Khoa Kinh Doanh Thương mại

Chuyên Ngành Marketing

LỜI CẢM ƠN
Trong quá trình thực tập và làm báo cáo, dưới sự hướng dẫn của cô giáo Vũ Thị Thanh Nga cùng với sự chỉ bảo tận tình của chú Nguyễn Anh Tuấn trong ban lãnh đạo công ty, sự giúp đỡ chỉ bảo nhiệt tình của các anh chị trong công ty và với những kiến thức đã được học trên lớp, đến nay em đã hoàn thành bài báo cáo thực tập. Em xin chân thành cảm ơn cô giáo Vũ Thị Thanh Nga và chú Nguyễn Anh Tuấn đã tận tình hướng dẫn và giúp đỡ em rất nhiều trong thời gian em làm bài báo cáo này. Dù đã rất cố gắng để hoàn thành báo cáo nhưng do thời gian và kiến thức còn hạn chế nên bài báo cáo của em vẫn còn nhiều sai sót. Em rất mong nhận được sự chỉ bảo và đóng góp ý kiến của các thầy cô, bạn bè để bài báo cáo của em được hoàn thiện hơn. Em xin chân thành cảm ơn.

23

SV: Nguyễn Thị Mến

Khoa Kinh Doanh Thương mại

Chuyên Ngành Marketing

LỜI MỞ ĐẦU
Hiện nay các ngành công nghiệp của Việt Nam đang trên đà phát triển, đặc biệt là ngành công nghiệp không khói đã đem lại doanh thu rất lớn, góp phần nâng cao tổng sản phẩm quốc dân cũng như vị thế của Việt Nam trong khu vực và trên toàn thế giới. Công ty TNHH Kỳ Nghỉ Việt là một công ty du lịch với 6 năm xây dựng và trưởng thành. Trong xu thế hội nhập và phát triển như hiện nay, với một môi trường du lịch cạnh tranh gay gắt, Công ty muốn tồn tại và phát triển được buộc phải tạo lập và tìm chỗ đứng cho mình trên thị trường để có thể trở thành một trong những doanh nghiệp hàng đầu của ngành du lịch. Xuất phát từ kế hoạch tiếp xúc ngành nghề của nhà trường cùng với ham muốn tìm hiểu về công việc kinh doanh của ngành Du lịch. Vì vậy, em đã chọn một doanh nghiệp kinh doanh lữ hành là đơn vị thực tập. Qua quá trình tiếp xúc thực tế này đã tạo cho em ý thức chuyên nghiệp trong các công việc kinh doanh của công ty, giúp em tự tin hơn và củng cố kiến thức lý thuyết đã được học trên ghế nhà trường. Với sự giúp đỡ tận tình của cán bộ, công nhân viên trong công ty, sự hướng dẫn của cô giáo Vũ Thị Thanh Nga. Em đã hoàn thành bài báo cáo cho quá trình thực tập của mình. Báo cáo gồm 3 chương: Chương 1: Tổng quan nghiên cứu vấn đề. Chương 2: Một số vấn đề cơ bản về hoạt động kinh doanh và sự cần thiết phải nâng cao hiệu quả hoạt động kinh doanh của công ty du lịch. Chương 3: Thực trạng hoạt động kinh doanh và một số giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động kinh doanh của công ty TNHH Kỳ Nghỉ Việt.

23

SV: Nguyễn Thị Mến

Khoa Kinh Doanh Thương mại

Chuyên Ngành Marketing

CHƯƠNG 1: TỔNG QUAN NGHIÊN CỨU VẤN ĐỀ
I. TÍNH CẤP BÁCH CỦA ĐỀ TÀI Nâng cao hiệu quả kinh doanh là điều kiện tiên quyết để doanh nghiệp tồn tại và phát triển trong cơ chế thị trường. Thông qua việc tìm kiếm, lựa chọn các biện pháp nâng cao hiệu quả kinh doanh, các doanh nghiệp càng có nhiều khả năng sử dụng tốt hơn các nguồn lực đầu vào có hạn như vốn, lao động, … nhằm tạo ra một khối lượng đầu ra hợp lý để đạt được sự tăng trưởng theo mục tiêu. Đây chính là điều kiện quan trọng để doanh nghiệp đạt được mục tiêu lợi nhuận tối đa - một mục tiêu sống còn của doanh nghiệp trong điều kiện cạnh tranh và phát triển. Công ty TNHH Kỳ nghỉ Việt là một công ty hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh dịch vụ du lịch. Công ty chuyên kinh doanh dịch vụ lữ hành trên toàn quốc và các quốc gia trong khu vực, sản phẩm của Công ty là một trong những sản phẩm chính của ngành du lịch. Trong giai đoạn hiện nay, công ty du lịch đang đứng trước những yêu cầu thách thức rất lớn. Chính phủ đã cho phép nhiều doanh nghiệp khác tham gia kinh doanh trên thị trường dịch vụ du lịch tạo điều kiện cho nhiều doanh nghiệp những cơ hội thuận lợi trong kinh doanh, áp lực cạnh tranh diễn ra mạnh trong phạm vi ngành, khu vực. Những điều kiện thuận lợi trước đây trở lên hiếm hoi hơn, nhu cầu về sản phẩm dịch vụ ngày càng gia tăng và yêu cầu cao hơn. Cùng với xu thế hội nhập quốc tế và tiến trình tự do hóa thị trường du lịch, các doanh nghiệp du lịch sẽ có cơ hội học hỏi kinh nghiệm, hợp tác, trao đổi công nghệ với các tập đoàn du lịch lớn nhưng đây cũng là thách thức, khó khăn cho doanh nghiệp trong hoạt động kinh doanh. Gia tăng cạnh tranh buộc các doanh nghiệp phải đưa ra thị trường nhiều loại hình dịch vụ với nhiều tiện ích, chất lượng dịch vụ ngày càng cao, giá cước hạ .... để thu hút được khách hàng.

23

SV: Nguyễn Thị Mến

Khoa Kinh Doanh Thương mại

Chuyên Ngành Marketing

Trong giai đoạn tới, mục tiêu của Công ty du lịch là phát triển bền vững, tăng cường vị thế cạnh tranh trong điều kiện cạnh tranh và hội nhập quốc tế. Trước tình hình đó, nhiệm vụ đặt ra cho Công ty du lịch là chú trọng phát triển đa dạng các loại hình dịch vụ có chất lượng và kinh doanh dịch vụ có hiệu quả. Công ty phải nỗ lực nâng cao hiệu quả kinh doanh dịch vụ của mình, sử dụng hợp lý và tiết kiệm các yếu tố đầu vào nhằm đạt được sự tăng trưởng theo mục tiêu của chiến lược kinh doanh là lợi nhuận và chất lượng dịch vụ du lịch cao. Hiện tại, tôi đang thực tập và làm việc cùng với nhiều nhân viên ở công ty TNHH Kỳ Nghỉ Việt. Qua quá trình nghiên cứu, tôi nhận ra rằng: Nếu hiểu rõ được hoạt động kinh doanh hiện tại thì sẽ giúp toàn bộ nhân viên cũng như các nhà quản lý của công ty có thể nâng cao hiệu quả làm việc, đồng thời có thể tổ chức, quản lý bộ máy một cách phù hợp nhất. Từ đó có thể nâng cao được hiệu quả hoạt động kinh doanh của công ty ngày một tốt hơn. Có thể nói đây là nhu cầu cấp thiết của công ty. Xuất phát từ việc nhận thức được tầm quan trọng của vấn đề này đối với thực tế công ty, cộng với sự khích lệ của cô giáo và bạn bè nên em mạnh dạn lựa chọn đề tài: “Thực trạng hoạt động kinh doanh và một số giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động kinh doanh của công ty TNHH Kỳ Nghỉ Việt.” để làm bài báo cáo thực tập tốt nghiệp của mình. II. TÌNH HÌNH NGHIÊN CỨU CỦA ĐỂ TÀI: Theo như tôi được biết thì đề tài này hiện chưa có văn bản nghiên cứu khoa hoc chính thức nào cả (hoặc có thể có nhưng không được phổ biến rộng rãi nên tôi chưa tìm được bài khoa học khác chung đề tài với tôi) thiết nghĩ đây là vấn đề cấp bách cần được nghiên cứu. III. NHIỆM VỤ VÀ MỤC ĐÍCH NGHIÊN CỨU CỦA ĐỂ TÀI: - Nhiệm vụ:  Hệ thống hóa lý luận về hoạt động kinh doanh của công ty du lịch.  Thực trạng hoạt động kinh doanh của công ty TNHH Kỳ Nghỉ Việt hiện nay.
23

SV: Nguyễn Thị Mến

Khoa Kinh Doanh Thương mại

Chuyên Ngành Marketing

- Mục đích:  Trên cơ sở đó nêu ra những giải pháp để nâng cao hiệu quả hoạt động kinh doanh của công ty TNHH Kỳ Nghỉ Việt.  Giúp em củng cố kiến thức đã học, có thêm kinh nghiệm và sự hiểu biết về tình hình hoạt động kinh doanh của ngành dịch vụ nói chung và của công ty du lịch nói riêng. Thông qua bài báo cáo này em mong muốn góp phần nhỏ bé của mình vào quá trình hoàn thiện và nâng cao chất lượng dịch vụ của ngành du lịch Việt Nam. IV. ĐỐI TƯỢNG VÀ PHẠM VI NGHIÊN CỨU CỦA ĐỀ TÀI: - Đối tượng nghiên cứu: hoạt động kinh doanh của công ty TNHH Kỳ Nghỉ Viêt. - Phạm vi nghiên cứu: Tình hình hoạt hoạt động kinh doanh của công ty trong lĩnh vực du lịch tại Hà Nội. V. PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU ĐỀ TÀI: Sử dụng kết hợp nhiều phương pháp:  Phương pháp quan sát.  Phương pháp phân tích.  Phương pháp tư duy. VI. Ý NGHĨA LÝ LUẬN VÀ THỰC TIỄN CỦA ĐỀ TÀI: - Hệ thống hóa lý luận chung về hoạt động kinh doanh của công ty du lịch. - Khẳng định tầm quan trọng của việc nghiên cứu hoạt động kinh doanh của các công ty du lịch. - Giúp công ty nâng cao hiệu quả hoạt động kinh doanh trong thời gian tới.

23

SV: Nguyễn Thị Mến

Các quan điểm và đặc điểm của hoạt động kinh doanh. xúc tiên thương mại và các hoạt động nhằm mục đích sinh lợi khác. Hoạt động kinh doanh được hiểu là quá trình liên tục từ nghiên cứu thị trường và tìm cách đáp ứng nhu cầu đó thông qua việc thỏa mãn nhu cầu người tiêu dùng để đạt được mục đích kinh doanh của doanh nghiệp. • Phải nghiên cứu phân tích để phát hiện ra nhu cầu của thị trường. LÝ LUẬN CHUNG VỀ HOẠT ĐỘNG KINH DOANH CỦA DOANH NGHIỆP KINH DOANH DỊCH VỤ DU LỊCH. 1. hệ thống chính sách và pháp luật của nhà nước cũng như các yếu tố kinh doanh khác.Khoa Kinh Doanh Thương mại Chuyên Ngành Marketing CHƯƠNG 2: MỘT SỐ VẤN ĐỀ CƠ BẢN VỀ HOẠT ĐỘNG KINH DOANH VÀ SỰ CẦN THIẾT PHẢI NÂNG CAO HIỆU QUẢ HOẠT ĐỘNG KINH DOANH CỦA CÔNG TY DU LỊCH I. Đặc điểm cơ bản của hoạt động kinh doanh. bao gồm mua bán hàng hóa. • Hoạt động kinh doanh luôn chị sự chi phối của các luật kinh tế. Theo khoản 2 điều 4 Luật Doanh Nghiệp 2005: Hoạt động kinh doanh trong một số trường hợp được hiểu như hoạt động thương mại.1. khoản 1 điều 3 Luật Thương Mại 2005 giải thích: Hoạt động thương mại là hoạt động nhằm mục đích sinh lợi. 1.2. cung ứng dịch vụ. 23 SV: Nguyễn Thị Mến . 1. Các quan điểm cơ bản về hoạt động kinh doanh. Định nghĩa: Hoạt động kinh doanh là hoạt động mua bán trao đổi hàng hóa và dịch vụ giữa các doanh nghiệp với nhau hoặc giũa các doanh nghiệp với người tiêu dùng cuối cùng với mục đích là thu được lợi nhuận nhằm mục đích mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh. đầu tư.

Bất cứ một doanh nghiệp kinh doanh nào nói chung và doanh nghiệp kinh doanh lữ hành nói riêng đều có mục đích trong quá trình hoạt động kinh doanh. và suy cho cùng mục đích hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp kinh doanh lữ hành chính là lợi nhuận. Bên cạnh đó. Mà trong quá trình thực hiện tổ chức các chương trình du lịch thì hoạt động linh doanh lữ hành đã trực tiếp mang lại nguồn khách lớn và thường xuyên cho các hoạt động kinh doanh khác của doanh nghiệp. 2. hệ thống sản phẩm có chất lượng. • Hoạt động kinh doanh là hoạt động bất kì mang tính rủi ro để nhận được lợi nhuận. Ngoài ra.Khoa Kinh Doanh Thương mại Chuyên Ngành Marketing • Xác định được chiến lược kinh doanh trên cơ sở huy động và sử dụng hợp lý của nguồn lực của doanh nghiệp. Từ đó giúp doanh nghiệp chiếm lĩnh được thị trường khách hàng vững chắc để từ đó tối đa hóa được lợi ích kinh tế cho doanh nghiệp mình. Nâng cao hiệu quả hoạt động kinh doanh lữ hành sẽ cho phép doanh nghiệp thiết lập được hệ thống sản phẩm lữ hành có chất lượng. Như vậy kinh doanh lữ hành càng phát triển thì lượng khách do hoạt động kinh doanh lữ hành mà doanh nghiệp cung cấp cho các lĩnh vực khác của công ty càng nhiều. nhưng rủi ro cao chưa chắc lợi nhuận đã cao. • Là sự đánh đổi giữa lợi nhuận và rủi ro. đa dạng và phong phú. 23 SV: Nguyễn Thị Mến . Sự cần thiết của việc nâng cao hiệu quả hoạt động kinh doanh đối với các doanh nghiệp kinh doanh lữ hành. Điều này cho thấy vị trí quan trọng và sự cần thiết của việc nâng cao hiệu quả hoạt động kinh doanh lữ hành. Nói đến kinh doanh lữ hành là nói đến việc xây dựng và tổ chức thực hiện các chương trình du lịch. • Lợi nhuận càng cao thì rủi ro càng cao. giá cả hợp lý còn là phương tiện điều kiện để doanh nghiệp phát triển bền vững và duy trì sự tồn tại lâu dài. Khi kinh doanh lữ hành càng phát triển tức là lượng chương trình du lịch mà doanh nghiệp thực hiện sẽ nhiều hơn.

