kinh do

Phân tích chiến lược Tăng trưởng tập trung của Công ty Cổ phần Kinh Đô

ThS. ĐỖ VĂN TÍNH Trong thị trường hàng thực phẩm tại Việt Nam, Kinh Đô là một cái tên rất được hay nhắc đến. Đó là một thương hiệu mạnh không những trong nước mà còn cả ở một số thị trường nước ngoài .Để đạt được những thành tựu trên, Kinh Đô đã có chiến lược hoạt động đúng đắn và bài bản. Chiếc lược này càng tỏ ra có hiệu quả khi Việt Nam là thành viên WTO. Khởi đầu từ một cơ sở sản xuất bánh kẹo nhỏ với vài chục công nhân ở quận 6, TP.HCM, sau 13 năm, thương hiệu Kinh Đô trở thành thương hiệu của một hệ thống với 9 công ty thành viên, 7 nhà máy chuyên sản xuất bánh kẹo, kem, nước giải khát, xây dựng địa ốc. Theo các chuyên gia, thành công của hệ thống Kinh Đô nói chung và bánh kẹo Kinh Đô nói riêng dựa vào hai chiến lược chính là thực hiện chiến thuật sáp nhập, liên doanh, liến kết, hợp tác và tăng trưởng tập trung, mở rộng, đa dạng hóa ngành nghề. Trong phạm vi bài viết này, tôi chỉ nghiên cứu về các hướng chiến lược trong chiến lược tăng trưởng tập trung của Công ty Cổ phần Kinh Đô. Nội dung bài viết sẽ chủ yếu tập trung khái quát các chiến lược, phân tích ma trận SWOT, đánh giá và đề ra giải pháp. KHÁI QUÁT VỀ CÔNG TY CỔ PHẦN KINH ĐÔ Trụ sở chính: 141 Nguyễn Du, Bến Thành, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam • Tel.: (84) (8) 38270838 • Fax: (84) (8) 38270839
• •

Email: info@kinhdo.vn Website: www.kinhdo.vn

Được thành lập năm 1993, khởi đầu với sự thành công của sản phẩm Snack, ngành thực phẩm của Kinh Đô đã có những bước tiến vượt bậc và là nền tảng cho sự phát triển chung của toàn Tập đoàn.

Năm 1996 đánh dấu cột mốc quan trọng với việc nhập khẩu dây chuyền Cookies của Đan Mạch trị giá 5 triệu USD – ngành Cookies ra đời. Những năm tiếp theo, là chuỗi thành công liên tiếp với ngành bánh mì, bánh bông lan công nghiệp, Chocolate, kẹo cứng, kẹo mềm. Điểm nổi bật nhất chính là năm 2000, nhập khẩu dây chuyền Cracker từ Châu Âu và sự ra đời của nhãn hàng AFC đã tạo nên tên tuổi của Kinh Đô. Trải qua 17 năm, đến nay, hơn 90% doanh thu của cả Tập Đoàn có được từ thực phẩm và chiến lược đầu tư tài chính của Tập Đoàn cũng tập trung vào ngành này. Hiện tại, Kinh Đô phát triển với nhiều Công ty hoạt động trong lĩnh vực thực phẩm trong đó nổi bật là Công ty Cổ Phần Kinh Đô và Kinh Đô Miền Bắc chuyên kinh doanh ngành bánh kẹo và Công ty Ki Do chuyên về ngành kem, sữa chua... Trong tương lai, Kinh Đô cam kết tạo ra những sản phẩm phù hợp, tiện dụng và cung cấp các thực phẩm an toàn, thơm ngon, dinh dưỡng, tiện lợi và độc đáo cho tất cả mọi người để luôn giữ vị trí tiên phong trên thị trường thực phẩm. Trong giai đoạn hiện tại, Kinh Đô đẩy mạnh mở rộng cả chiều rộng và chiều sâu của ngành thực phẩm thông qua chiến lược mua bán và sáp nhập (M&A) các công ty trong ngành để hướng tới trở thành Tập Đoàn Thực phẩm hàng đầu Việt Nam. Trước mắt, năm 2010 sẽ sáp nhập Công ty Kinh Đô Miền Bắc và và Công ty Ki Do vào Công ty Cổ Phần Kinh Đô. TẦM NHÌN – SỨ MỆNH CỦA CÔNG TY Với nhiệt huyết, óc sáng tạo, tầm nhìn xa trông rộng cùng những giá trị đích thực, chúng tôi không chỉ tạo ra mà còn gửi gắm niềm tự hào của mình vào những sản phẩm và dịch vụ thiết yếu cho một cuộc sống trọn vẹn. Slogan: Hương vị cho cuộc sống Sứ mệnh:

Sứ mệnh của Kinh Đô đối với người tiêu dùng là tạo

ra những sản phẩm phù hợp, tiện dụng bao gồm các loại thực phẩm thông dụng, thiết yếu, các sản phẩm bổ sung và đồ uống. Chúng tôi cung cấp các thực phẩm an toàn, thơm ngon, dinh dưỡng, tiện lợi và độc đáo cho tất cả mọi người để luôn giữ vị trí tiên phong trên thị trường thực phẩm.

Với cổ đông, sứ mệnh của Kinh Đô không chỉ dừng

ở việc mang lại mức lợi nhuận tối đa trong dài hạn mà còn thực hiện tốt việc quản lý rủi ro từ đó làm cho cổ đông an tâm với những khoản đầu tư.

Với đối tác, sứ mệnh của Kinh Đô là tạo ra những

giá trị bền vững cho tất cả các thành viên trong chuỗi cung ứng bằng cách đảm bảo một mức lợi nhuận hợp lý thông qua các sản phẩm, dịch vụ đầy tính sáng tạo. Chúng tôi không chỉ đáp ứng đúng xu hướng tiêu dùng mà còn thỏa mãn được mong ước của khách hàng.

Chúng tôi luôn ươm mầm và tạo mọi điều kiện để

thỏa mãn các nhu cầu và kỳ vọng trong công việc nhằm phát huy tính sáng tạo, sự toàn tâm và lòng nhiệt huyết của nhân viên. Vì vậy Kinh Đô luôn có một đội ngũ nhân viên năng động, sáng tạo, trung thành, có khả năng thích nghi cao và đáng tin cậy.

Để góp phần phát triển và hỗ trợ cộng đồng, chúng

tôi chủ động tạo ra, đồng thời mong muốn được tham gia và đóng góp cho những chương trình hướng đến cộng đồng và xã hội. MỤC TIÊU DÀI HẠN VÀ CÁC ĐỊNH HƯỚNG Mặc dù 2009 là năm nhiều thử thách đối với các doanh nghiệp Việt Nam và thế giới ở mọi ngành nghề, Kinh Đô vẫn vững bước vượt các mục tiêu đặt ra trên nền tảng dự báo các tình huống biến động của thị trường, hoạch định các đối sách cho từng tình huống, tính kỷ luật trong quản lý rủi ro, khả năng thích nghi có bài bản của bộ máy vận hành cùng tầm nhìn và sự kiên định về chiến lược của Ban Lãnh Đạo. Trong năm qua, Kinh Đô đã không ngừng chủ động với thị trường, khách hàng và người tiêu dùng bằng những chính sách phù hợp với yêu cầu của môi trường với kết quả là tiếp tục giữ vững vị thế là doanh nghiệp đứng đầu trong ngành với sức tăng trưởng cao. Một phần lớn đóng góp cho kết quả này là từ năng lực vận hành kinh doanh để đạt được những kết quả tốt hơn.

