cần làm (nhưng chưa làm)

Trang 20
forget + V–ing: quên việc đã làm
Xét về nghĩa câu mang nghĩa bị động nên ta dùng công thức: forget + being Ved/ V3
Tạm dịch: Tôi sẽ không bao giờ quên việc mình được mời làm giám khảo trong một cuộc thi nổi tiếng
như vậy.
Chọn A
Question 28: B
Kiến thức: Rút gọn 2 mệnh đề cùng chủ ngữ
Giải thích:
Khi 2 vế của câu có cùng chủ ngữ (Phong Nha – Ke Bang National Park), ta có thể rút gọn 1 mệnh đề
mang nghĩa bị động về dạng Ved/ V3.

N
Câu đầy đủ: Once Phong Nha – Ke Bang National Park is recognized as the World Natural Heritage by

O
TI
UNESCO, it attracts a great number of visitors worldwide.

C
Câu rút gọn: Once recognized as the World Natural Heritage by UNESCO, it attracts a great number of

U
D
visitors worldwide.
O
Tạm dịch: Từng được coi là Di sản thiên nhiên thế giới của UNESCO, Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ
PR

Bàng thu hút rất nhiều du khách trên toàn thế giới.
TU

Chọn B
Question 29: D
H
AN

Kiến thức: Liên từ


TH

Giải thích:
Although + S + V = Despite + cụm danh từ/Ving: mặc dù, bất kể…
N
YE

Since + S + V = Because of + cụm danh từ/Ving: bởi vì…


his physical disability: sự khuyết tật về thể chất => cụm danh từ
U
G

Tạm dịch: Bất kể khuyết tật về thể chất của mình, anh ấy đã xoay sở để kết thúc khóa học với kết quả tốt.
N

Chọn D
Question 30: A
Kiến thức: Từ vựng
Giải thích:
A. compulsive (adj): khó kiểm soát/khó dừng (liên tục)
B. disastrous (adj): thảm khốc
C. exhaustive (adj): thấu đáo, toàn diện
D. unbearable (adj): không thể chịu nổi

Trang 21
Tạm dịch: Sue sẽ bị béo phì nếu cô ấy không thể kiểm soát được chứng ăn quá mức liên tục của mình.
Chọn A
Question 31: C
Kiến thức: Giới từ
Giải thích: be responsible for st/doing st: có, chịu trách nhiệm về cái gì/làm gì
Tạm dịch: Cả hai vợ chồng đều nên có trách nhiệm làm việc nhà.
Chọn C
Question 32: B
Kiến thức: Từ vựng
Giải thích:

N
O
A. arrogant (adj): kiêu căng B. impolite (adj): bất lịch sự

TI
C. helpful (adj): có ích D. distrustful (adj): hay ngờ vực

C
U
Tạm dịch: Ngắt lời người khác khi họ đang nói chuyện được xem là bất lịch sự.

D
Chọn B O
PR
Question
Kiến thức: Sự kết hợp từ
TU

Giải thích: at fault = be responsible for sth + V–ing: có trách nhiệm về cái gì/làm gì
H

Tạm dịch: Tôi là người ở chịu trách nhiệm, vì vậy tôi sẽ trả tiền cho thiệt hại.
AN

Chọn D
TH

Question 34: A
N

Kiến thức: Từ vựng


YE

Giải thích:
U

A. view (n): tầm nhìn từ một ví trị nhất định (thường là cảnh đẹp)
G
N

B. look (n): hành động nhìn, vẻ ngoài, biểu cảm


C. sight (n): khả năng nhìn, khoảng cách có thể nhìn thấy, tất cả những gì bạn thấy
D. vision (n): khả năng nhìn, ý tưởng, khả năng nhìn xa trông rộng vào tương lai
Tạm dịch: Trong kỳ nghỉ của chúng tôi, chúng tôi đã rất may mắn khi ở trong một căn phòng có tầm
nhìn đẹp ra biển.
Chọn A
Question 35: C
Kiến thức: Mệnh đề trạng ngữ rút gọn
Giải thích:

Trang 22
Khi 2 vế của câu có cùng chủ ngữ (the film), ta có thể rút gọn 1 mệnh đề mang nghĩa bị động về dạng
Ved/ V3.
Câu đầy đủ: Although the film was produced many years ago, it is still attractive to many people, young
and old.
Câu rút gọn: Although produced many years ago, the film is still attractive to many people, young and
old.
Tạm dịch: Mặc dù đã được sản xuất nhiều năm về trước, bộ phim vẫn hấp dẫn nhiều người, cả già lẫn
trẻ.
Chọn C
Question 36: B

N
Kiến thức: Câu điều kiện loại 1

O
TI
Giải thích:

C
Câu điều kiện loại 1 diễn tả sự việc có thể xảy ra ở hiện tại hoặc tương lai.

U
D
Công thức câu điều kiện loại 1: If + S + V (hiện tại đơn), S + will + V(nguyên thể)
O
Tạm dịch: Nếu cuối tuần này thời tiết đẹp, chúng ta sẽ đi thăm ông bà.
PR

Chọn B
TU

Question 37: A
Kiến thức: Mạo từ
H
AN

Giải thích: Quy tắc: the + tên nhạc cụ (ví dụ: the violin, the guitar)
TH

Tạm dịch: Anh trai tôi đã chơi piano từ khi còn nhỏ.
Chọn A
N
YE

Question 38: D
Kiến thức: Ngôn ngữ giao tiếp
U
G

Giải thích:
N

Sue và Mira đang nói về việc sử dụng điện thoại di động trong lớp.
– Sue: “Sinh viên không được phép sử dụng điện thoại di động trong lớp.”
– Mira: “____. Nó sẽ khiến họ phân tâm không thể học được .”
A. Không hẳn B. Không đời nào! Nó có ích mà
C. Tôi có quan điểm trái ngược với bạn D. Tôi khá đồng ý với bạn
Các phương án A, B, C không phù hợp với tình huống.
Chọn D
Question 39: C

Trang 23
Kiến thức: Thì quá khứ tiếp diễn
Giải thích:
Để diễn tả một hành động đang xảy ra trong quá khứ thì hành động khác xen vào (quá khứ đơn).
Công thức: S1 + was/were + V–ing + when + S2 + Ved/V2: …đang (được) làm gì…thì….
Tạm dịch: Bọn trẻ con đang chơi đùa vui vẻ trong công viên thì bố mẹ bảo chúng về nhà.
Chọn C
Question 40: D
Kiến thức: Sự kết hợp từ
Giải thích:
under scrutiny: bị kiểm tra kĩ càng under attack: bị tấn công, chỉ trích

N
O
under pressure: bị áp lực under control: bị kiểm soát, trong tầm kiểm soát

TI
Tạm dịch: Cha mẹ Tony kiểm tra tài khoản Facebook của anh ấy mỗi ngày, anh ấy ghét lúc nào cũng bị

C
kiểm soát như vậy.

U
D
Chọn D O
PR
Question 41: D
Kiến thức: Ngôn ngữ giao tiếp
TU

Giải thích:
H

Luke đang đề nghị giúp đỡ Mary.


AN

– Luke: “Tôi giúp bạn xách vali nhé?”


TH

– Mary: “Được thôi,_______.”


N

A. không đời nào B. tốt lắm C. không cần đâu D. bạn thật tốt bụng
YE

Các phương án A, B, C không phù hợp trong tình huống.


U

Chọn D
G
N

Question 42: D
Kiến thức: Từ đồng nghĩa
Giải thích:
saw through sb: nhìn thấu (tâm can) ai
A. was used to: quen với B. got angry with: giận về
C. got bored with: cảm thấy chán về D. was aware of: có nhận thức về
=> saw through = was aware of
Tạm dịch: Mike giả vờ bị bệnh, nhưng tôi đã nhìn thấu sự lừa dối của anh ta ngay lập tức.
Chọn D

Trang 24
Question 43: B
Kiến thức: Từ đồng nghĩa
Giải thích:
distorting: việc làm xuyên tạc sự thật
A. gathering personal information: thu thập thông tin cá nhân
B. making changes to facts: xuyên tạc sự thật
C. providing reliable data: cung cấp dữ liệu đáng tin cậy
D. examining factual data: kiểm tra dữ liệu thực tế
=> distorting = making changes to facts
Tạm dịch: Một số tờ báo thường phạm tội xuyên tạc sự thật chỉ để gây ấn tượng với độc giả bằng những

N
O
bản tin giật gân.

TI
Chọn B

C
Question 44: C

U
D
Kiến thức: Cụm động từ O
PR
Giải thích:
fall into/ go to ruin: gây ra sự đổ nát, suy đồi
TU

bring (about)/ cause destruction: gây ra sự phá hủy


H

do damage: gây thiệt hại


AN

feel/cause hurt: cảm thấy/gây ra sự đau đớn


TH

However, some experts believe that too much exercise can do just as much (44) damage.
N

Tạm dịch: Tuy nhiên, một số chuyên gia tin rằng tập thể dục quá nhiều có thể gây ra thiệt hại nhiều như
YE

lợi ích của nó vậy.


U

Chọn C
G

Question 45: C
N

Kiến thức: Mệnh đề quan hệ


Giải thích:
Trong mệnh đề quan hệ:
who: dùng để thay thế cho người; who + S + V/ who + S
when: thay cho trạng từ chỉ thời gian; when + S + V
which: thay cho danh từ chỉ vật; which + S + V/ who + S
what: nghi vấn từ; V + what/ preposition + what
factor (n): nhân tố => danh từ chỉ vật

Trang 25
Although it is true that moderate exercise such as walking can be very beneficial to a person’s health, it is
not the only one factor (45) which keeps us healthy.
Tạm dịch: Mặc dù sự thật là tập thể dục vừa phải như đi bộ có thể rất có lợi cho sức khỏe của một người,
nhưng đó không phải là yếu tố duy nhất giúp chúng ta khỏe mạnh.
Chọn C
Question 46: B
Kiến thức: Liên từ
Giải thích:
For example: ví dụ như là… However: tuy nhiên
Thererefore: vì vậy In fact: thực tế là…

N
(46) However, too much exercise can also cause problems.

O
TI
Tạm dịch: Tuy nhiên, tập thể dục quá nhiều cũng có thể gây ra vấn đề.

C
Chọn B

U
D
Question 47: A
O
Kiến thức: Danh động từ
PR

Giải thích:
TU

A. motivating (V–ing): thúc đẩy B. motivational (adj): có khả năng tạo động lực
H

C. motivate (v): thúc đẩy D. motivation (n): động lực, động cơ


AN

Sau giới từ “of”, công thức “motivate sb to do st” (thúc đẩy ai làm gì) => dùng V–ing
TH

In all, governments need to find ways of (47) motivating people to take responsibility for their own
health.
N
YE

Tạm dịch: Nói chung, các chính phủ cần tìm cách thúc đẩy mọi người chịu trách nhiệm về sức khỏe của
chính họ.
U
G

Chọn A
N

Question 48: D
Kiến thức: Sự kết hợp từ
Giải thích:
cost a fortune: đắt đỏ benefit (n): lợi ích
wealth (n): sự giàu có treasure (n): báu vật
People need to realize that eating healthy food does not have to cost a (48) fortune, nor is it difficult to
prepare healthy meals themselves. People need to be better educated about their health.

Trang 26
Tạm dịch: Mọi người cần nhận ra rằng ăn thực phẩm lành mạnh không hề đắt đỏ, và cũng không khó để
tự chuẩn bị bữa ăn lành mạnh. Mọi người cần được giáo dục tốt hơn về sức khỏe của họ.
Chọn D
Dịch bài đọc:
Đúng là việc duy trì sức khỏe sẽ có lợi cho sức khỏe của một người theo nhiều cách khác nhau. Trong
những năm gần đây, điều rõ ràng hơn là một số lượng lớn người càng ngày càng ít tập thể dục và điều này
hiện đang gây ra nhiều căn bệnh nghiêm trọng, từ đó gây nhiều áp lực cho các bác sĩ và bệnh viện. Tuy
nhiên, một số chuyên gia tin rằng tập thể dục quá nhiều có thể gây ra thiệt hại nhiều như lợi ích của nó
vậy.
Mặc dù sự thật là tập thể dục vừa phải như đi bộ có thể rất có lợi cho sức khỏe của một người, nhưng đó

N
không phải là yếu tố duy nhất giúp chúng ta khỏe mạnh. Chế độ ăn uống cũng cực kỳ quan trọng và tôi sẽ

O
tranh luận rằng nó có lẽ còn quan trọng hơn cả tập thể dục, mặc dù lý tưởng là để cả hai yếu tố này hoạt

TI
động cùng nhau. Dường như với tôi rằng nhiều người không sẵn lòng nỗ lực để trở thành người giỏi hơn.

C
U
Tuy nhiên, tập thể dục quá nhiều cũng có thể gây ra vấn đề. Vì vậy, mọi người được khuyến khích tập thể

D
dục vừa phải và ăn uống cân đối, lành mạnh thay vì bắt tay vào chế độ ăn kiêng và tập luyện khắc nghiệt.
O
PR
Trong rất nhiều trường hợp, những người cực kỳ khỏe mạnh đã bị đau tim hoặc chết đột ngột.
Nói chung, các chính phủ cần tìm cách thúc đẩy mọi người chịu trách nhiệm về sức khỏe của chính họ.
TU

Mọi người cần nhận ra rằng ăn thực phẩm lành mạnh không hề đắt đỏ, và cũng không khó để tự chuẩn bị
H

bữa ăn lành mạnh. Mọi người cần được giáo dục tốt hơn về sức khỏe của họ.
AN

Question 49: D
TH

Kiến thức: Phát âm “ed”


Giải thích:
N
YE

Quy tắc phát âm “ed”:


U

– Phát âm là /ɪd/ khi đồng từ tận cùng bằng hai phụ âm /t/, /d/.
G

– Phát âm là /t/ khi động từ tận cùng bằng các phụ âm vô thanh /p/, k/, /f/, /s/, /ʃ/, /tʃ/.
N

– Phát âm là /d/ khi động từ tận cùng bằng các phụ âm hữu thanh /b/, /g/, /v/, /z/, /ʒ/, /dʒ/, /ð/, /m/, /n/, /ŋ,
/l/, /r/ và các nguyên âm.
A. looked /lʊkt/ B. laughed /lʊkt/
C. stepped /step/ D. moved /muːvd/
Phần gạch chân phương án D phát âm là /d/, các phương án còn lại phát âm là /t/.
Chọn D
Question 50: A
Kiến thức: Phát âm “ea”

Trang 27
Giải thích:
A. feature /ˈfiːtʃə(r)/ B. measure /ˈmeʒə(r)/
C. feather /ˈfeðə(r)/ D. pleasure /ˈpleʒə(r)/
Phần gạch chân phương án A phát âm là /iː/, các phương án còn lại phát âm là /e/.
Chọn A

N
O
TI
C
U
D
O
PR
TU
H
AN
TH
N
YE
U
G
N

Trang 28
Đề dự đoán số 05 ĐỀ THI THỬ THPT QUỐC GIA NĂM 2019
Môn thi: TIẾNG ANH
Thời gian làm bài: 60 phút, không kể thời gian phát đề

Họ, tên thí sinh: .......................................................................


Số báo danh: ............................................................................
Mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the underlined part that needs correction
in each of the following questions.
Question 1: The Smiths travel rarely to the United States by plane.
A. The Smiths B. travel rarely C. the D. by plane

N
Question 2: Facebook.com’s server IP address could not find in Google Chrome browser because of the

O
TI
error of Internet connection.

C
A. Facebook.com’s B. could not find C. because of D. Internet connection

U
D
Question 3: Whenever my close friend has some troubles solving the thorny problems, I am willing to
give him an arm.
O
PR

A. Whenever B. solving C. thorny D. an arm


TU

Mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the word that differs from the other three
in the position of primary stress in each of the following questions.
H
AN

Question 4: A. common B. signal C. attract D. verbal


TH

Question 5: A. comfortably B. especially C. carefully D. possibly


Mark the letter A, B, C or D on you answer sheet to indicate the words whose underlined part differs
N

from the other three in pronunciation in each of the following questions.


YE

Question 6: A. laughed B. thanked C. cooked D. belonged


U
G

Question 7: A. pour B. hour C. sour D. flour


N

Read the following passage and mark the letter A, B, C or D on you answer sheet to indicate the
correct word or phrase that best fits each of the numbered blanks from 8 to 12.
WOMEN IN THE WORKPLACE
Some people think of 'traditional ' gender roles as being like a 1950s TV sitcom: Dad puts (8) _____
his suit and goes to the office, while Mum, in her apron, stays at home and (9) ____ the housework. But
for most of human history, it has taken the efforts of both men and women, whether working in an office
(10) _____ in the fields, to look after the family. And that's the situation to which we now seem to be
returning.

Trang 1
By 2050, women will make up 47% of the workforce in the United States, up from 30% in 1950.
But some experts are predicting that, at (11) _______ in the short term, the number of women in the
workforce may actually overtake the number of men. What's the reason? During the economic recession
that began in 2008, many jobs disappeared from industries traditionally dominated by male workers, such
as manufacturing. Unless many more manual manufacturing jobs (12) ______, it may be that women,
who traditionally work in healthcare, education and other service industries, will take the lead in the
labour market.
(Adapted from http://www.celebratehiltonhead.com)
Question 8: A. off B. up C. on D. out
Question 9: A. does B. take C. makes D. finishes

N
Question 10: A. but B. as C. or D. and

O
Question 11: A. least B. all C. first D. last

TI
C
Question 12: A. happen B. appear C. return D. become

U
Mark the letter A, B, C or D on you answer sheet to indicate the correct answer to each of the following

D
questions. O
PR
Question 13: It’s important to know about how developed countries have solved the urbanization
problems and _______ some solutions to those in Viet Nam.
TU

A. think B. propose C. advise D. expect


H

Question 14: At the end of the training course, each participant was presented with a _______ of
AN

completion.
TH

A. certificate B. diploma C. degree D. qualification


N

Question 15: By the year 2060, many people currently employed ______ the job.
YE

A. are losing B. have lost C. will have lost D. will be losing


U

Question 16: Donald Trump is _______ president of _______ United States.


G
N

A. the/the B. a/Ø C. the/an D. the/Ø


Question 17: _______, she received a big applause.
A. Speaking has finished B. When the speaker finished
C. After she finishes speaking D. Once finishing her lecture
Question 18: The new students hope _______ in many of the school’s social activities.
A. including B. to be included C. to include D. being included
Question 19: Nam is motivated to study _______ he knows that a good education can improve his life.
A. because B. so C. so that D. therefore
Question 20: We should make full use _______ the Internet as it is an endless source of information.
Trang 2
A. from B. of C. in D. with
Question 21: _______ to the national park before, Sue was amazed to see the geyser.
A. not B. Not being C. Not having been D. Having not been
Question 22: Since he failed his exam, he had to _______ for it again.
A. make B. take C. sit D. pass
Question 23: Shortly after my father started his own business, our life style changed _______.
A. reluctantly B. eventually C. urgently D. considerably
Question 24: If _______, that tree would look more impressive.
A. it were done carefully B. being done careful C. it were careful done D. it is done carefully
Question 25: Manchester United Team played much better than their opponents; they almost _______

N
O
the match.

TI
A. eliminated B. dominated C. terminated D. activated

C
Question 26: Are you taking _______ this semester?

U
D
A. home economic B. home economics C. house economics
O D. house economic
PR
Mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the sentence that is closest meaning to
each of the following questions.
TU

Question 27: If you practise harder, you will have better results.
H

A. The more hardly you practise, the better rsesults you will have.
AN

B. The harder you practise, the better results you will have.
TH

C. The hardest you practise, the most results you will have.
D. The harder you practise, the best results you will have.
N
YE

Question 28: “John left here an hour ago,” said Jane.


U

A. Jane told me that John had left there an hour before.


G

B. Jane said John left there an hour before.


N

C. Jane told John to have left there an hour before.


D. Jane told me that John to leave there an hour before.
Question 29: It is possible that the fire in the ship was started by a bomb.
A. The fire in the ship might have been started by a bomb.
B. They say that a bomb started the fire in the ship.
C. It shall be said the fire in the ship had been started by a bomb.
D. The fire in the ship is known to have been started by a bomb.

Trang 3
Mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the sentence that best combines each pair
of sentences in the following questions.
Question 30: Quang won a scholarship. We are excited about that fact.
A. The fact being excited us had won Quang a scholarship.
B. Quang’s excited about a scholarship’s having won us.
C. We’re excited about Quang’s having won a scholarship.
D. We won Quang’s excitement about the fact of a scholarship.
Question 31: Just after the play started there was a power failure.
A. No earlier had the play started than there was a power failure.
B. Hardly did the play start then there was a power failure.

N
O
C. No sooner did the play start before there was a power failure.

TI
D. Hardly had the play started when there was a power failure.

C
Mark the letter A, B, C or D on you answer sheet to indicate the option that best completes each of the

U
D
following exchanges.
O
Question 32: John was in Hanoi and wanted to send a parcel to his parents. He asked a local passer–by
PR

the way to the post–office.


TU

– John: “Can you show me the way to nearest post office, please?
H

– Passer–by: “_______”
AN

A. Just round the corner over there. B. No way! I hate him.


TH

C. Look it up in a dictionary! D. There’s no traffic near here.


Question 33: Jack is talking to Mary about watching TV.
N
YE

– Jack: “_______?”
U

– Mary: “Not now, but I used to.”


G

A. Won’t you have some tea B. Do you watch TV every often


N

C. Are you going to bed D. Did you enjoy it


Read the following passage and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the
correct answer to each of the questions from 34 to 38.
In today's competitive world, what responsible parent would not want to give their children the best
possible start in life? For this reason, many parents want their children, often as young as ten months old,
to become familiar with computers. They seem to think that if their children grow up with computers,
they will be better equipped to face the challenges of the future.
No one has proved that computers make children more creative or more intelligent. The truth may
even be the opposite. Educational psychologists claim that too much exposure to computers, especially
Trang 4
for the very young, may negatively affect normal brain development. Children gain valuable experience
of the world from their interaction with physical objects. Ten–month–old babies may benefit more from
bumping their heads or putting various objects in their mouths than they will from staring at eye–catching
cartoons. A four–year–old child can improve hand–eye coordination and understand cause and effect
better by experimenting with a crayon than by moving a cursor around a computer screen. So, as
educational psychologists suggest, instead of government funding going to more and more computer
classes, it might be better to devote resources to music and art programs.
It is ludicrous to think that children will fall behind if they are not exposed to computers from an
early age. Time is too precious to spend with a "mouse". Now is the time when they should be out there
learning to ride a bike. There will be time later on for them to start banging away at keyboards.
Question 34: What would be an appropriate title for this passage?

N
O
A. Never too early to start B. More computers mean brighter future

TI
C. Computers in schools D. Let kids be kids

C
U
Question 35: Children who spend a lot of time on their computers _______.

D
A. do not necessarily make more progress than those don’t O
PR
B. tend to like music and art more than those who don’t
C. tend to have more accidents than those who don’t
TU

D. will suffer from brain damage


H

Question 36: The pronoun “they” in paragraph 2 refer to _______.


AN

A. heads B. objects C. babies D. mouths


TH

Question 37: What is TRUE according to the passage?


N

A. Computers seriously harm children’s eyesight.


YE

B. Parents should not put off buying a computer for their children.
U

C. It is better for children to take computer lessons than art lessons.


G
N

D. There is no evidence that children who use computers are cleverer than those who do not.
Question 38: The word “ludicrous” paragraph 3 mostly means _______.
A. sensible B. ridiculous C. humorous D. ironic
Read the following passage and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the
correct answer to each of the questions from 39 to 46.
Because writing has become so important in our culture, we sometimes think of it as more real than
speech. A little thought, however, will show why speech is primary and writing secondary to language.
Human beings have been writing (as far as we can tell from surviving evidence) for at least 5000 years;
but they have been talking for much longer, doubtless ever since there have been human beings.

Trang 5
When writing did develop, it was derived from and represented speech, although imperfectly. Even
today there are spoken languages that have no written form. Furthermore, we all learn to talk well before
we learn to write; any human child who is not severely handicapped physically or mentally will learn to
talk: a normal human being cannot be prevented from doing so. On the other hand, it takes a special effort
to learn to write. In the past many intelligent and useful members of society did not acquire the skill, and
even today many who speak languages with writing systems never learn to read or write, while some who
learn the rudiments of those skills do so only imperfectly.
To affirm the primacy of speech over writing is not, however, to disparage the latter. One
advantage writing has over speech is that it is more permanent and makes possible the records that any
civilization must have. Thus, if speaking makes us human, writing makes us civilized.
Question 39: We sometimes think of writing as more real than speech because ______.

N
O
A. it has become very important in our culture

TI
B. people have been writing since there have been human beings

C
U
C. writing is secondary to language

D
D. human beings have been writing for at least 5000 years O
PR
Question 40: The author of the passage argues that ______.
A. writing has become too important in today’s society
TU

B. all languages should have a written form


H

C. speech is more basic to language than writing


AN

D. everyone who learns to speak must learn to write


TH

Question 41: According to the passage, writing ______.


N

A. represents speech, but not perfectly B. developed from imperfect speech


YE

C. is imperfect, but less so than speech D. is represented perfectly by speech


U

Question 42: Learning to write is _______.


G
N

A. not easy B. easy C. quick D. very easy


Question 43: Normal human beings ______.
A. learn to talk after learning to write B. learn to talk before learning to write
C. learn to write and to talk at the same time D. learn to write before learning to talk
Question 44: In order to show that learning to write requires effort, the author gives the example of
______.
A. severely handicapped children B. intelligent people who couldn’t write
C. people who learn the rudiments of speech D. people who speak many languages
Question 45: In the author’s judgment, ______.
Trang 6
A. writing is more real than speech
B. writing has more advantages than speech
C. speech conveys ideas less accurately than writing does
D. speech is essential but writing has important benefits
Question 46: The word “advantage” in the last paragraph most closely means ______.
A. rudiment B. benefit C. skill D. domination
Mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the word(s) CLOSEST in meaning to the
underlined word(s) in each of the following questions.
Question 47: School uniform is compulsory in most of Vietnamese schools.
A. depended B. paid C. required D. divided

N
O
Question 48: My sister said that the journey by sea was long and boring. However, I found it very

TI
interesting.

C
A. voyage B. flight C. excursion D. route

U
D
Mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the word(s) OPPOSITE in meaning to
the underlined word(s) in each of the following questions.
O
PR

Question 49: Mark was a reckless driver. He had been fined for speeding and had his licence suspended
TU

for 3 months.
A. cautious B. dangerous C. patient D. considerate
H
AN

Question 50: My parents always disapproved of my smoking. They even told me once it would stop me
TH

growing taller.
A. objected to B. supported C. denied D. refuse
N
YE
U
G
N

Trang 7
MA TRẬN MÔN TIẾNG ANH
Lĩnh Mức độ
STT vực/ Chuyên đề Thông Vận Vận Dụng
Phần Số câu Nhận Biết
Hiểu Dụng Cao
Phát âm 2 2 0 0 0
1 Ngữ âm
Trọng âm 2 0 2 0 0
Ngữ pháp (Mạo từ, câu
điều kiện, thì, từ nối, giới 8 2 2 2 2
từ…)
Ngữ 6
Từ vựng 1 1 2 2
2 pháp –
Từ vựng Từ đồng nghĩa 2 0 1 1 0

N
Từ trái nghĩa 2 0 1 1 0

O
Tìm lỗi sai 3 0 1 1 1

TI
Chức

C
năng

U
giao

D
tiếp/ Từ O
3 - Ngữ Chức năng giao tiếp 2 0 2 0 0
PR
thể hiện
chức
TU

năng
giao tiếp
H

Kỹ năng Điền từ vào bài đọc 5 2 1 1 1


AN

4
đọc Đọc hiểu 13 3 2 4 4
TH

Câu có nghĩa gần nhất


3 0 1 2 0
Kỹ năng với câu đã cho
5
viết Nối hai câu thành một
N

2 0 1 1 0
câu
YE

Tổng 50 10 15 15 10
U
G
N

ĐÁNH GIÁ ĐỀ THI


+ Mức độ đề thi: trung bình
+ Nhận xét đề thi: Nhìn chung đề thi này kiến thức nằm trong chương trình lớp 12. Đề có những câu vừa
cơ bản vừa nâng cao nên có tính phân loại học sinh tốt, phù hợp với cho việc sử dụng cho học sinh trung
bình khá ôn luyện cho kì thi trung học phổ thông quốc gia . Điểm chú ý của đề này là các phần đều bám
rất sát đề minh họa về cấu trúc, dạng và độ khó. Đề có 1 số phần khá giống so với đề của Trường THPT
CHUYÊN KHTN LẦN 2. Lượng từ vựng phong phú từ dễ đến khó nên có thể kiểm tra được trình độ học
sinh. Đề này tương đương với đề minh họa của bộ giáo dục.

Trang 8
HƯỚNG DẪN GIẢI CHI TIẾT

Question 1 B Question 2 B Question 3 D Question 4 C Question 5 B


Question 6 D Question 7 A Question 8 C Question 9 A Question 10 C
Question 11 A Question 12 B Question 13 B Question 14 A Question 15 C
Question 16 A Question 17 B Question 18 B Question 19 A Question 20 B
Question 21 C Question 22 C Question 23 D Question 24 A Question 25 B
Question 26 B Question 27 B Question 28 A Question 29 A Question 30 C
Question 31 D Question 32 A Question 33 B Question 34 D Question 35 A
Question 36 C Question 37 D Question 38 B Question 39 A Question 40 C
Question 41 A Question 42 A Question 43 B Question 44 B Question 45 D

N
Question 46 B Question 47 C Question 48 A Question 49 A Question 50 B

O
TI
Question 1. B

C
U
Kiến thức: Vị trí của trạng từ chỉ tần suất

D
Giải thích: O
PR
Vị trí của trạng từ chỉ tần suất:
– Đứng sau động từ TOBE
TU

– Đứng trước động từ thường


H

– Đứng giữa trợ động từ và động từ chính


AN

travel rarely => rarely travel


TH

Tạm dịch: Nhà Smith hiếm khi đến Hoa Kỳ bằng máy bay.
N

Chọn B
YE

Question 2. B
U

Kiến thức: Câu bị đông


G
N

Giải thích:
Ngữ cảnh trong câu: Địa chỉ IP của máy chủ Facebook.com không thể được tìm thấy trong trình duyệt
Google Chrome do lỗi kết nối Internet.
=> phải dùng cấu trúc bị động.
Chủ động: S + model verb + Vo
Bị động: S + model verb + be + V.p.p
could not find => could not be found
Tạm dịch: Địa chỉ IP của máy chủ Facebook.com không thể được tìm thấy trong trình duyệt Google
Chrome do lỗi kết nối Internet.

Trang 9
Chọn B
Question 3. D
Kiến thức: Thành ngữ
Giải thích:
give somebody a hand = help: giúp đỡ ai
an arm => a hand
Tạm dịch: Bất cứ khi nào bạn thân của tôi gặp rắc rối trong việc giải quyết các vấn đề khó khăn, tôi sẵn
sàng giúp anh ấy một tay.
Chọn D
Question 4. C

N
O
Kiến thức: Trọng âm từ có hai âm tiết

TI
Giải thích:

C
common /ˈkɒmən/ signal /ˈsɪɡnəl/

U
D
attract /əˈtrækt/ verbal /ˈvɜːbl/
O
PR
Trọng âm của câu C rơi vào âm thứ hai, còn lại rơi vào âm thứ nhất.
Chọn C
TU

Question 5. B
H

Kiến thức: Trọng âm từ có ba, bốn âm tiết


AN

Giải thích:
TH

comfortably /ˈkʌmftəbli/ especially /ɪˈspeʃəli/


N

carefully /ˈkeəfəli/ possibly /ˈpɒsəbli/


YE

Trọng âm của câu B rơi vào âm thứ hai, còn lại rơi vào âm thứ nhất.
U

Chọn B
G
N

Question 6. D
Kiến thức: Phát âm đuôi “ed”
Giải thích:
Quy tắc phát âm đuôi “ed”:
– Phát âm là /ɪd/ với các động từ kết thúc bằng âm /t/ hoặc /d/.
– Phát âm là /t/ với các động từ kết thúc bằng âm /k/, /p/, /s/, /f/, /tʃ/, /ʃ/.
– Phát âm là /d/ với các động từ kết thúc bằng các âm còn lại.
laughed /lɑːft/ thanked /θæŋkt/
cooked /kʊkt/ belonged /bɪˈlɒŋd/

Trang 10
Phần được gạch chân ở câu D phát âm là /d/, còn lại phát âm là /t/.
Chọn D
Question 7. A
Kiến thức: Phát âm “our”
Giải thích:
pour /pɔː(r)/ hour /ˈaʊə(r)/
sour /ˈsaʊə(r)/ flour /ˈflaʊə(r)
Phần được gạch chân ở câu A phát âm là / ɔː(r)/, còn lại phát âm là /aʊə(r)/.
Chọn A
Question 8. C

N
O
Kiến thức: Cụm động từ

TI
Giải thích:

C
U
put off: trì hoãn put up: cho ai ở nhờ

D
put on: mặc quần áo put out: xuất bản, sản xuất
O
PR
Dad puts (8) on his suit and goes to the office
Tạm dịch: Bộ mặc bộ đồ com–lê và đi đến văn phòng
TU

Chọn C
H

Question 9. A
AN

Kiến thức: Từ vựng


TH

Giải thích:
N

do (v): làm (nói về học tập, công việc, các hoạt động chung chung, … không tạo ra bất kỳ sản phẩm vật
YE

chất nào mới: do homework, do business, do job/work, …)


U

take (v): nhận


G
N

make (v): làm (sản xuất tạo nên cái mới từ những nguyên liệu vật chất sẵn có: make a cake, make clothes,
…)
finish (v): kết thúc
while Mum, in her apron, stays at home and (9) do the housework.
Tạm dịch: Trong khi mẹ, mặc chiếc tạp dề, ở nhà và làm việc nhà
Chọn A
Question 10. C
Kiến thức: Liên từ
Giải thích:

Trang 11
but: nhưng as: như, với tư cách là
or: hoặc, hay and: và
But for most of human history, it has taken the efforts of both men and women, whether working in an
office (10) or in the fields, to look after the family.
Tạm dịch: Nhưng trong phần lớn lịch sử loài người, dù làm việc trong văn phòng hay trên đồng ruộng, cả
phụ nữ và đàn ông đều phải rất nỗ lực để chăm sóc gia đình.
Chọn C
Question 11. A
Kiến thức: Thành ngữ
Giải thích:

N
at least: ít nhất

O
TI
(not) at all: không có gì

C
at first: đầu tiên

U
D
at last: cuối cùng
O
But some experts are predicting that, at (11) least in the short term, the number of women in the
PR

workforce may actually overtake the number of men.


TU

Tạm dịch: Nhưng một số chuyên gia dự đoán rằng, ít nhất là trong ngắn hạn, số lượng phụ nữ trong lực
lượng lao động thực sự có thể vượt qua số lượng đàn ông.
H
AN

Chọn A
TH

Question 12. B
Kiến thức: Từ vựng
N
YE

Giải thích:
happen (v): xảy ra appear (v): xuất hiện
U
G

return (v): quay trở lại become (v): trở thành


N

Unless many more manual manufacturing jobs (12) appear, it may be that women, who traditionally
work in healthcare, education and other service industries, will take the lead in the labour market.
Tạm dịch: Trừ khi có nhiều công việc sản xuất thủ công xuất hiện, có thể là phụ nữ, những người thường
làm việc trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, giáo dục và các ngành dịch vụ khác, sẽ dẫn đầu trong thị
trường lao động.
Chọn B
Dịch bài đọc:
PHỤ NỮ TRONG NƠI LÀM VIỆC

Trang 12
Một số người nghĩ về vai trò giới tính 'truyền thống' giống như một bộ phim sitcom truyền hình
thập niên 1950: Bố mặc bộ đồ com–lê của mình và đến văn phòng, trong khi mẹ, mặc chiếc tạp dề, ở nhà
và làm việc nhà. Nhưng trong phần lớn lịch sử loài người, dù làm việc trong văn phòng hay trên đồng
ruộng, cả phụ nữ và đàn ông đều phải rất nỗ lực để chăm sóc gia đình. Và đó là tình huống mà bây giờ
chúng ta dường như đang quay trở lại.
Đến năm 2050, phụ nữ sẽ chiếm 47% lực lượng lao động ở Hoa Kỳ, tăng từ 30% vào năm 1950.
Nhưng một số chuyên gia dự đoán rằng, ít nhất là trong ngắn hạn, số phụ nữ trong lực lượng lao động
thực sự có thể vượt qua con số của đàn ông. Lý do là gì? Trong thời kỳ suy thoái kinh tế bắt đầu vào năm
2008, nhiều công việc biến mất khỏi các ngành công nghiệp truyền thống do lao động nam thống trị, như
sản xuất.
Trừ khi có nhiều công việc sản xuất thủ công xuất hiện, có thể là phụ nữ, những người thường làm

N
O
việc trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, giáo dục và các ngành dịch vụ khác, sẽ dẫn đầu trong thị trường

TI
lao động.

C
U
Question 13. B

D
Kiến thức: Từ vựng O
PR
Giải thích:
think (v): suy nghĩ propose (v): đề xuất
TU

advise (v): khuyên expect (v): mong đợi


H

Tạm dịch: Rất quan trọng để biết cách thức mà những nước phát triển giải quyết các vấn đề đô thị hóa và
AN

đề xuất giải pháp cho những vấn đề này ở Việt Nam.


TH

Chọn B
N

Question 14. A
YE

Kiến thức: Từ vựng


U

Giải thích:
G

certificate = an official document that may be used to prove that the facts it states are true; an official
N

document proving that you have completed a course of study or passed an exam; a qualification obtained
after a course of study or an exam (n): giấy chứng nhận, chứng chỉ hoàn thành một khóa học hay vượt qua
một kỳ thi
Eg: a birth/marriage/death certificate ; a Postgraduate Certificate in Education
diploma = a document showing that you have completed a course of study or part of your education (n):
bằng cấp, chứng nhận hoàn thành một khóa học
Eg: a High School diploma
degree = the qualification obtained by students who successfully complete a university or college course
(n): bằng cấp sau khi kết thúc khóa học đại học
Trang 13
Eg: a master's degree ; a degree in Biochemistry from Queen's University
qualification = an exam that you have passed or a course of study that you have successfully completed
(n): trình độ chuyên môn
Eg: educational qualifications ; a nursing/teaching, etc. qualification
certificate of completion: chứng chỉ hoàn thành khoá học
Tạm dịch: Kết thúc khóa đào tạo, mỗi người tham gia được trao chứng nhận hoàn thành.
Chọn A
Question 15. C
Kiến thức: Thì tương lai hoàn thành
Giải thích:

N
O
Thì tương lai hoàn thành dùng để diễn tả một hành động hay sự việc hoàn thành trước một thời điểm

TI
trong tương lai.

C
Dấu hiệu: By + thời gian trong tương lai (By the year 2060)

U
D
Cấu trúc: S + will + have + V.p.p
O
Tạm dịch: Đến năm 2060, nhiều người hiện đang làm việc sẽ mất việc.
PR

Chọn C
TU

Question 16. A
H

Kiến thức: Mạo từ


AN

Giải thích:
TH

a/an: dùng với danh từ đếm được số ít và chưa xác định


the: dùng với danh từ xác định
N
YE

“president” (of the United States) là danh từ đã xác định => dùng “the”
U

Thông thường không dùng mạo từ trước tên các quốc gia, thành phố (như London, Hanoi), trừ trường hợp
G

của The Philippines, The United Kingdom, The United States of America.
N

Tạm dịch: Donald Trump là tổng thống của nước Mỹ.


Chọn A
Question 17. B
Kiến thức: Cấu trúc câu
Giải thích:
Mệnh đề “she received a big applause” chia ở thì quá khứ đơn => Câu A, C sai vì dùng các thì hiện tại.
Once: Một khi, đã từng => Câu D sai về nghĩa.
Cấu trúc câu ở thì quá khứ đơn: S + V.ed

Trang 14
Tạm dịch: Khi diễn giả kết thúc, cô ấy nhận được một tràng pháo tay lớn.
Chọn B
Question 18. B
Kiến thức: Từ vựng
Giải thích:
Chủ động: S + hope + to + V: hi vọng làm gì
Bị động: S + hope + to + be + V.p.p
Tạm dịch: Các học sinh mới hy vọng sẽ được tham gia vào nhiều hoạt động xã hội của trường học.
Chọn B
Question 19. A

N
O
Kiến thức: Liên từ

TI
Giải thích:

C
U
because: bởi vì

D
so = therefore: do đó (nêu lên kết quả của mệnh đề trước.) O
PR
so that: để mà (chỉ lý do, mục đích, giải thích cho mệnh đề đằng trước.)
Tạm dịch: Nam có động lực học tập vì anh ấy biết rằng một nền giáo dục tốt có thể cải thiện cuộc sống
TU

của mình.
H

Chọn A
AN

Question 20. B
TH

Kiến thức: Liên từ


N

Giải thích: make use of something/somebody: tận dụng


YE

Tạm dịch: Chúng ta nên tận dụng Internet vì đây là nguồn thông tin vô tận.
U

Chọn B
G
N

Question 21. C
Kiến thức: Rút gọn mệnh đề
Giải thích:
Khi hai mệnh đề cùng chủ ngữ, có thể rút gọn bằng cách lược bỏ bớt một chủ ngữ và biến đổi động từ.
Dấu hiệu: before => mệnh đề được rút gọn chia ở thì hiện tại hoàn thành
Khi rút gọn, đưa động từ về dạng: Having + V.p.p
Từ “not” phải được đặt trước trợ động từ “have”.
Tạm dịch: Chưa từng đến công viên quốc gia trước đây, Sue đã rất ngạc nhiên khi thấy mạch nước phun.
Chọn C

Trang 15
Question 22. C
Kiến thức: Từ vựng
Giải thích:
Khi muốn diễn tả việc “ai đó tham gia một kỳ thi”, có thể diễn đạt bằng các cách:
take an exam
sit an exam
sit for an exam
Tạm dịch: Vì anh ấy thi trượt, nên anh ấy phải thi lại.
Chọn C
Question 23. D

N
O
Kiến thức: Từ vựng

TI
Giải thích:

C
U
reluctantly (adv): miễn cưỡng eventually (adv): rốt cuộc; cuối cùng là

D
urgently (adv): cấp bách considerably (adv): đáng kể
O
PR
Tạm dịch: Ngay sau khi cha tôi bắt đầu kinh doanh riêng, lối sống của chúng tôi đã thay đổi một cách
đáng kể.
TU

Chọn D
H

Question 24. A
AN

Kiến thức: Cấu trúc câu điều kiện loại 2


TH

Giải thích:
N

Câu điều kiện loại 2 diễn tả giả thiết không có thật ở hiện tại hoặc tương lai.
YE

Cấu trúc: If + S + were/V.ed, S + would + Vo


U

Khi bổ ngữ cho động từ “done”, phải dùng trạng từ “carefully”.