nó cung cấp đầy đủ thông tin chính xác để giúp người làm marketing đưa ra một chiến lược phù hợp và do đó mang lại hiệu quả cao. CÁC YẾU TỐ CẤU THÀNH. II. nó giúp cho doanh nghiệp có phương hướng phát triển hoạt động kinh doanh đúng đắn. Ngược lại. chính xác nhất và cũng là một kỹ thuật xưa như trái đất là hỏi chính khách hàng người được cho là sẽ mua sản phẩm. 1. không phản ảnh đúng tình hình thực tế thị trường. Do vậy việc nâng cao hiệu quả hoạt động kinh doanh trong các doanh nghiệp nói chung và việc nâng cao hiệu quả hoạt động kinh doanh lữ hành trong các doanh nghiệp lữ hành nói riêng là thực sự cần thiết. Nghiên cứu thị trường là một nghiệp vụ vô cùng quan trọng. • Gia tăng lợi nhuận trong kinh doanh của doanh nghiệp. thị trường. Điều cơ bản nhất quyết định sự thành công của một sản phẩm là sự chấp nhận của người mua sản phẩm hoặc sự hài lòng của người sử dụng dịch vụ. Làm thế nào biết được khách hàng có thích hay không thích. lâu dài cho doanh nghiệp. • Tạo ra hướng phát triển bền vững. 1. nếu công tác nghiên cứu thị trường được làm tốt. chấp nhận hay không chấp nhận? Chỉ có cách duy nhất. nếu công tác nghiên cứu thị trường thu thập về những thông tin không chính xác. và do 23 SV: Nguyễn Thị Mến . người ta tranh thủ mọi cơ hội để thu thập thông tin khách hàng. Cùng với sự phát triển của công nghệ thông tin.1. CÁC NHÂN TỐ ẢNH HƯỞNG VÀ CÁC CHỈ TIÊU CỦA HOẠT ĐỘNG KINH DOANH TRONG CÁC DOANH NGHIỆP KINH DOANH DỊCH VỤ DU LỊCH. kỹ thuật nghiên cứu thị trường ngày càng được phát triển tinh vi hơn. hoặc/và người dù không trực tiếp mua nhưng có ảnh hưởng tác động đến quyết định mua sản phẩm.Khoa Kinh Doanh Thương mại Chuyên Ngành Marketing sự phát triển của hoạt động kinh doanh lữ hành còn có nhiều tác động tích cực khác đối với doanh nghiệp như: • Giúp cho doanh nghiệp có chỗ đứng vững chắc trên thị trường. Công tác nghiên cứu thị trường. Các yếu tố cơ bản của hoạt động kinh doanh trong các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch.

quảng bá bao gồm các hoạt động chính là quảng cáo.3.Khoa Kinh Doanh Thương mại Chuyên Ngành Marketing không dựa trên cơ sở thông tin vững chắc nên quyết định được đưa ra sẽ không sát với thực tế. Các nội dung này có thể được sử dụng riêng hoặc phối hợp với nhau. Sản phẩm của doanh nghiệp có thể tiêu thụ được hay không phụ thuộc rất nhiều vào việc thương hiệu của sản phẩm được đánh giá như thế nào? Do đó việc gây dựng được niềm tin và tạo dựng được chỗ đứng trong tâm trí khách hàng là vấn đề được đặt ra cho rất nhiều doanh nghiệp hiện nay. riêng có. 23 SV: Nguyễn Thị Mến . quảng bá thương hiệu là để tạo sức mạnh cho thương hiệu . khuyến mại. và chúng được thực hiện dựa trên những quy tắc nhất định của một quá trình truyền thông giao tiếp như sơ đồ sau: 1. lãng phí nhân vật lực. 1. Chiến lược quảng bá thương hiệu. chào hàng và giao tế (quan hệ công chúng). và làm được). dẫn đến hoạt động marketing sẽ không hiệu quả.sức mạnh từ sự thực hiện tốt được các chức năng. và sức mạnh từ sự nhận biết trong khách hàng và công chúng về sản phẩm thông qua thương hiệu (biểu hiện của những gì sản phẩm có. Tổ chức thực hiện chương trình du lịch du lịch theo hợp đồng đã ký kết.2. Vậy quảng bá nghĩa là phải làm những gì? Và thế nào? Trong tiếp thị.

vui chơi giải trí. Trước khi quyết toán tài chính người dẫn đoàn phải báo cáo tài chính với các nhà quản trị điều hành khi được các nhà quản trị chấp thuận.Khoa Kinh Doanh Thương mại Chuyên Ngành Marketing Bao gồm quá trình thực hiện các khâu: tổ chức tham quan.. để ứng xử và quyết định kịp thời các yêu cầu của khách và đảm bảo chương trình du lịch được thực hiện theo đúng hợp đồng. chính trị. Giám sát các dịch vụ cung cấp và báo cáo kịp thời các vấn đề phát sinh trong chương trình du lịch để xin ý kiến cấp quản lý có thẩm quyền giải quyết.. Để tổ chức thực hiện các chương trình du lịch doanh nghiệp cần có những chuẩn bị nhất định về: Hướng dẫn viên. mạng lưới giao thông các dịch vụ vui chơi giải trí ngoài chương trình. các thông tin về đoàn khách. sử lý kịp thời các tình huống phát sinh. Hướng dẫn viên sẽ phải thực hiện việc giao dịch với các đối tác dịch vụ trong việc cung cấp dịch vụ theo đúng hợp đồng đảm bảo thực hiện hành trình du lịch đã ký kết (giúp khách khai báo các thủ tục có liên quan đến chuyến đi. làm các thủ tục hải quan. nơi đến. doanh nghiệp lữ hành cần làm thủ tục quyết toán hợp đồng trên cơ sở quyết toán tài chính và giải quyết các vấn đề phát sinh còn tồn tại. kinh tế. có trình độ nghiệp vụ. Sau khi chương trình du lịch đã kết thúc. Trong quá trình tổ chức thực hiện chương trình du lịch hướng dẫn viên sẽ là người chịu trách nhiệm chính. bố trí ăn ở. về y tế. luật pháp và những hiểu biết nhất định về tâm lý khách hàng. đi lại. Vì vậy hướng dẫn viên phải là người có khả năng làm việc độc lập. Quyết toán hợp đồng và rút kinh nghiệm về thực hiện hợp đồng. phải có những kiến thức hiểu biết về lịch sử. mua sắm.4... Sau khi thực hiện chương 23 SV: Nguyễn Thị Mến . Sau đó sẽ chuyển qua bộ phận kế toán của doanh nghiệp để thanh toán và quản lý theo nghiệp vụ chuyên môn. Khi tiến hành quyết toán tài chính doanh nghiệp thường bắt đầu từ khoản tiền tạm ứng cho người dẫn đoàn trước chuyến đi. 1.. đến các chi tiêu phát sinh trong chuyến đi và số tiền hoàn lại doanh nghiệp.. tiến hành rút kinh nghiệm về thực hiện hợp đồng. các lưu ý về hành trình và các yếu tố cần thiết khác. văn hoá.) cung cấp các thông tin cần thiết cho khách về phong tục tập quán.

Khách hàng có thể có rất nhiều. phân phối với nhau hoặc có thể xảy ra giữa người sản xuất với người tiêu dùng khi người sản xuất muốn bán hàng hóa.Khoa Kinh Doanh Thương mại Chuyên Ngành Marketing trình du lịch xong. Chiến lược cạnh tranh. rất nhiều sự lựa chọn cho nhu cầu du lịch của mình bởi vì trên thị trường những tổ chức cung cấp dịch vụ này là vô cùng lớn. doanh nghiệp phải đưa ra những chiến lược cạnh trnah phù hợp. Đây luôn là bài toán nan giải cho các doanh nghiệp du lịch nói riêng và toàn bộ mọi doanh nghiệp khách nói chung từ xưa đến nay. Phải đáp ứng được tốt nhất nhu cầu của khách hàng nhưng cũng phải phù hợp với nguồn lực mà doanh nghiệp có. Những thay đổi đó có thể áp dụng ngay cho các chuyến đi tiếp theo hoặc cho mùa vụ du lịch sau. Cạnh tranh có thể xảy ra giữa những nhà sản xuất. quảng cáo) Hay cạnh tranh của một doanh nghiệp. Các mẫu báo cáo này thường được thiết lập từ những phiếu điều tra được doanh nghiệp in sẵn phát cho khách hàng để khách hàng tự đánh giá về những ưu nhược điểm của những chương trình du lịch mà họ vừa tham gia. dưới các điều kiện về thị trường tự do và công bằng có thể sản xuất ra các sản phẩm hàng hóa và dịch vụ đáp ứng được đòi hỏi của thị trường.5. dịch vụ với giá cao. 1. người tiêu dùng lại muốn mua được với giá thấp. doanh nghiệp lữ hành sẽ lập những mẫu báo cáo để đánh giá những gì khách hàng ưa thích và không ưa thích về chuyến đi để từ đó rút kinh nghiệm và có biện pháp khắc phục cho chương trình du lịch tiếp theo. Bất cứ một doanh nghiệp nào trên thị trường cũng đều phải chịu sức ép về cạnh tranh. Ngành du lịch là một trong những ngành có mức độ cạnh tranh gay gắt nhất. Tất cả các báo cáo trên được các nhà quản lý điều hành và người thiết kế chương trình nghiên cứu để đưa ra những điều chỉnh và thay đổi cho chương trình. 23 SV: Nguyễn Thị Mến . Cạnh tranh của một doanh nghiệp là chiến lược của một doanh nghiệp với các đối thủ trong cùng một ngành… Có nhiều biện pháp cạnh tranh: cạnh tranh giá cả (giảm giá) hoặc cạnh tranh phi giá cả (khuyến mãi. Chính vì vậy muốn tồi tại và phát triển.

sở hữu Nhà nước và tư nhân. tiết kiệm và tiêu dùng. kỹ thuật – công nghệ. tỷ giá. tự nhiên. cơ cấu kinh tế. Vì vậy các nội dung như: tăng trưởng kinh tế. hệ thống ngân hàng. Sức mua (cầu du lịch) phụ thuộc và chịu sự quyết định của thu nhập và giá cả. thời vụ. các vần đề phát sinh tiền tệ đều có ảnh hưởng tới cầu du lịch. Mặc dù không có liên quan trực tiếp và rõ ràng đến doanh nghiệp nhưng lại có ảnh hưởng rất mạnh mẽ.Khoa Kinh Doanh Thương mại Chuyên Ngành Marketing 2. phân phối thu nhập. các chính sách và cơ chế của Nhà nước đối với ngành kinh doanh. kinh doanh của doanh nghiệp du lịch. Ngành du lịch là một trong các nghành rất nhạy cảm với các sự kiện như: ổn định chính 23 SV: Nguyễn Thị Mến . thu nhập. Khái niệm: là tất cả các lực lượng nằm ngoài tổ chức doanh nghiệp du lịch. có liên quan và có ảnh hưởng tới quá trình tồn tại.pháp luật: Là nội dung không thể xem nhẹ khi phân tích môi trường vĩ mô.1. cán cân thanh toán. các thành phần kinh tế. Môi trường kinh doanh bên ngoài là toàn bộ hệ thống các tác nhân bên ngoài doanh nghiệp. Bất cứ sự thay đổi về chính sách hay chế độ của Nhà nước đều có ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất. trượt giá. 2. lao động. Bao gồm: luật pháp. văn hóa – xã hội. Môi trường tổng quát. thuế.1. Các nhân tố ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh trong các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch. chính trị. tỷ lệ lạm phát.1. lao động bán thời gian. đầu tư nước ngoài. Bao gồm các yếu tố: kinh tế. Môi trường tổng quát bao gồm: * Môi trường kinh tế: Là nội dung quan trọng trong phân tích môi trường vĩ mô. * Môi trường chính trị . Nhóm các nhân tố thuộc môi trường bên ngoài. Môi trường bên ngoài bao gồm:  Môi trường tổng quát (môi trường vĩ mô)  Môi trường kinh doanh đặc trưng (môi trường vi mô) 2. vận hành và phát triển của doanh nghiệp. lãi suất.

khí hậu. quan hệ quốc tế. thời tiết. an toàn vệ sinh thực phẩm. học vấn và ảnh hưởng của giao lưu văn hóa đến tiêu dùng du lịch. Môi trường văn hóa – xã hội hình thành nên thói quen tiêu dùng của các nhóm dân cư. nguồn nước. • Văn hóa ảnh hưởng đến việc hình thành và phát triển nền văn hóa bên trong của doanh nghiệp. các hoạt động kinh doanh (doanh nghiệp. mỗi trường kỹ thuật – công nghệ không được quá đề cập đến. sắc tộc. luật bảo vệ sức khỏe. chính sách này hoặc là nâng cao hàng rào hoặc hạ thấp hàng rào vào thị trường du lịch và ra thị trường du lịch. đường lối phát triển du lịch của trung ương và địa phương. …). * Môi trường văn hóa – xã hội: Là cơ sở để tạo ra sản phẩm du lịch và tìm hiểu hành vi tiêu dùng của khách du lịch. sự gia tăng ô nhiễm môi trường. mùa vụ. từ đó hình thành nên thói quen cư xử của khách hàng trên thị trường. luật đầu tư. văn bản quy phạm pháp luật về du lịch. địa hình. * Môi trường kỹ thuật – công nghệ: Đối với doanh nghiệp kinh doanh du lịch. luật môi trường. Với nhiều cách khác nhau doanh nghiệp nên chủ động tìm cách giữ cho môi trường xung 23 SV: Nguyễn Thị Mến . tôn giáo. đường lối đối ngoại. Ảnh hưởng của môi trường này đến doanh nghiệp du lịch chủ yếu thông qua hệ thống cơ sở vật chất như là các phương tiện di chuyển. phương thức liên lạc. ngôn ngữ. luật bảo vệ người tiêu dùng. Mỗi yếu tố trong thể chế.Khoa Kinh Doanh Thương mại Chuyên Ngành Marketing trị. Thực tế cho thấy sự ô nhiễm không khí và môi trường xung quanh đã đến mức báo động. • Văn hóa quy định cách thức mà doanh nghiệp có thể dùng để giao tiếp với bên ngoài. quan hệ quốc tế. động thực vật. các chính sách xã hội của Nhà nước. … * Môi trường tự nhiên: Phân tích môi trường tự nhiên bao gồm phân tích: vị trí. hệ thống âm thanh. sự khan hiếm một số nguyên liệu. tăng giá năng lượng. chống tệ nạn xã hội. Phân tích các chuẩn mực và giá trị văn hóa. thể chế chính trị và tập trung quyền lực. hệ thống luật pháp điều chỉnh.

nhà in. nhà hàng. Các yếu tố của môi trường kinh doanh đặc trưng: * Nhà cung ứng: Là các tổ chức. do đó ảnh hưởng đến sức mua và khả năng tiêu thụ hàng hóa. đảm bảo vệ sinh an toàn cho con người trong doanh nghiệp hoạt động tích cực đem lại hiệu quả cao. Khái niệm: là những yếu tố môi trường kinh doanh riêng của từng doanh nghiệp và làm cho nó phân biệt với các doanh nghiệp khác. … Khi phân tích nhà cung ứng cần liệt kê các nhà cung ứng theo thứ tự quan trọng đối với sản phẩm đầu ra của doanh nghiệp. • Tác động đến việc làm và thu nhập của các tầng lớp dân cư. 2. chất lượng. điểm du lịch. tầm quan trọng của các nhà cung ứng (số lượng.2. giá cả. năng lực. • Tác động đến dung lượng và cơ cấu thị trường hàng tiêu dùng. Tất cả những người tham gia vào việc cung cấp nguồn lực trong du lịch và ngoài du lịch (bao gồm cả các hãng nghiên cứu quảng cáo. tư vấn độc lập) đều được coi là nhà cung ứng của doanh nghiệp du lịch. trong mỗi chủng loại dịch vụ lại liệt kê cụ thể từng nhà cung ứng với các tiêu chí chất lượng dịch vụ. Nhà cung ứng chính của doanh nghiệp kinh doanh lữ hành lại là các nhà kinh doanh khách sạn.1.Khoa Kinh Doanh Thương mại Chuyên Ngành Marketing quanh luôn sạch sẽ. Việc phân tích này không những chỉ ra những hấp dẫn của tài nguyên du lịch đối với khác mà còn làm rõ sự thuận lợi hay khó khăn về các yếu tố đầu vào đối với các doanh nghiệp du lịch. Ví dụ nhà cung ứng chính của doanh nghiệp kinh doanh khác sạn nhà hàng khác với nhà cung ứng của doanh nghiệp kinh doanh lữ hành. Nhìn chung các yếu tố môi trường tự nhiên ảnh hưởng đến doanh nghiệp trên các mặt: • Tạo ra thị trường cung ứng các yếu tố đầu vào cho doanh nghiệp. Việc phân tích các nhà cung ứng phải thiết thực và có liện hệ chặt chẽ với từng loại doanh nghiệp du lịch. cá nhân được xã hội cho phép cung cấp các nguồn lực cần thiết cho doanh nghiệp và các đối thủ cạnh tranh tạo ra sản phẩm và dịch vụ du lịch. cơ sở giáo dục và đào tạo. Việc phân tích này phải chỉ ra được số lượng. yếu. Môi trường kinh doanh đặc trưng. mối quan hệ) với doanh nghiệp. hành hóa. vận chuyển. mạnh. 23 SV: Nguyễn Thị Mến .