Cụ thể, Kinh Đô đã thiết lập xong tầm nhìn, sứ mệnh và chiến lược 10 năm cho cả Tập đoàn. Trên cơ sở đó, chiến lược kinh doanh của từng SBU cũng đã được hoàn tất cho 3 năm tới và đã được triển khai đến từng bộ phận phòng ban. Trên cơ sở đó, xác định và sắp xếp lại các ngành nghề kinh doanh dựa trên phân tích môi trường để từ đó dự báo và có những quyết định kinh doanh phù hợp hơn. Ngoài ra, Kinh Đô đã khởi động giai đoạn 3 của phần mềm quản trị SAP bao gồm nhân sự, BI (business intelligence) và KPIs. Quan trọng hơn, việc chính thức thành lập bộ phận Hoạch định nhu cầu (Demand Planning) đã thúc đẩy tốt hơn sự phối hợp giữa các phòng ban để từ đó công ty có thể dự báo chính xác yêu cầu của thị trường, đồng thời có những điều chỉnh kịp thời để tận dụng cơ hội và điều tiết nguồn lực hiệu quả nhất. Vì con người là tài sản lớn nhất của Công ty, Kinh Đô đã tích cực đầu tư thường xuyên vào việc đào tạo nâng cao kiến thức và khả năng quản trị hàng ngang cho nhân viên. Vì vậy, Kinh Đô đã chính thức thành lập Trung tâm Đào tạo Kinh Đô (KTC). Đây sẽ là nơi đào tạo phát triển thế hệ lãnh đạo trẻ trong tương lai của Kinh Đô. Không những hoàn thành tốt các chỉ tiêu kinh doanh cho năm 2009, Kinh Đô cũng đã chuẩn bị những bước cần thiết để tạo sự bứt phá cho năm 2010 và những năm sau đó. Để chuẩn bị cho tương lai, Kinh Đô đã mời một số nhà quản trị cấp cao về tham gia công ty để cùng viết trang sử mới trên nền tảng tầm nhìn, sứ mệnh và chiến lược phát triển cho 10 năm tới. Công việc tuyển dụng các nhà quản trị cấp cao sẽ vẫn tiếp tục trong năm 2010 nhằm tạo dựng một bộ máy quản trị chuyên nghiệp để tiếp tục phát triển Công ty một cách bền vững. Trong năm 2010, Kinh Đô tập trung vào việc đẩy mạnh hơn nữa mức tăng trưởng của các ngành, đồng thời vận hành theo cách mới với sự hỗ trợ của hệ thống phần mềm quản trị SAP. Với việc này, Kinh Đô tự tin rằng việc tăng hơn nữa lợi nhuận là hoàn toàn khả thi. Kinh Đô đã thiết kế và đang triển khai việc tổ chức vận hành dựa trên mô hình SBU trên cơ sở thiết kế hệ thống các quy trình phối hợp hàng ngang S & OP và quy trình tung ra thị trường (go-to-market) cùng các quy trình hỗ trợ. Từ đó, hệ thống quản trị kiểm soát và quản lý rủi ro ngày càng được vận hành tốt hơn. Bên cạnh đó, Kinh Đô sẽ tung ra những sản phẩm mới có giá trị cao trên cơ sở nghiên cứu xu thế thị trường cho 3-5 năm tới. Với trọng tâm là khách hàng cho mọi hoạt động của Công ty, Kinh Đô đang xây dựng chương trình hợp tác với một số nhà phân

phối chọn lọc để củng cố phát triển năng lực phân phối tại các địa phương nhằm phục vụ người tiêu dùng ngày một tốt hơn. năm 2010 là năm có nhiều hứa hẹn dù rằng môi trường kinh tế vĩ mô vẫn còn nhiều thử thách. Với chiến lược 10 năm.pháp luật  Khung luật pháp .pháp luật Văn hóa xã hội Yếu tố công nghệ CTCP Kinh Đô Điều kiện tự nhiên Yếu tố kinh tế  Chính trị . Với lực lượng quản trị cấp cao dạn dày kinh nghiệm. Kinh Đô sẽ vững bước hoàn thành các mục tiêu đã đề ra cho 2010 – 2012. PHÂN TÍCH CÁC YẾU TỐ MÔI TRƯỜNG KINH DOANH PHÂN TÍCH CÁC YẾU TỐ VĨ MÔ Môi trường vĩ mô Chính trị . một cơ cấu vận hành năng động trên nền tảng mô hình SBU được thiết lập đã đưa ra các sản phẩm mới phù hợp với xu thế của thị trường và một đội ngũ nhân viên đầy khát vọng và nhiệt huyết.

tiền tệ và các chương trình chi tiêu của mình. Chính phủ tăng mức lương tối thiểu lên 450.Chính phủ: là cơ quan giám sát. Chính phủ tăng mức lương tối thiểu lên 730. chính sách cạnh tranh. ngăn cấm. duy trì. đặc biệt là các vấn đề liên quan đến giao dịch thương mại như thủ tục hải quan. chính phủ vừa đóng vai trò là người kiểm soát. Chính phủ đã có những chính sách điều chỉnh thương mại theo những quy tắc.Hệ thống pháp luật Việt Nam có 6 bậc như sau và bất cứ doanh nghiệp nào ở Việt Nam cũng phải tuân theo : • Hiến pháp • Pháp lệnh • Luật • Nghị định • Thông tư • Văn bản hướng dẫn Môi trường chính trị và pháp luật có thể tác động đến doanh nghiệp như sau: .000đ/tháng. vừa đóng vai trò là khách hàng quan trọng đối với doanh nghiệp (trong các chương trình chi tiêu của chính phủ) và sau cùng chính phủ cũng đóng vai trò là nhà cung cấp dịch vụ cho các doanh nghiệp. ưu tiên. những quy định. các dịch vụ công cộng khác. . Trong mối quan hệ với doanh nghiệp. tài trợ. Chính phủ tăng mức lương tối thiểu lên 540.000đ/tháng. Tháng 05/2010. khuyến khích. Tháng 10/2007.000đ/tháng. Tháng 04/2009. Như vậy. Chính phủ tăng mức lương tối thiểu lên 650. hạn chế.Luật pháp: đưa ra những quy định cho phép hoặc không cho phép hoặc những ràng buộc đòi hỏi các doanh nghiệp phải tuân thủ. tài chính. những chương trình chi tiêu của chính phủ cũng như thiết lập mối quan hệ tốt với chính phủ sẽ giúp cho doanh nghiệp tận dụng được những cơ hội và giảm thiểu những nguy cơ do môi trường này gây ra. quy định. việc nắm bắt những quan điểm. luật lệ chung quốc tế. . Chính phủ có vai trò to lớn trong điều tiết vĩ mô nền kinh tế thông qua các chính sách kinh tế.000đ/tháng. Tháng 10/2006. thực hiện pháp luật và bảo vệ lợi ích quốc gia. chẳng hạn: cung cấp các thông tin vĩ mô.