G
N

Tạm dịch: Nếu được trang trí cẩn thận, cái cây đó sẽ trông ấn tượng hơn.
Chọn A
Question 25. B
Kiến thức: Từ vựng
Giải thích:
eliminate (v): loại bỏ dominate (v): thống trị, làm chủ
terminate (v): chấm dứt activate (v): kích hoạt
Tạm dịch: Đội Manchester United đã chơi tốt hơn nhiều so với đối thủ của họ; họ gần như làm chủ trận
đấu.

Trang 16
Chọn B
Question 26. B
Kiến thức: Từ vựng
Giải thích:
economic (adj): liên quan đến kinh tế
economics (n): kinh tế học
home economics = cooking and other skills needed at home, taught as a subject in school: môn kinh tế gia
đình
Tạm dịch: Bạn có đang học môn kinh tế gia đình trong học kỳ này không?
Chọn B

N
O
Question 27. B

TI
Kiến thức: Cấu trúc so sánh kép

C
Giải thích:

U
D
Cấu trúc so sánh kép: The + comparative (+ N) + S + V, the + comparative (+ N) + S + V.
O
PR
Dạng so sánh hơn của tính từ:
– Tính từ ngắn: short adjective– er : hard => harder; good => better (bất quy tắc)
TU

– Tính từ dài: more + long adjective


H

Tạm dịch: Nếu bạn luyện tập chăm chỉ hơn, bạn sẽ có kết quả tốt hơn.
AN

= Bạn càng luyện tập chăm chỉ, bạn sẽ càng có kết quả tốt hơn.
TH

Câu A, C, D sai về ngữ pháp.


N

Chọn B
YE

Question 28. A
U

Kiến thức: Câu gián tiếp


G
N

Giải thích:
Khi câu trực tiếp là câu trần thuật, ta dùng cấu trúc câu gián tiếp sau:
S + said (to somebody)/ told (somebody) + that + S + V
– Thay đổi về thì: S + V.ed => S + had + V.p.p
– Thay đổi về trạng từ: ago => before ; here => there
Tạm dịch: Jane nói với tôi rằng John đã rời khỏi đó một giờ trước.
Câu B, C, D sai về ngữ pháp.
Chọn A
Question 29. A

Trang 17
Kiến thức: Câu phỏng đoán
Giải thích:
might + have + V.p.p: có lẽ, có thể (phỏng đoán về một việc có thể đã xảy ra trong quá khứ)
Tạm dịch: Rất có thể ngọn lửa trên tàu đã bắt đầu bằng một quả bom.
A. Ngọn lửa trong tàu có thể đã được bắt đầu bằng một quả bom.
B. Họ nói rằng một quả bom đã bắt đầu lửa trên tàu.
C. Phải nói rằng ngọn lửa trên tàu đã được bắt đầu bằng một quả bom.
D. Ngọn lửa trên tàu được biết là đã bắt đầu bằng một quả bom.
Câu B, C, D sai về nghĩa.
Chọn A

N
O
Question 30. C

TI
Kiến thức: Câu phỏng đoán

C
U
Giải thích:

D
excited (about something): vui mừng, hào hứng O
PR
Có thể dùng sở hữu cách hoặc các tính từ sở hữu trước danh động từ (Quang’s having won) để nhấn mạnh
tính sở hữu.
TU

Tạm dịch: Quang đã giành được học bổng. Chúng tôi rất vui mừng vì điều đó.
H

= Chúng tôi rất vui mừng vì Quang đã giành được học bổng.
AN

Câu A, B, D sai về ngữ pháp.


TH

Chọn C
N

Question 31. D
YE

Kiến thức: Câu đảo ngữ


U

Giải thích:
G
N

Cấu trúc: Hardly + had + S + V.p.p + when + S + V.ed


= No sooner + had + S + V.p.p + than + S + V.ed
Không dùng “No earlier” và “Hardly … then”
Câu C sai về thì.
Tạm dịch: Ngay sau khi vở kịch bắt đầu thì có một sự cố mất điện.
Chọn D
Question 32. A
Kiến thức: Hội thoại giao tiếp
Giải thích:

Trang 18
John đã ở Hà Nội và muốn gửi một bưu kiện cho cha mẹ mình. Anh ấy hỏi một người qua đường ở địa
phương đường đến bưu điện.
John: “Bạn có thể chỉ cho tôi đường đến bưu điện gần nhất không?
Người qua đường: “________”
A. Nó ở ngay góc đằng kia. B. Không bao giờ! Tôi ghét anh ta.
C. Đi mà tìm trong từ điển ấy! D. Không có phương tiện giao thông nào gần đây.
Câu B, C, D không phù hợp.
Chọn A
Question 33. B
Kiến thức: Hội thoại giao tiếp

N
O
Giải thích:

TI
Jack đang nói chuyện với Mary về chuyện xem TV.

C
Jack: “_______?”

U
D
Mary: “Bây giờ thì không, nhưng trước thì có.” O
PR
A. Bạn có muốn uống trà không B. Bạn có thường xuyên xem TV không
C. Bạn sắp đi ngủ chưa D. Bạn có thích nó không
TU

Câu A, C, D không phù hợp.


H

Chọn B
AN

Question 34. D
TH

Kiến thức: Đọc hiểu


N

Giải thích:
YE

Tiêu đề phù hợp nhất cho đoạn văn này là gì?


U

A. Không bao giờ quá sớm để bắt đầu


G
N

B. Nhiều máy tính hơn có nghĩa là tương lai tươi sáng hơn
C. Máy tính trong trường học
D. Hãy để trẻ em là trẻ em
Thông tin: It is ludicrous to think that children will fall behind if they are not exposed to computers from
an early age. Time is too precious to spend with a "mouse". Now is the time when they should be out
there learning to ride a bike. There will be time later on for them to start banging away at keyboards.
Tạm dịch: Thật ngớ ngẩn khi nghĩ rằng trẻ em sẽ bị tụt lại phía sau nếu chúng không được tiếp xúc với
máy tính từ khi còn nhỏ. Thời gian là quá quý giá để dành cho một "con chuột". Bây giờ là lúc chúng nên
ra ngoài học lái xe đạp. Sau này chúng sẽ có thời gian để bắt đầu gõ bàn phím.

Trang 19
Chọn D
Question 35. A
Kiến thức: Đọc hiểu
Giải thích:
Trẻ em dành nhiều thời gian dùng máy tính của mình ___.
A. không nhất thiết sẽ tiến bộ nhiều hơn những đứa trẻ không như vậy
B. có xu hướng thích âm nhạc và nghệ thuật hơn những đứa trẻ không như vậy
C. có xu hướng gặp nhiều tai nạn hơn những đứa trẻ không như vậy
D. sẽ bị tổn thương não
Thông tin: No one has proved that computers make children more creative or more intelligent. The truth

N
O
may even be the opposite. Educational psychologists claim that too much exposure to computers,

TI
especially for the very young, may negatively affect normal brain development.

C
Tạm dịch: Không ai chứng minh rằng máy tính làm cho trẻ em sáng tạo hơn hoặc thông minh hơn. Sự

U
D
thật thậm chí có thể ngược lại. Các nhà tâm lý học giáo dục cho rằng việc tiếp xúc quá nhiều với máy
O
tính, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ, có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển não bộ bình thường.
PR

Việc trẻ tiếp xúc với máy tính quá nhiều có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển não bộ bình thường,
TU

chứ không phải chúng sẽ bị tổn thương não.


Chọn A
H
AN

Question 36. C
TH

Kiến thức: Đọc hiểu


Giải thích:
N
YE

Từ “they” ở đoạn 2 chỉ ________.


A. những cái đầu B. các đồ vật
U
G

C. các đứa trẻ D. những cái miệng


N

Thông tin: Ten–month–old babies may benefit more from bumping their heads or putting various objects
in their mouths than they will from staring at eye–catching cartoons.
Tạm dịch: Trẻ sơ sinh mười tháng tuổi có thể được hưởng lợi nhiều hơn từ việc đập đầu hoặc đưa những
đồ vật khác nhau vào miệng so với việc nhìn chằm chằm vào các bộ phim hoạt hình bắt mắt.
Chọn C
Question 37. D
Kiến thức: Đọc hiểu
Giải thích:
Điều nào là ĐÚNG theo đoạn văn?
Trang 20
A. Máy tính gây hại nghiêm trọng cho thị lực của trẻ em.
B. Cha mẹ không nên trì hoãn việc mua máy tính cho con.
C. Sẽ tốt hơn cho trẻ nếu học các bài học về máy tính thay vì học mỹ thuật.
D. Không có bằng chứng cho thấy trẻ em sử dụng máy tính thông minh hơn những trẻ không sử dụng.
Thông tin: No one has proved that computers make children more creative or more intelligent. The truth
may even be the opposite.
Tạm dịch: Không ai chứng minh rằng máy tính làm cho trẻ em sáng tạo hơn hoặc thông minh hơn. Sự
thật thậm chí có thể ngược lại.
Chọn D
Question 38. B

N
Kiến thức: Đọc hiểu

O
TI
Giải thích:

C
ludicrous = ridiculous (adj): ngớ ngẩn

U
D
sensible (adj): hợp lý
O
humorous (adj): khôi hài
PR

ironic (adj): mỉa mai


TU

Chọn B
H

Dịch bài đọc:


AN

Trong thế giới cạnh tranh ngày nay, có bậc cha mẹ nào có trách nhiệm mà không muốn cho con
TH

cái họ khởi đầu tốt nhất có thể trong cuộc sống? Vì lý do này, nhiều cha mẹ muốn con cái của họ, thường
là trẻ mười tháng tuổi, bắt đầu làm quen với máy tính. Họ dường như nghĩ rằng nếu con cái họ lớn lên với
N
YE

máy tính, chúng sẽ được trang bị tốt hơn để đối mặt với những thách thức trong tương lai.
Không ai chứng minh rằng máy tính làm cho trẻ em sáng tạo hơn hoặc thông minh hơn. Sự thật
U
G

thậm chí có thể ngược lại. Các nhà tâm lý học giáo dục cho rằng việc tiếp xúc quá nhiều với máy tính, đặc
N

biệt là đối với trẻ nhỏ, có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển não bộ bình thường. Trẻ em có được
những trải nghiệm quý báu về thế giới từ sự tương tác của chúng với các vật thể. Trẻ sơ sinh mười tháng
tuổi có thể được hưởng lợi nhiều hơn từ việc đập đầu hoặc đưa những đồ vật khác nhau vào miệng so với
việc nhìn chằm chằm vào các bộ phim hoạt hình bắt mắt. Một đứa trẻ bốn tuổi có thể cải thiện sự phối
hợp tay và mắt và hiểu hơn về nguyên nhân kết quả bằng cách thử nghiệm với bút màu hơn là di chuyển
con trỏ quanh màn hình máy tính. Vì vậy, như các nhà tâm lý học giáo dục đề xuất, thay vì chính phủ
ngày càng tài trợ cho nhiều lớp học máy tính, có lẽ tốt hơn là dành nguồn lực cho các chương trình âm
nhạc và nghệ thuật.

Trang 21
Thật ngớ ngẩn khi nghĩ rằng trẻ em sẽ bị tụt lại phía sau nếu chúng không được tiếp xúc với máy
tính từ khi còn nhỏ. Thời gian là quá quý giá để dành cho một "con chuột". Bây giờ là lúc chúng nên ra
ngoài học lái xe đạp. Sau này chúng sẽ có thời gian để bắt đầu gõ bàn phím.
Question 39. A
Kiến thức: Đọc hiểu
Giải thích:
Chúng ta thường nghĩ viết thật hơn nói bởi vì_________.
A. nó rất quan trọng trong nền văn hóa của chúng ta B. con người đã viết kể từ khi có con người
C. viết là ngôn ngữ thứ yếu D. con người đã viết trong ít nhất 5000 năm
Thông tin: Because writing has become so important in our culture, we sometimes think of it as more

N
real than speech.

O
TI
Tạm dịch: Bởi vì viết trở nên rất quan trọng trong nền văn hóa của chúng ta, đôi khi chúng ta nghĩ về nó

C
thực hơn lời nói.

U
D
Chọn A
Question 40. C
O
PR

Kiến thức: Đọc hiểu


TU

Giải thích:
Tác giả trong bài đọc tranh luận rằng _________.
H
AN

A. viết trở nên quá quan trọng trong xã hội ngày nay
TH

B. tất cả các ngôn ngữ cần phải có một hình thức viết
C. nói là ngôn ngữ cơ bản hơn viết
N
YE

D. tất cả những người học để nói chuyện phải học cách viết
Thông tin: Furthermore, we all learn to talk well before we learn to write; any human child who is not
U
G

severely handicapped physically or mentally will learn to talk: a normal human being cannot be prevented
N

from doing so.


Tạm dịch: Hơn nữa, tất cả chúng ta học cách nói tốt trước khi chúng ta học viết; bất kỳ đứa trẻ nào mà
không bị khuyết tật nghiêm trọng về thể chất hay tinh thần sẽ học nói: một người bình thường không thể
bị ngăn cản làm việc đó.
Chọn C
Question 41. A
Kiến thức: Đọc hiểu
Giải thích:
Theo bài đọc, kỹ năng viết _________________.
Trang 22
A. thể hiện lời nói, nhưng một cách không hoàn hảo B. phát tiển từ lời nói không hoàn hảo
C. hoàn hảo, nhưng không bằng nói D. được thể hiện hoàn hảo bằng lời nói
Thông tin: When writing did develop, it was derived from and represented speech, although imperfectly.
Tạm dịch: Khi viết đã phát triển, nó được bắt nguồn từ và thể hiện lời nói, mặc dù không hoàn hảo.
Chọn A
Question 42. A
Kiến thức: Đọc hiểu
Giải thích:
Học viết _______.
A. không dễ B. dễ

N
O
C. nhanh D. rất dễ

TI
Thông tin: On the other hand, it takes a special effort to learn to write.

C
U
Tạm dịch: Mặt khác, cần phải có một nỗ lực đặc biệt để học viết. => Học viết không dễ.

D
Chọn A O
PR
Question 43. B
Kiến thức: Đọc hiểu
TU

Giải thích:
H

Người bình thường _______.


AN

A. học nói sau khi học viết B. học nói trước khi học viết
TH

C. học viết và học nói cùng một lúc D. học viết trước khi học nói
N

Thông tin: Furthermore, we all learn to talk well before we learn to write;
YE

Tạm dịch: Hơn nữa, tất cả chúng ta học cách nói tốt trước khi chúng ta học viết;
U

Chọn B
G
N

Question 44. B
Kiến thức: Đọc hiểu
Giải thích:
Để thể hiện rằng học viết cần phải nỗ lực, tác giả đưa ra ví dụ về ___________.
A. những trẻ em bị khuyết tật nghiêm trọng
B. những người thông minh không thể viết
C. những người tìm hiểu nguyên lý cơ bản của lời nói
D. những người nói được nhiều ngôn ngữ

Trang 23
Thông tin: On the other hand, it takes a special effort to learn to write. In the past many intelligent and
useful members of society did not acquire the skill…
Tạm dịch: Mặt khác, nó cần một nỗ lực đặc biệt để học viết. Trong quá khứ nhiều thành viên thông minh
và hữu ích của xã hội đã không có được kỹ năng đó…
Chọn B
Question 45. D
Kiến thức: Đọc hiểu
Giải thích:
Trong đánh giá của tác giả, _______.
A. viết thật hơn là lời nói

N
B. viết có nhiều lợi ích hơn lời nói

O
TI
C. lời nói truyền tải ý tưởng ít chính xác hơn là viết

C
D. lời nói là cần thiết nhưng viết cũng có nhiều lợi ích quan trọng

U
D
Thông tin: Thus, if speaking makes us human, writing makes us civilized.
O
Tạm dịch: Do đó, nếu nói làm chúng ta người hơn, viết lại làm cho chúng ta văn minh.
PR

Chọn D
TU

Question 46. B
H

Kiến thức: Đọc hiểu


AN

Giải thích:
TH

advantage = benefit (n): lợi ích, thuận lợi


rudiment (n): nguyên lý
N
YE

skill (n): kỹ năng


U

domination (n): sự thống trị


G

Chọn B
N

Dịch bài đọc:


Bởi vì viết trở nên rất quan trọng trong nền văn hóa của chúng ta, đôi khi chúng ta nghĩ về nó thực
hơn lời nói. Tuy nhiên, suy nghĩ một chút sẽ thấy tại sao lời nói lại là chủ yếu và viết là thứ yếu với ngôn
ngữ. Con người đã viết (như chúng ta có thể nói từ bằng chứng còn sót lại) ít nhất 5000 năm; nhưng học
đã nói chuyện lâu hơn thế, chắc chắn kể từ khi có con người.
Khi viết đã phát triển, nó được bắt nguồn từ và thể hiện lời nói, mặc dù không hoàn hảo. Thậm chí
ngày nay, có ngôn ngữ nói được mà không có hình thức viết. Hơn nữa, tất cả chúng ta học cách nói tốt
trước khi chúng ta học viết; bất kỳ đứa trẻ nào mà không bị khuyết tật nghiêm trọng về thể chất hay tinh
thần sẽ học nói: một người bình thường không thể bị ngăn cản làm việc đó. Mặt khác, nó cần một nỗ lực
Trang 24
đặc biệt để học viết. Trong quá khứ nhiều thành viên thông minh và hữu ích của xã hội đã không có được
kỹ năng đó, và ngay cả ngày nay nhiều người nói ngôn ngữ với hệ thống viết cũng không bao giờ học đọc
hoặc viết, trong khi một số người tìm hiểu những nguyên lý cơ bản của những kỹ năng này làm như vậy
chỉ không hoàn hảo.
Tuy nhiên, để kh ng định tính ưu việt của lời nói vượt trên viết không phải là chê bai cái sau. Một
lợi thế mà viết có trên lời nói là nó lâu dài hơn và làm có thể các ghi ch p mà bất kỳ nền văn minh nào
cũng phải có. Do đó, nếu nói làm chúng ta người hơn, viết lại làm cho chúng ta văn minh.
Question 47. C
Kiến thức: Từ vựng, từ đồng nghĩa
Giải thích:

N
compulsory = that must be done because of a law or a rule (adj): bắt buộc

O
depened: phụ thuộc paid: được trả

TI
C
required: bắt buộc, được yêu cầu divided: bị chia nhỏ

U
=> compulsory = required

D
O
Tạm dịch: Đồng phục học sinh là bắt buộc ở hầu hết các trường học Việt Nam.
PR

Chọn C
TU

Question 48. A
Kiến thức: Từ vựng, từ đồng nghĩa
H
AN

Giải thích:
TH

voyage = a long journey, especially by sea or in space (n): chuyến đi biển/ chuyến bay vào không gian
flight (n): chuyến bay
N
YE

excursion (n): chuyến tham quan


route (n): tuyến đường
U
G

=> journey by sea = voyage


N

Tạm dịch: Chị tôi nói rằng chuyến đi bằng đường biển thật dài và nhàm chán. Tuy nhiên, tôi thấy nó rất
thú vị.
Chọn A
Question 49. A
Kiến thức: Từ vựng, từ trái nghĩa
Giải thích:
reckless = showing a lack of care about danger and the possible results of your actions (adj): liều lĩnh
cautious (adj): cẩn thận dangerous (adj): nguy hiểm

Trang 25
patient (adj): kiên nhẫn considerate (adj): chu đáo, ý tứ
=> cautious >< reckless
Tạm dịch: Mark là một người lái xe liều lĩnh. Anh ấy đã bị phạt vì chạy quá tốc độ và bị treo giấy phép
trong 3 tháng.
Chọn A
Question 50. B
Kiến thức: Từ vựng, từ trái nghĩa
Giải thích:
disapprove = object to something (v): không đồng ý, phản đối cái gì
support (v): ủng hộ

N
O
deny (v): phủ nhận

TI
refuse (v): từ chối

C
=> disapprove >< support

U
D
Tạm dịch: Bố mẹ tôi luôn không tán thành việc tôi hút thuốc. Họ một lần thậm chí còn nói với tôi nó sẽ
O
ngăn tôi phát triển cao hơn.
PR

Chọn B
TU
H
AN
TH
N
YE
U
G
N

Trang 26
Đề dự đoán số 06 ĐỀ THI THỬ THPT QUỐC GIA NĂM 2019
Môn thi: TIẾNG ANH
Thời gian làm bài: 60 phút, không kể thời gian phát đề

Họ, tên thí sinh: .......................................................................


Số báo danh: ............................................................................
Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the word whose underlined part differs
from the other three in pronunciation in each of the following questions.
Question 1: A. great B. meat C. beat D. teach
Question 2: A. depression B. pressure C. progress D. assure
Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the word that differs from the other three

N
in the position of primary stress in each of the following questions.

O
Question 3: A. pollute B. country C. correct D. provide

TI
Question 4: A. commercial B. extinction C. endanger D. habitat

C
U
Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the

D
following questions.
Question 5: I must congratulate you ______ your excellent exam results.
O
PR

A. in B. on C. for D. about
Question 6: Most foreign students don’t like American coffee, and ______.
TU

A. I don’t too B. either don’t I C. neither don’t I D. neither do I


H

Question 7: With so much ______, I’m lucky to be in work.


AN

A. employees B. employers C. employment D. unemployment


TH

Question 8: Michelle would rather that Sheila _____ to work yesterday.


A. come B. came C. could come D. had come
N

Question 9: The number of working women in China __________ from 49% in 1980 to nearly 65%
YE

today.
U

A. has been increasing B. has increased C. is increasing D. have increased


G

Question 10: One of the men was lying on the ground after _______ down by a piece of rock.
N

A. knocking B. being knocked C. knocking him D. was knocked


Question 11: It is great to watch sportsmen in their national costumes ______ into the stadium.
A. marching B. marched C. having marched D. to march
Question 12: ________ my parents gave me the fish tank.
A. It was on my birthday when B. It was my birthday on that
C. It was my birthday that D. It was on my birthday that
Question 13: “______ you treat him, he’ll help you. He’s so tolerant.”
A. No matter how B. In addition to C. Even though D. As if
Question 14: The shop assistant is ready to ______ me a helping hand. She was very nice.
A. offer B. take C. get D. lend

Trang 1
Question 15: When I came, the salesperson was ______ to the customers how to use a new kind of
washing machines.
A. demonstrating B. proving C. exposing D. teaching
Question 16: One condition of this job is that you must be _______ to work at weekends.
A. available B. capable C. acceptable D. accessible
Question 17: You should read this novel. It has been _______ recommended by all the critics.
A. deeply B. fully C. highly D. truly
Question 18: I haven’t had an accident but I’ve had a number of _______ shaves.
A. narrow B. near C. close D. tiny
Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the most suitable response to complete
each of the following exchanges.
Question 19:

N
“How would you like your tea?”

O
“______ _____________________.”

TI
A. Yes, please. Thanks. B. With milk, please.

C
C. Thank you very much. D. It’s fantastic. Thank you.

U
D
Question 20:
Sue: “Can you help me with my essay?”
O
PR
Robert: “________________________”.
A. Yes, I’m afraid not. B. I think that, too. C. Not completely D. Why not?
TU

Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the word(s) CLOSEST in meaning to the
H

underlined word(s) in each of the following questions.


AN

Question 21: We have lived there for years and grown fond of the surroundings. That is why we do not
want to leave.
TH

A. planted many trees in the surroundings B. haunted by the surroundings


N

C. loved the surroundings D. possessed by the surroundings


YE

Question 22: Such problems as haste and inexperience are a universal feature of youth.
A. marked B. shared C. hidden D. separated
U
G

Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the word(s) OPPOSITE in meaning to
N

the underlined word(s) in each of the following questions.


Question 23: Fruit and vegetables grew in abundance on the island. The islanders even exported the
surplus.
A. sufficiency B. excess C. large quantity D. small quantity
Question 24: Many young unemployed people are still living off their parents.
A. relying on B. dependent on C. supporting D. causing trouble to
Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the
correct word or phrase that best fits each of the numbered blanks from 25 to 29.
Many parents believe that they should begin to teach their children to read when they are slightly
more than toddlers. This is fine if the child chows a real interest but forcing a child could be counter-
productive if she isn't ready. Wise parents will have a hopeful attitude and take the lead from their child.
(25) _________ they should provide is a selection of stimulating toys, books and other activities.
Trang 2
Nowadays there is plenty of good material available for young children, and of course, seeing plenty of
books in use them to read.
Of course, books are no longer the only source of stories and information. There is also a huge
range of videos, which can reinforce and extend the pleasure a child finds in a book and are (26)
_________ helping to increase vocabulary and concentration. Television gets a bad review as far as
children are concerned, mainly because too many spend too much time watching programmes not
intended for their age (27) __________. Too many television programmes induce an incurious, uncritical
attitude that is going to make learning much more difficult. (28) ________, discriminating viewing of
programmes designed for young children can be useful. Just as adults enjoy reading a book after seeing it
serialised on television, so children will pounce on books which (29) ________ their favourite television
characters and videos can add a new dimension to a story known from a book.
Question 25: A. What B. That C. How D. Which
Question 26: A. properly B. worthily C. perfectly D. equally

N
Question 27: A. set B. band C. group D. limit

O
Question 28: A. Therefore B. However C. Consequently D. Although

TI
C
Question 29: A. illustrate B. extend C. feature D. possess

U
Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the

D
correct answer to each of the questions from 30 to 34. O
PR
It's often said that we learn things at the wrong time. University students frequently do the
minimum of work because they're crazy about a good social life instead. Children often scream before
TU

their piano practice because it's so boring. They have to be given gold stars and medals to be persuaded to
swim, or have to be bribed to take exams. But the story is different when you're older.
H

Over the years, I've done my share of adult learning. At 30, I went to a college and did courses in
AN

History and English. It was an amazing experience. For starters, I was paying, so there was no reason to
be late — I was the one frowning and drumming my fingers if the tutor was late, not the other way round.
TH

Indeed, if I could persuade him to linger for an extra five minutes, it was a bonus, not a nuisance. I wasn't
N

frightened to ask questions, and homework was a pleasure not a pain. When I passed an exam, I had
YE

passed it for me and me alone, not for my parents or my teachers. The satisfaction I got was entirely
personal.
U

Some people fear going back to school because they worry that their brains have got rusty. But the
G

joy is that, although some parts have rusted up, your brain has learnt all kinds of other things since you
N

were young. It has learnt to think independently and flexibly and is much better at relating one thing to
another. What you lose in the rust department, you gain in the maturity department.
In some ways, age is a positive plus. For instance, when you're older, you get less frustrated.
Experience has told you that, if you're calm and simply do something carefully again and again,
eventually you'll get the hang of it. The confidence you have in other areas — from being able to drive a
car, perhaps — means that if you can't, say, build a chair instantly, you don't, like a child, want to destroy
your first pathetic attempts. Maturity tells you that you will, with application, eventually get there.
I hated piano lessons at school, but I was good at music. And coming back to it, with a teacher who
could explain why certain exercises were useful and with musical concepts that, at the age of ten, I could
never grasp, was magical. Initially, I did feel a bit strange, thumping out a piece that I'd played for my
school exams, with just as little comprehension of what the composer intended as I'd had all those years

Trang 3
before. But soon, complex emotions that I never knew poured out from my fingers, and suddenly I could
understand why practice makes perfect.
Question 30: is implied in paragraph 1 that _______.
A. parents should encourage young learners to study more
B. young learners are usually lazy in their class
C. young learners often lack a good motivation for learning
D. teachers should give young learners less homework
Question 31: While doing some adult learning courses at a college, the writer was surprised _________.
A. to get on better with the tutor B. to feel learning more enjoyable
C. to have more time to learn D. to be able to learn more quickly
Question 32: The phrase "get there" in paragraph 4 is closest in meaning to _________.
A. arrive at an intended place with difficulty B. achieve your aim with hard work

N
C. have the things you have long desired D. receive a school or college degree

O
Question 33: The word "It" in paragraph 3 refers to ________.

TI
A. The brain B. The joy C. A thing D. The school

C
U
Question 34: What is the writer's main purpose in the passage?

D
A. To encourage adult learning. B. To describe adult learning methods.
C. To show how fast adult learning is.
O
D. To explain reasons for learning.
PR

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the
correct answer to each of the questions from 35 to 42.
TU

Humans have struggled against weeds since the beginnings of agriculture. Marring our gardens is
H

one of the milder effects of weeds - any plants that thrive where they are unwanted. They clog waterways,
AN

destroy wildlife habitats, and impede farming. Their spread eliminates grazing areas and accounts for
one-third of all crop loss. They compete for sunlight, nutrients, and water with useful plants.
TH

The global need for weed control had been answered mainly by the chemical industry. Its herbicides
are effective and sometimes necessary, but some pose serious problems, particularly if misused. Toxic
N

compounds threaten animal and public health when they accumulate in food plants, groundwater, and
YE

drinking water. They also harm workers who apply them.


U

In recent years, the chemical industry has introduced several herbicides that are more ecologically
G

sound. Yet new chemicals alone cannot solve the world's weed problems. Hence, scientists are exploring
N

the innate weed-killing powers of living organisms, primarily insects and microorganisms.
The biological agents now in use are environmentally benign and are harmless to humans. They can
be chosen for their ability to attack selected targets and leave crops and other plants untouched. In
contrast, some of the most effective chemicals kill virtually all the plants they come in contact with,
sparing only those that are naturally resistant or have been genetically modified for resistance.
Furthermore, a number of biological agents can be administered only once, after which no added
applications are needed. Chemicals typically must be used several times per growing season.
Question 35: With what topic does this passage primarily deal?
A. The importance of the chemical industry.
B. The dangers of toxic chemicals..
C. A proposal to ban the use of all herbicides

Trang 4
D. Advantages of biological agents over chemical ones.
Question 36: The word "Marring" in paragraph 1 is closest in meaning to _______________.
A. spoiling B. planting C. dividing D. replacing
Question 37: Which of the following terms does the author define in the first paragraph?
A. weeds B. nutrients C. wildlife habitats D. grazing area
Question 38: Which of the following statements about the use of chemical agents as herbicides would the
author most likely agree?
A. It is safe but inefficient. B. It is occasionally required.
C. It should be increased. D. It has become more dangerous recently.
Question 39: Which of the following is NOT given as an advantage of using biological agents over
chemical herbicides?
A. They are safer for workers. B. They are less likely to destroy desirable plants.

N
C. They are more easily available. D. They do not have to be used as often.

O
Question 40: The word "innate" in paragraph 3 is closest in meaning to __________.

TI
A. effective B. organic C. natural D. active

C
Question 41: According to the passage, biological agents mainly consist of ____________.

U
D
A. herbicides B. useful plants
C. weeds
O
D. insects and microorganisms
PR
Question 42: Which of the following best describes the organization of the passage?
A. A general idea is introduced and several specific examples are given.
TU

B. Two possible causes of a phenomenon are compared.


H

C. A problem is described and possible solutions are discussed.


AN

D. A recommendation is analyzed and rejected.


Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the underlined part that needs correction
TH

in each of the following questions.


N

Question 43: Although (A) it was the first time (B) Vietnam hosted so (C) a big sports event, the Games
YE

were (D) a great success.


Question 44: Do not start a book unless (A) you can see from (B) the first few pages that it is one (C)
U

you can easy (D) read and understand.


G
N

Question 45: We're (A) having a (B) new carpet lied (C) in (D) the hall next week.
Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the sentence that is closest in meaning to
each of the following questions.
Question 46: He cannot practice scuba diving because he has a weak heart.
A. The fact that he has a weak heart cannot stop him practicing scuba diving.
B. Scuba diving makes him suffer from having a weak heart.
C. The reason why he cannot practice scuba diving is that he has a weak heart.
D. He has a weak heart but he continues to practice scuba diving.
Question 47: People believe that neither side wanted war.
A. Neither side is believed to have wanted war.
B. Neither side is responsible for the outbreak of war.

Trang 5
C. War is believed to be wanted by either side.
D. It is believed that war broke out from both sides.
Question 48: Although she is intelligent, she doesn’t do well at school.
A. In spite of intelligent, she doesn’t do well at school.
B. Despite being intelligent, she doesn’t do well at school.
C. Even though her intelligence, she doesn’t do well at school.
D. In spite the fact that she is intelligent, she doesn’t do well at school.
Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the sentence that best combines each
pair of sentences in the following questions.
Question 49: The student next to me kept chewing gum. That bothered me a lot.
A. The students next to me kept chewing gum, that bothered me a lot.
B. The students next to me kept chewing gum, which bothered me a lot.

N
C. The students next to me kept chewing gum, bothering me a lot.

O
D. The students next to me kept chewing gum bothered me a lot.

TI
Question 50: I write to my friends overseas regularly. I don’t want to lose touch with them.

C
U
A. It is important for me to send letters to my friends abroad to keep them up to date on events in my

D
life.
O
B. I keep in touch with my friends in foreign countries by writing to them from time to time.
PR
C. My friends try not to lose contact with me by writing very often.
D. In order to not lose touch with my friends abroad, I write to them on a regular basis.
TU
H
AN
TH
N
YE
U
G
N

Trang 6
MA TRẬN MÔN TIẾNG ANH
Lĩnh Mức độ
STT vực/ Chuyên đề Thông Vận Vận Dụng
Phần Số câu Nhận Biết
Hiểu Dụng Cao
Phát âm 2 2 0 0 0
1 Ngữ âm
Trọng âm 2 0 2 0 0
Ngữ pháp (Mạo từ, câu
điều kiện, thì, từ nối, giới 9 2 2 2 3
từ…)

N
Ngữ 5
Từ vựng 1 1 2 1

O
2 pháp –

TI
Từ vựng Từ đồng nghĩa 2 0 1 1 0

C
Từ trái nghĩa 2 0 1 1 0

U
D
Tìm lỗi sai 3 0 1 1 1
Chức
O
PR
năng
giao
tiếp/ Từ
TU

3 - Ngữ Chức năng giao tiếp 2 0 2 0 0


thể hiện
H

chức
AN

năng
giao tiếp
TH

Kỹ năng Điền từ vào bài đọc 5 2 1 1 1


4
đọc
N

Đọc hiểu 13 3 2 4 4
YE

Câu có nghĩa gần nhất


3 0 1 2 0
Kỹ năng với câu đã cho
U

5
viết Nối hai câu thành một
G

2 0 1 1 0
câu
N

Tổng 50 10 15 15 10

ĐÁNH GIÁ ĐỀ THI


+ Mức độ đề thi: trung bình
+ Nhận xét đề thi: Nhìn chung đề thi này kiến thức nằm trong chương trình lớp 12. Đề có những câu vừa
cơ bản vừa nâng cao nên có tính phân loại học sinh tốt, phù hợp với cho việc sử dụng cho học sinh trung
bình khá ôn luyện cho kì thi trung học phổ thông quốc gia . Điểm chú ý của đề này là các phần đều tương
đối bám tương đề minh họa về độ khó của các phần bài tập. Tuy nhiên trong phần từ vựng ngữ pháp chỉ
có 5 câu từ vựng và 9 câu ngữ pháp ( trong khi đề minh họa có 6 câu từ vựng và 8 câu ngữ pháp). Đề có

Trang 7
thể dùng ôn luyện cho học sinh từ trung bình đến khá giỏi. Đề này tương đương với đề minh họa của bộ
giáo dục.

HƯỚNG DẪN GIẢI CHI TIẾT


Question 1 A Question 2 C Question 3 B Question 4 D Question 5 B
Question 6 D Question 7 D Question 8 D Question 9 B Question 10 B
Question 11 A Question 12 D Question 13 A Question 14 D Question 15 A
Question 16 A Question 17 C Question 18 C Question 19 B Question 20 D
Question 21 C Question 22 B Question 23 D Question 24 C Question 25 A
Question 26 C Question 27 C Question 28 B Question 29 C Question 30 C
Question 31 B Question 32 B Question 33 A Question 34 A Question 35 D

N
O
Question 36 A Question 37 A Question 38 B Question 39 C Question 40 C

TI
Question 41 D Question 42 C Question 43 C Question 44 D Question 45 C

C
U
Question 46 C Question 47 A Question 48 B Question 49 B Question 50 D

D
O
PR
Question 1. A
Kiến thức: Phát âm "-ea"
TU

Giải thích:
great /ɡreɪt/ meat /miːt/
H

beat /biːt/ teach /tiːtʃ/


AN

Phần được gạch chân ở câu A được phát âm là /eɪ/, còn lại phát âm là /iː/.
TH

Chọn A
Question 2. C
N

Kiến thức: Phát âm "-ss"


YE

Giải thích:
U

depression /dɪˈpreʃn/ pressure /ˈpreʃə(r)/


G
N

progress /ˈprəʊɡres/ assure /əˈʃʊə(r)/


Phần được gạch chân ở câu C được phát âm là /s/, còn lại phát âm là /ʃ/.
Chọn C
Question 3. B
Kiến thức: Trọng âm từ có hai âm tiết
Giải thích:
pollute /pəˈluːt/ country /ˈkʌntri/
correct /kəˈrekt/ provide /prəˈvaɪd/
Trọng âm của câu B rơi vào âm thứ nhất, còn lại là âm thứ hai.
Chọn B
Question 4. D

Trang 8
Kiến thức: Trọng âm từ có ba âm tiết 9 Truy cập trang http://tuyensinh247.com/ để học To嫕 – L? –
H鏇 – Sinh – Văn – Anh – Sử - Địa – GDCD tốt nhất!
Giải thích:
commercial /kəˈmɜːʃl/ extinction /ɪkˈstɪŋkʃn/
endanger /ɪnˈdeɪndʒə(r)/ habitat /ˈhæbɪtæt/
Trọng âm của câu D rơi vào âm thứ nhất, còn lại là âm thứ hai.
Chọn D
Question 5. B
Kiến thức: Từ vựng
Giải thích: (to) congratulate somebody (on something): chúc mừng ai đã đạt được cái gì
Tạm dịch: Tôi phải chúc mừng bạn vì đã đạt được kết quả xuất sắc trong kỳ thi.
Chọn B

N
O
Question 6. D

TI
Kiến thức: Cấu trúc thể hiện sự đồng ý ở thì hiện tại đơn

C
Giải thích:

U
- TOO/SO: chỉ dùng cho câu mang nghĩa khẳng định.

D
+ S + do/does + too O
PR
+ So + do/does + S
- EITHER/NEITHER: chỉ dùng trong câu mang nghĩa phủ định
TU

+ S + don’t/ doesn’t + either


+ Neither + do/does + S
H
AN

Tạm dịch: Hầu hết các học sinh nước ngoài không thích cà phê của Mỹ, và tôi cũng thế.
Chọn D
TH

Question 7. D
Kiến thức: Từ vựng
N
YE

Giải thích:
Trước từ cần điền dùng từ “much”, nên nó phải là một danh từ không đếm được.
U
G

employee (n): nhân viên employer (n): ông chủ


N

employment (n): việc làm, sự có việc làm unemployment (n): sự thất nghiệp
Tạm dịch: Trong tình trạng thất nghiệp phổ biến này, tôi rất may mắn đã tìm được một công việc.
Chọn D
Question 8. D
Kiến thức: Cấu trúc “would rather”
Giải thích:
Cấu trúc “would rather” khi dùng để diễn đạt nghĩa một người muốn người khác làm điều gì
- Ở hiện tại hoặc tương lai: S1 + would rather (that) + S2 + V.ed
- Ở quá khứ: S1 + would rather (that) + S2 + had V.p.p
Trong câu dùng trạng từ “yesterday” (ngày hôm qua) => dùng cấu trúc “would rather” ở quá khứ.
Tạm dịch: Michelle muốn rằng Sheila đã đi làm ngày hôm qua.

Trang 9
Chọn D
Question 9. B
Kiến thức: Thì hiện tại hoàn thành
Giải thích:
- Thì hiện tại hoàn thành diễn tả sự việc xảy ra trong quá khứ kéo dài đến hiện tại.
Dấu hiệu: from 49% in 1980 to nearly 65% today
- Phân biệt với thì hiện tại hoàn thành tiếp diễn: Thì hiện tại hoàn thành nhấn mạnh kết quả ở hiện tại, còn
thì hiện tại hoàn thành tiếp diễn nhấn mạnh quá trình liên tục của hành động.
Ở đây ngữ cảnh nhấn mạnh kết quả của hành động: (tăng lên) từ 49% đến 65%.
- The number of + N(số nhiều) + V(số ít)
Tạm dịch: Số phụ nữ làm việc tại Trung Quốc đã tăng từ 49% vào năm 1980 lên gần 65% hiện nay.
Chọn B

N
Question 10. B

O
Kiến thức: Câu bị động

TI
Giải thích:

C
U
Sau giới từ “after” phải dùng V.ing.

D
Ngữ cảnh trong câu cần dùng thể bị động: being + V.p.p
O
Tạm dịch: Một trong những người đàn ông đang nằm trên mặt đất sau khi bị hạ gục bởi một tảng đá.
PR

Chọn B
Question 11. A
TU

Kiến thức: Dạng của động từ


H

Giải thích:
AN

(to) watch + O + Vo: người nói chứng kiến toàn bộ hành động
TH

(to) watch + O + V.ing: người nói chứng kiến một phần của hành động
Tạm dịch: Thật tuyệt khi xem các vận động viên trong trang phục dân tộc của họ diễu hành vào sân vận
N

động.
YE

Chọn A
U

Question 12. D
G

Kiến thức: Câu chẻ


N

Giải thích:
Câu chẻ được dùng để nhấn mạnh một thành phần của câu như chủ từ (S), túc từ (O) hay trạng từ (Adv).
Ngữ cảnh nhấn mạnh trạng từ: on my birthday
Câu chẻ nhấn mạnh trạng từ: It + is / was + Adverbial phrase + that + S + V …
Tạm dịch: Đó là vào ngày sinh nhật của tôi, cha mẹ tôi đã tặng cho tôi bể cá.
Chọn D
Question 13. A
Kiến thức: Liên từ
Giải thích:
No matter how (+ adj) + S + V: mặc dù In addition to: Thêm vào đó
Even though: mặc dù As if: như thể là
Trang 10
Tạm dịch: “Dù cho bạn đối xử với anh ấy thế nào, anh ấy vẫn sẽ giúp đỡ bạn. Anh ấy rất khoan dung.”
Chọn A
Question 14. D
Kiến thức: Thành ngữ
Giải thích: (to) give/lend a helping hand = to help somebody: giúp đỡ ai
Tạm dịch: Nhân viên bán hàng sẵn lòng giúp đỡ tôi. Cô ấy rất tốt bụng.
Chọn D
Question 15. A
Kiến thức: Từ vựng
Giải thích:
(to) demonstrate (to somebody) how, what, etc…: giải thích cho ai về cái gì
(to) prove something to somebody: chứng minh cái gì là đúng

N
(to) expose something to somebody: phơi bày, vạch trần

O
(to) teach somebody how, what, etc…: chỉ cho ai cái gì

TI
Tạm dịch: Khi tôi đến, nhân viên bán hàng đang trình bày cho khách hàng cách sử dụng một loại máy

C
U
giặt mới.