Loại chương trình du lịch nào khách thường mua? Họ mua ở đâu? Mua theo hình thức nào? Mua khi nào? Đi du lịch vào thời gian nào. ngân hàng. * Khách hàng: Là người sẽ tiêu thụ các dịch vụ của doanh nghiệp. ở đâu.Khoa Kinh Doanh Thương mại Chuyên Ngành Marketing độ tin cậy. * Đối thủ cạnh tranh và bạn hàng: 23 SV: Nguyễn Thị Mến . quốc gia. Nhà nghiên cứu quản trị học nổi tiếng người Mỹ Peter Drucker đã nói: “Mục tiêu duy nhất đúng của doanh nghiệp là khách hàng”. Nhà cung ứng có ý nghĩa rất quan trọng với doanh nghiệp. Ví dụ đối với doanh nghiệp kinh doanh lữ hành trước hết phải liệt kê loại hình của các nhà cung ứng như vận chuyển. phương thúc phục vụ. Đây là yếu tố quyết định dễ nhận thấy cơ hội cho tổ chức (doanh nghiệp) du lịch. Khi phân tích thị trường khách du lịch các câu hỏi thường trực mà chúng ta phải trả lời: ai. giải trí. bao nhiêu. thời gian. giới tính. y tế. phương thức bán hàng. độ tuổi. hay nói cách khác khách hàng chính là đối tượng mua các sản phẩm dịch vụ của doanh nghiệp. tham quan. lưu trú. mối quan hệ. các hình thức thanh toán để đáp ứng tốt nhất nhu cầu của “thượng đế” mà mình đang phục vụ. bao giờ. các lợi ích nào mà khách du lịch tìm kiếm. lựa chọn nhà cung cấp xem nhà cung cấp nào đáp ứng được nhu cầu về hàng hóa dịch vụ cho doanh nghiệp mình như: số lượng. bảo hiểm. tại sao? Chính vì vậy để đảm bảo “đầu ra” được thường xuyên thì doanh nghiệp cần chú trọng đến việc lựa chọn các mặt hàng. … Sau đó liệt kê phân tích từng nhà cung ứng của mỗi loại hình dịch vụ và đưa vào danh sách lựa chọn của doanh nghiệp. Tuy nhiên công tác đối với nhà quả doanh nghiệp dịch vụ là phải tìm hiểu. Khi phân tích khách du lịch phải làm rõ số lượng khách du lịch hiện tại? Từ đâu tới? Cơ cấu khách xếp theo các tiêu chí: động cơ và mục đích chính của chuyến đi. thế nào. chất lượng. yếu tố nào ảnh hưởng tới quyết định. địa phương. quyền mặc cả cao hay thấp. giá cả. dịch vụ công. cái gì. phương tiện vận chuyển. nó đảm bảo cho hoạt động của doanh nghiệp được tiến hành ổn định theo kế hoạch đã đặt trước.

cơ quan bảo vệ môi trường. tiếp thị. Khi đưa ra các mục tiêu dài hạn các nhà quản lý cao nhất và trung gian xác định các mục tiêu ngắn hạn tương ứng đánh dấu sự tiến tới mục đích toàn diện của tổ chức. cơ quan công an. * Các cơ quan Nhà nước bao gồm: Cơ quan chính quyền. rẻ hơn. Định nghĩa: môi trường kinh doanh bên trong được hiểu là nền văn hóa của tổ chức doanh nghiệp. 2. đặc biệt đúng yêu cầu kinh doanh mới và ngược lại. tìm cách làm ra những sản phẩm dịch vụ tốt hơn. Yếu tố nguồn lực vật chất.1. cái bản sắc riêng của doanh nghiệp. Là các yếu tố đặc biệt cho hoạt động kinh doanh trong doanh nghiệp hoạt động có hiệu quả và đi đúng hướng.Khoa Kinh Doanh Thương mại Chuyên Ngành Marketing Luôn là những người đồng hành cùng doanh nghiệp và cũng là những người đưa doanh nghiệp đến với khó khăn bất cứ lúc nào.2. 2.2. yếu tố nguồn lực tinh thần. Trong thực tế việc doanh nghiệp luôn phải tìm mọi biện pháp để giữ được khách hàng. không những thế còn phải biết chiều lòng khách hàng bằng các hoạt động quảng cáo. khuyến mãi. … Chính bạn hàng đã giúp doanh nghiệp nhìn thấy các đặc trưng. Các mục tiêu này là của doanh nghiệp chứ không phải là mục 23 SV: Nguyễn Thị Mến . Bao gồm: * Mục tiêu của doanh nghiệp: Mục tiêu là kết quả dài hạn hay ngắn hạn cụ thể mà doanh nghiệp mong muốn đạt được trong khoảng thời gian nhất định. chất lượng hơn. Nhóm nhân tố thuộc môi trường bên trong. văn hóa và các vấn đề có liên quan tới các dịch vụ công cộng do Nhà nước cung cấp cho doanh nghiệp. Việc tác động của Nhà nước mang ý nghĩa khuyến khích hoặc gây áp lực cho doanh nghiệp. Nó bao gồm nhiều yếu tố cấu thành: yếu tố thuộc về nguồn lực vật chất. được hình thành và phát triển cùng với quá trình vận hành doanh nghiệp.

Lao động quản trị bao gồm: giám đốc doanh nghiệp. cải tiến quá trình và sự tham gia của nhân viên. phó giám đốc doanh nghiệp. thời gian đáp ứng. thỏa mãn khách hàng. Các mục tiêu chất lượng. cải tiến chiến lược. Trong đó giám đốc doanh nghiệp là người chịu trách nhiệm chung về hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp theo pháp luật hiện hành. Trưởng các phòng chức năng (trưởng phòng kế toán. hướng dẫn) là các bộ phận trực tiếp tham gia vào hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp còn quản trị viên là những người đảm nhận công việc trợ lý hoặc tham mưu cho giám đốc doanh 23 SV: Nguyễn Thị Mến . Trong doanh nghiệp lữ hành có 2 loại lao động: lao động quản trị và lao động thừa hành. Đối với những đơn vị yếu các mục tiêu khiêm tốn hơn là chứng minh sự thành công có thể giúp xây dựng niềm tin và sự liên kết. cải tiến là hàng đầu sau đó đến các mục tiêu tài chính và vị thế cạnh tranh. * Lao động: Đối với doanh nghiệp lữ hành thì lao động là một yếu tố đầu vào quan trọng trong bất kỳ quá trình sản xuất kinh doanh nào nó quyết định hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp. điều hành. Bởi vì chính con người là chủ thể tiến hành mọi hoạt động sản xuất kinh doanh nhằm thực hiện mục tiêu của doanh nghiệp. Các mục tiêu ngắn hạn phổ biến nhấn mạnh vào việc giảm thời gian quay vòng. sản phẩm mới. các mục tiêu có thể là sự cải tiến tăng trưởng qua các năm. họ có vai trò tham mưu và trợ giúp cho giám đốc doanh nghiệp giải quyết các vấn đề chuyên môn sâu trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Trưởng các bộ phận tác nghiệp (bộ phận thị trường. trưởng phòng tổ chức hành chính…) là nhà quản trị cấp trung gian. trưởng các phòng chức năng. Đối với các doanh nghiệp đã thành công lớn. Phó giám đốc doanh nghiệp là người do giám đốc doanh nghiệp uỷ quyền phụ trách từng lĩnh vực công tác nhất định trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.Khoa Kinh Doanh Thương mại Chuyên Ngành Marketing tiêu theo chức năng. trưởng các bộ phận tác nghiệp và các quản trị viên. Số lượng phó giám đốc doanh nghiệp tuỳ thuộc vào quy mô và mức độ phức tạp của lĩnh vực kinh doanh của doanh nghiệp.

giải quyết tốt các tình huống phát sinh. có khả năng làm việc độc lập. thu hút và giữ những người có tài cho doanh nghiệp. chính sách của Đảng và Nhà nước. bồi dưỡng. việc xác định số lượng và chất lượng lao động để bố trí sử dụng hợp lý cũng góp phần quan trọng vào năng lực sản xuất của doanh nghiệp. đáp ứng tốt sự kỳ vọng của khách hàng nhằm phát triển hoạt động kinh doanh lữ hành. doanh nghiệp phải có chính sách tuyển dụng. Hướng dẫn viên du lịch là những người đi theo các tour du lịch hướng dẫn khách và giúp khách đáp ứng mọi nhu cầu phát sinh trong chuyến đi. Vì vậy đội ngũ lao động này phải có trình độ chuyên môn vững vàng. nhân viên điều hành và hướng dẫn viên du lịch và các nhân viên khác như nhân viên kế toán.Khoa Kinh Doanh Thương mại Chuyên Ngành Marketing nghiệp. Việc quản lý sử sụng lao động cũng như việc phân bổ tổ chức lao động hợp lý sẽ kích thích khả năng sáng tạo của người lao động. nhân viên thị trường có nhiệm vụ nghiên cứu thị trường. nghiên cứu và sử lý các tình huống phát sinh trong chuyến đi. về của doanh nghiệp. Họ là những người trực tiếp quyết định đến chất lượng dịch vụ và thay mặt doanh nghiệp trực tiếp tiếp xúc với khách hàng. đào tạo.. xây dựng chiến lược và kế hoạch kinh doanh. không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm. Đặc biệt hướng dẫn viên phải là người có trình độ ngoại ngữ. thiết kế các chương trình du lịch. Trong đó. Trong hoạt động kinh doanh lữ hành thì nhân viên ở bộ phận nghiệp vụ (nhân viên thị trường. Nhân viên điều hành chịu trách nhiệm phối hợp với các nhân viên bộ phận thị trường để ký kết các hợp đồng bán và phân công hướng dẫn viên theo đoàn. Lao động thừa hành bao gồm: nhân viên thị trường. Bên cạnh đó. là nhân tố ảnh hưởng trực tiếp 23 SV: Nguyễn Thị Mến . thực hiện công tác nghiên cứu thị trường. có khả năng giao tiếp. nhậy bén với những thay đổi bên ngoài nếu không sẽ ảnh hưởng xấu đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp lữ hành. nhân viên điều hành.. bảo vệ. nhân viên hướng dẫn) đóng vai trò vô cùng quan trọng. cung cấp và thoả mãn những dịch vụ mà khách hàng yêu cầu giúp cho khách hàng có ấn tượng về dịch vụ. đãi ngộ người lao động hợp lý nhằm duy trì và phát triển đội ngũ lao động. Muốn vậy. am hiểu đường lối.

2. Trong kinh doanh lữ hành vốn của doanh nghiệp không chỉ đầu tư để trang trải các hao phí thiết kế chương trình du lịch.. * Vốn và cơ sở vật chất kỹ thuật: Để có thể tồn tại và phát triển được. hệ thống cơ sở vật chất kỹ thuật của doanh nghiệp bao gồm tất cả các phương tiện vật chất và tư liệu lao động để sản xuất ra toàn bộ sản phẩm dịch vụ cho khách du lịch. Có thể khẳng định. Việc đầu tư cơ sở vật chất hợp lý một mặt giúp các doanh nghiệp lữ hành tiết kiệm được chi phí.Khoa Kinh Doanh Thương mại Chuyên Ngành Marketing đến kết quả kinh doanh. phục vụ hoạt động kinh doanh lữ hành. Việc bảo toàn và phát triển vốn là một đòi hỏi cấp thiết của mỗi doanh nghiệp kinh doanh lữ hành nhằm đáp ứng nhu cầu hiện đại hoá trong kinh doanh lữ hành. quay vòng vốn một cách linh hoạt sao cho vốn ban đầu đó được thu hồi nhanh và có khả năng sinh lời lớn nhất.2. 23 SV: Nguyễn Thị Mến . mặt khác giúp doanh nghiệp lữ hành có điều kiện làm bằng chứng vật chất hữu hình hoá sản phẩm của doanh nghiệp để hạn chế rủi ro đối với khách hàng và góp phần thu hút khách hàng.2. Cở sở vật chất kỹ thuật là điều kiện tối quan trọng để doanh nghiệp phát triển hoạt động kinh doanh lữ hành. không chỉ doanh nghiệp lữ hành mà tất cả các doanh nghiệp nói chung đều cần có vốn.. Ngoài ra cơ sở vật chất kỹ thuật hiện đại còn là điều kiện để doanh nghiệp nâng cao chất lượng sản phẩm cũng như điều kiện lao động và năng suất làm việc cho doanh nghiệp. trả lương nhân viên mà còn dùng để trang bị mua sắm cơ sơ vật chất kỹ thuật. hội nhập với khu vực và thế giới. sản phẩm dịch vụ du lịch và tạo điều kiện để doanh nghiệp có thể cạnh tranh. một doanh nghiệp mạnh có điều kiện cung cấp các sản phẩm dịch vụ du lịch có chất lượng là một doanh nghiệp có tiềm lực tài chính. Yếu tố thuộc nguồn lực tinh thần.. Vì vậy trong quá trình kinh doanh các doanh nghiệp lữ hành phải có biện pháp quản lý vốn. Trong đó. Với doanh nghiệp lữ hành lao động càng trở nên quan trọng hơn vì doanh nghiệp lữ hành là doanh nghiệp sử dụng lao động sống là chủ yếu.

truyền thống. Nhà hàng Hoa Biển. Nó được hình thành. hay địa điểm kinh doanh. thói quen. đóng vai trò là tác nhân chủ lực. duy trì và kế thừa. tình cảm. cá tính. truyền thống (trong nhiều trường hợp cả yếu tố huyết thống nữa). VD: Công ty bách hóa Nam Bộ. giảm phiền phức trong thông tin liên lạc… gây ấn tượng cho khách hàng. Thông thường chủ doanh nghiệp thường đặt tên cho công ty sao cho ngắn gọn. • Là tên người chủ hoặc người sáng lập doanh nghiệp. chỉ thị 361. bảo vệ. không được viết tắt. phong cách sinh hoạt….Khoa Kinh Doanh Thương mại Chuyên Ngành Marketing Thể hiện bản sắc văn hóa của doanh nghiệp. Theo quy định pháp luật Nhà nước ban hành. Khách sạn Hoa Hồng. Có rất nhiều cách để đặt tên cho doanh nghiệp. mặt hàng. Những yếu tố đó được mọi thành viên của doanh nghiệp thừa nhận. đặc điểm… của các tác nhân (con người) tạo lập nên doanh nghiệp. • Tên chỉ biểu tượng thiên nhiên. tồn tại và phát triển vừa khách quan vừa chủ quan trong quá trình hình thành của doanh nghiệp. Tên doanh nghiệp phải ghi bằng tiếng Việt Nam với đầy đủ ký tự. Khái niệm tinh thần doanh nghiệp: là tập hợp các yếu tố lý trí. 23 SV: Nguyễn Thị Mến . công ty máy tính Trần Anh. là những yếu tố mang tính chất riêng của doanh nghiệp. làm sống động toàn bộ doanh nghiệp. Như: triết lý kinh doanh “Khách hàng là thượng đế”.CT ngày 5/11/1991 do chủ tịch Hội đồng bộ trưởng nay là Thủ tướng chính phủ thì cách viết tên biển hiệu doanh nghiệp phải đảm bảo đủ các yếu tố sau: Tên của doanh nghiệp phải ghi đầy đủ. Nội dung của tinh thần doanh nghiệp: * Tên doanh nghiệp: • Là tên ngành hàng. dễ nhớ. đúng theo quyết định thành lập và giấy phép đăng ký kinh doanh. Chính tinh thần này làm cho các doanh nghiệp (dù cùng kinh doanh một ngành hàng trên cùng một địa bàn) có bản sắc riêng.