gia nhập khối ASEAN năm 1995. Việt Nam chính thức bình thường hóa quan hệ với Trung Quốc vào năm 1992 và với Hoa Kỳ vào năm 1995. đa dạng hóa. Trung Đông: 16). UNFPA và UPU.  Thể chế chính trị Việt Nam hiện nay là một nước theo chế độ xã hội chủ nghĩa. Nhà nước quản lý và nhân dân làm chủ thông qua cơ quan quyền lực là Quốc hội Việt Nam. đa phương hóa quan hệ quốc tế. Châu Mĩ: 28.Lương của người lao động tăng lên sẽ làm cho sức mua của cả nước phần nào được tăng lên đáng kể. Trong tổ chức Liên Hiệp Quốc. Hệ thống chính trị đã thực hiện theo cơ chế chỉ có duy nhất một đảng chính trị là Đảng Cộng sản Việt Nam lãnh đạo. hệ thống pháp luật ngày càng được hoàn thiện tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp kinh doanh. tự chủ. Từ sau thời kỳ đổi mới. Theo điều 15 của Hiến Pháp Nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam: Nền kinh tế Việt Nam là nền kinh tế hàng hóa nhiều thành phần theo cơ chế thị trường theo định hướng Xã hội Chủ nghĩa.Thái Bình Dương: 33. chủ động hội nhập quốc tế với phương châm "Việt Nam sẵn sàng là bạn và là đối tác tin cậy của tất cả các nước trong cộng đồng thế giới phấn đấu vì hòa bình. Việt Nam đã có quan hệ thương mại với 165 nước và vùng lãnh thổ. tổ chức hội nghị Thượng đỉnh Cộng đồng Pháp ngữ . Châu Âu: 46. độc lập và phát triển". Hiện nay. ủy viên Hội đồng chấp hành UNDP. Môi trường chính trị ổn định. Vai trò đối ngoại của Việt Nam trong đời sống chính trị quốc tế đã được thể hiện thông qua việc tổ chức thành công nhiều hội nghị quốc tế tại thủ đô Hà Nội. với tôn chỉ là: Đảng lãnh đạo. Chính sách đối ngoại Theo các văn kiện của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ X của Đảng Cộng sản Việt Nam: Đảng Cộng sản và Nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam chủ trương thực hiện đường lối đối ngoại độc lập. tuy nhiên nó cũng làm cho công ty CP Kinh Đô phải tăng chi phí do quỹ lương tăng lên. Châu Phi: 47. bao gồm tất cả các nước và trung tâm chính trị lớn của thế giới. Việt Nam đã thiết lập quan hệ ngoại giao với 171 quốc gia thuộc tất cả các châu lục (Châu Á . Việt Nam đóng vai trò là ủy viên ECOSOC. Đồng thời. Việt Nam cũng là thành viên của 63 tổ chức quốc tế và có quan hệ với hơn 500 tổ chức phi chính phủ. rộng mở. Năm 1997.

 Luật Chính sách ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp đối với các doanh nghiệp niêm yết trên thị trường chứng khoán. Cụ thể. giảm 30% thuế cho doanh nghiệp khó khăn trong năm 2009. giao Ngân hàng Phát triển (thuộc Bộ Tài chính) bảo lãnh cho doanh nghiệp vay. trong đó có Công ty Kinh Đô. Vai trò trên trường quốc tế của Việt Nam được nâng cao là tiền đề tốt. tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh APEC vào tháng 11. Đồng thời cũng mang lại cho công ty Kinh Đô những thách thức lớn khi phải cạnh tranh với các sản phẩm cùng loại của các công ty nước ngoài nhập khẩu vào Việt Nam. tổ chức hội nghị cấp cao ASEAN Năm 2003. Từ ngày 11 tháng 1 năm 2007.Năm 1998. giảm 30% thuế thu nhập doanh nghiệp ngay trong quí 4/2008. Các doanh nghiệp được tiếp cận với nguồn vốn hỗ trợ lãi suất ngắn hạn. Đây là một bước ngoặt lớn trong tiến trình hội nhập với nền kinh tế quốc tế. Các khía . tại cuộc bỏ phiếu diễn ra ở phiên họp Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc ở New York. Trong giai đoạn khủng hoảng kinh tế năm 2008 . hoàn thuế VAT nhanh hơn. Chính phủ đã hỗ trợ doanh nghiệp và người dân về thuế. tổ chức hội thảo quốc tế về hợp tác và phát triển Việt Nam và châu Phi Năm 2004. Bên cạnh đó Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng còn giao cho ngành Tài chính thực hiện trong năm 2009 là bảo lãnh cho doanh nghiệp vừa và nhỏ vay vốn. Việt Nam chính thức trở thành thành viên thứ 150 của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).  Văn hóa xã hội  Trình độ văn hóa Sự tác động của các yếu tố văn hoá thường có tính dài hạn và tinh tế hơn so với các yếu tố khác và phạm vi tác động của các yếu tố văn hoá thường rất rộng. Ngày 16 tháng 10 năm 2007. tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam đẩy mạnh xuất khẩu . tổ chức Hội nghị cấp cao ASEM vào tháng 10 Năm 2006. Việt Nam chính thức được bầu làm thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc nhiệm kỳ 2008-2009.2009. Bộ Tài chính đã tính toán cụ thể để triển khai các ưu đãi về thuế ngay từ đầu năm 2009. thời gian chậm nộp thuế thay vì 6 tháng như trước đây nay kéo dài lên 9 tháng.

Hiện lao động cả nước đang dồn về các khu công nghiệp. tỷ trọng lao động trong nông nghiệp chiếm hơn 50%. thờ những người có công với cộng đồng. những quan tâm và ưu tiên của xã hội. thiếu quy hoạch đào tạo. về nghề nghiệp. tôn giáo riêng của mình. tính đồng đều không cao. Trong những sinh hoạt tôn giáo thì thường có chuẩn bị thức ăn và bánh kẹo là một phần không thể thiếu.  Tôn giáo. thờ thần. học vấn chung của xã hội… những khía cạnh này cho thấy cách thức người ta sống. tôn giáo. về lối sống. lao động Cơ cấu lao động của Việt Nam còn thể hiện sự lạc hậu. trong đó có khoảng gần 20 triệu tín đồ của 6 tôn giáo đang hoạt động bình thường.. thờ Thành hoàng. ổn định. Mỗi dân tộc. tín ngưỡng Việt Nam là quốc gia có nhiều loại hình tín ngưỡng. thờ thánh. trình độ nhận thức. Sự đa dạng về tôn giáo và thờ cúng theo tin ngưỡng cũng tạo điều kiện tốt cho ngành sản xuất bánh kẹo phát triển. dân tộc. Đồng Nai. Với vị trí địa lý nằm ở khu vực Đông Nam Á có ba mặt giáp biển.. hưởng thụ cũng như sản xuất và cung cấp dịch vụ. những phong tục. chiếm 25% dân số. Thợ lành nghề bậc cao ít. Ước tính. Lao động từ khu vực Nhà nước chuyển sang khu .  Dân số. phương thức đào tạo theo kiểu truyền nghề. Người Việt có các hình thức tín ngưỡng dân gian như thờ cũng ông bà tổ tiên. thêm vào đó đội ngũ lao động chưa qua đào tạo là phổ biến. nhất là tục thờ Mẫu của cư dân nông nghiệp lúa nước. Về mặt dân cư. Bình Dương.HCM. làm việc. Việt Nam là quốc gia đa dân tộc với 54 dân tộc anh em.cạnh hình thành môi trường văn hoá xã hội có ảnh hưởng mạnh mẽ đến các hoạt động kinh doanh như: những quan điểm đạo đức. truyền thống. hiện nay ở Việt Nam có khoảng 80% dân số có đời sống tín ngưỡng. cầm tay chỉ việc là chính nên trình độ tay nghề thấp. thẩm mỹ. khu đô thị như TP. kể cả người Kinh (Việt) đều lưu giữ những hình thức tín ngưỡng. tập quán. tôn giáo. Việt Nam rất thuận lợi trong mối giao lưu với các nước trên thế giới và cũng là nơi rất dễ cho việc thâm nhập các luồng văn hoá. các tôn giáo trên thế giới. từ đó chủ động hình thành chiến lược thích ứng. Vấn đề đặt ra đối với nhà quản trị doanh nghiệp là không chỉ nhận thấy sự hiện diện của nền văn hoá xã hội hiện tại mà còn là dự đoán những xu hướng thay đổi của nó.

