Hướng dẫn cài đặt Jboss Server

Phiên bản 0.5 - Ngày 04/11/2007

Tên dự án

Ngày Phiên bản Trạng thái

04/11/2007 0.5 Tạo bản nháp

Bản quyền công ty iNet Solutions.

Trang 1/7

Ngày 04/11/2007 Phiên bản Ngày 04/11/2007 Phiên bản Giải thích Tác giả Dũng Nguyễn 0.5 Tạo bản nháp Bản quyền công ty iNet Solutions.5 .Hướng dẫn cài đặt Jboss Server Phiên bản 0. Trang 2/7 .

2 rất ổn định và hoạt động hiệu quả. Jboss 4. Jboss là một trong những ứng dụng thuộc loại này..2.Hướng dẫn cài đặt Jboss Server Phiên bản 0. gọn nhẹ. Đến thời điểm hiện nay Jboss đã cho ra đời bản Jboss 4. 2 MỤC TIÊU Tài liệu này được cung cấp nhằm giúp cho người sử dụng hoặc quản trị có thể cài đặt và cấu hình Jboss..2 hỗ trợ những ứng dụng viết bằng Java 1. . 3 GIỚI THIỆU JBOSS Jboss là một Web Server và Application Server. Những ứng dụng đó thường yêu cầu một máy chủ chứa trình điều khiển như: Web Server.Ngày 04/11/2007 1 TỔNG QUAN Các ứng dụng hiện nay chủ yếu làm việc trên diện rộng và không giới hạn không gian làm việc của mình. MAN. JMX. Jboss là một Web Server và Application Server. JMS. Đồng thời qua tài liệu này các bạn có thể làm quen thêm một số tiện ích khác được nhà phát triển Jboss cung cấp. Do là Web Server nên Jboss có thể hỗ trợ triển khai những web site viết bằng Java.. các ứng dụng Web hoặc các ứng dụng làm việc trên LAN. .. do đó bạn có thể dễ dàng thay đổi và cải tiến Jboss nhằm mang lại hiệu quả cao khi sử dụng mà chi phí là 0.5 trở lên và đồng thời hỗ trợ triển khai các ứng dụng EJB3 suôn sẻ. Tuy nhiên. EJB3 của nhà cung cấp Jboss tuân theo JSR 220 và dựa trên Framework Hibernate nên cũng kế thừa những đặt điểm nổi bật của Hibernate. Application Server. Một trong những đặc điểm không kém phần quan trọng là Jboss là một hệ nguồn mở. Trang 3/7 . Đồng thời EJB3 trong Jboss lại cải thiện và bổ sung những tính năng vào Framework này làm cho nó ngày càng hoàn thiện hơn. WAN lần lượt ra đời.5 .2. Ngoài ra Jboss cũng là một Application Server có thể triển khai EJB. Bản quyền công ty iNet Solutions. Tài liệu này hướng dẫn việc cài đặt và cấu hình Jboss nhằm giúp cho người dùng có thể điều khiển được Jboss. đồng thời nó cũng là một ứng dụng nguồn mở hoàn thiện và rất được cộng đồng nguồn mở lưu tâm.