trình độ học vấn cao. năng lực và bản lĩnh của nhà quản trị. hiểu biết rộng. Điều này cũng nói lên niềm tự hào của những người đang tham gia hoạt động trong doanh nghiệp. * Cơ chế hoạt động và chính sách đãi ngộ của doanh nghiệp: Cơ chế hoạt động tạo nên mối quan hệ kinh tế xã hội cho doanh nghiệp. Bạn đã bao giờ đứng trước vấn đề lựa chọn hình thức kinh doanh mạo hiểm. có nhiều mối quan hệ. ở dưới tên doanh nghiệp. đặc biệt là có nguồn tài chính lớn. trên thị trường nào. Chính người chủ doanh nghiệp đã tạo ra hình ảnh của doanh nghiệp trước các nhà đầu tư và quyết định tiêu dùng sản phẩm của doanh nghiệp ở các bạn hàng mới. càng nhiều rủi ro thì lợi nhuận hứa hẹn đem lại càng lớn.Khoa Kinh Doanh Thương mại Chuyên Ngành Marketing Tên doanh nghiệp nếu muốn viết tắt thì có thể ghi nhỏ hơn. phẩm chất và kết quả công việc của họ. việc kinh doanh càng mạo hiểm. gắn chất lượng và số lượng công việc với thu nhập chắc chắn sẽ tạo ra không khí làm việc tốt. Tuyệt đối không được dùng tiếng nước ngoài để ghi tên biển hiệu của doanh nghiệp. là người lãnh đạo doanh nghiệp. 23 SV: Nguyễn Thị Mến . Những mối quan hệ này cùng với các chính sách như tuyển dụng đãi ngộ cũng là một mặt nội dung quan trọng tạo nên tinh thần doanh nghiệp. Ngày nay yêu cầu đối với các nhà quản trị phải có đủ các phẩm chất cần thiết: tính quyết đoán. Một doanh nghiệp tuyển lựa lao động dựa vào năng lực. vào thời điểm cụ thể nào đó. Tên doang nghiệp nếu được viết tắt bằng tiếng nước ngoài thì có thể ghi ở dưới tên doanh nghiệp. * Bản lĩnh quản trị doanh nghiệp: Trong kinh doanh tồn tại một quy luật: ở một mặt hàng nào đó. Bạn là người chủ doanh nghiệp. rủi ro nhưng đem lại lợi nhuận lớn hay hình thức kinh doanh chắc chắn nhưng không đem lại lợi nhuận hoặc rất ít chưa? Câu hỏi đặt ra cho các nhà quản trị trong việc lựa chọn phương án kinh doanh đã noid lên phẩm chất. đặc điểm.

Khoa Kinh Doanh Thương mại Chuyên Ngành Marketing Trên thực tế không có người thực sự hoàn hảo đáp ứng được mọi yêu cầu của công việc. Ngược lại những doanh nghiệp có nền văn hóa kemsex phổ biến sự bàng quan. Điều quan trọng đối với nhà quản trị là phải biết kết hài hòa giữa công việc với cuộc sống cá nhân. 23 SV: Nguyễn Thị Mến . công việc của người lao động ngày cang mang tính đơn điệu. Thực chất trong nền kinh tế ngày nay khi mà tính chuyên môn hóa trong các nghề này càng được thể hiện rõ nét. thờ ơ và bất lực trước đội ngũ lao động của doanh nghiệp. kết hợp với khen thưởng kịp thời chính xác sẽ tạo được tinh thần làm việc trong doanh nghiệp. Sự khéo léo kết hợp hai mặt của doanh nghiệp: một là tổ chức tạo ra lợi nhuận. 2. cho họ những cơ hội cần thiết để mỗi người nếu tích cực làm việc đều có cơ hội tiến thân và thành công. môi trường văn hóa thuận lợi cho sự phát triển của cá nhân và phát triển cho doanh nghiệp. Hơn nữa kinh doanh là một nghệ thuật mà ở đó khó có thể tìm thấy sự sáng tạo và các giải pháp thông minh khi người ta phải làm việc trong bầu không khí đơn điệu. 2.1. Doanh nghiệp có nền văn hóa phát triển cao sẽ có không khí làm việc say mê và luôn đề cao sự chủ động sáng tạo. Mối liên hệ giữa doanh nghiệp và môi trường kinh doanh. đúng sở trường để phát huy hết khả năng sáng tạo. người ta thường nghĩ ngay đến lợi nhuận và làm thế nào để có lợi nhuận. * Bản sắc văn hóa. nhàm chán hay căng thẳng. chính vì vậy ngay trong lòng doanh nghiệp cần phải tạo ra môi trường sống tối ưu. văn nhân doanh nghiệp: Nói đến kinh doanh trong doanh nghiệp thương mại. tin tưởng lẫn nhau. hai là đảm bảo đời sống cho mọi thành viên. Sự ảnh hưởng của môi trường kinh doanh đến doanh nghiệp. nhà quản trị phải bố trí lao động phù hợp. Thường xuyên quan tâm đến việc tạo lập ra bầu không khí cởi mở. nhàm chán.3. tạo ra mối quan hệ đồng cảm và hiểu biết lẫn nhau. Kết luận: Môi trường bên trong là yếu tố có vai trò quan trọng đến sự tồn tại và phát triển của doanh nghiệp.3. cuộc sống gia đình của các thành viên.

2. Tùy theo giai đoạn. sự phát triển của doanh nghiệp mà doanh nghiệp có những tác động hay bị động đến môi trường kinh doanh. Sự tác động của doanh nghiệp đến môi trường kinh doanh. Sự ổn định của soanh nghiệp cũng là lúc thị trường mong đợi ở doanh nghiệp đáp ứng đủ hàng cho nhu cầu thị trường. trong một khoảng thời gian nhất định đó. Các chỉ tiêu về hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch. Tốc độ tăng trưởng lượt khách biểu hiện mức độ phát triển. 3. Số lượt khách và tốc độ tăng trưởng lượt khách. 3. kìm hãm sự phát triển của doanh nghiệp.3. • Số lượt khách du lịch nội địa. Số lượt khách chính là tổng lượt khách mua và sử dụng sản phẩm lữ hành doanh nghiệp trong một khoảng thời gian nhất định thường là năm. nhưng bên cạnh đó việc giảm thuế cho nhiều mặt hàng nước ngoài xâm nhập vào Việt Nam sẽ là những thách thức cho các doanh nghiệp Việt Nam trong việc làm thế nào để có những sản phẩm đủ có những sản phẩm đủ sức cạnh tranh với các bạn hàng nước ngoài. Sự ảnh hưởng tiêu cực: khó khăn.2.1. doanh nghiệp cần chủ động để tìm cách tiếp cận thị trường. thời kỳ. thời cơ để doanh nghiệp có thể phát triển. sự tăng trưởng và quy mô của doanh nghiệp. Số lượt khách du lịch được xác định trên cơ sở: • Số lượt khách du lịch quốc tế. Ví dụ: Việc tham dự vào WTO tháng 11/2006 đã giúp cho các doanh nghiệp Việt Nam có những cơ hội làm ăn với các nước trên thế giới. 23 SV: Nguyễn Thị Mến . nguy cơ làm hạn chế. Như vậy.Khoa Kinh Doanh Thương mại Chuyên Ngành Marketing Sự ảnh hưởng tích cực: trang bị cho doanh nghiệp những thuận lợi. một khách du lịch có thể mua và sử dụng sản phẩm của doanh nghiệp một hoặc nhiều lần. Ví dụ: khi doanh nghiệp bắt đầu xâm nhập thị trường.

Khi xác định chỉ tiêu này cần lượng hoá các ảnh hưởng. Nó phụ thuộc và số ngày khách và chỉ tiêu của khách. 3. Nó bao gồm doanh thu từ hoạt động bán hay thực hiện các chương trình du lịch.3. 23 SV: Nguyễn Thị Mến . Trong thực tế các doanh nghiệp lữ hành xác định chỉ tiêu này bằng phương pháp thống kê. Doanh thu trong doanh nghiệp phản ánh mức độ phát triển hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp qua các kỳ kinh doanh. Doanh thu của doanh nghiệp lữ hàn là toàn bộ các khoản thu nhập mà doanh nghiệp đó thu đựơc trong một thời kỳ nhất định. Doanh thu lữ hành và tốc độ tăng trưởng doanh thu. hướng dẫn viên du lịch và các dịch vụ trung gian khác.2. Để lượng hoá các nhân tố ảnh hưởng có thể xác định số ngày khách theo công thức sau: Tổng số Tổng số lượt khách Số ngày đi tour bình quân của khách ngày khách = x Một lượt khách có thể mua sản phẩm lữ hành trong ngày trong ngày.Khoa Kinh Doanh Thương mại Chuyên Ngành Marketing 3. thống kê. Tốc độ tăng trưởng ngày khách phản ánh chính xác hơn sự tăng trưởng về quy mô của doanh nghiệp lữ hành cũng như mức độ phát triển hoạt động kinh doanh lữ hành. Doanh thu từ kinh doanh các chương trình du lịch trọn gói chiếm tỷ trọng lớn trong doanh thu của các doanh nghiệp lữ hành. Số ngày khách là tổng số ngày mà các lượt khách đi tour khoảng thời gian nhất định (thường tính theo năm). số ngày khách hay chỉ tiêu của khách tăng lên sẽ là đều dẫn đến sự phát triển doanh thu của doanh nghiệp lữ hành. ngắn ngày hoặc dài ngày. doanh thu từ kinh doanh vận chuyển. Số ngày khách và tốc độ tăng trưởng ngày khách. Nó là một trong các chỉ tiêu kết quả kinh doanh mà mọi doanh nghiệp quan tâm và được xây dựng trên các báo cáo kế toán.

đi kém với nó là sự tăng cao nhu cầu giải trí. Kể từ sau cuộc khủng hoảng tài chính bắt đầu từ năm 2008 và có xu hướng phục hồi vào cuối năm 2009. Ấn Độ. dịch vụ du lịch khác. Mức tăng trưởng lợi nhuận kinh doanh lữ hành sẽ thể hiện mức độ phát triển hoạt động kinh doanh lữ hành của doanh nghiệp qua các thời kỳ nhất định. III. Lợi nhuận kinh doanh lữ hành là chỉ tiêu tổng hợp phản ánh chất lượng hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp lữ hành đánh giá trình độ phát triển hoạt động kinh doanh lữ hành của doanh nghiệp. Vấn đề tài chính dần dần được phục hồi. giúp doanh nghiệp trang trải các khoản hao phí. Thái Lan. Lợi nhuận kinh doanh lữ hành và tốc độ tăng trưởng lợi nhuận. nền kinh tế thế giới bước vào giai đoạn phát triển ổn định và có thiên hướng chú ý vào nền kinh tế Châu Á.4. Đó là động lực quan trọng thúc đẩy phát triển ngành du lịch tại một số nước đang phát triển như Trung Quốc. là chỉ tiêu kinh tế phản ánh giá trị sản phẩm doanh nghiệp lữ hành mà doanh nghiệp đã thực thu trong một thời kỳ nào đó. Một khi xã hội phát triển thì nhu cầu này càng phong phú và đa dạng. Tốc độ tăng doanh thu không chỉ biểu hiện lượng tiền mà doanh nghiệp thu được tăng lên mà còn đồng nghĩa với việc tăng lượng sản phẩm dịch vụ lữ hành tiêu thụ trên thị trường. Nắm 23 SV: Nguyễn Thị Mến . của xã hội. 3. 1. Đặc điểm của ngành du lịch trên thế giới.Khoa Kinh Doanh Thương mại Chuyên Ngành Marketing Doanh thu kinh doanh lữ hành còn là chỉ tiêu tổng hợp phản ánh kết quả quá trình hoạt động kinh doanh lữ hành của doanh nghiệp. Lợi nhuận trong kinh doanh lữ hành được cấu thành từ lợi nhuận kinh doanh các chương trình du lịch và các dịch vụ đại lý. CÁC HOẠT ĐỘNG CỦA NGÀNH DU LỊCH TẠI VIỆT NAM. Từ đó. có điều kiện bảo toàn vốn để phát triển hoạt động kinh doanh lữ hành. mở rộng thị phần kinh doanh. tăng lượng khách cũng như chi tiêu của họ cho doanh nghiệp. … và các nước Đông Nam Á. du lịch của con người. Du lịch là một trong những nhu cầu tất yếu của con người.

Nếu quảng bá tốt và nắm bắt được thị hiếu. Du lịch Việt Nam nói riêng và du lịch Chấu Á nói chung đã chững lại.463 lượt khách. Đặc điểm của ngành du lịch tại Việt Nam. điển hình là vào nửa cuối năm 2010 du lịch Việt Nam có sự chuyển biến mạnh mẽ. trong khi đối tượng khách này đến Việt Nam lại tăng 11. Anh giảm hơn 3%. chỉ trong ba tháng 6. Đứng trước khó khăn đó chúng ta đã có nhiều động thái tích cực để sớm thoát khỏi cuộc khủng hoảng này.3%. Canada.2% trong bảy tháng đầu năm. Lợi thế của ta đang có tín hiệu tốt về du lịch MICE nên có thể tận dụng cơ hội này bằng cách tăng cường quảng bá đúng nơi. Thực tế cho thấy vào tháng 9 lượng du khách Hồng Kông đến Malaysia giảm sút.3% (theo thời báo Tuổi trẻ online). tổng số khách quốc tế đến Việt Nam trong tháng 9/2010 đạt 383. nói ở trên. khách Mỹ. Với 23 SV: Nguyễn Thị Mến .Khoa Kinh Doanh Thương mại Chuyên Ngành Marketing được nhu cầu ngày càng tăng trên. 8 lượng khách du lịch quốc tế giảm 15% so với cùng kỳ năm ngoái. Nhật . 7. Ảnh hưởng của cuộc suy thoái kinh tế toàn cầu vào năm 2008 cũng khiến cho ngành du lịch Việt Nam giảm sút trầm trọng. Tiếp tục thành công thu được từ quảng bá và nắm bắt thị hiếu tốt.. tăng 26% so với tháng 9/2009. khách Trung Quốc giảm 8. khách Hàn Quốc giảm 6. Hàng loạt những bài báo nói về tăng trưởng du lịch xuất hiện cùng với những ngôn từ đẹp đẽ như cú tăng trưởng “ngoạn mục” của ngành du lịch hay những con số “màu hồng”. Việt Nam cũng có những động thái tích cực để phát triển ngành du lịch ngành càng mạnh mẽ hơn. Theo số liệu của Tổng cục Thống kê. Mỹ. ngành du lịch Việt Nam sẽ bù được phần nào doanh thu giảm sút từ nguồn khách Anh.. 2. đúng lúc. nhu cầu của các đối tượng khách này. Theo số liệu vừa công bố của Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO).2%. khách Nhật giảm 4. Đó không hề là những lời nói quá của cánh nhà báo. ngành du lịch Việt Nam tăng trưởng ổn định qua hai năm qua. Đặc biệt là lượng khách sụt giảm thuộc về các thị trường lớn và chi tiêu cao: khách đường biển giảm 19%. chỉ trong bốn tháng đầu năm 2010 tăng trưởng du lịch của Việt Nam đạt 30% vượt xa mức bình quân 7% của toàn thế giới.