D
Chọn A
Question 16. A
O
PR

Kiến thức: Từ vựng


Giải thích:
TU

available (adj): có sẵn, sẵn sàng capable (adj): có khả năng


H

acceptable (adj): có thể chấp nhận được accessible (adj): có thể tiếp cận được
AN

Tạm dịch: Một điều kiện của công việc này là bạn phải sẵn sàng làm việc vào cuối tuần.
TH

Chọn A
Question 17. C
N

Kiến thức: Từ vựng


YE

Giải thích:
U

deeply (= very) (adv): sâu sắc fully (= completely) (adv): hoàn toàn
G

highly (= very) (adv): tốt, cao, với ý ca ngợi truly (adv): thực sự
N

Tạm dịch: Bạn nên đọc cuốn tiểu thuyết này. Nó đã được đánh giá cao bởi tất cả các nhà phê bình.
Chọn C
Question 18. C
Kiến thức: Thành ngữ
Giải thích: a close call/shave: sự thoát khỏi trong gang tấc
Tạm dịch: Tôi chưa bao giờ gặp tai nạn nhưng cũng đã trải qua nhiều lần sự thoát chết trong gang tấc.
Chọn C
Question 19. B
Kiến thức: Hội thoại giao tiếp
Giải thích:
Bạn muốn uống trà như thế nào?
Trang 11
A. Được. Cảm ơn. B. Với sữa.
C. Cảm ơn bạn rất nhiều. D. Nó tuyệt vời. Cảm ơn bạn.
Chọn B
Question 20. D
Kiến thức: Hội thoại giao tiếp
Giải thích:
Sue: “Bạn có thể giúp tôi làm bài văn này không?”
Robert: “______”
A. Ừ, tôi e là không. B. Tôi cũng nghĩ vậy.
C. Không hẳn D. Tại sao không chứ? (Thể hiện sự đồng ý)
Chọn D
Question 21. C

N
Kiến thức: Từ đồng nghĩa

O
Giải thích:

TI
fond of: yêu thích

C
U
A. trồng rất nhiều cây ở khu vực xung quanh B. bị ám ảnh bởi những thứ xung quanh

D
C. yêu thích khung cảnh xung quanh D. sở hữu những thức xung quanh
=> grown fond of the surroundings = loved the surroundings
O
PR

Tạm dịch: Chúng tôi đã sống ở đó trong nhiều năm và yêu thích môi trường xung quanh. Đó là lý do tại
sao chúng tôi không muốn rời đi.
TU

Chọn C
H

Question 22. B
AN

Kiến thức: Từ đồng nghĩa


TH

Giải thích:
universal (adj): phổ biến, chung
N

shared: được chia sẻ, chung marked (adj): rõ rệt


YE

hidden: ẩn, bị giấu đi separated (adj): ly thân


U

=> universal = shared


G

Tạm dịch: Những vấn đề như sự vội vàng và thiếu kinh nghiệm là một đặc điểm chung của giới trẻ.
N

Chọn B
Question 23. D
Kiến thức: Từ trái nghĩa
Giải thích:
abundance (n): sự phong phú
sufficiency (n): sự đầy đủ excess (n): sự dư thừa
large quantity: số lượng lớn small quantity: số lượng ít
=> abundance >< small quantity
Tạm dịch: Trái cây và rau quả phát triển dồi dào trên đảo. Người dân của đảo thậm chí còn xuất siêu.
Chọn D
Question 24. C
Trang 12
Kiến thức: Từ trái nghĩa
Giải thích:
(to) live off somebody/something: nhận chu cấp từ ai
(to) rely on: dựa vào ai tobe dependent on: phụ thuộc vào
(to) support: hỗ trợ, ủng hộ (to) cause trouble to: gây rắc rối cho
=> living off >< support
Tạm dịch: Rất nhiều người trẻ thất nghiệp đang sống dựa vào chu cấp từ bố mẹ.
Chọn C
Question 25. A
Kiến thức: Mệnh đề danh từ
Giải thích:
Mệnh đề danh từ là mệnh đề có thể đóng vai trò như một danh từ trong câu.

N
Mệnh đề danh từ có thể làm chủ ngữ trong câu: Where/ when/ why/ what/ that…+ S + V + V.

O
What + S + V: những gì …

TI
That + S + V: việc …

C
U
How: như thế nào

D
Which: cái mà (dùng trong mệnh đề quan hệ)
(25) What they should provide is
O
PR

Tạm dịch: Những gì họ cần cung cấp là


TU

Chọn A
Question 26. C
H

Kiến thức: Từ vựng


AN

Giải thích:
TH

properly (adv): một cách thích đáng worthily(adv): thích đáng, đáng làm
perfectly (adv): hoàn toàn equally (adv): bằng nhau, như nhau.
N

There is also a huge range of videos, which can reinforce and extend the pleasure a child finds in a book
YE

and are (26) perfectly helping to increase vocabulary and concentration.


U

Tạm dịch: Có một lượng lớn các video, mà có thể củng cố và mở rộng niềm vui mà trẻ tìm thấy trong
G

sách và có giá trị trong việc hoàn toàn giúp gia tăng vốn từ và sự tập trung.
N

Chọn C
Question 27. C
Kiến thức: Từ vựng
Giải thích:
set (n): bộ band (n): tốp, nhóm
group (n): nhóm limit (n): giới hạn
age group: lứa tuổi
because too many spend too much time watching programmes not intended for their age (27) group.
Tạm dịch: bởi vì quá nhiều trẻ em dành quá nhiều thời gian để xem các chương trình không phù hợp với
lứa tuổi.
Chọn C

Trang 13
Question 28. B
Kiến thức: Từ vựng
Giải thích:
Therefore: vì vậy However: tuy nhiên
Consquently: do đó Although: mặc dù
Too many television programmes induce an incurious, uncritical attitude that is going to make learning
much more difficult. (28) However, discriminating viewing of programmes designed for young children
can be useful.
Tạm dịch: Quá nhiều chương trình truyền hình gây ra thái độ thờ ơ, thiếc óc phê bình sẽ làm cho việc
học trở nên khó khăn hơn nhiều. Tuy nhiên, những quan điểm đúng đắn về các chương trình được thiết kế
cho trẻ em có thể có ích.
Chọn B
Question 29. C

N
O
Kiến thức: Từ vựng

TI
Giải thích:

C
illustrate (v): minh họa extend (v): kéo dài, mở rộng

U
feature (v): có (ai đóng vai chính) possess (v): sở hữu

D
O
so children will pounce on books which (29) feature their favourite television characters and videos can
PR
add a new dimension to a story known from a book.
Tạm dịch: trẻ em sẽ vớ ngay lấy cuốn sách được dựng thành phim có diễn viên truyền hình mà chúng
TU

yêu thích nhất đóng vai chính


Chọn C
H

Dịch bài đọc:


AN

Nhiều cha mẹ tin rằng họ nên bắt đầu dạy bọn trẻ tập đọc trước khi chúng chập chững biết đi. Điều này là
TH

tốt nếu bọn trẻ thực sự thích thú nhưng nó sẽ phản tác dụng khi bắt buộc đứa trẻ khi nó chưa sẵn sàng.
Những bậc cha mẹ thông minh sẽ có một thái độ tràn đầy hi vọng và dẫn dắt cho bọn trẻ. Cái mà bố mẹ
N

nên cung cấp là sự lựa chọn đồ chơi, sách có tính khích lệ hoặc những hoạt động khác. Ngày nay, có rất
YE

nhiều tài liệu sẵn có dành cho thiếu nhi và tất nhiên việc tìm ra nhiều cuốn sách hữu dụng về nhà sẽ
khuyến khích bọn trẻ đọc chúng.
U
G

Tất nhiên không chỉ có sách là nguồn cung cấp thông tin và những câu chuyện. Có một lượng lớn các
N

video, mà có thể củng cố và mở rộng niềm vui mà trẻ tìm thấy trong sách và có giá trị như nhau trong
việc giúp gia tăng vốn từ và sự tập trung. Tivi đem lại những tác động xấu cho bọn trẻ, bởi vì chúng dành
quá nhiều thời gian để xem những chương trình không phù hợp với lứa tuổi của mình. Quá nhiều chương
trình tivi gây ra thái độ không lý thú, thiếu óc phê bình và diều này càng gây khó khăn hơn trong việc học
tập.Tuy nhiên, những quan điểm đúng đắn về các chương trình được thiết kế cho người trẻ tuổi có thể có
ích. Như người lớn tuổi thường thích đọc sách sau khi đã xem chúng qua những bộ phim dài tập, bọn trẻ
sẽ vớ ngay lấy cuốn sách được dựng thành phim có diễn viên truyền hình mà chúng yêu thích nhất đóng
vai chính và video có thể bổ sung những khía cạnh mới cho câu chuyện mà chúng đã đọc từ sách.
Question 30. C
Kiến thức: Đọc hiểu
Giải thích:
Đoạn 1 ngụ ý rằng _______.

Trang 14
A. cha mẹ nên khuyến khích trẻ em học nhiều hơn B. trẻ em thường lười biếng trong lớp
C. trẻ em thường thiếu động lực tốt để học tập D. giáo viên nên cho trẻ em ít bài tập về nhà hơn
Thông tin: Children often scream before their piano practice because it’s so boring. They have to be
given gold stars and medals to be persuaded to swim, or have to be bribed to take exams.
Tạm dịch: Trẻ con thường khóc thét trước buổi tập đàn piano vì buổi học quá nhàm chán. Phải trao huy
chương vàng hoặc bạc mới thuyết phục được chúng đi bơi, hoặc hối lộ cho chúng thì chúng mới đi thi.
Chọn C
Question 31. B
Kiến thức: Đọc hiểu
Giải thích:
Trong khi đang tham gia một số khóa học của người lớn tại một trường đại học, nhà văn đã rất ngạc nhiên
_______.

N
A. hòa thuận hơn với giảng viên B. cảm thấy việc học thích thú hơn

O
C. có nhiều thời gian học hơn D. có thể học nhanh hơn

TI
Thông tin: Indeed, if I could persuade him to linger for an extra five minutes, it was a bonus, not a

C
nuisance.

U
Tạm dịch: Thật ra, nếu tôi có thể thuyết phục giảng viên nán lại cho thêm một năm phút, nó là một phần

D
thưởng, không phải là một mối phiền toái. O
PR
Chọn B
Question 32. B
TU

Kiến thức: Đọc hiểu


Giải thích:
H
AN

get there: đạt được mục đích, hoàn thành công việc
A. đến một nơi đã dự định với khó khăn B. đạt được mục tiêu bằng cách làm việc chăm chỉ
TH

C. có những điều bạn đã mong muốn từ lâu D. nhận được bằng trung học hoặc đại học
Thông tin: The confidence you have in other areas – from being able to drive a car, perhaps – means that
N

if you can’t, say, build a chair instantly, you don’t, like a child, want to destroy your first pathetic
YE

attempts. Maturity tells you that you will, with application, eventually get there.
U

Tạm dịch: Sự tự tin bạn có trong các lĩnh vực khác – có lẽ từ việc có thể lái xe một chiếc xe - có nghĩa là
G

nếu bạn không thể, nói rằng, xây dựng một chiếc ghế ngay lập tức, bạn không muốn phá huỷ nỗ lực thảm
N

hại đầu tiên của bạn giống như một đứa trẻ. Sự trưởng thành nói với bạn rằng bạn sẽ, với sự chăm chỉ,
cuối cùng bạn sẽ đạt được điều đó.
Chọn B
Question 33. A
Kiến thức: Đọc hiểu
Giải thích:
Từ “It” ở đoạn 3 ám chỉ _______.
A. Bộ não B. Niềm vui C. Một thứ D. Trường học
Thông tin: But the joy is that, although some parts have rusted up, your brain has learnt all kinds of other
things since you were young. It has learnt to think independently and flexibly and is much better at
relating one thing to another. What you lose in the rust department, you gain in the maturity department.

Trang 15
Tạm dịch: Nhưng niềm vui là, mặc dù một số phần đã bị mai một, bộ não của bạn đã học được tất cả các
thứ khác từ khi bạn còn trẻ. Nó đã học cách suy nghĩ độc lập và linh hoạt và tốt hơn nhiều khi liên kết
điều này với điều khác. Những gì bạn mất ở phần bị mai một, bạn sẽ lấy được ở phần trưởng thành.
Chọn A
Question 34. A
Kiến thức: Đọc hiểu
Giải thích:
Mục đích chính của tác giả khi viết đoạn văn này là gì?
A. Để khuyến khích người lớn học tập. B. Để mô tả phương pháp học tập của người lớn.
C. Để cho thấy người lớn học nhanh như thế nào D. Để giải thích lý do học tập
Thông qua đoạn văn: Tác giả chia sẻ kinh nghiệm và thái độ học tập của mình khi đã trưởng thành (ở
đoạn 2), nêu những ưu điểm của việc học khi trưởng thành (ở đoạn 3, 4) và chia sẻ những điều đã khám
phá mà lúc còn trẻ tác giả không phát hiện ra (ở đoạn 5)

N
O
=> Mục đích là khuyến khích người lớn học tập.

TI
Chọn A

C
Dịch bài đọc:

U
Người ta thường nói rằng chúng ta học nhiều thứ không đúng lúc. Sinh viên đại học thường học ít nhất vì

D
họ phát cuồng một cuộc sống xã hội sôi động thay vì học. Trẻ em thường la hét trước khi tập đàn piano vì
O
PR
nó rất nhàm chán. Chúng phải được trao sao vàng và huy chương để chịu bơi, hoặc phải hối lộ để làm bài
kiểm tra. Nhưng câu chuyện sẽ khác khi bạn già đi.
TU

Trong những năm qua, tôi đã chia sẻ về việc học tập của người lớn. Lúc 30 tuổi, tôi đã đi học đại học và
học về Lịch sử và tiếng Anh. Đó là một trải nghiệm tuyệt vời. Đối với người mới bắt đầu, tôi đã trả tiền,
H

vì vậy không có lý do gì để đến trễ - tôi là người cau mày và gõ ngón tay nếu giáo viên đến trễ chứ không
AN

phải ngược lại. Quả thật, nếu tôi có thể thuyết phục anh ta nán lại thêm năm phút nữa, thì đó là một phần
thưởng, không phải là một điều phiền toái. Tôi không sợ hãi khi đặt câu hỏi, và bài tập về nhà là một niềm
TH

vui không phải là một nỗi đau. Khi tôi vượt qua một kỳ thi, tôi đã vượt qua nó cho tôi và chỉ riêng tôi, chứ
không phải cho cha mẹ hoặc giáo viên của mình. Sự hài lòng tôi nhận được là hoàn toàn cá nhân.
N
YE

Một số người sợ đi học trở lại vì họ lo lắng rằng bộ não của họ đã bị mai một. Nhưng niềm vui là, mặc dù
một số phần đã bị mai một, bộ não của bạn đã học được tất cả các thứ khác từ khi bạn còn trẻ. Nó đã học
U

cách suy nghĩ độc lập và linh hoạt và tốt hơn nhiều khi liên kết điều này với điều khác. Những gì bạn mất
G

ở phần bị mai một, bạn sẽ lấy được ở phần trưởng thành.


N

Nhìn ở cách khác, tuổi tác là một điểm cộng tích cực. Chẳng hạn, khi bạn già đi, bạn sẽ bớt bực bội hơn.
Kinh nghiệm đã nói với bạn rằng, nếu bạn bình tĩnh và chỉ cần làm điều gì đó cẩn thận hết lần này đến lần
khác, cuối cùng bạn sẽ làm được. Sự tự tin mà bạn có trong các lĩnh vực khác - từ việc có thể lái xe, có lẽ
- có nghĩa là nếu bạn không thể, nói, làm ra một chiếc ghế ngay lập tức, bạn không muốn phá hủy những
nỗ lực thất bại đầu tiên của bạn như một đứa trẻ. Sự trưởng thành cho bạn biết rằng bạn sẽ, với sự chăm
chỉ, cuối cùng đạt được điều đó.
Tôi ghét những bài học piano ở trường, nhưng tôi giỏi âm nhạc. Và trở lại với nó, với một giáo viên có
thể giải thích tại sao một số bài tập nhất định lại hữu ích và với các khái niệm âm nhạc thật kỳ diệu mà ở
tuổi lên mười, tôi không bao giờ có thể nắm bắt được. Ban đầu, tôi cảm thấy hơi kỳ lạ, chơi một tác phẩm
mà tôi đã chơi cho kỳ thi ở trường, chỉ với một chút hiểu biết về ý định của nhà soạn nhạc như tôi đã có
trong suốt những năm trước. Nhưng chẳng mấy chốc, những cảm xúc phức tạp mà tôi không bao giờ biết
đã tuôn ra từ ngón tay của mình, và đột nhiên tôi có thể hiểu tại sao sự luyện tập tạo nên sự hoàn hảo.
Trang 16
Question 35. D
Kiến thức: Đọc hiểu
Giải thích:
Đoạn văn chủ yếu làm rõ vấn đề nào?
A. Tầm quan trọng của nền công nghiệp hoá học.
B. Mối nguy hại của chất độc hoá học.
C. Đề nghị cấm sử dụng thuốc diệt cỏ.
D. Ưu thế của các nhân tố sinh học so với nhân tố hoá học.
Thông tin: The global need for weed control had been answered mainly by the chemical industry. Its
herbicides are effective and sometimes necessary, but some pose serious problems, particularly if
misused…
The biological agents now in use are environmentally benign and are harmless to humans. They can be

N
chosen for their ability to attack selected targets and leave crops and other plants untouched. In contrast,

O
some of the most effective chemicals kill virtually all the plants they come in contact with, sparing only

TI
those that are naturally resistant or have been genetically modified for resistance. Furthermore, a number

C
of biological agents can be administered only once, after which no added applications are needed.

U
Chemicals typically must be used several times per growing season.

D
Tạm dịch: Nhu cầu kiểm soát cỏ dại trên thế giới chủ yếu được ngành công nghiệp hoá học đáp ứng.
O
Thuốc diệt cỏ hoá học rất hiệu quả và đôi khi cần thiết, nhưng chúng gây ra hậu quả nguy hại, nhất là nếu
PR

bị lạm dụng….
Các chất sinh học được sử dụng hiện nay đều vô hại với môi trường và con người. Chúng có thể được
TU

chọn nhờ khả năng diệt cỏ trong khu vực định trước và không gây ảnh hưởng đến thực vật xung quanh.
H

Trái lại, một vài loại chất hoá học hiệu quả nhất sẽ gần như diệt hết toàn bộ thực vật dính thuốc, chỉ trừ
AN

một vài loài kháng thuốc tự nhiên hoặc được biến đổi gen với sức đề kháng tốt hơn. Không chỉ vậy, một
lượng lớn chất sinh học chỉ cần phun một lần, sau đó không cần thêm bước xử lí nào khác. Còn chất hoá
TH

học thường phải được phun vài lần mỗi mùa vụ.
Chọn D
N

Question 36. A
YE

Kiến thức: Đọc hiểu, từ vựng


U

Giải thích:
G
N

mar (v): phá hoại


spoil (v): phá hoại plant (v): trồng
divide (v): chia ra replace (v): thay thế
=> mar = spoil
Thông tin: Marring our gardens is one of the milder effects of weeds - any plants that thrive where they
are unwanted.
Tạm dịch: Phá hoại vườn chỉ là một phần tác hại của cỏ dại – một loài cỏ sinh trưởng mạnh nơi không ai
mong muốn.
Chọn A
Question 37. A
Kiến thức: Đọc hiểu
Giải thích:
Trang 17
Khái niệm nào sau đây được tác giả định nghĩa trong đoạn đầu?
A. cỏ dại B. chất dinh dưỡng
C. môi trường hoang sơ D. vùng cỏ
Thông tin: weeds – any plants that thrive where they are unwanted
Tạm dịch: cỏ dại – một loài cỏ sinh trưởng mạnh nơi không ai mong muốn.
Chọn A
Question 38. B
Kiến thức: Đọc hiểu
Giải thích:
Tác giả có thể đồng ý với quan điểm nào sau đây về việc dùng chất hoá học làm thuốc trừ cỏ?
A. Nó an toàn nhưng hiệu quả không triệt để. B. Nó thỉnh thoảng cần thiết.
C. Nên tăng cường sử dụng phương pháp này. D. Gần đây nó ngày càng nguy hiểm.

N
Thông tin: The global need for weed control had been answered mainly by the chemical industry. Its

O
herbicides are effective and sometimes necessary.

TI
Tạm dịch: Nhu cầu kiểm soát cỏ dại trên thế giới chủ yếu được ngành công nghiệp hoá học đáp ứng.

C
Thuốc diệt cỏ hoá học rất hiệu quả và đôi khi cần thiết.

U
D
Chọn B
Question 39. C
O
PR
Kiến thức: Đọc hiểu
Giải thích:
TU

Điều nào dưới đây KHÔNG được đưa ra như là một lợi ích của việc sử dụng các nhân tố sinh học thay vì
H

nhân tố hóa học?


AN

A. Chúng an toàn hơn cho các công nhân. B. Chúng có thể phá hủy các thực vật mong muốn.
C. Chúng có sẵn dễ dàng hơn. D. Chúng không cần phải được sử dụng thường
TH

xuyên.
N

Thông tin: The biological agents now in use are environmentally benign and are harmless to humans.
YE

They can be chosen for their ability to attack selected targets and leave crops and other plants untouched.
In contrast, some of the most effective chemicals kill virtually all the plants they come in contact with,
U

sparing only those that are naturally resistant or have been genetically modified for resistance.
G

Furthermore, a number of biological agents can be administered only once, after which no added
N

applications are needed. Chemicals typically must be used several times per growing season.
Tạm dịch: Các chất sinh học được sử dụng hiện nay đều vô hại với môi trường và con người. Chúng có
thể được chọn nhờ khả năng diệt cỏ trong khu vực định trước và không gây ảnh hưởng đến thực vật xung
quanh. Trái lại, một vài loại chất hoá học hiệu quả nhất sẽ gần như diệt hết toàn bộ thực vật dính thuốc,
chỉ trừ một vài loài kháng thuốc tự nhiên hoặc được biến đổi gen với sức đề kháng tốt hơn. Không chỉ
vậy, một lượng lớn chất sinh học chỉ cần phun một lần, sau đó không cần thêm bước xử lí nào khác. Còn
chất hoá học thường phải được phun vài lần mỗi mùa vụ.
Chọn C
Question 40. C
Kiến thức: Đọc hiểu
Giải thích:

Trang 18
innate (adj): tự nhiên
effective (adj): hiệu quả organic (adj): hữu cơ
natural (adj): tự nhiên active (adj): năng động
=> innate = natural
Thông tin: Hence, scientists are exploring the innate weed-killing powers of living organisms, primarily
insects and microorganisms.
Tạm dịch: Vì thế, các nhà khoa học đang nghiên cứu sức mạnh diệt cỏ dại tự nhiên của các sinh vật, chủ
yếu là công trùng và vi sinh vật.
Chọn C
Question 41. D
Kiến thức: Đọc hiểu
Giải thích:

N
Theo đoạn văn, các nhân tố sinh học chủ yếu bao gồm ______.

O
A. thuốc diệt cỏ B. các thực vật có ích

TI
C. cỏ dại D. côn trùng và vi sinh vật

C
Thông tin: Hence, scientists are exploring the innate weed-killing powers of living organisms, primarily

U
D
insects and microorganisms.
O
Tạm dịch: Vì thế, các nhà khoa học đang nghiên cứu sức mạnh diệt cỏ dại tự nhiên của các sinh vật, chủ
PR
yếu là công trùng và vi sinh vật.
Chọn D
TU

Question 42. C
Kiến thức: Đọc hiểu
H
AN

Giải thích:
Câu nào sau đây mô tả đúng nhất việc tổ chức đoạn văn?
TH

A. Một ý tưởng chung được giới thiệu và một số ví dụ cụ thể được đưa ra.
N

B. Hai nguyên nhân có thể xảy ra của một hiện tượng được so sánh.
YE

C. Một vấn đề được mô tả và các giải pháp có thể được thảo luận.
D. Một khuyến nghị được phân tích và bác bỏ.
U
G

Chọn C
N

Dịch bài đọc:


Con người đã phải vật lộn với cỏ dại từ những ngày đầu hình thành nên nông nghiệp. Phá hoại vườn chỉ
là một phần tác hại của cỏ dại – một loài cỏ sinh trưởng mạnh nơi không ai mong muốn. Chúng bịt dòng
nước, phá hoại thiên nhiên hoang sơ, và ngăn trở mùa màng. Sự sinh sôi của chúng làm mất các vùng cỏ
và là nguyên nhân của 1/3 số vụ mất mùa. Chúng giành ánh sáng, chất dinh dưỡng và nguồn nước với các
loại cây có lợi.
Nhu cầu kiểm soát cỏ dại trên thế giới chủ yếu được ngành công nghiệp hoá học đáp ứng. Thuốc diệt cỏ
hoá học rất hiệu quả và đôi khi cần thiết, nhưng chúng gây ra hậu quả nguy hại, nhất là nếu bị lạm dụng.
Các thành tố độc hại đe doạ đến động vật và sức khoẻ cộng đồng do được tích trữ trong cây lương thực,
nguồn nước ngầm và nước uống. Chúng cũng làm hại đến người phun thuốc.
Trong những năm gần đây, ngành công nghiệp hoá học đã cho ra đời một số loại thuốc diệt cỏ thân thiện
với môi trường hơn. Nhưng những loại mới này không đủ để giải quyết triệt để cỏ dại. Do đó, các nhà

Trang 19
khoa học đang nghiên cứu về năng lực trừ cỏ tự nhiên của sinh vật sống, đặc biệt là côn trùng và vi sinh
vật.
Các chất sinh học được sử dụng hiện nay đều vô hại với môi trường và con người. Chúng có thể được
chọn nhờ khả năng diệt cỏ trong khu vực định trước và không gây ảnh hưởng đến thực vật xung quanh.
Trái lại, một vài loại chất hoá học hiệu quả nhất sẽ gần như diệt hết toàn bộ thực vật dính thuốc, chỉ trừ
một vài loài kháng thuốc tự nhiên hoặc được biến đổi gen với sức đề kháng tốt hơn. Không chỉ vậy, một
lượng lớn chất
sinh học chỉ cần phun một lần, sau đó không cần thêm bước xử lí nào khác. Còn chất hoá học thường phải
được phun vài lần mỗi mùa vụ.
Question 43. C
Kiến thức: Cách dùng “so, such”
Giải thích:
Dùng “such” trước tính từ + danh từ: such + a/an + adj + N

N
KHÔNG được dùng “so” trong trường hợp này.

O
TI
Sửa: so => such

C
Tạm dịch: Mặc dù lần đầu tiên Việt Nam làm chủ nhà của một sự kiện thể thao lớn, đại hội vẫn diễn ra

U
vô cùng thành công tốt đẹp.

D
Chọn C O
Question 44. D
PR

Kiến thức: Từ loại


TU

Giải thích:
Trước các động từ “read and understand” cần dùng trạng từ để bổ nghĩa cho chúng.
H

easy (adj): dễ dàng


AN

easily (adv): dễ dàng


TH

Sửa: easy => easily


Tạm dịch: Đừng bắt đầu đọc cuốn sách trừ phi ngay từ trang đầu tiên, bạn thấy nó là cuốn mà bạn có thể
N

dễ dàng đọc và hiểu.


YE

Chọn D
U

Question 45. C
G

Kiến thức: Từ vựng


N

Giải thích:
lie (nội động từ): nằm (lie – lay – lain)
lay (ngoại động từ): đặt (lay – laid – laid)
Ở đây dùng cấu trúc nhờ vả: have something done
Sửa: lied => laid
Tạm dịch: Chúng tôi sẽ có một tấm thảm mới được đặt trong hội trường vào tuần tới.
Chọn C
Question 46. C
Kiến thức: Câu đồng nghĩa
Giải thích:
Anh ấy không thể tập lặn biển vì anh ta có một trái tim yếu ớt.
Trang 20
A. Việc anh ấy có một trái tim yếu ớt không thể ngăn anh ấy tập lặn.
B. Việc lặn biển làm cho anh ấy đau đớn vì có một trái tim yếu ớt.
C. Lý do tại sao anh ấy không thể tập lặn biển là anh ấy có một trái tim yếu ớt.
D. Anh ấy có một trái tim yếu ớt nhưng anh ấy vẫn tiếp tục tập lặn.
Câu A, B, D sai về nghĩa.
Chọn C
Question 47. A
Kiến thức: Câu bị động kép
Giải thích:
Chủ động: People/they + think/say/believe.....+ that + clause.
Bị động: It's + thought/said/believed...+ that + clause.
hoặc S + am/is/are + thought/said/believed... + to V.inf / to have V.p.p. (khi động từ ở mệnh đề chính chia

N
ở thì quá khứ đơn hoặc thì hiện tại đơn

O
Tạm dịch: Mọi người tin rằng không bên nào muốn gây chiến tranh.

TI
A. Không bên nào được cho là muốn gây chiến tranh.

C
U
B. Không bên nào chịu trách nhiệm cho sự bùng nổ chiến tranh.

D
C. Chiến tranh được cho là được mong muốn bởi cả hai bên.
D. Người ta tin rằng chiến tranh nổ ra từ cả hai phía.
O
PR

Câu B, C, D sai về nghĩa.


Chọn A
TU

Question 48. B
H

Kiến thức: Câu nhượng bộ


AN

Giải thích:
TH

Although/ Even though + S + V: mặc dù


Despite/ In spite of + N/ Ving/ the fact that + clause: mặc dù
N

Câu A, C, D sai về ngữ pháp.


YE

Tạm dịch: Mặc dù thông minh, cô ấy học không tốt ở trường.


U

Chọn B
G

Question 49. B
N

Kiến thức: Đại từ quan hệ


Giải thích:
Có thể dùng đại từ quan hệ “which” để thay thế cho cả mệnh đề đứng trước nó.
Câu A, C, D sai về ngữ pháp.
Tạm dịch: Những học sinh đứng cạnh tôi cứ liên tục nhai kẹo cao su, điều đấy làm tôi rất phiền.
Chọn B
Question 50. D
Kiến thức: Cấu trúc chỉ mục đích
Giải thích: In order to + Vo: để mà …
Tạm dịch: Tôi thường xuyên viết thư cho bạn bè của mình ở nước ngoài. Tôi không muốn mất liên lạc
với họ.
Trang 21
A. Điều quan trọng đối với tôi là gửi thư cho bạn bè ở nước ngoài để thông báo cho họ về những sự
kiện trong cuộc sống của tôi.
B. Tôi giữ liên lạc với bạn bè của tôi ở nước ngoài bằng cách thỉnh thoảng viết thư cho họ.
C. Bạn bè của tôi cố gắng không để mất liên lạc với tôi bằng cách viết thư rất thường xuyên.
D. Để không mất liên lạc với bạn bè ở nước ngoài, tôi thường xuyên viết thư cho họ.
Câu A, B, C sai về nghĩa.
Chọn D

N
O
TI
C
U
D
O
PR
TU
H
AN
TH
N
YE
U
G
N

Trang 22
Đề dự đoán số 07 ĐỀ THI THỬ THPT QUỐC GIA NĂM 2019
Môn thi: TIẾNG ANH
Thời gian làm bài: 60 phút, không kể thời gian phát đề

Họ, tên thí sinh: .......................................................................


Số báo danh: ............................................................................
Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the word whose underlined part differs
from the other three in pronunciation in each of the following questions.
Question 1: A. complete B. command C. common D. community
Question 2: A. smooth B. path C. month D. depth
Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the word that differs from the other three

N
in the position of primary stress in each of the following questions.

O
Question 3: A. enter B. impress C. agree D. success

TI
Question 4: A. bachelor B. chemistry C. personal D. interfere

C
U
Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the

D
following questions.
Question 5: I found the lecture about environment very ______ .
O
PR

A. informing B. informative C. informational D. informant


Question 6: He didn’t want to risk ______ late for the interview.
TU

A. arrive B. arriving C. to arrive D. having arrived


H

Question 7: You should concentrate ___________ what the interviewer is saying and make a real effort
AN

to answer all the questions.


A. to B. at C. on D. in
TH

Question 8: My parents lent me the money. ________, I couldn’t have afforded the trip.
N

A. Therefore B. Otherwise C. Only D. However


YE

Question 9: It is essential that he __________. His illness seems worse.


U

A. needed operating B. need to operate C. need an operation D. needs an operate


G

Question 10: “Don’t stay up late any longer, ___________?”


N

A. do you B. won’t you C. will you D. should you


Question 11: Jane wasn’t in when I arrived. I supposed she ______ I was coming.
A. must have forgotten B. must forget
C. may forget D. can’t have forgotten
Question 12: I ______ on this project for many consecutive days without success.
A. had been working B. had worked C. have been working D. have been worked
Question 13: ________ appears considerably larger at the horizon than it does overhead is merely an
illusion.
A. The Moon which B. The Moon C. When the Moon D. That the Moon
Question 14: ______ she could not say anything.
A. Therefore upset was she that B. However upset was she that
Trang 1
C. So upset was she that D. So upset was that
Question 15: It is stated that we are now in the first stages of a battle for the ______ of life on the earth.
A. responsibility B. reservation C. sustainability D. purification
Question 16: Tony and Toby have a lot in ________ with each other.
A. common B. competition C. regard D. similar
Question 17: She spent her free time _______ the crossword puzzles in the newspapers.
A. filing B. making C. doing D. answering
Question 18: The taxi was so late reaching the airport that I ______ missed the plane.
A. almost B. rarely C. immediately D. entirely
Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the most suitable response to complete
each of the following exchanges.
Question 19: “Is it alright if I use your bike?” – “ _________________.”

N
A. Please accept it with my best wishes. B. Sorry, no, I won’t do it

O
C. I don’t want to use your bike. D. Sure, go ahead.

TI
Question 20: “I think listening to music while learning is good.” – “ __________________.”

C
U
A. Sorry, but I’m not in agreement with you. B. I’m sorry I couldn’t agree more.

D
C. Me neither. D. I don’t agree. You can say that again.
O
Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the word(s) CLOSEST in meaning to the
PR
underlined word(s) in each of the following questions.
Question 21: If that was done on a national scale, we would wipe out this infectious disease.
TU

A. establish B. retain C. maintain D. eliminate


H

Question 22: You’re not trying to suggest I should turn a blind eye and forget all about it?
AN

A. criticize for B. investigate C. ignore D. praise


Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the word(s) OPPOSITE in meaning to
TH

the underlined word(s) in each of the following questions.


N

Question 23: Do you think it’s OK for me to wear jeans to a job interview or do I need something a bit
YE

more upmarket?
A. cheap and poor quality B. high quality or expensive
U
G

C. trendy and fashionable D. brand-name but old


N

Question 24: This is a difficult topic. Please, explain it in plain language.


A. easy B. complicated C. different D. detailed
Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the
correct word or phrase that best fits each of the numbered blanks from 25 to 29.
The United States has many different types of families. (25) ______ most American families are
traditional, consisting of a father, a mother and one or more children, 22 percent of all American families
in 1998 were headed by one parent, usually a woman. In a few families in the United States, there are no
children. These (26) ___________ couples may believe that they would not make good parents; they may
want freedom from responsibilities of childbearing; or, perhaps they are not (27) _______ able to have
children. Other families in the United States have one adult who is a stepparent. A stepmother or
stepfather is a person who joins a family by marrying a father or a mother.

Trang 2
Americans (28) ___________ and accept these different types of families. In the United States people
have right to privacy and Americans do not believe in telling other Americans (29) ______ type of family
group they must belong to. They respect each other’s choices regarding family groups. Families are very
important to Americans.
Question 25: A. Like B. While C. Despite D. Because
Question 26: A. childish B. childlike C. childless D. childhood
Question 27: A. physically B. mentally C. spiritually D. regularly
Question 28: A. tolerate B. refuse C. remember D. remind
Question 29: A. what B. this C. who D. that
Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the
correct answer to each of the questions from 30 to 34.
Perhaps it was his own lack of adequate schooling that inspired Horace Mann to work so hard for the

N
important reforms in education that he accomplished. While he was still a boy, his father and older

O
brother died, and he became responsible for supporting his family. Like most of the children in his town,

TI
he attended school only two or three months a year. Later, with the help of several teachers, he was able

C
to study law and became a member of the Massachusetts bar, but he never forgot those early struggles.

U
While serving in Massachusetts legislature, he signed a historic education bill that set up a state board of

D
O
education. Without regret, he gave up his successful legal practice and political career to become the first
PR
secretary of the board. There he exercised an enormous influence during the critical period of
reconstruction that brought into existence the American graded elementary school as substitute for the
TU

older distinct school system. Under his leadership, the curriculum was restructured, the school year was
increased to a minimum of six months, and mandatory schooling was extended to age sixteen. Other
H

important reforms included the establishment of state normal schools for teacher training, institutes for in-
AN

service teacher education, and lyceums for adult education. He was also instrument in improving salaries
for teachers and creating school libraries.
TH

Mann’s ideas about school reform were developed and distributed in twelve annual reports to the state of
Massachusetts that he wrote during his tenure as secretary of education. Considered quite radical at the
N
YE

time, the Massachusetts reforms later served as a model for the nation. Mann was recognized as the
farther of public education.
U

Question 30: Which of the following titles would best express the main topic of the passage?
G

A. The Father of American Public Education B. Philosophy of Education


N

C. The Massachusetts State Board of Education. D. Politics of Educational Institutions


Question 31: Which of the following describes Horace Mann’s early life?
A. He attended school six months a year. B. He had to study alone, without help.
C. He supported his family after his father died. D. He was an only child.
Question 32: The word “struggles” in line 5 could best be replaced by _______.
A. valuable experiences B. happy situations C. influential people D. difficult times
Question 33: What did Horace Mann advocate?
A. The state board school system. B. The district school system.
C. The substitute school system. D. The graded school system.
Question 34: How were Mann’s educational reforms distributed?

Trang 3
A. In twelve annual reports to the state of Massachusetts.
B. In reports that he wrote for national distribution.
C. In speeches that he made throughout the country. D. In books that could be
found in school libraries.
Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the
correct answer to each of the questions from 35 to 42.
Psychologists have debated a long time about whether a child’s upbringing can give it the ability to do
outstandingly well. Some think that it is impossible to develop genius and say that it is simply something
a person is born with. Others, however, argue that the potential for great achievement can be develop.
The truth lies somewhere between these two extremes.
It seems very obvious that being born with the right qualities from gifted parents will increase a child’s
ability to do well. However, this ability will be fully realized only with the right upbringing and
opportunities. As one psychologist says, “To have a fast car, you need both a good engine and fuel”.

N
Scientists have recently assessed intelligence, achievement, and ability in 50 sets of identical twins that

O
were separated shortly birth and brought up by different parents. They found that achievement was based

TI
on intelligence, and later influenced by the child’s environment.

C
U
One case involving very intelligent twins was quoted. One of the twins received a normal upbringing, and

D
performed well. The other twin, however, was brought up by extremely supportive parents and given
every O
PR
possible opportunity to develop its abilities. That twin, thought starting out with the same degree of
intelligence as the other, performed even better.
TU

This case reflects the general principle of intelligence and ability. The more favorable the environment,
the more a child’s intelligence and ability are developed. However, there is no link between intelligence
H

and socioeconomic level of a child’s family. In other words, it does not matter how poor or how rich a
AN

family is, as this does not affect the intelligence.


TH

Gifted people cannot be created by supportive parents, but they can be developed by them. One professor
of music said that outstanding musicians usually started two or three years earlier than ordinary
N

performers, often because their parents had recognized their ability. These musicians then needed at least
YE

ten years’ hard work and training in order to reach the level they were capable of attaining.
U

People who want to have very gifted children are given the following advice:
G

 Marry an intelligent person.


N

 Allow children to follow their own interests rather than the interests of the parents.
 Start a child’s education early but avoid pushing the child too hard.
 Encourage children to play; for example, playing with musical instrument is essential for a child
who wants to become an outstanding musician.
Question 35: The upbringing of highly intelligent children requires________.
A. an expensive education B. good musical instruments
C. parental support and encouragement D. wealthy and loving parents
Question 36: The word “Others” used in the first paragraph refers to_________.
A. other people B. other scientists C. other children D. other geniuses
Question 37: When scientists studied intelligence and ability in twins, they found that _______.
A. ability depends mainly on intelligence and achievement
Trang 4
B. intelligence and development are irrelevant to ability
C. ability depends both on intelligence and environment
D. different twins generally have different levels of ability
Question 38: Scientists chose twins for their study because_______.
A. each twin has the same environment as his/her twin
B. they are born into the same family, hence the same upbringing
C. they have the same economic background and hence the same opportunities
D. they have the same genetic background, usually with similar intelligence
Question 39: How were great musicians different from ordinary musicians in their development?
A. Their ability was realized at an early stage and then nurtured.
B. They practice playing their instruments for many years.
C. They concentrated on music to the exclusion of the other areas.

N
D. They were exceptionally intelligent and artistic.

O
Question 40: The writer advises that gifted children should be allowed to follow________.

TI
A. Their own interests B. Their parents’ interests

C
U
C. Only their interests in musical instruments D. Only their interests in computer games

D
Question 41: When encourage their gifted children, parents should avoid________.
A. Pushing their children too hard
O
B. Letting them play their own way.
PR

C. Permitting them to follow their own interests D. Starting their education at an early age
TU

Question 42: The remark: “to have a fast car, you need both a good engine and fuel’’ in the passage
means that in order to become a genius, ________.
H

A. You need to have good health and good nourishment


AN

B. You need intelligence and you need to develop it


TH

C. You should try to move quickly and efficiently


D. You must nourish your brain and train your muscles hard
N

Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the underlined part that needs correction
YE

in each of the following questions.


