Báo cáo tập sự

Kính gửi:

Nguyễn Hồng Giang
- Lãnh đạo Cục thuế Bắc Ninh
- Phòng tổ chức Cán bộ Cục thuế
- Lãnh đạo Chi cục thuế Thị xã Từ Sơn

Tên tôi là: Nguyễn Hồng Giang
Sinh ngày: 23/11/1983
Quê quán: Khu phố 1 - P.Đồng Nguyên – TX.Từ Sơn – Tỉnh Bắc Ninh
Trình độ: Tốt nghiệp ĐH Kinh tế quốc dân - Chuyên ngành Kinh tế
Chức vụ: Kiểm soát viên tập sự
Đơn vị công tác: Đội thuế số 4 – Chi cục thuế Thị xã Từ Sơn
Tôi đã trúng tuyển vào vị trí Kiểm soát viên thuế trong đợt thi tháng 03
năm 2009 của Tổng Cục Thuế. Tôi được phân công công tác tại Chi cục Thuế Thị
xã Từ Sơn bắt đầu từ ngày 23 tháng 7 năm 2009. Và được phân về Đội thuế số 4 Công việc của tôi là trực tiếp quản lý, thu thuế các hộ sản xuất kinh doanh cá thể
trên địa bàn Phường Đồng Kỵ từ ngày 01 tháng 8 năm 2009. Qua một năm làm
việc tại Chi cục Thuế thị xã Từ Sơn, tôi làm báo cáo tập sự này nhằm tổng hợp
các công việc đã làm, kết quả thực hiện nhiệm vụ trong thời gian tập sự. Đồng
thời, nhìn nhận lại những việc đã làm được bằng sự cố gắng, nỗ lực của bản thân
trong thời gian qua; kiểm điểm lại những nhược điểm, hạn chế để từ đó rút kinh
nghiệm, rèn luyện bản thân phấn đẩu trở thành một cán bộ công chức thuế vững
vàng về đạo đức, phẩm chất, nghiệp vụ, chuyên môn hết lòng vì sự nghiệp của
ngành thuế.

Phần I: CÁC CÔNG VIỆC ĐÃ LÀM VÀ KẾT QUẢ THỰC HIỆN
TRONG THỜI GIAN TẬP SỰ
1. Bộ máy Chi cục Thuế Thị xã Từ Sơn
Từ Sơn là một Thị xã có vị trí địa lý thuận lợi, nằm ở khu vực Đông Bắc
tiếp giáp với thủ đô Hà Nội, có tuyến quốc lộ 1A chạy qua. Trong một vài năm
Chi cục thuế Thị xã Từ Sơn

1

xã hội của địa phương từ đó đã thúc đẩy kinh tế xã hội của Thị Xã phát triển với tốc độ phát triển nhanh chóng bền vững. Bên cạnh đó nhiều khu công nghiệp. bố trí cán bộ hợp lý có thể phát huy tối đa năng lực cá nhân hoàn thành nhiệm vụ. Cùng với sự mở rộng không ngừng của các thành phần kinh tế. Chi cục thuế Thị xã Từ Sơn luôn là đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ thu ngân sách được giao. chính sách mới phù hợp với tình hình điều kiện. Trong nhiều năm qua. Bộ máy của Chi cục thuế gồm: Chi cục thuế Thị xã Từ Sơn 2 . khai thác triệt để nguồn thu phấn đấu không chỉ vượt mức dự toán pháp lệnh. thủ công mỹ nghệ và Làng nghề Đa Hội với nghề sắt .Báo cáo tập sự Nguyễn Hồng Giang trở lại đây. Trong những năm qua. nhờ đó xã hội giải quyết phần nào nạn thất nghiệp. công chức của Chi cục nhằm đáp ứng được yêu cầu công tác trong tình hình mới. Thị Xã Từ Sơn có tốc độ phát triển kinh tế hết sức nhanh chóng. Ban lãnh đạo Chi cục luôn quan tâm đến việc học tập nâng cao trình độ nghiệp vụ. ngành nghề khác nhau tạo ra một môi trường kinh doanh sôi động.. đặc điểm kinh tế. các Cấp chính quyền của Thị xã Từ Sơn từ Đảng bộ đến Huyện Uỷ. chuyên môn cho đội ngũ cán bộ. động viên kịp thời những cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác. từng địa bàn. dự toán phấn đấu mà còn khai thác tối đa nguồn thu cho Ngân sách Nhà nước đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền hỗ trợ về chính sách thuế cho đối tượng nộp thuế. Nhiều Doanh nghiệp và các hộ kinh doanh trên địa bàn Thị Xã cũng đã mạnh dạn đầu tư mở rộng sản xuất kinh doanh vào các lĩnh vực. luôn có những biện pháp xát sao hỗ trợ kịp thời đến từng cán bộ. Chi cục thuế Thị xã Từ Sơn đã đẩy mạnh công tác quản lý thu.. một phần lớn trong tốc độ phát triển kinh tế là sự đóng góp đáng kể của Làng nghề Đồng Kỵ với nghề chạm khảm đồ gỗ. UBND Thị Xã đã có những chủ trương. giúp đời sống kinh tế xã hội nơi đây tăng lên. chính trị. Bên cạnh đó khuyến khích. cụm công nghiệp được mở ra đã thu hút các Doanh nghiệp đầu tư không chỉ trong nước mà còn thu hút vốn nước ngoài.