Ví dụ như: Tại một cuộc hội thảo ở thành phố Nha Trang . gần đây hoạt động marketing cũng được chú ý hơn. chất lượng các sản phẩm. vùng tạo nên dịch vụ sản phẩm du lịch độc đáo. cảm tính.Khoa Kinh Doanh Thương mại Chuyên Ngành Marketing tỷ lệ tăng trưởng trên. các địa phương và và trên cơ sở phân tích khoa học sau này chúng tôi sẽ có kế hoạch có tính chất khoa học và tính khả thi cao”. Ông Nguyễn Văn Thành . nhận thấy Khánh Hoà chưa mang tính chuyên nghiệp. Những hoạt động chủ yếu trong ngành du lịch. dịch vụ chưa đạt tiêu chuẩn phục vụ khách . Việt Nam được đánh giá rất tiềm năng phát triển du lịch. Theo nhận định của các nước phất triển. Nhưng một thực tế đáng buồn là marketing trong ngành du lịch nói riêng và toàn bộ các ngành kinh tế nói chung tại Việt Nam lại không được quan tâm một cách sát đáng.Giám đốc Trung tâm 23 SV: Nguyễn Thị Mến . Tuy nhiên. các doanh nghiệp. sự phát triển du lịch của mỗi tỉnh không đồng đều. cảnh đẹp tự nhiên và nhiều di sản quốc gia chính là điểm đến hấp dẫn của khách du lịch. Tuy vậy. chấp lượng chuyên môn còn thấp nên không mang lại hiệu quả.Phó Cục trưởng Cục Xúc tiến du lịch . tại cuộc họp đã đưa ra rất nhiều giái pháp. Lợi thế biển đảo.Tổng cục Du lịch Việt Nam nói: “Các hoạt động xúc tiến của chúng ta vẫn còn hạn chế.nhất là khách chi trả cao. Mặc dù mới còn hạn chế nhưng nó cũng phần nào phản ánh được cái nhìn đúng đắn của cán bộ đầu ngành du lịch về lợi ích của marketing. Chính vì vậy. 3. Chúng tôi mong muốn kế hoạch marketing sẽ được xây dựng dựa trên cơ sở. Việt Nam đã trở thành một trong bốn quốc gia có tỷ lệ tăng trưởng cao nhất trên thế giới. Ví dụ như theo đánh giá tại cuộc họp ở trên. rừng núi. thị trường do vậy những hoạt động xúc tiến của ta mới chỉ dựa trên những kinh nghiệm.Khánh Hòa. đặc biệt là tăng cường liên kết giữa các tỉnh. Từ trước đến nay chưa có nghiên cứu tổng thể nào về kế hoạch sản phẩm. bà Nguyễn Thanh Hương . Chỉ với vài công tác chú tâm vào quảng bá và nắm bắt thị hiếu đã khiến cho du lịch Việt Nam vượt qua được thời kỳ khó khăn vào năm 2008. Một trong những nguyên nhân đó là công tác quảng bá xúc tiến du lịch. mức độ đầu tư vào hoạt động xúc tiến quảng bá chưa nhiều.

Ở trong nước. Một sự quan tâm hơn. ta phải nghiên cứu được thị trường như Châu Âu.750 USD) từ nguồn hỗ trợ hoạt động xúc tiến thương mại.Thương mại Khánh Hoà đã nhận xét: “Liên kết và lựa chọn thị trường là quan trọng. đĩa CD quảng bá trên truyền hình quốc tế để khách du lịch biết đến Nha Trang . và cuộc hội thảo tại đây dường như nêu nên được hầu hết các vấn đề mà du lịch Viêt Nam đang mặc phải. Có thể nói đây như là một bước tiến mới của marketing đối với du lịch Việt Nam. chúng ta liên kết các điểm đến trong vùng như Nha Trang . du khách quốc tế đến VN tăng mạnh nhưng chủ yếu thuộc các thị trường truyền thống ở châu Á.Khánh Hòa và đến Việt Nam của chúng ta”. còn lượng khách từ Âu Mỹ chỉ tăng 10%. Các clip quảng bá du lịch Việt Nam trên CNN nhắm tới khai thác đối tượng khách Âu . Một hành động có thể nói là đột phá trong marketing du lịch ở nước ta đó là sự kiện quảng bá hình ảnh Việt Nam trên kênh truyền hình tin tức nổi tiếng CNN vào năm 2007. Từ đó cho chúng ta thấy cần có những cân nhắc kỹ lưỡng trước khi chi ngân sách vào thực hiện những hoạt động quảng bá và phải tính toán kỹ hiệu quả đạt được khi thực hiện những hoạt động tương tự. Bên cạnh đó chúng ta còn chi cho những hoạt động quảng bá du lịch trên kênh Discovery và BBC vào hè năm 2009. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đồng ý trích 4.Đà Nẵng Hà Nội. 23 SV: Nguyễn Thị Mến . Từ đó đưa những sản phẩm như tờ gấp. thấp xa so với kỳ vọng và chi phí bỏ ra. Tuy nhiên. Như công cuộc khởi đầu trên con đường phát triển du lịch Việt Nam mạnh mẽ nhưng ổn định và vững chắc. vận dụng tốt hơn các hoạt động marketing để đưa ngành du lịch đi lên xứng với tiềm năng mà thiên nhiên đã trao tặng cho đất nước ta.thành phố Hồ Chí Minh hoặc Huế . hiệu quả không như mong đợi. đầu tư và du lịch.Đà Lạt . Ngoài nước. Ngoài việc lượng khách quốc tế đến VN trong năm 2009 giảm.Khoa Kinh Doanh Thương mại Chuyên Ngành Marketing Xúc tiến Du lịch .691 tỉ đồng (290. Sáu tháng đầu năm 2010. Dù vậy những hoạt động trên cũng phần nào nói lên sự chuyển biến tích cực của ta trong những hoạt động marketing du lịch. Khánh Hòa là một trong những địa phương dẫn đầu về ngành du lịch.Mỹ.

95% so với cùng kỳ năm 2009.074 lượt khách. TÌNH HÌNH KINH DOANH CỦA CÔNG TY TRONG NĂM 2009 VÀ NĂM 2010. 23 SV: Nguyễn Thị Mến . Kết quả kinh doanh du lịch tháng 12 năm 2010 của công ty Voyage Việt Nam Trong tháng 12 năm 2010. công ty phục vụ được 1.Khoa Kinh Doanh Thương mại Chuyên Ngành Marketing CHƯƠNG 3: THỰC TRẠNG HOẠT ĐỘNG KINH DOANH VÀ MỘT SỐ GIẢI PHÁP NÂNG CAO HIỆU QUẢ HOẠT ĐỘNG KINH DOANH CỦA CÔNG TY TNHH KỲ NGHỈ VIỆT I. Cả 12 tháng đạt 30. tăng 40.613 lượt khách.

51%. Điều này cho thấy mặc dù công ty đã rất thành công trong việc mở rộng thị trường nhưng các hoạt động mở rộng đó lại không đạt đươc hiệu quả đối với khách hành quốc tế. HOẠT ĐỘNG KINH DOANH CỦA CÔNG TY TNHH KỲ NGHỈ VIỆT. Theo số liệu của tông cục thống kê thì lượng khác quốc tế đến Việt Nam vào năm 2010 là 4.171. Như vậy.79% tương ứng với doanh thu cộng dồn 12 tháng năm 2010 tăng 150. bên cạnh đó là khả năng quản lý giá thành dịch vụ cũng dạt được hiệu quả hơn so với năm trước. Vậy yêu cầu đặt ra cho công ty lúc này là cần phải có những giải pháp phù hợp hơn nữa để thu hút được khách hàng quốc tế. với khả năng quản lý kinh doanh hiệu quả đã khiến doanh thu và lợi nhuận tăng nhanh chóng. giải quyết được vấn đề việc làm cho người lao đông và góp phần nâng cao đời sống của nhân viên trong công ty.40%. Đây lại là lượng khách hành có tiềm năng rất lớn cho công ty nói riêng và Việt Nam nói chung. II. Điều này cho thấy các hoạt động dịch vụ của công ty được thực hiện tốt khi mà số lượng khách hành tăng cao. có thể nhận xét rằng công ty đã rất thành công trong mở rộng thị trường. Ngoài ra.Khoa Kinh Doanh Thương mại Chuyên Ngành Marketing Nhận xét: Về doanh thu: Qua bảng trên ta thấy doanh thu của công ty vào tháng 12 năm 2010 cao hơn năm 2009 là 144. Nhưng bên cạnh đó hạn chế của công ty đó là khả năng thu hút khách hàng nước ngoài. đặc biệt là những hoạt động Marketing. Về lợi nhuận: Nếu như doanh thu cộng dồn 12 tháng tăng là 150. 23 SV: Nguyễn Thị Mến . Công tác nghiên cứu thị trường.990 tăng tới 139% so với năm 2009 vậy mà lượng khách quốc tế của công ty chỉ tăng 116. Đó là thành quả của quá trình thực thi Marketing mà công ty đã mạnh dạn mở rộng.45% thì mức lợi nhuận công ty thu được trong 12 tháng của năm 2010 so với năm 2009 tăng đến 188. 1. Được kết quả trên là do công ty đã chú trọng đến việc mở rộng thị trường và chú trọng phát triển số lượng dịch vụ.45% so với năm 2009.

So với đối thủ. Ngoài ra các hình thức phổ biến như phỏng vấn trực tiếp và phỏng vấn qua 23 SV: Nguyễn Thị Mến . Đối với Công ty TNHH Kỳ Nghỉ Việt. dẫn đến thất bại vì những lý do mà đáng ra họ hoàn toàn có thể tránh được. Thậm chí. Nhưng ngược lại. nhiều doanh nghiệp. nhưng do đánh giá chưa đúng về tầm quan trọng của việc nắm bắt thông tin thị trường. họ đều thực hiện nghiên cứu thị trường trước khi xây dựng kế hoạch chi tiết. hoặc thực hiện một chiến dịch quảng bá truyền thông. ngân sách của công ty tuy ở mức thấp hơn nhưng cũng không vì thế mà công ty kém cạnh về mảng nghiên cứu thị trường. Đây là hình thức tiếp cận với khách hành nhanh chóng nhưng đòi hỏi sự hiểu biết về tin học. Nắm vững được lý thuyết ở trên và qua những bài học thành công cũng như thất bại của các công ty lớn cả trong và ngoài nước. Nhiều doanh nghiệp VN. thậm chí là doanh nghiệp hàng tiêu dùng nhanh có tầm cỡ.Khoa Kinh Doanh Thương mại Chuyên Ngành Marketing Đối với các doanh nghiệp nước ngoài. thay đổi bao bì sản phẩm. tái định vị v. hoặc cũng có thể có nhận thức nhưng do hạn chế về ngân sách. công ty dễ dàng thực hiện được khảo sát bằng thư tín và thăm dò qua internet. có khả năng đầu tư vài triệu đô la vào một chương trình tung sản phẩm mới. công tác nghiên cứu thị trường được sự quan tâm sát sao của những nhân viên giỏi nhất. hoặc do đánh giá không đúng tầm mức quan trọng của nghiên cứu thị trường.v. nên đã không chịu chi vài chục ngàn đô để thực hiện nghiên cứu thị trường trước khi hoạch định kế hoạch. đã không chú tâm đúng mực đến công tác nghiên cứu thị trường trước khi tung một sản phẩm mới. và với thế mạnh của công ty hầu hết là nhân viên trẻ. trước khi quyết định thâm nhập một thị trường. khả năng sử dụng máy tính tốt đã hoàn thành khá hiệu quả nghiệp vụ được giao. hay quyết định điều chỉnh một trong các yếu tố chiêu thị như tăng giảm giá. Với đội ngũ nhân viên năng động. kết quả là họ đã phải trả giá đắt khi vấp phải những trở ngại khó có thể vượt qua trong quá trình triển khai thâm nhập thị trường. do sức ép về quỹ tiền công ty còn có thể tạo ra được những hoạt động mang hiệu quả cao nhưng lại tốn ít hơn về kinh phí. tung ra một sản phẩm mới.

khả năng chi trả tốt hơn. Điển hình là những du khách từ các quốc gia mới như là Hàn Quốc. đây là hình thức tiếp cận và củng cố lượng khách hàng hiên tại của mình một cách tốt hơn. … Mặt khác theo như những phân tích ở trên. ta nhận thấy rằng mức độ tăng trưởng của công ty rất đáng kinh ngạc. Tuy nhiên có lẽ phải xem xét lại hình thức này của công ty. Điều này gây trở ngại rất lớn đối với những du khách không có khả nẳng tiếng Anh tốt. lượng khách du lịch quốc tế đang dịch chuyển từ Châu Âu.Khoa Kinh Doanh Thương mại Chuyên Ngành Marketing điện thoại. Và không thể thiếu đó là tra cứu từ dữ liệu khách hàng được lưu lại. Trung Quốc. Chiến lược quảng bá thương hiệu. chắc chắn lượng khách quốc tế của công ty sẽ tăng lên nhanh chóng và kéo theo đó là sự phát triển của công ty. em nhận thấy các hình thức quảng cáo của công ty trên internet chỉ sử dụng hai loại ngôn ngữ là tiếng Anh và tiếng Việt. Điều này càng cho thấy tính cấp thiết về vấn đề ngôn ngữ đối với công ty. 23 SV: Nguyễn Thị Mến .40%) trong khi đó lượng khách này trên cả nước tăng đến 139%. Tại sao lại xảy ra điều này? Qua thực tế tìm hiểu. Nhưng lượng khách quốc tế mà công ty phục vụ lại chỉ tăng ở mức thấp (116. • Tiếp thị trực tiếp (qua điện thoại. Về quảng cáo trên internet: quảng cáo trên internet ngày càng được phổ biến vì tính dễ dàng và chi phí không quá cao. Điều đó cho thấy hoạt động quảng cáo của công ty chưa có hiệu quả đối với khách hàng nước ngoài. Đây sẽ là một hình thức phát triển mạnh mẽ trong tương lai khi mà số lượng người truy cập internet tăng lên nhanh chóng. tập gấp. Nếu như giải quyết tốt điều này. Nhưng lại có một nhược điểm là hạn chế việc tạo khách hàng mới và khiến công ty gặp khó khăn khi có sự thay đổi nhu cầu nếu công ty không kịp thời phát hiện những thay đổi đó. 2. fax). Mà khách quốc tế lại là những người có nhu cầu du lịch cao hơn. Châu Mỹ sang những quốc gia Châu Á. Từ bảng doanh thu qua hai năm 2009 và 2010 ở trên. Ngoài ra công ty còn thực hiện những hình thức quảng cáo cơ bản sau: • Quảng cáo thông qua các tờ rơi.

