XÂY DỰNG KẾ HOẠCH MARKETING

TH: NHÓM 3

XÂY DỰNG MỤC TIÊU MARKETING CHO SẢN PHẨM BÁNH HURA CỦA CÔNG TY BIBICA 1. Chiến lược kinh doanh 1.1. Giới thiệu chung về công ty cồ phần bánh kẹo Biên Hòa Bibica 1.1.1. Quá trình hình thành Công ty cổ phần bánh kẹo Biên Hòa có tiền thân là phân xưởng kẹo của nhà máy Đường Biên Hòa( nay là công ty Cổ Phần Đường Biên Hòa) được thành lập từ năm 1990, Tháng 12/1998,theo quyếnt định số 234/1998/QĐ-TTG của Thủ tướng Chính phủ, phân xưởng Bánh- Kẹo-Nha được chuyển thành Công ty Cổ Phần Bánh Kẹo Biên Hòa. Với năng lực sản xuất lúc mới thành lập là 5 tấn kẹo/ ngày Công ty đã dần dần mở rộng hoạt động, nâng công suất và đa dạng hóa sản phẩm. Hiện nay, Công ty là một trong những đơn vị sản xuất bánh kẹo lớn nhât Việt Nam với công suất thiết kế là 18 tấn bánh/ ngày, 18 tấn nha/ ngày và 29.5 tấn kẹo/ ngày. 1.1.1. Chức năng hoạt động • Sản xuất kinh doanh trong và ngoài nước trong các lĩnh vực về công nghệ chế biến bánh-kẹo-nha • Xuất khẩu các sản phẩm bánh -kẹo-nha và các loại hàng hóa khác • Nhập khẩu các thiết bị, công nghệ, nguyên vật liệu phục vụ cho sản xuất của công ty 1.1.2. Quá trình phát triển của công ty • Giai đoạn 1990-1993,phân xưởng bánh được thành lập và mở rộng dần đến năng suất 5 tấn/ ngày. • Năm 1994 phân xưởng bánh được thành lập với dây chuyền sản xuất bánh bích quy hiện đại đồng bộ nhập từ Anh quốc có năng suất 8 tấn/ ngày. • Năm 1995 đầu tư mới cho phân xưởng sản xuất mạch nha năng suất 18 tấn/ ngày, với công nghệ tiên tiến thủy phân tinh bột bằng enzym, nhắm chủ động nguồn nguyên liệu chủ yếu cho sản xuất bánh kẹo, ngoài ra còn cung cấp cho thị trường loại mạch nha chất lượng cao.
1

XÂY DỰNG KẾ HOẠCH MARKETING

TH: NHÓM 3

• Năm 1996: Phân xưởng bánh kẹo được đầu tư mở rộng nâng năng suất lên đến 21 tấn/ ngày. Để phù hợp với yêu cầu về quản lý, phân xưởng kẹo được tách thành 2 phân xưởng: phân xưởng kẹo cứng 12 tấn/ ngày, phân xưởng kẹo mềm 9 tấn/ ngày. • Ngày 01/12/1998, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định số 234/1998 QĐ-TTg, phê duyệt phương án cổ phần hóa và chuyển phân xưởng bánh kẹo và nha của Công ty Đường Biên Hòa tử một bộ phận của doanh nghiệp nhà nước thành Công ty Cổ phần Bánh Kẹo Biên Hòa • Tháng 02/2000 Công ty Bibica đã vinh dự là công ty bánh kẹo đầu tiên của Việt Nam chính thức nhận giáy chứng nhận đạt tiêu chuẩn ISO9002 của tổ chức BVQI_Anh quốc. • Tháng 7/2001, Công ty gọi thêm vốn cổ dông , nâng vốn điều lệ của Công ty lên con số 56 tỷ đồng để chủ dộng nguồn vốn trong sản xuất kinh doanh, tạo thêm sức mạnh về tài chính, dông thời dáp ứng nhu cầu vốn đầu tư cho việc đổi mới công nghệ nhà máy hiện có như đầu tư thiết bị dây chuyền bánh cake, dây chuyền socola, thiết bị sản xuất bánh Trung thi và bánh cooloes nhân, thiết bị đóng gói bánh… với tổng đầu tư 40,8 tỷ đồng và đầu tư xây dựng thêm một nhà máy mới ở Hà Nội với tổng đầu tư trị giá 13,3 tỷ đồng. 1.1.3. Thị phần của công ty • Sản phẩm của công ty được tiêu thụ chủ yếu tại thị trường trong nước. Doanh thu tiêu thụ trong nước chiếm 96-97% tổng doanh thu của Công ty, doanh thu từ xuất khẩu chỉ chiếm khoảng 3%-4% tổng doanh thu với sản phẩm xuất khẩu phần lớn là các sản phẩm nha. Trong thời gian sắp đến Công ty tiếp tục đinh hướng phát triển theo hướng khai thác , mở rộng thị trường nội địa. • Với doanh thu tiêu thụ năm 2007 đạt 454 tỷ đồng, công ty hiện chiếm khoảng 7% thị trường bánh kẹo được sản xuất trong nước • Năm 2008 thị phần của công ty không tăng nhiều do trong năm này nền kinh tế khùng hoảng trầm trọng , công ty giữ mức thị phần 7%, doanh thu trong năm 2008
2

XÂY DỰNG KẾ HOẠCH MARKETING

TH: NHÓM 3

đạt 544 tỉ đồng, tăng 20% so với năm 2007 tuy nhiên vẫn không hoàn thành mục tiêu đặt ra trong năm 2007 là 632,9 tỉ đồng. • Năm 2009 thị phần công ty là 9% thị trường bánh kẹo Việt Nam, doanh thu đạt 627 tỉ đồng vượt chỉ tiêu đặt ra là 600 tỉ đồng, doanh thu tăng 16% so với doanh thu năm 2008 • Năm 2010 thị phần công ty không tăng nhiều, chỉ chiếm lĩnh 10% thị trường bánh kẹo Việt Nam, doanh thu trong năm này tăng mạnh, vượt chị tiêu đề ra là 746 tỉ đồng, doanh thu đạt 787 tỉ đồng tăng 26% so với năm trước. • Với hệ thống phân phối được xáy dựng từ năm 1994 và được mở rộng dần, Công ty hiện có 108 nhà phân phối, trong đó 13 nhà phân phối tại khu vực đồng bắng sông Cửu Long, 42 nhà phân phối tại khu vực Đông Nam Bộ, 23 nhà phân phối tại khu vực miền Trung, 30 nhà phân phối tại khu vực miền Bắc. Đến nay, sản phẩm của Công ty đã đựợc tiêu thụ trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên, thị trường chính của Công ty là khu vực miền Nam, chiếm 70% doanh thu của Công ty . Khu vực miền Trung-Cao nguyên và khu vực miền Bắc có tỷ trọng doanh thu ngang nhau, mỗi khu vực chiếm 15% doanh thu của Công ty. Bên cạnh đó thị trường tại các tỉnh thành phố, công ty đã đưa được sản phẩm của mình đến với người tiêu dùng ở các vùng nông thôn. Doanh thu từ khu vực nông thôn đã vượt xa khu vực thành thị. • Chiếm tỷ trọng lớn nhất trong doanh thu của Công ty là thành phố Hô Chí Minh, chiếm 27,36% tổng doanh thu. Kế tiếp là Đồng Nai, 8,77% và Hà Nội 5,28% tổng doanh thu. 1.2. Tầm nhìn, sứ mệnh của công ty • Tầm nhìn: trở thành công ty bánh kẹo hàng đầu Việt Nam • Sứ mệnh: mang đến lợi ích cho người tiêu dung về giá trị dinh dưỡng và an toàn vệ sinh thực phẩm. Mang đến lợi ích cho xã hội với mục tiêu đến năm 2013 sẽ có “1000 nụ cười, 100 phòng học, 1000 suất học bổng” được trao cho trẻ em nghèo trên cả nước.
3

gia tăng thị phần Bibica. Chiến lược kinh doanh của công ty 4 . triển khai hợp lí hóa phân xưởng kẹo đạt năng suất 27 tấn/ngày. . Xác định mục tiêu kinh doanh của công ty Xác định cho các năm 2011-2013: • Mục tiêu tổng quát: . Bibica đã hợp tác với Viện Dinh Dưỡng Việt Nam để nghiên cứu các sản phảm cho phụ nữ mang thai. • Mục tiêu bán hàng: .4. kẹo cây .Năm 2013: khai thác 100% công suất dây chuyền bánh Chocopie. trẻ em. phân xưởng bánh trung thu nhà máy Hà Nội. bánh bông lan nho. . 1.3. chiếm lĩnh 15% thị trường bánh kẹo Việt Nam .XÂY DỰNG KẾ HOẠCH MARKETING TH: NHÓM 3 • Mục tiêu hoạt động: luôn hướng đến sức khoẻ và lợi ích của người tiêu dùng.Tập trung sản xuất và tiêu thụ sản phẩm .Năm 2011: Doanh thu tăng 25%. nâng cấp phân xưởng bánh mì. khác thác trên 50% năng suất 2 dây chuyền mới.Năm 2011: dây chuyền Chocopie đạt trên 50% năng suất. gia tăng thị phần Bibica. Lottepie. kẹo.Xây dựng các nhóm sản phẩm chủ lực: Hura. những người bị bệnh tiểu đường hoặc béo phì.Gia tăng độ bao phủ của các sản phẩm Bibica .Năm 2012: doanh thu tăng 30%. chiếm lĩnh 12% thị trường bánh kẹo Việt Nam.Nâng cấp và hoàn thiện hệ thống nhà phân phối của Bibica • Mục tiêu sản phẩm: . Bibica hoạt động với chính sách chất lượng “Khách hàng là trọng tâm trong mọi hoạt động”.Năm 2012: khai thác 80% công suất dây chuyền bánh Chocopie .Năm 2013: doanh thu tăng 20% so với 2012 • Mục tiêu sản xuất: . 1.Phát triển sản phẩm bánh cây.

quảng cáo trên báo.1. Lottepie. bánh bông lan Hura. BBC còn được hưởng lợi rất nhiều khi trở thành đối tác chiến lược của Lotte (Hàn Quốc) và trở thanh 5 . mở rộng kênh phân phối tại các tỉnh. Do đó.XÂY DỰNG KẾ HOẠCH MARKETING TH: NHÓM 3 • Thị trường bánh kẹo của Việt Nam hiện nay được đánh giá là có thể đạt tới tốc độ tăng trưởng doanh thu bình quân lên tới 20%/năm.1. giá rẻ. công ty cổ phần bánh kẹo Bibica đã nỗ lực tung ra thị trường các sản phẩm đa dạng. Dân số đông và mức tiêu thụ bình quân thấp là điều kiện để cho các công ty trong ngành có điều kiện tiếp tục phát triển. • Cơ cấu sản phẩm của Bibica cung cấp cho thị trường đa dạng về chủng loại và có nhiều dòng sản phẩm khác nhau. Phân tích nội bộ Bibica 2. Kinh Đô tăng cường quảng bá thương hiệu qua nhiều hình thức: triển lãm hội chợ. Crackers. quảng cáo…. Vốn có thể mạnh về thương hiệu. Cookies. bánh cracker bằng cách đầu tư mới các dây chuyền sản xuất nhằm phát triển các sản phẩm mới. Phân tích tình hình 2.1. Chiến lược cạnh tranh của Kinh Đô tập trung vào giá và chất lượng với các mặt hàng chính: bánh bông lan (Cakes). chất lượng. • Hiện nay thị trường tiêu thụ chính của Bibica vẫn là thị trường nội địa. Hoạt động bán hàng cũng được đẩy mạnh: gia tăng độ phủ sản phẩm trên cả nước. Phân tích nội bộ và hình thành thị trường cạnh tranh 2.1 Tài chính công ty Bibica (BBC) là công ty bánh kẹo niêm yết lớn thứ hai trong nước khi chiếm khoảng 7-8% thị phần. cùng với nỗ lực tiếp thị quảng cáo mạnh mẽ.1. Hiện nay KDC đang chú trọng đến 3 dòng sản phẩm mang lại doanh thu chủ yếu kẹo. 2. là điều đặc biệt quan trọng đối vơi ngành sản xuất hang tiêu dung và bánh kẹo. • Cụ thể về hoạt động. hiệu quả nhằm tăng thị phần của các sản phẩm. giao hàng trực tiếp đến cửa hàng đại lý và kho tập kết giao hàng (đơn vị phân phối lớn).1. Mức tiêu thụ bánh kẹo bình quân đầu người vẫn thấp hơn tương đối nhiều so với một vài nước lân cận trong khu vực.

Đổi lại.2% so với năm 2007 (năm 2007 có vốn điều lệ là 107. Cũng trong năm này.000đ/CP. công nghệ và nghiên cứu phát triển sản phẩm. Trong năm 2009.2 Nhân sự marketing và cơ cấu tổ chức Bộ phận marketing được điều hành bởi Phó tổng giám đốc kinh doanh. vốn điều lệ của BBC tăng them gần 43. TP HC M đạt mục tiêu doanh số chiếm 30% doanh thu miền. Lotte hỗ trợ BBC ngân sách marketing. BBC đầu tư 9 hạng mục với tổng mức đầu tư là 74 tỷ VNĐ vào các nhà máy Bibica Biên Hòa. Xây dựng thị trường Hà Nội. Năm 2010. phát triển thương hiệu. Trong năm 2010 thị phần nội địa của BBC tăng từ 2-4% so với các năm trước (năm 2008 thị phần BBC là 8%). Miền Đông… Trong tương lai.1. 2. ước lượng doanh thu của BBC tăng khoảng 16% khi các dự án đầu tư vào dây chuyền sản xuất hoàn thành. sở hữu CN.000 CP SHB giá bình quân 30. Khối marketing chịu trách nhiệm trong các mảng: chiến lược marketing.2 tỷ VNĐ. Năm 2009 công ty đã triển khai dự án dây chuyền sản xuất bánh Chocopice công suất 1000 Kg/h.… Sơ đồ tổ chức của công ty 2009 6 .2 tỷ VNĐ. Vốn điều lệ của công ty không thay đổi so với năm 2009 là 154. cử nhân Quản trị kinh doanh.1. đạt 50% điểm bán. Vốn điều lệ của công ty không thay đổi so với năm là 154. Hà Nội.XÂY DỰNG KẾ HOẠCH MARKETING TH: NHÓM 3 nhà phân phối độc quyền của Lotte tại Việt Nam từ tháng 5/2008. Đầu tư hệ thống sản xuất bánh Mini Swissroll với năng suất 5 tấn/ngày nhằm đa dạng hóa sản phẩm và khai thác dây chuyền Layer cake.000đ/CP.000 cổ phiếu SBT với giá bình quân 15. công ty cũng đã giải quyết 1 số cổ phiếu đã đầu tư trước đây ởmức giá tốt so với thị trường: đã bán 436. thiết kế mẫu mã bao bì.120. PR. Phan Văn Thiện kỹ sư Nhiệt.7 tỷ VNĐ). Tiếp tục phát triển thị trường xuất khẩu.