U

Question 43: For most of their (A) history, especially (B) since the 1860’s (C), New York City has been
G

undergoing (D) major population changes.


N

Question 44: If (A) the maid comes (B) today, please have her washed (C) all of (D) my shirts.
Question 45: Chandler was shocked (A) when his entire class (B) seemed to come down with (C) the
same imaginative disease (D).
Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the sentence that is closest in meaning to
each of the following questions.
Question 46: You are in this mess right now because you didn’t listen to my advice in the first place.
A. If you had listened to my advice in the first place, you wouldn’t have been in this mess right now.
B. If you listened to my advice in the first place, you wouldn’t be in this mess right now.
C. If you listen to my advice in the first place, you will not be in this mess right now.
D. If you had listened to my advice in the first place, you wouldn’t be in this mess right now.
Question 47: “I was not there at the time”, he said.

Trang 5
A. He denied to have been there at the time. B. He denied to be there at the time.
C. He denied having been there at the time. D. He denied that he hadn’t been there at the time.
Question 48: It’s no use asking her for help.
A. There’s no point in asking her for help. B. It’s not worth asking her for help.
C. It’s no good to ask her for help. D. We have no trouble asking her for help.
Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the sentence that best
combines each pair of sentences in the following questions.
Question 49: No member in the team came to his birthday party. But Julia did come.
A. Every member in the team came to his birthday party.
B. Not only did Julia come to his birthday party but also other members did.
C. Julia was the only member in the team to come to his birthday party.
D. Julia was one of the members who came to his birthday party.

N
Question 50: I had never seen her before. However, I recognized her from a photograph.

O
A. Although I had never seen her before, I recognized her from a photograph.

TI
B. I recognized her from a photograph before I had never seen her.

C
U
C. Although I had never seen her before but I recognized her from a photograph.

D
D. After I had seen her, I recognized her from a photograph.
O
PR
TU
H
AN
TH
N
YE
U
G
N

Trang 6
MA TRẬN MÔN TIẾNG ANH
Lĩnh Mức độ
STT vực/ Chuyên đề Thông Vận Vận Dụng
Phần Số câu Nhận Biết
Hiểu Dụng Cao
Phát âm 2 2 0 0 0
1 Ngữ âm
Trọng âm 2 0 2 0 0
Ngữ pháp (Mạo từ, câu
điều kiện, thì, từ nối, giới 9 2 2 2 3
từ…)
Ngữ 5
Từ vựng 1 1 2 1
2 pháp –
Từ vựng Từ đồng nghĩa 2 0 1 1 0
Từ trái nghĩa 2 0 1 1 0

N
O
Tìm lỗi sai 3 0 1 1 1

TI
Chức

C
năng

U
giao

D
tiếp/ Từ
3 - Ngữ Chức năng giao tiếp 2 O 0 2 0 0
PR
thể hiện
chức
năng
TU

giao tiếp
Kỹ năng Điền từ vào bài đọc 5 2 1 1 1
H

4
AN

đọc Đọc hiểu 13 3 2 4 4


Câu có nghĩa gần nhất
TH

3 0 1 2 0
Kỹ năng với câu đã cho
5
viết Nối hai câu thành một
2 0 1 1 0
N

câu
YE

Tổng 50 10 15 15 10
U
G

ĐÁNH GIÁ ĐỀ THI


N

+ Mức độ đề thi: trung bình


+ Nhận xét đề thi: Nhìn chung đề thi này kiến thức nằm trong chương trình lớp 12. Đề có những câu vừa
cơ bản vừa nâng cao nên có tính phân loại học sinh tốt, phù hợp với cho việc sử dụng cho học sinh trung
bình khá ôn luyện cho kì thi trung học phổ thông quốc gia . Điểm chú ý của đề này là các phần đều tương
đối bám tương đề minh họa về độ khó của các phần bài tập. Phần từ vựng vừa cơ bản vừa nâng cao nên
có thể kiểm tra được vốn từ vựng của học sinh.Tuy nhiên trong phần từ vựng ngữ pháp chỉ có 5 câu từ
vựng và 9 câu ngữ pháp ( trong khi đề minh họa có 6 câu từ vựng và 8 câu ngữ pháp).. Đề này tương
đương với đề minh họa của bộ giáo dục.

Trang 7
HƯỚNG DẪN GIẢI CHI TIẾT
Question 1 C Question 11 A Question 21 D Question 31 C Question 41 A
Question 2 A Question 12 C Question 22 C Question 32 D Question 42 B
Question 3 A Question 13 D Question 23 A Question 33 D Question 43 A
Question 4 D Question 14 C Question 24 B Question 34 A Question 44 C
Question 5 B Question 15 C Question 25 B Question 35 C Question 45 D
Question 6 B Question 16 A Question 26 C Question 36 B Question 46 D
Question 7 C Question 17 C Question 27 A Question 37 C Question 47 C
Question 8 B Question 18 A Question 28 A Question 38 D Question 48 A
Question 9 C Question 19 D Question 29 A Question 39 A Question 49 C
Question 10 C Question 20 A Question 30 A Question 40 A Question 50 A

N
O
TI
Question 1. C

C
Kiến thức: Phát âm “o”

U
D
Giải thích:
complete /kəmˈpliːt/
O
command /kəˈmɑːnd/
PR
common /ˈkɒmən/ community /kəˈmjuːnəti/
Ghi chú: Chữ [o] không được nhấn trọng âm thường đọc là /ə/.
TU

Phần được gạch chân ở câu C phát âm là /ɒ/, còn lại phát âm là /ə/.
H

Chọn C
AN

Question 2. A
Kiến thức: Phát âm “th”
TH

Giải thích:
N

smooth /smuːð/ path /pɑːθ/


YE

month /mʌnθ/ depth /depθ/


U

Phần được gạch chân ở câu A phát âm là /ð/, còn lại phát âm là /θ/.
G

Chọn A
N

Question 3. A
Kiến thức: Trọng âm của từ có 2 âm tiết
Giải thích:
Quy tắc: Động từ có hai âm tiết thường có trọng âm rơi vào âm tiết thứ hai.
Ngoại lệ: Các động từ chứa nguyên âm ngắn ở âm tiết thứ hai và kết thúc bằng một (hoặc không) phụ âm,
có dạng “er, en, ish,…”thì trọng âm rơi vào âm tiết thứ nhất.
enter /ˈentə(r)/ impress /ɪmˈpres/
agree /əˈɡriː/ success /səkˈses/
Trọng âm của câu A rơi vào âm thứ nhất, còn lại rơi vào âm thứ hai.
Chọn A
Question 4. D

Trang 8
Kiến thức: Trọng âm của từ có 3 âm tiết
Giải thích:
bachelor /ˈbætʃələ(r)/ chemistry /ˈkemɪstri/
personal /ˈpɜːsənl/ interfere /ˌɪntəˈfɪə(r)/
Trọng âm của câu D rơi vào âm thứ ba, còn lại rơi vào âm thứ nhất.
Chọn D
Question 5. B
Kiến thức: Từ vựng, từ loại
Giải thích:
Sau trạng từ “very” cần một tính từ.
inform (v): thông báo informative (adj): giàu thông tin
informational (adj): cụ thể, chi tiết informant (n): người cung cấp tin tức

N
Tạm dịch: Tôi thấy bài giảng về môi trường rất giàu thông tin.

O
Chọn D

TI
Question 6. B

C
U
Kiến thức: to V/ V-ing

D
Giải thích: (to) risk + V.ing: mạo hiểm, liều
Tạm dịch: Anh ấy không muốn mạo hiểm đến muộn cuộc phỏng vấn.
O
PR

Chọn B
TU

Question 7. C
Kiến thức: Từ vựng
H

Giải thích: (to) concentrate on ( = focus on) something: tập trung vào việc gì
AN

Tạm dịch: Bạn nên tập trung vào những gì người phỏng vấn đang nói và nỗ lực thực sự để trả lời tất cả
TH

các câu hỏi.


Chọn C
N

Question 8. B
YE

Kiến thức: Từ vựng


U

Giải thích:
G

Therefore: do đó Otherwise: nếu không thì


N

Only: chỉ However: tuy nhiên


Tạm dịch: Bố mẹ đã cho tôi mượn tiền. Nếu không, tôi không thể chi trả được cho chuyến đi.
Chọn B
Question 9. C
Kiến thức: Câu giả định dùng với tính từ
Giải thích:
- Cấu trúc: It + be + adjective + that + S + Vo
Các tính từ dùng trong câu giả định này bao gồm: advised (được khuyên bảo), necessary (cần thiết),
essential (cần thiết), vital (quan trọng), recommended (được đề nghị), urgent (gấp bách), important (quan
trọng), obligatory (bắt buộc), required (cần thiết), imperative, mandatory (bắt buộc), proposed (được đề
xuất), suggested (được đề nghị)

Trang 9
- need (v): cần
+ Chủ động: need + to V: cần phải làm gì
+ Bị động: need + V.ing: cần được làm gì
- operate (v): phẫu thuật
an operation: cuộc phẫu thuật
Câu A, D sai về cấu trúc giả định, câu B sai vì dùng thể chủ động.
Tạm dịch: Điều cần thiết bây giờ là anh ấy phải được phẫu thuật. Bệnh tình của anh ấy có vẻ nặng hơn.
Chọn C
Question 10. C
Kiến thức: Câu hỏi đuôi
Giải thích: Sau câu mệnh lệnh cách (Do…/Don’t do …), câu hỏi đuôi thường là … will you?
Tạm dịch: Bạn đừng có thức khuya nữa nhé?

N
Chọn C

O
Question 11. A

TI
Kiến thức: Câu phỏng đoán

C
U
Giải thích:

D
- Phỏng đoán ở hiện tại:
+ may + Vo: có thể làm gì
O
PR

+ must + Vo: chắc là


TU

- Phỏng đoán ở quá khứ:


+ must + have + V.p.p: chắc hẳn đã làm gì
H

+ can’t + have + V.p.p: không thể làm gì


AN

Ngữ cảnh trong câu dùng thì quá khứ đơn (I supposed she …) => dùng cấu trúc phỏng đoán ở quá khứ.
TH

Tạm dịch: Jane đã không ở đó khi tôi đến. Tôi nghĩ rằng cô ấy đã quên mất là tôi đang đến.
Chọn A
N

Question 12. C
YE

Kiến thức: Thì hiện tại hoàn thành tiếp diễn


U

Giải thích:
G

- Dấu hiệu nhận biết: for many consecutive days (trong nhiều ngày liên tiếp)
N

- Thì hiện tại hoàn thành tiếp diễn diễn tả hành động bắt đầu ở quá khứ và còn đang tiếp tục ở hiện tại
(nhấn mạnh tính liên tục).
- Cấu trúc: S + have/has + been + V.ing
Tạm dịch: Tôi đã làm việc cho dự án này trong nhiều ngày liên tiếp mà không thành công.
Chọn C
Question 13. D
Kiến thức: Mệnh đề danh từ
Giải thích:
- Mệnh đề danh từ có thể làm chủ ngữ trong câu.
- Cấu trúc: That + S + V + V

Trang 10
Ở đây cụm từ “is merely an illusion” giải thích cho chủ ngữ “That the Moon appears considerably larger
at the horizon than it does overhead”.
Tạm dịch: Việc Mặt trăng xuất hiện lớn hơn nhiều khi ở đường chân trời so với trên không chỉ là ảo ảnh.
Chọn D
Question 14. C
Kiến thức: Cấu trúc với “so”
Giải thích:
Therefore, clause: do đó
However + adj + S + V: mặc dù
So + Adj/Adv + Auxiliary + S + V + that + clause: quá … đến nỗi mà …
Tạm dịch: Cô ấy buồn đến nỗi không thể nói được điều gì.
Chọn C

N
Question 15. C

O
Kiến thức: Từ vựng

TI
Giải thích:

C
U
responsibility (n): trách nhiệm reservation (n): đặt chỗ trước

D
sustainability (n): sự bền vững purification (n): sự thanh lọc
O
Tạm dịch: Người ta tuyên bố rằng chúng ta đang ở trong giai đoạn đầu tiên của một trận chiến vì sự bền
PR
vững của sự sống trên trái đất.
Chọn C
TU

Question 16. A
H

Kiến thức: Từ vựng, từ loại


AN

Giải thích:
have something in common (with somebody): có điểm chung
TH

competition (n): cuộc thi


N

regard (n): sự quan tâm


YE

similar (adj): tương tự


U

Tạm dịch: Tony và Toby có rất nhiều điểm chung với nhau.
G

Chọn A
N

Question 17. C
Kiến thức: Từ vựng
Giải thích:
file (v): nộp make (v): làm (bánh,…)
do (v): làm (làm bài tập, chơi ô chữ) answer (v): trả lời
do a/the crossword: chơi trò chơi ô chữ
Tạm dịch: Cô dành thời gian rảnh của mình để chơi các trò chơi ô chữ trên báo.
Chọn C
Question 18. A
Kiến thức: Từ vựng
Giải thích:
Trang 11
almost (v): gần như, hầu như rarely (adv): hiếm khi
immediately (adv): ngay lập tức entirely (adv): toàn bộ
Tạm dịch: Chiếc taxi đến sân bay quá muộn đến nỗi tôi gần như bị lỡ máy bay.
Chọn A
Question 19. D
Kiến thức: Hội thoại giao tiếp
Giải thích:
“Có sao không nếu tôi sử dụng xe đạp của bạn?” – “_________”
A. Hãy nhận nó với những lời chúc tốt đẹp nhất của mình.
B. Xin lỗi, không, mình làm điều đó.
C. Mình không muốn sử dụng xe đạp của bạn.
D. Chắc chắn rồi, cứ dùng đi.

N
Chọn D

O
Question 20. A

TI
Kiến thức: Hội thoại giao tiếp

C
U
Giải thích:

D
“Mình nghĩ nghe nhạc trong khi học là tốt.” – “_________”
A. Xin lỗi, nhưng mình không đồng ý với bạn.
O
PR

B. Mình xin lỗi, mình hoàn toàn đồng ý với bạn.


TU

C. Mình cũng không.


D. Mình không đồng ý. Mình hoàn toàn đồng ý với bạn.
H

Chọn A
AN

Question 21. D
TH

Kiến thức: Từ vựng, từ đồng nghĩa


Giải thích:
N

wipe out: xóa sổ, phá hủy


YE

establish (v): thiết lập retain (v): giữ lại


U

maintain (v): duy trì eliminate (v): loại bỏ


G

=> wipe out = eliminate


N

Tạm dịch: Nếu điều đó được thực hiện ở quy mô quốc gia, chúng tôi sẽ quét sạch căn bệnh truyền nhiễm
này.
Chọn D
Question 22. C
Kiến thức: Từ vựng, từ đồng nghĩa
Giải thích:
turn a blind eye: nhắm mắt làm ngơ
criticize for: phê bình investigate (v): điều tra
ignore (v): bỏ qua, lơ đi praise (v): khen ngợi
=> turn a blind eye = ignore
Tạm dịch: Bạn không phải đang cố gắng đề nghị tôi nên nhắm mắt làm ngơ và quên tất cả về điều đó?
Trang 12
Chọn C
Question 23. A
Kiến thức: Từ vựng, từ trái nghĩa
Giải thích:
upmarket (adj): cao cấp
cheap and poor quality: rẻ và chất lượng thấp
high quality or expensive: chất lượng cao hoặc đắt đỏ
trendy and fashionable: hợp xu hướng và thời trang
brand-name but old: hàng hiệu nhưng cũ
=> upmarket >< cheap and poor quality
Tạm dịch: Bạn có nghĩ rằng có ổn không nếu tôi mặc quần jean đến một cuộc phỏng vấn xin việc hay tôi
cần một cái gì đó cao cấp hơn một chút?

N
Chọn A

O
Question 24. B

TI
Kiến thức: Từ vựng, từ trái nghĩa

C
U
Giải thích:

D
plain (adj): rõ ràng, dễ hiểu
easy (adj): dễ dàng
O
complicated (adj): phức tạp
PR

different (adj): khác nhau detailed (adj): chi tiết


=> plain >< complicated
TU

Tạm dịch: Đây là một chủ đề khó. Xin vui lòng giải thích nó bằng ngôn ngữ đơn giản.
H

Chọn B
AN

Question 25. B
TH

Kiến thức: Từ vựng


Giải thích:
N

Like + S + V: giống như While + S + V: trong khi


YE

Despite + N/V.ing: mặc dù Because + S + V: bởi vì


U

(25) While most American families are traditional, consisting of a father, a mother and one or more
G

children, 22 percent of all American families in 1998 were headed by one parent, usually a woman.
N

Tạm dịch: Trong khi phần lớn các gia đình ở Mỹ thuộc kiểu truyền thống, bao gồm một người bố, một
người mẹ và một hoặc nhiều hơn một đứa con, 22% các hộ gia đình Mỹ ở năm 1998 có một người trụ cột,
thường là người phụ nữ.
Chọn B
Question 26. C
Kiến thức: Từ vựng, từ loại
Giải thích:
Trước danh từ “couples” cần một tính từ.
childish (adj): của trẻ con, như trẻ con childlike (adj): ngây thơ, thật thà (như) trẻ con
childless (adj): không có con childhood (adj): thời thơ ấu

Trang 13
In a few families in the United States, there are no children. These (26) childless couples may believe that
they would not make good parents;
Tạm dịch: Ở một vài hộ gia đình ở Mỹ, họ không có con. Những cặp đôi không có con này có thể tin
rằng họ không thể trở thành những người cha mẹ tốt;
Chọn C
Question 27. A
Kiến thức: Từ vựng
Giải thích:
physically (adv): về mặt sinh lý mentally (adv): về mặt tinh thần
spiritually (adv): (thuộc) tinh thần regularly (adv): thường xuyên
or, perhaps they are not (27) physically able to have children.
Tạm dịch: hoặc là, có thể họ không có khả năng có con về mặt sinh lý.

N
Chọn A

O
Question 28. A

TI
Kiến thức: Từ vựng

C
Giải thích:

U
D
tolerate (v): tha thứ, bao dung refuse (v): từ chối
remember (v): nhớ
O
remind (v): nhắc nhở
PR
Americans (28) tolerate and accept these different types of families.
Tạm dịch: Người Mỹ cảm thông và chấp nhận mọi loại gia đình khác nhau.
TU

Chọn A
H

Question 29. A
AN

Kiến thức: Từ vựng


Giải thích:
TH

what: (cái) gì this: cái này


N

who: ai that: cái kia


YE

In the United States people have right to privacy and Americans do not believe in telling other Americans
(29) what type of family group they must belong to.
U
G

Tạm dịch: Ở Mỹ, mọi người có quyền riêng tư và người Mỹ không tin vào việc nói với những người
N

khác họ nên thuộc kiểu gia đình nào.


Chọn A
Dịch bài đọc:
Nước Mỹ có rất nhiều loại gia đình. Trong khi phần lớn các gia đình ở Mỹ thuộc kiểu truyền thống, bao
gồm một người bố, một người mẹ và một hoặc nhiều hơn một đứa con, 22% các hộ gia đình Mỹ ở năm
1998 có một người trụ cột, thường là người phụ nữ. Ở một vài hộ gia đình ở Mỹ, họ không có con. Những
cặp đôi không có con này có thể tin rằng họ không thể trở thành những người cha mẹ tốt; họ có thể muốn
được tự do khỏi những trách nhiệm nuôi dạy con; hoặc là, có thể họ không có khả năng có con về mặt
sinh lý. Những hộ gia đình khác ở Mỹ có một người lớn là cha/mẹ kế. Một người mẹ kế/cha kế là người
trở thành thành viên của gia đình khi kết hôn với người mẹ/cha của gia đình đó.

Trang 14
Người Mỹ cảm thông và chấp nhận mọi loại gia đình khác nhau. Ở Mỹ, mọi người có quyền riêng tư và
người Mỹ không tin vào việc nói với những người khác họ nên thuộc kiểu gia đình nào. Họ tôn trọng sự
lựa chọn của mỗi người về loại gia đình. Gia đình vô cùng quan trọng đối với người Mỹ.
Question 30. A
Kiến thức: Đọc hiểu
Giải thích:
Tiêu đề nào dưới đây diễn tả tốt nhất chủ đề chính của đoạn trích?
A. Cha đẻ nền Giáo dục Công lập Mỹ B. Triết lý Giáo dục
C. Hội đồng Giáo dục bang Massachusetts D. Khía cạnh chính trị của các Học viện Giáo dục.
Thông tin: Perhaps it was his own lack of adequate schooling that inspired Horace Mann to work so hard
for the important reforms in education that he accomplished.
Mann was recognized as the farther of public education.

N
Tạm dịch: Có lẽ chính việc không được học hành đầy đủ đã truyền cảm hứng cho Horace Mann làm việc

O
không mệt mỏi để đem lại những cải cách quan trọng trong ngành giáo dục.

TI
Mann được công nhận là cha đẻ của nền giáo dục công lập.

C
Chọn A

U
Question 31. C

D
Kiến thức: Đọc hiểu O
PR
Giải thích:
Câu nào dưới đây miêu tả đúng thời thơ ấu của Horace Mann?
TU

A. Ông tới trường sáu tháng một năm. B. Ông phải học một mình không được ai giúp đỡ.
C. Ông là trụ cột gia đình sau khi cha mất. D. Ông là con một.
H
AN

Thông tin: While he was still a boy, his father and older brother died, and he became responsible for
supporting his family.
TH

Tạm dịch: Khi ông còn là một đứa trẻ, cha và anh trai của ông qua đời, và ông trở thành trụ cột chính
trong gia đình.
N

Chọn C
YE

Question 32. D
U

Kiến thức: Đọc hiểu


G
N

Giải thích:
struggle (n): khó khăn thử thách
A. những kinh nghiệm đáng giá B. những tình huống vui vẻ
C. những con người có sức ảnh hưởng D. những thời điểm khó khăn
=> struggles = difficult times
Thông tin: Later, with the help of several teachers, he was able to study law and became a member of the
Massachusetts bar, but he never forgot those early struggles.
Tạm dịch: Sau này, được một số thầy cô giáo giúp đỡ, ông có điều kiện học luật và trở thành một thành
viên của tòa án bang Massachusetts, nhưng ông không bao giờ quên được những khó khăn thời nhỏ.
Chọn D
Question 33. D
Kiến thức: Đọc hiểu
Trang 15
Giải thích:
Horace Mann tán thành việc gì?
A. Hệ thống trường học có ký túc xá của bang. B. Hệ thống trường học của Quận.
C. Hệ thống trường học thay thế. D. Hệ thống trường học xếp khối lớp.
Thông tin: There he exercised an enormous influence during the critical period of reconstruction that
brought into existence the American graded elementary school as substitute for the older distinct school
system.
Tạm dịch: Ở đó ông đã tiến hành hàng loạt những thay đổi to lớn trong thời kỳ cốt lõi của việc tái xây
dựng, do đó đã khai sinh ra hệ thống giáo dục tiểu học có phân khối lớp ở Mỹ để thay thế cho hệ thống
giáo dục cũ.
Chọn D
Question 34. A
Kiến thức: Đọc hiểu

N
O
Giải thích:

TI
Các chính sách cải cách giáo dục của Mann phân bổ như thế nào?

C
A. Ở mười hai bản báo cáo thường niên gửi tới bang Massachusetts.

U
B. Ở các bản báo cáo mà ông viết được phân phối toàn quốc.

D
C. Ở các bài phát biểu của ông khắp đất nước. O
PR
D. Ở các quyển sách có thể tìm thấy trong thư viện.
Thông tin: Mann’s ideas about school reform were developed and distributed in twelve annual reports to
TU

the state of Massachusetts that he wrote during his tenure as secretary of education.
Tạm dịch: Ý tưởng của Mann về việc cải cách hệ thống trường học được phát triển và phân bổ trong
H

mười hai bản báo cáo thường niên gửi về bang Massachusetts
AN

Chọn A
TH

Dịch bài đọc:


Có lẽ chính việc không được học hành đầy đủ đã truyền cảm hứng cho Horace Mann làm việc không mệt
N

mỏi để đem lại những cải cách quan trọng trong ngành giáo dục. Khi ông còn là một đứa trẻ, cha và anh
YE

trai của ông qua đời, và ông trở thành trụ cột chính trong gia đình. Cũng như hầu hết bọn trẻ trong thị
U

trấn, ông chỉ tới trường tầm hai hay ba lần một năm. Sau này, được một số thầy cô giáo giúp đỡ, ông có
G

điều kiện học luật và trở thành một thành viên của tòa án bang Massachusetts, nhưng ông không bao giờ
N

quên được những khó khăn thời nhỏ.


Trong khi đang phục vụ tại cơ quan lập pháp của bang Massachusetts, ông đã ký vào một bản dự luật giáo
dục mang tính lịch sử về việc thành lập Hội đồng giáo dục cho bang. Không hề hối tiếc, ông đã từ bỏ
nghề luật và sự nghiệp chính trị đang rất thành công của mình để trở thành thư ký đầu tiên của hội đồng
nói trên.
Ở đó ông đã tiến hành hàng loạt những thay đổi to lớn trong thời kỳ cốt lõi của việc tái xây dựng, do đó
đã khai sinh ra hệ thống giáo dục tiểu học có phân khối lớp ở Mỹ để thay thế cho hệ thống giáo dục cũ.
Dưới sự điều hành của ông, các chương trình học được cải tổ, thời gian cho một năm học được kéo dài,
ngắn nhất là sáu tháng, và bắt buộc mọi trẻ em dưới 16 tuổi phải tới trường. Một số các cải cách quan
trọng khác bao gồm việc thành lập ra những trường chuẩn tắc của bang để huấn luyện nghề nghiệp cho
giáo viên, các học viện đào tạo giáo viên tại chức, và những nơi học tập dành cho người lớn. Ông cũng
góp phần tăng lương cho các giáo viên và xây dựng các thư viện trong trường học.

Trang 16
Ý tưởng của Mann về việc cải cách hệ thống trường học được phát triển và phân bổ trong mười hai bản
báo cáo thường niên gửi về bang Massachusetts mà ông viết trong thời kỳ nắm giữ chức vụ thư ký Hội
đồng giáo dục. Được xem là khá cấp tiến vào thời điểm đó, các cải cách của bang Massachusetts sau này
được đem ra làm hình mẫu cho cả đất nước. Mann được công nhận là cha đẻ của nền giáo dục công lập.
Question 35. C
Kiến thức: Đọc hiểu
Giải thích:
Việc nuôi dạy những đứa trẻ thông minh xuất chúng cần _______.
A. một sự giáo dục đắt đỏ B. nhạc cụ tốt
C. sự hỗ trợ và khuyến khích của bố mẹ D. bố mẹ giàu có và yêu thương con cái
Thông tin: However, this ability will be fully realized only with the right upbringing and opportunities.
One case involving very intelligent twins was quoted. One of the twins received a normal upbringing, and
performed well. The other twin, however, was brought up by extremely supportive parents and given

N
O
every possible opportunity to develop its abilities.

TI
Tạm dịch: Tuy nhiên, khả năng này sẽ được nhận ra đầy đủ chỉ khi có sự giáo dục và cơ hội phù hợp.

C
Một trường hợp liên quan đến cặp song sinh rất thông minh đã được viện dẫn. Một trong hai đứa trẻ song

U
sinh nhận được sự giáo dục bình thường và thể hiện tốt. Tuy nhiên, đứa bé còn lại được nuôi dưỡng bởi

D
những bậc cha mẹ cực kỳ hỗ trợ và được trao mọi cơ hội có thể để phát triển khả năng của nó. Đứa trẻ
O
này, mặc dù bắt đầu ở mức độ thông minh giống như đứa trẻ song sinh còn lại, thể hiện thậm chí còn tốt
PR

hơn.
Chọn C
TU

Question 36. B
H

Kiến thức: Đọc hiểu


AN

Giải thích:
TH

Từ “Other” ở đoạn 1 đề cập tới _______.


A. những người khác B. những nhà khoa học khác
N

C. những đứa trẻ khác D. những thiên tài khác


YE

Psychologist = a scientist who studies and is trained in psychology: nhà khoa học nghiên cứu về tâm lý
U

học, nhà tâm lý học


G

Thông tin: Psychologists have debated a long time about whether a child’s upbringing can give it the
N

ability to do outstandingly well. Some think that it is impossible to develop genius and say that it is
simply something a person is born with. Others, however, argue that the potential for great achievement
can be develop.
Tạm dịch: Các nhà tâm lý học đã tranh luận một thời gian dài về việc liệu sự nuôi dạy một đứa trẻ có thể
mang lại khả năng xuất sắc hay không. Một số nhà tâm lý học nghĩ rằng không thể phát triển một thiên tài
và nói rằng đó đơn giản là thứ mà một người được thiên phú. Tuy nhiên, những nhà tâm lý học khác cho
rằng tiềm năng đạt được thành tựu lớn có thể được phát triển.
Chọn B
Question 37. C
Kiến thức: Đọc hiểu
Giải thích:

Trang 17
Khi các nhà khoa học nghiên cứu trí thông minh và khả năng của cặp song sinh, họ đã nhận thấy rằng
____.
A. khả năng chủ yếu phụ thuộc vào trí thông minh và thành tích
B. trí thông minh và sự phát triển không liên quan đến khả năng
C. khả năng phụ thuộc cả vào trí thông minh và môi trường
D. cặp song sinh khác nhau thường có mức độ khả năng khác nhau
Thông tin: They found that achievement was based on intelligence, and later influenced by the child’s
environment.
Tạm dịch: Họ nhận thấy rằng thành tích dựa trên trí thông minh và sau đó bị ảnh hưởng bởi môi trường
của đứa trẻ đó.
Chọn C
Question 38. D

N
Kiến thức: Đọc hiểu

O
Giải thích:

TI
Các nhà khoa học đã chọn cặp song sinh cho nghiên cứu của họ bởi vì ____.

C
A. mỗi người trong cặp sinh đôi có cùng môi trường với người anh/chị/em sinh đôi của mình

U
D
B. họ được sinh ra trong cùng một gia đình, do đó được nuôi dạy như nhau
C. họ có cùng nền tảng kinh tế và do đó có cùng cơ hội O
PR
D. họ có cùng nền tảng di truyền, thường có trí thông minh như nhau
Thông tin: One case involving very intelligent twins was quoted. One of the twins received a normal
TU

upbringing, and performed well. The other twin, however, was brought up by extremely supportive
parents and given every possible opportunity to develop its abilities. That twin, though starting out with
H

the same degree of intelligence as the other, performed even better.


AN

Tạm dịch: Một trường hợp liên quan đến cặp song sinh rất thông minh đã được viện dẫn. Một trong hai
TH

đứa trẻ song sinh nhận được sự giáo dục bình thường và thể hiện tốt. Tuy nhiên, đứa bé còn lại được nuôi
dưỡng bởi những bậc cha mẹ cực kỳ hỗ trợ và được trao mọi cơ hội có thể để phát triển khả năng của nó.
N

Đứa trẻ này, mặc dù bắt đầu ở mức độ thông minh giống như đứa trẻ song sinh còn lại, thể hiện thậm
YE

chí còn tốt hơn.


U

Chọn D
G

Question 39. A
N

Kiến thức: Đọc hiểu


Giải thích:
Những nhạc sĩ vĩ đại khác có sự phát triển khác với các nhạc sĩ bình thường như thế nào?
A. Khả năng của họ được nhận ra ở giai đoạn đầu và sau đó được khuyến khích.
B. Họ tập chơi nhạc cụ trong nhiều năm.
C. Họ tập trung vào âm nhạc để loại trừ các lĩnh vực khác.
D. Họ đặc biệt thông minh và có năng khiếu nghệ thuật.
Thông tin: One professor of music said that outstanding musicians usually started two or three years
earlier than ordinary performers, often because their parents had recognized their ability.

Trang 18
Tạm dịch: Một giáo sư về âm nhạc đã cho biết rằng những nhạc sĩ xuất chúng thường bắt đầu sớm hơn
hai hoặc ba năm so với một người biểu diễn bình thường, thường là do cha mẹ họ trước đấy đã nhận ra
khả năng của họ.
Chọn A
Question 40. A
Kiến thức: Đọc hiểu
Giải thích:
Người viết khuyên rằng trẻ em có năng khiếu nên được phép theo đuổi _______.
A. sở thích riêng của chúng
B. sở thích riêng của cha mẹ chúng
C. chỉ những sở thích về các nhạc cụ của chúng
D. chỉ những sở thích về các trò chơi điện tử của chúng

N
Thông tin: Allow children to follow their own interests rather than the interests of the parents.

O
Tạm dịch: Cho phép trẻ được theo đuổi sở thích của riêng mình thay vì sở thích của cha mẹ.

TI
Chọn A

C
Question 41. A

U
D
Kiến thức: Đọc hiểu
Giải thích:
O
PR
Khi khuyến khích những đứa trẻ có năng khiếu, cha mẹ nên tránh _______.
A. Ép buộc trẻ quá nặng nề
TU

B. Để chúng chơi theo cách riêng của mình.


H

C. Cho phép chúng theo đuổi sở thích riêng của mình


AN

D. Bắt đầu giáo dục từ khi còn nhỏ


Thông tin: Start a child’s education early but avoid pushing the child too hard.
TH

Tạm dịch: Bắt đầu giáo dục trẻ từ sớm nhưng tránh ép buộc trẻ quá nặng nề.
N

Chọn A
YE

Question 42. B
U

Kiến thức: Đọc hiểu


G

Giải thích:
N

Nhận xét: “Để có một chiếc xe nhanh, bạn cần cả một động cơ tốt và nhiên liệu tốt” trong đoạn văn có
nghĩa là để trở thành một thiên tài, _______.
A. Bạn cần có một sức khỏe tốt và nhận được sự nuôi dưỡng tốt
B. Bạn cần có trí thông minh và bạn cần phát triển nó
C. Bạn nên cố gắng di chuyển nhanh và hiệu quả
D. Bạn phải nuôi dưỡng bộ não và rèn luyện cơ bắp của mình cho cứng cáp
Thông tin: However, this ability will be fully realized only with the right upbringing and opportunities.
As one psychologist says, “To have a fast car, you need both a good engine and fuel.”
Tạm dịch: Tuy nhiên, khả năng này sẽ được nhận ra đầy đủ chỉ khi có sự giáo dục và cơ hội phù hợp.
Như một nhà tâm lý học đã nói, để có một chiếc xe chạy nhanh, bạn cần cả một động cơ tốt và nhiên liệu
tốt.

Trang 19
Chọn B
Dịch bài đọc:
Các nhà tâm lý học đã tranh luận một thời gian dài về việc liệu sự nuôi dạy một đứa trẻ có thể mang lại
khả năng xuất sắc hay không. Một số nhà tâm lý học nghĩ rằng không thể phát triển một thiên tài và nói
rằng đó đơn giản là thứ mà một người được thiên phú. Tuy nhiên, những nhà tâm lý học khác cho rằng
tiềm năng đạt được thành tựu lớn có thể được phát triển. Sự thật nằm ở đâu đó giữa hai thái cực này.
Có vẻ như rất rõ ràng rằng được sinh ra với những phẩm chất di truyền những người cha mẹ có tài năng
sẽ làm tăng khả năng của đứa trẻ. Tuy nhiên, khả năng này sẽ được nhận ra đầy đủ chỉ khi có sự giáo dục
và cơ hội phù hợp. Như một nhà tâm lý học đã nói, để có một chiếc xe chạy nhanh, bạn cần cả một động
cơ tốt và nhiên liệu tốt.
Các nhà khoa học gần đây đã đánh giá trí thông minh, thành tựu và khả năng trong 50 bộ sinh đôi giống
hệt nhau được tách ra ngay sau khi được sinh ra và được nuôi dưỡng bởi các bậc cha mẹ khác nhau. Họ
thấy rằng thành tựu này dựa trên trí thông minh, và sau đó bị ảnh hưởng bởi môi trường sinh sống của

N
đứa trẻ.

O
Một trường hợp liên quan đến cặp song sinh rất thông minh đã được viện dẫn. Một trong hai đứa trẻ song

TI
sinh nhận được sự giáo dục bình thường và thể hiện tốt. Tuy nhiên, đứa bé còn lại được nuôi dưỡng bởi

C
những bậc cha mẹ cực kỳ hỗ trợ và được trao mọi cơ hội có thể để phát triển khả năng của nó. Đứa trẻ

U
này, mặc dù bắt đầu ở mức độ thông minh giống như đứa trẻ song sinh còn lại, thể hiện thậm chí còn tốt

D
hơn. O
PR
Trường hợp này phản ánh nguyên tắc chung của trí thông minh và khả năng. Môi trường càng thuận lợi,
trí thông minh và khả năng của trẻ càng được phát triển. Tuy nhiên, không có mối liên hệ nào giữa trí
TU

thông minh và mức độ kinh tế xã hội của gia đình của đứa trẻ. Nói cách khác, không quan trọng là gia
đình nghèo hay giàu, vì điều này không ảnh hưởng đến trí thông minh.
H

Những người có năng khiếu không thể được sinh ra bởi cha mẹ biết khuyến khích con cái, nhưng họ có
AN

thể được phát triển bởi những người cha mẹ này. Một giáo sư âm nhạc nói rằng các nhạc sĩ xuất sắc
TH

thường bắt đầu sớm hơn hai hoặc ba năm so với những người biểu diễn bình thường, thường là vì cha mẹ
đã nhận ra khả năng của họ. Những nhạc sĩ này sau đó cần ít nhất mười năm làm việc và luyện tập chăm
N

chỉ để đạt đến trình độ mà họ có khả năng đạt được.


YE

Những người muốn sinh ra những đứa trẻ thông minh được cho những lời khuyên sau:
• Kết hôn với một người thông minh.
U
G

• Cho phép trẻ em đi theo sở thích riêng của chúng thay vì sở thích của cha mẹ.
N

• Bắt đầu giáo dục trẻ từ sớm nhưng tránh thúc ép chúng.
• Khuyến khích trẻ vui chơi; ví dụ, chơi với nhạc cụ là điều cần thiết cho một đứa trẻ muốn trở thành một
nhạc sĩ xuất sắc.
Question 43. A
Kiến thức: Từ vựng
Giải thích:
Chủ ngữ chính của câu là: New York City (Thành phố New York) => sử dụng tính từ sở hữu “its”.
Sửa: their => its
Tạm dịch: Trong phần lớn lịch sử của nó, đặc biệt là từ năm 1860, thành phố New York đã trải qua
những thay đổi lớn về dân số.
Chọn A

Trang 20
Question 44. C
Kiến thức: Cấu trúc nhờ vả
Giải thích:
Cấu trúc nhờ vả:
+ Chủ động: have somebody do something
+ Bị động: have something done by somebody
Ngữ cảnh trong câu dùng thể chủ động: … nhờ cô ấy giặt tất cả số áo sơ mi của tôi.
Sửa: washed => wash
Tạm dịch: Nếu hôm nay người giúp việc đến, vui lòng nhờ cô ấy giặt tất cả số áo sơ mi của tôi.
Chọn C
Question 45. D
Kiến thức: Từ vựng

N
Giải thích:

O
imaginative (adj): có trí tưởng tượng phong phú

TI
imaginary (adj): do tưởng tượng mà có

C
U
imaginative disease => imaginary disease

D
Tạm dịch: Chandler đã bị sốc khi toàn bộ lớp học của mình dường như rơi vào cùng một căn bệnh tưởng
tượng.
O
PR

Chọn D
Question 46. D
TU

Kiến thức: Câu điều kiện hỗn hợp


H

Giải thích:
AN

Ở đây ngữ cảnh sự việc đã xảy ra trong quá khứ, kết quả xảy ra ở hiện tại.
TH

Dấu hiệu nhận biết: right now


=> phải sử dụng câu điều kiện hỗn hợp giữa loại 3 và loại 2 để diễn tả giả thiết trái ngược với quá khứ,
N

nhưng kết quả thì trái ngược với hiện tại.


YE

Cấu trúc: If + S + had + V.p.p, S + would + Vo


U

Tạm dịch: Bây giờ bạn đang đang gặp mớ rắc rối này vì bạn đã không nghe lời khuyên của tôi ngay từ
G

đầu.
N

= Nếu bạn đã nghe lời khuyên của tôi ngay từ đầu, bây giờ bạn đã không gặp mớ rắc rối này.
Chọn D
Question 47. C
Kiến thức: Cấu trúc “deny”
Giải thích:
deny + V.ing: phủ nhận đã làm gì
Hành động ở “was” diễn ra trước hành động phủ nhận “denied”
=> sử dụng cấu trúc: denied + having Vp.p
Câu A, B sai về cấu trúc.
Tạm dịch: Anh ấy nói: “Lúc đó tôi không ở đó.”
A. Anh ấy phủ nhận có mặt ở đó vào lúc đó.

Trang 21
D. Anh ấy phủ nhận việc mình không ở đó vào lúc đó. (Anh ấy khẳng định mình đã ở đó) => Câu D sai
về nghĩa.
Chọn C
Question 48. A
Kiến thức: Câu đồng nghĩa
Giải thích:
It’s no use + V.ing = There’s no point in + V.ing = It’s no good + Ving: vô ích khi làm gì
It’s not worth + V.ing: không đáng để làm gì
Tạm dịch: Thật vô ích khi nhờ cô ấy giúp đỡ.
Chọn A
Question 49. C
Kiến thức: Câu đồng nghĩa

N
Giải thích: the only + N + to V: vật/ người duy nhất làm gì

O
Tạm dịch: Không có thành viên nào trong đội đến dự tiệc sinh nhật của anh ấy. Nhưng Julia đã đến.

TI
A. Mọi thành viên trong đội đều đến bữa tiệc sinh nhật của anh ấy.

C
U
B. Không chỉ Julia mà cả các thành viên khác đến bữa tiệc sinh nhật của anh ấy.

D
C. Julia là thành viên duy nhất trong đội đến dự tiệc sinh nhật của anh ấy.
O
D. Julia là một trong những thành viên đến bữa tiệc sinh nhật của anh ấy.
PR

Câu A, B, D sai về nghĩa.