Mỗi khi có một sự kiện du lịch nào đó. Người dẫn đoàn làm công việc sau: • Giao dịch với đối tác cung cấp dịch vụ. có trình độ chuyên môn cao. quản lý. công ty có thể đảm bảo với khách hàng một cách tốt nhất về những dịch vụ mà công ty cung cấp. năng động. Công ty có thể dễ dàng tổ chức các khóa đào tạo nâng cao kỹ năng nghề nghiệp cho nhân viên. Bên cạnh đó công ty có nguồn nhân lực mạnh mẽ. Với những hợp đồng ký trước ở những nơi tổ chức sự kiên. Người dẫn đoàn chịu trách nhiệm về toàn bộ việc điều hành. 3. thức ăn hay các hình thức quá tải khác. • Cung cấp các thông tin cho khách về: phong tục tập quán nơi đến. tạo lập niềm tin và củng cố mối quan hệ đối với khách hàng. các dịch vụ sẽ cung cấp cho khách. giám sát hướng dẫn toàn bộ hoạt động của đoàn khách du lịch từ khi bắt đầu đến khi kết thúc. Không để xảy ra tình trạng thiếu chỗ ở. Về tham gia các sự kiện du lịch: Có lẽ đây là điểm mạnh của công ty. công ty đều có những hành động nhanh chóng để tuyên truyền đến khách hàng.. Từ đó có thể phục vụ tốt nhất nhu cầu. • Nhận thông báo của khách về những vấn đề liên quan đến các nhà cung ứng dịch vụ. giữ chân khách hàng cũ cũng như tạo lập khách hàng mới. • Quảng cáo thông qua các mối quan hệ giữa các doanh nghiệp du lịch khác. Từ đó có thể phục vụ tốt hơn nữa khách hàng. Để tổ chức thực hiện các chương trình du lịch thì công ty TNHH Kỳ Nghỉ Việt đã cử người dẫn đoàn làm nhiệm vụ thay mặt công ty dẫn đoàn khách đi du lịch theo lịch trình đã định. • hường xuyên liên lạc với bộ phận điều hành của công ty để có những phương án giải quyết những vấn đề phát sinh trong chuyến đi. Đây là một điểm mạnh rất lớn của công ty.Khoa Kinh Doanh Thương mại Chuyên Ngành Marketing • Quảng cáo trên cuốn cẩm nang của công ty. Công tác tổ chức thực hiện các chương trình du lịch... Với đội ngũ nhân viên trẻ. các dịch vụ khác ngoài chương trình. 23 SV: Nguyễn Thị Mến ..

• Có thách nhiệm hướng dẫn thuyết minh cho khách về lịch sử của mỗi điểm đến và trả lời những câu hỏi của khách… • Đưa khách về Hà Nội. Công tác quyết toán hợp đồng và rút kinh nghiệm về thực hiện hợp đồng. … Công ty cũng đã rút kinh nghiệm sau mỗi chương trình thông qua các phiếu điều tra của khách nhưng việc thực thi công việc này còn rất nhiều hạn chế.Đền Chử Đồng Tử . Đó cũng chính là một trong những biện pháp nâng cao chất lượng dịch vụ mà công ty TNHH Kỳ Nghỉ Việt cung cấp. • Đưa khách lên tàu. tiến hành quyết toán hợp đồng là bước cuối cùng nhưng cũng không kém phần quan trọng. 4. tiến hành rút kinh nghiệm về thực hiện hợp đồng sau này. Bởi vì từ đó chúng ta có thể giải quyết các vấn đề phát sinh còn tồn tại. • Xin phiếu đánh giá của khách hàng.Bát Tràng. các nhà quản lý cũng đã đề ra những yêu cầu cao hơn trong công tác quyết toán hợp đồng này. Có thể nói. 23 SV: Nguyễn Thị Mến . Người dẫn đoàn của công ty TNHH Kỳ Nghỉ Việt làm những công việc sau: • Gặp đoàn khách để nhận đoàn.Đền Đầm .Khoa Kinh Doanh Thương mại Chuyên Ngành Marketing Ví dụ: Khi thực hiện chương trình du lịch: Hà Nội . • Nghe những yêu cầu riêng của khách để sử lý. Tuy nhiên trong các mẫu báo cáo người dẫn đoàn mới chỉ dừng lại ở việc quyết toán các khoản tiền chi phí cho chuyến đi chứ chưa nêu lên được được tình hình cụ thể trong chương trình như việc có thực hiện đầy đủ các dịch vụ trong chương trình hay không? Chưa thể hiện được sự phục vụ của các đối tác cung cấp dịch vụ. Chính vì thế trong quá trình hoàn thiện hoạt động kinh doanh của công ty. • Dẫn dắt đoàn trong suốt chương trình từ Hà Nội đến Bát Tràng. Sau khi kết thúc chương trình công ty TNHH Kỳ Nghỉ Việt tiến hành quyết toán hợp đồng trên các báo cáo của người dẫn đoàn.Đền Đại Lộ . • Hướng dẫn khách ăn uống đi lại trên tàu.

Từ đó. 1. kết quả phân tích ở trên đã chứng minh điều đó. có phương pháp lãnh đạo và nhanh nhạy trong việc đề ra các biện pháp thích hợp để đối phó kịp thời với những biến động của thị trường. công ty trực tiếp liên hệ và phối hợp với các địa phương đó tạo những hình thức khuyến mại thu hút đông đảo sự tham gia của khách hàng. TỒN TẠI VÀ NGUYÊN NHÂN TRONG HOẠT ĐỘNG KINH DOANH CỦA CÔNG TY. III. ĐÁNH GIÁ NHỮNG THÀNH CÔNG. Như đã nói ở trên. Tuy nhiên để có được thành công lớn lao như vậy phải kể đến sự thành công từng mặt nhỏ của công ty như sau: Công ty đã triển khai tổ chức bộ máy làm việc tương đối gọn nhẹ. Bất cứ một chương trình hoạt động kinh doanh nào cũng sẽ trở nên thiếu hoàn chỉnh nếu không có những phân tích kỹ lưỡng về đối thủ cạnh tranh và đấu trường cạnh tranh. công ty TNHH Kỳ Nghỉ Việt đã giảm thiểu tối đa các chi phí. ngân sách của công ty TNHH Kỳ Nghỉ Việt so với đối thủ còn thua kém rất nhiều.Khoa Kinh Doanh Thương mại Chuyên Ngành Marketing 5. Chiến lược cạnh tranh của công ty. Từ đó. Điều đó đủ để thấy đây là một trong những ngành có mức độ cạnh tranh cao nhất. cho nên nếu công ty sử dụng các hình thức cạnh tranh trược tiếp chắc chắn sẽ thất bại. không làm ảnh hưởng lớn đến hiệu quả 23 SV: Nguyễn Thị Mến . công ty không gồng mình hoạt động trong tất cả các lĩnh vực liên quan đến du lịch mà chỉ cung cấp những dịch vụ cốt lõi còn những dịch vụ bổ trợ thì tạo sự liên kết với các công ty khác để chia sẻ rủi ro cũng như nguồn lực. Ngoài ra. Trong thị trường du lịch. nếu bạn là khách hàng bạn có thể dễ dàng tìm được nhà cung cấp dịch vụ trong lĩnh vực này. có thể cung cấp được dịch vụ với chất lượng tương đương nhưng với một mức giá dễ chịu hơn rất nhiều so với các đội thủ cùng ngành. Nhờ sự tập trung vào các hoạt động cơ bản. Hiểu được điều đó. Trong quá trình hoạt động kinh doanh của công ty TNHH Kỳ Nghỉ Việt phải kể đến những kết qủa đã đạt được trong quá trình kinh doanh. Thành công. nhân dịp các sự kiện được tổ chức tại các địa phương. Ban lãnh đạo công ty thực sự là những người có năng lực.

đầu tư nhiều trí tuệ. Công ty luôn tạo được bầu không khí làm việc đoàn kết.Khoa Kinh Doanh Thương mại Chuyên Ngành Marketing của công ty. lãnh đạo hoạt động kinh doanh của công ty. tạo được hình ảnh đẹp trong công chúng. đội ngũ ban lãnh đạo luôn giám sát quan tâm đến từng bộ phận trong công ty. luôn chú trọng công tác đào tạo để nâng cao trình độ chuyên môn cho cán bộ công nhân viên trong công ty. 23 SV: Nguyễn Thị Mến . tài chính để cho ra đời nhiều loại sản phẩm du lịch mới lạ. khen thưởng những cán bộ ưu tú trong năm và đề ra phương hướng nhiệm vụ trong năm tới. Công ty đặc biệt chú trọng đến công tác tiếp thị. Luôn có chiến lược mới về kí kết hợp đồng lao động tạo cơ hội cho các cán bộ công nhân viên phấn đấu thi đua hoạt động trong công ty. bồi dưỡng kết nạp các cán bộ đảng viên. Do công ty có kế hoạch tuyển dụng tốt. Ban lãnh đạo luôn xứng đáng là lá cờ tiên phong hàng đầu. Trình độ ngoại ngữ vững vàng có thể đáp ứng được yêu cầu cao của khách. giới thiệu về hình ảnh của công ty. phát huy tinh thần trách nhiệm trong công việc để nâng cao năng suất lao động. Công ty tạo ra một hệ thống sản phẩm lữ hành có chât lượng cao so với các đơn vị lữ hành khác. Do công ty luôn tạo ra đươc những uy tín về chất lượng. Công ty hàng năm đều tổ chức Đại Hội thi đua phấn đấu giữa các phòng ban trong công ty. Tập thể lao động của công ty có tinh thần đoàn kết trách nhiệm cao và đặc biệt có trình độ chuyên môn. Đạt được kết quả thành công trong hoạt động kinh doanh là nhờ vào sự quan tâm chỉ đạo của ban giám đốc đã đưa ra các chiến lược quảng bá. Mở rộng thị trường. Nếu so với một số công ty lữ hành khác thì hiệu quả kinh doanh lữ hành của công ty vẫn đạt được kết quả tốt hơn. và luôn khảo sát tiếp cận thị trường mới trong cả nước và nước ngoài. Ngoài ra công ty hàng năm tổ chức Đại Hội cán bộ công nhân viên. một hệ thống sản phẩm lữ hành có ấn tượng cao và có uy tín đối với du khách trong và ngoài nước. maketing. Công ty tham gia nhiều hội chợ du lịch quốc tế và trong nước để khuyếch trương hình ảnh của công ty.

hay mới đây là chiến tranh Libya và mới nhất là dịch bệnh do vi khuẩn E. phân tích hoạt động kinh doanh và công tác Maketing. Thu nhập của cán bộ công nhân viên chưa cao. Tuy nhiên việc triển khai các công trình đầu tư cải tạo còn chậm. đặc biệt là ở các đơn vị kinh doanh thua lỗ.coli ở Châu Âu (bắt nguồn từ Đức). Sự dư thừa đội ngũ cán bộ công nhân viên của công ty còn nhiều. phối hợp chặt chẽ để phát huy sức mạnh tổng hợp của công ty. nghiên cứu thị trường của công ty nhìn chung còn yếu. và chưa mở rộng được việc kinh doanh tại các điểm mới để tạo thêm việc làm cho số lao động dư thừa.Khoa Kinh Doanh Thương mại Chuyên Ngành Marketing 2. thiếu cán bộ trẻ có năng lực chuyên môn về ngoại ngữ để đáp ứng với tình hình kinh doanh cạnh tranh trong xu thế hiện đại. các đơn vị trong công ty tuy đã có những chuyển biến tích cực nhưng cần có những kế hoạch cụ thể. Nguyên nhân của tồn tại. đầu tư xây dựng cơ bản. Bên cạnh sự thành công của công ty vẫn tồn tại một số khó khăn sau: Sự kết hợp giữa các phòng ban. chưa tăng thêm các dịch vụ hỗ trợ. đời sống cán bộ công nhân viên chưa được cải thiện nhiều. công tác quy hoạch cán bộ và trẻ hoá đội ngũ cán bộ còn gặp nhiều khó khăn. Định hướng chiến lược kinh doanh .1. Sự cạnh tranh giữa các hãng du lịch trong nước và ngoài nước ngày càng trở nên găy gắt và quyết liệt. … Làm cho mất một lượng lớn khách du lịch quốc tế và khách đi du lịch tới một số nước như đã nêu trên. Tồn tại. Cạnh tranh để thu hút lượng khách. 3. Nguyên nhân khách quan. Cơ sở vật chất kỹ thuật của các đơn vị trong công ty đều có xu hướng xuống cấp và thiếu các dịch vụ bổ trợ do nhu cầu thị trường khách cao. bất ổn chính trị ở một số nước trên thế giới như đảo chính ở Thái Lan. 3. thu hút các đối 23 SV: Nguyễn Thị Mến . Do ảnh hưởng chung của các tác động bên ngoài làm ảnh hưởng đến qúa trình kinh doanh của công ty như chiến tranh.

chiến tranh. nhưng các nguyên nhân do nội tại trong bản thân công ty. Để khắc phục những tồn tại trên đòi hỏi công ty cần có chiến lược cụ thể triển khai hàng năm để thực hiện đấy mạnh hoạt động kinh doanh của công ty xứng đáng với tên công ty TNHH Kỳ Nghỉ Việt. Những điều đó chúng ta 23 SV: Nguyễn Thị Mến . Nguyên nhân chủ quan. Ngoài ra còn kéo theo thị trường giá cả tăng dẫn đến nguồn thu nhập giảm sút ảnh hưởng rất lớn tới nhu cầu đi du lịch của người dân đặc biệt là khách nội địa. nâng cấp kịp thời. Muốn thành công trong kinh doanh. bất ổn chính trị. đòi hỏi các doanh nghiệp phải giảm giá thành. bỏ nỡ nhiều cơ hội của thị trường khách quốc tế như thị trường khách từ châu Phi. Công tác tuyên truyền quảng cáo thu hút khách chưa đủ sức cạnh tranh với một số các đơn vị khác ở cùng trong nội địa của công ty. gây ra tình trạng nợ khách hàng ép giá xuống thấp. các doanh nghiệp và các nhà kinh doanh cần hiểu biết cặn kẽ về thị trường. MỘT SỐ GIẢI PHÁP NHẰM NÂNG CAO HIỆU QUẢ HOẠT ĐỘNG TẠI CÔNG TY TNHH KỲ NGHỈ VIỆT TRIỂN VỌNG MARKETING TRONG DU LỊCH. về những nhu cầu và mong muốn của khách hàng. Vì thế chưa thu hút được nhiều khách du lịch . Điều này ảnh hưởng rất lớn đến nhu cầu đi du lịch của khách. chưa có sự cải tạo. Do ảnh hưởng của các dịch bệnh thiên tai. Quá trình tìm hiểu tiếp cận thị trường mới còn hạn chế chưa năng động.Khoa Kinh Doanh Thương mại Chuyên Ngành Marketing tác. về nghệ thuật ứng xử trong kinh doanh. thì công ty cần xem xét và có những giải pháp kịp thời khắc phục để nâng cao hiệu quả kinh doanh của công ty cao hơn so với kết quả hiện tại mà công ty đã đạt được. 3. Cơ sở vật chất yếu kém.2. Các nguyên nhân khách quan thì công ty có thể lường trước được.