XÂY DỰNG KẾ HOẠCH MARKETING

TH: NHÓM 3

2.1.1.3

Xây dựng thương hiệu và nghiên cứu marketing.

• Xây dựng thương hiệu
- Công ty tập trung cho việc chuyên nghiệp hóa bộ phận marketing, quản lý thương

hiệu đến hệ thống phân phối
- Các bộ phận thiết kế sản phẩm, nghiên cứu và phát triển (R&D), sản xuất, bán

hàng, tiếp thị,… đều thống nhất trong vấn đề xây dựng thương hiệu, phối hợp chặt chẽ và đồng bộ nhằm đảm bảo tính nhất quán trong việc xây dựng thương hiệu với khách hang. - Các nhãn hiệu của công ty đều phân công nhân sự phụ trách riêng biệt.
- Công tác đào tạo kiến thức quản trị thương hiệu cũng là vấn đề công ty quan tâm.

Các khóa học về quảng cáo. quản trị thương hiệu hiện nay, Công ty đều cử cán bọ tham giá để nâng cao trình độ tham gia để nâng cao trình độ và kỹ năng cho cán bộ phụ trách nhãn hiệu. • Hoạt động nghiên cứu thị trường

7

XÂY DỰNG KẾ HOẠCH MARKETING

TH: NHÓM 3

- Các sản phẩm mới tung ra thị trường công ty đều tiến hành nghiên cứu nhu cầu,

hành vi và thị hiếu người tiêu dung trước khi tung chính thức ra thị trường thong qua bộ phận nghiên cứu thị trường tại công ty.
- Các nghiên cứu xác định nhu cầu và dung lượng thị trường: thông qua các công ty

tư vấn chuyên nghiệp nhằm mục đích xây dựng chiến lược marketing cho sản phẩm.
- Hằng năm, công ty đều tiến hành khảo sát sự thỏa mãn của khách hàng nhằm có

các điều chỉnh phù hợp vớ nhu cầu và thị hiếu người tiêu dùng. 2.1.1.4 Hệ thống kênh phân phối Hiện tại, hệ thống phân phối của Bibica trải rộng khắp 64 tỉnh thành trên toàn quốc thông qua các kênh phân phối sau: • Kênh bán lẻ: Đây là kênh phân phối chủ yếu của Công ty hiện nay. Công ty hiện nay có trên 91 đại lý/nhà phân phối và trên 50.000 điểm bán lẻ trên toàn quốc. • Kênh siêu thị,metro, nhà sách: Đây là kênh bán hang quan trọng hiện nay và thời gian tới. • Cửa hàng giới thiệu sản phẩm: Công ty hiện nay có các cửa hang giới thiệu sản phẩm tại Đồng Nai, Tp. HCM, Hà Nội, Đà Nẵng và Cần Thơ. • Chào hàng trực tiếp: Đội bán hang trực tiếp sẽ chào hang vào các tổ chức hành chính sự nghiệp, các công ty xí nghiệp các văn phòng đại diện cho các ngày lễ tết như Trung thu, 1/6, Tết Nguyên Đán, . . . • Kênh xuất khẩu: Xuất khẩu cũng là một kênh quan trọng, hiện nay hàng hóa của Công ty đã xuất khẩu đến các nước trong khu vực và trên thế giới như Mỹ, Đài Loan, Trung Quốc, Campuchia, Malaysia,… Hiện nay công ty ký hợp đồng tiêu thụ sản phẩm với 60 nhà phân phối/đại lý và 20 hệ thống siêu thị nhà sách, Metro trên cả nước. Các hợp đồng này mang tính nguyên tắc chi phối hoạt động bán hang với từng đối tác trong năm. Nhìn chung khách hang của Công ty đều là đối tác có tiềm năng và hợp tác tốt trong việc tiêu

8

XÂY DỰNG KẾ HOẠCH MARKETING

TH: NHÓM 3

thụ sản phẩm, có khả năng làm chủ thị trường trong ngành bánh kẹo và tài chính đảm bảo. 2.1.1.5 Tình hình kinh doanh được lần lượt 544,4, 627, 787,8 tỷ VND thì ta cảm nhận rằng Trong các năm 2008, 2009, 2010 lợi nhuận lần lượt 20,9, 57,3, 41,8 tỷ VNĐ. So với doanh thu thu chi phí mà BBC bỏ ra hằng năm là khá lớn. Năm 2010, tình hình kinh tế khó khăn, phát lên đến 11,75%, giá nguyên vật liệu tăng từ 10-50% nên hiệu quả kinh doanh không được cao. Công ty có 3 lần điều chỉnh giá bán để cải thiện lãi gộp tuy nhiên binh quân cả năm 2010 vẫn thấp hơn năm trước 1,3%. Công ty có một số mặt hàng chính sau: • Nhóm bánh: Bao gồm các dòng sản phẩm sau:
- Dòng bánh khô: gồm các loại bánh qui, xốp, kẹp kem, hỗn hợp với các nhãn hiệu

Nutri-Bis, Creamy, Orienko, Oris, Happy, Victory, Palomino, Giving, Golory, Hilary, ABC, …dòng sản phẩm này được sản xuất trên 2 dây chuyền hiện đại với công suất 4000 tấn/năm chiếm 20-25% tỷ trọng doanh số và khoảng 20% thị phần bánh Biscuif, Cookies trên thị trường. Các sản phẩm này có chỗ đứng trên thị trường do chất lượng tốt, ổn định, mẫu mã phong phú, nhãn hiệu quen thuộc với người tiêu dung.
- Dòng sản phẩm Snack: gồm các loại hương vị tôm, cua , mực, bò, chả cá, cay

ngọt, …Dòng sản phẩm này hiện nay có dung lượng thị trường lớn nhưng cũng có nhiều đơn vị tham gia nên cạnh tranh rất mạnh. Đặc điểm của sản phẩm này là rất cồng kềnh, chi phí lưu thong lớn tuy nhiên nhờ tận dụng được ưu thế sản xuất tại chỗ ( tịa Biên Hòa và Hà Nội) nên Snack của công ty có lợi thế cạnh tranh về giá và được phân phối khá rộng trên cả nước.
- Sản phẩm bánh trung thu: thị phần bánh trung thu của công ty tăng trưởng với tốc

độ rất nhanh (trên 50%) . Đặc biệt công ty đã đi đầu trong việc nghiên cứu và sản xuất thành công sản phẩm bánh trung thu cho người ăn kiêng, tiểu đường.
- Dòng sản phẩm bánh tươi: gồ các loại bánh bong lan kem nhãn hiệu Hura, bánh

nhân Custard Paloma và bánh mỳ Lobaka, Jolly. Hura hiện nay có nhiều lợi thế
9

Kinh Đô có 200 nhà phân phối mạnh.1.. hệ thống kênh có tầm vươn xa ra các khúc thị trường khác nhau. • Mục tiêu truyền thông: 10 .1.… Tuy nhiên nếu đem so sánh với đối thủ cạnh tranh. Có thể thấy hệ thống kênh phân phối của Bibica có độ bao phủ rất tốt trên thị trường.2010: • Đối tượng truyền thông: Với định vị phân khúc thị trường là “Mọi người. mọi nơi” với nhóm khách hàng chính: học sinh.XÂY DỰNG KẾ HOẠCH MARKETING TH: NHÓM 3 cạnh tranh so với các sản phẩm cùng loại của Kinh Đô cũng như ngoại nhập do được sản xuất trên dây chuyền mới. hiện đại của Ý. công nghệ tiên tiến đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm với hạn sử dụng đến 12 tháng. 30. sản phẩm của Hura chiếm trên 30% thị phần bông lan kem sản xuất công nghiệp và là đơn vị dẫn đầu về chất lượng. • Sản phẩm mạch nha: Hiện nay mạch nha của công ty được cung cấp cho một số đơn vị trong ngành chế biến khác với sản lượng 1000 tấn/năm. 2. Công ty đang phát triển dòng sản phẩm kẹo không đường để đón đầu xu thế tiêu dung mới.000 điểm bán kem và sản phẩm từ sữa. tăng độ phủ của lên thị trường nhất là khu vục phía Nam nhằm đẩy mạnh tiêu thụ các sản phẩm của công ty.. mọi lúc.300 nhân viên tính đến cuối năm 2010 thì Bibica cần đầu tư mở rộng làm dày thêm các kênh phân phối. chuỗi 30 cửa hàng Kinh Đô Bakery.6 Mục tiêu truyền thông Hoạt động quảng cáo. tiếp thị cho sản phẩm bánh bông lan tươi Hura của công ty cổ phần bánh kẹo Bibica từ 2008 .Sản phẩm bánh Custard và bánh mỳ mới đưa ra thị trường đang trên đà tăng trưởng. gần 120.500 tấn. trên toàn lãnh thổ Việt Nam với sự phục vụ của hơn 1. nhân viên văn phòng và hộ gia đình nên đối tượng truyền thông được đề cập đến là học sinh và hộ gia đình..000 điểm bán. Sản lượng kẹo hàng năm tiêu thụ 5. • Sản phẩm kẹo: chiếm tỷ trọng 40% của Công ty và khoảng 35% thị phần kẹo cả nước.

tạo độ nhận biết đến khách hàng mục tiêu và tiêu dùng sản phẩm. nhà cung cấp. .com/watch?v=q-3IF-LC2a0 . công ty tiến hành quảng cáo trên HTV7 http://www. 11 . cổ đông. HTV và các đài địa phương cho các nhãn hiệu mới theo các chiến dịch tung sản phẩm. • Lựa chọn phương tiện truyền thông Quảng cáo: . .Chương trình hợp tác với Viện Dinh Dưỡng Việt Nam về các sản phẩm mới giúp phòng chống thiếu máu thiếu sắt ở phụ nữ. nếm thử sản phẩm mới PR: .Quảng cáo truyền hình: các chương trình quảng cáo trên các đài VTV. cho người ăn kiêng.Các chương trình tiếp thị trực tiếp: chào hàng trực tiếp. • Thông điệp chủ đạo: Sản phẩm mang tính tiện dụng ở mọi lúc. các hội chợ về an toàn thực phẩm.. cộng đồng và xã hội mà công ty hoạt động trong đó.Quảng cáo tiếp thị tại các hội chợ Hàng Việt Nam chất lượng cao. chính quyền.youtube. thực phẩm vì chất lượng cuộc sống.. “Trái tim nhân ái”. mọi nơi và dành cho mọi người Bánh bông lan tươi Hura đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng. “Vượt lên chính mình”.Công chúng bao gồm khách hàng..Quảng cáo trên Internet: quảng cáo trực tiếp trên website của công ty và các website liên kết .. ..Quảng cáo báo chí: báo Tuổi trẻ . bệnh nhân tiểu đường. nhằm quãng bá mạnh cho thương hiệu Bibica..XÂY DỰNG KẾ HOẠCH MARKETING TH: NHÓM 3 Giới thiệu đến khách hàng sản phẩm bánh bông lan tươi Hura đến người tiêu dùng. Cụ thể...Tài trợ gameshow: công ty tài trợ chương trình “Việt Nam quê hương tôi”.. . nhân viên.Các chương trình khác nhau được thiết kế nhằm đề cao hoặc bảo vệ hoặc nâng cao hình ảnh sản phẩm của công ty.

1. Chương trình khuyến mãi này có những giải thưởng là 3.) • • Thăm và tặng quà các chiến sỹ biên giới hãi đảo vào dịp tết Nguyên Đán • Cứu trợ các nạn nhân động đất.Bánh bông lan Hura (bánh Hura có đối tượng tiêu dùng là nhân viên công sở. Đồng Nai. • BBC chương trình “trái tim nhân ái” • Tặng quà cho trẻ em nghèo ăn tết trung thu… Khuyến mại: Các hoạt động khuyến mãi bao gồm: trưng bày. sóng thần. thể thao (Giải bóng đá Nhi đồng Đồng Nai. và 5 giải nhất là cúp vàng Bibica có giá trị 1 lượng vàng SJC/ giải cùng với 5 giải khác là 5 tivi Sony dành cho những phiếu không trúng ngay gửi đến để tham dự bốc thăm.. học sinh) dành cho nhóm khách hàng chủ yếu là những người theo dõi World Cup.... các cuộc thi Robocon. • Quà tặng cho các trẻ em nghèo vào các dịp lễ tết • Thăm nom và tặng quà cho các trẻ em khuyết tật. sinh viên. trình diễn thương mại. các bệnh nhân tiễu đường. hàng mẫu phiếu và quà thưởng.… Công cụ khuyến mãi: Triển lãm. • BBC tài trợ chương trình “ vượt lên chính mình” • BBC quyên góp quần áo cứu rét cho đồng bào miền núi phía Bắc. thực hiện chương trình khuyến mãi. bảo trợ các cuộc thi. .. . các phụ nữ. trình diễn. trưng bày và biểu diễn. Cụ thể: • Nuôi dưỡng 9 bà mẹ Việt Nam anh hùng ở huyện Nhơn Trạch.. tại các cơ sở từ thiện tại các Tp.000 nón..Các chương trình tư vấn dinh dưỡng cho các bà mẹ mang thai.XÂY DỰNG KẾ HOẠCH MARKETING TH: NHÓM 3 . giáo dục.000 áo thun dành cho những phiếu may mắn trúng ngay. tặng quà.HCM và Đồng Nai Tài trợ cho các hoạt động văn hóa. người già neo nơn. 12 .Công ty luôn quan tâm đến các công tác xã hội từ thiện với số tiền mỗi năm lên đến 400 triệu đồng.. • Xây dựng 8 căn nhà tình nghĩa và 19 căn nhà tình thương tại Đồng Nai.