Người tiêu dùng Việt Nam sẽ còn quan tâm nhiều hơn nữa đến sức khoẻ. bởi vì người tiêu dùng sẽ có thể dùng loại thẻ nhựa này thay vì phải đem theo nhiều tiền trong ví.vực ngoài quốc doanh. chiếm 75% dân số cả nước. Dự đoán năm 2020. Sở thích đi du lịch của người dân cũng là một điểm đáng chú ý đối với các nhà sản xuất bánh kẹo. vệ sinh của sản phẩm. Ấn Độ và Indonesia. Trước hết. Tỷ lệ phát triển này sẽ mang lại một vài xu hướng tiêu dùng mới và những thay đổi trong vòng 10 năm tới. Du lịch gia tăng kéo theo đó là việc gia tăng các nhu cầu thực phẩm chế biến sẳn nói chung và bánh kẹo nói riêng. cùng với với sống ngày càng cải thiện là nhu cầu sống ngày càng cao hơn. đặc biệt là thực phẩm. một sự điều tiết mang tính thị trường. Dân số Việt Nam phần lớn vẫn còn sống ở nông thôn. Thẻ tín dụng sẽ cho phép việc mua sắm tăng lên. tần số mua sắm sẽ giảm bớt vì ngày càng ít người tiêu dùng mua sắm hàng ngày ở các chợ và họ bắt đầu mua khối lượng lớn theo tuần.. sự di cư vào các trung tâm đô thị lớn sẽ có ảnh hưởng quan trọng đến thói quen tiêu dùng trong nhiều năm tới..  Điều kiện tự nhiên . Người dân quan tâm nhiều hơn đến những tiêu chuẩn an toàn thực phẩm. Dự báo. vượt qua cả Nhật Bản . Đây là sự dịch chuyển tự nhiên theo quy luật “nước chảy về chỗ trũng”. lối sống Quan niệm sống hiện nay có sự thay đổi rất nhiều. Về lối mua sắm. đến các thành phần và các nhãn hiệu chẳng hạn như “hàm lượng chất béo thấp” hoặc “hàm lượng cholesterol thấp”. các đại lý thương mại hiện đại sẽ cách mạng hoá thói quen tiêu dùng bằng việc giảm tần số mua sắm và tăng giá trị mua sắm. chỉ sau Trung Quốc. mức độ chất lượng. kiểu hộ gia đình nhỏ hơn sẽ kích thích hơn nữa việc tiêu dùng. các nhà đầu tư quốc tế và nội địa đã bắt đầu nhìn thấy tiềm năng của hiện tượng thương mại hiện đại ở Việt Nam. dân số Việt Nam sẽ đứng thứ tư ở Châu Á. Ảnh hưởng của thương mại hiện đại sẽ thể hiện qua việc người Việt Nam mua sắm như thế nào. từ nông thôn chuyển ra thành thị.đất nước đang có số dân ngày càng giảm. kể cả việc nhân đôi lực lượng lao động. nhân đôi số lượng những người đưa ra quyết định và số người tiêu thụ.  Phong tục tập quán.

Phải có ý thức tiết kiệm và sử dụng có hiệu quả các nguồn tài nguyên thiên nhiên. Môi trường kinh tế vĩ mô bao giờ cũng chứa đựng những cơ hội và đe doạ khác nhau.Xu hướng của tổng sản phẩm quốc nội và tổng sản phẩm quốc dân. . môi sinh. du lịch. Vấn đề này có ảnh hưởng đến xu thế tiết kiệm. tài nguyên thiên nhiên. nhân loại đang phải đối mặt với sự ô nhiễm của môi trường ngày càng tăng. do vậy sẽ có ảnh hưởng đến hoạt động của doanh nghiệp. .Ưu tiên phát triển các hoạt động sản xuất kinh doanh hoặc dịch vụ nhằm khai thác tốt các điều kiện và lợi thế của môi trường tự nhiên trên cơ sở đảm bảo sự duy trì. giảm thiểu tối đa những tác động gây ô nhiễm môi trường do hoạt động của doanh nghiệp gây ra. sự mất cân bằng về môi trường sinh thái…Trong bối cảnh như vậy. . Những chỉ tiêu này sẽ cho phép doanh nghiệp ước lượng được dung lượng của thị trường cũng như thị phần của doanh nghiệp. mặt khác cũng là yếu tố đầu vào quan trọng của nhiều ngành kinh tế như: nông nghiệp.Lãi suất và xu hướng của lãi suất trong nền kinh tế. vận tải… Trong thập niên gần đây. Các yếu tố cơ bản thường được quan tâm đó là: . cảnh quan. . chiến lược kinh doanh của các doanh nghiệp phải đáp ứng các yêu cầu sau: .Đẩy mạnh việc nghiên cứu phát triển công nghệ.Điều kiện tự nhiên bao gồm vị trí địa lý. sản phẩm góp phần bảo vệ môi trường. đặc biệt cần phải làm cho các nhà quản trị có ý thức trong việc chuyển dần từ việc sử dụng các nguồn tài nguyên không thể tái sinh sang sử dụng các vật liệu nhân tạo.  Yếu tố kinh tế Hoạt động của doanh nghiệp luôn luôn bị ảnh hưởng bởi những diễn biến của môi trường vĩ mô.Xu hướng của tỷ giá hối đoái: sự thay đổi tỷ giá hối đoái có thể ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động xuất nhập khẩu và hoạt động của cả nền kinh tế. sự cạn kiệt và khan hiếm các nguồn tài nguyên và năng lượng. Đây là số liệu thế hiện tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế và tốc độ tăng thu nhập bình quân tính trên đầu người. công nghiệp khai thác khoáng sản. đầu tư trong dân chúng. đất đai. khí hậu. tiêu dùng. . sự trong sạch của môi trường nước và không khí… Có thể nói các điều kiện tự nhiên luôn là yếu tố quan trọng trong cuộc sống con người. tái tạo và góp phần tăng cường các điều kiện tự nhiên nếu có thể.

Xu hướng tăng.14% là quý có tốc độ tăng thấp nhất trong nhiều năm gần đây.4 GDP tỷ giá theo đầu người (USD) 823 Tăng trưởng 8. Tổng cục trưởng Tổng cục thống kê .Lạm phát: tốc độ đầu tư vào nền kinh tế sẽ phụ thuộc vào mức lạm phát. đặc biệt là trong bối cảnh nhiều nền kinh tế tăng trưởng âm mà nước ta vẫn tăng trưởng dương tương đối cao như trên là một thành công lớn..  GDP Theo đà suy giảm kinh tế những tháng cuối năm 2008.18% của năm 2008 nhưng đã vượt mục tiêu tăng 5% của kế hoạch. Tính chung cả năm 2009.ông Nguyễn Đức Hòa nhận định: Tốc độ tăng trưởng kinh tế năm 2009 tuy thấp hơn tốc độ tăng 6. quý III và quý IV của năm 2009. . Bên cạnh đó. tổng sản phẩm trong nước tăng 5. . khi thu nhập thực tế bình quân đầu người tăng lên.04% và 6.52%.Hệ thống thuế và các mức thuế: thu nhập hoặc chi phí của doanh nghiệp sẽ thay đổi khi có sự thay đổi của hệ thống thuế hoặc mức thuế suất. Trong đó. mặt khác phải quan tâm đến việc thực hiện.9%. kích thích sự tăng trưởng của thị trường. Nhưng quý II. Việc duy trì một mức độ lạm phát vừa phải có tác dụng khuyến khích đầu tư vào nền kinh tế.5% . giảm thu nhập thực tế bình quân đầu người và sự gia tăng số hộ gia đình. khu vực dịch vụ tăng 6. khu vực nông. Xu hướng này sẽ tác động trực tiếp đến quy mô và tính chất của thị trường trong tương lai cũng như sẽ tác động đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. tốc độ tăng tổng sản phẩm trong nước đã nâng dần lên lần lượt là 4.32%.83%. lâm nghiệp và thủy sản tăng 1. .63%. tốc độ tăng trưởng sản phẩm trong nước quý I/2009 chỉ đạt 3. cải tiến cũng như mở rộng thêm các dịch vụ mới nhằm đáp ứng yêu cầu của khách hàng. khu vực công nghiệp và xây dựng tăng 5.Cán cân thanh toán quốc tế: do quan hệ xuất nhập khẩu quyết định. Chẳng hạn. các ngành doanh vụ sẽ phát triển mạnh hơn.46%. . Do vậy doanh nghiệp một mặt phải quan tâm đến việc cải tiến sản phẩm. người tiêu dùng không những chú trọng đến chất lượng sản phẩm mà còn quan tâm đến chất lượng dịch vụ. 6. Các chỉ số về GDP theo tỷ giá Năm 2007 GDP theo tỷ giá (tỷ USD) 71.Biến động trên thị trường chứng khoán.