Qua động thái nghiên cứu thị trường du lịch. sản phẩm dịch vụ. Đẩy mạnh công tác nghiên cứu thị trường và xác định tập khách hàng hợp lý. Một điều dễ nhận thấy là có rất nhiều công ty du lịch với giá cả và chất lượng khác nhau. Đã hoạt động trong một ngành cung ứng dịch vụ thì tất nhiên đối thủ cạnh tranh sẽ nhiều hơn. nghiên cứu sản phẩm du lịch. Tại sao ta lại nói như vậy? Như chúng ta đã biết. Hoạt động marketing càng cần thiết hơn đối với các công ty hoạt động trong ngành du lịch. Với những hình thức marketing hợp lý chúng ta có thể dễ dàng tuyên truyền đến cho khách hàng biết được hình ảnh thương hiệu công ty. Để có được những kết quả trong những năm qua công ty đã sử dụng các biện pháp nghiên cứu thị trường như: Nghiên cứu khách du lịch. Chắc chắn rằng marketing trong du lịch sẽ phát triển trở thành một trong những hoạt động không thể thiếu. du lịch là một ngành cung ứng dịch vụ và khách hàng thì khó có thể biết đến tên tuổi của một công ty du lịch nếu như không có những hình thức marketing hợp lý. tạo nguồn khách hàng mới. Từ đó tạo nên hiệu quả kinh doanh và tăng cường khả năng cạnh tranh với các đối thủ. … Như vậy có thể thấy được tầm quan trong của marketing trong du lịch nói riêng và tất cả các ngành nghề khác nói chung.Khoa Kinh Doanh Thương mại Chuyên Ngành Marketing đều thu được thông qua các hoạt động marketing. nghiên cứu các chính sách giá. nghiên cứu chính sách phân phối. nhu cầu của khách hàng ta có thể cung cấp được dịch vụ phù hợp nhất. MỘT SỐ GIẢI PHÁP NHẰM ĐẨY MẠNH HIỆU QUẢ HOẠT ĐỘNG TẠI CÔNG TY. Nếu công ty đẩy mạnh các hoạt động marketing một cách hợp lý thì chắc chắn sẽ mang lại lợi ích đáng kể và lâu dài cho công ty. 23 SV: Nguyễn Thị Mến . Đối với ngành du lịch thì điều này càng được thể hiện rõ ràng hơn. ta có thể giư được khách hàng trung thành. Bằng những chính sách định giá. Vậy điều gì để khiến khách hàng chọn dịch vụ của công ty mình chứ không phải của công ty đối thủ? Câu trả lời chính là marketing.

Khoa Kinh Doanh Thương mại Chuyên Ngành Marketing Tuy nhiên việc đầu tư thời gian và nhân lực cho công tác này của công ty còn sơ sài chưa đi sâu vào nghiên cứu từng sở thích. công ty sẽ phán đoán các nhân tố ảnh hưởng đến nhu cầu thị trường cũng như xem xét khả năng cung ứng của công ty trong từng giai đoạn thị trường... các sản phẩm du lịch nào không thu hút được khách xem lý do tại sao? Để từ đó có thể đi sâu vào khai thác. công ty phải xác định rõ thị trường khách trọng điểm của mình là thị trường nào? Hiện tại thị trường khách trọng điểm của công ty là khách nội địa. 23 SV: Nguyễn Thị Mến . sinh viên cán bộ công nhân viên hay là khách công vụ. Công tác nghiên cứu thị trường đóng vai trò hết sức quan trọng đối với bất kỳ một doanh nghiệp nào. chưa nghiên cứu kỹ các sản phẩm du lịch nào đang thu hút được đông khách nhất.) mục đích đi du lịch của khách là gì? công ty có thể đáp ứng được không? Mức chi tiêu của từng đối tượng khách như thế nào? Từ đó đưa ra biện pháp nhằm giữ lượng khách hàng hiện tại và thu hút khách hàng tiềm năng. thị hiếu của khách du lịch. Công tác nghiên cứu thị trường sẽ cho công ty biết được hay dự đoán được nhu cầu của khách du lịch. thời gian và vốn cho thị trường này nhằm đưa hoạt động kinh doanh lữ hành nội địa của công ty ngày càng phát triển. sự di chuyển của luồng du khách trong tương lai. để cho việc kinh doanh lữ hành nội địa của công ty có hiệu quả nhằm phát triển và tự khẳng định mình trên thị trường thì trong thời gian tới công ty nên thực hiện những công việc sau: Nghiên cứu nhu cầu thị trường: Công việc này nhằm xác định nhu cầu của du khách hiện tại và tương lai về các chương trình du lịch. mục đích. Mặt khác. xây dựng các chương trình du lịch hấp dẫn. Như vậy. Vì vậy cần có sự đầu tư cả về nhân lực. phù hợp với nhu cầu của từng đối tượng khách du lịch. Cho nên mặc dù có nghiên cứu nhưng công ty chưa đưa ra được những biện pháp hợp lý do vậy những kết quả mà công ty đạt được chưa cao. Nghiên cứu sản phẩm du lịch: Liệt kê các tuyến điểm du lịch thu hút du khách. Nghiên cứu đối tượng khách (đối tượng khách nào có thể đến với công ty: học sinh. .

23 SV: Nguyễn Thị Mến . Tuy nhiên chi phí cho hoạt động nghiên cứu sẽ rất tốn kém. Bổ sung và phát triển nguồn nhân lực. chính trị. nhu cầu thị hiếu tiêu dùng của khách thông qua các phiếu điều tra. Giải pháp hoàn thiện công tác nghiên cứu thị trường là một giải pháp rất cần thiết cho sự phát triển của công ty. Phương pháp nghiên cứu: trong công tác nghiên cứu thị trường công ty phải trả lời những câu hỏi sau: • Ai là khách hàng hiện tại và tương lai của công ty? • Thị trường khách hàng hiện tại và tiềm năng rộng lớn đến đâu? • Khách du lịch là ai? ở đâu? • Khách hàng sẽ mua những sản phẩm du lịch gì? • Tại sao họ lại mua sản phẩm ấy? • Sản phẩm ấy có đáp ứng được mong muốn của khách hàng hay không? • Tại sao khách hàng lại không mua sản phẩm ấy? • Hoạt động quản cáo có hiệu quả hay không? • Khách hàng nhận định như thế nào về hoạt động kinh doanh của công ty? Để có thể trả lời được những câu hỏi này công ty cần phải tham khảo ý kiến đóng góp của khách hàng.Khoa Kinh Doanh Thương mại Chuyên Ngành Marketing Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh: Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh giúp cho công ty chỉ ra lợi thế so sánh giữa các vùng và các công ty để xây dựng kế hoạch marketing và quảng cáo có hiệu quả. đến hoạt động kinh doanh của công ty và phương hướng phát triển hoạt động kinh doanh lữ hành nội địa trong tương lai. xã hội trong tương lai có tác động như thế nào đến nhu cầu đi du lịch. Chính vì vậy mà công ty TNHH Kỳ Nghỉ Việt cần có sự đầu tư thích đáng cho hoạt động này. Nghiên cứu về xu hướng phát triển: Nhằm đánh giá các điều kiện kinh tế. Để hoàn thiện công tác nghiên cứu thị trường công ty phải nghiên cứu thị trường một cách thường xuyên liên tục.

chắc chắn một điều công ty sẽ tiếp tục mở rộng vì thế đòi hỏi sự bổ sung thêm nguồn nhân lực. năng động nhưng cũng chính vì thế mà kinh nghiệm và kiến thức chuyên sâu còn hạn chế. không thể xảy ra tình trạng thất thoát. phòng tài chính . từng nghiệp vụ. đồng nghĩa với việc các phòng ban được bổ sung và vị trí cũng như trách nhiệm của các nhà quản lý trở lên lớn hơn. công ty cũng nên tổ chức các khóa bỗi dưỡng kĩ năng lãnh đạo cho họ. đào tạo bồi dưỡng lao động là cần thiết nhưng phải hợp lý. Có kế hoạch về chi phí dựa trên cơ sở định mức chi phí để đưa ra mức chi tiêu cụ thể. Sử dụng chi phí hợp lý và tiết kiệm. Để các nhà quản lý có thể hoàn thành tốt những công việc mới. tránh tình trạng phải tiến hành đạo tạo lại mới có thể sử dụng được.kế toán lập dự toán chi phí cho từng bộ phận. từng bộ phận để thường xuyên theo dõi kiểm tra vấn đề sử dụng chi phí theo định mức đã lập kế hoạch. Như 23 SV: Nguyễn Thị Mến . Đồng thời căn cứ vào kế hoạch sản xuất kinh doanh. Xác định chi phí cho từng nghiệp vụ. công ty cần có nhận thức rõ ràng về việc tuyển dụng ngay lao động đầu vào có chất lượng. Vấn đề cấp thiết lúc này công ty cần có thêm các khóa đào tạo kiến thức sâu rộng cho nhân viên giúp nâng cao kiến thức chuyên môn. Qua đó có thể hoàn thành hiệu quả hơn nữa công viêc được giao và tạo lên uy tín và lòng trung thành của khách hàng đối với công ty. Như việc đầu tư để nghiên cứu thị trường. Khi bộ máy tổ chức được mở rộng. chống thất thoát.Khoa Kinh Doanh Thương mại Chuyên Ngành Marketing Như đã giới thiệu ở trên. Với sự phát triển mạnh mẽ. mang lại hiệu quả kinh tế cao cho công ty. công ty có đội ngũ nhân viên trẻ. tác phong công việc và tính chuyên nghiệp trong các hoạt động. bảo đảm việc cắt giảm chi phí không hợp lý. Lúc này. Là việc đưa ra kế hoạch sử dụng chi phí sao cho hợp lý. trong đó có kế hoạch chi phí. Để làm tốt điều này công ty cần phải: Tổ chức tốt công tác hạch toán tài chính.

Tăng thêm chi phí cho quỹ quảng cáo để thu hút khách quốc tế trong và ngoài nước. Sử dụng tối đa các nguồn lực sẵn sàng có của công ty là biện pháp giảm chi phí. Có làm như vậy thì công ty mới có khả năng thực hiện giải pháp này. cần trang bị đầy đủ các thiết bị nghe nhìn hiện đại hơn. nâng cấp trang thiết bị cơ sở vật chất kỹ thuật. trang thiết bị của công ty còn nghèo nàn và thời gian sử dụng đã lâu dài. Tuy nhiên để mở rộng quy mô kinh doanh thì đòi hỏi công ty phải có lương vốn lớn với tình hình thực tế hiện nay ngoài việc xin thêm vốn từ công ty công ty nên tranh thủ sự đầu tư góp vốn từ các bạn hàng (các công ty.Khoa Kinh Doanh Thương mại Chuyên Ngành Marketing vậy công ty có thể theo dõi được tình hình sử dụng chi phí tiết kiệm và nâng cao hiệu quả kinh doanh.) đồng thời cần vận động sự góp vốn của các nhân viên trong công ty. 23 SV: Nguyễn Thị Mến . Đầu tư mở rộng quy mô kinh doanh. Để mở rộng quy mô hoạt động và tăng cường chất lượng phục vụ khách cần thiết. sử dụng chi phí có hiệu quả. vì vậy công ty nên mở thêm một văn phòng mới có diện tích khoảng 40m2 ở một địa bàn khác trên thành phố để phục vụ cho hoạt động kinh doanh của mình. tránh lãng phí về mọi mặt. chính xác để có chiến dịch quảng cáo hợp lý. công ty nên mở rộng diện tích làm việc và đầu tư bổ sung thêm cơ sở vật chất để phục vụ tốt hơn cho hoạt động kinh doanh lữ hành nội địa của công ty diện tích phòng này còn khá chật chội không đáp ứng được nhu cầu tiếp khách khi có lượng khách lớn. Nghiên cứu thị trường một cách đầy đủ. Phân tích rõ chức năng. từ đó sẽ có sự gia tăng lớn hơn về doanh thu.. . quyền hạn của các bộ phận thị trường về điều hành để có thể trả lời khách hàng nhanh nhất. số lao động ở văn phòng này được san ra từ văn phòng cũ. các doanh nghiệp. Hiện nay.. Với địa thế hiện nay công ty không thể mở rộng diện tích kinh doanh ngay tại công ty. Vì vậy trong thời gian tới công ty cần đầu tư mua mới và nâng cấp các phương tiện hiện có.

cơ quan. Theo kết quả nghiên cứu đã cho thấy chi phí bỏ ra để tạo một khách hàng mới lớn gấp năm lần so với chi phi giữ chân khách hàng cũ. Việc tập trung phục vụ những dịch vụ cốt lõi đã giúp công ty đã hạn chế được mức chi phí bỏ ra. Nhờ đó công ty nên có các chương trình giá ưu đãi cho khách hàng thân quen để giữ chân các khách hàng chung thành.người sáng lập kiêm cựu Tổng giám đốc của Tập đoàn bán lẻ Wal-Mart có một nhận xét rất hay rằng: "Chúng ta chỉ có một ông chủ 23 SV: Nguyễn Thị Mến . công ty cũng làm việc một cách hiệu quả hơn so với việc phục vụ nhiều tour nhỏ. Có thể tính trên bình quân đầu người thì số tiền thu được không cao nhưng khi ta phục vụ một tập thể thì tổng doanh thu cũng ở mức khá. Bên cạnh đó công ty cũng nên có các sư kiện ưu đãi trong một khoảng thời gian nhất định. đảm bảo tất cả khách hàng đều nghe được. Bên cạnh đó công ty còn có thể liên kết với các đơn vị vận tải để bớt đi phần chi phí mua mới cũng như chi phí quản lý. Nâng cao chất lượng sản phẩm lữ hành. Chính vì thế giảm giá là một cách để kịch thích nhu cầu của khách hàng. đối với các tour du lịch tập thể như trường học. Để có thể thu hút thêm khách hàng mới cho công ty. Công ty có thể sử dụng đồng vốn đó để đầu tư vào những hoạt động thiết yếu hơn và mang lại lợi ích to lớn hơn. Mặt khác đối với các tour du lịch có số lượng người đông như thế. Và giá ưu đãi cho khách hàng thân quen là một trong những hình thức hiệu quả nhất để giữ chân họ tiếp tục sử dụng các dịch vụ của công ty. Theo Sam Walton . ví dụ như là giảm giá trong tháng du lịch chẳng hạn.Khoa Kinh Doanh Thương mại Chuyên Ngành Marketing hệ thống âm thanh hợp lý treo ở nhiều chỗ trên phương tiện du lịch. Thực hiện các chương trình giảm giá. Chất lượng chính là chiếc chia khóa để giữ chân và mở rộng lượng khách hàng của công ty. … công ty cũng nên có những chính sách giảm giá để thu hút được lượng khách hàng đông đảo này. Giá cả luôn là yếu tố quan trọng quyết định khách hàng có đến với công ty không. Chính vì thế công tác chất lượng phải được sự quan tâm đúng mực. Ngoài ra.

nâng cao chất lượng các dịch vụ du lịch … Trong tình hình cạnh tranh gay gắt hiện nay. nhất là nghiên cứu về tâm lý. công ty đã không phục vụ tốt lượng khách du lịch quốc tế. không khắc phục được cần chuyển hướng kinh doanh và công ty cần phải linh hoạt trong việc điều chỉnh giá cả hợp lý phù hợp với tình hình cạnh tranh trên thị trường. chất lượng đội ngũ lao động. công ty còn nên bổ sung thêm các hình thức tuyên truyền qua các phương tiện như báo. cần phải nâng cao hơn nữa hoạt động nghiên cứu thị trường. đó chính là khách hàng. Từ đánh giá ở trên. Rồi cung cấp các dịch vụ với chất lượng và giá cả phù hợp với kết quả phân tích được. phải đưa ra các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm lữ hành như: nâng cao chất lượng bộ máy quản lý. Để có thể tiếp tục duy trì tốc độ phát triển và phục vụ tốt hơn nữa lượng khách hàng quốc tế. Ông chủ đó có thể sa thải tất cả mọi người từ Chủ tịch công ty trở xuống chỉ bằng một hành động đơn giản là đem tiền đi tiêu ở nơi khác". Để thu hút đến với công ty là một công đoạn khó. Đây là một câu hỏi lớn mà công ty cần có lời giải đáp. Công ty TNHH Kỳ Nghỉ Việt cần phải tìm đối tác hay quảng cáo để hoạt động kinh doanh cho thuê văn phòng đạt hiệu quả cao. Bên cạnh đó không chỉ thực hiện các quảng cáo qua internet. Để làm được điều đó. nhu cầu du lịch của khách nước ngoài. Đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền. Qua đó. Cần quảng cáo và phát huy những hoạt động kinh doanh có hiệu quả. quảng bá du lịch. các doanh nghiệp du lịch trong nước đua nhau giảm giá chào bán. đài. Hoạt động kinh doanh dịch vụ bổ trợ làm tăng thêm một phần doanh thu và làm phong phú thêm hoạt động du lịch chính của doanh nghiệp. Nâng cao hiệu quả hoạt động kinh doanh dịch vụ bổ trợ. 23 SV: Nguyễn Thị Mến . nhưng giữ chân họ được lâu hơn và quay lại nhiều lại càng khó hơn. nếu hoạt động kinh doanh nào cũng thua lỗ. Vì vậy giải pháp tăng giá bán tour để tăng doanh thu là không khả quan.Khoa Kinh Doanh Thương mại Chuyên Ngành Marketing duy nhất. đa dạng hoá sản phẩm lữ hành tạo sản phẩm lữ hành độc đáo.