Chọn C
TU

Question 50. A
H

Kiến thức: Mệnh đề nhượng bộ


AN

Giải thích: Although + S + V: mặc dù


TH

Tạm dịch: Tôi chưa bao giờ nhìn thấy cô ấy trước đây. Tuy nhiên, tôi nhận ra cô ấy từ một bức ảnh.
A. Mặc dù tôi chưa bao giờ nhìn thấy cô ấy trước đây, tôi nhận ra cô ấy từ một bức ảnh.
N

B. Tôi nhận ra cô ấy từ một bức ảnh trước khi tôi chưa bao giờ nhìn thấy cô ấy.
YE

C. Mặc dù tôi chưa bao giờ nhìn thấy cô ấy trước đây nhưng tôi nhận ra cô ấy từ một bức ảnh.
U

D. Sau khi tôi nhìn thấy cô ấy, tôi nhận ra cô ấy từ một bức ảnh.
G

Câu B, C, D sai về nghĩa.


N

Chọn A

Trang 22
Đề dự đoán số 08 ĐỀ THI THỬ THPT QUỐC GIA NĂM 2019
Môn thi: TIẾNG ANH
Thời gian làm bài: 60 phút, không kể thời gian phát đề

Họ, tên thí sinh: .......................................................................


Số báo danh: ............................................................................
Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the word whose underlined part differs
from the other three in pronunciation in each of the following questions.
Question 1: A. frustrate B. busy C. punctual D. rubbish
Question 2: A. leisure B. pressure C. treasure D. pleasure
Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the word that differs from the other three

N
in the position of primary stress in each of the following questions.

O
Question 3: A. response B. relate C. follow D. reserve

TI
Question 4: A. national B. beautiful C. chemical D. disaster

C
U
Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the

D
following questions.
O
Question 5: The building work is still on schedule _________ a problem in digging the foundation.
PR

A. due to B. despite C. so as D. only if


Question 6: By the time I return to my country, I ___________ away from home for more than three
TU

years.
H

A. will have been B. will be C. have been D. was


AN

Question 7: The water is __________. You can’t drink it.


A. pollution B. pollutant C. polluted D. polluting
TH

Question 8: John was late this morning because he had trouble ______ his car started.
N

A. got B. getting C. to get D. gotten


YE

Question 9: ______ you feel thirsty, please help yourself to the drinks over there.
U

A. Should B. Because C. Would D. Do


G

Question 10: When he returned home, I found the door ______ .


N

A. unlocking B. unlocked C. to be unlocked D. have unlocked


Question 11: I had no sooner lit the barbecue ________________.
A. than it started to rain B. as it started to rained
C. while it started raining D. that it started raining
Question 12: Summer is one season. Spring is ______.
A. other B. another C. the other D. others
Question 13: Are you satisfied ______ your record?
A. at B. from C. with D. for
Question 14: His illness made him _______ of concentration.
A. incompetent B. unable C. incapable D. powerless
Question 15: They discussed the matter thoroughly but couldn’t _____ an agreement.
Trang 1
A. come B. succeed C. arrive D. reach
Question 16: TV advertising in the late afternoon tends to _____young children.
A. target B. point C. focus D. aim
Question 17: Darren _______ deleted three hours of homework with one click.
A. accidentally B. briefly C. wildly D. enthusiastically
Question 18: Many old people don’t like to change. They are very set in their ______.
A. lives B. habits C. routines D. ways
Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the most suitable response to complete
each of the following exchanges.
Question 19: - “You’re late again, Michael.” - “______ _____________________.”
A. Never mind. I stayed up too late last night. B. I’m sorry. The traffic was terrible.
C. It’s OK. Thanks for telling me. D. That’s alright. It’s my fault anyway.

N
Question 20: - “Do you want to join us for a cup of coffee after work?” - “_____ _____________.”

O
A. Sounds good, but I can do it myself.

TI
B. Sorry, but I have to finish my presentation for tomorrow.

C
U
C. No problem. What’s wrong with the coffee?

D
D. Thanks. You can make it.
O
Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the word(s) CLOSEST in meaning to the
PR
underlined word(s) in each of the following questions.
Question 21: Can we fix the current computer system, or would it be better to start from scratch with a
TU

new system?
H

A. from the beginning to the end B. completely from the beginning


AN

C. from the end D. from head to toe


Question 22: The FDA is the common name for the Food and Drug Administration. It is a government
TH

agency that makes consumer goods safe. It regulates food and the food supply.
N

A. controls B. adjusts C. forbids D. allows


YE

Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the word(s) OPPOSITE in meaning to
the underlined word(s) in each of the following questions.
U

Question 23: I clearly remember talking to him in a chance meeting last summer.
G
N

A. deliberate B. unplanned C. accidental D. unintentional


Question 24: We can get on perfectly well without her.
A. manage well B. survive
C. surrender D. have a good relationship
Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the
correct word or phrase that best fits each of the numbered blanks from 25 to 29.
Nowadays people are more aware that wildlife all over the world is in (25) ___________. Many species
of animals are threatened, and could easily become (26) ___________ if we do not make an effort to
protect them. There are many reasons for this. In some cases animals are hunted for their fur or for other
valuable parts of their bodies. Some birds, such as parrots, are caught (27) ___________, and sold as pets.
For many animals and birds, the problem is that their habitats-the place where they live-is disappearing.
More land is used for farm, for houses and industry, and there are fewer open spaces than there once

Trang 2
were. Farmers use powerful chemicals to help them grow better crops, (28) ________these chemicals
pollute the environment and harm wildlife. The most successful animals on Earth, human beings, will
soon be the only ones (29) ___________ unless we can solve this problem.
Question 25: A. threat B. problem C. danger D. vanishing
Question 26: A. disappeared B. vanished C. extinct D. empty
Question 27: A. for life B. alive C. lively D. for living
Question 28: A. but B. and C. so D. despite
Question 29: A. left B. forgotten C. staying D. survived
Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the
correct answer to each of the questions from 30 to 34.
Although speech is the most advanced form of communication, there are many ways of communicating
without using speech. Signals, signs, symbols, and gestures may be found in every known culture. The

N
basic function of signal is to impinge upon the environment in such a way that it attracts attention, as, for

O
example, the dots and dashes of a telegraph circuit. Coded to refer to speech, the potential for

TI
communication is very great. Less adaptable to the codification of words, signs also contain meaning in

C
and of themselves. A stop sign or a barber pole conveys meaning quickly and conveniently.

U
Symbols are more difficult to describe than either signals or signs because of their intricate relationship

D
O
with the receiver’s cultural perceptions. In some cultures, applauding in a theater provides performers
PR
with an auditory symbol of approval. Gestures such as waving and handshaking also communicate certain
cultural messages.
TU

Although signals, signs, symbols, and gestures are very useful, they do have a major disadvantage in
communication. They usually do not allow ideas to be shared without the sender being directly adjacent
H

to the receiver. Without an exchange of ideas, interaction comes to a halt. As a result, means of
AN

communication intended to be used for long distances and extended periods must be based upon speech.
Radio, television and the telephone are only a few.
TH

Question 30: Which of the following would be the best title for the passage?
N

A. Gestures B. Signs and signals C. Speech D. Communication


YE

Question 31: The word “it” in paragraph 1 refers to ____________.


U

A. way B. environment C. function D. signal


G

Question 32: The word “intricate” in paragraph 2 could best be replaced by ___________.
N

A. inefficient B. complicated C. historical D. uncertain


Question 33: Why were the telephone, radio, and television invented?
A. Because people were unable to understand signs, signals, and symbols.
B. Because people believed that signs, signals, and symbols were obsolete.
C. Because people wanted to communicate across long distances.
D. Because people wanted new forms of communication.
Question 34: What does the author say about speech?
A. It is only true for communication
B. It is dependent upon the advances made by inventors
C. It is the most advances form of communication
D. It is necessary to occur
Trang 3
Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the
correct answer to each of the questions from 35 to 42.
Smallpox was the first widespread disease to be eliminated by human intervention. Known as a
highly contagious viral disease, it broke out in Europe, causing the deaths of millions of people until the
vaccination was invented by Edward Jenner around 1800. In many nations, it was a terror, a fatal disease
until very recently. Its victims suffer high fever, vomiting and painful, itchy, pustules that left scars. In
villages and cities all over the world, people were worried about suffering smallpox.
In May, 1966, the World Health Organization (WHO), an agency of the United Nations was
authorized to initiate a global campaign to eradicate smallpox. The goal was to eliminate the disease in
one decade. At the time, the disease posed a serious threat to people in more than thirty nations. Because
similar projects for malaria and yellow fever had failed, few believed that smallpox could actually be
eradicated but eleven years after the initial organization of the campaign, no cases were reported in the
field.

N
The strategy was not only to provide mass vaccinations but also to isolate patients with active

O
smallpox in order to contain the spread of the disease and to break the chain of human transmission.

TI
Rewards for reporting smallpox assisted in motivating the public to aid health workers. One by one, each

C
small-pox victim was sought out, removed from contact with others and treated. At the same time, the

U
entire village where the victim had lived was vaccinated.

D
By April of 1978 WHO officials announced that they had isolated the last known case of the disease
O
but health workers continued to search for new cases for additional years to be completely sure. In May,
PR

1980, a formal statement was made to the global community. Today smallpox is no longer a threat to
humanity. Routine vaccinations have been stopped worldwide.
TU

Question 35: Which of the following is the best title for the passage?
H

A. The eradication of smallpox B. The World Health Organization


AN

C. Infectious disease D. Smallpox vaccinations


TH

Question 36: The word “contagious” is closest in meaning to ___________.


A. courteous B. arresting C. numerous D. catching
N

Question 37: The global community considered the smallpox ___________.


YE

A. a minor illness B. a deadly illness C. a mental illness D. a rare illness


U

Question 38: The word “its” in paragraph 2 refers to ___________.


G

A. the disease B. the terror C. the vaccination D. the death


N

Question 39: According to the passage, what way was used to eliminate the spread of smallpox?
A. Vaccination of entire villages B. Treatment of individual victims
C. Isolation of victims and mass vaccinations D. Extensive reporting of outbreaks
Question 40: How was the public motivated to help the health workers?
A. By educating them. B. By rewarding them for reporting smallpox cases.
C. By isolating them from others. D. By giving them vaccinations.
Question 41: Which one of the statements doesn’t refer to smallpox?
A. Previous project had failed.
B. People are no longer vaccinated for it.
C. The WHO set up a worldwide campaign to eradicate the disease.
D. It was a fatal threat.
Trang 4
Question 42: It can be inferred from the passage that ___________.
A. yellow fever have been reported this year
B. no new cases of smallpox have been reported this year
C. smallpox victims no longer die when they contact the disease
D. smallpox is not transmitted from one person to another
Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the underlined part that needs correction
in each of the following questions.
Question 43: I like lying(A) on the beach (B), so I always (C) spend my holiday to sunbathe (D).
Question 44: We do not (A) know of how (B) the general employment situation (C) is likely to develop
(D) in the future.
Question 45: A lot of (A) discoveries have made (B) in (C) the fields of (D) chemistry and physics.
Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the sentence that is closest in meaning to

N
each of the following questions.

O
Question 46: Large cars use more gas than smaller ones.

TI
A. If you own a small car, it uses more gas.

C
B. The smaller the car, the more gas it uses.

U
D
C. The larger the car, the more gas it uses.
D. Large cars don’t use as much gas as smaller ones. O
PR
Question 47: Le Corbusier was very influential in developing architectural styles.
A. Le Corbusier was greatly influenced by architectural styles.
TU

B. Le Corbusier had influenced greatly in developing architectural styles.


H

C. Le Corbusier had a great influence on architectural styles.


AN

D. Developing architectural styles has a great influence on Le Corbusier.


Question 48: Did you happen to run into George last week?
TH

A. Was it a week ago that you last saw George?


N

B. Where do you think George was all last week?


YE

C. Have you got any idea what happened to George last week?
D. Did you, by any chance, see George last week?
U
G

Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the sentence that best combines each
N

pair of sentences in the following questions.


Question 49: He didn’t study much. He didn’t pass the end-of-term test.
A. He studied so few that he didn’t pass the end-of-term test.
B. He didn’t study hard enough for to pass the end-of-term test.
C. He didn’t pass the end-of-term test because didn’t study much.
D. He didn’t study enough to pass the end-of-term test.
Question 50: Kate immediately phoned her boyfriend and told him the unexpected news. She was
surprised at it.
A. Kate immediately phoned her boyfriend and told him the unexpected news, which she was surprised.
B. Kate immediately phoned her boyfriend and told him, surprising by the unexpected news.

Trang 5
C. Surprised to hear the unexpected news, Kate phoned her boyfriend and told him immediately.
D. Surprised as she was to hear the news, Kate phoned her boyfriend and told him immediately.

N
O
TI
C
U
D
O
PR
TU
H
AN
TH
N
YE
U
G
N

Trang 6
MA TRẬN MÔN TIẾNG ANH
Lĩnh Mức độ
STT vực/ Chuyên đề Thông Vận Vận Dụng
Phần Số câu Nhận Biết
Hiểu Dụng Cao
Phát âm 2 2 0 0 0
1 Ngữ âm
Trọng âm 2 0 2 0 0
Ngữ pháp (Mạo từ, câu
điều kiện, thì, từ nối, giới 9 2 2 2 3
từ…)
Ngữ 5
Từ vựng 1 1 2 1
2 pháp –
Từ vựng Từ đồng nghĩa 2 0 1 1 0
Từ trái nghĩa 2 0 1 1 0

N
O
Tìm lỗi sai 3 0 1 1 1

TI
Chức

C
năng

U
giao

D
tiếp/ Từ
3 - Ngữ Chức năng giao tiếp 2 O 0 2 0 0
PR
thể hiện
chức
năng
TU

giao tiếp
Kỹ năng Điền từ vào bài đọc 5 2 1 1 1
H

4
AN

đọc Đọc hiểu 13 3 2 4 4


Câu có nghĩa gần nhất
TH

3 0 1 2 0
Kỹ năng với câu đã cho
5
viết Nối hai câu thành một
2 0 1 1 0
N

câu
YE

Tổng 50 10 15 15 10
U
G

ĐÁNH GIÁ ĐỀ THI


N

+ Mức độ đề thi: trung bình


+ Nhận xét đề thi: Nhìn chung đề thi này kiến thức nằm trong chương trình lớp 12. Đề có những câu vừa
cơ bản vừa nâng cao nên có tính phân loại học sinh tốt, phù hợp với cho việc sử dụng cho học sinh trung
bình khá ôn luyện cho kì thi trung học phổ thông quốc gia . Điểm chú ý của đề này là các phần đều tương
đối bám tương đề minh họa về độ khó của các phần bài tập. Phần từ vựng vừa cơ bản vừa nâng cao nên
có thể kiểm tra được vốn từ vựng của học sinh.Tuy nhiên trong phần từ vựng ngữ pháp chỉ có 5 câu từ
vựng và 9 câu ngữ pháp ( trong khi đề minh họa có 6 câu từ vựng và 8 câu ngữ pháp).. Đề này tương
đương với đề minh họa của bộ giáo dục.

Trang 7
HƯỚNG DẪN GIẢI CHI TIẾT
Question 1 B Question 11 A Question 21 B Question 31 D Question 41 A
Question 2 B Question 12 B Question 22 A Question 32 B Question 42 C
Question 3 C Question 13 C Question 23 A Question 33 C Question 43 D
Question 4 D Question 14 C Question 24 C Question 34 C Question 44 B
Question 5 B Question 15 D Question 25 C Question 35 A Question 45 B
Question 6 A Question 16 A Question 26 C Question 36 D Question 46 C
Question 7 C Question 17 A Question 27 B Question 37 B Question 47 C
.Question 8 B Question 18 D Question 28 A Question 38 A Question 48 D
Question 9 A Question 19 B Question 29 A Question 39 C Question 49 D
Question 10 B Question 20 B Question 30 D Question 40 B Question 50 C

N
O
TI
Question 1.

C
Kiến thức: Phát âm [u]

U
D
Giải thích:
frustrate /frʌˈstreɪt/
O
busy /ˈbɪzi/
PR
punctual /ˈpʌŋktʃuəl/ rubbish /ˈrʌbɪʃ/
Chữ [u] ở phương án A, C, D được đọc là /ʌ/, [u] ở phương án B được đọc là /ɪ/.
TU

Chọn B
H

Question 2.
AN

Kiến thức: Phát âm [s]


Giải thích:
TH

leisure /ˈleʒə(r)/ pressure /ˈpreʃə(r)/


N

treasure /ˈtreʒə(r)/ pleasure /ˈpleʒə(r)/


YE

Chữ [s] ở phương án A, C, D được đọc là /ʒ/, [s] ở phương án B được đọc là /ʃ/
U

Chọn B
G

Question 3.
N

Kiến thức: Trọng âm từ có 2 âm tiết


Giải thích:
Quy tắc: Danh từ và tính từ có hai âm tiết thường thì trọng âm rơi vào âm tiết thứ nhất; Động từ có hai âm
tiết thường thì trọng âm rơi vào âm tiết thứ hai.
response /rɪˈspɒns/ relate /rɪˈleɪt/
follow /ˈfɒləʊ/ reserve /rɪˈzɜːv/
Phương án C trọng âm rơi vào âm tiết thứ nhất; các phương án A, B, D trọng âm rơi vào âm tiết thứ hai.
Chọn C
Question 4.
Kiến thức: Trọng âm từ có 3 âm tiết
Giải thích:

Trang 8
national /ˈnæʃnəl/ beautiful /ˈbjuːtɪfl/
chemical /ˈkemɪkl/ disaster /dɪˈzɑːstə(r)/
Phương án D trọng âm rơi vào âm tiết thứ hai; các phương án A, B, C trọng âm rơi vào âm tiết thứ nhất.
Chọn D
Question 5.
Kiến thức: Liên từ
Giải thích:
due to ( = because of/ owing to) + noun/ V-ing: bởi vì
despite + noun/ V-ing: mặc dù
so as to + V: để mà
only if + S + V: chỉ khi/ chỉ nếu như
Tạm dịch: Công tác xây dựng vẫn theo đúng tiến độ mặc dù có vấn đề trong việc đào móng.

N
Chọn B

O
Question 6.

TI
Kiến thức: Mệnh đề thời gian

C
U
Giải thích: Công thức: By the time S + V (hiện tại đơn), S + will have P2

D
Tạm dịch: Khi tôi quay trở lại quê hương, tôi sẽ đã xa nhà hơn 3 năm rồi.
Chọn A
O
PR

Question 7.
TU

Kiến thức: Từ loại


Giải thích:
H

pollution (n): sự ô nhiễm pollutant (n): chất gây ô nhiễm


AN

polluted (a): bị ô nhiễm polluting (V-ing): làm cho ô nhiễm


TH

Sau động từ “is” cần tính từ hoặc P2


Tạm dịch: Nước bị ô nhiễm bạn không thể uống nó.
N

Chọn C
YE

Question 8.
U

Kiến thức: to V/ V-ing


G

Giải thích: Công thức: have trouble + Ving (có vấn đề về)
N

Tạm dịch: Sáng nay John đi muộn vì anh ấy có vấn đề khi khởi động ô tô.
Chọn B
Question 9.
Kiến thức: Câu điều kiện
Giải thích:
Thành ngữ: help yourself to sth (tự lấy đồ ăn/ đồ uống)
Cấu trúc điều kiện loại 1: If + S + V (thì hiện tại), S + will V/ please + V (nguyên thể).
=> Đảo ngữ câu điều kiện loại 1: Should + S + V, S + will V/ please + V (nguyên thể).
Tạm dịch: Nếu bạn thấy khát nước, hãy tự lấy đồ uống đằng kia nhé!
Chọn A
Question 10.
Trang 9
Kiến thức: Tính từ
Giải thích:
Cấu trúc: find st + adj/ P2 ( khi mang hàm ý bị động)
+ V-ing ( khi mang hàm ý chủ động)
Tạm dịch: Khi tôi về nhà, tôi thấy cửa không khóa.
Chọn B
Question 11.
Kiến thức: Thì quá khứ hoàn thành – quá khứ đơn
Giải thích:
Công thức: S + had no sooner P2 than S + V (quá khứ đơn)
=> Công thức đảo: No sooner had + S + P2 than S + V (quá khứ đơn)
Tạm dịch: Tôi vừa châm lửa cho bữa tiệc ngoài trời ( để nướng thịt) thì trời bắt đầu mưa.

N
Chọn A

O
Question 12.

TI
Kiến thức: Cách sử dụng “another, other, the other, the others”

C
U
Giải thích:

D
another + (danh từ số ít): một... khác (trong nhiều...)/ nữa ( + số đếm)
O
the others = the other + danh từ số nhiều: những cái còn lại (với số lượng xác định)
PR

others = other + danh từ số nhiều: những... khác


TU

the other: cái còn lại


Tạm dịch: Mùa hè là một mùa. Mùa xuân là một mùa khác.
H

Chọn B
AN

Question 13.
TH

Kiến thức: Giới từ


Giải thích: Cụm từ: satisfied with sb/ sth (hài lòng với)
N

Tạm dịch: Bạn có hài lòng với kỷ lục bạn đã đạt được không?
YE

Chọn C
U

Question 14.
G

Kiến thức: Từ vựng


N

Giải thích:
incompetent (a) = not having enough skill or knowledge to do something well or to the necessary
standard.
unable (a) to do sth = not having the skill, strength, time, knowledge, etc.
incapable + of (a): không có khả năng
powerless (a) = without power to control or to influence somebody/ something (= helpless)
powerless to do somethinf = completely unable to do something
Tạm dịch: Căn bệnh của anh ấy làm cho anh ấy không có khả năng tập trung.
Chọn C
Question 15.
Kiến thức: Collocations (Sự kết hợp từ)
Trang 10
Giải thích: Sự kết hợp từ: reach an agreement (đạt được thỏa thuận)
Tạm dịch: Họ đã thảo luận vấn đề kỹ càng nhưng không thể đạt được thỏa thuận.
Chọn D
Question 16.
Kiến thức: Từ vựng
Giải thích:
Phân biệt nghĩa, cách sử dụng và cấu trúc của các động từ đồng nghĩa:
- target sth/ sb: nhắm vào đối tượng nào
- point (at/to/ toward sb/ sth): chỉ vào ai/ cái gì; point sth (at sb/sth) = aim sth at sb/ sth
- aim (v) = try to plan or achieve some; aim sth at sb = to say or do sth that is intended to influence or
effect a particular person or group
- focus on (v): tập trung vào

N
Tạm dịch: Quảng cáo trên TV vào buổi chiều muộn có xu hướng nhắm đến trẻ nhỏ.

O
Chọn A

TI
Question 17.

C
U
Kiến thức: Từ vựng

D
Giải thích:
O
accidentally (adv) = by chance: tình cờ, vô tình >< deliberately (= intentionally): cố ý
PR

briefly (adv): một chút (thời gian); một cách ngắn gọn
wildly (adv): một cách không có kiểm soát; cực kỳ, rất
TU

enthusiastically (adv): một cách hào hứng, nhiệt tình


H

Tạm dịch: Darren vô tình xóa mất bài tập mà anh ấy đã làm trong 3 tiếng chỉ với một cái nhấp chuột.
AN

Chọn A
TH

Question 18.
Kiến thức: Thành ngữ
N

Giải thích:
YE

Thành ngữ: be very set in sb’s ways (không muốn thay đổi nếp sống cũ)
U

Phân biệt:
G

- routine (n): the normal order and way in which you regularly do things
N

- habit (n): the thing that you do often and almost without thinking, especially something that is hard to
stop doing.
Tạm dịch: Nhiều người già không muốn thay đổi. Họ không muốn thay đổi nếp sống cũ.
Chọn D
Question 19.
Kiến thức: Văn hóa giao tiếp
Giải thích:
- “ Michael, em lại đến muộn rồi đấy.”
A. Không sao đâu. Tối qua em đi ngủ muộn ạ. B. Em xin lỗi. Tắt đường quá cô ạ.
C. Được rồi. Cảm ơn vì đã nói với em. D. Được rồi. Đó là lỗi của em ạ.
Các phản hồi A, C, D không phù hợp với tình huống.
Trang 11
Chọn B
Question 20.
Kiến thức: Văn hóa giao tiếp
Giải thích:
- “ Bạn có muốn cùng chúng tôi uống tách cà phên sau giờ làm không?”
A. Nghe có vẻ hay đó, nhưng mình tự làm được.
B. Tiếc quá, nhưng mình phải hoàn thành bài thuyết trình cho ngày mai.
C. Không thành vấn đề. Cà phê bị làm sao à?
D. Cảm ơn. Mình có thể pha cà phê.
Các phản hồi A, C, D không phù hợp với tình huống.
Chọn B
Question 21.

N
Kiến thức: Từ đồng nghĩa

O
Giải thích:

TI
from scratch = completely from the beginning: bắt đầu lại từ đầu

C
U
A. từ đầu đến cuối

D
C. từ cuối D. từ đầu đến chân
O
Tạm dịch: Bạn có thể sửa hệ thống máy tính hiện tại không, hay nên bắt đầu lại từ đầu từ hệ thống mới?
PR

Chọn B
TU

Question 22.
Kiến thức: Từ đồng nghĩa
H

Giải thích:
AN

regulate = control: kiểm soát, quản lý


TH

adjust (v): điều chỉnh


forbid (v): ngăn cấm
N

allow (v): cho phép


YE

Tạm dịch: FDA là tên gọi thông dụng của Cơ quan quản lý Thực phẩm và Thuốc. Nó là một cơ quan nhà
U

nước đảm bảo an toàn cho hàng tiêu dùng. Nó quản lý thực phẩm và nguồn cung cấp thực phẩm.
G

Chọn A
N

Question 23.
Kiến thức: Từ trái nghĩa
Giải thích: chance = unplanned = accidental = unintentional: tình cờ >< deliberate ( = on purpose): cố
tình
Tạm dịch: Tôi nhớ rõ ràng là đã nói chuyện với anh ấy trong một cuộc gặp gỡ tình cờ vào mùa hè năm
ngoái.
Chọn A
Question 24.
Kiến thức: Từ trái nghĩa
Giải thích: get on perfectly well = manage well = survive (v): xoay sở tốt >< surrender (v): đầu hàng, từ
bỏ

Trang 12
Tạm dịch: Chún ta có thể xoay sở tốt mà không có cô ấy.
Chọn C
Question 25.
Kiến thức: Cụm từ
Giải thích:
Cụm từ: be in danger (có nguy cơ tuyệt chủng)
threat (n): sự đe dọa
problem (n): vấn đề
vanishing (V-ing): sự biến mất
Nowadays people are more aware that wildlife all over the world is in (25) danger.
Tạm dịch: Ngày nay con người càng ý thức được rằng động vật hoang dã trên khắp thế giới có nguy cơ
tuyệt chủng.

N
Chọn C

O
Question 26.

TI
Kiến thức: Từ vựng

C
U
Giải thích:

D
become + adj: trở nên như thế nào
disappeared (Ved) = vanished (Ved): biến mất
O
PR

extinct (a): tuyệt chủng


empty (a): trống rỗng
TU

Many species of animals are threatened, and could easily become (26) extinct if we do not make an effort
H

to protect them.
AN

Tạm dịch: Nhiều loại động vật bị đe dọa, và có thể dễ dàng bị tuyệt chủng nếu chúng ta không nỗ lực bảo
vệ chúng.
TH

Chọn C
N

Question 27.
YE

Kiến thức: Từ vựng


Giải thích:
U
G

for life: cả đời


N

alive (a): còn sống


lively (a): sống động
for a living: để kiếm sống => không có cụm từ “for living”.
catch alive: bắt sống
Some birds, such as parrots, are caught (27) alive, and sold as pets.
Tạm dịch: Một số loài chim, chẳng hạn như vẹt, bị bắt sống, và bán làm thú nuôi.
Chọn B
Question 28.
Kiến thức: Liên từ
Giải thích:
but: nhưng and: và

Trang 13
so: vì vậy despite + noun/ V-ing: mặc dù
Farmers use powerful chemicals to help them grow better crops, (28) but these chemicals pollute the
environment and harm wildlife.
Tạm dùng: Những người nông dân sử dụng chất hóa học mạnh để vụ mùa tốt hơn, nhưng những hóa chất
này gây ô nhiễm môi trường và gây hại cho động vật hoang dã.
Chọn A
Question 29.
Kiến thức: Từ vựng
Giải thích:
be left: còn lại
forgotten (P2): bị lãng quên
staying (V_ing): còn lại

N
survive (V_ed): tồn tại

O
The most successful animals on Earth, human beings, will soon be the only ones (29) left unless we can

TI
solve this problem.

C
Tạm dịch: Loài động vật thành công nhất trên Trái Đất, con người, sẽ sớm là loài duy nhất còn sót lại

U
nếu chúng ta không thể giải quyết vấn đề này.

D
Chọn A O
PR
Question 30.
Kiến thức: Đọc hiểu
TU

Giải thích:
Tiêu đề nào sau đây là phù hợp nhất cho bài đọc?
H
AN

A. Cử chỉ điệu bộ B. Dấu hiệu và tín hiệu


C. Lời nói D. Sự giao tiếp
TH

Chọn D
N

Question 31.
YE

Kiến thức: Đọc hiểu


Giải thích:
U
G

Từ “it” ở đoạn 1 thay thế cho .


N

A. cách thức B. môi trường C. chức năng D. tín hiệu


=> it = signal
Thông tin: The basic function of signal is to impinge upon the environment in such a way that it attracts
attention, as, for example, the dots and dashes of a telegraph circuit.
Tạm dịch: Chức năng cơ bản của tín hiệu là để tác động lên môi trường theo cái cách mà nó thu hút sự
chú ý, chẳng hạn như dấu chấm và dấu gạch ngang trong mạch điện báo.
Chọn D
Question 32.
Kiến thức: Đọc hiểu
Giải thích:
Từ “intricate” ở đoạn 2 có thể được thay thế tốt nhất bởi .

Trang 14
A. không hiệu quả B. phức tạp C. thuộc về lịch sử D. không chắc chắn
=> intricate = complicated (= complex)
Thông tin: Symbols are more difficult to describe than either signals or signs because of their intricate
relationship with the receiver’s cultural perceptions.
Tạm dịch: Những ký hiệu khó hơn để mô tả hơn tín hiệu hay dấu hiệu bởi mối quan hệ phức tạp với nền
tảng văn hóa của người nhận.
Chọn B
Question 33.
Kiến thức: Đọc hiểu
Giải thích:
Tại sao điện thoại, ra-đi-ô và tivi được phát minh?
A. Bởi vì con người không thể hiểu dấu hiệu, tín hiệu và biểu tượng.

N
B. Bởi vì con người tin rằng dấu hiệu, tín hiệu và biểu tượng đã lỗi thời.

O
C. Bởi vì con người muốn giao tiếp ở khoảng cách xa nhau.

TI
D. Bởi vì con người muốn hình thức giao tiếp mới.

C
Thông tin: Although signals, signs, symbols, and gestures are very useful, they do have a major

U
D
disadvantage in communication. They usually do not allow ideas to be shared without the sender being
O
directly adjacent to the receiver. Without an exchange of ideas, interaction comes to a halt. As a result,
PR
means of communication intended to be used for long distances and extended periods must be based upon
speech. Radio, television and the telephone are only a few.
TU

Tạm dịch: Mặc dù tín hiệu, dấu hiệu, biểu tượng và cử chỉ rất hữu ích, nhưng chúng có một nhược điểm
lớn trong giao tiếp. Chúng thường không cho phép các ý tưởng được chia sẻ mà không có người gửi trực
H

tiếp bên cạnh người nhận. Không có sự trao đổi ý tưởng, sự tương tác bị trở ngại. Do đó, phương tiện liên
AN

lạc có xu hướng được sử dụng cho khoảng cách xa và thời gian kéo dài phải dựa trên lời nói. Đài phát
TH

thanh, truyền hình và điện thoại chỉ là một số ít.


Chọn C
N

Question 34.
YE

Kiến thức: Đọc hiểu


U

Giải thích:
G

Tác giả nói gì về lời nói?


N

A. Nó chỉ đúng cho giao tiếp.


B. Nó phụ thuộc vào những cải tiến được tạo nên bởi các nhà khoa học.
C. Nó là loại hình giao tiếp tiên tiến nhất.
D. Nó cần xảy ra.
Thông tin: Although speech is the most advanced form of communication, there are many ways of
communicating without using speech.
Tạm dịch: Mặc dù lời nói là hình thức giao tiếp tiên tiến nhất, có nhiều cách giao tiếp mà không cần sử
dụng lời nói.
Chọn C
Question 35.
Kiến thức: Đọc hiểu

Trang 15
Giải thích:
Tiêu đề nào là phù hợp nhất cho bài đọc?
A. Sự xóa bỏ bệnh đậu mùa B. Tổ chức Y tế thế giới
C. Căn bệnh truyền nhiễm D. Sự chủng ngừa bệnh đậu mùa
Chọn A
Question 36.
Kiến thức: Đọc hiểu
Giải thích:
Từ “contagious” gần nghĩa nhất với
A. lịch thiệp B. bắt giữ C. nhiều D. mắc phải
=> contagious = catching
Thông tin: Smallpox was the first widespread disease to be eliminated by human intervention. Known as

N
a highly contagious viral disease, it broke out in Europe, causing the deaths of millions of people until

O
the vaccination was invented by Edward Jenner around 1800.

TI
Tạm dịch: Bệnh đậu mùa là căn bệnh phổ biến đầu tiên được loại bỏ bằng sự can thiệp của con người.

C
Được biết đến như một căn bệnh siêu vi rất dễ lây lan, nó đã bùng phát ở châu Âu, gây ra cái chết của

U
hàng triệu người cho đến khi vắc-xin được Edward Jenner phát minh vào khoảng năm 1800.

D
Chọn D O
PR
Question 37.
Kiến thức: Đọc hiểu
TU

Giải thích:
Cộng đồng quốc tế xem xét bệnh đậu mùa
H
AN

A. căn bệnh nhẹ B. căn bệnh chết người


C. bệnh tinh thần D. biếm hiếm gặp
TH

Thông tin: In many nations, it was a terror, a fatal disease until very recently.
N

Tạm dịch: Ở nhiều quốc gia, nó là


YE

Chọn B
Question 38.
U
G

Kiến thức: Đọc hiểu


N

Giải thích:
Từ “its” ở đoạn 2 ám chỉ đến
A. căn bệnh B. sự khủng bố, khủng khiếp
C. sự tiêm ngừa vắc-xin D. sự chết chóc
Thông tin: Smallpox was the first widespread disease to be eliminated by human intervention. Known as
a highly contagious viral disease, it broke out in Europe, causing the deaths of millions of people until
the vaccination was invented by Edward Jenner around 1800. In many nations, it was a terror, a fatal
disease until very recently. Its victims suffer high fever, vomiting and painful, itchy, pustules that left
scars. In villages and cities all over the world, people were worried about suffering smallpox.
Tạm dịch: Bệnh đậu mùa là căn bệnh phổ biến đầu tiên được loại bỏ bằng sự can thiệp của con người.
Được biết đến như một căn bệnh siêu vi rất dễ lây lan, nó đã bùng phát ở châu Âu, gây ra cái chết của
hàng triệu người cho đến khi vắc-xin được Edward Jenner phát minh vào khoảng năm 1800. Ở nhiều
Trang 16
quốc gia, đây là một căn bệnh khủng khiếp, một căn bệnh gây tử vong cho đến gần đây. Nạn nhân của nó
bị sốt cao, nôn mửa và đau đớn, ngứa, mụn mủ để lại sẹo. Ở các làng và thành phố trên khắp thế giới, mọi
người lo lắng về bệnh đậu mùa.
Chọn A
Question 39.
Kiến thức: Đọc hiểu
Giải thích:
Theo bài đọc, cách nào được sử dụng để loại bỏ sự lây lan của bệnh đậu mùa?
A. Tiêm ngừa vắc-xin cho toàn bộ những ngôi làng
B. Điều trị cho những nạn nhân riêng lẻ
C. Cách ly nạn nhân và tiêm ngừa vắc-xin hàng loạt
D. Báo cáo rộng rãi những trường hợp bùng phát bệnh

N
Thông tin: The strategy was not only to provide mass vaccinations but also to isolate patients with active

O
smallpox in order to contain the spread of the disease and to break the chain of human transmission.

TI
Tạm dịch: Chiến lược này không chỉ là cung cấp vắc-xin đại trà mà còn cách ly bệnh nhân mắc bệnh đậu

C
mùa đang hoạt động để ngăn chặn sự lây lan của bệnh và phá vỡ chuỗi lây truyền ở người.

U
Chọn C

D
Question 40. O
PR
Kiến thức: Đọc hiểu
Giải thích:
TU

Công chúng được thúc đẩy như thế nào để giúp đỡ nhân viên y tế?
A. Bằng cách giáo dục họ.
H
AN

B. Bằng cách thưởng họ khi báo cáo trường hợp mắc bệnh đậu mùa.
C. Bằng cách cách ly họ với những người khác.
TH

D. Bằng cách cho họ tiêm ngừa vắc-xin.


N

Thông tin: Rewards for reporting smallpox assisted in motivating the public to aid health workers.
YE

Tạm dịch: Phần thưởng cho việc báo cáo bệnh đậu mùa đã hỗ trợ thúc đẩy công chúng hỗ trợ nhân viên y
tế.
U

Chọn B
G
N

Question 41.
Kiến thức: Đọc hiểu
Giải thích:
Câu nào không ám chỉ bệnh đậu mùa?
A. Những dự án trước đây đã thất bại.
B. Con người không còn tiêm vắc-xin ngừa bệnh đậu mùa nữa.
C. Tổ chức y tế thế giới đã thành lập một chiến dịch toàn cầu để loại trừ căn bệnh này.
D. Nó là một mối đe dọa chết người.
Chọn A
Question 42.
Kiến thức: Đọc hiểu

Trang 17
Giải thích:
Có thể suy ra từ bài đọc rằng .
A. căn bệnh sốt vàng da đã được báo cáo xảy ra trong năm nay
B. không có trường nào mắc bệnh đậu mùa được báo cáo trong năm nay
C. những bệnh nhân mắc bệnh đậu mùa không chết khi tiếp xúc với căn bệnh này nữa
D. bệnh đậu mùa không lây từ người này sang người khác
Thông tin: By April of 1978 WHO officials announced that they had isolated the last known case of the
disease but health workers continued to search for new cases for additional years to be completely sure. In
May, 1980, a formal statement was made to the global community. Today smallpox is no longer a threat
to humanity. Routine vaccinations have been stopped worldwide.
Tạm dịch: Đến tháng 4 năm 1978, các quan chức của WHO tuyên bố rằng họ đã cách ly trường hợp bệnh
đã biết cuối cùng nhưng các nhân viên y tế tiếp tục tìm kiếm các trường hợp mới trong nhiều năm nữa để
hoàn toàn chắc chắn. Vào tháng 5 năm 1980, một tuyên bố chính thức đã được đưa ra cho cộng đồng toàn

N
cầu. Ngày nay bệnh đậu mùa không còn là mối đe dọa đối với nhân loại. Tiêm chủng định kỳ đã được

O
dừng lại trên toàn thế giới.

TI
C
Chọn C

U
Question 43.

D
Kiến thức: to V/ V-ing O
Giải thích:
PR

Công thức: spend sth V-ing:


TU

Sửa: to sunbathe => sunbathing


Tạm dịch: Tôi thích nằm trên bãi biển, vì vậy tôi luôn dành kỉ nghỉ tắm nắng.
H

Chọn D
AN

Question 44.
TH

Kiến thức: Cách sử dụng động từ “know”


Giải thích:
N

know of: biết về sự tồn tại của cái gì


YE

know sth: biết cái gì


U

Sửa: know of => know


G

Tạm dịch: Chúng tôi không biết tình hình việc làm chung sẽ phát triển như thế nào trong tương lai.
N

Chọn B
Question 45.
Kiến thức: Câu bị động
Giải thích:
Vì câu mang nghĩa bị động nên ta dùng cấu trúc bị động thì hiện tại hoàn thành: S + have/ has been
Ved/V3
Sửa: have made => have been made
Tạm dịch: Rất nhiều phát hiện được thực hiện trong các lĩnh vực hóa học và vật lý.
Chọn B
Question 46.
Kiến thức: So sánh kép
Trang 18
Giải thích: Công thức so sánh kép (Càng... càng...): The + so sánh hơn (+ S +V), the + so sánh hơn (+ S
+V),
Tạm dịch: Xe hơi lớn tốn nhiều xăng hơn xe nhỏ.
A. Nếu bạn sử dụng xe hơi nhỏ, nó tốn nhiều xăng hơn. => sai
B. Xe hơi càng nhỏ, tốn càng nhiều xăng. => sai
C. Xe hơi càng to, tốn càng nhiều xăng. => đúng
D. Xe hơi to không tốn nhiều xăng bằng xe hơi nhỏ. => sai
Chọn C
Question 47.
Kiến thức: Câu đồng nghĩa
Giải thích: be influential = have a great influence on sth: có ảnh hưởng lớn đến
Tạm dịch: Le Corbusier rất có tầm ảnh hưởng trong việc phát triển các phong cách kiến trúc.

N
A. Le Corbusier bị ảnh hưởng lớn bởi các phong cách kiến trúc. => sai

O
B. Sai ngữ pháp: influence sb (ảnh hưởng đến ai)

TI
D. Việc phát triển các phong cách kiến trúc có ảnh hưởng lớn đến Le Corbusier. => sai

C
U
Chọn C

D
Question 48.
Kiến thức: Câu đồng nghĩa
O
PR

Giải thích: happen + to V = V + by chance/ by chance + to V


Tạm dịch: Có phải bạn đã tình cờ gặp George vào tuần trước?
TU

A. Có phải lần cuối bạn gặp George là cách đây 1 tuần không? => sai
H

B. Bạn nghĩ rằng George đã ở đâu cả tuần trước? => sai


AN

C. Bạn có biết việc gì đã xảy ra với George tuần trước không? => sai
TH

Chọn D
Question 49.
N

Kiến thức: Câu đồng nghĩa


YE

Giải thích:
U

Tạm dịch: Anh ấy đã không học nhiều. Anh ấy đã không đỗ kỳ thi cuối khóa.
G

A. Sai ngữ pháp: so few => so little


N

B. Sai ngữ pháp: for => bỏ “for”


C. Sai ngữ pháp: because + S + V => Sửa: because didn’t => because he didn’t
D. Anh ấy đã không học đủ chăm để thi đỗ kỳ thi cuối khóa.
Công thức: S + V + adv + enough + to V
Chọn D
Question 50.
Kiến thức: Câu đồng nghĩa
Giải thích:
Tạm dịch: Kate ngay lập tức gọi cho bạn trai của cô ấy và báo với anh ấy tín tức bất ngờ. Cô ấy ngạc
nhiên về nó.
A. Sai ngữ pháp: surprised => surprised at
Trang 19
B. Sai ngữ pháp: surprising => surprised
C. Ngạc nhiên khi nghe tin tức bất ngờ, Kate gọi cho bạn trai và báo với anh ấy ngay lập tức.
Rút gọn mệnh đề cùng chủ ngữ (Kate)
Câu đầy đủ: Because Kate was surprised to hear the unexpected news, she phoned her boyfriend and told
him immediately.
D. Mặc dù ngạc nhiên khi nghe tin tức, Kate gọi cho bạn trai và báo với anh ấy ngay lập tức. => sai
adj + as + S + be = Although S + be + adj
Chọn C

N
O
TI
C
U
D
O
PR
TU
H
AN
TH
N
YE
U
G
N

Trang 20
Đề dự đoán số 09 ĐỀ THI THỬ THPT QUỐC GIA NĂM 2019
Môn thi: TIẾNG ANH
Thời gian làm bài: 60 phút, không kể thời gian phát đề

Họ, tên thí sinh: .......................................................................


