Rác thải sinh hoạt một phần của cuộc sống

Rác thải sinh hoạt một phần của cuộc sống: Rác là một phần tất yếu của

cuộc sống, không có một hoạt động nào mà không sản sinh ra rác. Xã hội ngày càng phát triển thì số lượng rác ngày càng nhiều và dần trở thành mối đe dọa của cuộc sống. Nếu không giải quyết vấn đề rác thải một cách hợp lý chẳng mấy chốc cuộc sống của chúng ta tràn ngập trong rác. Chúng ta phải làm gì để không phải sống trên núi rác? I. Rác thải sinh hoạt là gì? 1. Khái niệm về chất thải sinh hoạt.

Là các chất rắn bị loại ra trong quá trình sống và sinh hoạt của con người. Bất kỳ hoạt động sống nào từ ở nhà, nơi công sở, trên đường đi lại, nơi công cộng....đều sinh ra một lượng rác nhất định. Thành phần chủ yếu của chúng là các chất hữu cơ rất dễ gây ô nhiễm cho môi trường sống. Ngoài ra rác thải còn được hiểu là thành phần tàn tích hữu cơ phục vụ cho hoạt động sống của con người, chúng không còn được sử dụng và vứt lại môi trường.

2.

Thành phần của rác thải

- Giấy vụn - Lá cây, rác hữu cơ - Túi nilon, đồ nhựa - Kim loại, vỏ đồ hộp - Thủy tinh - Đất, cát Tổng - Độ ẩm của rác thải - Độ tro
1

3.2% 46.1% 5.7% 5.8% 3.4% 35.8% 100% 50% 17%

phốtpho cao. Rác nặng lắng xuống gây tác nghẽn đường lưu thông. Nước rò rỉ từ trong bãi rác đi vào nguồn nước ngầm gây ô nhiễm nguôn nước ngầm như ô nhiễm kim loại nặng. nước.. sống. làm mất mỹ quan đô thị.chuột. Chẩy vào sông hồ gây ô nhiễm nguồn nước mặt. Chất hữu cơ phân hủy gây mùi hôi thối gây phù dưỡng nguồn nước.. đất. Rác thải sinh hoạt gây ô nhiễm không khí 2 . 2. muỗi. nồng độ nitrogen. Qua một số vật trung gian có thể trở thành các bệnh dich. hồ..Tỷ trọng trung bình 0.ngoài ra trong rác thải sinh hoạt còn có 1 lượng vi sinh vật cũng như vỉrut gây bệnh cao.. 1. rạch.. rác nhẹ làm đục nước. túi nilon làm giảm diện tích tiếp xúc với không khí làm giảm lượng DO trong nước.42 (tấn/m3) I.. 3. Tác động của rác thải sinh hoạt tới môi trường sống Rác thải sinh hoạt gây ô nhiễm toàn diện tới môi trường sống. Rác thải sinh hoạt gây ô nhiễm nguồn nước Rác thải không được thu gom thải vào các kênh. Rác thải sinh hoạt gây hại tới sức khỏe: Chất thải sinh hoạt có một lượng chất hữu cơ cao là môi trường sống tốt cho các loài gây bệnh như ruồi. Như không khí.gây ra ô nhiễm nguồn nước bởi chính bản thân chúng.

cả xã gộp lại thì đó là một gành nặng khá lớn cho vấn đề bảo vệ môi trường ở các vùng nông thôn . Rác thải sinh hoạt gây ô nhiễm đất Nước từ các bãi rác bị rò tỉ ra môi trường đất gây phù nhưỡng và ô nhiễm tài nguyên đất. II. kị khí có độ ẩm cao.1. Các biện pháp sử lý rác thải sinh hoạt 1.NH3. không có bãi rác công cộng.ngay từ khâu thu gom đến chôn lấp. Mặc dù đất rộng nhưng lại không quy hoạch được các bãi rác tập trung. 1. không có người và phương tiện chuyên chở rác do vậy mỗi hộ gia đình phải tự xử lý rác thải của mình.. SO2. 4. Rác của mỗi nhà không nhiều nhưng của cả làng. không quy định chỗ tập trung rác.2 Hiện trạng rác ở các thành phố lớn 3 . Hiện trạng rác thải của các thành phố lớn và nông thôn ngày nay 1. Hiện trạng rác thải ở nông thôn Mỗi ngày tại các vùng nông thôn thải ra một lượng rác sinh hoạt khá lớn.vùng được xem là khá “sạch” và ít có nguy cơ xấu đối với môi trường tự nhiên. Ngoài ra trong quá trình phân hủy còn sinh ra CH4 rễ gây nổ.Rác hữu cơ rất rẽ phân hủy trong môi trường hiếu khí. Rác phân hủy sinh ra CO2.H2S.. Và hiện nay vấn đề rác ở nông thôn vẫn chưa có lời giải.