Thông qua việc nghiên cứu thị trường. từng thời kỳ để từ đó tăng thêm sự hấp dẫn đối với khách hàng. Việc hình thành cơ cấu giá cả phải chăng căn cứ trên cơ sở giá cạnh tranh trên thị trường để đưa ra các mức giá hợp lý. Đây là khâu quan trọng trong việc kinh doanh lữ hành. Đẩy mạnh tuyên truyền quảng cáo. duy trì được những bạn hàng truyền thống và đồng thời tìm kiếm các bạn hàng mới. tivi. Công ty cần điều chỉnh giá linh hoạt. Hoàn thiện công tác Maketing của trung tâm du lịch lữ hành. Công tác này cần có những kế hoạch cụ thể để thu hút nguồn khách. tổ chức các sự kiện du lịch. mạng Internet. thị trường mục tiêu của mình để tập trung khai thác vì không thể cùng một lúc thâm nhập vào tất cả các thị trường. Những biện pháp khuyến mại kịp thời sẽ kích thích sự tiêu ding của khách du lịch.Khoa Kinh Doanh Thương mại Chuyên Ngành Marketing các băng rôn hay các quảng cáo trên xe bus. xây dựng tuor phù hợp từng đối tượng khách. các webside… *Chính sách phân phối: 23 SV: Nguyễn Thị Mến . xây dựng chương trình tour hợp lý. Thiết lập củng cố trong tất cả các phòng ban. … Mặc dù internet đang phát triển mạnh mẽ với những tiềm năng lớn cho markeeting nhưng cũng không thể phủ nhận hiệu quả các hình thức truyền thống. giới thiệu về đất nước con người Việt Nam bằng các phương tiện truyền thông như: đài. Hoàn thiện cơ cấu hình thành giá. và có thể dễ dàng tiếp cận với họ mọi lúc. tiếp tục tổ chức nghiên cứu thị trường. công ty phải tìm cho được thị trường tiềm năng. báo. Đa dạng hóa các hình thức thông tin tuyên truyền. Kết hợp chặt chẽ với tổng cục du lịch và các cơ quan báo trí truyền hình. mọi nơi. Khai thác những tiềm năng sẵn có. Vì những hình thức này gắn liền với cuộc sống của người dân. công ty cần trích một lượng ngân quỹ để quảng cáo rộng rãi. lễ hội truyền thống. có thể trước tiên lợi nhuận giảm nhưng về lâu dài cơ sở vững chắc lượng khách tăng và sẽ được bù lại một cách thoả đáng. bảng điện tử. quảng bá du lịch.

đối tượng nhận thông điệp có thể phản hồi tức khắc hay giao tiếp trực tiếp với đối tượng gửi thông điệp. 23 SV: Nguyễn Thị Mến .… Với bản chất tương tác của digital marketing. để giúp cho công ty xác định được thị trường mục tiêu và tiềm năng để tìm kiếm thu hút nguồn khách. phim. Đối với công ty TNHH Kỳ Nghỉ Việt.Khoa Kinh Doanh Thương mại Chuyên Ngành Marketing Đối với kênh phân phối trực tiếp là du khách mua trực tiếp và tiêu dùng sản phẩm. vào các dịp lễ tết. Tiếp thị trực tuyến là hoạt động cho sản phẩm và dịch vụ thông qua mạng kết nối toàn cầu Internet. ngày kỷ niệm lịch sử. Công ty nên thường xuyên tiến hành phân tích thị trường. các hoạt động khuyếch trương phải luôn đi cùng để bổ trợ cho nhau nhằm hoàn thiện và nâng cao chất lượng dịch vụ trong công ty. thú vị nếu nhân viên biết tên mình hoặc nhận được bó hoa nhân ngày sinh nhật. đặc biệt là ngày sinh nhật và tên khách để khách thấy được sự quan tâm. thông điệp được truyền tải dưới nhiều hình thức khác nhau như văn bản. Công ty nên thể hiện sự quan tâm đến các đặc điểm cá nhân của khách. lữ hành. ngày càng củng cố uy tín và chất lượng. âm thanh. *Chính sách sản phẩm: Là việc nghiên cứu nâng cao chất lượng sản phẩm và dịch vụ. dịch vụ của công ty mà không qua trung gian. Đây là lợi thế lớn của digital marketing so với các loại hình khác. như tổ chức du lịch. chính sách phân phối. các cơ quan doanh nghiệp và các cá nhân trong và ngoài nước. quảng bá chính là vì tiềm năng to lớn mà nó mang lại trong tương lại gần. hình ảnh. Marketing số (digital marketing) Lý do tách riêng hình thức này ra khỏi phần các hoạt đông tuyên truyền. kênh phân phối gián tiếp thông qua các tổ chức cá nhân trung gian. Công ty nên có chương trình vui chơi giải trí đặc biệt cho khách và có thêm các chương trình khuyến khích cho khách. Chính sách sản phẩm. Sự xuất hiện của Internet đã đem lại nhiều lợi ích như chi phí thấp để truyền tải thông tin và truyền thông đến số lượng lớn đối tượng tiếp nhận. trò chơi.

Xuất hiện điều này là do công ty không có hỗ trợ về mạt ngôn ngữ trong các quảng cáo của mình. Như đã nói trong phần đầu của bài báo cáo. đã xuất hiện hình thức quảng cáo qua internet nhưng hiệu quả thu được là chưa cao. Một nhà hàng có thể gửi một quảng cáo tới tất cả các máy di động trong phạm vi 100m xung quanh địa chỉ nhà hàng”. công ty cũng nên có những quan tâm đúng mực đối với hình thức mobile marketing.Khoa Kinh Doanh Thương mại Chuyên Ngành Marketing Tại công ty. Được biết. Vậy thì tại sao ta không như nhà hàng kia. số lượng các máy điện thoại được trang bị GPS ở Việt Nam là khá lớn. Theo nhận xét của thầy “phù thủy” marketing .GS John Quelch trong lần đến thăm Hà Nội: “Sức mạnh của các thiết bị di động đang được khai thác như một công cụ tiếp thị. Đồng thời công ty cũng nên bổ sung thêm những tương tác như clip về một vài điểm du lịch nổi bật. thực hiện các tin nhắn quảng cáo ngay lập tức tới chủ nhân của các thiết bị GPS đang tim hiểu về các thông tin du lịch? Mà chi phí để thực hiên các quảng cáo này ở mức khá dễ chịu nhưng hiệu quả thu được lại vô cùng lớn. Tuy nhiên. … Bên cạnh đó. những giới thiệu sơ lược về các dịch vụ và các tour của công ty. Thử hỏi khi khách hàng không thể hiểu được về công ty thì liệu họ có thể chọn công ty làm nhà cung cấp dịch vụ cho mình không? Điều đó cho thấy vấn đề cần thiết cho công ty vào lúc này là hoàn thiện hơn hình thức quảng cáo trên internet. Như bổ sung thêm lựa chọn ngôn ngữ của các nước Châu Á thay vì chỉ có hai loại ngôn ngữ là tiếng Anh và tiếng Việt. công ty cần phải hoàn thiện hơn nữa trong việc giao quyền và 23 SV: Nguyễn Thị Mến . và ta đã quảng cáo đến đúng người. khách hàng du lịch đang có sự chuyển dịch từ các nước phương Tây về các nước phương Đông. Quá trình tổ chức thực hiện chương trình du lịch mà công ty TNHH Kỳ Nghỉ Việt đang hoạt động đã góp phần nâng cao hiệu quả kinh doanh của công ty. Một thiết bị cầm tay với hệ thống định vị GPS có thể cho phép gửi một tin nhắn ngay lập tức tới chủ nhân của thiết bị với nội dung phù hợp với vị trí của người đang hiện diện. Vì chính khách hàng đang có nhu cầu tìm hiểu về dịch vụ. Hoàn thiện công tác tổ chức thực hiện chương trình du lịch và rút kinh nghiệm.

23 SV: Nguyễn Thị Mến . để công ty có thể biết được thực trạng chương trình du lịch của mình có thoả mãn nhu cầu của khách hay không? Chất lượng dịch vụ. tinh thần thái độ hợp tác. Bên cạnh đó có các pháp luật riêng về ngành để ngành du lịch giới thiệu và quảng bá sản phẩm của mình trên thị trường thế giới. tính giá cho chương trình bổ sung. giữ vững trật tự an toàn xã hội. • Đơn giản hoá các thủ tục hành chính cho khác du lịch như thủ tục xuất nhập cảnh. Người dẫn đoàn sẽ chủ động hơn trong việc sử lý các tình huống phát sinh xẩy ra trong chương trình du lịch để không làm ảnh hưởng đến chất lượng của chương trình. Sau khi kết thúc chương trình công ty đã rút kinh nghiệm về việc tổ chức thực hiện sau mỗi chuyến đi qua các phiếu điều tra của khách du lịch. Ví dụ như việc khách yêu cầu cắt một số điểm đến hoặc bổ sung thêm điểm đến thì người dẫn đoàn nên được quyền quyết định trong việc thực hiện. cấp hộ chiếu.Khoa Kinh Doanh Thương mại Chuyên Ngành Marketing nghĩa vụ cho người hướng dẫn đoàn hay đại diện của công ty tại nơi đến du lịch. Kiến nghị với nhà nước là tạo điều kiện cho các doanh nghiệp bằng cách đơn giản hoá các thủ tục hành chính đối với hoạt động kinh doanh lữ hành. NHỮNG KIẾN NGHỊ CHUNG. tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp kinh doanh trong ngành du lịch . Thiết lập môi trường pháp lý ổn định. phục vụ của các đối tác cung cấp dịch vụ có đúng theo hợp đồng đã thống nhất không? Từ đó có phương án để khắc phục. Kiến nghị với tổng cục du lịch Việt Nam cần có các chính sách quan tâm hơn nữa tới ngành du lịch cụ thể như sau: • Ban hành luật du lịch cho việc phát triển ngành du lịch nói chung. báo cáo về các đối tác cung cấp dịch vụ. Trong thời gian tới công ty cần lập thêm các mẫu báo cáo như: báo cáo chuyến đi của người dẫn đoàn. đầu tư và nâng cấp các cơ sở vật chất kỹ thuật cho ngành du lịch . Đề ra các quy chế bảo vệ cảnh quan thiên nhiên và môi trường.

• Để đảm bảo an ninh quốc gia thì việc quản lý chặt người nước ngoài trên lãnh thổ Việt Nam là rất cần thiết. thái độ dân sở tại. bưu chính viễn thông…. danh thắng. an ninh trật tự. các điểm du lịch như cảnh quan môi trường. ưu tiên cho các doanh nghiệp vay vốn để mở rộng kinh doanh . Nhưng để có thể thu hút được nhiều khách quốc tế hơn nữa vào Việt Nam thì đối với đội ngũ cán bộ biên phòng và hải quan cần phải có thái độ đón tiếp thân mật và niềm nở hơn đối với người nước ngoài khi đi vào cửa khẩu của Việt Nam. các lễ hội cổ truyền. • Thường xuyên hơn nữa tổ chức các lễ hội du lịch. • Đảm bảo môi trường tại các khu. • Cần có các biện pháp phát triển đồng bộ. chính sách để thu hút khách du lịch nước ngoài ở Việt Nam. các ngành có liên quan tới ngành du lịch như ngành nông nghiệp. • Khuyến khích đầu tư nước ngoài vào du lịch. truyền thông để nâng cao nhận thực về ý nghĩa và tầm quan trọng của du lịch đối với nền kinh tế quốc dân.Khoa Kinh Doanh Thương mại Chuyên Ngành Marketing • Có các biện pháp. 23 SV: Nguyễn Thị Mến . xây dựng các làng văn hoá trung tâm văn hoá. giao thông vận tải. cung cấp cho học sinh về những chủ trương và chính sách của chính phủ về ngành du lịch • Quảng bá. Dẹp bỏ tình trạng ăn mày ăn xin chèo khéo khách mua hàng và những khoản thu bất chính hợp lý đối với khách du lịch. • Tạo môi trường văn hoá tại các điểm du lịch. ích lợi và vai trò của ngành du lịch trong việc phát triển kinh tế xã hội chung của đất nước. khôi phục và mở mang các làng nghề truyền thống. … • Xin phép chính phủ đưa vào chương trình giáo dục cấp phổ thông cơ sở và phổ thông trung học những thông tin về lao động. bảo tồn và khôi phục các khu di tích.

Hướng đi của công ty được xác định rõ ràng là đẩy mạnh sản lượng dịch vụ. 23 SV: Nguyễn Thị Mến . Biểu hiện tích cực đó được thể hiện qua việc Tổng cục du lịch đã thực hiên các hình thức quảng bá. Mà để bán được sản phẩm một cách tốt nhất thì cần đến các hoạt động marketing. KẾT LUẬN Trong cơ chế thị trương doanh nghiệp hoạt động không ngoài mục tiêu lợi nhuận. là có những quan tâm thích đáng hơn nữa trong việc ưu đãi đầu tư vào việc cho vay vốn xây dựng. doanh nghiệp phải tiêu thụ được hàng hóa. Muốn có lợi nhuận. Để giải quyết được điều đó công ty cần có các biện pháp marketing cụ thể và thích hợp hơn nữa mới có thể thực hiện được mục tiêu đẩy mạnh sản lượng dịch vụ và mở rộng thị trường. chỉ khi nhìn thấy lợi nhuận doanh nghiệp mới bước vào sản xuất kinh doanh. những năm gần đây công ty đã có những hoạt động marketing cụ thể và đang tiếp tục xây dựng những chính sách marketing thiết thực hơn. Mục tiêu này được cán bộ công nhân viên trong công ty đồng lòng thực hiện và quyết tâm hoàn thành với hiệu quả cao. đồng thời không ngừng mở rộng thị trường.Khoa Kinh Doanh Thương mại Chuyên Ngành Marketing • Kiến nghị với thành phố Hà Nội. hiệu quả hơn. tuyên truyền hình ảnh Viêt Nam tới bạn bè năm Châu. Thị trường du lịch Việt Nam trong giai đoạn hiện nay đang có những tiến bộ vượt bậc. nâng cao chất lượng chương trình du lịch. Tuy nhiên trong quá trình triển khai có những khó khăn và nhiều hạn chế cần khắc phục. sản phẩm của mình. Hiểu được lợi ích to lớn từ việc vận dụng marketing vào trong kinh doanh. Khi một doanh nghiệp thực hiện tốt các hoạt động này thì đồng nghĩa với việc nâng cao hiệu quả kinh doanh và khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp đó.