Số báo danh: ............................................................................
Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the word whose underlined part differs
from the other three in pronunciation in each of the following questions.
Question 1: A. laughs B. problems C. nights D. markets
Question 2: A. toll B. roll C. doll D. hole

N
Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the word that differs from the other three

O
TI
in the position of primary stress in each of the following questions.

C
Question 3: A. injure B. building C. letter D. hotel

U
D
Question 4: A. committee B. envelope C. develop D. procedure
O
Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the
PR

following questions.
TU

Question 5: Bodies of ______ dead in the tragic accident yesterday were taken away.
A. the B. a C. an D. Ø
H
AN

Question 6: If you ______ English in everyday conversations, you’ll speak it fluently.


TH

A. use B. will use C. would use D. used


Question 7: John could not talk to you when you phoned him yesterday as he ______ a bath.
N
YE

A. took B. had taken C. was taking D. would take


U

Question 8: Her eyes are red and puffy ______ she has been crying a lot.
G

A. although B. since C. because of D. despite


N

Question 9: Jonas worked really hard throughout the term, so it was not merely ______ chance that he
got straight A’s.
A. off B. from C. by D. in
Question 10: _______ toward shore, its shape is changed by its collision with the shallow sea bottom.
A. During a wave rolls B. As a wave rolls C. A wave rolls D. A wave’s rolling
Question 11: _______ with the size of the whole earth, the highest mountain does not seem high at all.
A. When compared B. On comparing C. Having compared D. To compare
Question 12: Most teachers tend to detest ______ during classes.

Trang 1
A. interrupting B. being interrupted C. to interrupt D. to be interrupted
Question 13: Although Ariel arrived ______, we made her welcome just the same as everyone else.
A. expect B. unexpectedly C. unexpected D. expectation
Question 14: Please ______ the milk carefully; I don’t want it to boil over.
A. look at B. notice C. watch D. examine
Question 15: These days, housework has been made much easier by electrical ______.
A. machinery B. appliances C. instruments D. equipment
Question 16: The island where these rare birds nest has been declared a(n) ______ where poaching is
prohibited.
A. observation B. reservation C. preservation D. conservation

N
O
Question 17: The play is quite suitable for children to see as there is nothing ______ in it.

TI
A. exceptional B. excessive C. exceptionable D. offended

C
Question 18: ______ drugs are highly addictive and can have unpredictable side effects.

U
D
A. Designer B. Maker C. Composer
O D. Mixer
PR
Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the word(s) CLOSEST in meaning to the
underlined word(s) in each of the following questions.
TU

Question 19: Cows with newly born calves often show a strong urge to protect their helpless young.
H

A. desire B. reaction C. thought D. decision


AN

Question 20: All visitors are told to watch out for pickpockets in public places.
TH

A. take care of B. look for C. pay attention to D. beware of


Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the OPPOSITE in meaning to the
N
YE

underlined word(s) in each of the following questions.


U

Question 21: Various programs have been designed in order to facilitate the storage and analysis of
G

research data.
N

A. ease B. hinder C. speed D. destroy


Question 22:It seems that the deal was made behind closed doors as no one had any clue about it.
A. secretly B. daily C. transparently D. frankly
Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the sentence that best completes each of
the following exchanges.
Question 23:Mike and Laura are talking about their plan for the weekend.
- Mike: “I promise to go shopping with you if you help me with the housework.”
- Laura: “______ You are the last person to keep a promise.”

Trang 2
A. Come off it! B. That’s great! C. How come? D. I hate to differ.
Question 24:Laura and Mitchell are talking about their class monitor, Susie.
- Laura: "You know, Susie’s father is very rich."
- Mitchell: "______ She wouldn’t accept his help even if it were offered."
A. What for? B. No wonder. C. So what? D. No doubt.
Read the following passage and mark the letter Ay B, C, or D on your answer sheet to indicate the
correct word or phrase that best fits each of the numbered blanks from 25 to 29.
Why do some people take revenge on others? Why aren’t we able to sort out our problems without
seeking to get (25)______ with those who have hurt us? Apparently, we are (26)______ experiencing a
deeply rooted part of human nature. Our desire for revenge comes from the brain’s limbic system, the

N
most primitive part of the brain and one that we share with all animals. (27)______, when someone

O
confronts us, we often prefer attacking verbally or physically rather than try to work out a solution

TI
C
together.

U
However, unlike animals, we also possess a highly evolved cerebral cortex which allows us to plan

D
O
and analyse – and this can make revenge more than just a(n) (28) ______ reaction. A person who feels
PR
they have been wronged may even enjoy planning a creative and appropriate act of revenge. Some people
suggest that taking revenge can be seen as a positive move, allowing you to work through your negative
TU

emotions. However, it can also be dangerous, and you may risk finding yourself in a situation (29)______
H

rapidly gets out of hand.


AN

Question 25: A. equal B. even C. similar D. fair


TH

Question 26: A. simply B. simple C. simplicity D. simplify


N

Question 27: A. However B. Thus C. Additionally D. Subsequently


YE

Question 28: A. distinctive B. instinctive C. extrinsic D. inborn


U

Question 29: A. who B. where C. when D. which


G

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the
N

correct answer to each of the questions from 30 to 34.


A leading question among anthropologists is: what exactly led to the development of human cities?
Basically, modern humans have existed on earth for over 100,000 years. Yet it is only in the last 8,000
years that they have begun to gather in significant numbers and form cities. Prior to that period, humans
existed in small family or tribal groups, generally consisting of fewer than 100 individuals. What, then,
led humans to make the dramatic shift from living in small groups to living in large, organized cities? It
seems that the development of cities required a particular set of circumstances.
First, it required a minimum population density. For much of their early history, humans existed
only in small numbers. This is due to the fact that early humans relied on hunting and gathering wild
Trang 3
foods for their survival. Even the most fertile land would only support a relatively small number of
predators, so it was not until humans began to practice agriculture that they were able to gather in large
enough numbers to form cities.
Furthermore, the development of a city could only be possible if a large number of people shared a
common language, culture and religion. Without such unifying factors, a cooperative, peaceful existence
among large numbers of people would have been impossible.
Finally, it seems that early humans needed to be faced with a large problem, which one small group
of individuals could not solve on its own. Only when large-scale cooperation was needed to overcome a
problem would humans come together to form cities.
Question 30: What is the passage mainly about?

N
A. Factors bringing about the development of human cities

O
B. How population density affects the development of human cities

TI
C
C. Why a shared language makes a peaceful human city

U
D. Problems solved by cooperation of a large group

D
O
Question 31: The word "circumstances" in paragraph 1 mostly means ______.
PR

A. conditions B. preparations C. examples D. events


TU

Question 32: The word "they" in paragraph 2 refers to ______.


A. predators B. humans C. cities D. foods
H
AN

Question 33: Which of the following enabled people to live together in peace?
A. A large area of fertile land
TH

B. A shared belief and value


N

C. A large and complicated problem


YE

D. A group with a minimal number of members


U
G

Question 34: Which of the following is NOT needed for the development of a city?
N

A. a shared culture B. people’s gathering


C. peaceful existence D. large-scale collaboration
Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the
correct answer to each of the questions from 35 to 42.
Nature has always provided a stimulus for inventive minds. Early flying machines clearly were an
attempt to emulate the freedom of birds. Architects and engineers have often consciously modeled
buildings on forms found in nature. A more recent example of the inspiration given by nature is the
invention of Velcro®. The inventor of this now common fastening device noticed that small burrs

Trang 4
attached to his dog's coat grasped the hairs by means of tiny hooks. This led him to invent a synthetic
fabric whose surfaces mimic the clasping properties of this natural seedpod.
Animals and plants have evolved solutions to the kinds of problems that often interest engineers and
designers. Much current research in material science is concerned with actively examining the natural
world, especially at the molecular level, for inspiration to develop materials with novel properties. This
relatively new field of study is sometimes known as biomimetics, since it consciously attempts to mimic
nature.
Researchers have investigated several interesting areas. For example, they have studied how the
molecular structure of antler bone contributes to its amazing toughness, how the skin structure of a worm
contributes to its ability to crawl, how the sea cucumber softens its skeleton and changes shape so that it
can squeeze through tiny gaps in rocks, or what gives wood its high resistance to impact. These

N
O
investigations have led to several breakthroughs in the development of composite materials with

TI
remarkable properties.

C
U
Predictions for future inventions that may be developed from these lines of research include so-

D
called smart structures that design and repair themselves in a similar way to a variety of processes in the
O
natural world. For example, engineers have envisaged bridges that would detect areas heavily stressed by
PR

vehicle movement or wind. The bridge structure would then automatically add or move material to the
TU

weak areas until the stress is reduced. The same principle might be used to repair damaged buildings.
Other new materials that have been imagined are substances that would copy photosynthesis in green
H
AN

plants in order to create new energy sources. The potential impact of biomimetic research is so great that
the twenty-first century may come to be known as the "Age of Materials."
TH

Question 35: The passage is primarily concerned with ______.


N

A. future research into the uses of Velcro®


YE

B. the effect of the Age of Materials on nature


U
G

C. the development of products based on nature


N

D. problems that preoccupy designers and engineers


Question 36: The word “emulate” in paragraph 1 is closest in meaning to ______.
A. stimulate B. captivate C. imitate D. activate
Question 37: Which of the following is true about Velcro®?
A. It was first used to remove dog hair from the owner’s coat.
B. It exemplifies how a natural structure inspired a useful invention.
C. The inventor of Velcro® was very famous before his invention.
D. It has set a trend for tiny hooklike structures in synthetic fabric.
Question 38:The word “novel” in paragraph 2 is closest in meaning to ______.
Trang 5
A. unique B. familiar C. fictitious D. legendary
Question 39:Which of the following does the word “it” in paragraph 3 refer to?
A. sea cucumber B. skeleton C. shape D. worm
Question 40: According to the passage, what do investigations in biomimetics suggest?
A. Biomimetics is not promising.
B. Biomimetics may lead to the development of new creatures.
C. Biomimetics may lead to useful inventions.
D. Biomimetics has provided the new material for smart structures.
Question 41: According to the passage, which of the following would NOT be a useful biomimetic
product?

N
O
A. Tomatoes mimicking the structures that give sea cucumbers the ability to squeeze through cracks

TI
B. Bulletproof jackets mimicking the structures that give wood its resistance to impact

C
C. Glass in windshields mimicking the structures that give antler bone its toughness

U
D
D. Cables mimicking the structures that give spiderwebs their flexibility and tensile strength
O
PR
Question 42: As inferred from the passage, what would be the advantage of a product that mimics
photosynthesis?
TU

A. It could be used to create green plants.


H

B. It could help to meet future energy needs.


AN

C. It could be an aid in repairing green areas.


TH

D. It could form the basis of twenty-first century materials.


Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the underlined part that needs correction
N
YE

in each of the following questions.


U

Question 43: Playing video games may distract often students from schoolwork.
G

A. Playing B. games C. distract often D. schoolwork


N

Question 44: A scientific principle has a life expectancy of approximately a decade before it drastically
revised or replaced by newer information.
A. expectancy B. approximately C. drastically revised D. newer
Question 45: At first John was quite bewildered when taking over the factory but he soon ensured
himself that things would go well soon.
A. quite bewildered B. taking over C. ensured himself D. would go well
Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the sentence that is closest in meaning to
each of the following questions.

Trang 6
Question 46: Janet speaks English better than Daisy.
A. Janet does not speak English as well as Daisy.
B. Daisy speaks English better than Janet.
C. Janet is a better speaker of English than Daisy.
D. Daisy and Janet are not so good at speaking English.
Question 47:"I would be grateful if you did the work" he said to me.
A. He politely asked me to do the work.
B. He praised me because I did the work.
C. He thanked me for doing the work.
D. He felt thankful to me because I did the work.

N
O
Question 48: It wasn't obligatory to submit my assignment today.

TI
A. I must have submitted my assignment today.

C
U
B. I needn't have submitted my assignment today.

D
C. I could have submitted my assignmenttoday. O
PR
D. I shouldn’t have submitted my assignment today.
Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the sentence that best combines each
TU

pair of sentences in the following questions.


H

Question 49: The boss scolded Laura for that minor mistake. He now feels really bad about it.
AN

A. The boss wishes he did not scold Laurafor that minor mistake.
TH

B. The boss wishes Laura had not made that minor mistake.
N

C. If only the boss had not scolded Laura for that minor mistake.
YE

D. The boss regretted to scold Laurafor that minor mistake.


U

Question 50: Olga was about to say something about the end of the movie. He was stopped by his friends
G

right then.
N

A. Hardly had Olga intended to say something about the end of the movie before he was stopped by his
friends.
B. Only after Olgahad said something about the end of the movie was he stopped by his friends.
C. Were it not for Olga’s intension of saying something about the end of the movie, he would not be
stopped by his friends.
D. It was not until Olga was stopped by his friends that he started to say something about the end of the
movie.

Trang 7
HƯỚNG DẪN GIẢI CHI TIẾT

Question 1 B Question 11 A Question 21 B Question 31 A Question 41 A


Question 2 C Question 12 B Question 22 C Question 32 B Question 42 B
Question 3 D Question 13 B Question 23 A Question 33 B Question 43 B
Question 4 B Question 14 C Question 24 C Question 34 C Question 44 C
Question 5 A Question 15 B Question 25 B Question 35 C Question 45 C
Question 6 A Question 16 B Question 26 A Question 36 C Question 46 C
Question 7 C Question 17 C Question 27 B Question 37 B Question 47 A
Question 8 B Question 18 A Question 28 B Question 38 A Question 48 B
Question 9 C Question 19 A Question 29 D Question 39 A Question 49 C
Question 10 B Question 20 D Question 30 A Question 40 C Question 50 A

N
O
Question 1. B

TI
C
Kiến thức: Phát âm “s”

U
Giải thích:

D
Cách phát âm đuôi “s”: O
PR

+ Đuôi “s” được phát âm là /s/ khi động từ có phát âm kết thúc là /t/,/k/,/p/,/f/,/θ/
TU

+ Đuôi “s” được phát âm là /iz/ khi động từ có phát âm kết thúc là /ʃ/,/s/,/tʃ/,/z/,/dʒ/,/ʒ/
+ Đuôi “s” được phát âm là /z/ với các trường hợp còn lại
H
AN

A. laughs /lɑːfs/ B. problems /ˈprɒbləmz/


C. nights /naɪts/ D. markets /ˈmɑːkɪts/
TH

Phần gạch chân đáp án B phát âm là /z/, còn lại là /s/.


N

Chọn B
YE

Question 2. C
U
G

Kiến thức: Phát âm “o”


N

Giải thích:
A. toll /təʊl/ B. roll /rəʊl/
C. doll /dɒl/ D. hole /həʊl/
Phần gạch chân đáp án C phát âm là /ɒ/, còn lại là /əʊ/.
Chọn C
Question 3. D
Kiến thức: Trọng âm từ có 2 âm tiết
Giải thích:
A. injure /ˈɪndʒə(r)/ B. building /ˈbɪldɪŋ/
Trang 8
C. letter /ˈletə(r)/ D. hotel /həʊˈtel/
Trọng âm đáp án D vào âm tiết thứ hai, còn lại vào âm tiết thứ nhất.
Chọn D
Question 4. B
Kiến thức: Trọng âm từ có 3 âm tiết
Giải thích:
A. committee /kəˈmɪti/ B. envelope /ˈenvələʊp/
C. develop /dɪˈveləp/ D. procedure /prəˈsiːdʒə(r)/
Trọng âm đáp án B vào âm tiết thứ nhất, còn lại vào âm tiết thứ hai.
Chọn B

N
O
Question 5. A

TI
Kiến thức: Mạo từ

C
U
Giải thích:

D
Quy tắc: the + adj = danh từ tập họp chỉ một nhóm người => danh từ số nhiều
O
PR
dead (adj): chết => the dead (n): người chết
Tạm dịch: Xác của những người chết trong vụ tai nạn thảm khốc ngày hôm qua đã được đem đi.
TU

Chọn A
H

Question 6. A
AN

Kiến thức: Câu điều kiện loại 1


TH

Giải thích:
N

Câu điều kiện loại 1 diễn tả 1 điều kiện có thể xảy ra ở hiện tại hoặc tương lai.
YE

Cấu trúc: If + S + V(s,es), S + will/ can/ may + V-inf (nguyên thể)


U

Tạm dịch: Nếu bạn sử dụng tiếng Anh trong các cuộc giao tiếp hàng ngày, bạn sẽ nói nó trôi chảy.
G
N

Chọn A
Question 7. C
Kiến thức: Quá khứ tiếp diễn
Giải thích:
Thì quá khứ tiếp diễn diễn tả 1 hành động đang xảy ra tại 1 thời điểm trong quá khứ.
Dấu hiệu nhận biết: could not talk – phoned
Cấu trúc: S + was/ were + V-ing
Tạm dịch: John không thể nói chuyện với bạn khi bạn gọi anh ta ngày hôm qua bởi vì lúc đó anh ta đang
tắm.

Trang 9
Chọn C
Question 8. B
Kiến thức: Liên từ
Giải thích:
A. although + mệnh đề: mặc dù B. since + mệnh đề: bởi vì
C. because of + cụm danh từ/ V-ing: bởi vì D. despite + cụm danh từ/ V-ing: mặc dù
Tạm dịch: Mắt cô ấy đỏ và sưng húp lên vì cô ấy đã khóc quá nhiều.
Chọn B
Question 9. C
Kiến thức: Giới từ

N
O
Giải thích: by chance = without planning to: tình cờ, không có dự định làm gì

TI
Tạm dịch: Jonas đã học rất chăm chỉ trong suốt kì học, vì vậy chẳng có gì là tình cờ mà anh ta đã đạt kết

C
quả tốt trong các bài thi.

U
D
Chọn C O
PR
Question 10. B
Kiến thức: Mệnh đề thời gian
TU

Giải thích: As + S + V: khi mà


H

Tạm dịch: Khi con sóng xô vào bờ, hình dạng của nó bị thay đổi bởi sự va chạm với đáy biển nông.
AN

Chọn B
TH

Question 11. A
N

Kiến thức: Mệnh đề quá khứ phân từ


YE

Giải thích:
U

Khi hai mệnh đề trong câu có cùng chủ ngữ “the highest mountain – it” ta có thể rút gọn một mệnh đề về
G

dạng P2 khi mệnh đề mang nghĩa bị động.


N

Câu đầy đủ: When the highest mountain is compared with the size of the whole earth, it does not seem
high at all.
Rút gọn: When compared with the size of the whole earth, the highest mountain does not seem high at all.
Tạm dịch: Khi được so với kích thước của cả Trái Đất, ngọn núi cao nhất dường như chẳng cao chút nào.
Chọn A
Question 12. B
Kiến thức: V-ing/ to V
Giải thích:

Trang 10
Cấu trúc chủ động: detest + V-ing: ghét cái gì
Cấu trúc bị động: detest + being + P2: ghét bị cái gì
Tạm dịch: Hầu hết các thầy cô đều có xu hướng ghét việc bị ngắt lời trong giờ học.
Chọn B
Question 13. B
Kiến thức: Từ loại
Giải thích:
Sau động từ “arrive” ta cần 1 trạng từ chỉ thể cách để bổ nghĩa.
A. expect (v): mong đợi
B. unexpectedly (adv): 1 cách bất ngờ, bất thình lình

N
O
C. unexpected (adj): bất ngờ

TI
D. expectation (n): sự mong đợi

C
U
Tạm dịch: Mặc dù Ariel đã đến bất ngờ, chúng tôi vẫn chào đón cô ấy giống như những người khác.

D
Chọn B O
PR
Question 14. C
Kiến thức: Từ vựng
TU

Giải thích:
H

A. look at (v): nhìn vào


AN

B. notice (v): để ý
TH

C. watch (v): trông coi, nhìn cái gì đó (trong 1 khoảng thời gian)
N

D. examine (v): kiểm tra


YE

Tạm dịch: Làm ơn trông chừng sữa cẩn thận; tôi không muốn nó bị sôi trào ra ngoài.
U

Chọn C
G
N

Question 15. B
Kiến thức: Từ vựng
Giải thích:
A. machinery (n): máy móc (nói chung) (danh từ không đếm được)
B. appliances (n): thiết bị (phục vụ cụ thể cho một mục đích sử dụng nào đó)
C. instruments (n): dụng cụ, nhạc cụ
D. equipment (n): những thứ cần cho một hành động, mục đích cụ thể nào đó (danh từ không đếm
được)
electrical appliances: điện gia dụng

Trang 11
Tạm dịch: Hiện tại, việc nhà đã được làm dễ dàng hơn bởi các thiết bị điện.
Chọn B
Question 16. B
Kiến thức: Từ vựng
Giải thích:
A. observation (n): sự quan sát
B. reservation (n): khu bảo tồn (danh từ đếm được)
C. preservation (n): sự gìn giữ, bảo tồn (danh từ không đếm được)
D. conservation (n): sự bảo tồn, duy trì (danh từ không đếm được)
Câu có mạo từ “a(n)” nên cần điền một danh từ đếm được dạng số ít

N
O
Tạm dịch: Hòn đảo nơi những con chim quý hiếm này làm tổ, đã được tuyên bố là một khu bảo tồn nơi

TI
mà hành động săn trộm bị cấm.

C
Chọn B

U
D
Question 17. C O
PR
Kiến thức: Từ vựng
Giải thích:
TU

A. exceptional (adj): khác thường, ngoại lệ B. excessive (adj): quá mức, thừa
H

C. exceptionable (adj): gây khó chịu, xúc phạm D. offended (adj): cảm thấy bị xúc phạm
AN

Tạm dịch: Vở kịch thì khá phù hợp cho trẻ em xem bởi vì chẳng có gì gây khó chịu trong đó.
TH

Chọn C
N

Question 18. A
YE

Kiến thức: Từ vựng


U

Giải thích:
G
N

A. Designer (n): nhà thiết kế B. Maker (n): người chế tạo


C. Composer (n): nhà sáng tác D. Mixer (n): máy trộn
=> designer drug: thuốc nhân tạo, không tự nhiên, có thể gây nghiện và thường bất hợp pháp
Tạm dịch: Thuốc tổng hợp gây nghiện thường có tính gây nghiện cao và có thể có những tác dụng phụ
không lường trước được.
Chọn A
Question 19. A
Kiến thức: Từ đồng nghĩa
Giải thích:

Trang 12
urge (n): sự thôi thúc mạnh mẽ
A. desire (n): tham vọng B. reaction (n): phản ứng
C. thought (n): suy nghĩ D. decision (n): quyết định
=> urge = desire
Tạm dịch: Những con bò có con non mới sinh thường thể hiện sự thôi thúc mạnh mẽ phải bảo vệ đứa con
bé bỏng yếu đuối của chúng.
Chọn A
Question 20. D
Kiến thức: Từ đồng nghĩa
Giải thích:

N
O
watch out for somebody/ something: coi chừng/ cẩn thận

TI
A. take care of: quan tâm, chăm sóc B. look for: tìm kiếm

C
C. pay attention to: chú ý vào cái gì D. beware of: cảnh giác với

U
D
=> watch out for = beware of O
PR
Tạm dịch: Tất cả du khách được khuyến cáo phải canh chừng bọn móc túi ở nơi công cộng.
Chọn D
TU

Question 21. B
H

Kiến thức: Từ trái nghĩa


AN

Giải thích:
TH

facilitate (v): làm cho dễ dàng, thuận tiện


N

A. ease (v): làm giảm, làm dễ dàng B. hinder (v): gây trở ngại
YE

C. speed (v): đẩy nhanh tốc độ D. destroy (v): phá hủy


U

=> facilitate >< hinder


G
N

Tạm dịch: Các chương trình đa dạng được thiết kế để làm thuận tiện việc lưu trữ và phân tích dữ liệu.
Chọn B
Question 22. C
Kiến thức: Từ trái nghĩa
Giải thích:
behind closed doors: kín, không công khai
A. secretly (adv): riêng tư B. daily (adv): hàng ngày
C. transparently (adv): không che giấu gì D. frankly (adv): thành thực mà nói
=> behind closed doors >< transparently

Trang 13
Tạm dịch: Dường như là thỏa thuận đã được tạo ra một cách bí mật bởi vì không ai có bất kỳ manh mối
gì về nó.
Chọn C
Question 23. A
Kiến thức: Ngôn ngữ giao tiếp
Giải thích:
Mike và Laura đang nói chuyện về kế hoạch của họ cho cuối tuần.
- Mike: “Tớ hứa sẽ đi mua sắm với cậu nếu cậu giúp tớ việc nhà.”
- Laura: “______ Cậu là có lẽ là người cuối cùng giữ lời hứa đấy. ”
A. Thôi đi cậu ! B. Thật tuyệt!

N
O
C. Tại sao? D. Tớ ghét không đồng ý.

TI
Các phản hồi B, C, D không phù hợp với ngữ cảnh.

C
Chọn A

U
D
Question 24. C O
PR
Kiến thức: Ngôn ngữ giao tiếp
Giải thích:
TU

Laura và Mitchell đang nói về lớp trưởng của họ, Susie


H

- Laura: “Cậu biết đấy, bố của Susie rất giàu có.”


AN

- Mitchell: “____ Cô ấy sẽ không chấp nhận sự giúp đỡ của bố mình kể cả khi ông ấy đề nghị.”
TH

A. Để làm gì? B. Chả trách.


N

C. Vậy thì sao nào? D. Không nghi ngờ gì.


YE

Các phản hồi A, B, D không phù hợp với ngữ cảnh.


U

Chọn C
G
N

Question 25. B
Kiến thức: Thành ngữ
Giải thích:
A. equal (adj): bình đẳng B. even (adj): cân bằng, công bằng
C. similar (adj): giống nhau D. fair (adj): công bằng, không gian lận
=> get/ be even (with somebody): trả thù, trả đũa ai
Why aren’t we able to sort out our problems without seeking to get (25) even with those who have hurt
us?

Trang 14
Tạm dịch: Tại sao chúng ta không thể giải quyết vấn đề của chính mình mà không tìm cách trả đũa người
làm tổn thương chúng ta?
Chọn B
Question 26. A
Kiến thức: Từ loại
Giải thích:
A. simply (adv): 1 cách dễ dàng, chỉ là B. simple (adj): đơn giản, dễ dàng
C. simplicity (n): sự dễ dàng, đơn giản D. simplify (v): đơn giản hóa, làm đơn giản
Cần điền trạng từ vào giữa “are – experiencing”
Apparently, we are (26) simply experiencing a deeply rooted part of human nature.

N
O
Tạm dịch: Rõ ràng là chúng ta chỉ đang trải nghiệm một phần gốc rễ sâu xa của bản chất con người.

TI
Chọn A

C
Question 27. B

U
D
Kiến thức: Liên từ O
PR
Giải thích:
A. However: tuy nhiên (chỉ sự đối lập)
TU

B. Thus: do đó (chỉ kết quả)


H

C. Additionally: thêm vào đó, ngoài ra (thêm thông tin)


AN

D. Subsequently: rồi thì, rồi sau đó (chỉ kết quả)


TH

Our desire for revenge comes from the brain’s limbic system, the most primitive part of the brain and one
that we share with all animals. (27) Thus, when someone confronts us, we often prefer attacking verbally
N
YE

or physically rather than try to work out a solution together.


U

Tạm dịch: Mong muốn trả thù của chúng ta đến từ hệ limbic (hệ viền) của bộ não, phần nguyên thủy nhất
G

của bộ não và là bộ phận mà chúng ta và các loài động vật cùng sở hữu. Do đó, khi một ai đó đối đầu với
N

chúng ta, chúng ta thường thích tấn công bằng lời nói hoặc động chân tay hơn là cố gắng tìm ra một giải
pháp cùng nhau.
Chọn B
Question 28. B
Kiến thức: Từ vựng
Giải thích:
A. distinctive (adj): đặc biệt (phân biệt với cái khác)
B. instinctive (adj): thuộc về bản năng

Trang 15
C. extrinsic (adj): nằm ngoài, không phải bản chất
D. inborn (adj): bẩm sinh
and this can make revenge more than just a(n) (28) instinctive reaction.
Tạm dịch: và điều này có thể làm cho sự trả thù không chỉ còn là một phản ứng bản năng.
Chọn B
Question 29. D
Kiến thức: Mệnh đề quan hệ
Giải thích:
Trong mệnh đề quan hệ:
A. who: thay cho danh từ chỉ người; đóng vai trò chủ ngữ/ tân ngữ

N
O
B. where: thay cho trạng từ chỉ địa điểm; where + S + V

TI
C. when: thay cho trạng từ chỉ thời gian; when + S + V

C
U
D. which: thay cho danh từ chỉ vật; đóng vai trò chủ ngữ/ tân ngữ

D
situation (n): tình huống => danh từ chỉ vật => dùng “which” O
PR
However, it can also be dangerous, and you may risk finding yourself in a situation (29) which rapidly
gets out of hand.
TU

Tạm dịch: Tuy nhiên, nó cũng có thể nguy hiểm, và bạn có thể mạo hiểm tìm thấy chính mình trong một
H

tình huống đang nhanh chóng mất kiểm soát.


AN

Chọn D
TH

Dịch bài đọc:


Tại sao một vài người lại trả thù người khác? Tại sao chúng ta không thể giải quyết vấn đề của
N
YE

chính mình mà không tìm cách trả đũa người làm tổn thương chúng ta? Rõ ràng là chúng ta chỉ đang trải
nghiệm một phần gốc rễ sâu xa của bản chất con người. Mong muốn trả thù của chúng ta đến từ hệ limbic
U
G

(hệ viền) của bộ não, phần nguyên thủy nhất của bộ não và là bộ phận mà chúng ta và các loài động vật
N

cùng sở hữu. Do đó, khi một ai đó đối đầu với chúng ta, chúng ta thường thích tấn công bằng lời nói hoặc
động chân tay hơn là cố gắng tìm ra một giải pháp cùng nhau.
Tuy nhiên, không giống như động vật, chúng ta sở hữu một vỏ não phát triển bậc cao cái mà cho
phép chúng ta lên kế hoạch và phân tích - và điều này có thể làm cho sự trả thù không chỉ còn là một phản
ứng bản năng. Một người cảm thấy họ đã sai lầm thậm chí có thể thích thú với việc lên kế hoạch cho một
hành động trả thù thích hợp và sáng tạo. Một vài người cho rằng trả thù có thể coi là một động thái tích
cực, cho phép bạn vượt qua những cảm xúc tiêu cực của bản thân. Tuy nhiên, nó cũng có thể nguy hiểm,
và bạn có thể mạo hiểm tìm thấy chính mình trong một tình huống đang nhanh chóng mất kiểm soát.
Question 30. A

Trang 16
Kiến thức: Đọc hiểu
Giải thích:
Bài đọc chủ yếu nói về điều gì?
A. Những yếu tố mang lại sự phát triển của các thành phố của con người
B. Sự phân bố dày đặc dân cư ảnh hưởng như thế nào đến sự phát triển của các thành phố của con người
C. Tại sao một ngôn ngữ được chia sẻ tạo ra một thành phố con người yên bình
D. Các vấn đề được giải quyết bằng sự hợp tác của một nhóm lớn
Chọn A
Question 31. A
Kiến thức: Đọc hiểu

N
O
Giải thích:

TI
Từ “circumstances” trong đoạn 1 có nghĩa là?

C
U
A. conditions (n): hoàn cảnh B. preparations (n): sự chuẩn bị

D
C. examples (n): ví dụ D. events (n): sự kiện
O
PR
Thông tin: It seems that the development of cities required a particular set of circumstances.
Tạm dịch: Dường như sự phát triển của các thành phố đòi hỏi một chuỗi cụ thể những hoàn cảnh.
TU

Chọn A
H

Question 32. B
AN

Kiến thức: Đọc hiểu


TH

Giải thích:
N

Từ “they” trong đoạn 2 nói tới?


YE

A. predators (n): những kẻ săn mồi B. humans (n): con người


U

C. cities (n): thành phố D. foods (n): thực phẩm


G
N

Thông tin: Even the most fertile land would only support a relatively small number of predators, so it
was not until humans began to practice agriculture that they were able to gather in large enough numbers
to form cities.
Tạm dịch: Ngay cả vùng đất màu mỡ nhất cũng chỉ hỗ trợ cho một số lượng động vật ăn thịt tương đối
nhỏ, vì vậy mãi đến khi con người bắt đầu canh tác nông nghiệp thì họ mới có thể tập trung số lượng đủ
lớn để tạo nên những thành phố.
Chọn B
Question 33. B
Kiến thức: Đọc hiểu

Trang 17
Giải thích:
Cái nào trong những đáp án dưới đây cho phép con người sống cùng nhau trong hòa bình?
A. Một khu vực đất đai màu mỡ rộng lớn B. Một giá trị và niềm tin được chia sẻ
C. Một vấn đề lớn và phức tạp D. Một nhóm với số lượng tối thiểu thành viên
Thông tin: Furthermore, the development of a city could only be possible if a large number of people
shared a common language, culture and religion. Without such unifying factors, a cooperative, peaceful
existence among large numbers of people would have been impossible.
Tạm dịch: Hơn thế nữa, sự phát triển của một thành phố chỉ có thể xảy ra nếu một lượng lớn cư dân có
chung một ngôn ngữ, văn hóa và tôn giáo. Nếu không có các yếu tố thống nhất như vậy, một tập thể, việc
cùng chung sống hòa bình giữa những lượng lớn cư dân là không thể.

N
Chọn B

O
TI
Question 34. C

C
Kiến thức: Đọc hiểu

U
D
Giải thích:
O
Cái nào sau đây không cần thiết cho sự phát triển của thành phố?
PR

A. Một nền văn hóa chung B. Việc tập trung của con người
TU

C. Việc cùng chung sống hòa bình D. Sự hợp tác quy mô lớn
Thông tin: Furthermore, the development of a city could only be possible if a large number of people
H
AN

shared a common language, culture and religion. Without such unifying factors, a cooperative, peaceful
existence among large numbers of people would have been impossible.
TH

Only when large-scale cooperation was needed to overcome a problem would humans come together to
N

form cities.
YE

Tạm dịch: Hơn thế nữa, sự phát triển của một thành phố chỉ có thể xảy ra nếu một lượng lớn cư dân có
U

chung một ngôn ngữ, văn hóa và tôn giáo. Nếu không có các yếu tố thống nhất như vậy, một tập thể, việc
G
N

cùng chung sống hòa bình giữa những lượng lớn cư dân là không thể.
Chỉ khi cần phải hợp tác quy mô lớn để vượt qua vấn đề thì con người mới tập trung lại để tạo dựng
những thành phố.
Chọn C
Dịch bài đọc:
Một câu hỏi hàng đầu giữa các nhà nhân chủng học là: chính xác điều gì dẫn đến sự phát triển của
các thành phố của con người? Về cơ bản, con người hiện tại đã tồn tại trên trái đất hơn 100,000 năm. Tuy
nhiên chỉ trong 8,000 năm đã qua thì họ mới bắt đầu tập trung với số lượng đáng kể và tạo dựng các thành
phố. Trước thời kỳ này, con người tồn tại trong những gia đình nhỏ hoặc các nhóm bộ tộc, thường bao

Trang 18
gồm ít hơn 100 cá nhân. Vậy điều gì, sau đó, dẫn dắt con người tạo ra sự thay đổi mạnh mẽ từ việc sống
trong các nhóm nhỏ sang sống trong các thành phố lớn, có tổ chức? Dường như sự phát triển của các
thành phố đòi hỏi một chuỗi cụ thể những hoàn cảnh.
Lúc đầu, nó đòi hỏi một mật độ dân số tối thiểu. Trong phần lớn lịch sử ban đầu của con người, con
người chỉ tồn tại với các nhóm số lượng nhỏ. Điều này do thực tế con người thời kì đầu phụ thuộc vào
việc săn bắn và hái lượm thức ăn hoang dã để sống sót. Ngay cả vùng đất màu mỡ nhất cũng chỉ hỗ trợ
cho một số lượng động vật ăn thịt tương đối nhỏ, vì vậy mãi đến khi con người bắt đầu canh tác nông
nghiệp thì họ mới có thể tập trung số lượng đủ lớn để tạo nên những thành phố.
Hơn thế nữa, sự phát triển của một thành phố chỉ có thể xảy ra nếu một lượng lớn cư dân có chung
một ngôn ngữ, văn hóa và tôn giáo. Nếu không có các yếu tố thống nhất như vậy, một tập thể, việc cùng
chung sống hòa bình giữa những lượng lớn cư dân là không thể.

N
O
Cuối cùng, dường như con người cần phải đối mặt với một vấn đề lớn hơn, cái mà một nhóm nhỏ cá

TI
nhân không thể tự giải quyết. Chỉ khi cần phải hợp tác quy mô lớn để vượt qua vấn đề thì con người mới

C
U
tập trung lại để tạo dựng những thành phố.

D
Question 35. C O
PR
Kiến thức: Đọc hiểu
Giải thích:
TU

Bài đọc chủ yếu nói về .


H

A. nghiên cứ tương lai về việc sử dụng Velcro®


AN

B. ảnh hưởng của thời đại vật liệu lên thiên nhiên
TH

C. sự phát triển của các sản phẩm dựa trên thiên nhiên
N

D. những vấn đề khiến các nhà thiết kế và kĩ sư bận tâm


YE

Chọn C
U

Question 36. C
G
N

Kiến thức: Đọc hiểu


Giải thích:
Từ “emulate” trong đoạn 1 gần nghĩa với .
A. stimulate (v): kích thích, khuyến khích B. captivate (v): quyến rũ
C. imitate (v): bắt chước D. activate (v): kích hoạt
Thông tin: Early flying machines clearly were an attempt to emulate the freedom of birds.
Tạm dịch: Những cỗ máy có khả năng bay thời kỳ đầu rõ ràng là một nỗ lực để mô phỏng sự tự do của
loài chim.
Chọn C

Trang 19
Question 37. B
Kiến thức: Đọc hiểu
Giải thích:
Câu nào sau đây nói đúng về Velcro®?
A. Nó lúc đầu được dùng để dùng để loại bỏ lông chó khỏi áo khoác của chủ sở hữu.
B. Nó minh họa một cấu trúc tự nhiên truyền cảm hứng cho một phát minh hữu dụng.
C. Nhà phát minh của Velcro® đã rất nổi tiếng trước cả khi có phát minh của anh ta.
D. Nó có một bộ các cấu trúc giống như các móc nhỏ trong vải tổng hợp
Thông tin: A more recent example of the inspiration given by nature is the invention of Velcro®.
Tạm dịch: Một ví dụ gần đây hơn về cảm hứng được tạo ra bởi thiên nhiên là phát minh của Velcro®.

N
O
Chọn B

TI
Question 38. A

C
U
Kiến thức: Đọc hiểu

D
Giải thích: O
PR
Từ “novel” trong đoạn 2 gần nghĩa với?
A. unique (adj): độc đáo B. familiar (adj): quen thuộc
TU

C. fictitious (adj): hư cấu, giả tưởng D. legendary (adj): mang tính huyền thoại, thần kì
H

Thông tin: Much current research in material science is concerned with actively examining the natural
AN

world, especially at the molecular level, for inspiration to develop materials with novel properties.
TH

Tạm dịch: Nhiều nghiên cứu hiện tại trong khoa học vật liệu thì đang tích cực nghiên cứu thế giới tự
nhiên, đặc biệt là ở cấp độ phân tử, để lấy cảm hứng phát triển những vật liệu có tính chất mới lạ.
N
YE

Chọn A
U

Question 39. A
G

Kiến thức: Đọc hiểu


N

Giải thích:
Từ “it” ở đoạn 3 đề cập đến từ nào sau đây?
A. hải sâm B. bộ xương C. hình dạng D. con sâu
Thông tin: For example, they have studied how the molecular structure of antler bone contributes to its
amazing toughness, how the skin structure of a worm contributes to its ability to crawl, how the sea
cucumber softens its skeleton and changes shape so that it can squeeze through tiny gaps in rocks, or what
gives wood its high resistance to impact.

Trang 20
Tạm dịch: Ví dụ, họ đã nghiên cứu làm thế nào mà cấu trúc phân tử của xương gạc nai góp phần vào sự
dẻo dai đáng kinh ngạc của nó, hay làm thế nào mà cấu trúc da của một con sâu góp phần vào khả năng
bò của nó, hoặc làm thế nào mà hải sâm làm mềm bộ xương của mình và thay đổi hình dạng để mà nó có
thể ép mình đi qua những khoảng trống nhỏ trong đá, hoặc cái gì đem đến cho gỗ khả năng chịu đựng va
đập cao.
Chọn A
Question 40. C
Kiến thức: Đọc hiểu
Giải thích:
Theo như đoạn văn, những nghiên cứu trong mô phỏng sinh học đưa ra điều gì?

N
A. Mô phỏng sinh học thì không mấy hứa hẹn.

O
TI
B. Mô phỏng sinh học có thể dẫn đến sự phát triển những sinh vật mới

C
C. Mô phỏng sinh học có thể dẫn đến những phát minh hữu dụng.

U
D
D. Mô phỏng sinh học đã cung cấp vật liệu mới cho các cấu trúc thông minh.
O
Thông tin: The potential impact of biomimetic research is so great that the twenty-first century may
PR

come to be known as the "Age of Materials".