1. nhân viên văn phòng ăn nhẹ giờ giữa trưa. với nhu cầu ăn uống hay dùng để biếu tặng. học sinh là thường xem những kênh dành cho thiếu nhi như: HTV3.Đa phần khách hàng đã chú trọng đến các sản phẩm chất lượng cao và tốt cho sức khỏe. báo nhi đồng.Ngày nay. Phân tích khách hàng 2..1.Người tiêu dùng có xu hướng mua nhiều hơn trong các dịp trung thu. Đối tượng khách hàng là học sinh. học sinh cần thức ăn nhanh lót dạ..XÂY DỰNG KẾ HOẠCH MARKETING TH: NHÓM 3 . họ bắt đầu quan tâm đến các sản phẩm nội hơn ngoại vì đa số người tiêu dùng đã tin tưởng vào chất lượng sản phẩm có thương hiệu của hàng nội.2. đối tượng thường xuyên của báo tuổi trẻ cũng là lứa tuổi thanh niên. 13 . bà nội trợ. người tiêu dùng đã quan tâm và sử dụng sản phẩm bánh kẹo.Khách hàng mà Bibica hiện nay đang nhắm tới là mọi người mọi nơi. mực tím… Sinh viên thường xem những kênh giải trí như: VTV6. bánh dành riêng cho người bị bệnh tiểu đường. dịp tết và trong các kì nghỉ hè.. nhân viên văn phòng nhưng Hura lại chỉ dùng 2 phương tiện quảng cáo là: HTV7 và báo tuổi trẻ..Khách hàng tiềm năng mà công ty hướng đến là đối tượng văn phòng với một lực lượng khá đông và trẻ..Trong khi đó. với nhóm khách hàng chính là hộ gia đình với mục đích dùng bánh trong dịp gia đình. 2. Hura khá mạnh trong công tác PR tuy nhiên việc đầu tiên cần phải làm là quảng bá sản phẩm Hura đến người tiêu dùng chưa thực hiện tốt. trung niên.1.1 Xu hướng mua bánh kẹo chung của người tiêu dùng hiện nay: . . dẫn đến nhận thức của người tiêu dùng còn kém về sản phẩm bánh bông lan tươi Hura. Yan TV. Do vậy.Nhìn chung.… • Khách hàng của Bibica (bánh bông lan kem Hura): .. HTV7 đối tượng thường xuyên là bà nội trợ. mẫu mã bao bì lại đẹp và đáp ứng được đầy đủ các phân khúc khách hàng khác nhau từ bình dân đến sang trọng. sinh viên. . . đó cũng chính là bước đi thiếu sót của Hura. người tiêu dùng đã bắt đầu mua các sản phẩm có tính chuyên đặc trị như: bánh dành riêng cho người ăn kiêng. Sao TV.

mềm. HAIHACO là một trong năm nhà sản xuất bánh kẹo hàng đầu Việt Nam. sản lượng tiêu thụ tăng mạnh vào thời điểm sau tháng 9 Âm lịch đến Tết Nguyên Đán.0 kg/người/năm (tăng từ 1.1. bánh qui cao cấp. Phân tích cạnh tranh 2.2. trong các siêu thị. Thị trường bánh kẹo có tính chất mùa vụ. Tốc độ tăng trưởng của ngành trong những năm qua. Tổng giá trị của thị trường Việt Nam ước tính năm 2005 khoảng 5. bánh kẹo Việt Nam luôn chiếm khoảng 70%. 2.1 Phân tích tình hình chung về thị trường Trong những năm gần đây ngành bánh kẹo Việt Nam đã có những bước phát triển khá ổn định. mà chủ yếu là các nguyên liệu nhập khẩu như: đường.3-7. bột.5%/năm. năng lực sản xuất và trình độ công nghệ.XÂY DỰNG KẾ HOẠCH MARKETING TH: NHÓM 3 2.2 Các công ty cạnh tranh chính với Bibica Các công ty trong nước • Công ty CP Kinh Đô 14 . Trung Quốc chiếm khoảng 20% và bánh kẹo châu Âu chiếm khoảng 6 . bánh kẹo của các nước lân cận như Thái Lan. ước tính đạt 7.25 kg/người/năm vào năm 2003(2)). Ngành bánh kẹo Việt Nam có nhiều khả năng duy trì mức tăng trưởng cao và trở thành một trong những thị trường lớn trong khu vực châu Á . Về thị phần phân phối. Tham gia thị trường hiện nay có khoảng hơn 30 doanh nghiệp sản xuất bánh kẹo có tên tuổi. giá nguyên liệu tăng.Thái Bình Dương do: Tỷ lệ tiêu thụ bánh kẹo theo bình quân đầu người ở Việt Nam còn thấp so với tốc độ tăng trưởng dân số. Tuy nhiên đa phần hầu hết các doanh nghiệp Việt Nam điều chịu sự ảnh hưởng và biến động về giá sản phẩm do tình hình nguyên liệu đầu vào có sự thay đổi. Hiện nay tỷ lệ tiêu thụ mới chỉ khoảng 2. Malaysia.3. là đối thủ cạnh tranh trực tiếp của các công ty như Bibica. Kinh Đô miền Bắc với qui mô tương đương về thị phần.1.400 tỷ đồng.1.3. các loại mứt. hạt…được tiêu thụ mạnh.7%(3).. kẹo cứng. theo tổ chức SIDA. trong đó các mặt hàng chủ lực mang hương vị truyền thống Việt Nam như bánh trung thu.

Đối với kênh truyền thống : thông qua nhà phân phối độc quyền qua điểm bán sỉ hoặc thông qua đội ngũ bán hàng để đến chợ.30.XÂY DỰNG KẾ HOẠCH MARKETING TH: NHÓM 3 . đáp ứng nhu cầu thưởng thức và làm quà biếu sang trọng. . Hệ thống phân phối của công ty rộng khắp trên cả nước.Thị trường chủ yếu là trong nước(90% doanh số). • • Xuất khẩu sang hơn 30 nước trên thế giới.Trong đó. dòng sản phẩm solie hộp 1 nhân và 2 nhân với chất lượng cải tiến. 15 . các địa điểm bán lẻ khác đến tay người tiêu dùng hoặc thông qua đại lý. 1. bao bì mẫu mã đẹp để gia tăng sức cạnh tranh. Cash và carry và food service để đến tay người tiêu dùng. thị phần bánh bông lan chiếm hơn 3% thị phần cả nước. . Công ty sẽ tiếp tục mở rộng và phát triển kênh phân phối mới. chiếm khoản 21% trong cơ cấu doanh thu của công ty năm 2010. Riêng với dòng bánh bông lan sẽ thâm nhập vào kênh trường học và khu công nghiệp.Các sản phẩm kinh doanh chính của công ty: bánh trung thu. bánh quy. vùng xa.000 điểm bán giải khát.800 nhân sự bán hàng trên toàn quốc. Đặc biệt đối với ngành hàng bánh bông lan: Đầu tư khai thác phân khúc cao cấp. Việc sác nhập giữa KDC với Kido và NKD và Vinabico sẽ giúp cho KDC tăng thêm sức mạnh tài chính và năng lực quản trị doanh nghiệp.tạp hóa.000 điểm bán kem và sản phẩm từ sữa. bánh cracker. tung dòng solite gold Premium nhắm vào phân khúc cao cấp chất lượng vượt trội.bánh bông lan ….000 điểm bán lẻ. Kinh Đô mạnh về bánh qui. 100.Công ty có cả kênh phân phối truyền thống và hiện đại: • Đối với kênh hiện đại chủ yếu tập trung ở metro. bánh mì. .Là doanh nghiệp đang dẫn đầu thị trường bánh kẹo Việt Nam với thị phần 28% và tốc độ tăng trưởng doanh thu hàng năm trên 20%. tăng cường hợp tác kênh đại lý/sỉ nhằm mở rộng kênh đến các vùng sâu. năng lực phân phối hàng đầu Việt Nam với 120. Tung dòng sản phẩm IDO cho nội địa và bước đầu thâm nhập thị trường tiềm năng. bánh cracker. tung dòng sophie phục vụ khách hàng cao cấp.

sau Kinh Đô và Bibica.. cracker.XÂY DỰNG KẾ HOẠCH MARKETING TH: NHÓM 3 .… với đặc điểm đa phần là các thức ăn nhanh và sử dụng trong thời gian ngắn. có thu nhập trung binh- khá. Công ty liên doanh sản xuất kẹo perfectti.Sản phẩm kinh doanh: Kẹo là dòng sản phẩm chủ lực của công ty(chiếm 76% doanh thu trong cả nước).Thiết bị được đầu tư với công nghệ hiện đại. hi-pie. Các công ty nước ngoài Là các đơn vị có vốn đầu tư nước ngoài như công ty liên doanh Vinabicokotobuki. chủ yếu kinh doanh các sản phẩm bánh kem tươi. bánh mềm phủ socola với nhãn hiệu: long-pie.Mạnh bởi dòng bánh tươi. • Công ty liên doanh sản xuất kẹo Perfetti.Việt Nam được hình thành 22/8/1995.Khách hàng mục tiêu: trung bình khá và đang nhắm đến khách hàng cao cấp làm khách hang mục tiêu mới. . quy trình sản xuất chặt chẽ. 16 . tập trung sản xuất kẹo cứng cao cấp perfectti tập trung vào công thức tiếp thị và phân phối. đối với dòng bánh bông lan Đức Phát dẫn đầu với hơn 15% thị phần. . • Công ty CP Hải Hà . lolie… . có thu nhập trung bình.Khách hàng của Đức Phát hầu như là mọi lứa tuổi từ học sinh đến nhân viên văn phòng. bánh quy.Đây là một trong những lợi thế của công ty Hải Hà vì các công ty khác chủ yếu nhắm vào khách hàng trung và cao cấp. .khá trở lên. ngoài ra còn có các sản phẩm như kem xốp.5% thị phần bánh kẹo cả nước tính theo doanh thu.các doanh nghiệp này điều có lợi thế về công nghệ.Thị phần HAIHACO chiếm khoảng 6. • CTY Đức Phát: Công ty Đức Phát phát triển nhờ chuỗi cửa hàng bakery.Khách hàng mục tiêu: đối tượng khách hàng bình dân. chiếm khoảng 60% thị trường bánh kẹo tỏng nước. được nhập khẩu từ nước ngoài. .

.XÂY DỰNG KẾ HOẠCH MARKETING TH: NHÓM 3 • Công ty vinaco-ktobuki tập trung vào sản xuất bánh cookies và bánh bích quy. 17 . Sau đó là Bibica. Thị trường tập trung là thị trường xuất khẩu. • Phân tích chung về tình hình kênh phân phối và giá của các công ty Kinh Đô có hệ thống kênh phân phối và năng lực phân phân dày đặc nhất nước.

1.2. Bibica đứng thứ 2 sau Kinh Đô.2. Công ty Bibica • Phân tích SWOT về sản phẩm bánh bông lan HURA 18 . Phân tích SWOT 2.XÂY DỰNG KẾ HOẠCH MARKETING TH: NHÓM 3 Kinh Đô tập trung vào phân khúc khách hàng có thu nhập khá trở lên nên giá bánh Kinh Đô cao nhất trên thị trường hiện nay . 2.

.) luôn biến động nên ảnh hưởng giá thành sản phẩm.Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm với hạn sử dụng đến 12 tháng. .Nguồn nguyên liệu đầu vào (đường.Được sản xuất trên dây chuyền thiết bị hiện đại của Ý với năng suất 7. . . . CƠ HỘI (OPPORTUNITES) .Đa dạng về chủng loại với nhiều ĐIỂM YẾU (WEAKNESSES) . .Linh động thay đổi hương vị . . có lợi cho sức khỏe khi sử dụng sản phẩm.Sản phẩm mang tính tiện dụng cao.XÂY DỰNG KẾ HOẠCH MARKETING TH: NHÓM 3 ĐIỂM MẠNH (STRENGTHS) . đảm bảo dinh dưỡng.. . bắt mắt. bột mì. các sản phẩm thay thế. .Bao bì giấy sang trọng. .Cạnh tranh gay gắt giữa các công ty kinh doanh cùng loại sản phẩm. hương vị khác nhau.Đây là dòng sản phẩm chủ lực.Sản phẩm bánh Hura chiếm 10% thị phần bánh bông lan kem sản xuất công nghiệp tại Tp HCM.5 tấn/ngày .Công ty tiếp tục đầu tư phát triển nhóm sản phẩm chủ lực..Sản phẩm Hura chiếm 20% thị phần bánh bông lan trên toàn quốc.Yêu cầu ngày càng gắt gao của người tiêu dùng về tính an toàn.Nhận thức của người tiêu dùng về bánh bông lan kem Hura còn thấp.Nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng về sản phẩm bánh bông lan kem . trong đó có dòng sản phẩm bánh Hura và Hura deli bánh theo nhu cầu khách hàng 19 THÁCH THỨC (THREATS) . . trứng. đồng thời kiểm soát lượng chất béo và hàm lượng cholesterrol.Dịch vụ hỗ trợ sản phẩm chưa phổ biến. chiếm 20% tỷ trọng doanh thu hàng năm.

XÂY DỰNG KẾ HOẠCH MARKETING TH: NHÓM 3 • Phân tích SWOT về tổ chức bán hàng ĐIỂM MẠNH (STRENGTHS) .Bán hàng chạy theo doanh số sẽ khiến một số nhân viên đi sai mục tiêu công ty khi tìm đủ mọi cách để bán được hàng. .Lực lượng bán hàng rộng khắp theo chuỗi kênh phân phối.Hệ thống bán hàng của đối thủ cũng rất chuyên nghiệp và hùng hậu . các chi nhánh với đại lý.Gặp khó khăn khi đào tạo nhân viên mới chưa có kinh nghiệm.Công ty có đủ khả năng tái cấu trúc lực lượng bán hàng . THÁCH THỨC (THREATS) . .Khó khăn trong việc giữ nhân tài khi các chính sách đối với nhân viên của đối thủ tốt hơn • Phân tích SWOT về hoạt động phân phối ĐIỂM MẠNH (STRENGTHS) 20 ĐIỂM YẾU (WEAKNESSES) .Hỗ trợ giữa các trung tâm phân phối.Thực hiện nhiều lớp ngắn hạn nhằm đào tạo chuyên sâu cho nhân viên. .Không chuyên về một mặt hàng nào nên không tư vấn sâu cho khách hàng khi cần thiết.Trình độ tổ chức và quản lý bán hàng chuyên nghiệp.Nguồn lao động luôn dồi dào . nhà phân phối và các điểm bán lẻ về việc cung cấp đội ngũ bán hàng chuyên nghiệp. . ĐIỂM YẾU (WEAKNESSES) . CƠ HỘI (OPPORTUNITES) .