1 hiện nay các bãi chôn lấp ở các thanh phố thường là các bãi lộ thiên gây ô nhiễm môi trương nghiêm trọng dưới đây là một số chỉ tiêu của Việt Nam vế xây dựng một bãi chôn lấp. 2. 2. .1. Hiện nay sau khi thu gom rác ở các thanh phố xong thì việc sử lý vẫn còn mang tính sơ sài còn nhiều bãi rác lộ thiên gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Do đó việc sử lý rác thải là một việc hết sức cần thiết và đảm bảo cho một đô thị xanh sạch đẹp. kiểm soát chất thải. hướng dòng chảy.Ở các thành phô lớn tuy đã co hệ thông thu gom rác hàng ngày nhưng việc san lấp vẫn chưa hợp lý và khoa học. giữa khu tiền xử lý. Nếu nền đất thấp hơn thì phải đắp nền cho công trình. khu chôn 4 . Tổng mặt bằng bãi chôn lấp phải được thiết kế hoàn chỉnh.Khi thiết kế tổng mặt bằng bãi chôn lấp chất thải nguy hại cần lưu ý đến các yếu tố như địa hình. phân khu chức năng rõ ràng và giải quyết tốt mối quan hệ giữa xây dựng trước mắt và phát triển tương lai. đường tiếp cận. thẩm mỹ… phương thức vận chuyển. Các biện pháp sử lý rác thải biện pháp chôn lấp và sử lý rác thải bằng công nghệ SERAPHIN II.1 Yêu cầu khu đất xây dựng và tổng mặt bằng: . hướng gió. Dưới đây là một số biện pháp sử lý rác thải sinh hoạt của thành phố.Khu đất xây dựng phải có cao độ nền đất tốt thiểu cao hơn cốt ngập lụt với tần suất 100 năm.

động vật vào trong bãi chôn lấp chất thải nguy hại.000 Bãi chôn Bãi chôn lấp vừa lấp lớn ³10. dây thép gai. Hàng rào cần có kết cấu vững chắc như tường gạch. . gia súc. đồng thời cũng đóng vai trò là đường biên an toàn trong trường hợp có sự cố rò rỉ chất thải. có tán rộng. Không trồng các loại cây ăn quả.lấp.Xung quanh bãi chôn lấp chất thải nguy hại phải có vùng đệm đóng vai trò là màn chắn tầm nhìn và cách ly. các khu công nghiệp. Chú thích: Cây xanh trong khu vực bãi chôn lấp tốt nhất nên chọn cây xanh lá kim. xanh quanh năm.000 ³15. hải cảng Khoảng cách tới bãi chôn lấp (m) Đặc điểm và quy mô Bãi các công trình chôn lấp nhỏ Các thành phố. cây có dầu.000 ³5. Trong vùng đệm trồng cây hoặc gờ chắn. lá rụng nhiều. rào thép.000 . bảo đảm khả năng ngăn cách bãi chôn lấp với bên ngoài. .000 Quy mô nhỏ đến lớn 5 ³3. Chiều rộng nhỏ nhất của dải cây xanh cách ly là 10 m. thị xã ³5.Khoảng cách từ bãi chôn lấp chất thải nguy hại tới các công trình khác được quy định trong bảng 2: Bảng 2 – Khoảng cách thích hợp khi lựa chọn bãi chôn lấp Đối tượng cần cách ly Đô thị Sân bay. dễ gây cháy bãi vào mùa khô.000 ³10. Tổng mặt bằng bãi chôn lấp điển hình như hình 1 . khu xử lý nước rác và khu điều hành.Bãi chôn lấp chất thải nguy hại phải có hệ thống hàng rào bảo vệ để ngăn cản sự xâm nhập của những người không có nhiệm vụ.

SERAPHIN là dây chuyền công nghệ. Dưới đây giỏi thiệu công nghệ sử lý rác thải do Việt Nam nghiên cứu và chế tạo và do công ty SERAPHIN làm chủ đầu tư. nguy hại cho sức khoẻ cộng đồng.Cuối hướng gió chính .000 Các chỉ tiêu cần đánh giá: Một bãi chôn lấp có phù hợp hay không. cụm dân cư ở đồng bằng và trung du ³ 15 hộ: . Công nghệ này hòan toàn phù hợp với đặc điểm rác thải Việt Nam là không được phân loại từ nguồn.000 Công trình khai thác nước ngầm ³100 ³300 ³1.Các hướng khác .000 m3/ng ³3. tỉnh lộ ³300 ³500 ³1. cùng khe núi (có dòng chảy xuống) CS <100 m3/ng CS 100-10. ngoài các thông số cần xem xét khi thiết kế.000 ³3.000 ³300 ³1.000 m3/ng CS ³10. đặc biệt thích hợp cho các nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt ở các đô thị Việt Nam. kỹ thuật xây dựng.000 ³1. nhu cầu về đất đai và khả năng thu hồi tài nguyên.000 ³2.000 ³500 ³5.000 Khoảng cách tới đường giao thông 2. nguy hại về mỹ quan.1. Với công suất 150-250 tấn/ngày. xây dựng như đã nêu ở trên thì một số chỉ tiêu chung cũng cần phải được xem xét. công nghệ SERAPHIN có thể xử lý triệt để 90% khối lượng rác để tái chế thành phân hữu cơ và nguyên liệu làm vật liệu xây dựng. công nghệ 6 .000 ³5.000 ³5.2 Quốc lộ.Theo hướng dòng chảy ³3. So với những công nghệ đã được ứng dụng ở Việt Nam. thiết bị xử lý và tái chế rác thải khép kín do Việt Nam chế tạo. đánh giá cụ thể: Nguy hại cho môi trường.000 ³5. thị tứ.Thị trấn. chi phí xây dựng vận hành.000 Cụm miền núi dân cư ³ 15 hộ.