TU

Tạm dịch: Ảnh hưởng tiềm năng của nghiên cứu mô phỏng sinh học thì lớn đến nỗi thế kỷ hai mươi mốt
có thể được biết đến như là “Thời đại vật liệu”.
H
AN

Chọn C
Question 41. A
TH

Kiến thức: Đọc hiểu


N

Giải thích:
YE

Theo đoạn văn thì câu nào sau đây không là một sản phẩm mô phỏng sinh học hữu dụng?
U
G

A. Cà chua bắt chước cấu trúc cái mà đem đến cho hải sâm khả năng ép mình qua những khe hở.
N

B. Áo chống đạn bắt chước cấu trúc cái mà đem đến cho gỗ khả năng chịu đựng va đập.
C. Kính ở tấm chắn gió bắt chước cấu trúc cái mà đem đến cho xương gạc nai sự dẻo dai.
D. Dây cáp bắt chước cấu trúc cái mà đem đến cho mạng nhện độ bền và tính linh hoạt dẻo dai.
Chọn A
Question 42. B
Kiến thức: Đọc hiểu
Giải thích:
Như đã đề cập từ đoạn văn, cái gì là lợi ích của sản phẩm mô phỏng sự quang hợp?

Trang 21
A. Nó có thể được sử dụng để tạo ra cây xanh.
B. Nó có thể giúp đáp ứng được nhu cầu năng lượng trong tương lai.
C. Nó có thể là một sự hỗ trợ trong việc tu sửa các không gian xanh.
D. Nó có thể tạo nên nền móng cơ bản của các loại vật liệu thế kỷ hai mươi mốt.
Thông tin: Other new materials that have been imagined are substances that would copy photosynthesis
in green plants in order to create new energy sources.
Tạm dịch: Các vật liệu mới khác đã được tưởng tượng là các chất liệu sao chép sự quang hợp trong cây
xanh để tạo ra những nguồn năng lượng mới.
Chọn B
Dịch bài đọc:

N
Thiên nhiên luôn cung cấp kích thích cho trí óc sáng tạo của con người. Những cỗ máy có khả năng

O
TI
bay thời kỳ đầu rõ ràng là một nỗ lực để mô phỏng sự tự do của loài chim. Các kiến trúc sư và kỹ sư

C
thường chủ tâm tạo ra các tòa nhà có hình mẫu từ các hình thái được tìm thấy trong tự nhiên. Một ví dụ

U
gần đây hơn về cảm hứng được tạo ra bởi thiên nhiên là phát minh của Velcro®. Nhà phát minh của thiết

D
O
bị cài chặt phổ biến này đã nhận thấy rằng các gờ nhỏ gắn vào cái áo cho con chó của anh ta đã mắc vào
PR
lông nó bằng những cái móc rất nhỏ. Điều này dẫn dắt anh ta phát minh ra một loại vải tổng hợp mà bề
mặt của nó bắt chước những đặc tính bám, móc của vỏ quả đậu ngoài tự nhiên.
TU

Động vật và thực vật đã phát triển các giải pháp đối với nhiều loại vấn đề mà thường hấp dẫn các kĩ
H

sư và các nhà thiết kế. Nhiều nghiên cứu hiện tại trong khoa học vật liệu thì đang tích cực nghiên cứu thế
AN

giới tự nhiên, đặc biệt là ở cấp độ phân tử, để lấy cảm hứng phát triển những vật liệu có tính chất mới lạ.
TH

Cái lĩnh vực nghiên cứu tương đối mới này thì thỉnh thoảng được biết đến như là mô phỏng sinh học, bởi
vì nó cố gắng mô phỏng tự nhiên có ý thức.
N
YE

Các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu một vài mảng thú vị. Ví dụ, họ đã nghiên cứu làm thế nào mà
U

cấu trúc phân tử của xương gạc nai góp phần vào sự dẻo dai đáng kinh ngạc của nó, hay làm thế nào mà
G

cấu trúc da của một con sâu góp phần vào khả năng bò của nó, hoặc làm thế nào mà hải sâm làm mềm bộ
N

xương của mình và thay đổi hình dạng để mà nó có thể ép mình đi qua những khoảng trống nhỏ trong đá,
hoặc cái gì đem đến cho gỗ khả năng chịu đựng va đập cao. Những nghiên cứu này đã dẫn đến những
bước đột phá trong sự phát triển của các vật liệu kết hợp với những tính chất vượt trội.
Những phỏng đoán về các phát minh trong tương lai cái mà có thể được phát triển từ những bước
nghiên cứu này bao gồm cái gọi là các cấu trúc thông minh – cấu trúc tự thiết kế và sửa chữa theo cách
giống như các quá trình trong thế giới tự nhiên. Ví dụ, các kỹ sư đã dự tính những cây cầu mà sẽ phát
hiện ra các khu vực bị áp lực nặng do sự di chuyển của phương tiện hoặc gió. Cấu trúc của cầu sẽ ngay
lập tức thêm hoặc di chuyển chất liệu đến những khu vực yếu cho đến khi áp lực giảm xuống. Cùng
nguyên lý như vậy có thể được sử dụng để sửa chữa các tòa nhà bị hư hại. Các vật liệu mới khác đã được

Trang 22
tưởng tượng là các chất liệu sao chép sự quang hợp trong cây xanh để tạo ra những nguồn năng lượng
mới. Ảnh hưởng tiềm năng của nghiên cứu mô phỏng sinh học thì lớn đến nỗi thế kỷ hai mươi mốt có thể
được biết đến như là “Thời đại vật liệu”.
Question 43. B
Kiến thức: Vị trí của trạng từ chỉ tần suất
Giải thích:
Trạng từ chỉ tần suất (often) luôn đứng giữa trợ động từ (may) và động từ thường (distract)
Sửa: distract often => often distract
Tạm dịch: Việc chơi điện tử có thể thường gây xao nhãng học sinh khỏi việc học ở trường.
Chọn B

N
Question 44. C

O
TI
Kiến thức: Câu bị động

C
Giải thích:

U
D
Dùng cấu trúc bị động với thì hiện tại đơn: S + am/ is/ are + P2
O
Sửa: drastically revised => is drastically revised
PR

Tạm dịch: Một nguyên lý khoa học có tuổi thọ xấp xỉ một thập kỷ trước khi nó được sửa đổi mạnh mẽ
TU

hoặc bị thay thế bằng thông tin mới hơn.


H

Chọn C
AN

Question 45. C
TH

Kiến thức: Sự kết hợp từ


Giải thích:
N
YE

ensure somebody something: bảo đảm với ai về cái gì


U

ensure that S + V: bảo đảm rằng


G

Sửa: ensured himself => ensured


N

Tạm dịch: Lúc đầu John khá hoang mang khi tiếp quản nhà máy nhưng anh ta sớm đảm bảo rằng mọi thứ
sẽ diễn ra tốt đẹp sớm thôi.
Chọn C
Question 46. C
Kiến thức: Câu so sánh
Giải thích: speak English better = a better speaker of English
Tạm dịch: Janet nói tiếng Anh tốt hơn Daisy.
A. Janet không nói tiếng Anh tốt bằng Daisy. => sai ngữ nghĩa

Trang 23
B. Daisy nói tiếng Anh tốt hơn Janet. => sai ngữ nghĩa
C. Janet là một người nói tiếng Anh tốt hơn Daisy.
D. Daisy và Janet thì không giỏi nói tiếng Anh. => sai ngữ nghĩa
Chọn C
Question 47. A
Kiến thức: Câu trần thuật
Tạm dịch: “Tôi sẽ rất biết ơn nếu bạn làm việc” anh ta nói với tôi.
A. Anh ta yêu cầu tôi làm việc một cách lịch sự.
B. Anh ta tán dương tôi bởi vì tôi đã làm việc. => sai ngữ nghĩa
C. Anh ta cảm ơn tôi vì đã làm việc. => sai ngữ nghĩa

N
O
D. Anh ta cảm thấy biết ơn với tôi bởi vì tôi đã làm việc. => sai ngữ nghĩa

TI
Chọn A

C
U
Question 48. B

D
Kiến thức: Động từ khuyết thiếu O
PR
Giải thích:
must have P2: chắc hẳn đã needn’t have P2: đáng lẽ ra không cần
TU

could have P2: có thể đã làm gì shouldn’t have P2: đáng lẽ ra không nên
H

Tạm dịch: Thật ra là đã không bắt buộc để nộp bài tập của tôi hôm nay.
AN

A. Tôi chắc hẳn đã nộp bài tập của tôi hôm nay. => sai ngữ nghĩa
TH

B. Tôi đáng lẽ ra không cần nộp bài tập của tôi hôm nay.
N

C. Tôi có thể đã nộp bài tập của tôi hôm nay. => sai ngữ nghĩa
YE

D. Tôi đáng lẽ ra không nên nộp bài tập của tôi hôm nay. => sai ngữ nghĩa
U

Chọn B
G
N

Question 49. C
Kiến thức: Câu ước
Giải thích:
Câu ước với “wish” thể hiện ý muốn trái với quá khứ:
S + wish(es) + S + had + P2 = If only S + had + P2: giá mà
regret + to V: hối tiếc vì phải làm gì (ở hiện tại hoặc tương lai)
Tạm dịch: Ông chủ đã mắng Laura vì một lỗi rất nhỏ. Ông ấy bây giờ cảm thấy thật tệ về việc đó.
A. sai ngữ pháp: did not scold => had not scolded
B. Ông chủ ước Laura đã không mắc lỗi nhỏ đó. => sai ngữ nghĩa

Trang 24
C. Giá mà ông chủ đã không mắng Laura vì lỗi nhỏ đó.
D. Ông chủ đã hối tiếc vì phải mắng Laura vì lỗi nhỏ đó. => sai ngữ nghĩa
Chọn C
Question 50. A
Kiến thức: Câu đảo ngữ
Giải thích:
Hardly + trợ động từ + S + V before + S + Ved/ V2: ngay khi ... thì...
Only after + cụm N/ V-ing/ clause + trợ động từ + S + V: chỉ sau khi
Đảo ngữ với câu điều kiện loại 2: Were it not for + cụm N, S + would/ could/ might + V-inf: nếu không
phải vì

N
O
It was not until + clause + that S + V: mãi cho đến khi

TI
Tạm dịch: Olga đã định nói gì đó về kết thúc của bộ phim. Anh ấy bị bạn bè chặn lại ngay lúc đó.

C
A. Olga định nói gì đó về kết thúc của bộ phim ngay trước khi anh ấy bị bạn bè chặn lại.

U
D
B. Chỉ sau khi Olga đã nói gì đó về kết thúc của bộ phim thì anh ta mới bị bạn bè chặn lại. => sai ngữ
O
nghĩa
PR

C. sai ngữ pháp: câu điều kiện loại 2 => loại 3


TU

D. Mãi cho đến khi Olga bị chặn lại bởi bạn bè thì anh ta mới bắt đầu nói gì đó về kết thúc của bộ phim.
H

=> sai ngữ nghĩa


AN

Chọn A
TH
N
YE
U
G
N

Trang 25
Đề dự đoán số 10 ĐỀ THI THỬ THPT QUỐC GIA NĂM 2019
Môn thi: TIẾNG ANH
Thời gian làm bài: 60 phút, không kể thời gian phát đề

Họ, tên thí sinh: .......................................................................


Số báo danh: ............................................................................
Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the underlined part that needs correction
in each of the following questions.
Question 1. There are different hundreds of species of butterflies in Cuc Phuong National Park.
A. There are B. different hundreds of species C. species D. in

N
Question 2. It is imperative that these materials send to the director immediately.

O
TI
A. is B. send C. the D. immediately

C
Question 3. Across the country, exam results have improved by an average of eight percentage.

U
D
A. Across B. exam results C. by D. percentage
O
PR
Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the word(s) OPPOSITE in meaning to
the underlined word(s) in each of the following questions.
TU

Question 4. I can say for certain that your father will hit the ceiling when he finds out you’ve played
truant.
H
AN

A. destroy the house B. get angry C. become happy D. repair the roof
TH

Question 5. The company rejected the claim that they were responsible for these teenagers’ health
problems.
N
YE

A. ignored B. accepted C. disargreed D. denied


Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the word that differs from the other three
U
G

in position of primary stress in each of the following questions.


N

Question 6. A. example B. disaster C. reduction D. penalty


Question 7. A. purchase B. accept C. arrest D. forget
Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the sentence that best combines each
pair of sentences in the following questions.
Question 8. The snowfall was so heavy. All the trains were delayed.
A. Had it been for heavy snowfall, all the trains would have been delayed.
B. Only by a snowfall was heavy did all the trains were delayed.
C. So heavy was the snowfall that all the trains were delayed.
D. Not until all the trains were delayed was the snowfall heavy.
Trang 1
Question 9. I didn’t come to his wedding party last week. I feel sorry for that.
A. I wish I came to his wedding party last week.
B. I would prefer having come to his wedding party last week.
C. I would rather to have come to his wedding party last week.
D. I would sooner have come to his wedding party last week.
Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the word(s) CLOSET in meaning to the
underlined word(s) in each of the following questions.
Question 10. Most patients find that the numbness from the injection wears off after about an hour.
A. occurs B. increases C. disappears D. intensifies
Question 11. 75% of the world’s population habitually consume caffeine, which up to a point masks the

N
symptoms of sleep deprivation.

O
TI
A. offer B. loss C. supply D. damage

C
Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the sentence that is closet in meaning to

U
D
each of the following questions.
O
Question 12. Needless to say, Mike is cleverer than other students in the class.
PR

A. Needless to say, other students in the class are cleverer than Mike.
TU

B. Needless to say, other students in the class are as clever as Mike.


H

C. Needless to say, Mike is the cleverest student in the class.


AN

D. Needless to say, Mike is not so clever as other students in the class.


TH

Question 13. “What kind of music did you listen last night, David?” Daniel asked.
A. Daniel wondered what kind of music David listened to the night before.
N
YE

B. Daniel wanted to know what kind of music had David listened to the night before.
U

C. Daniel asked David what he listened to kind of music the previous night.
G

D. Daniel asked David what kind of music he had listened to the previous night.
N

Question 14. It was wrong of you not to ask your parents’ permission before deciding to quit your job.
A. You must have asked your parents’ permission before deciding to quit your job.
B. You might have asked your parents’ permission before deciding to quit your job.
C. You had to have asked your parents’ permission before deciding to quit your job.
D. You should have asked your parents’ permission before deciding to quit your job.
Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the
correct word or phrase that best fits each of the numbered blanks.
CRITICISM

Trang 2
It can take a long time to become successful in your chosen field, no matter how talented you are.
One thing you have to be aware of is that you will face criticism along the way. The world is full of
people who would rather say something negative than positive. If you’ve made up your (15) ______ to
achieve a certain goal, such as writing a novel, don’t let the negative criticism of others (16) ______ you
from reaching your target, and let the constructive criticism have a positive (17) ______ on your work. If
someone says you’re totally in the lack of talent, ignore them. That’s negative criticism. If, (18)______ ,
someone advises you to revise your work and gives you a good reason for doing so, you should consider
their suggestions carefully. There are many film stars who were once out of work . There are many
famous novelists (19) _____ made a complete mess of their first novel – or who didn’t, but had to keep on
approaching hundreds of publishers before they could get it published. Being successful does depend on
luck, to a certain extent. But things are more likely to turn out well if you persevere and stay positive.

N
O
Question 15. A. mind B. idea C. thought D. brain

TI
Question 16. A. deter B. save C. affect D. protect

C
U
Question 17. A. influence B. influential C. influent D. influentially

D
Question 18. A. therefore B. whereas O C. however D. moreover
PR
Question 19. A. which B. whom C. that D. whose
Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the
TU

correct answer to each of the questions.


H

In seventeenth-century colonial North America, all day-to-day cooking was done in the fireplace.
AN

By and large, fireplaces were planned for cooking as well as for warmth. Those in the Northeast were
TH

usually four or five feet high, and in the South, they were often high enough for a person to walk into. A
heavy timber called the mantel tree was used as a lintel to support the stonework above the fireplace
N

opening. This timber might be scorched occasionally, but it was far enough in front of the rising column
YE

of heat to be safe from catching fire.


U
G

Two ledges were built across from each other on the inside of the chimney. On these rested the ends
N

of a "lug pole" from which pots were suspended when cooking. Wood from a freshly cut tree was used for
the lug pole, so it would resist heat, but it had to be replaced frequently because it dried out and charred,
and was thus weakened. Sometimes the pole broke and the dinner fell into the fire. When iron became
easier to obtain, it was used instead of wood for lug poles, and later fireplaces had pivoting metal rods to
hang pots from.
Beside the fireplace and built as part of it was the oven. It was made like a small, secondary
fireplace with a flue leading into the main chimney to draw out smoke. Sometimes the door of the oven
faced the room, but most ovens were built with the opening facing into the fireplace. On baking days
(usually once or twice a week) a roaring fire of "oven wood," consisting of brown maple sticks, was

Trang 3
maintained in the oven until its walls were extremely hot. The embers were later removed, bread dough
was put into the oven, and the oven was sealed shut until the bread was fully baked.
Not all baking was done in a big oven, however. Also used was an iron "bake kettle," which looked
like a stewpot on legs and which had an iron lid. This is said to have worked well when it was placed in
the fireplace, surrounded by glowing wood embers, with more embers piled on its lid.
Question 20. Which of the following aspects of domestic life in colonial North America does the passage
mainly discuss?
A. the use of iron kettles in a typical kitchen B. methods of baking bread
C. fireplace cooking D. the types of wood used in preparing meals
Question 21. The word "scorched" in the first paragraph is closest in meaning to ______.

N
A. cut B. bent C.enlarged D. burned

O
TI
Question 22. The word "it" in the first paragraph refers to ______.

C
A. the mantel tree B. the fireplace opening

U
D
C. the rising column of heat D. the stonework
O
Question 23. According to the passage, how was food usually cooked in a pot in the seventeenth century?
PR

A. By filling the pot with hot water B. By placing the pot directly into the fire
TU

C. By putting the pot in the oven D. By hanging the pot on a pole over the fire
Question 24. The word "obtain" in paragraph 2 is closest in meaning to _____.
H
AN

A. manufacture B. acquire C. maintain D. reinforce


TH

Question 25. Which of the following is mentioned in paragraph 2 as a disadvantage of using a wooden
lug pole?
N
YE

A. It was made of wood not readily available. B. It was difficult to move or rotate.
C. It occasionally broke. D. It became too hot to touch.
U
G

Question 26. It can be inferred from paragraph 3 that, compared to other firewood, "oven wood"
N

produced _____.
A. fewer embers B. more heat C. lower flames D. less smoke
Question 27. According to paragraph 3, all of the following were true of a colonial oven EXCEPT
______.
A. It was used to heat the kitchen every day
B. The smoke it generated went out through the main chimney
C. It was built as part of the main fireplace
D. It was heated with maple sticks

Trang 4
Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the word whose underlined part differs
from the other three in pronunciation in each of the following questions.
Question 28. A. painting B. daily C. fairly D. faithful
Question 29. A. distinguished B. relaxed C. attacked D. attracted
Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the
correct answer to each of the questions.
It’s a sound you will probably never hear, a sickened tree sending out a distress signal. But a group
of scientists has heard the cries, and they think some insects also hear the trees and are drawn to them like
vulture to a dying animal. Researchers with the US Department of Agriculture’s Forest Service fastened
sensors to the bark of drought-stricken trees clearly heard distress calls. According to one of the scientists,

N
most parched trees transmit their plight in the 50-hertz to 50-kilohertz range. (The unaided human ear

O
can detect no more than 20 kilohertz). Red oak, maple, white pine, and birch all make slightly different

TI
sounds in the form of vibrations at the surface of the wood.

C
U
The scientists think that the vibrations are created when the water columns inside tubes that run

D
along the length of the tree break, a result of too little water following through them. These fractured
O
PR
columns send out distinctive vibration pattems. Because some insects communicate at ultrasonic
frequencies, they may pick up the trees' vibration and attack the weakened trees. Researchers are now
TU

running tests with potted trees that have been deprived of water to see if the sound is what attracts the
H

insects. “Water-stressed trees also smell differently from other trees, and they experience thermal
AN

changes, so insects could be responding to something other than sound”, one scientist said.
TH

Question 30. Which of the following is the main topic of the passage?
A. The sound made by trees B. The vibrations produced by insects
N
YE

C. The effect of insects on trees. D. The mission of the U.S Forest Service
Question 31. The word “them” in the first paragraph refers to ______.
U
G

A. insects B. trees C. scientists D. vultures


N

Question 32. The word “parched” in paragraph 1 is closest in meaning to ______.


A. recovered B. dehydrated C. burned D. damaged
Question 33. All the following are mentioned as possible factors in drawing insects to weakened trees
EXCEPT ________ .
A. sounds B. changes in colours C. smells D. thermal changes
Question 34. Which of the following could be considered a cause of the trees’ distress signals?
A. lack of water B. attacks by insects
C. torn root D. experiments by scientists

Trang 5
Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the option that best completes each of
the following exchanges.
Question 35. Janet is inviting Susan to go to the cinema.
- Janet: “Do you feel like going to the cinema this evening?”
- Susan: “_______.”
A. I feel very bored B. You’re welcome
C. I don’t argree. I’m afraid D. That would be great
Question 36. Hung and Quan are talking about the football match between Vietnam and Thailand.
- Hung: “Vietnam beat Thailand by four goals to nil in the match.”
- Quan: “______. Their victory is worthy.”

N
O
A. Thailand should be careful B. Vietnamese footballers played so splendidly

TI
C. They were just lucky D. It’s weird that you care for football

C
Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the

U
D
following questions.
O
Question 37. At first, it’s very difficult for the judge to identify the winner because the two runners
PR

seemed to cross the finishing line ______.


TU

A. chronologically B. respectively C. simultaneously D. spontaneously


H

Question 38. The accident brought him to his _____ and made him stop drinking.
AN

A. awareness B. responsibilities C. duties D. senses


TH

Question 39. _____ his income of current job is relatively low, he finds it difficult to make ends meet.
A. Although B. As C. Because of D. In spite of
N
YE

Question 40. The director criticized the secretary _____ failing to prepare carefully for the annual report.
U

A. with B. to C. for D. from


G

Question 41. I still remember _____ off his extraordinary childhood with lots of hardship.
N

A. being told B. telling C. to tell D. to be told


Question 42. If I finish my project before deadline, I _____ more time for my holiday.
A. will have B. am having C. would have had D. would have
Question 43. When _____ about the theft, the suspect said that he had taken no part in it.
A. questioning B. having questioned C. questioned D. was questioning
Question 44. _____, we can have a better view of our village.
A. When we reached the hilltop B. Stood right on the hilltop
C. To have reached the hilltop D. From the hilltop

Trang 6
Question 45. _____ our own interests is one of the most important factors in choosing a job.
A. Realizing B. Chasing C. Seeking D. Pursuing
Question 46. _____ Socialist Republic of Vietnam is a country with a great patriotism through its history.
A. The B. A C. An D. ø (no article)
Question 47. You should pay attention to _____ precautions of this machine before operating it.
A. safety B. safely C. safe D. unsafe
Question 48. The _____ of the palace in the water was very clear and dreamy.
A. reflection B. shadow C. shade D. sight
Question 49. In today’s paper, it _____ that the Vietnam’s national examination for high school students
will take palce from June 24th to 27th.

N
O
A. expresses B. admits C. says D. proposes

TI
Question 50. Amy _____ history for 2 years before she majored in literature.

C
A. has studied B. had studied C. studied D. was studying

U
D
O
PR
HƯỚNG DẪN GIẢI CHI TIẾT

Question 1 B Question 11 B Question 21 D Question 31 B Question 41 A


TU

Question 2 B Question 12 C Question 22 A Question 32 B Question 42 A


Question 3 D Question 13 D Question 23 D Question 33 B Question 43 C
H
AN

Question 4 C Question 14 D Question 24 B Question 34 A Question 44 D


Question 5 B Question 15 A Question 25 C Question 35 D Question 45 A
TH

Question 6 D Question 16 A Question 26 B Question 36 B Question 46 A


N

Question 7 A Question 17 A Question 27 A Question 37 C Question 47 B


YE

Question 8 C Question 18 C Question 28 C Question 38 A Question 48 A


Question 9 D Question 19 C Question 29 D Question 39 B Question 49 C
U
G

Question 10 C Question 20 A Question 30 A Question 40 C Question 50 B


N

Question 1. B
Kiến thức: Từ loại
Giải thích:
“different” (khác) là một tính từ nên không thể đứng trước từ chỉ số lượng “hundreds of”,
=>“different” phải đứng trước danh từ “species” (loài)
Sửa: different hundreds of => hundreds of different
Tạm dịch: Có hàng trăm loài bướm khác nhau trong Vườn quốc gia Cúc Phương.
Chọn B

Trang 7
Question 2. B
Kiến thức: Câu giả định – bị động
Giải thích:
Dạng chủ động: It + is + imperative + that + S + V(infinitive)
Dạng bị động: It + is + imperative + that + S + be Ved/PII
Sửa: send => be sent
Tạm dịch: Điều bắt buộc là các tài liệu này phải được gửi đến giám đốc ngay lập tức.
Chọn B
Question 3. D
Kiến thức: Từ vựng

N
O
Giải thích:

TI
Phân biệt hai danh từ “percentage” và “percent”:

C
U
- percentage (n) = the number, amount, rate of something, expressed as if it is part of a total which is 100;

D
a part or share of a whole: tỉ lệ phần trăm (trong tổng thể) O
PR
- percent (n) = one part in every hundred: phần trăm (%)
Sửa: percentage => percent
TU

Tạm dịch: Trên toàn quốc, kết quả thi đã được cải thiện trung bình tám phần trăm.
H

Chọn D
AN

Question 4. C
TH

Kiến thức: Từ trái nghĩa


N

Giải thích:
YE

hit the ceiling: nổi giận, tức giận


U

A. destroy the house: phá hủy ngôi nhà B. get angry: tức giận
G
N

C. become happy: trở nên vui vẻ D. repair the roof: sửa mái nhà
=> hit the ceiling: nổi giận >< become happy
Tạm dịch: Tôi có thể nói chắc chắn rằng cha bạn sẽ tức giận khi phát hiện ra bạn đã trốn học.
Chọn C
Question 5. B
Kiến thức: Từ trái nghĩa
Giải thích:
reject (v): bác bỏ, loại bỏ
A. ignore (v): phớt lờ, lờ đi B. accept (v): chấp nhận, chấp thuận

Trang 8
C. disargree (v): không đồng ý D. deny (v): từ chối, phản đối
=> reject >< accept
Tạm dịch: Công ty đã bác bỏ tuyên bố rằng họ phải chịu trách nhiệm cho những vấn đề sức khỏe của
những thanh thiếu niên này.
Chọn B
Question 6. D
Kiến thức: Trọng âm từ có 3 âm tiết
Giải thích:
A. example /ɪɡˈzɑːmpl/ B. disaster /dɪˈzæstər/
C. reduction /rɪˈdʌkʃn/ D. penalty /ˈpenəlti/

N
O
Quy tắc: Từ có tận cùng là đuôi “-ion” có trọng âm rơi vào âm đứng trước nó.

TI
Trọng âm đáp án D rơi vào âm tiết thứ nhất, còn lại là âm thứ hai

C
Chọn D

U
D
Question 7. A O
PR
Kiến thức: Trọng âm từ có 2 âm tiết
Giải thích:
TU

A. purchase /ˈpɜːtʃəs/ B. accept /əkˈsept/


H

C. arrest /əˈrest/ D. forget /fəˈɡet/


AN

Quy tắc:
TH

- Những động từ có 2 âm tiết thường có trọng âm rơi vào âm tiết thứ hai.
N

- Những danh từ, tính từ có 2 âm tiết thường có trọng âm rơi vào âm tiết thứ nhất.
YE

Trọng âm đáp án A rơi vào âm tiết thứ nhất, còn lại là âm thứ hai
U

Chọn A
G
N

Question 8. C
Kiến thức: Mệnh đề kết quả
Giải thích:
Công thức: S1 + be + so + adj + that + S2 + V
= So + adj + be + S1 + that S2 + V: quá ...đến nỗi mà...
Tạm dịch: Tuyết rơi rất nhiều. Tất cả các chuyến tàu đã bị trì hoãn.
= C. Tuyết rơi nhiều đến mức mà tất cả các chuyến tàu đã bị trì hoãn.
A. Nếu tuyết rơi dày, tất cả các chuyến tàu sẽ bị trì hoãn. => sai về nghĩa
B. sai ngữ pháp: did all the trains were delayed

Trang 9
D. Cho đến khi tất cả các chuyến tàu bị trì hoãn thì tuyết rơi dày. => sai về nghĩa
Chọn C
Question 9. D
Kiến thức: Thức giả định
Giải thích:
Cấu trúc với “would rather/sooner”:
- Mong muốn ở hiện tại: S + would rather/sooner + (not) + V(infinitive) … + than + V(infinitive)…
- Mong muốn ở quá khứ: S + would rather/sooner + (not) + have Ved/PII
would prefer + to V(infinitive): muốn làm gì hơn
Tạm dịch: Tôi đã không đến dự tiệc cưới của cậu ấy vào tuần trước. Tôi cảm thấy có lỗi vìđiều đó.

N
O
= D. Tôi đã muốn đến tiệc cưới của anh ấy vào tuần trước.

TI
A. sai ngữ pháp: came => had come

C
U
B. sai ngữ pháp: would prefer + to V

D
C. sai ngữ pháp: would rather + V(infinitive) O
PR
Chọn D
Question 10. C
TU

Kiến thức: Từ đồng nghĩa


H

Giải thích:
AN

wear off: ngừng gây tác dụng, ảnh hưởng


TH

A. occur (v): xảy ra B. increase (v): tăng lên


N

C. disappear (v): biến mất D. intensifie (v): tăng cường


YE

=> wear off = disappear


U

Tạm dịch: Hầu hết bệnh nhân thấy rằng cảm giác tê do tiêm sẽ mất đi sau khoảng một giờ.
G
N

Chọn C
Question 11. B
Kiến thức: Từ đồng nghĩa
Giải thích:
deprivation (n): sự thiếu thốn
A. offer (n): sự trả giá/ sự chào hàng B. loss (n): sự mất đi
C. supply (n): sự cung cấp D. damage (n): mối hại, điều bất lợi
=> deprivation = loss

Trang 10
Tạm dịch: 75% dân số thế giới có thói quen tiêu thụ caffeine theo thói quen, điều này che dấu các triệu
chứng thiếu ngủ.
Chọn B
Question 12. C
Kiến thức: So sánh hơn – nhất
Giải thích:
Công thức:
- So sánh hơn: S + be + short adj-er/more long adj + than + N
- So sánh nhất: S + be + the + short adj –est/ the most long adj + (N) + in/ of...
Tạm dịch: Không cần phải nói, Mike thông minh hơn các học sinh khác trong lớp.

N
O
= C. Không cần phải nói, Mike là học sinh thông minh nhất trong lớp.

TI
A. Không cần phải nói, những học sinh khác trong lớp thông minh hơn Mike. => sai về nghĩa

C
B. Không cần phải nói, những học sinh khác trong lớp cũng thông minh như Mike. => sai về nghĩa

U
D
D. Không cần phải nói, Mike không thông minh như những học sinh khác trong lớp. => sai về nghĩa
O
PR
Chọn C
Question 13. D
TU

Kiến thức: Câu gián tiếp


H

Giải thích:
AN

Câu trực tiếp: “Wh-question + V(trợ) + S + V(chính)?”, A asked B


TH

Câu gián tiếp: A + asked/wondered/wanted to know + (B) + wh-question + S + V(lùi một thì)
N

did you listen => David/he had listened


YE

last night => the previous night/ the night before


U

Tạm dịch: “Bạn đã nghe loại nhạc nào tối hôm qua, David?” Daniel hỏi.
G
N

= D. Daniel hỏi David anh ấy đã nghe loại nhạc nào tối hôm trước.
A. sai ngữ pháp: listened
B. sai ngữ pháp: had David listened
C. sai ngữ pháp: what he listened to kind of music
Chọn D
Question 14. D
Kiến thức: Động từ khuyết thiếu
Giải thích:
must + have Ved/PII: chắc hẳn đã

Trang 11
might + have Ved/PII: có lẽ là đã
have to + V(infinitive): phải làm gì
should + have Ved/PII: đáng lẽ nên làm (nhưng đã không làm)
Tạm dịch: Thật sai lầm khi bạn không xin phép cha mẹ của bạn trước khi quyết định nghỉ việc.
= D. Bạn đáng lẽ nên xin phép cha mẹ trước khi quyết định nghỉ việc.
A. Bạn chắc hẳn đã xin phép cha mẹ trước khi quyết định nghỉ việc. => sai về nghĩa
B. Bạn có thể đã xin phép cha mẹ trước khi quyết định nghỉ việc. => sai về nghĩa
C. Bạn phải xin phép cha mẹ trước khi quyết định nghỉ việc. => sai về nghĩa
Chọn D
Question 15. A

N
O
Kiến thức: Cụm từ

TI
Giải thích:

C
U
(to) make up one’s mind = decide: quyết định làm gì

D
A. mind (n): ý nghĩ B. idea (n): ý tưởng
O
PR
C. thought (n): suy nghĩ D. brain (n): bộ não
If you’ve made up your (15) mind to achieve a certain goal, such as writing a novel,
TU

Tạm dịch: Nếu bạn đã quyết định đạt được một mục tiêu nhất định, thí dụ như viết 1 cuốn tiểu thuyết
H

Chọn A
AN

Question 16. A
TH

Kiến thức: Từ vựng


N

Giải thích:
YE

A. deter sb from sth: ngăn cản, cản trở


U

B. save sb/sth from sth: cứu nguy, cứu vãn


G
N

C. affect sb/sth: ảnh hưởng đến ai, cái gì


D. protect sb/sth from sth: bảo vệ, che chở (ai/ cái gì khỏi cái gì)
don’t let the negative criticism of others (16) deter you from reaching your target
Tạm dịch: đừng để những lời chỉ trích tiêu cực của người khác ngăn cản bạn đạt được mục tiêu của bản
thân
Chọn A
Question 17. A
Kiến thức: Từ loại
Giải thích:

Trang 12
A. influence (n): ảnh hưởng, tác động B. influential (adj): có ảnh hưởng, tác động
C. influent => không tồn tại trong từ điển D. influentially (adv): ảnh hưởng, tác động
Cụm từ: have a/an + adj + influence/impact/effect on: có ảnh hưởng, tác động đến...
and let the constructive criticism have a positive (17) influence on your work.
Tạm dịch: và hãy để những lời chỉ trích mang tích xây dựng có tác động tích cực đến công việc của bạn
Chọn A
Question 18. C
Kiến thức: Liên từ
Giải thích:
A. therefore: vì vậy B. whereas: trong khi

N
O
C. however: tuy nhiên D. moreover: ngoài ra

TI
If, (18) however, someone advises you to revise your work and gives you a good reason for doing so, you

C
should consider their suggestions carefully.

U
D
Tạm dịch: Tuy nhiên, nếu ai đó khuyên bạn nên xem xét lại công việc và đưa cho bạn lí do chính đáng
O
cho việc đó, thì bạn hãy nên cân nhắc cẩn thận đề xuất đó.
PR

Chọn C
TU

Question 19. C
H

Kiến thức: Đại từ quan hệ


AN

Giải thích:
TH

Trong mệnh đề quan hệ:


- which: thay thế cho một danh từ chỉ vật; đóng vai trò chủ ngữ/ tân ngữ
N
YE

- whom: thay thế cho một danh từ chỉ người; đóng vai trò tân ngữ
U

- that: thay thế cho “who”, “whom”, “which” hoặc lược bỏ khi nó đóng vai trò làm tân ngữ trong mệnh đề
G

quan hệ xác định


N

- whose + danh từ: thay cho danh từ/ tính từ sở hữu


Sau danh từ chỉ người “novelists” (tiểu thuyết gia) cần đại từ quan hệ chỉ người là “who”, nhưng đây là
mệnh đề quan hệ xác định nên có thể thay “who” bằng “that”
There are many famous novelists (19) that made a complete mess of their first novel – or who didn’t, but
had to keep on approaching hundreds of publishers before they could get it published.
Tạm dịch: Có rất nhiều tiểu thuyết gia nổi tiếng người mà từng khiến cuốn tiểu thuyết đầu tay của họ trở
thành một mớ hỗn độn- hoặc có những người thì không, nhưng họ vẫn phải tiếp tục tiếp cận tới hàng trăm
nhà xuất bản trước khi họ có thể làm cho nó được xuất bản.
Chọn C
Trang 13
Dịch bài đọc:
Có thể mất một thời gian dài để thành công trên con đường bạn đã chọn, dù bạn có xuất chúng như
thế nào đi chăng nữa. Một điều mà bạn phải biết đó là bạn sẽ phải đương đầu với nhiều sự chỉ trích trong
suốt cuộc hành trình của mình. Thế giới đầy rẫy những người độc mồm thay vì nói ra những lời hay ý
đẹp. Nếu bạn đã quyết định đạt được một mục tiêu nhất định, thí dụ như viết 1 cuốn tiểu thuyết, thì đừng
để những lời chỉ trích tiêu cực của người khác ngăn cản bạn đạt được mục tiêu của bản thân, và hãy để
những lời chỉ trích mang tích xây dựng có tác động tích cực đến công việc của bạn. Nếu ai đó nói bạn
hoàn toàn thiếu tài năng,
hãy mặc kệ họ. Đó chính là sự chỉ trích tiêu cực. Tuy nhiên, nếu ai đó khuyên bạn nên xem xét lại
công việc và đưa cho bạn lí do chính đáng cho việc đó, thì bạn hãy nên cân nhắc cẩn thận đề xuất đó. Có
rất nhiều ngôi sao màn bạc từng thất nghiệp. Có rất nhiều tiểu thuyết gia nổi tiếng người mà từng khiến

N
O
cuốn tiểu thuyết đầu tay của họ trở thành một mớ hỗn độn- hoặc có những người thì không, nhưng họ vẫn

TI
phải tiếp tục tiếp cận tới hàng trăm nhà xuất bản trước khi họ có thể làm cho nó được xuất bản. Thành

C
công không dựa vào sự may mắn, ở một mức độ nào đó. Nhưng mọi thứ có nhiều khả năng sẽ trở nên tốt

U
D
đẹp hơn nếu bạn kiên nhẫn và giữ cho mình một thái độ tích cực.
O
Question 20. A
PR

Kiến thức: Đọc hiểu


TU

Giải thích:
H

Những khía cạnh nào sau đây của đời sống gia đình ở Bắc Mỹ thuộc địa mà đoạn văn thảo luận chủ yếu?
AN

A. việc sử dụng ấm sắt trong bếp phổ biến


TH

B. phương pháp nướng bánh mì


C. nấu ăn lò sưởi
N
YE

D. các loại gỗ được sử dụng trong việc chuẩn bị bữa ăn


U

Thông tin: When iron became easier to obtain, it was used instead of wood for lug poles, and later
G

fireplaces had pivoting metal rods to hang pots from… Also used was an iron "bake kettle," which looked
N

like a stewpot on legs and which had an iron lid.


Tạm dịch: Khi sắt trở nên dễ kiếm hơn, nó được sử dụng thay vì gỗ để làm tai cột, và lò sưởi sau đó có
các thanh kim loại xoay để treo nồi… Cũng được sử dụng là một "ấm đun nước" bằng sắt, trông giống
như một cái xoong có chân và có nắp sắt.
Chọn A
Question 21. D
Kiến thức: Từ đồng nghĩa
Giải thích:
scorch - scorched - scorched (v): làm cháy sém
Trang 14
A. cut – cut – cut: cắt, chặt
B. bend - bent – bent: bẻ cong, uốn cong
C. enlarge - enlarged - enlarged: mở rộng. khuếch trương
D. burn – burned – burned: đốt cháy, thiêu
=> scorched = burned
Chọn D
Question 22. A
Kiến thức: Đọc hiểu
Giải thích:
Từ “it” trong đoạn văn đầu đề cập đến ______.

N
O
A. lanh tô của lò tường B. khe hở của lò sưởi

TI
C. cột nhiệt tăng D. bia đá

C
U
Thông tin: A heavy timber called the mantel tree was used as a lintel to support the stonework above the

D
fireplace opening. This timber might be scorched occasionally, but it was far enough in front of the rising
O
column of heat to be safe from catching fire.
PR

Tạm dịch: Một thanh gỗ nặng gọi là lanh tô của lò tường đã được sử dụng làm cây lanh để hỗ trợ cho
TU

việc ném đá phía trên cửa lò sưởi. Gỗ này đôi khi có thể bị cháy xém, nhưng nó đủ xa trước cột nhiệt tăng
để an toàn khỏi bị bắt lửa.
H
AN

Chọn A
TH

Question 23. D
Kiến thức: Đọc hiểu
N
YE

Giải thích:
Theo đoạn văn, thức ăn thường được nấu trong nồi thế kỷ XVII như thế nào?
U
G

A. Bằng cách đổ đầy nước vào nồi B. Bằng cách đặt nồi trực tiếp vào lửa
N

C. Bằng cách đặt nồi vào lò D. Bằng cách treo nồi lên cột lửa
Thông tin: On these rested the ends of a "lug pole" from which pots were suspended when cooking.
Tạm dịch: Trên những cái còn lại, các đầu của một "tai cột" mà từ đó nồi được treo khi nấu.
Chọn D
Question 24. B
Kiến thức: Từ đồng nghĩa
Giải thích:
obtain (v): giành được, đạt được, thu được

Trang 15
A. manufacture (v): sản xuất, chế tạo B. acquire (v): được, giành được, thu được
C. maintain (v): giữ gìn, duy trì D. reinforce (v): củng cố, tăng cường
=> obtain = acquire
Thông tin: When iron became easier to obtain, it was used instead of wood for lug poles, and later
fireplaces had pivoting metal rods to hang pots from.
Tạm dịch: Khi sắt trở nên dễ có được hơn, nó được sử dụng thay gỗ để làm cột, và lò sưởi sau đó có các
thanh kim loại xoay để treo chậu lên đấy.
Chọn B
Question 25. C
Kiến thức: Đọc hiểu

N
Giải thích:

O
TI
Điều nào sau đây được đề cập trong đoạn 2 là nhược điểm của việc sử dụng tai cột gỗ?

C
A. Nó được làm bằng gỗ không có sẵn B. Rất khó để di chuyển hoặc xoay.