Đội kiểm tra.Tài vụ .  Đội thuế số 3 gồm Phường Tân Hồng và Chợ Từ Sơn  Đội thuế số 4 gồm Phường Đồng Kỵ. Đội thuế liên Xã. Công đoàn. 6. Phường Trang Hạ.Tổng hợp nghiệp vụ dự toán. Đội quản lý nợ và cưỡng chế nợ thuế. Đội hỗ trợ nghiệp ĐTNT .Ấn chỉ. Đoàn thanh niên.  Đội thuế số 1 Phường Châu khê  Đội thuế số 2 gồm Phường Đình Bảng và Xã Phù Chẩn. xã Hương Mạc. Đội quản lý thu lệ phí trược bạ và thu khác. Phường. * Đoàn thể gồm: Hội Cựu chiến binh. 7. 3.Báo cáo tập sự Nguyễn Hồng Giang * Tổ chức Đảng có Ban Chi uỷ. xã Tương Giang. * Chính quyền gồm có: Ban lãnh đạo và Các Đội thuế trực thuộc. Đội Hành chính . Chi bộ trực thuộc Thị Xã Từ Sơn. Chi cục thuế Thị xã Từ Sơn 3 . xã Tam Sơn. 1. Chi hội phụ nữ . Thị trấn gồm. xã Phù Khê  Đội thuế số 5 Phường Đông Ngàn  Đội thuế số 6 gồm Phường Đồng Nguyên. 2. Đội kê khai .kế toán thuế và tin học. 5.Nhân sự . 4. Chi cục thuế Thị Xã Từ Sơn gồm 56 Cán bộ Trong đó: Cán bộ biên chế : 45 Cán bộ Cán bộ tập sự : 9 Cán bộ Cán bộ hợp đồng : 2 Cán bộ • Ban lãnh đạo gồm: - 01 Chi cục trưởng - 03 Phó Chi cục trưởng • Các Đội thuế trực thuộc Chi cục thuế Thị xã Từ Sơn.