3% 6.83 92.5%* Trải qua cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2007-2008.Dự kiến  Lãi suất 89. các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh được cho vay hỗ trợ lãi suất với mức 4%/năm./2009 7%/năm Quyết định số 626/QĐ-NHNN ngày 24/3/2009 Lãi suất cơ bản 7%/năm Quyết định số 01/03/2009 Không vượt 150% lãi suất cơ 01/04/2009 Không vượt 150% lãi suất cơ bản Không vượt 150% lãi suất cơ bản 01/06/2009 Không vượt 150% lãi suất cơ bản 01/07/2009 01/08/2009 LÃI SUẤT VĂN BẢN CĂN CỨ ÁP DỤNG MỨC LÃI SUẤT CAO TỪ 01/12/2009 NHẤT CHO PHÉP TRONG CÁC GIAO DỊCH Không vượt 150% lãi suất cơ bản Không vượt 150% lãi suất cơ bản Không vượt 150% lãi suất cơ bản . các doanh nghiệp Việt Nam trong đó có Công ty Kinh Đô đã có động lực để vượt qua giai đoạn khó khăn của nền kinh tế.2% 5. Sang năm 2009. nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc tiếp cận nguồn vốn.2008 2009 2010 (*) . ngân hàng nhà nước hạ lãi suất cơ bản đồng thời Chính phủ đưa ra các gói kích cầu để phát triển kinh tế.84 1024 1040 6. Nhờ vào sự linh hoạt trong điều hành chính sách tiền tệ và chính sách tài khóa của Chính Phủ.01/05/2009 NHNN ngày …. lãi suất huy động tăng cao dẫn đến lãi suất cho vay thỏa thuận giữa ngân hàng với khách hàng trong năm 2008 quá cao. Thông tin về lãi suất cơ bản của Ngân hàng Nhà Nước việt Nam LOẠI LÃI SUẤT Lãi suất cơ bản Lãi suất cơ bản Lãi suất cơ bản 8%/năm Quyết định số 2665/QĐ-NHNN 7%/năm Quyết định số 1811/QĐ-NHNN 7%/năm Quyết định số 1539/2009/QĐNHNN Lãi suất cơ bản 7%/năm Quyết định số 1250/2009/QĐNHNN Lãi suất cơ bản Lãi suất cơ bản 7%/năm Quyết định số …/QĐ.

378/QĐ-NHNN ngày 24/2/2009 Lãi suất cơ bản 7%/năm Quyết định số 172/QĐ-NHNN ngày 23/1/2009 Lãi suất cơ bản 8.5%/năm Quyết định số 3161QĐ-NHNN ngày 19/12/2008 Lãi suất cơ bản 10%/năm Quyết định số 2948/QĐ-NHNN ngày 03 /12/2008 Lãi suất cơ bản 11%/năm Quyết định số 2809/QĐ-NHNN ngày 20/11/2008 Lãi suất cơ bản 12%/năm Quyết định số 2559/QĐ-NHNN ngày 03/11/2008 Lãi suất cơ bản 13%/năm Quyết định số 2316/QĐ-NHNN ngày 20/10/2008 Lãi suất cơ bản 14%/năm Quyết định 2131/QĐ.Quyết định số 1727/QĐ-NHNN ngày 30/7/2008 Lãi suất cơ bản 14%/năm 2008 Lãi suất cơ bản 12%/năm 1257/QĐ-NHNN 01/06/2008 1434/QĐ-NHNN 1/07/2008 1/8/2008 1/9/2008 21/10/2008 05/11/2008 21/11/2008 5/12/2008 22/12/2008 01/02/2009 bản Không vượt 150% lãi suất cơ bản Không vượt 150% lãi suất cơ bản Không vượt 150% lãi suất cơ bản Không vượt 150% lãi suất cơ bản Không vượt 150% lãi suất cơ bản Không vượt 150% lãi suất cơ bản Không vượt 150% lãi suất cơ bản Không vượt 150% lãi suất cơ bản Không vượt 150% lãi suất cơ bản Không vượt 150% lãi suất cơ bản Không vượt 150% lãi suất cơ ngày 26 tháng 6 năm .1/10/2008 NHNN ngày 26/9/2008 Lãi suất cơ bản 14%/năm Quyết định số 1906/QĐ-NHNN ngày 29/8/2008 Lãi suất cơ bản 14%/năm .

. Những áp lực và đe doạ từ môi trường công nghệ có thể là: .Sự bùng nổ của công nghệ mới làm công nghệ hiện hữu bị lỗi thời và tạo áp lực cho các doanh nghiệp phải đổi mới công nghệ để tăng cường khả năng cạnh tranh. chứa đựng nhiều cơ hội và đe doạ đối với doanh nghiệp. . đe doạ các sản phẩm truyền thống của ngành hiện hữu.25%/năm Lãi suất cơ bản 8.ngày 30 tháng 5 năm 2008 Lãi suất cơ bản 12%/năm 1099/QĐ-NHNN ngày 16 tháng 5 năm 2008 Lãi suất cơ bản 8.25%/năm 305/QĐ-NHNN Ngày 30/1/2008 3096/QĐ-NHNN 01/01/2008 2881/QĐ-NHNN 01/12/2007 01/02/2008 01/03/2008 01/04/2008 19/05/2008 bản Không vượt 150% lãi suất cơ bản Không vượt 150% lãi suất cơ bản Không vượt 150% lãi suất cơ bản Không vượt 150% lãi suất cơ bản Không vượt 150% lãi suất cơ bản Không vượt 150% lãi suất cơ bản Không vượt 150% lãi suất cơ bản  Yếu tố công nghệ  Sự ra đời của máy móc.75%/năm Quyết định 479/QĐ-NHNN ngày 29 tháng 2 năm 2008 Lãi suất cơ bản 8.75% 689/QĐ-NHNN ngày 31 tháng 03 năm 2008 Lãi suất cơ bản 8. thiết bị mới Đây là một trong những yếu tố rất năng động. .Sự ra đời của công nghệ mới làm xuất hiện và tăng cường ưu thế cạnh tranh của các sản phẩm thay thế.75%/năm Lãi suất cơ bản 8.75%/năm 978/QĐ-NHNN ngày 01/05/2008 29/4/2008 Lãi suất cơ bản 8.Sự ra đời của công nghệ mới càng tạo điều kiện thuận lợi cho những người xâm nhập mới và làm tăng thêm áp lực đe doạ các doanh nghiệp hiện hữu trong ngành.