.Hệ thống kênh phân phối mạnh. nhà phân phối.Hệ thống phân phối của đối thủ cạnh tranh cũng không ngừng mở rộng. chi nhánh. nhà phân phối và hơn 40. hỗ trợ về quản lý kênh phân phối.Gây nhiều khó khăn cho việc quản lý hệ thống phân phối theo trung tâm phân phối. áp dụng trong việc quản lý kênh phân phối tạo cơ hội phát triển các trung tâm phân phối và các chi nhánh của công ty. .Các hình thúc kênh phân phối sẽ tự cạnh tranh với nhau YẾU (WEAKNESSES) .Tập đoàn Lotte là đối tác chiến lược và là cổ đông của công ty tạo điều kiện mở rộng thêm kênh phân phối.. ..Công ty xây dựng hệ thống phân phối riêng với hình thức là các chi nhánh. rộng khắp 64 tỉnh thành. gây khó khăn trong việc đạt doanh số trong thời gian đầu. CƠ HỘI (OPPORTUNITES) .Công nghệ hóa với phần mềm ERP nằm tại các đại lý. .Công ty liên tục cập nhật công nghệ hiện đại.000 điểm bán lẻ. . được tách biệt với đại lý. trong tương lai .XÂY DỰNG KẾ HOẠCH MARKETING TH: NHÓM 3 .Đây là hệ thống phân phối chung cho tất cả các dòng sản phẩm của công ty nên tạo hạn chế trong việc tập trung phân khúc cho sản phẩm Hura.Các trung tâm phân phối được xây dựng rộng khắp nhưng không chuyên sâu.Có đến 108 đại lý. cạnh tranh gay gắt với doanh nghiệp . đại lý. các điểm bán hàng .Phối hợp với các đơn vị thành lập các trung tâm phân phối với chiến lược phủ rộng mạng lưới. . THÁCH THỨC (THREATS) . • Phân tích SWOT về chiêu thị ĐIỂM MẠNH (STRENGTHS) 21 .

Công nghệ hiện đại với dây 22 ĐIỂM YẾU (WEAKNESSES) ....Công ty chưa đầu tư nhiều về hoạt động chiêu thị cho riêng sản phẩm Hura CƠ HỘI (OPPORTUNITES) . • Phân tích swot của công ty: ĐIỂM MẠNH (STRENGTHS) .Cạnh tranh giữa các doanh nghiệp về chương trình quảng cáo về sản phẩm. radio.Công ty có thế mạnh trong các hoạt động cộng đồng nhằm nâng cao hình ảnh công ty .Hiệu quả các chương trình quảng cáo giới thiệu sản phẩm không cao . . . báo chí.Thực hiện các chương trình quảng cáo giới thiệu công ty và sản phẩm qua rất nhiều phương tiện như: truyền hình. internet.Thiết kế mẫu quảng cáo cho bánh bông lan kem Hura không hấp dẫn . . dễ có sản .Tốn nhiều chi phí cho hoạt động chiêu thị nên công ty sẽ rất cân nhắc khi chấp nhận hoạt động chiêu thị.XÂY DỰNG KẾ HOẠCH MARKETING TH: NHÓM 3 .) . tivi.Hiệu quả các hình thức quảng cáo được công nhận và được các doanh nghiệp sử dụng ngày càng nhiều THÁCH THỨC (THREATS) . cách thức cập nhật thông tin về sản phẩm cũng rất đa dạng (internet..Nguồn lực tài chính và nhân sự mạnh .Người tiêu dùng ngày càng có kiến thức về công nghệ thông tin. báo chí.Sản phẩm chính của công ty là mặt hàng nhu yếu phẩm nên sức mua luôn biến động.

.Thương hiệu Bibica luôn được người tiêu dùng tín nhiệm bình chọn đạt danh hiệu hàng Việt Nam chất lượng cao nhiều năm liền. .Đa phần nguyên liệu đầu vào được nhập khẩu nên khi tỷ giá biến động sẽ ảnh hưởng giá .Sản phẩm hura có chất lượng cao. đa dạng chủng loại.Hệ thống nhận diện kém CƠ HỘI (OPPORTUNITES) .Thương hiệu Bibica được chọn là thương hiệu mạnh trong top 100 thương hiệu mạnh tại Việt Nam. tính chuyên nghiệp trong bán hàng.Hệ thống phân phối rộng khắp cả nước .Thương hiệu bánh bông lan kem Hura chưa được nhận biết nhiều . .Sự hậu thuẫn của tập đoàn Lotte về công nghệ.Đội ngũ bán hàng chuyên nghiệp. . bao bì đẹp. tiếp thị 23 THÁCH THỨC (THREATS) .XÂY DỰNG KẾ HOẠCH MARKETING TH: NHÓM 3 chuyền sản xuất đạt chuẩn quốc tế .Bibica là đơn vị duy nhất được chọn làm đối tác với Viện Dinh Dưỡng Việt Nam nên sản phẩm của công ty tạo được uy tín cho người tiêu dùng.Hoạt động chiêu thị không hiệu quả . phẩm thay thế .

Sự hỗ trợ từ chính phủ với chương trình “Người Việt dùng hàng Việt” .Yêu cầu ngày càng gắt gao của người tiêu dùng về tính an toàn.1.Có lợi thế về thương hiệu với 24 ĐIỂM YẾU (WEAKNESSES) .2. .Hệ thống máy móc công nghệ đều nhập khẩu từ nước ngoài nên phải gánh chịu rủi ro về tỷ giá khá lớn.Công ty hoạt động kinh doanh với nhiều lĩnh vực nên gây khó khăn trong việc quản lý. Phân tích SWOT của đối thủ cạnh tranh • Công ty Kinh Đô ĐIỂM MẠNH (STRENGTHS) . đầu tư chuyên biệt cho dòng sản phẩm cụ thể. 2. . có lợi cho sức khỏe khi sử dụng sản phẩm. thành . .Cạnh tranh gay gắt với sản phẩm cùng loại và sản phẩm thay thế như trái cây.XÂY DỰNG KẾ HOẠCH MARKETING TH: NHÓM 3 và quản lý tài chính.Là doanh nghiệp dẫn đầu trên thị trường bánh kẹo với 28% thị phần và tốc độ tăng trường doanh thu hàng năm ổn định trên 20% . bất động sản. đầu tư nhiều lĩnh vực: chế biến thực phẩm.Công ty có nguồn tài chính mạnh. nước uống trái cây. . .Bánh bông lan kem vẫn không nằm trong sản phẩm chủ lực của công ty nên chưa được đầu tư mạnh.Nhu cầu người tiêu dùng sản phẩm ngày càng tăng. . đầu tư tài chính.

Quá trình hội nhập quốc tế gây thêm khó khăn trong việc cạnh tranh với sản phẩm ngoại nhập.Hệ thống phân phối rộng khắp với 200 nhà phân phối. .000 điểm bán lẻ và hơn 1.Việc sáp nhập giữa Kinh Đô với Kido. hơn 75.Sản phẩm đa dạng. THÁCH THỨC (THREATS) .Thị phần bánh bông lan tại Tp HCM chỉ chiếm 3%.000 nhân viên bán hàng trên toàn quốc.Công nghệ sản xuất hiện đại .Sản phẩm chủ đạo là bánh qui và bánh cracker.Thị phần bánh bông lan kem Sophie chiếm 3% so với thị phần cả nước.XÂY DỰNG KẾ HOẠCH MARKETING TH: NHÓM 3 hệ thống kênh phân phối rộng khắp cả nước . chiếm 21% trong cơ cấu doanh thu của công ty. còn khá thấp. 40 cửa hàng Kinh Đô Bakery.Doanh nghiệp có nguồn tài chính mạnh và năng lực quản trị được nâng cao qua việc sáp nhập giữa Kinh Đô với Kido và Vinabico . Vinabico và NKD ( Công ty CP Chế Biến Thực Phẩm Kinh Đô Miền Bắc) tạo thêm tiềm lực về tài chính và năng lực quản trị doanh nghiệp. 25 . . . bao bì đẹp . CƠ HỘI (OPPORTUNITES) . .Cạnh tranh giữa các doanh nghiệp trong cùng thị trường.

Giá sản phẩm thấp hơn so với sản phẩm cùng loại của công ty cạnh tranh . .Công ty tổ chức sản xuất không đầu tư dây chuyền hiện đại nên năng suất không đạt như mong muốn.Công ty có nhiều kinh nghiệm trong việc sản xuất bánh bông lan kem . .Yêu cầu ngày càng gắt gao của người tiêu dùng về tính an toàn.Tiềm lực tài chính yếu . . • Công ty Đức Phát ĐIỂM MẠNH (STRENGTHS) .Chất lượng sản phẩm chưa được khẳng định và bao bì sản .Công ty chỉ tập trung sản xuất sản phẩm cung ứng thị trường.Sản phẩm kém chất lượng. nhu cầu ngày càng tăng.Những biến động về giá ảnh hưởng đến đầu vào. .Thị trường bánh kẹo hấp dẫn.Hoạt động tài chính của công ty khá lớn nên sự biến động của thị trường tài chính sẽ ành hưởng đến các hoạt động kinh doanh khác. .Thị phần bánh bông lan kem dẫn đầu thị trường Tp HCM với 15% . nhưng lại không đầu tư hệ thống nhận diện thương hiệu. có lợi cho sức khỏe khi sử dụng sản phẩm. hàng giả tràn lan trên thị trường.Nhu cầu người tiêu dùng sản phẩm ngày càng tăng.XÂY DỰNG KẾ HOẠCH MARKETING TH: NHÓM 3 . .Người tiêu dùng chấp nhận là bánh bông lan sản xuất và tiêu dùng ngay 26 ĐIỂM YẾU (WEAKNESSES) . hoạt động chiêu thị cho sản phẩm .Sự hỗ trợ từ chính phủ với chương trình “Người Việt dùng hàng Việt” .

Yêu cầu ngày càng gắt gao của người tiêu dùng về tính an toàn.3.Nhu cầu người tiêu dùng sản phẩm ngày càng tăng phẩm chưa bắt mắt.Hệ thống phân phối kém THÁCH THỨC (THREATS) . .Sản phẩm hàng giả. 2. .Nguồn cung ứng đầu vào luôn biến động ảnh hưởng đến giá thành .XÂY DỰNG KẾ HOẠCH MARKETING TH: NHÓM 3 . .Nhu cầu người tiêu dùng ngày càng tăng.Cạnh tranh gay gắt với các công ty cùng ngành đang chiếm dần thị phần. .Người tiêu dùng chấp nhận và sử dụng sản phẩm ngày càng phổ biến.Lợi thế cạnh tranh về giá sản phẩm bánh bông lan kem. CƠ HỘI (OPPORTUNITES) .Sự hỗ trợ từ chính phủ với chương trình “Người Việt dùng hàng Việt”. kém chất lượng chưa được kiểm soát . có lợi cho sức khỏe khi sử dụng sản phẩm. . Giả định Marketing Ma trận tăng trưởng – thị phần BCG: 27 .

Bibica đặt mục tiêu tăng doanh số bánh (chủ lực vẫn là Hura) lên 45-50% doanh số. Mục tiêu marketing tập trung vào tài chính .Năm 2011 với việc được đầu tư thêm dây chuyền sản xuất bánh bông lan. . sản phẩm vẫn được giữ nguyên. ROA 2 2 0 0 20 10 20 11 E 2 0 1 28 .XÂY DỰNG KẾ HOẠCH MARKETING TH: NHÓM 3 • Mức thị phần tương đối (X): là tỉ số giữa thị phần của doanh nghiệp – Hura(10%) và thị phần của đối thủ cạnh tranh chiếm lớn nhất – Đức Phát(15%) tại khu vực Tp. • Tỷ lệ tăng trưởng doanh số bán hàng trong ngành (Y): tốc độ tăng trưởng thị (doanh số hàng năm) của doanh nghiệp (2 tỷ) đối với ngành (6 tỷ) năm 2003. tuy nhiên dòng sản phẩm này thật sự không thành công như mong đợi ở thị trường Tp. chỉ thay đổi về vấn đề định vị và vì thế mà định hướng chiến lược cho dòng sản phẩm này là chiến lược hội nhập phía trước và phía sau. Xây dựng mục tiêu marketing 3. Riêng đối với dòng sản phẩm bánh bông lan kem Hura. phía sau. Tuy nhiên.3 – 7. cạnh tranh hoặc liên doanh.1.HCM năm 2003. Điều này cho thấy.HCM. thâm nhập thị trường.Mục tiêu đối với các chỉ số ROE.HCM. với sản phẩm Hura của Bibica có mức tăng trưởng và thị phần tương đối cao (nằm ở ô Ngôi sao). thế nên chỉ được biểu hiện bằng một vòng tròn nhỏ. đặc biệt tại thị trường Tp. Các chiến lược thích hợp cho vị trí này là chiến lược kết hợp phía trước. tức doanh nghiệp sẽ tìm mọi cách để sở hữu và gia tăng sự kiểm soát các hệ thống cung cấp và phân phối của mình nhằm tập trung toàn lực phát triển vào kênh phân phối và khách hàng. mục tiêu chủ chốt đặt ra cho cả năm 2004 là tái định vị nhãn hiệu Hura. 3.5%/năm) Từ ma trận BCG ta thấy rằng. (Tốc tăng trưởng ngành ước tính 7. phát triển sản phẩm. không thay đổi. có khả năng tạo đủ nguồn lực để tự duy trì.