đôn đốc thu tiền thuế nợ. tiền phạt. giảm thuế (nếu có) chuyển Đội Kê khai . Thực hiện công tác đối chiếu xác minh hoá đơn và trả lời kết quả xác minh hoá đơn theo yêu cầu. phối hợp với Đội Quản lý thu nợ thực hiện cưỡng chế thu tiền thuế nợ. chủ trì. hồ sơ miễn thuế. phát thông báo thuế đến người nộp thuế theo quy định.Kế toán thuế và Tin học xử lý. Công tác chuyên môn Được Lãnh đạo Chi cục Thuế thị xã Từ Sơn phân công tôi làm việc tại Đội thuế số 4 . ấn định thuế với trường hợp khoán ổn định đối với người nộp thuế trên địa bàn phường Đồng Kỵ. Tổ chức cho người nộp thuế trên địa bàn được đăng ký mã số thuế.Công việc của tôi là trực tiếp quản lý. quản lý thu đối với cơ sở xây dựng cơ bản vãng lai. quyết định. Hướng dẫn hộ mới kinh doanh kê khai đăng ký nộp thuế. Phát hiện. Thực hiện phân loại quản lý thu nợ. Theo sự phân công của Đội trưởng đội thuế tôi được giao nhiệm vụ xây dựng chương trình. 2. Cuối tháng làm báo cáo nợ đọng trong tháng và đọng lũy kế chuyển Đội Quản lý thu nợ. tờ khai thuế. tiền phạt đối với người nộp thuế thuộc phạm vi quản lý của phường. theo dõi. Đôn đốc việc kê khai. đơn xin miễn giảm thuế của các hộ kinh doanh trên địa bàn và thực hiện kiểm tra thực tế từng hộ (có biên bản kiểm tra kèm theo). quyết toán thuế của hộ kinh doanh cá thể thuộc địa bàn quản lý. Thực hiện công khai thuế theo quy định. Tiếp nhận tờ khai đăng ký thuế. tiếp nhận đơn ngừng nghỉ kinh doanh. Thực hiện điều tra doanh thu. hướng dẫn người nộp thuế trên địa bàn thực hiện pháp luật về thuế. thu thuế các hộ sản xuất kinh doanh cá thể trên địa bàn Phường Đồng Kỵ. nộp thuế.Báo cáo tập sự Nguyễn Hồng Giang Trong năm 2009 và 6 tháng đầu năm 2010 Chi cục thuế Thị xã Từ Sơn đã phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ thu Ngân sách Nhà nước. kế hoạch công tác quản lý thuế đối với người nộp thuế trên địa bàn phường Đồng Kỵ. Tổ chức Chi cục thuế Thị xã Từ Sơn 4 . trình cấp có thẩm quyền xem xét.

Báo cáo tập sự Nguyễn Hồng Giang công tác bảo quản. Chị trong Đội thuế số 4 đã giúp tôi làm quen được công việc.404. thống kê đưa hộ sản xuất kinh doanh đồ gỗ lập Sổ danh bạ. Bản thân tôi đã cố gắng học hỏi. lập Sổ bộ thuế.684. hòa đồng trong môi trường làm việc với các đồng nghiệp.000. Kết quả việc thực hiện nhiệm vụ Đồng Kỵ là một phường có nền kinh tế phát triển do sự đóng góp của đáng kể của Làng nghề truyền thống Đồng Kỵ .000 đồng Đạt 107% Nhiệm vụ thu Ngân sách Ngoài quốc doanh 6 tháng đầu năm 2010 của Đội thuế số 4: Kế hoạch: Chi cục thuế Thị xã Từ Sơn 5 . hoà đồng trong môi trường làm việc kỷ cương.250. sự động viên của các đồng nghiệp trong cơ quan. Anh. tiếp thu ý kiến đóng góp của các bác. Tôi luôn cố gắng hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách được giao và chấp hành tốt kỷ cương kỷ luật của cơ quan. đặc biệt là sự hướng dẫn tận tình của các Chú. Dưới sự chỉ đạo giúp đỡ của Lãnh đạo Chi cục. Về công tác quản lý các khoản thu trên địa bàn phường tôi đang phối hợp với UBND phường Đồng Kỵ thực hiện việc kiểm tra. kỷ luật. Nơi đây mật độ dân số cao và số lượng Doanh nghiệp vừa và nhỏ nhiều. rà soát. các Cô Chú.Sản xuất kinh doanh đồ gỗ. Thực hiện đầy đủ các báo cáo thường xuyên cũng như báo cáo đột xuất với phòng Tổng hợp Nghiệp vụ Dự toán của Chi cục. các anh chị đồng nghiệp có kinh nghiệm trong công việc. Cụ thể: Nhiệm vụ thu Ngân sách Ngoài Quốc doanh năm 2009 của Đội thuế số 4: Kế hoạch: 2. 3.000 đồng Thực hiện: 2. tuy nhiên trình độ của Người dân ở các Làng nghề còn hạn chế về chính sách pháp luật thuế. Thực hiện các công việc khác do Chi cục trưởng Chi cục Thuế giao. duyệt bộ thuế đến từng khu phố. lưu trữ hồ sơ nghiệp vụ và các văn bản pháp quy của Nhà nước thuộc lĩnh vực quản lý của Đội.