. trong đó công nghệ thông tin có vai trò quyết định. rộng khắp nhờ vào sự phát triển của hệ thống công cụ hiện đại. thứ bậc của nước ta thua kém rất xa so với Thái Lan: (1) Chỉ số công nghệ Thái Lan đứng thứ 43. thiếu trang thiết bị tinh chế mang tính hiện đại do đó chất lượng sản phẩm không đồng đều. (3) Chỉ số chuyển giao công nghệ Thái Lan 4. Diễn đàn Kinh tế Thế giới cũng đã đưa ra Bảng xếp hạng các chỉ số công nghệ. chưa được đầu tư đổi mới nhiều.Sự bùng nổ của công nghệ mới càng làm cho vòng đời côg nghệ có xu hướng ngắn lại. . Quá trình toàn cầu hoá đang diễn ra mạnh mẽ trên toàn thế giới và tác động đến hầu hết các quốc gia. Sự phát triển trên đã thực sự tạo điều kiện hết sức thuận lợi cho giao thương quốc tế về phương diện thời gian cũng như chi phí.Sự sáng tạo (sản xuất) ra tri thức diễn ra với tốc độ nhanh và quy mô lớn hơn. Một trong những điểm nổi bậc của toàn cầu hoá là sự định hình của nền kinh tế trí thức mà trọng tâm là sự phát triển của khoa học công nghệ và vai trò của chúng trong đời sống. Chỉ số cạnh tranh doanh nghiệp cũng tụt từ vị trí 50/102 năm 2003 xuống 79/104 năm 2004 và 80/116 năm 2005. Trong Báo cáo Cạnh tranh Toàn cầu năm 2005 của WEF nêu ở trên thì chỉ số này của nước ta đứng ở vị trí 92/117. Trong Bảng xếp hạng này. Việt Nam 79. chuyển giao kiến thức và thông tin diễn ra nhanh chóng.Việc sử dụng kiến thức khoa học công nghệ vào sản xuất trở thành nhu cầu thường nhật của xã hội. Nền kinh tế tri thức đang định hình rõ nét hơn với những dấu hiệu cho thấy sự khác biệt của nó ở thời đại ngày nay so với trước kia trong quá trình sản xuất như: .Việc xử lý. trong khi Việt Nam ở vị trí 92. Năm 2004. Theo Báo cáo Cạnh tranh Toàn cầu của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) công bố những năm gần đây thì Chỉ số cạnh tranh tăng trưởng của nền kinh tế nước ta từ vị trí thứ 60/101 năm 2003 đã lùi xuống vị trí 79/104 năm 2004 và 81/117 năm 2005.  Sự phát triển của công nghệ Tuy nhiên tại Việt Nam hiện tại. Việt . năng suất thấp dẫn tới giá thành cao làm giảm sức cạnh tranh của sản phẩm. . Một trong những nguyên nhân quan trọng làm cho chỉ số cạnh tranh của nền kinh tế nước ta thấp và vị trí xếp hạng liên tục bị sụt giảm là do chỉ số ứng dụng công nghệ thấp. tình trạng công nghệ còn hết sức lạc hậu. (2) Chỉ số đổi mới công nghệ Thái Lan 37. điều năng làm tăng áp lực phải rút ngắn thời gian khấu hao so với trước.

có ngoại ngữ để tiếp cận với những tiến bộ của khoa học kỹ thuật thế giới. Ma-lai-xi-a 51%. trong khi của Phi-li-pin là 29%.Nam 66. Việt Nam 86. Tỷ lệ sử dụng công nghệ cao trong công nghiệp của nước ta hiện nay mới chiếm khoảng 20%. nếu không chuẩn bị đổi mới các doanh nghiệp Việt Nam sẽ rất khó khăn trong việc tạo ra sản phẩm cạnh tranh được trên thị trường. Xin-ga-po 73%. quản lý. (4) Chỉ số thông tin và viễn thông Thái Lan 55. . Với trình trạng như vậy khi hội nhập kinh tế. Đặc biệt.  Trình độ tiếp cận công nghệ mới Một đặc điểm hết sức quan trọng cần phải đề cập tới ở Việt Nam hiện nay là đội ngũ cán bộ kỹ thuật. công nhân phần lớn không được đào tạo đầy đủ theo yêu cầu mới. thiếu đội ngũ cán bộ có trình độ. Thái Lan 31%.

người dân càng có thêm nhiều sự lựa chọn trong việc mua sắm hàng hóa. truyền thông đại chúng và nghiên cứu giá trị thương hiệu. truyền thông tiếp thị. khả năng thanh toán của khách hàng.Môi trường vi mô Áp lực gia nhập ĐT TA A ĐT CT Áp lực cạnh tranh CTCP Kinh Đô KH Áp lực mặt cả Áp lực cung cấp NC C SP TT Áp lực thay thế  Khách hàng Thông thường doanh nghiệp sẽ bị ảnh hưởng bởi quy mô nhu cầu sản phẩm hoặc dịch vụ hiện tại và tiềm năng. lợi ích mong muốn. Kinh Đô. Prudential. Dutch Lady. Người tiêu dùng luôn có xu hướng muốn mua hàng giá rẻ nhưng chất lượng tốt.  Sức ép về giá cả Cuộc sống ngày càng phát triển. Báo cáo cũng chỉ ra 10 thương hiệu có tiềm năng phát triển mạnh trong tương . người tiêu dùng luôn muốn mua được nhiều sản phẩm với chi phí bỏ ra là ít nhất nên giá cả của hàng hóa luôn là mối quan tâm lớn của người tiêu dùng. Các doanh nghiệp thường quan tâm đến những thông tin này để định hướng tiêu thụ. Coolair. Coca Cola. thực phẩm.  Áp lực về chất lượng sản phẩm Tập đoàn đa quốc gia Millward Brown (Millward Brown là tập đoàn chuyên về quảng cáo. mức thu nhập là có hạn. Bên cạnh đó.. thị hiếu. Alpenliebe. Doublemint và Sony.. có 75 văn phòng đặt tại 43 quốc gia) phối hợp với công ty nghiên cứu thị trường Custumer Insights vừa công bố 10 thương hiệu thành công tại Việt Nam gồm: Nokia. Panadol.