Trách nhiệm xã hội: • Tiếp tục thực hiện chương trình từ thiện vào dip tết thiếu nhi. trang bị bàn ghế cho một trường học. . Bình Dương và Hà Nội. cam kết đầu tư 5 tỷ đồng cho hệ thống xử lý nước thải cho nhà máy Bibica Biên Hòa vào 2012. • Thực hiện chương trình từ thiện “Bibica Tiếp sức đền trường cho năm học 20122013 tài trợ khoảng 2 tỷ đồng cho nhiều chương trình từ thiện lớn. Đồng Nai. 29 . các trung tâm nuôi dưỡng người già và người tàn tật tại thành phố Hồ Chí Minh và Củ Chi. 95 % 2 E 1 6 % 1 0 % . tết trung thu.1. Mục tiêu tập trung vào Xã Hội 12 % 7. 95 % 14 % 8.2.XÂY DỰNG KẾ HOẠCH MARKETING TH: NHÓM 3 9 ROE(tỷ số lợi nhuận ròng trên vốn chủ sở hữu) ROA(tỷ số lợi nhuận ròng trên tài sản) 3 4 1 0 % 7. các trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Công ty cũng sẽ trao 20 xe đạp (hoặc 40 suất học bổng) có tổng trị giá 20 triệu đồng cho những học sinh . có hoàn cảnh đặc biệt tại các thành phố lớn như TP HCM. 3 4 % 3. Mục tiêu marketing tập trung vào xã hội 3.Bảo vệ môi trường sinh thái: Thực hiện trách nhiệm nghĩa vụ bảo vệ nguồn nước sạch cho cộng đồng. giáo viên tại một trường học vùng sâu Đồng bằng sông Cửu Long có thể xây sửa. góp khoảng 100 triệu đồng để các học sinh. tết nguyên đán cho năm 2012: Thăm hỏi và trao 5000 phần quà cho các Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng.2.

Mức độ yêu thích sản phẩm:50% .HC 30 2010 2011E 2012 E 18% phần thị 20 thị phần Tp. mồ côi. % 22% thị phần Tp.HCM HCM .Khuyến khích % khách hàng mua sản phẩm:0% .Mức độ nhận biết có trợ giúp:70% . 3.100 đồng trong năm 2012. • Bên ngoài: Mục tiêu đối với người tiêu dùng năm 2012 .H CM Tp.Mức độ tin tưởng sản phẩm:45% .Mức độ nhận biết đầu tiên (top of mind): 60% .Tăng thị phần của khách hàng mục tiêu đối với bánh bông lan: 2003 2 0 0 … T 10% thị phần tại Tp. không nơi nương tựa… với tổng trị giá lên đến 150 triệu đồng. Mục tiêu marketing tập trung vào marketing. • Quan hệ cổ đông Xây dựng mối quan hệ tốt đẹp. hợp tác đôi bên cùng có lợi.XÂY DỰNG KẾ HOẠCH MARKETING • TH: NHÓM 3 Trao 5000 phần quà cho những bệnh nhi tại các bệnh viện.2.2.762 lên 3. những trung tâm nuôi dưỡng người già. Đặt mức tỉ lệ cồ tức là 10% cho các cổ đông và mức EPS (lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu) đạt từ 2. trẻ em tàn tật. • Tiếp tục đồng hành là nhà tài trợ cho chương trình từ thiện của công ty như chương trình “Việt Nam quê hương tôi” vào năm 2012.

thích hợp cho sử dụng hằng ngày.000 điểm bán lẻ và duy trì đến năm 2012. khoảng 15% tiêu thụ qua hệ thống siêu thị và 5% xuất khẩu. mục tiêu mỗi năm tăng 10-15% Năm 2009: có khoảng 40. . • Giai đoạn tăng trưởng: 7 tháng tiếp theo(1/4/2012 – 31/10/2012) 31 . tiêu thụ khoảng 80% sản phẩm. • • Năm 2010: 55.Mục tiêu tập hợp sản phẩm • Quyết định về dòng sản phẩm: Chiều dài của tập hợp dòng sản phẩm bánh bông lan kem Hura: hiện tại có 2 dòng bánh bông lan kem: bánh dạng layer cake và bánh bông lan kem cuộn ngoài ra còn bánh bông lan trứng đặc thù (custard) và banh bông lan kem layer cake cao cấp có phủ sôcôla là Hura Deli. • Bên trong .000điểm). Công ty có định hướng sẽ gia tăng điển bán lẻ từ 10-15% mỗi năm.000 điểm bán lẻ trải dài trên cả nước.000điểm bán lẻ trải dài trên 6264 tỉnh thành cả nước.XÂY DỰNG KẾ HOẠCH MARKETING TH: NHÓM 3 M . tăng số điểm bán lẻ lên 90.Mục tiêu về kênh phân phối: Xem xét các năm như sau: • Năm 2008: Phát triển điểm bán lẻ 15% trên tổng số điểm bán lẻ(150.  Mục tiêu 2011và 2012: Tập trung phát triển hệ thống phân phối cả về chiều sâu lẫn chiều rộng.000 điểm) có bán sản phẩm Bibica(40. Mục tiêu: phát triển về chiều sâu cho dòng sản phẩm báng layer cake và bông lan kem cuộn vì đây là 2 dòng bánh bông lan phổ biến.Mục tiêu chu kỳ sống của sản phẩm: • Giai đoạn giới thiệu sản phẩm: kéo dài 3 tháng (1/1/2012 – 31/3/2012) Ghi nhận đánh giá từ người tiêu dùng nhằm hoàn thiện sản phẩm.

đơn giản.XÂY DỰNG KẾ HOẠCH MARKETING TH: NHÓM 3 Đạt được mức tăng trưởng nhanh. . Doanh số bán hàng trong 7 tháng: 3. nhanh chóng tiện lợi và trở thành thói quen tiêu dùng của khách hàng.000 VND • Giai đoạn suy thoái: 2 tháng còn lại năm 2012. . . là người bạn hữu ích cho bữa ăn lót dạ. cần thiết kế bao bì bắt mắt sang trọng và thể hiện đúng tính cách nhân vật của thương hiệu Hura: nhanh chóng.Mục tiêu về nhãn hiệu và quản trị giá trị tài sản nhãn hiệu Người mua theo thói quen chiếm tỉ lệ cao vì với thông điệp của bánh Hura là một bữa ăn lót dạ.500.Mục tiêu về dịch vụ hỗ trợ sản phẩm • Dịch vụ hỗ trợ sản phẩm 32 . Giảm giá sản phẩm bánh bông lan layer cake ở những hương vị có doanh số bán ra không cao.Mục tiêu về bao bì sản phẩm Đối tượng khách hàng mục tiêu là nhân viên văn phòng do đó.0000.

người tiêu dùng vẫn chưa thực sự tin tưởng vào chất lượng của bánh Hura • Sự khác biệt về thị phần giữa miền Nam và miền Bắc. 4. Chiến lược STP cho bánh Hura ở thị trường Tp. công nhân viên chức học sinh.XÂY DỰNG KẾ HOẠCH MARKETING TH: NHÓM 3 Thiết lập “hotline” tư vấn cho khách hàng về thành phần dinh dưỡng. hoạt bát Luôn cập nhật những xu hướng mới… 33 Các đặc trưng của phân khúc Trung bình (4-6 triệu)/tháng và khá ổn định .85 triệu người) từ 7-11 (493255 người) từ 12-18 (498701 người) từ 19-35 (khoảng 1. Phân khúc thị trường (S) Tiêu thức Nhân khẩu học Giới tính Tuổi tác Nam (3.5 triệu người) và nữ (3. Những vấn đề mà Hura đang gặp phải: • Mức độ nhận biết của người tiêu dùng còn thấp. giải đáp những thắc mắc của khách hàng về sản phẩm.589 triệu người) Nghề nghiệp nhân viên văn phòng. 4.Hồ Chí Minh 4.1. sinh viên lao động phổ thông Thu nhập Tâm lý Thái độ sống Bận rộn trong công việc và sinh hoạt Dễ thích nghi và chấp nhận các xu hướng mới… Cá tính Năng động.2.

Giá trung bình Đảm bảo bổ sung dinh dưỡng Tiện lợi. đồng nghiệp Làm quà tặng. biếu Lợi ích tìm kiếm Bánh tươi ngon và hợp vệ sinh an toàn thực phẩm Hình thức sử dụng sản phẩm mới lạ. có tính tổ chức trong công việc Lối sống Thích tự lập. tiện lợi. Chọn thị trường mục tiêu (T) 34 . phù hợp với công việc bận rộn 4.3. đi làm. trò chuyện tán gẫu ngoài giờ. Thích tụ tập bạn bè. ăn trong giờ giải lao Ăn trong lúc tán gẫu với bạn bè. Hành vi tiêu dùng Tình huống mua hàng Làm thức ăn nhẹ trước khi đi học. quan tâm đến sức khỏe bản thân và gia đình.XÂY DỰNG KẾ HOẠCH MARKETING TH: NHÓM 3 Quan tâm đến dáng vẻ bề ngoài. CPI luôn thấp hơn so với trung tâm. Khu vực địa lý Khu vực các quận trung tâm: sức mua lớn Khu vực các quận ven thành: ít sôi động. năng động và hiện đại Hướng ngoại.

Các yếu tố ảnh hưởng đến quyết định cho chiến lược định vị: • Thị trường các sản phẩm bánh kẹo tại thành phố Hồ Chí Minh phát triển khá nhanh. • Trước đây. Có thể nói đây là miến bánh thị trường rất hấp dẫn cho các doanh nghiệp kinh doanh trong ngành đầu tư vào.XÂY DỰNG KẾ HOẠCH MARKETING TH: NHÓM 3 • Dựa vào phân khúc thị trường đã phân tích ở trên.4. quyết định chọn thị trường mục tiêu theo chiến lược Marketing tập trung. nhất là phân khúc cho dòng sản phẩm bánh cao cấp. • Khách hàng mục tiêu cho nhãn hiệu Hura mà Bibica nhắm tới đó là các nhân viên văn phòng. • Chiến lược phá triển chung mà công ty đã thự hiện : “ Từ nửa cuối năm 2009. thích tụ tập.4. Khác với việc xác định khách hàng mục tiêu là mội người mội nhà như trước đây của Hura. tán gẫu với đồng nghiệp bạn bè trong giờ giải lao. ở độ tuổi này hầu hết chưa có thu nhập. Tuy nhiên sau khi đầu tư vào dây chuyền sản xuất bánh bông lan mới ở Bibica Miền Đông. Bibica cũng đã trở thành một thương hiệu mạnh về sản phẩm bánh trong những năm gần đây. những đối tượng này cuộc sống khá bận rộn. quan tâm đến bề ngoài và thích thường có gặp gỡ. tự do về tài chính. tuy nhiên đây lại là độ tuổi có nhu cầu ăn vặt cao. còn phụ thuộc vào gia đình. Đối vớ nhân viên văn phòng thì họ là những người có thu 35 . tán gẫu với bạn bè. Bibica vốn có thế mạnh truyền thống trong sản xuất kẹo. Độ tuổi này đã có thu nhập tương đối ổn định. năng động. trong đó: • Thị trường mục tiêu mà nhóm muốn hướng tới và tập trung chính ở đây là các nhân viên văn phòng trong độ tuổi từ 19 đến 35. Định vị sản phẩm (P) 4. Bibica tập trung phát triển phân khúc cao cấp với việc đưa ra thị trường dòng bánh bông lan Hura Deli và kẹo sữa cứng ExKoo.1. 4. • Nhóm học sinh độ tuổi từ 11-18 được chọn làm đối tượng khách hàng phụ. • Đàu tư vào sản xuất các sản phẩm có chất lượng cao hơn sẽ giúp cho Bibica cải thiện tỷ suất lợi nhuận và mở ra khả năng xuất khẩu trong tương lai.

XÂY DỰNG KẾ HOẠCH MARKETING TH: NHÓM 3 nhập ổ định. tiên lợi của sản phẩm. Bibica phân phối các sản phẩm bánh bông lan mang thương hiệu HURA sau: TRỌNG STT 1 TÊN SẢN PHẨM LƯỢNG Bánh bông lan cuộn 120gr hương Bơ 36 GIÁ BÁN . Việc định vị cho sản phẩm bị chi phối rất lớn bởi nhận thức của họ về sản phẩm. là sản phẩm có chất lượng cao. slogan mới phải hướng đến khách hàng mục tiêu. • Slogan: slogan trước đây của Hura chưa thực sự tạo được sự ấn tượng đối với người tiêu dùng. mọi nơi”. 4.2. công nghệ đóng gói sản phẩm hiện đại. đây là đối tượng này là nhóm tham khảo đáng tin cho khách hàng có thu nhập cao. tính tiện ít của sản phẩm mang lại. sản phẩm có thể dùng làm quà biếu…. sản phẩm Hura bổ sung đầy đủ dinh dưỡng. đồng thời chưa định hình được nhóm khách hàng mục tiêu mà sản phẩm nhắm đến : “mọi người. đáng tin cậy. Tái định vị cho sản phẩm Hura • Định vị sự khác biệt so với các sản phẩm bánh bông lan tươi của các đối thủ cạnh tranh bằng chất lượng sản phẩm. • Hình ảnh quảng cáo: nhân viên văn phòng. đồng thời thể hiện được sự năng động. • Định vị tạo sự khác biệt so với các sản phẩm bánh bông lan trên thị trường bằng hình thức bao bì đẹp. năng động. Chiến lược sản phẩm: 5. Chiến lược marketing cho bánh hura: 5. họ quan tâm tới chất lượng sản phẩm. đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm với hạn sử dụng lâu (1 năm). bắt mắt. mọi lúc. Kích thước tập hợp sản phẩm bánh bông lan Hura: Hiện nay trên thị trường.4. ví dụ: “hura-không chỉ là sự tiện lợi”… 5. Chính vì thế. Nhóm khách hàng này cũng không quá xa lạ gì với sản phẩm bánh bông lan kem của Hura.1.1. Hura được định vị theo thuộc tính của sản phẩm.1.

XÂY DỰNG KẾ HOẠCH MARKETING TH: NHÓM 3 Bánh bông lan cuộn 2 hương Dâu Bánh bông lan cuộn 3 hương Cam Bánh bông lan cuộn 4 hương Cốm Bánh bông lan kem bơ 5 sữa Deli Bánh bông lan kem 6 hương Cốm Deli Bánh bông lan kem 7 hương Dâu Deli 360gr 120gr 360gr 120gr 360gr 120gr 360gr 168gr 336gr 168gr 336gr 168gr 336gr 200gr 240gr 8 bánh Hura Dâu hộp giấy 480gr 200gr 240gr 480gr 200gr 240gr bánh Hura Cốm hộp 9 giấy Bánh Hura Nho hộp 10 11 giấy 480gr Bánh Hura Cam +C hộp 200gr giấy 37 .