được rút ngắn bằng 1/3-1/5 so với nhà máy xử lý rác nhập ngoại.2 triệu người. Thành phố Hà nội đã cho xây dựng một số nhà máy sử ly rác thải. giảm thiểu chôn lấp rác do đó tiết kiệm đất đai và dần xóa bỏ các bãi rác đã chôn lấp.Những sản phẩm vật liệu xây dựng được sản xuất từ nguyên liệu SERAPHIN đã được các cơ quan quản lý tiêu chuẩn kiểm định và chấp nhận về mức độ hợp vệ sinh.000 tấn/ngày-đêm. còn thu được tiền bán vật liệu SERAPHIN nên nhà máy có thêm nguồn thu để cân đối thu chi. Máy móc được chế tạo tại Việt Nam nên việc bảo hành.Mức đầu tư chỉ bằng 30-40% so với dây chuyền thiết bị tương đương nhập khẩu. Gia Lai. .Do tận thu được nguồn tài nguyên từ rác. . Điển hình là nhà máy sử lý rác thải tại huyện sóc sơn Hà nội Hiện nay Hà Nội có tổng diện tích là 3. ngoài tiền bán phân compost.Có khả năng giảm thiểu triệt để ô nhiễm môi trường do rác thải sinh hoạt được xử lý ngay trong ngày. Cần Thơ Để giảm lượng rác thải phải chôn lấp.SERAPHIN có những ưu điểm sau: . Thời gian đầu tư xây dựng và đưa nhà máy xử lý rác vào hoạt động. Lượng rác thải sinh hoạt của Hà Nội hiện nay khoảng 5. .Giải quyết được công việc cho trên 100 công nhân ở mỗi nhà máy xử lý rác Công nghệ này đã chứng minh được tính tiện dụng cao của mình tại nhiều địa phương như: Hải Dương.300 km2 với dân số lên đến hơn 6. bảo trì thuận lợi. 7 . giá thành của các sản phẩm này cũng rất cạnh tranh. ít tốn kém. . Hơn nữa. . giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường do các bãi rác gây ra. thu hồi diện tích đất phục vụ cho các mục đích khác.Hiệu quả tái chế rác cao (đến 90%).

Một nhà máy xử lý rác đã đi vào hoạt động. Điều đó đặt ra một bài toán nan giải về việc xử lý lượng chất thải phát sinh ngày một lớn. góp phần giữ gìn vệ sinh môi trường Đó là chưa kể đến việc Hà Nội từ sau năm 2008. 2. Như vậy sẽ kéo dài được tuổi thọ các bãi rác của thành phố. Đây là nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt có quy mô lớn nhất ở Việt Nam. khách sạn cùng các cơ sở thương mại. xí nghiệp. UBND thành phố Hà Nội đã khởi công Dự án xây dựng Nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt có công suất 2. có hàng nghìn nhà máy.000 tấn/ngày-đêm tại Khu liên hiệp xử lý chất thải Nam Sơn (Sóc Sơn). Theo dự kiến khi nhà máy đi vào hoạt động sẽ giảm được hơn 60% khối lượng rác thải của Hà Nội phải chôn lấp mỗi ngày. Giảm lượng rác thu gom Để giải quyết vấn đề này. vừa qua. các khu công nghiệp ngày càng phát triển mở rộng. hàng trăm chợ lớn nhỏ và hàng nghìn nhà hàng. Bên cạnh đó. hàng trăm bệnh viện Trung ương và địa phương. tốc độ đô thị hoá cũng đang tăng nhanh.2 Biện pháp hạn chế rác từ nguồn 8 .

Hiện nay nước ta phải tiêu tốn 15. Nhà nước cũng đã phải chi ra rất nhiều tiền để nhập thiêt bị sử lý rác thải là không cao. 9 . Đây là một biểu hiện cho thấy sự yếu kém và che lấp những quyết điểm.000 tỷ đồng và 5000 ha diện tích đất quanh đô thị để chôn láp rác thải.

Sign up to vote on this title
UsefulNot useful