Bảo Việt. nhà máy đường Phú Yên…    .  Nhà cung cấp  Sức ép về chất lượng nguồn nguyên liệu Nhà cung cấp có thể khẳng định quyền lực của họ bằng cách đe doạ tăng giá hoặc giảm chất lượng sản phẩm dịch vụ cung ứng. 333 và Jak. Thông thường Kinh Đô mua hàng với số lượng đặt hàng lớn nên sức mạnh đàm phán cao. Tuy nhiên. Số lượng nhà cung cấp Nhà cung cấp nguyên liệu của Kinh Đô có thể chia ra thành nhiều nhóm hàng: nhóm bột. nhóm phụ gia hoá chất… Sau đây là một số nhà cung cấp cung cấp các nhóm nguyên liệu chính cho Kinh Đô: . vật tư.Nhóm đường: nhà máy đường Biên hoà. thiết bị. Giá cả Kinh Đô sử dụng nguồn nguyên liệu trong nước và nhập khẩu. nhóm hương liệu. Sá xị. Flex. nhà cung cấp tài chính – các tổ chức tín dụng ngân hàng. áp lực về sự thay đổi sự lựa chọn đối với các sản phẩm khác vẫn luôn tồn tại nếu Kinh Đô không tiếp tục tạo ra những sản phẩm và dịch vụ tốt nhất cho người tiêu dùng.lai là Kinh Đô. Nhóm nghiên cứu đã phỏng vấn người tiêu dùng đánh giá tổng cộng 60 thương hiệu và 10 loại sản phẩm. Các tiêu chí đánh giá là sự yêu thích của người tiêu dùng với sản phẩm cũng như những lợi ích. Các đối tượng doanh nghiệp cần quan tâm là: nhà cung cấp nguyên vật liệu. Bên cạnh đó. Tiến độ giao hàng Công ty Kinh Đô ký kết hợp đồng với nhà cung cấp hết sức chặt chẽ do đó tiến độ giao hàng luôn được đảm bảo. Vinamilk.Nhóm bột: Nhà cung cấp bột mì Bình Đông. Sachi (tên sản phẩm Snacks của Kinh Đô). Như vậy qua kết quả khảo sát cho thấy. bia Hà Nội. công ty còn làm tốt công tác lập kế hoạch sử dụng nguyên vật liệu nên công ty luôn chủ động để đảm bảo nguyên liệu cho sản xuất. Đường Juna.000 người tiêu dùng tại Hà Nội và TP HCM. Đường Bonborn. với phương pháp Barnd Dynamics là công cụ đo lường giá trị thương hiệu của Millward Brown. Kết quả này được nghiên cứu trên 4. Milk. cách trình bày và giá trị của sản phẩm. Đại Phong. nhóm đường. nguồn lao động. Kinh Đô là doanh nghiệp duy nhất trong ngành sản xuất bánh kẹo được người tiêu dùng quan tâm và yêu thích. nhóm bơ sữa.

 Đối thủ cạnh tranh hiện tại Những nội dung then chốt của việc phân tích đối thủ cạnh tranh: . phụ gia hoá chất: sử dụng chủ yếu từ nước ngoài. Cornell Bros… Về bao bì: Kinh Đô chủ yếu sử dụng bao bì trong nước.Nhóm hương liệu. Griffit. Tân Tiến (bao bì nhựa). Các loại bao bì Kinh Đô sử dụng là: bao bì giấy. bao bì nhựa và bao bì thiết.Nhóm bơ sữa: nhóm hàng này Kinh Đô chủ yếu sử dụng từ nước ngoài thông qua việc nhập trực tiếp và qua nhà phân phối hoặc đại lý tại Việt nam. Mỹ Châu (bao bì thiết). IFF.. Kinh Đô mua thông qua văn phòng đại diện hoặc nhà phân phối tại Việt Nam. một số hãng hương liệu mà Kinh Đô đang sử dụng là: Mane. Các nhà cung cấp chủ yếu của Kinh Đô đối với bao bì là: Visinpack (bao bì giấy). .

 Chất lượng sản phẩm Trong ngành hàng sản xuất bánh kẹo. doanh nghiệp luôn phải đối mặt với áp lực giảm giá bán sản phẩm để nâng cao sức cạnh tranh. Chất lượng của sản phẩm bánh kẹo Kinh Đô ngày càng được chú trọng nhiều hơn và phải luôn đảm bảo yêu cầu vệ sinh an toàn thực phẩm. kẹo mềm. chocolate. Do được sản xuất từ các nguồn nguyên liệu chất lượng cao. nên sản phẩm kẹo cứng của Bibica có hương vị khá tốt. Sau đây là một số nhà sản xuất có thể cạnh tranh với Kinh Đô • Công Ty Cổ Phần Bánh Kẹo Biên Hòa (Bibica) Các chủng loại sản phẩm chính: Bánh quy. những người bị bệnh tiểu đường hoặc béo phì. Mặt khác. Người tiêu dùng không chấp nhận việc bỏ ra một khoản tiền để mua một sản phẩm kém chất lượng. mạch nha… Với mục tiêu hoạt động là luôn hướng đến sức khoẻ và lợi ích của người tiêu dùng.  Sự thay đổi quy mô thị trường Có thể khẳng định rằng hiện nay mức độ cạnh tranh của Kinh Đô trên thị trường Việt Nam khá tốt. trẻ em. kẹo dẻo. bánh trung thu. có rất nhiều công ty tham gia hoạt động. Bibica hoạt động với chính sách chất lượng “Khách hàng là trọng tâm trong mọi hoạt động. Tuy nhiên. Bibica là một trong những nhà sản xuất kẹo lớn nhất của Việt nam. song chất lượng của sản phẩm còn quan trọng hơn gấp nhiều lần. làm thế nào để sản phẩm của công ty Kinh Đô có thể đứng vững và phát triển trên thị trường? Giá cả là một vấn đề quan trọng.  Luôn tạo áp lực giá Khi có nhiều đối thủ cùng sản xuất trong một ngành hàng. Các chính sách khuyến mãi cũng là một vấn đề làm đau đầu các nhà quản lý doanh nghiệp.Hiện nay trong ngành sản xuất bánh kẹo có nhiều nhà sản xuất với quy mô sản xuất kinh doanh ở nhiều mức độ khác nhau. Với năng suất : 10. đặc biệt là mạch nha.000 tấn/năm. các sản phẩm bánh kẹo rất đa dạng và phong phú. kẹo cứng. bánh cookies. Với nguồn cung phong phú như vậy. . Bibica đã hợp tác với Viện Dinh Dưỡng Việt Nam để nghiên cứu các sản phảm cho phụ nữ mang thai. bánh layer cake. Về năng lực và công nghệ sản xuất: với sản phẩm kẹo cứng và kẹo mềm Bibica sản xuất trên các dây chuyền liên tục với các thiết bị của Châu Âu. snack. không ai có thể khẳng định rằng sức cạnh tranh này là tuyệt đối. bột ngũ cốc dinh dưỡng.

500 tấn sản phẩm.500 tấn/năm.000 tấn sản phẩm các loại. kẹo dẻo.000 tấn sản phẩm/năm. Bibica cung cấp cho thị trường khoảng 15. Năng suất dây chuyền Kẹo cứng: 600 tấn/năm. bánh biscuits các loai.. kẹo xốp cốm. snack các loại. Tổng cộng hàng năm. • Công ty Bánh Kẹo Quảng Ngãi Công ty Bánh kẹo Quảng Ngãi thuộc Công ty Đường Quảng Ngãi – Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn là một đơn vị chuyên sản xuất và kinh doanh Bánh kẹo nằm ở Miền Trung đất nước. Bánh kẹo Quảng Ngãi đã hơn 10 năm được người tiêu dùng cả nước biết đến là một sản phẩm cao cấp với đa dạng chủng loại như: Kẹo các loại: kẹo cứng trái cây. Sản lượng hàng năm khoảng 600 tấn chocolate các loại. Năng suất: 5. Mỗi năm nhà máy sản xuất gần 10. bánh Crackers. bánh mềm phủ chocolate. Sản phẩm Snack được sản xuất trên dây chuyền công nghệ của Đài Loan. khép kín. áp dụng các nguyên tắc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm với sản lượng hàng năm hơn 1500 tấn. năng suất dây chuyền Kẹo mềm: 2. bánh quy. Sản phẩm Kẹo cứng và Kẹo mềm được sản xuất trên dây chuyền công nghệ của Đài Loan.500 tấn/năm. Sản phẩm chocolate của Bibica cũng được sản xuất theo công nghệ và thiết bị của Anh. kẹo mềm sữa bò. Hàng năm dây chuyền Chocovina có khả năng sản xuất: 2. Năng suất: 1. Dây chuyền sản xuất Chocovina đồng bộ và khép kín. kẹo cứng sôcôla. • Công ty Vinabico . Ngoài các sản phẩm trên. bánh xốp phủ chocolate.000 tấn bánh kẹo các loại. kẹo xốp trái cây. Bibica còn có các sản phẩm khác: bánh biscuit các loại. Công ty bánh kẹo Quãng Ngãi hoạt động với phương châm “chất lượng sản phẩm và vệ sinh an toàn thực phẩm” luôn là mối quan tâm hàng đầu. kẹo cứng sữa. Sản phẩm Cookies sản xuất trên dây chuyền công nghệ Đan Mạch. kẹo mềm sôcôla.. bánh cookies. áp dụng nghiêm ngặt các tiêu chuẩn về chất lượng và nguyên tắc đảm bảo Vệ sinh An toàn Thực phẩm. Năng lực và công nghệ sản xuất: Sản phẩm Bánh mềm phủ Chocolate (Chocovina) của công ty sản xuất trên dây chuyền công nghệ và thiết bị của Hàn Quốc.Sản phẩm layer cake (bánh bông lan kẹp kem) được sản xuất trên dây chuyền thiết bị của Ý: đồng bộ.