1. bánh Hura Deli… 5.1. Tiêu chuẩn và cấp độ chất lượng: Bibica là công ty có uy tín và danh tiếng trên thị trường. Nhãn hiệu Hura được dùng cho tất cả các dòng sản phẩm thuộc về bánh bông lan của công ty Bibica. trứng. Các dòng sản phẩm bánh bông lan đi kèm với chữ Hura và phía sau là các hương vị đặc trưng của từng loại. Nguyên liệu chủ yếu để sản xuất bánh bông lan Hura là bột mì. bánh Hura cốm. công ty đã hợp tác với Viện Dinh Dưỡng Việt Nam để nghiên cứu ra đời dòng sản phẩm thơm ngon và đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng cho những đối tượng khách hàng cụ thể như : Phụ nữ mang thai.1. 500ii). trẻ em. Quyết định nhãn hiệu: Hura là một trong những dòng sản phẩm bánh của công ty Bibica. Với mục tiêu hoạt động là luôn hướng đến sức khoẻ và lợi ích của người tiêu dùng. những người bị bệnh tiểu đường hoặc béo phì. chất tạo nhũ (E475). chất bảo quản 38 . muối. đường . Nhãn hiệu Hura do cục sở công nghiệp cấp văn bằng bảo hộ số 43788 vào ngày 31/10/2001.1.XÂY DỰNG KẾ HOẠCH MARKETING TH: NHÓM 3 240gr 480gr 200gr 480gr 200gr 480gr 200gr 480gr Bánh Hura Khoai môn 12 hộp giấy Bánh Hura Socola kem 13 sữa hộp giấy Bánh Hura Kem bơ sữa 14 hộp giấy 5. mạch nha. Điển hình như: Bánh Hura dâu. Vì thế những dòng sản phẩm của công ty luôn đảm bảo chất lượng và tốt cho sức khỏe người tiêu dùng. chất tạo xốp (503ii.

công ty bột mì Bình Đông.XÂY DỰNG KẾ HOẠCH MARKETING TH: NHÓM 3 (202). trọng lượng..Hơn nữa. aicd folic). Do đó. Bên cạnh đó. Điển hình như: chất xơ hoà tan (FOS).1. β – carotene. kiểu dáng. B6. đối với một số sản phẩm sử dụng cho người ăn kiêng và bệnh tiểu đường trên bao bì đều có dấu chứng nhận của Viện Dinh Dưỡng và thông tin " Sản phẩm được sự tư vấn và thử nghiệm lâm sàng bởi Viện Dinh Dưỡng Việt Nam ". ổn định trong và ngoài nước như: Công ty cổ phần đường Biên Hòa. vì thế công ty đã triển khia việc xây dựng hệ thống đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm theo tiêu chuẩn HACCP cho dây chuyền sản xuất bánh bông lan kem Hura. khách hàng hiện tại mà Hura muốn nhắm đến là nhân viên văn phòng. 5. Tuy nhiên. Thiết kế bao bì và đóng gói: Hiện tại.. E. hệ thống quản lý chất lượng của công ty được Tổ chức BVQI (Anh quốc) chứng nhận phù hợp với tiêu chuẩn ISO 9001:2000.M… Với chính sách chất lượng “Khách hàng là trọng tâm trong mọi hoạt động của chúng tôi”. các sản phẩm bánh bông lan Hura đều có bao bì khá bắt mắt. để các sản phẩm bánh Hura hoàn thiện hơn trong mắt người tiêu dùng thì cần cải tiến một số chi tiết nhỏ về bao bì cũng như cách đóng gói. Ngoài ra. cung cấp kcal tương đương một bữa ăn phụ. C. tùy theo hương vị và đặc trưng của mỗi sản phẩm đều có các thành phần phụ khác nhau.một phân 39 .1. Đặc biệt. vì thế người tiêu dùng có thể dễ dàng lựa chọn tùy theo sở thích cá nhân. Vitamin (A. đa số được nhập từ Châu Âu. Vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm ngày càng được người tiêu dùng quan tâm. chất lượng sản phẩm và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm được Bibica coi là những vấn đề quan trọng nhất. và được chứng nhận của tổ chức QUACERT. tất cả sản phẩm của công ty đều được sản xuất trên dây chuyền thiết bị và công nghệ hiện đại. S. vani…Nhiều dòng Hura còn có tác dụng bổ sung năng lượng giữa giờ. các nguồn nguyên liệu để sản xuất đều nhập từ các nhà cung cấp có uy tín. các hương vị từ các loại trái cây. socola. Ngoài ra.I. Đặc biệt bánh bông lan Hura là loại bánh được sản xuất trên dây chuyền hiện đại của Ý và có thời gian bảo quản là 12 tháng. acid folic. Mỗi loại bao bì đềucó những đặc trưng về màu sắc.

Màu sắc: Toàn hộp bánh ngoài hình ảnh bánh bông lan và nhãn Hura thì được phủ một lớp màu sắc nguyên bản phù hợp với từng hương vị của bánh. hương dâu. Do đó. Do đó. sự tiện dụng và bắt mắt của bao bì là yếu tố quan trọng không thể thiếu trong chiến lược sản phẩm. bánh Hura cần bổ sung thêm một bao bì lót. .Ngoài lớp bao bì bên ngoài. hương cốm. Vì bánh thường bị dính vào lớp vỏ khiến người tiêu dùng cảm thấy khó chịu khi 40 . - - • • • . Hura Deli có 3 loại hương vị: Kem bơ sữa. Điều này dễ gây sự nhầm lẫn đối với thương hiệu bánh Việt. Hura là bánh Việt Nam nhưng hình ảnh in trên bao bì lại là những hình ảnh của nhân vật nước ngoài. • Về bao bì: Dòng sản phẩm Hura Deli là dòng sản phẩm cao cấp của bánh Hura nhưng cách thiết kế bao bì vẫn chưa thực sự bắt mắt. cần bổ sung các hộp bánh có trọng lượng nhỏ hơn ở mỗi chủng loại: Hộp 40g (2 gói nhỏ/ hộp). hộp 80g (4 gói nhỏ/ hộp). đặc biệt là nhân viên văn phòng sử dụng để ăn sáng mà không phải mua với số lượng quá nhiều. tương đương với 10 gói nhỏ/ hộp. cần thiết kế lại bao bì của sản phẩm Hura Deli.Chữ viết: Chữ Hura sẽ được viết bằng màu vàng có mạ. Điều này dễ dẫn đến sự bất tiện và ngại khi người tiêu dùng muốn mua với số lượng nhỏ hơn. Vì thế.XÂY DỰNG KẾ HOẠCH MARKETING TH: NHÓM 3 khúc cao hơn học sinh cấp 3. Đặc biệt. Như vậy sẽ tiện lợi cho mọi người. Hộp bánh Hura Deli kem sữa: Có màu kem nguyên bản Hộp bánh Hura Deli hương cốm: Có màu xanh lá nguyên bản của cốm Hộp bánh Hura Deli hương dâu: Có màu đỏ nguyên bản của dâu tây chín mọng tên nhãn hiệu và làm toát được vẻ sang trọng của hộp bánh. - Chất liệu: Sẽ sử dụng chất liệu bao bì có độ cứng và dày hơn so với các loại bao bì hiện tại Hình ảnh: Giữ lại hình ảnh bánh Hura ở phần dưới và bỏ phần hình ảnh ở phần trên của thân sản phẩm.Khối lượng: Các loại sản phẩm hiện tại đều có khối lượng 200g trở lên. điều này sẽ làm nổi bật • Về cách đóng gói: .

5. Nhân viên văn phòng là những người thường đối mặt với các công việc căng thẳng. 5. Dịch vụ hỗ trợ: • Thiết lập đường dây Hotline dành cho dòng sản phẩm Hura để nghe các ý kiến phản hồi và góp ý về chất lượng.Vì thế. chế độ dinh dưỡng cho khách hàng. • Có dịch vụ giao hàng tận nơi đối với khách hàng là các công ty và tổ chức có số lượng đặt hàng lớn. chứa Vitamin C có tác dụng tăng sức bền thành mạch máu và sức đề kháng của cơ thể. Bao bì lót sẽ được thiết kế như lớp giấy thấm dầu màu trắng. có tác dụng giữ bánh được cố định và không bị bính vào bao bì bên ngoài. công ty cần đưa vào 2 loại bánh có chứa các chất giúp kích thích tinh thần làm việc và giảm căng thẳng 41 . bánh thích hợp với người ăn kiêng và bệnh tiểu đường. • Đánh mạnh vào giới văn phòng bằng 2 sản phẩm mới: Hura Deli hương café và Hura Deli kem the mát từ bạc hà. Ngoài ra. bao bì lót còn có tác dụng giúp bánh được khô trong quá trình bảo quản và là một mảnh giấy lót tay khi người tiêu dùng thưởng thức bánh. Vì thế. dễ buồn ngủ. mẫu mã. • Tại các cửa hàng phân phối đều có treo hộp thư góp ý của công ty để lấy ý kiến góp ý của khách hàng đối với sản phẩm cũng như hệ thống phân phối của công ty. hương vị của từng loại bánh.3.2. Ngoài những sản phẩm bánh bông lan hiện có. • Dịch vụ tư vấn khách hàng về sức khỏe. Phát triển sản phẩm mới: Để đảm bảo vị thế cạnh tranh trên thị trường và giữ vững thị phần đứng đầu của dòng sản phẩm Bánh bông lan kem tươi. Đặc biệt đối với những khách hàng đang có chế độ ăn kiêng và bệnh tiểu đường. Táo có tác dụng hạ thấp chất béo trung tính trong máu. Vì thế.1.XÂY DỰNG KẾ HOẠCH MARKETING TH: NHÓM 3 thưởng thức và mất đi hình dáng đặc trưng của sản phẩm. người tiêu dùng sẽ dễ dàng lột lớp vỏ bên ngoài mà không cần phải lo lắng bánh bám vào vỏ ngoài hay tay mình nữa. công ty cần phát triển thêm các sản phẩm bánh bông lan mới sau: • Thêm hương vị bánh táo vào dòng sản phẩm bánh bông lan Quasure Light và dòng bánh Hura hộp giấy.1.

Vì thế. 5. tỉnh táo.những vấn đề thường gặp ở giới văn phòng nói riêng và người tiêu dùng nói chung.8% Protein. qua đó giúp cải thiện tình trạng tiêu hóa. Tác dụng lớn nhất của cà phê là làm tinh thần phấn chấn. Ngoài ra. hương bạc hà có tác dụng làm giảm đau đầu và trị nôn mửa. đường. - Không xác định được tỉ trọng trong từng cấp kênh để tập trung hoặc mở rộng hoặc thu hẹp. khi sử dụng các loại bánh Hura Deli bạc hà the mát sẽ giúp có được một bữa ăn phụ nhiều lợi ích cho sức khỏe. 5.2. muối vô cơ và các loại Vitamin. Mùi thơm của bạc hà kích hoạt tuyến nước bọt cũng như các tuyến enzyme kích thích tiêu hóa. khi sử dụng các loại bánh Hura Deli hương Cafe không những mang lại sự tỉnh táo mà còn cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho một bữa ăn phụ. CHIẾN LƯỢC PHÂN PHỐI • Hệ thống phân phối của Bibica được xây dựng từ năm 1994 và đến nay đã phủ rộng khắp 64 tỉnh thành trên toàn quốc.XÂY DỰNG KẾ HOẠCH MARKETING TH: NHÓM 3 .HCM .Tác dụng của bạc hà: Kích thích tinh thần sảng khoái sau những giờ làm việc căng thẳng. Theo phân tích. Vì thế. với gần 90.000 điểm bán lẻ. từ kênh truyền thống đến các kênh hiện đại. cafe chứa 10-14% chất béo. Khi mỏi mệt uống sử dụng cafe sẽ hưng phấn tinh khá thần.Tác dụng của café: Đây là hương vị được các giới văn phòng ưa chuộng. thị trường Tp. Với mục tiêu tái định vị bánh bông lan kem Hura trong năm 2011 ở thị trường Tp. giá trị dinh dưỡng của café cũng phong phú. .HCM vẫn chưa mặn mà lắm đối với sản phẩm bánh bông lan kem Hura vì: - Hura không định vị rõ nét sản phẩm dành cho nhóm khách hàng mục tiêu nào. Hơn nữa. với đối tượng khách hàng mục tiêu mà công ty nhắm đến là nhân viên văn phòng và mong muốn đạt được mức doanh số là 6 tỷ ở thị trường này (tăng 42 . . Tuy nhiên. hiệu quả của từng thành viên kênh chủ chốt.Không xác định rõ hành vi. và cũng chính vì thế mà Hura ôm đồm hết mọi phân khúc khách hàng dẫn đến chiến lược phân phối không tập trung và nhất quán. Có thể nói Hura đã tận dụng tối đa các kênh phân phối mà Bibica đã và đang sở hữu.

họ mua sắm bánh bông lan chủ yếu qua hệ thống kênh như siêu thị. tuy nhiên chú trọng đặc biệt vào kênh hiện đại . tiệm tạp hóa. 43 .. • Xác định chiều dài kênh Với đối tượng khách hàng mục tiêu là nhân viên văn phòng. các cửa hàng mua sắm tiện dụng.Vì thế kênh phân phối của Hura trong chiến lược lần này là phân phối đa kênh. Đề xuất cho chiến lược phân phối của nhãn hàng Hura là chiến lược dẫn thị trường.. ít có thời gian đi chợ.. Hura cần phát triển thêm hệ thống này tại căn-tin ở các công ty. • Mục tiêu phân phối 2011 Mở rộng hệ thống kênh phân phối ở Tp.XÂY DỰNG KẾ HOẠCH MARKETING TH: NHÓM 3 290%)..HCM nhằm thúc đẩy việc tiêu thụ và đạt được mục tiêu doanh số bánh Hura ở thị trường này. ngoài việc sử dụng các cửa hàng bán hàng tiện dụng như Shop&Go. hệ thống siêu thị Metro-Cash and hàng các Carry(được giới văn phòng nhà nước ưa chuộng. trường Đại học. cụ thể là tăng khối lượng tiêu thụ sản phẩm Hura ở năm 2011. siêu thị. Bibica sẽ tiết kiệm được một phần chi phí đồng thời có thể quản lý được số lượng cũng như có hiểu rõ được người tiêu dùng hơn. Để tận dụng được tối đa kênh này. và ở cơ quan. Kcircle.Kênh 1 cấp: ở kênh này. bệnh viện.. là kênh dẫn đầu trong mặt tiêu dùng nhanh –TNS 2010). nhà sách bởi đây sẽ là hệ thống kênh có tiềm năng và thích hợp nhất đối với nhóm khách hàng mục tiêu mà công ty nhắm đến. G7 mart..

hơn thế nữa tạo được sự thuận tiện khi mua hàng. kênh này hoàn toàn phù hợp với chiến lược và năm 2011. cho thấy rằng. sản phẩm phải được lưu kho để có thể sẵn sàng xuất bán bất cứ khi nào khách hàng cần. Sản phẩm cần được lưu kho đủ dự phòng để đáp ứng biến động trong cung cầu do dự báo không chính xác. giúp tăng doanh số. • Xác định chiều rộng kênh Hura sẽ sử dụng chiến lược phân phối đại trà nhằm tiếp cận nhiều đối tượng khách hàng cũng như phủ hàng rộng khắp trên tất cả hệ thống kênh của Bibica nhằm đạt được mục tiêu doanh số. . hơn thế nữa cũng sẽ không nhận biết được thái độ và hành vi của khách hàng đối với sản phẩm của công ty như thế nào. • Lưu kho Trong hệ thống phân phối. kênh truyền thống vẫn dẫn đầu tuy nhiên kênh hiện đại đang có xu hướng phát triển. đồng thời tăng khả năng nhận biết thương hiệu nơi khách hàng. Quản lý hàng lưu 44 .XÂY DỰNG KẾ HOẠCH MARKETING TH: NHÓM 3 Qua số liệu khảo sát của TNS Việt Nam 2010. Tuy nhiên vì là kênh dài nên Bibica sẽ khó đánh giá và quản lý được kênh này.Kênh cấp 2 và cấp 3: Vì mặt hàng này là mặt hàng tiêu dùng nhanh nên sử dụng khách hàng mục tiêu mà Hura nhắm đến trong hình thức phân phối qua nhiều cấp kênh sẽ tiếp cận được với nhiều khách hàng.