bat (nếu đang cài trên Windows). bạn vào thư mục bin và chạy chương trình run. Để có thể chạy chương trình Jboss.bat (trên môi trường Windows) Các thông số cần thiết khi chạy và tắt chương trình: Bản quyền công ty iNet Solutions. Thư mục lib: Chứa các thư viện cần thiết cho việc khởi động Jboss.1 ✔ ✔ Cài đặt Jboss Bước 1: Tải phiên bản Jboss 4. Để có thể tắt chương trình bạn chạy shutdown.com/jbossas/downloads/ Bước 2: Giải nén phiên bản mới tải về vào thư mục bạn chọn.sh (nếu đang cài trên Linux) hoặc run. Việc cài đặt và cấu hình Jboss trên Windows cũng như Linux có thể xem gần như tương đương với nhau.1 từ web site http://labs.sh (trên môi trường Linux) hoặc là shutdown. Xem thông tin thư mục thì chúng ta có các thông tin chính sau:  Thư mục bin: Đây là thư mục chứa các chương trình dùng để khởi động và tắt Jboss server.jboss.2. [Tham khảo thêm tài liệu cài đặt Java để biết thêm cách tạo biến môi trường].5 . Có ba loại server cơ bản là: minimal.Hướng dẫn cài đặt Jboss Server Phiên bản 0. 4. Thư mục server: Chứa các thông tin cấu hình cho loại server khi chạy. ✔ Bước 3: Thêm vào biến môi trường biến JBOSS_HOME trỏ đến thư mục nhà vừa được xác định ở bước 2. Trang 4/7 . Đường dẫn từ thư mục gốc đến kho chứa này là thư mục nhà của Jboss. ✔ Bước 4: Mở một terminal trên Linux hay một cửa sổ lênh trên Windows và vào thư mục nhà của Jboss (dùng lệnh change dir (cd)). Do Jboss được phát triển bằng Java nên bạn phải cài đặt Java trước khi cài Jboss [Tham khảo thêm tài liệu cài đặt Java]. Thường thì khi giải nén Jboss tạo ra một kho chứa và chép thông tin vào trong đó. default và all.Ngày 04/11/2007 4 HƯỚNG DẪN CÀI ĐẶT JBOSS Trong phần này tôi trình bày cho các bạn về những bước cài đặt và cấu hình Jboss.  Thư mục client: Chứa các tiện ích và thư viện cần thiết cho việc phát triển các chương trình khai thác tài nguyên từ Jboss    Thư mục docs: Chứa các thông tin mẫu cho việc cấu hình Jboss.

Jboss sẽ dùng mặc định loại server default trong mục server.Ngày 04/11/2007  Chạy chương trình: ✗ Thông số -b: Mặc định khi chạy chương trình Jboss server sẽ ràng buộc với địa chỉ localhost (127. Muốn thay đổi loại server khi chạy bạn dùng thông số -c. Nếu không có thông số này thì trình tắt sẽ không tắt Jboss. ✗ Thông số -c: Mặc định khi chạy Jboss. Thông số -S: Đây là thông số buộc tắt server jboss.xml ✔ Cấu hình thông số liên quan đến database:  Thông thường Jboss sẽ cung cấp cho bạn một loạt các tệp cấu hình mẫu về thông tin 1 2 Trong trường hợp này là đang chạy jboss server trên hệ điều hành Linux.1). Trang 5/7 .2 ✔ Cấu hình Jboss Cấu hình các thông số cổng:  Thông thường khi chạy Jboss sẽ chọn các cổng được cấu hình trong các tệp cấu hình của Jboss. Ví dụ: Muốn tắt jboss server có tên gọi jboss-server và đang chạy jboss.0.  Tắt chương trình. Nếu dùng HĐH Windows thì chỉ cần thay run. Ta dùng lệnh sau: $.0.5 .bat jboss-server là tên của server bạn đang cài đặt Jboss và đang gắn cho một địa chỉ thự ở trong mạng.xml đặt trong thư mụ conf và chứa trong thư mục loại server.sh1 -b jboss-server -c all  Ràng buộc vào địa chỉ của jboss-server2 và chạy loại all. Ví dụ như ta đang chạy loại server là default và muốn thay đổi thông tin về cổng chúng ta vào thư mục server/default/conf và thay đổi giá trị cổng trong tệp jboss-service. thường thì tệp này được đặt với tên gọi jboss-service. Ví dụ: $./shutdown. Để có thể thấy được thể hiện của Server bạn phải lệnh cho Jboss ràng buộc với địa chỉ thực của máy trong mạng thông qua đối số này. ✗ ✗ Thông số -s: Đây là thông số chỉ server Jboss đang chạy mà bạn muốn tắt nó. Bản quyền công ty iNet Solutions.sh bằng run. Trong trường hợp này có thể hiểu thông số -S có nghĩa là shutdown.sh -S -s jboss-server 4.Hướng dẫn cài đặt Jboss Server Phiên bản 0.  Để cấu hình thông tin các cổng mặc định này chúng ta lần lượt thay đổi các giá trị cổng trong tệp jboss-service.xml. nên ở bên ngoài không thể thấy được thể hiện của Server Jboss./run.