. đường lối.. Phẩm chất đạo đức. Luôn cố gắng hoàn thành tốt công việc được giao. đang trong thời gian học việc nên tôi luôn cố gắng học hỏi kinh nghiệm. nhiệt tình. Tôi được Đội giao trực tiếp thu là triệu đồng và đã thực hiện được triệu đạt. chính sách của Đảng và Nhà nước. tự tìm hiểu về công việc đã được tổ chức phân công. ủng hộ các nạn nhân bị nhiệm chất độc màu da cam… Chi cục thuế Thị xã Từ Sơn 6 . nữ công.Báo cáo tập sự Nguyễn Hồng Giang Thực hiện: Riêng bản thân tôi đã nhận kế hoạch của Đội giao trực tiếp thu từ tháng 10 đến tháng 12 năm 2009 là triệu và đã thực hiện được triệu đồng đạt. Việc chấp hành chủ trương. lắng nghe sự chỉ bảo và góp ý từ đồng nghiệp đi trước. Có bản lĩnh chính trị vững vàng. hoà đồng với mọi người. Luôn biết lắng nghe ý kiến tham gia góp ý của mọi người. . có tinh thần trách nhiệm trong cuộc sống. II. đường lối. Từ tháng 1 đến hết tháng 6 năm 2010.Sống giản dị. Bản thân luôn chấp hành tốt mọi chủ trương.Bản thân luôn ý thức rằng mình là một cán bộ tập sự trẻ. đoàn thanh niên…. Tôi luôn cố gắng phấn đấu tu dưỡng đạo đức của một cán bộ công chức để hoàn thành tốt công việc được giao và đáp ứng được phần nào sự mong đợi của cấp trên. Trong quá trình quản lý tuy còn gặp nhiều khó khăn nhưng hàng tháng số thuế tăng lên rõ rệt. Phần II: TỰ NHẬN XÉT I. . luôn tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng. chính sách của Đảng và Nhà nước. lũ lụt. Tham gia vào các cuộc vận động của đoàn thể cơ quan về ủng hộ đồng bào bị thiên tai.Tích cực tham gia các phong trào công tác Xã hội như công tác công đoà.

pháp luật của Nhà Nước.Có lối sống lành mạnh. quy chế làm việc của cơ quan và của ngành. chính sách. chấp hành đúng chủ trương của Đảng. phối hợp với chính quyền địa phương để việc thực hiện nhiệm vụ đạt hiệu quả cao. Thực hiện nghiêm chỉnh việc báo cáo đầy đủ nội dung. III. Trong quan hệ với cấp trên. sách nhiễu. đúng thời hạn. tiếp thu ý kiến chỉ đạo và chấp hành nhiệm vụ được giao một cách tốt nhất. Luôn phối hợp với các đồng nghiệp trong cơ quan. học hỏi và tham khảo các tài liệu về chuyên môn phục vụ công việc của mình. nội quy. Bởi vậy tôi đã tìm tòi. Bản thân luôn có ý thức kỷ luật tốt. giờ làm việc và hạn chế tối đa số ngày nghỉ trong năm. chống tham nhũng. luôn chấp hành nội quy. Đảm bảo ngày. Luôn giữ gìn nếp sống văn minh. của Đội thuế nói riêng. tận thu các nguồn thu trên địa bàn phường. đúng kế hoạch. Luôn chấp hành đúng 10 điều kỷ luật của Cán bộ Thuế. Trong 12 tháng tập sự.Báo cáo tập sự Nguyễn Hồng Giang . mưu lợi cá nhân. trau rồi kiến thức và kinh nghiệm để có đủ năng lực trình độ đáp ứng được nhu cầu của công việc trong gian đoạn hiện nay. không xa hoa lãng phí. IV. trình độ và kinh nghiệm đáp ứng được đòi hỏi của công việc được giao. bài trừ và tránh xa những tệ nạn Xã hội. để có đủ kiến thức năng lực. kết quả công tác một cách trung thực. quy chế cơ quan. Chi cục thuế Thị xã Từ Sơn 7 . Tôi luôn kính trọng. kế hoạch được giao của Chi cục thuế nói chung. có quan điểm chính kiến trong giải quyết công việc. tôi đã hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ. Ý thức chấp hành kỷ luật. 5 tiêu chuẩn cần Chống của cán bộ Thuế. vệ sinh nơi công sở. Năng lực trình độ và kết quả làm việc trong thời gian tập sự Là 1 cán bộ tập sự nên tôi tự ý thức được rằng mình cần phải không ngừng học tập.