• Các dịch vụ khác (nhà bán sỉ phụ trách) Bên cạnh việc lưu kho sản phẩm. tuy nhiên để giải quyết bài toán chi phí thì việc cần thiết phải chú tâm đó là dự báo mức cầu thị trường để có thể có lượng lưu kho vừa phải.3. tài trợ mua hàng và gánh chịu rủi ro. huấn luyện nhân viên bán hàng.đồng thời đề ra những mức chiết khấu phù hợp nhằm thu hút thêm nhiều hệ thống phân phối. nhà bán sỉ cần chú trọng đến các vấn đề như vận chuyển và các dịch vụ khác như cung cấp thông tin sản phẩm.XÂY DỰNG KẾ HOẠCH MARKETING TH: NHÓM 3 kho là cách để dự phòng trường hợp dây chuyền sản xuất không thể đáp ứng được biến động trong cung cầu.Giá sản phẩm phù hợp với thị trường . - Đặc biệt là có những chương trình khuyến mãi giảm giá nhân dịp các ngày lễ lớn. CHIẾN LƯỢC GIÁ • Nguyên tắc định giá chung của BBC cho tất cả các dòng sản phẩm của công ty là: . thông tin thị trường. . xử lý. cũng như xử lý hàng tồn kho. Dựa trên nguyên tắc đó. dòng bánh bông lan kem Hura của BBC được định giá trung bình vì nhóm khách hàng mục tiêu mà công ty nhắm đến là người có thu 45 . Vì Hura có một ưu điểm là hạn sử dụng có thể kéo dài đến 1 năm nên việc lưu kho sản phẩm không phải là không hợp lý. 5. Tuy nhiên.Tùy theo những mặt hàng khác nhau thì có giá khác nhau..Giá những mặt hàng dành cho người có thu nhập cao thì định giá cao.Giá những mặt hàng dành cho người tiêu dùng có thu nhập thấp đến trung bình khá thì được định giá thấp. . các hoạt động khuyến thị. Công ty cần cung cấp các tài liệu bán hàng. bảo hiểm. dịp tết để tăng sức mua cho người tiêu dùng... . đáp ứng được nhu cầu khách hàng và không sử dụng hợp lý chi phí.Giá đưa ra thị trường phải có tính cạnh tranh với các đối thủ khác. cũng rất tốn kém cho chi phí lưu kho.

Bên cạnh đó sản phẩm mới bánh bông lan kem Hura Deli được định giá cao 40% so với các sản phẩm bánh Hura khác vì dòng sản phẩm này dành cho người tiêu dùng có thu nhập cao. Khi có biến động tăng giá đầu vào. Với mức giá hiện nay. nâng công suất 46 . bắt mắt. Bình Dương và Hà Nội.62 tỷ đồng doanh thu. Vì thế sản phẩmHura Deli có hương vị đặc biệt của Ý và bao bì chuyên nghiệp. Với công suất thiết kế 100 tấn/tháng và chiếm đến 30% tổng công suất sản xuất của tăng giá vì nhu cầu sử dụng (ăn. làm quà tăng) cao hơn bình thường. để từ đó tăng thêm lợi nhuận của công ty. Hura đã đem đến cho BBC 28. sữa… phần lớn được mua trong nước với các hợp đồng cố định đủ dùng cho một năm sản xuất. 2008) chiếm tỉ trọng cao nhất trong tổng doanh thu mặt hàng bánh của BBC đạt lợi nhuận biên 23 – 30%. trứng. - Năng lực sản xuất: BBC hiện có 3 nhà máy sản xuất tại Đồng Nai. chiếm 31% tổng doanh thu của BBC năm 2009 (nguồn VN Direct. Vậy BBC có cần phải thay đổi hoặc điều chỉnh giá của bánh Hura trong tương lai hay không? • Xét về nội lực công ty: - Nguyên liệu đầu vào chính: Bao gồm bột mỳ. Nhà máy Bibica Miền Đông giai đoạn 2 tại Bình Dương sản xuất bánh Chocopie sẽ đi vào hoạt động vào đầu năm 2010. công ty có thể chuyển một phần chi phí tăng lên cho người tiêu dùng để đảm bảo mức lợi nhuận gộp cao nhất có thể.XÂY DỰNG KẾ HOẠCH MARKETING TH: NHÓM 3 nhập thấp đến trung bình khá. đường.

Biên lợi nhuận gộp giảm hơn 3% xuống mức 22. BBC đạt 400 tỷ doanh thu và hơn 34 tỷ lợi nhuận sau thuế. trên thị trường nếu xét về đô tương đồng của sản phẩm bánh bông lan kem công nghiệp thì ngoài Bibica còn có Kinh Đô có thể nói Bibica đang cạnh tranh quyết liệt với Kinh Đô khi đi vào phân khúc bánh bông lan kem Hura.XÂY DỰNG KẾ HOẠCH MARKETING TH: NHÓM 3 thiết kế toàn công ty lên gấp đôi. của Bibibca từ 21. năng lực sản xuất của công ty sẽ được gia tăng mạnh mẽ. tương ứng ghi nhận sự tăng trưởng 6% và 1081% so với cùng kỳ năm trước.000-100. Và mức giá hiện nay trên thị trường của Hura gần như tương đương với giá bánh bông lan kem của Kinh Đô (giá các loại bánh của kinh đô từ 15. - Hai là danh mục sản phẩm được thu gọn hiệu quả hơn cùng với sự giảm giá của nguyên liệu đầu vào giúp tỷ suất lợi nhuận được cải thiện. Và thực tế hiện nay. Do vậy trong 1-2 năm tới.8%.5% lên gần 30% từ mức 23. Điều này có được nhờ: . Hiện nay thị phần của bánh bông lan kem Hura là 10% gấp 5 lần của Kinh Đô (2%).2% của cùng kỳ.000.Một là chi phí tài chính giảm 80% do công ty không phải thực hiện dự phòng giảm giá đầu tư chứng khoán. Sau đó công ty tiếp tục đầu tư xây dựng nhà máy Bibica Hưng Yên. Nhưng đến chín tháng đầu năm 2009.000 đồng). mức giá hiện nay của các sản phẩm Hura là phù hợp đã đem đến lợi nhuận cao cho doanh nghiệp cũng như đủ để đối phó với 47 .000-100. dự kiến hoàn tất vào năm 2011. theo nguồn của VN Direct thì năm 2008 là một năm không tốt với BBC khi đạt 544 tỷ doanh thu và gần 21 tỷ lợi nhuận sau thuế. ghi nhận tăng trưởng 20% trong doanh thu nhưng lợi nhuận sụt giảm gần 15% so với năm 2007. Biên lợi nhuận gộp được cải thiện đáng kể tăng hơn 6. Nguyên nhân do tốc độ tăng giá bán phòng 24 tỷ thấp hơn tốc độ tăng giá nguyên liệu và công ty phải thực hiện dự đồng giảm giá đầu tư chứng khoán. Bibica xem xét các yếu tố quyết định chiến lược giá cho Hura.  Từ những điều trên xét thấy.

1.1.Giới thiệu lại hình ảnh nhãn hiệu Hura trong tâm trí khách hàng mục tiêu 35% .Thông điệp chủ đạo: “Thời gian không còn_Hura là thượng sách” • Thông điệp phụ: Thông báo cho khách hàng đây là sự lựa chọn số một khi khách hàng bận rộn với những công việc chồng chất không có thời gian để ăn. • Thông điệp chủ đạo . vì vậy công cụ chiêu thị sử dụng cho chiến lược truyền thông này là quảng cáo.4. Chiến lược chiêu thị 5. • Lựa chọn công cụ chiêu thị: Với mục tiêu truyền thông là tái định vị nhãn hiệu trong tâm trí khách hàng và kích cầu họ sử dụng sản phẩm nhằm tăng doanh số. 5.1 Quảng cáo 48 . • 5. Giai đoạn 1 (từ tháng 1/2011 đến 31/5/2011) • Thị trường mục tiêu: Giới nhân viên văn phòng từ 19 đến 35 tuổi. khuyến mãi và tổ chức event.Tạo độ nhận biết đầu tiên với đối tượng nhân viên văn phòng khoảng 25% .4. • Nhiệm vụ .Tạo sự ưa thích của nhân viên văn phòng 20% - Tạo sức mua khoảng 10% đối với nhóm khách hàng mục tiêu này.4.XÂY DỰNG KẾ HOẠCH MARKETING TH: NHÓM 3 đối thủ cạnh tranh chính là Kinh Đô.mục tiêu . Nêu bật được điểm mạnh của sản phẩm là “nhanh” nhưng vẫn cung cấp đủ dưỡng chất. Nên nhóm quyết định sẽ giữ vững mức giá của bánh bông lan kem Hura như hiện tại.

Với mục tiêu đặt ra là 35% • Thông điệp: • Thông điệp chính: Thời gian không còn_ Hura là thượng sách • Thông điệp phụ: Thông báo cho khách hàng đây là sự lựa chọn số một khi khách hàng bận rộn với những công việc chồng chất không có thời gian để ăn. kinh doanh của thế giới và trong nước. Vì thế sẽ quảng cáo báo Tuổi trẻ và Thanh niên vào 1 ngày (ngày thứ 2) trong tháng 3.. trên tuần: Trong 5 tháng. • Lựa chọn phương tiện quảng cáo: • • Quảng cáo trên báo chí: Đối tượng truyền thông chính: Nhân viên văn phòng • Mục tiêu: thông tin về sản phẩm và những lợi ích mà sản phẩm mang lại.XÂY DỰNG KẾ HOẠCH MARKETING TH: NHÓM 3 • Đối tượng truyền thông: Là những nhân viên văn phòng bận rộn với công việc hàng ngày.nếu so với tạp chí thì báo giấy vẫn đang được ưa chuộng. sử dụng sản phẩm trong lúc đang làm việc hoặc buổi sáng và khi nghỉ trưa. Nêu bật được điểm mạnh của sản phẩm là “nhanh” nhưng vẫn cung cấp đủ dưỡng chất. các công ty thường đặt các tờ báo thường ngày như Tuổi trẻ và Thanh niên dài hạn nhằm mong muốn cung cấp thông tin hàng ngày. • Nhiệm vụ... đặt quảng cáo 2 lần vào ngày thứ 2 tuần 1 của tháng 1 và thứ 2 tuần 1 của 49 . mục tiêu: Giới thiệu hình ảnh mới của sản phẩm Hura đến đối tượng khách hàng mục tiêu. cập nhật được tình hình thị trường. Lý do chọn: Hiện nay..

Quảng cáo trên internet: • Đối tượng truyền thông chính: Nhân viên văn phòng • Mục tiêu: thông tin về sản phẩm và những lợi ích mà sản phẩm mang lại.XÂY DỰNG KẾ HOẠCH MARKETING TH: NHÓM 3 Bảng giá báo Tuổi trẻ Bảng giá báo Thanh niên . 50 .

com. khoảng 89-91% dân số và chiếm đa số là nam giới (năm 2011).net và dantri. Dantri. Những trang web được nhiều người vào nhất đó là Zing.XÂY DỰNG KẾ HOẠCH MARKETING • TH: NHÓM 3 Lý do chọn: Theo một nghiên cứu của Yahoo! Việt Nam cho thấy rằng lứa tuổi từ 15-24 tuổi vào internet nhiều nhất. Vnexpress.net liên tục trong1 tuần: tuần 1 của tháng 1.vn.com. 51 . đó là 3 trang web được giới văn phòng sử dụng nhiều nhất. Và hiện nay Internet đang dần xóa dần vị trí của Tạp chí và Radio. tuần 1 của tháng 3. Đặt banner quảng cáo tại các trang như Zing.vn và Vnexpress.

mp3.vn • Phương án thực hiện chi tiết: 52 .com.net Quảng cáo trên Dantri.vn Quảng cáo trên Vnexpress.XÂY DỰNG KẾ HOẠCH MARKETING TH: NHÓM 3 Quảng cáo trên Zing.

5/20 11 Ghi chú Lên tưởng và đăng Nội dun g: Thô ng 1 tin về sản phẩ m Hur a ký mẫu quảng cáo 1 Liên hệ bên báo Tuổi trẻ. Thanh niên Phát hành báo 53 1 1 .XÂY DỰNG KẾ HOẠCH MARKETING TH: NHÓM 3 Chi phí Công việc SL Đơn giá Tổn g cộng ý Thời gian Tháng 1/2011 T1 T2 T3 T4 Thá ng 2/20 11 Tháng 3/2011 T1 T2 T 3 Tháng 4.