U
D
C. Nó thỉnh thoảng bị vỡ D. Nó trở nên quá nóng để chạm vào.
O
Thông tin: Wood from a freshly cut tree was used for the lug pole, so it would resist heat, but it had to be
PR

replaced frequently because it dried out and charred, and was thus weakened.
TU

Tạm dịch: Gỗ từ một cây vừa mới cắt được sử dụng cho tai cột, vì vậy nó sẽ chịu được nhiệt, nhưng nó
phải được thay thế thường xuyên vì nó bị khô và cháy, và do đó bị suy yếu.
H
AN

Chọn C
TH

Question 26. B
Kiến thức: Đọc hiểu
N
YE

Giải thích:
Có thể suy ra từ đoạn 3, so với các loại củi khác, "củi lò" đã tạo ra _____.
U
G

A. ít than hồng hơn B. nhiều nhiệt hơn


N

C. ngọn lửa thấp hơn D. ít khói


Thông tin: On baking days (usually once or twice a week) a roaring fire of "oven wood," consisting of
brown maple sticks, was maintained in the oven until its walls were extremely hot.
Tạm dịch: Vào những ngày nướng bánh (thường là một hoặc hai lần một tuần), một ngọn lửa "gỗ lò",
bao gồm các que gỗ nâu, được duy trì trong lò cho đến khi các bức tường của nó cực kỳ nóng.
Chọn B
Question 27. A
Kiến thức: Đọc hiểu

Trang 16
Giải thích:
Theo đoạn 3, tất cả những điều sau đây đều đúng với lò nướng thuộc địa NGOẠI TRỪ ______.
A. nó được sử dụng để sưởi ấm nhà bếp mỗi ngày
B. khói mà nó tạo ra đi ra ngoài qua ống khói chính
C. nó được xây dựng như một phần của lò sưởi chính
D. nó được làm nóng bằng gậy phong
Thông tin: On baking days (usually once or twice a week) a roaring fire of "oven wood," consisting of
brown maple sticks, was maintained in the oven until its walls were extremely hot.
Tạm dịch: Vào những ngày nướng bánh (thường là một hoặc hai lần một tuần), một ngọn lửa "gỗ lò",
bao gồm các que gỗ nâu, được duy trì trong lò cho đến khi các bức tường của nó cực kỳ nóng.

N
Chọn A

O
TI
Dịch bài đọc:

C
Ở Bắc Mỹ thuộc thế kỷ thứ mười bảy, tất cả việc nấu nướng hàng ngày được thực hiện trong lò

U
D
sưởi. Nhìn chung, lò sưởi đã được lên kế hoạch để nấu ăn cũng như để sưởi ấm. Những lò sưởi ở vùng
O
Đông Bắc thường cao bốn hoặc năm feet, và ở miền Nam, nó thường đủ cao để một người bước vào. Một
PR

thanh gỗ nặng gọi là lanh tô của lò tường đã được sử dụng làm cây lanh để hỗ trợ cho việc ném đá phía
TU

trên cửa lò sưởi. Gỗ này đôi khi có thể bị cháy sém, nhưng nó đủ xa trước cột nhiệt tăng để an toàn khỏi
bị bắt lửa.
H
AN

Hai gờ được xây dựng đối diện nhau ở bên trong ống khói. Trên những cái còn lại, các đầu của một
"tai cột" mà từ đó nồi được treo khi nấu. Gỗ từ một cây vừa mới chặt được sử dụng cho tai cột, vì vậy nó
TH

sẽ chịu được nhiệt, nhưng nó phải được thay thế thường xuyên vì nó bị khô và cháy, và do đó bị suy yếu.
N

Đôi khi cột bị gãy và buổi tối nó rơi vào lửa. Khi sắt trở nên dễ có được hơn, nó được sử dụng thay gỗ để
YE

làm cột, và lò sưởi sau đó có các thanh kim loại xoay để treo nồi lên đó.
U

Bên cạnh lò sưởi và được xây dựng như một phần của nó là lò nướng. Nó được làm giống như một
G

lò sưởi nhỏ, thứ cấp với ống khói dẫn vào ống khói chính để hút khói. Đôi khi cánh cửa của lò đối diện
N

với căn phòng, nhưng hầu hết các lò nướng đều được chế tạo với cửa mở vào lò sưởi. Vào những ngày
nướng bánh (thường là một hoặc hai lần một tuần), một ngọn lửa "gỗ lò", bao gồm các que gỗ nâu, được
duy trì trong lò cho đến khi các bức tường của nó cực kỳ nóng. Các than hồng sau đó đã được gỡ bỏ, bột
bánh mì được đưa vào lò nướng, và lò nướng được đóng kín cho đến khi bánh mì được nướng hoàn toàn.
Tuy nhiên, không phải tất cả việc nướng đều được thực hiện trong một lò lớn. Cũng được sử dụng
là một "ấm đun nước" bằng sắt, trông giống như một cái xoong có chân và có nắp sắt. Cái này được cho
là đã hoạt động tốt khi nó được đặt trong lò sưởi, được bao quanh bởi các than hồng gỗ phát sáng, với
nhiều than hồng được chất đống trên nắp của nó.
Question 28. C

Trang 17
Kiến thức: Phát âm “-ai”
Giải thích:
A. painting /ˈpeɪntɪŋ/ B. daily /ˈdeɪli/
C. fairly /ˈferli/ D. faithful /ˈfeɪθfl/
Phần gạch chân đáp án C phát âm là /e/, còn lại là /eɪ/
Chọn C
Question 29. D
Kiến thức: Phát âm đuôi “-ed”
Giải thích:
Quy tắc:

N
O
Cách phát âm đuôi “ed”:

TI
- Đuôi “ed” được phát âm là /ɪd/ khi động từ có phát âm kết thúc là /t/ hay /d/

C
U
- Đuôi “ed” được phát âm là /t/ khi động từ có phát âm kết thúc là /s/,/f/,/p/,/ʃ/,/tʃ/,/k/

D
- Đuôi “ed” được phát âm là /d/ với các trường hợp còn lại O
PR
A. distinguished /dɪˈstɪŋɡwɪʃt/ B. relaxed /rɪˈlækst/
C. attacked /əˈtækt/ D. attracted /əˈtræktɪd/
TU

Phần gạch chân đáp án D phát âm là /ɪd/, còn lại là /t/


H

Chọn D
AN

Question 30. A
TH

Kiến thức: Đọc hiểu


N

Giải thích:
YE

Câu nào sau đây là chủ đề chính của đoạn văn?


U

A. âm thanh do cây cối tạo ra B. sự rung động do côn trùng tạo ra


G
N

C. tác dụng của côn trùng trên cây. D. nhiệm vụ của Sở Lâm nghiệp Hoa Kỳ
Thông tin: It’s a sound you will probably never hear, a sickened tree sending out a distress signal
Tạm dịch: Đó là một âm thanh mà bạn có thể sẽ không bao giờ nghe thấy, một cái cây bị bệnh gửi ra một
tín hiệu đau khổ.
Chọn A
Question 31. B
Kiến thức: Đọc hiểu
Giải thích:
Từ “them” trong đoạn đầy ngụ ý cho ______.

Trang 18
A. côn trùng B. cây C. nhà khoa học D. kền kền
Thông tin: It’s a sound you will probably never hear, a sickened tree sending out a distress signal. But a
group of scientists has heard the cries, and they think some insects also hear the trees and are drawn to
them like vulture to a dying animal.
Tạm dịch: Đó là một âm thanh mà bạn có thể sẽ không bao giờ nghe thấy, một cái cây bị bệnh gửi ra một
tín hiệu đau khổ. Nhưng một nhóm các nhà khoa học đã nghe thấy tiếng kêu, và họ nghĩ rằng một số côn
trùng cũng nghe thấy cây và bị hút vào chúng như kền kền với một con vật đang hấp hối.
Chọn B
Question 32. B
Kiến thức: Từ đồng nghĩa

N
Giải thích:

O
TI
Từ “parched” (khô héo) ở đoạn một có nghĩa gần nhất với từ _____.

C
A. recovered (adj): hồi phục B. dehydrated (adj): mất nước

U
D
C. burned (adj): bị đốt cháy D. damaged (adj): bị tổn thương
O
Thông tin: According to one of the scientists, most parched trees transmit their plight in the 50-hertz to
PR

50-kilohertz range.
TU

Tạm dịch: Theo một trong những nhà khoa học, hầu hết các cây khô đều lan truyền trạng thái của chúng
trong phạm vi 50 hertz đến 50 kilohertz.
H
AN

Chọn B
Question 33. B
TH

Kiến thức: Đọc hiểu


N

Giải thích:
YE

Tất cả những điều sau đây được đề cập đến như là những yếu tố có thể trong việc dẫn những con côn
U
G

trùng đến cây bị suy yếu NGOẠI TRỪ ________.


N

A. âm thanh B. thay đổi màu sắc


C. ngửi D. thay đổi nhiệt
Thông tin: Researchers are now running tests with potted trees that have been deprived of water to see if
the sound is what attracts the insects. “Water-stressed trees also smell differently from other trees, and
they
experience thermal changes, so insects could be responding to something other than sound’', one scientist
said.
Tạm dịch: Các nhà nghiên cứu hiện đang tiến hành các cuộc kiểm tra với những cây trong chậu đã bị rút
hết nước để xem liệu âm thanh có phải là thu hút côn trùng hay không. Một nhà khoa học cho biết

Trang 19
“Những cây thiếu nước cũng có mùi khác với các loại cây khác, và chúng sẽ bị thay đổi nhiệt, vì vậy côn
trùng có thể phản ứng với một thứ gì đó khác với âm thanh”.
Chọn B
Question 34. A
Kiến thức: Đọc hiểu
Giải thích:
Điều nào sau đây có thể được coi là nguyên nhân gây ra tín hiệu đau khổ của cây?
A. thiếu nước B. bị côn trùng tấn công
C. Rễ bị đứt D. thí nghiệm của các nhà khoa học
Thông tin: The scientists think that the vibrations are created when the water columns inside tubes that

N
run along the length of the tree break, a result of too little water following through them.

O
TI
Tạm dịch: Các nhà khoa học nghĩ rằng những rung động được tạo ra khi các cột nước bên trong các ống

C
mà chạy dọc theo chiều dài của cây bị phá vỡ, là kết quả của việc quá ít nước chảy qua chúng.

U
D
Chọn A
Dịch bài đọc:
O
PR

Đó là một âm thanh mà bạn có thể sẽ không bao giờ nghe thấy, một cái cây bị bệnh gửi ra một tín
TU

hiệu đau khổ. Nhưng một nhóm các nhà khoa học đã nghe thấy tiếng kêu khóc của chúng, và họ nghĩ rằng
một số loài côn trùng cũng nghe thấy những cây cối và bị thu hút bởi chúng như một con kền kền với một
H
AN

con vật đang hấp hối. Các nhà nghiên cứu thuộc Sở lâm nghiệp Hoa Kỳ đã buộc cảm biến vào vỏ cây bị
hạn hán và rõ ràng đã nghe thấy tiếng kêu đau khổ. Theo một trong các nhà khoa học, hầu hết các cây khô
TH

héo truyền tải tình trạng của chúng trong khoảng 50-hertz tới 50 kilohertz. (Tai người mà không có thiết
N

bị trợ giúp chỉ có thể phát hiện âm thanh không quá 20 kilohertz). Sồi đỏ, gỗ phong, thông trắng, và bạch
YE

dương đều tạo ra những âm thanh hơi khác nhau dưới dạng rung động ở bề mặt gỗ.
U

Các nhà khoa học nghĩ rằng những rung động được tạo ra khi các cột nước bên trong các ống chạy
G

dọc theo chiều dài của cây bị phá vỡ, là kết quả của việc quá ít nước chảy qua chúng. Những cột gãy nứt
N

này tạo ra các kiểu rung động đặc biệt. Bởi vì một số loài côn trùng giao tiếp ở tần số siêu âm, chúng có
thể phát hiện ra những rung động của cây và tấn công các cây bị suy yếu. Các nhà nghiên cứu hiện đang
tiến hành các cuộc kiểm tra với những cây trong chậu đã bị rút hết nước để xem liệu âm thanh có phải là
thứ thu hút côn trùng hay không. Một nhà khoa học cho biết “Những cây thiếu nước cũng có mùi khác
với các loại cây khác, và chúng sẽ bị thay đổi nhiệt, vì vậy côn trùng có thể phản ứng với một thứ gì đó
khác với âm thanh”.
Question 35. D
Kiến thức: Ngôn ngữ giao tiếp
Giải thích:
Trang 20
Janet đang mời Susan đi xem phim.
- Janet: “Tối nay bạn có muốn đi xem phim không?”
- Susan: “_______.”
A. Tôi cảm thấy rất nhàm chán B. Không có gì
C. Tôi e là tôi không đồng ý D. Điều đó thật tuyệt
Các phản hồi A, B, C không phù hợp về nghĩa
Chọn D
Question 36. B
Kiến thức: Ngôn ngữ giao tiếp
Giải thích:

N
O
Hùng và Quân đang nói về trận bóng đá giữa Việt Nam và Thái Lan.

TI
- Hùng: “ Việt Nam đánh bại Thái Lan với tỉ số 4-0 trong trận đấu.”

C
U
- Quân: “_____. Chiến thắng của họ là xứng đáng.”

D
A. Thái Lan nên cẩn thận B. Các cầu thủ bóng đá Việt Nam đã chơi quá xuất sắc
O
PR
C. Họ thật may mắn D. Thật kỳ lạ khi bạn quan tâm đến bóng đá
Các phản hồi A, C, D không phù hợp về nghĩa
TU

Chọn B
H

Question 37. C
AN

Kiến thức: Từ vựng


TH

Giải thích:
N

A. chronologically (adv): theo trình tự thời gian


YE

B. respectively (adv): tương ứng


U

C. simultaneously (adv): đồng thời, xảy ra cùng một lúc


G
N

D. spontaneously (adv): tự động, tự phát


Tạm dịch: Lúc đầu, rất khó để giám khảo xác định người chiến thắng vì hai vận động viên dường như
vượt qua vạch đích cùng một lúc.
Chọn C
Question 38. A
Kiến thức: Từ vựng
Giải thích:
A. awareness (n): nhận thức B. responsibilities (n): trách nhiệm
C. duties (n): nhiệm vụ D. senses (n): giác quan, cảm giác

Trang 21
Tạm dịch: Vụ tai nạn đã mang lại cho anh ta nhận thức và khiến anh ta dừng việc uống rượu.
Chọn A
Question 39. B
Kiến thức: Liên từ
Giải thích:
A. Although + S + V..: mặc dù B. As + S + V: do, bởi vì
C. Because of + N/V-ing: bởi vì D. In spite of + N/V-ing: mặc dù
Tạm dịch: Vì thu nhập của công việc hiện tại của anh ấy tương đối thấp, anh ấy cảm thấy khó khăn để có
đủ tiền trang trải cuộc sống.
Chọn B

N
O
Question 40. C

TI
Kiến thức: Giới từ

C
Giải thích: critizen sb for sth/ doing sth: chỉ trích vai về việc gì

U
D
Tạm dịch: Giám đốc chỉ trích thư ký vì không chuẩn bị kỹ cho báo cáo thường niên.
O
PR
Chọn C
Question 41. A
TU

Kiến thức: to V/V-ing


H

Giải thích:
AN

remember + V-ing: nhớ là đã làm gì => remember + being Ved/ P2: nhớ đã được làm gì
TH

rememver + to V: nhớ phải làm gì (chưa làm)


N

Tạm dịch: Tôi vẫn nhớ đã được kể về tuổi thơ phi thường của anh ấy với rất nhiều khó khăn.
YE

Chọn A
U

Question 42. A
G
N

Kiến thức: Câu điều kiện loại 1


Giải thích:
Câu điều kiện loại 1diễn tả điều có thể xảy ra ở hiện tại hoặc tương lai:
Công thức: If + S + V (thì hiện tại đơn), S + will/ can (not) + V(infinitive).
Tạm dịch: Nếu tôi hoàn thành dự án của mình trước thời hạn, tôi sẽ có nhiều thời gian hơn cho kỳ nghỉ
của mình.
Chọn A
Question 43. C
Kiến thức: Rút gọn mệnh đề trạng ngữ chỉ thời gian

Trang 22
Giải thích:
Khi 2 mệnh đề trong cùng một câu có cùng chủ ngữ (the suspect), ta có thể rút gọn mệnh đề thời gian về
dạng:
- V-ing: khi mệnh đề mang nghĩa chủ động
- Ved/PII: khi mệnh đề mang nghĩa bị động
Câu đầy đủ: When the suspect was questioned about the theft, he said that he had taken no part in it.
Tạm dịch: Khi được hỏi về vụ trộm, nghi phạm nói rằng anh ta không có phần nào trong đó.
Chọn C
Question 44. D
Kiến thức: Thành phần câu

N
O
Giải thích:

TI
Mệnh đề phía sau đã có chủ ngữ (we) và động từ (can have) => Trước dấu phẩy có thể là:

C
A. Mệnh đề => loại A vì động từ “reached” ở thì quá khứ đơn

U
D
B. Rút gọn hai mệnh đề cùng chủ ngữ về dạng P2 khi mệnh đề mang nghĩa bị động: Được đứng ngay
O
trên đỉnh đồi => sai về nghĩa
PR

C. Cụm từ chỉ mục đích “to V/ to have”: Để mà đã đứng trên đỉnh đồi => sai về nghĩa
TU

D. Cụm giới từ chỉ nơi chốn: Từ đỉnh đồi => phù hợp về nghĩa
H

Tạm dịch: Từ đỉnh đồi, chúng ta có thể có cái nhìn rõ hơn về ngôi làng của mình.
AN

Chọn D
TH

Question 45. A
Kiến thức: Từ vựng
N
YE

Giải thích:
U

A. Realize (v): nhận ra, nhận thấy B. Chase (v): săn đuổi, xua đuổi
G

C. Seek (v): tìm kiếm D. Pursue (v): đuổi theo, đuổi bắt, truy nã
N

Tạm dịch: Nhận ra đam mê của chính chúng ta là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong việc lựa
chọn công việc.
Chọn A
Question 46. A
Kiến thức: Mạo từ
Giải thích: the + tên quốc gia (the United States, the Republic of China, the Netherlands,…)
Tạm dịch: Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là một quốc gia có tinh thần yêu nước tuyệt vời xuyên
suốt lịch sử.

Trang 23
Chọn A
Question 47. A
Kiến thức: Từ loại
Giải thích:
A. safety (n): sự an toàn, tính an toàn B. safely (adv): an toàn
C. safe (adj): an toàn D. unsafe (adj): không an toàn
Trước danh từ “precautions” cần tính từ/ danh từ để tạo thành danh từ ghép.
=> safety precautions: những biện pháp an toàn
Tạm dịch: Bạn nên chú ý đến các biện pháp an toàn cho máy này trước khi vận hành nó.
Chọn A

N
O
Question 48. A

TI
Kiến thức: Từ vựng

C
U
Giải thích:

D
A. reflection (n): sự phản chiếu B. shadow (n): bóng, bóng tối, bóng râm
O
PR
C. shade (n): bóng tối, bóng đen D. sight (n): khả năng nhìn, thị lực
Tạm dịch: Hình ảnh phản chiếu của cung điện trong nước rất trong và mộng mơ.
TU

Chọn A
H

Question 49. C
AN

Kiến thức: Từ vựng


TH

Giải thích:
N

A. express (v): bày tỏ, biểu lộ B. admit (v): nhận vào, thừa nhận
YE

C. say (v): tuyên bố, nói D. propose (v): đề nghị, đề xuất


U

Tạm dịch: Trong bài báo hôm nay, bài báo nói rằng kỳ thi cấp quốc gia của Việt Nam dành cho học sinh
G
N

trung học sẽ diễn ra từ ngày 24 đến 27 tháng 6.


Chọn C
Question 50. B
Kiến thức: Thì quá khứ hoàn thành
Giải thích:
Thì quá khứ hoàn thành diễn tả một sự việc đã xảy ra và kết thúc (study) trước một hành động xảy ra
trong quá khứ (major).
Công thức: S + had + Ved/ PII before + S + Ved/ V2.
Tạm dịch: Amy đã nghiên cứu lịch sử khoảng 2 năm trước khi cô học chuyên ngành văn học.

Trang 24
Chọn B

N
G
U
YE
N
TH
AN
H
TU
PR
O
D
U
C
TI
O
N

Trang 25
Đề dự đoán số 11 ĐỀ THI THỬ THPT QUỐC GIA NĂM 2019
Môn thi: TIẾNG ANH
Thời gian làm bài: 60 phút, không kể thời gian phát đề

Họ, tên thí sinh: .......................................................................


Số báo danh: ............................................................................
Mark the letter A, B, C. or D on your answer other three in pronunciation in each of the following
questions.
Question 1. A. duck B. luck C. nurse D. pub
Question 2. A. climbed B. failed C. laughed D. saved

N
Mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the word that differs from the other three

O
TI
in the position of primary stress in each of the following questions.

C
Question 3. A. antique B. brilliant C. casual D. humid

U
D
Question 4. A. career B. neighborhood C. opinion D. supporter
O
Mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the
PR

following questions.
TU

Question 5. She is a very talented girl. You should listen to her playing _______ violin.
A. a B. the C. Ø D. an
H
AN

Question 6. Once you visit Son Doong Cave in Quang Binh, you ______ amazed at its picturesque
TH

beauty.
A. are B. would be C. were D. will be
N
YE

Question 7. A heavy storm suddenly ______ when the children were playing happily in the park.
A. comes B. had come C. was coming D. came
U
G

Question 8. He couldn’t ride his bike _____ there’s no air in one of the tyres.
N

A. since B. due to C. though D. despite


Question 9. The French government has discouraged grocery stores ______ providing free plastic bags to
customers since 2016.
A. against B. from C. with D. towards
Question 10. ______, Joe was annoyed to find that he had left his key at the coffee shop.
A. After returned to his office B. To have just returned to his office
C. Upon returning to his office D. Having been returned to his office
Question 11. When ______ the 2018 Oscar for the best Actor in a Supporting Role, Sam Rockwell
thanked his mom and dad for inspiring him with the love for movies.
Trang 1
A. was awarded B. having awarded C. awarding D. awarded
Question 12. Please accept my apology. I didn’t mean ______ your birthday party last night.
A. to be missed B. to have missed C. having missed D. being missed
Question 13. The whale shark has long been considered a(n) ______ species as its natural habitat is
seriously damaged owing to marine pollution.
A. endangered B. endanger C. danger D. dangerous
Question 14. The management committee will meet several times this week to reach _____ decisions
about the future of the factory.
A. obvious B. direct C. brief D. sensible
Question 15. You shouldn’t work all the time. It ______ you good to go out and enjoy yourself

N
sometimes.

O
TI
A. gives B. does C. helps D. brings

C
Question 16. From my room on the sixth floor of the hotel, there’s a good _____ of the mountains.

U
D
A. scene B. view C. sight D. look
O
Question 17. It’s a shame that these two plans are ____ exclusive. Implementing one will automatically
PR

rule out the other.


TU

A. imperceptibly B. respectively C. mutually D. exhaustively


Question 18. This young entrepreneur may stand a chance of succeeding on account of his willingness to
H
AN

throw ______ to the wind.


TH

A. forethought B. discretion C. prudence D. caution


Mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the most suitable response to complete
N

each of the following exchanges.


YE

Question 19. Alex is talking to his colleague, Tom, at tea break.


U
G

Alex: “Do you fancy a drink this evening?”


N

Tom: “________”
A. I’m afraid not. I can manage without you . B. Thank you. I’m glad you could go.
C. Some other time, perhaps. I’m busy tonight. D. Why not? Pleased to meet you, too.
Question 20. Two students are chatting in the corridor after class.
Tim: “ We should make a slide show for our history presentation next week.”
Laura: “__________”
A. Sorry, I have to check my diary. B. That’s exactly what I was going to say.
C. I’d love to but I just can’t now. D. That’s true. I understand how you feel.

Trang 2
Mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the word(s) CLOSEST in meaning to the
underlined word(s) in each of the following questions.
Question 21. Using public transportation means not having to hunt for a parking space when you go
downtown.
A. gain B. search C. discover D. purchase
Question 22. I intended to spend a romantic weekend in Bali but the weather forecast was appalling
enough to put me off.
A. stop me from going B. disappoint me
C. discourage me from going D. interrupt me
Mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the sentence that is closest in meaning to

N
each of the following questions.

O
TI
Question 23. All of the courses I have taken, this one is the hardest but most interesting.

C
A. All of the courses I have taken are easier than and as interesting as this one.

U
D
B. All of the courses I have taken are tougher and more fascinating than this.
O
C. No other course I have taken was harder nor less fascinating than this.
PR

D. No other course I have taken was as tough nor as fascinating as this one.
TU

Question 24. “Let’s give her more information about our plan next week,” said Michael.
A. Michael suggested giving her more information about their plan the following week.
H
AN

B. Michael proposed that he would give her more information about their plan next week.
TH

C. Michael blamed them for not giving her more information about their plan the following week.
D. Michael wanted to have permission to give her more information about next week’s plan.
N
YE

Question 25. It was wrong of you to criticize her in front of her colleagues.
A. You are wrong about criticizing her in front of her colleagues.
U
G

B. You shouldn’t have criticized her in front of her colleagues.


N

C. You didn’t need to criticize her in the presence of her colleagues.


D. You must be mistaken about criticizing her with her colleagues.
Read the following passage and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the
correct answer to each of the questions from 26 to 30.
Being repeatedly late may just be accidental – or could it show a deeply rooted psychological desire
to express your own superiority? When I worked in an office, meetings would often start late, usually
because of a certain individual. Then they would overrun and the whole day lost its shape. But the
individual was high-ranking and self-important: nobody challenged. So what are the ethics of lateness?

Trang 3
There’s a psychotherapist called Irvin Yalom who argues that all behaviour reflects psychology.
Just as people who like to be on time are motivated by certain deep-seated beliefs, so those who make
others wait are acting out an inner agenda, often based on an acute sense of power. There’s famous
footage in which Silvio Berlusconi kept Angela Merkel waiting while he made a call on his mobile. It
speaks volumes.
But that is when all lateness is in one’s control. What about when your train is cancelled or your
flight is delayed or you had to wait longer for the plumber to arrive? In such cases, there’s not a lot of
psychology involved. Or is there? Some people will genuinely worry about the impact it will have on
those left waiting, while others might secretly enjoy the power of their absence.
The essential fact is that lateness means breaking a convention – you can only be late in respect of a
time agreed with other people. Regardless of psychology, it has a social value. And when we treat other

N
O
people’s time as less valuable than our own, we treat them as inferior.

TI
Question 26. What is the main idea of the passage?

C
U
A. Lateness indicates superiority of important individuals.

D
B. Social values of individuals are fostered through lateness.O
PR
C. Being late can reveal a lot about people’s psychology.
D. People with high sense of power have a tendency to be late.
TU

Question 27. What is the “speak volumes” in paragraph 2 closest in meaning to?
H

A. tells a lot B. makes sounds C. holds power D. talks loudly


AN

Question 28. Which of the following is NOT TRUE according to the passage?
TH

A. The way our minds work is responsible for the way we behave.
N

B. Some people control a situation for their benefit through lateness.


YE

C. Lateness can have an impact on other people who are made to wait.
U

D. Most people react the same when lateness is out of their control.
G
N

Question 29. It can be inferred from the reading passage that _______.
A. Berlusconi made Merkel wait as he wanted to show his importance.
B. it is fashionable to be late to meetings because nobody challenges
C. the writer’s daily schedule was unaffected by his colleague’s lateness
D. nothing can be said about one’s psychology if lateness is out of control
Question 30. What does the word “it” in paragraph 4 refer to?
A. fact B. lateness C. convention D. psychology
Read the following passage and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the
correct word or phrase that best fits each of the numbered blanks from 31 to 35.

Trang 4
Most adults struggle to recall events from their first few years of life and now scientists have
identified exactly when these childhood memories are lost forever. A new study into childhood amnesia
has found that it tends to take (31) _______ around the age of seven. The rapid decline of memories
persisting while children are five and six is owing to the change in the way memories are formed.
Before the age of seven, children tend to have an (32)________ form of recall with no sense of time
and place in their memories. In older children, however, the early recollected events tend to be more adult
like in their content and the way they are formed. Faster rate of forgetting in children and higher turnover
of memories means early memories are less likely to survive. (33) ______, memories of younger children
tend to lack autobiographical narrative leading to a process known as ‘retrieval induced forgetting’ (34)
_______ the action of remembering causes other information to be forgotten. Consequently, if childhood
memories can survive into the ninth or tenth year of life, they may stay a chance of (35) _______ it into

N
O
adulthood.

TI
Question 31. A. affect B. effective C. effect D. effectively

C
U
Question 32. A. unbalanced B. immature C. insufficient D. irrational

D
Question 33. A. Besides B. However O C. Therefore D. Otherwise
PR
Question 34. A. whom B. which C. when D. where
Question 35. A. turning B. making C. transferring D. getting
TU

Mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the word(s) OPPOSITE in meaning to
H

the underlined word(s) in each of the following questions.


AN

Question 36. When my parents got married, they paid for their car by monthly installments over two
TH

years.
A. bank loan B. partial payment C. full payment D. consumer borrowing
N
YE

Question 37. Lionel Messi was awarded the FIFA Golden Ball for a record fourth time in a row in 2013.
U

A. intermittently B. successively C. continuously D. annually


G

Mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the sentence that best combines each pair
N

of sentences in the following questions.


Question 38. They encouraged him a lot in the competition. He didn’t give up because of that.
A. Having encouraged considerably during the competition, he didn’t stop trying.
B. But for their great encouragement in the competition, he would have given up.
C. Their great encouragement made it impossible for him to be in great despair.
D. Provided that they have encouraged him, he couldn’t have thought of giving up.
Question 39. His wife gave birth to their first child. He understood what true responsibility meant.
A. Never has he understood true responsibility before he became a parent himself.

Trang 5
B. Were his first child not to be born, he wouldn’t understand true responsibility.
C. Hardly had he understood true responsibility when their first child was born.
D. Not until he became a parent did he understand what true responsibility meant.
Mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to show the underlined part that needs correction in
each of the following questions.
Question 40. Not only the author but also the editor are responsible for the content of a book.
A. but also B. are C. for D. of
Question 41. They aren’t allowed smoking in the house because of the bad smell.
A. aren’t B. smoking C. because of D. smell
Question 42. The Prime Minister is to consider changes to sexually discrimination laws to enforce equal

N
opportunities

O
TI
A. is B. to C. discrimination D. enforce

C
Read the following passage and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the

U
D
correct answer to each of the questions from 43 to 50.
O
Homeopathy, the alternative therapy created in 1796 by Samuel Hahnemann, and now widely used
PR

all over the world, is based on the belief that the body can be stimulated to heal itself. A central principle
TU

of the “treatment” is that “like cures like”, meaning a subtance that causes certain symptoms can also help
to remove those symptoms. Medicines used in homeopathy are created by heavily diluting in water the
H
AN

subtance in question and subsequently shaking the liquid vigorously. They can then be made into tablets
and pills. Practitioners believe that the more a subtance is diluted in this way, the greater its power to treat
TH

symptoms.
N

However, in a new study, a working committee of medical experts at Australia’s National Health
YE

and Medical Research Council (NHMRC) has claimed that homeopathic medicines are only as effective
U

as placebos at treating illness. Their research, involving the analysis of numerous reports from
G

homeopathy interest groups and the public, concluded that there is no reliable evidence that homeopathy
N

works.
Moreover, researchers uncovered no fewer than 68 ailments that homeopathic remedies had failed
to treat, including asthma, sleep disturbances, cold and flu, and arthritis.
As a result of the findings, the NHMRC is urging health workers to inform their patients to be wary
of anecdotal evidence that appears to support the effectiveness of homeopathic medicine. “It isn’t possible
to tell whether a health treatment is effective or not simply by considering the experience of one
individual or the beliefs of a health practitioner,” says the report. Experts believe that most illnesses said
to have been cured by homeopathy would be cured by the body on its own without taking the medicine.

Trang 6
Apparently, many illnesses are short-lived by their very nature which often leads to people believing that
it is the homeopathy that cures them.
A more serious matter is highlighted by Professor John Dwyer of the University of New South
Wales. As an immunologist, he is concerned about homeopathic vaccinations on offer for diseases such as
HIV, tuberculosis, and malaria, none of which he considers effective. According to Professor John
Dwyer, the concept that homeopathic vaccinations are just as good as traditional vaccinations in delusion,
and those who believe it are failing to protect themselves and their children.
Question 43. Which could be the best title for the passage?
A. ‘Homeopathy kills,’ say scientists B. ‘Avoid homeopathy,’ say scientists
C. Homeopathy worth trying once D. Unknown effects of homeopathy

N
Question 44. According to the reading passage, homeopathic medicines are ______.

O
A. prepare similarly for different diseases B. made up of a variety of ingredients

TI
C
C. suitable for a wide range of symptoms D. available only in the liquid form

U
Question 45. What does the word ‘their’ in paragraph 2 refer to?

D
A. committee B. NHMRC
O
C. medicines D. placebos
PR

Question 46. The Australian study reveals that homeopathy is ______.


TU

A. increasingly popular with the public B. helpful in the case of respiratory infections
C. ineffective in treating many diseases D. of great interest to a certain group of people
H
AN

Question 47. What is the word ‘wary’ in paragraph 3 closest in meaning to?
TH

A. apprehensive B. reluctant C. cautious D. observant


Question 48. People tend to believe in homeopathy because of ________.
N
YE

A. advertisements displayed in health centers B. positive feedback from a small number of


people
U
G

C. reliable proof from recent medical reports D. results of research into some alternatives
N

therapies
Question 49. What is the word “delusion” in paragraph 4 closest in meaning to?
A. legend B. falsehood C. imagination D. hallucination
Question 50. In Professor John Dwyer’s view, homeopathic vaccinations ________.
A. may bring about bad consequences B. do harm to people’s health
C. might be ridiculously expensive D. are better than nothing at all

Trang 7
HƯỚNG DẪN GIẢI CHI TIẾT

Question 1 C Question 11 D Question 21 B Question 31 C Question 41 B


Question 2 C Question 12 B Question 22 A Question 32 B Question 42 C
Question 3 A Question 13 A Question 23 D Question 33 A Question 43 B
Question 4 B Question 14 C Question 24 A Question 34 D Question 44 B
Question 5 B Question 15 B Question 25 B Question 35 C Question 45 A
Question 6 D Question 16 B Question 26 B Question 36 C Question 46 C
Question 7 D Question 17 C Question 27 A Question 37 C Question 47 C
Question 8 A Question 18 D Question 28 D Question 38 B Question 48 C
Question 9 B Question 19 C Question 29 A Question 39 D Question 49 B
Question 10 C Question 20 B Question 30 B Question 40 B Question 50 A

N
O
Question 1. C

TI
Kiến thức: Phát âm “u”

C
U
Giải thích:

D
A. duck /dʌk/ B. luck /lʌk/
O
PR
C. nurse /nɜːs/ D. pub /pʌb/
Phần gạch chân đáp án C phát âm là /ɜː/, còn lại là /ʌ/.
TU

Chọn C
H

Question 2. C
AN

Kiến thức: Phát âm “ed”


TH

Giải thích:
N

Cách phát âm đuôi “ed”:


YE

+ Đuôi “ed” được phát âm là /id/ khi động từ có phát âm kết thúc là /t/ hay /d/
U

+ Đuôi “ed” được phát âm là /t/ khi động từ có phát âm kết thúc là /s/,/f/,/p/,/ʃ/,/tʃ/,/k/
G
N

+ Đuôi “ed” được phát âm là /d/ với các trường hợp còn lại
A. climbed /klaɪmd/ B. failed /feɪld/
C. laughed /lɑːft/ D. saved /seɪvd/
Phần gạch chân đáp án C phát âm là /t/, còn lại là /d/.
Chọn C
Question 3. A
Kiến thức: Trọng âm từ có 2 âm tiết
Giải thích:
A. antique /ænˈtiːk/ B. brilliant /ˈbrɪliənt/
Trang 8
C. casual /ˈkæʒuəl/ D. humid /ˈhjuːmɪd/
Trọng âm đáp án A vào âm tiết thứ hai, còn lại vào âm tiết thứ nhất.
Chọn A
Question 4. B
Kiến thức: Trọng âm từ có 3 âm tiết
Giải thích:
A. career /kəˈrɪə(r)/ B. neighborhood /ˈneɪbəhʊd/
C. opinion /əˈpɪnjən/ D. supporter /səˈpɔːtə(r)/
Trọng âm đáp án B vào âm tiết thứ nhất, còn lại vào âm tiết thứ hai.
Chọn B

N
O
Question 5. B

TI
Kiến thức: Mạo từ

C
U
Giải thích: Công thức: play + the + tên nhạc cụ => ai đó chơi nhạc cụ nào

D
Tạm dịch: Cô ấy là một cô gái rất tài năng. Bạn nên nghe cô ấy đánh đàn violin.
O
PR
Chọn B
Question 6. D
TU

Kiến thức: Thì tương lai đơn


H

Giải thích:
AN

Thì tương lai đơn có thể dùng để diễn tả một dự đoán kết hợp với thì hiện tại đơn.
TH

Cấu trúc: Once/ When + S + V (hiện tại đơn), S + will + V


N

Tạm dịch: Một khi bạn tới thăm hang Sơn Đòong ở Quảng Bình, bạn sẽ bị ấn tượng bởi vẻ đẹp như tranh
YE

của nó.
U

Chọn D
G
N

Question 7. D
Kiến thức: Thì quá khứ đơn – thì quá khứ tiếp diễn
Giải thích:
Thì quá khứ đơn diễn tả hành động (come) xen vào một hành động khác (play) đang diễn ra trong quá
khứ (thì quá khứ tiếp diễn)
Cấu trúc: S1 + Ved/ V2 + when + S1 + was/ were + V-ing
Tạm dịch: Một cơn bão lớn đột ngột tới khi bọn trẻ đang chơi vui vẻ trong công viên.
Chọn D
Question 8. A

Trang 9
Kiến thức: Liên từ
Giải thích:
A. since + mệnh đề: bởi vì B. due to + N/ V-ing: bởi vì
C. though + mệnh đề: mặc dù D. despite + N/ V-ing: mặc dù
Tạm dịch: Anh ấy không thể lái chiếc xe đạp bởi vì không có hơi trong một chiếc lốp xe.
Chọn A
Question 9. B
Kiến thức: Giới từ
Giải thích: Cấu trúc: discourage sb from V-ing: ngăn cản ai làm gì
Tạm dịch: Chính phủ Pháp đã ngăn cản các cửa hàng tiện lợi cung cấp túi nilon miễn phí cho khách hàng

N
O
từ năm 2016.

TI
Chọn B

C
Question 10. C

U
D
Kiến thức: Rút gọn mệnh đề cùng chủ ngữ O
PR
Giải thích:
Khi 2 mệnh đề trong câu đồng chủ ngữ (Joe), ta có thể rút gọn một mệnh đề về dạng:
TU

- V-ing khi mệnh đề mang nghĩa chủ động


H

- Ved/ V3 khi mệnh đề mang nghĩa bị động


AN

Câu đầy đủ: When Joe returned to his office, he was annoyed to find that he had left his key at the coffee
TH

shop.
Câu rút gọn: Upon returning to his office, Joe was annoyed to find that he had left his key at the coffee
N
YE

shop.
U

Tạm dịch: Khi đang quay về phòng, Joe bực mình nhận ra rằng anh ấy đã để quên chìa khoá ở quán café.
G

Chọn C
N

Question 11. D
Kiến thức: Rút gọn mệnh đề cùng chủ ngữ
Giải thích:
Khi 2 mệnh đề trong câu đồng chủ ngữ (Sam Rockwell), ta có thể rút gọn một mệnh đề về dạng:
- V-ing khi mệnh đề mang nghĩa chủ động
- Ved/ V3 khi mệnh đề mang nghĩa bị động
Câu đầy đủ: When Sam Rockwell was awarded the 2018 Oscar for the best Actor in a Supporting Role,
he thanked his mom and dad for inspiring him with the love for movies.

Trang 10
Câu rút gọn: When awarded the 2018 Oscar for the best Actor in a Supporting Role, Sam Rockwell
thanked his mom and dad for inspiring him with the love for movies.
Tạm dịch: Khi được trao giải thưởng Oscar 2018 nam diễn viên phụ xuất sắc nhất, Sam Rockwell đã cảm
ơn bố mẹ anh ấy vì đã truyền cảm hứng với tình yêu các bộ phim.
Chọn D
Question 12. B
Kiến thức: V-ing/ to V
Giải thích:
mean + to V: cố ý làm gì => mean to have P2: cố ý đã làm gì
mean + V-ing: có nghĩa là...

N
Tạm dịch: Làm ơn chấp nhận lời xin lỗi của tôi. Tôi không cố ý bỏ lỡ bữa tiệc sinh nhật của bạn vào tối

O
TI
qua.

C
Chọn B

U
D
Question 13. A
Kiến thức: Từ loại
O
PR

Giải thích:
TU

A. endangered (adj): có nguy cơ tuyệt chủng B. endanger (v): làm ai/cái gì nguy hiểm
H

C. danger (n): sự nguy hiểm D. dangerous (adj): nguy hiểm


AN

Trước danh từ “species” ta cần dùng một tính từ.


TH

Tạm dịch: Cá mập voi từ lâu đã được xem là loài có nguy cơ bị tuyệt chủng bởi vì môi trường sống tự
nhiên của chúng bị huỷ hoại nghiêm trọng vì ô nhiễm nước.
N
YE

Chọn A
Question 14. C
U
G

Kiến thức: Từ vựng


N

Giải thích:
A. obvious (adj): rõ ràng B. direct (adj): trực tiếp
C. brief (adj): ngắn gọn D. sensible (adj): hợp lí
Tạm dịch: Ban quản lí sẽ họp một vài lần trong tuần này để đưa ra quyết định ngắn gọn về tương lai của
nhà máy.
Chọn C
Question 15. B
Kiến thức: Sự kết hợp từ

Trang 11
Giải thích: do sb good to V: có lợi cho ai khi làm gì
Tạm dịch: Bạn không nên làm việc suốt ngày. Thỉnh thoảng ra ngoài và tận hưởng sẽ có lợi cho bạn.
Chọn B
Question 16. B
Kiến thức: Từ vựng
Giải thích:
A. scene (n): phong cảnh B. view (n): cảnh quan, quang cảnh
C. sight (n): quan sát D. look (n): cái nhìn