đủ phẩm chất đạo đức cũng như năng lực chuyên môn. Trên đây là những ưu khuyết điểm mà tôi tự nhận xét trong một năm tập sự. kiên quyết đối với hành vi gian lận thuế. Tôi xin chân thành cảm ơn! Từ Sơn. rút kinh nghiệm.Chưa mạnh dạn phê bình và tự phê bình . luôn cố gắng để được sự tin tưởng của Chính quyền địa phương. Tôi luôn học hỏi các đồng nghiệp đi trước để học tập. Lãnh đạo Chi cục thuế Thị xã Từ Sơn quan tâm tạo điều kiện cho tôi đạt được nguyện vọng của mình. hướng dẫn tận tình đối tượng nộp thuế khi gặp vướng mắc về chính sách thuế nhưng vẫn có thái độ nghiêm túc. Kính mong ban Lãnh đạo Cục thuế Bắc Ninh. V./. chu đáo. có thái độ lịch sự. Tôi xin hứa sẽ phấn đấu tích cực trong công tác cũng như trong học tập chuyên môn nghiệp vụ để hoàn thành tốt hơn nữa những nhiệm vụ mà cơ quan giao cho. Trong quan hệ xã hội.Báo cáo tập sự Nguyễn Hồng Giang Trong quan hệ với đồng nghiệp. ngày 27 tháng 7 năm 2010 Người làm báo cáo Chi cục thuế Thị xã Từ Sơn 8 . nghiệp vụ đáp ứng được tình hình và nhiệm vụ thu thuế trong điều kiện kinh tế xã hội ngày nay. có thái độ lễ phép. Nay tôi làm bản báo cáo này để kiểm điểm lại những việc mình làm được và những việc mình còn thiếu sót để từ đó nỗ lực hơn nữa trong thời gian công tác trong ngành tại Chi cục thuế Thị xã Từ Sơn.Cần phải nhanh nhẹn và chủ động hơn trong công việc. đoàn kết. khắc phục khó khăn phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. cố gắng tìm tòi và phát huy các sáng kiến trong học tập nghiệp vụ chuyên môn cũng như trong công việc. Nhược điểm . đó là trở thành cán bộ thuế chính thức.

Báo cáo tập sự Nguyễn Hồng Giang Nguyễn Hồng Giang Chi cục thuế Thị xã Từ Sơn 9 .

......................................................................................... ................ ................................................................................................................................................................ .....................................................................................................................................Báo cáo tập sự Nguyễn Hồng Giang NHẬN XÉT CỦA LÃNH ĐẠO CHI CỤC THUẾ THỊ XÃ TỪ SƠN .......................... ............... .................................................................................................................................................................. Ngày 27 tháng 7 năm 2010 LÃNH ĐẠO CHI CỤC Chi cục thuế Thị xã Từ Sơn 10 ................................................................................................................. ................................................................................................................ ..................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................... .......................................................... .................................................................................................... ...................................................................................................................................................

Sign up to vote on this title
UsefulNot useful