XÂY DỰNG KẾ HOẠCH MARKETING TH: NHÓM 3 Lên tưởng và đăng ý Nội dun g: Thô ng 1 tin về sản phẩ m Hur a. ký mẫu quảng trên internet Liên hệ báo Đăng báo Tính hiệu năng và hiệu quả 1 1 1 Kiể m tra và tính toán hiệu năn g cho cả quá 54 .

XÂY DỰNG KẾ HOẠCH MARKETING TH: NHÓM 3 trìn h. 55 .

Giai đoạn 2 ( từ tháng 6/2011 đến 12/2011) • Thị trường mục tiêu Đối tượng khách hàng mục tiêu chính: Giới văn phòng từ 19-35 tuổi. Tạo sự nhận biết nơi nhóm khách hàng phụ là 5%. 56 . Đối tượng khách hàng phụ: Thanh thiếu niên 15-18 tuổi.Nhắc nhở khách hàng khách hàng mục tiêu về việc tiêu dùng sản phẩm bánh bông lan kem Hura 20%.4.XÂY DỰNG KẾ HOẠCH MARKETING TH: NHÓM 3 5. Tạo sức mua nơi khách hàng phụ là 3%.1 • Quảng cáo Đối tượng truyền thông: Là những nhân viên văn phòng bận rộn với công việc hàng ngày. 5. chồng • Nêu bật được điểm mạnh của sản phẩm là “nhanh” nhưng vẫn cung cấp đủ dưỡng chất.mục tiêu . • Thông điệp chủ đạo . • Lựa chọn công cụ chiêu thị: Công cụ chiêu thị cho giai đoạn này vẫn là quảng cáo nhằm nhắc nhở khách hàng về sự có mặt của Hura để hữu ích cho cuộc sống bận rộn của khách hàng. • Nhiệm vụ .4. .Tạo sức mua tăng lên 15% đối với nhóm khách hàng mục tiêu này.Thông điệp chủ đạo: “Thời gian không còn _ Hura là thượng sách” • Thông điệp phụ: phụ đây là sự lựa chọn số một khi khách hàng bận rộn với những công việc Nhắc nhở cho đối tượng khách hàng mục tiêu chính và thông báo cho khách hàng chất không có thời gian để ăn.2. sử dụng sản phẩm trong lúc đang làm việc hoặc buổi sáng và khi nghỉ trưa.2.

Thông điệp phụ: Thông báo cho khách hàng đây là sự lựa chọn số một khi khách hàng bận rộn với những công việc chồng chất không có thời gian để ăn.vn 57 .vn. Tiếp tục sử dụng 3 trang web như trong giai đoạn 1 đó là Zing. dantri.net và tháng 7.mp3.mp3.net liên Quảng cáo trên Zing.com.com. Nêu bật được điểm mạnh của sản phẩm là “nhanh” nhưng vẫn cung cấp đủ dưỡng chất. tác động được đến nhiều khách hàng. Dantri.vn. Đặt banner quảng cáo tại các tục trong1 tuần: tuần 1 của trang như Zing. . mục tiêu: Nhắc đối tượng khách hàng mục tiêu nhớ về sản phẩm Hura với mục tiêu đặt ra là 20% • Thông điệp: . Lựa chọn phương tiện quảng cáo: quảng cáo trên Internet • Đối tượng truyền thông chính: Nhân viên văn phòng độ tuổi 19-35. tuần 1 của tháng 12.Mục tiêu: thông tin về sản phẩm và những lợi ích mà sản phẩm mang lại.vn và Vnexpress.Thông điệp chính: Thời gian không còn_ Hura là thượng sách .XÂY DỰNG KẾ HOẠCH MARKETING • TH: NHÓM 3 Nhiệm vụ. • Lý do lựa chọn: Phương tiện này có tầm phủ sóng rộng khắp. Vnexpress.

vn .Phương án thực hiện chi tiết: Chi phí Công việc SL Đơn giá Tổng cộng Thời gian Tháng 6/2011 T1 1 T2 T3 T4 Tháng 7.8. .XÂY DỰNG KẾ HOẠCH MARKETING TH: NHÓM 3 Quảng cáo trên Vnexpress.9.net Quảng cáo trên Dantri. 10.11 Tháng 12/2011 T1 T T 2 Lên ý tưởn g và đăng ký mẫu quản g trên 58 Ghi chú 3 Nội dung: Thôn g tin về sản phẩm Hura.com.

2.2 Event: • Tên chương trình event: “Một năm đồng hành cùng Hura” • Đối tượng truyền thông 59 .4.XÂY DỰNG KẾ HOẠCH MARKETING TH: NHÓM 3 inter net Liên hệ webs ite Đăng lên webs ite Tính hiệu năng và hiệu quả 1 Kiểm tra và tính toán hiệu năng cho cả quá trình. 1 1 5.

có thu nhập khá trở lên. vì họ cho rằng bánh công lan kem là phải ăn tươi nên họ chưa thực sự sử dụng sản phẩm nên cần tổ chức chương trình event để thuyết phục khách hàng. tạo niềm tin cho khách hàng với đội ngũ PG.… Với mục tiêu đặt ra là đạt được 30% mức độ nhận biết và 15% đến mua sản phẩm. giá trị thấp. • Nội dung chương trình: . có lối sống theo phương tây. mỗi căn tin sẽ chạy chương trình liên tục trong 2 ngày và phân bổ đều tại các công ty trong vòng 1 tháng. 60 • . Thời gian diễn ra chương trình từ 7h00 đến 8h30 và từ 11h30 đến 13h00 (vì giờ làm việc tại các công ty hiện nay thường từ 8h00 đến 17h00 và giờ nghỉ trưa từ 12h đến 13h00). là sản phẩm có thể dùng thay thế cho buổi ăn sáng . đa số là nữ thích ăn ngọt. mùi vị.XÂY DỰNG KẾ HOẠCH MARKETING TH: NHÓM 3 Là đối tượng nhân viên văn phòng có độ tuổi từ 23 đến 30 tuổi. ăn trưa và chiều hàng ngày. • Nhiệm vụ.PB của công ty. Nhưng người tiêu dùng thành phố Hồ Chí Minh còn e ngại về đặt tính của sản phẩm. • Thông điệp chủ đạo “Hãy để cho cuộc sống của bạn thuận tiện cùng Hura!” • Lý do chọn: Vì bánh bông lan kem Hura là sản phẩm tiêu dùng nhanh. đang sống và làm việc tại thành phố Hồ Chí Minh.Chương trình 1: từ ngày 01/01/2011 đến hết ngày 31/01/2011 • Tên chương trình: Hura bữa ăn của bạn! • Tổ chức event nhỏ tại căn tin của một số văn phòng công ty trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh để tạo sự chú ý của nhóm khách hàng mục tiêu. mục tiêu Giúp nhóm khách hàng mục tiêu mới của công ty nhận biết nhiều hơn về dòng sản phẩm bánh bông lan kem Hura của BBC như: sự tiện nghi. giải quyết nhu cầu ăn của con người. bận rộn trong công việc.

• Nội dung chương trình: khi khách hàng mua sản phẩm Hura bất kỳ sẽ được với hóa đến trên 100. cắm trại.000VND sẽ được chiết khấu 5%. vì vậy mọi người nói chung và nhân viên văn phòng nói riêng sẽ cần những thực phẩm tiện nghi có thể mang theo chuyến du lích.XÂY DỰNG KẾ HOẠCH MARKETING • TH: NHÓM 3 Cách thức tổ chức chương trình: đặt các booth tại căn tin có 2 nhân viên PG hoặc PB thực hiện công tác giới thiệu và tư vấn sản phẩm cho người tiêu dùng (dù họ có mua hoặc không mua sản phẩm Hura).Chương trình 3: từ ngày 01/12/2011 đến hết ngày 31/01/2012 • Công cụ lựa chọn trong chương trình này là khuyến mãi. Thể lệ chương trình: trong thời gian khuyến mãi khi khách hàng mua sản phẩm Hura bất kỳ sẽ nhận được một thẻ cào may mắn. Ngoài ra còn cho khách hàng dùng thử sản phẩm. Nếu thẻ cào trúng thưởng khách 61 • .000 VND .Chương trình 2: từ ngày 01/06/2011 đến hết ngày 31/07/2011 • Tên chương trình: Vui hè cùng Hura! • Vì mùa hè là mùa đi du lịch. • Dự trù ngân sách: 50. Và Hura sẽ là lựa chọn hàng đầu.000. • Lý do chọn: nhằm kích cầu.000. Sản phẩm dùng thử sẽ do nhân viên vận chuyển của BBC chuyển chuyển và đến địa điểm thực hiện chương trình. Và mỗi nhân viên vận SUP sẽ phụ trách một khu vực nhất định (kết hợp với bộ phận bán hàng). chúng ta sẽ thiết kế poster về chương trình đặt tại ăn tin các công ty trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh để thu hút sự chú ý của nhóm khách hàng mục tiêu là nhân viên văn phòng. trong • Chương trình được thực hiện tại các điểm bán lẻ trên cả nước. • • Dự trù ngân sách: 100.000 VND . • Đối tương tham gia: Người tiêu dùng sản phẩm bánh bông lan kem Hura của BBC nhưng chủ yếu tập chung là nhân viên văn phòng. Và để chương trình được nhiều người biết đến. • Tên chương trình: Xuân may mắn khắp mọi nhà. • Thực hiên chương trình khuyến trên phạm vi cả nước.

• Cơ cấu giải thưởng: gồm 2012 giải phân bổ như sau: Một hộp bánh bông lan kem Hura: 1.000 giải (loại bánh trúng thưởng tương đương với loại bánh mà khách hàng đã mua).000.000.000 VND 62 .900. chúng ta sẽ sẽ thiết kế poster về chương trình đặt tại ăn tin các công ty trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh để thu hút sự chú ý của nhóm khách hàng mục tiêu là nhân viên văn phòng. khách hàng sẽ mang phiếu (còn nguyên vẹn) cùng với chứng minh nhân (bảng gốc hoặc những giấy tờ khác có hiệu lực về pháp lý) đến trụ sở công chứng ty nhận quà. ba).000 VND: 1 giải (tại địa bàn thành phố Hồ Chí Minh).Giải nhất: một ti vi 3D LG 47” trị giá 35.000 VND: 1 giải (tại địa bàn phố Hồ Chí Minh). nhì. Ngoài ra còn dán poster tại các điểm bán lẻ trên cả nước để người tiêu dùng dễ dàng theo dõi.XÂY DỰNG KẾ HOẠCH MARKETING TH: NHÓM 3 hàng có thể nhận quà tặng tại nơi mua. Một hộp bánh ChocoBella 230 gr trị giá 70. • của chính quyền địa phương.000 VND: 500 giảiMột khay mức tết Thành Long trị giá 100. các nhà phân phối. Và sẽ lồng và ghép thông tin về chương trình trong clip quảng cáo của Hura ChocoBella từ ngày 01/12/2011 đến hết ngày 31/01/2012 • Dự trù chi phí: 300. các công Tràng Để hỗ trợ cho chương trình. Trong trường hợp ủy quyền phải có giấy ủy quyền có công ty in ấn có liên quan đều không được tham gia chương trình này.000: 12 giải. Giải nhì: Một điện thoại Sony Ericsson W950 trị giá 2. Nhân viên công ty BBC. đối với những giải thưởng lớn (giải nhất.000VND: 500 giảiGiải ba: Một bộ ly gốm sứ Bát cao cấp (4 cái ly + 1 bình) trị giá 560.

XÂY DỰNG KẾ HOẠCH MARKETING TH: NHÓM 3 C Tê Năm 2010 Năm 2011 Năm 2012 T1 T 1 1 2 T1 T 2 hư n ơn côn T1 T1 T T2 T3 T4 T5 T6 T T8 T9 T1 g g 1 2 1 7 0 trì việ nh c Ch uẩn bị Th 1 ực hiệ n Đá nh giá 2 Ch uẩn bị Th ực hiệ n 63 .

000 đoạn báo chí: x 2 tuần = VND (nhật báo) 1 (1 / 2011 – 1/2011 – 66.000.000/lần đăng 120.000 VND Thanh 28.000.quảng Báo cáo 2 lần: thứ 2 Niên .000/lần đăng x 2 tuần = 64 31/5/2011.XÂY DỰNG KẾ HOẠCH MARKETING TH: NHÓM 3 Đá nh giá Ch uẩn bị Th 3 ực hiệ n Đá nh giá 6. Phương pháp hoạch định ngân sách: Theo phương pháp từ trên xuống.000.000. và phân bổ theo khả năng của công ty và tầm quan trọng của chiến lược trong năm 2011 BẢNG NGÂN SÁCH HOẠT ĐỘNG MARKETING NĂM 2011 Chi phí Công việc Chi trình Giai phí chương Tổng chi phí các giai đoạn Quảng cáo trên Báo Tuổi Trẻ 33.

000.000 VND VND 2011 của tháng 6. 2011 Vnexpress 60.000.000.000. tuần Dân trí – 12/ 1 của tháng 12.000.000.000/tuần x 2 = 120.000.000.000.000 VND VND Tổ chức sự kiện Hura bữa ăn 50.000.000/tuần x 2 = 120.000.000 = 90.000.000/tuần x 2 = 100.000/tuần x 2 310.000 VND 50.của bạn. 31/1/2011) Giai 2 (1/6/ Quảng cáo trên Zing đoạn Internet (6/2011 – 12/2011): đăng kí 2 lần: tuần 1 50.000 VND 50.000.000.000. vnexpress 54.000 VND 45.000.000 VND 45.000 VND 60.000/tuần x 2 310.000 = 90.000 VND Tổ chức sự kiện 65 400.XÂY DỰNG KẾ HOẠCH MARKETING TH: NHÓM 3 31/5/ tuần 1 của tháng 1 2011 và tháng 3 Quảng cáo trên Zing Internet (1/2011 – 31/5/2011): đăng kí 2 lần: tuần 1 của tháng 1.000 . Dân trí tuần 1 của tháng 3.000 VND (1/1/2011 .000.000.000/tuần x 2 = 100.

000.XÂY DỰNG KẾ HOẠCH MARKETING TH: NHÓM 3 01/06/2011 31/07/2011 01/12/2011 31/01/2012 Tổng chi phí .190.000.Xuân may mắn 300.000 VND khắp mọi nhà 1.000 VND Hura! .000.Vui hè cùng 100.000 VND VND 66 .

MÔN XÂY DỰNG KẾ HOẠCH MARKETING NHÓM 3 67 .