properties đặt trong thư mục ejb3.xml thường là thông số liên quan đến việc kết nối database. Bạn vào đây lấy tệp cấu hình tương ứng với database mình đang dùng (ví dụ: mysql-ds.  Một trong những chú ý là khi bạn cấu hình database thì bạn phải chép thêm những thư viện hỗ trợ cho việc kết nối đến loại database bạn muốn cấu hình.bytecode.. Trang 6/7 .  Đối với ứng dụng iDesk bạn cần thay đổi thông số hibernate...xml.5 . Tuy nhiên. khi bạn chọn loại server default thì bạn vào trong thư mục server/default/deploy/ejb3.). Ví dụ. Với những loại database này bạn sử dụng những tệp có từ xa.  Các thông số liên quan đến cấu hình EJB thường nằm trong tệp persistence. Những thư viện này thường được cung cấp bởi nhà phát triển ra loại database đó. nếu bạn thực sự cần thiết đến cấu hình loại này xin liên lạc với chúng tôi.xml là cấu hình cho database SQL Server.. mssql-ds.  Các giá trị trong tệp -ds. có loại database hỗ trợ cách thức “Two Phase Committed”. Phạm vi của phương pháp cấu hình này vượt ra ngoài phạm vi của tài liệu này. Sau khi có thư viện bạn chỉ cần chép nó và mục lib nằm trong thư mục loại server mà bạn chọn.bytecode. Bạn phải điền đủ thông tin yêu cầu. hibernate. Bản quyền công ty iNet Solutions.  Ngoài những database theo truyền thống..xml là cấu hình database MySQL. và thay đổi thông tin sau đó chép vào thư mục deploy trong loại server mà bạn chọn (ví dụ: server/default/deploy). ví dụ như db2xa-ds.Ngày 04/11/2007 database được đặt trong thư mục docs/examples/jca. ✔ Cấu hình thông số liên quan đến EJB. với loại cấu hình này (sử dụng xa) bạn phải thay đổi lại tệp cấu hình nằm trong thư mục deploy/jms và bạn phải có kiến thức về cấu hình các loại database này.deployer/META-INF.deployer/META-INF để có thể thay đổi một số thông số liên quan đến EJB nếu cần thiết.provider=cglib . bạn chọn chạy loại server default. . Thư mục này chứa trong thư mục deploy của loại server mà bạn chọn để chạy.. Ví dụ.provider để cho nó mang giá trị cglib thay vì giá trị mặc định javaassist.. . bạn chép vào thư mục server/default/lib.Hướng dẫn cài đặt Jboss Server Phiên bản 0.

Quận Phú Nhuận. Nếu có thông tin gì thắc mắc cần trao đổi mong các bạn liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ. Phường 13. Trang 7/7 .com Bản quyền công ty iNet Solutions.Ngày 04/11/2007 5 TỔNG KẾT Qua tài liệu này mong rằng có thể giúp các bạn cài đặt và cấu hình được Jboss server trên môi trường Linux hoặc Windows. Điện thoại: +848 991 9150 Fax: +848 991 9152 Email: support@truthinet. Công ty Cổ Phần Tin Học Giải Pháp Tích Hợp Mở 115/100 Lê Văn Sỹ.truthinet. HCMC.com Web site: http://support.Hướng dẫn cài đặt Jboss Server Phiên bản 0.5 .