kinh doanh xuất nhập khẩu: các loại vật tư sản xuất.Giá cả hợp lý”. cho thuê văn phòng. Những sản phẩm của Vinabico được sản xuất trên dây chuyền máy móc và công nghệ nhập từ các nước như Nhật. Các sản phẩm bánh kẹo chính của công ty là: bánh quy.3 0. bánh kem xốp. bánh ngọt các loại.36 Bánh kẹo Quảng Ngãi Điểm Hạng 2 3 2 2 1 2 2 3 quan trọng 0.36 .05 0. bánh Crackers.Vinabico hoạt động trong lĩnh vực Sản Xuất và Kinh Doanh các mặt hàng bánh kẹo và thực phẩm chế biến. bánh sinh nhật.15 0. hàng hoá tiêu dùng và các loại sản phẩm hàng hóa khác.48 0.36 0.1 0.24 0.1 0. máy móc thiết bị. nay đã phát triển thành Công ty Cổ phần Bánh kẹo Hải Hà với qui mô sản xuất lên tới 20. bánh kẹo hộp. bánh cưới cao cấp. bánh Snack. Sản phẩm của Vinabico bao gồm các loại bánh quy. Ðức và Ý. kẹo dẻo Jelly.42 Hạng 3 3 3 2 3 3 2 3 Bibica Điểm quan trọng 0. bánh Pilu. kẹo Nougat.24 0.12 0.12 0. sản phẩm chuyên ngành. nhà ở. • Công ty Bánh Kẹo Hải Hà Công ty cổ phần bánh kẹo Hải Hà ty được thành lập từ năm 1960 tiền thân là một xí nghiệp nhỏ với công suất 2000 tấn/ năm.6 0.v. trung tâm thương mại.15 0. Vinabico hoạt động với phương châm “Chất lượng cao .12 0.000 tấn/ năm Các lĩnh vực hoạt động: Sản xuất. kẹo mềm. bánh mì.14 Hạng 4 3 3 4 3 3 4 3 Điểm quan trọng 0.24 0.36 0. Cùng với công nghệ chế biến tiên tiến của Nhật Bản.24 0. kinh doanh trong và ngoài nước bao gồm các lĩnh vực bánh kẹo và chế biến thực phẩm.3 0.3 0.24 0.1 0.36 0.36 0. kẹo trang trí các loại v. Công ty Kinh Đô Mức độ STT 1 2 3 4 5 6 7 8 Các yếu tố Thị phần Khả năng cạnh tranh giá Sự đột phá về chất lượng sản phẩm Mạng lưới phân phối Hiệu quả Marketing Lòng trung thành của khách hàng Sức mạnh tài chính Bí quyết công nghệ quan trọng 0. bánh Trung Thu.36 0. đầu tư xây dựng.24 0.48 0. và kẹo các loại.36 0.24 0. thông qua hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001:2000.

WTO như Kellog. các nhà sản xuất bánh Cookies từ Đan Mạch. Malaysia… . Thực tế cho thấy. các doanh nghiệp phải không ngừng nghiên cứu và kiểm tra các mặt hàng thay thế tiềm ẩn.28 Qua phân tích ma trận hình ảnh cạnh tranh chúng ta có thể thấy các chiến lược của Kinh Đô ứng phó tốt nhất đối với các yếu tố có vai trò thiết yếu cho sự thành công như được biểu hiện bởi tổng số điểm quan trọng là 3. Kinh Đô sẽ phải đối mặt với những đối thủ rất mạnh có thâm niên trong hoạt động sản xuất kinh doanh bánh kẹo khi việc gia nhập AFTA.36 3. sản phẩm thay thế trong ngành sản xuất bánh kẹo mà Kinh Đô phải đối mặt là những sản phẩm được chế biến với với những nguồn nguyên liệu khác biệt có thể đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng. Sản phẩm bánh kẹo không phải là sản phẩm tiêu dùng chính hàng ngày nhưng nhu cầu về loại sản phẩm này luôn luôn thay đổi do đòi hỏi của người tiêu dùng.12 1 3 0. các doanh nghiệp cần quan tâm đến nguồn lực phát triển và vận dụng công nghệ mới vào chiến lược của doanh nghiệp. khuynh hướng sản phẩm thuận tiện cho nhu cầu sử dụng ở từng thời điểm và từng địa điểm khác nhau…Như vậy có thể nói.9 và kỷ thuật chế biến Hệ thống quản lý chuyên nghiệp Tổng số Nhận xét: 0. Những yêu cầu về sản phẩm có thể theo nhiều khuynh hướng khác nhau như: khuynh hướng sản phẩm tốt cho sức khoẻ.88 2 0.39 2 0. Do mức giá cao nhất bị khống chế khi có sản phẩm thay thế nên sẽ làm hạn chế lợi nhuận tiềm năng của ngành.  Đối thủ tiềm ẩn  Đối thủ chưa có mặt trên thị trường Việt Nam nhưng tương lai sẽ xuất hiện và kinh doanh cùng sản phẩm của Công ty Bên cạnh những đối thủ tiềm năng chuẩn bị xâm nhập ngành.24 2.24 2. Do vậy.39  Nguy cơ từ sản phẩm thay thế Các loại hàng có thể thay thế cho nhau nên dẫn đến cạnh tranh trên thị trường. phần lớn sản phẩm thay thế là kết quả của cuộc bùng nổ công nghệ. Vì vậy. Khi giá của sản phẩm chính tăng lên thì sẽ khuyến khích xu hướng sử dụng sản phẩm thay thế và ngược lại.

1 Phân Loại (4) 4 Điểm quan trọng (5) 0. nhân khẩu. ngày càng có nhiều nhà đầu tư tham gia lĩnh vực sản xuất kinh doanh này. MA TRẬN ĐÁNH GIÁ CÁC YẾU TỐ BÊN NGOÀI (EFE) Ma trận đánh giá các yếu tố bên ngoài cho phép các nhà chiến lược tóm tắt và đánh giá các thông tin kinh tế. sự khác biệt của sản phẩm. rào cản quan trọng cho các đối thủ mới nhập ngành là tiềm lực về tài chính khả khả năng về vốn. Vấn đề đặt ra đối với doanh nghiệp là phải duy trì hàng rào hợp pháp ngăn cản xâm nhập từ bên ngoài. Tổng số điểm quan trọng cao nhất mà tổ chức có thể có là 4 và thấp nhất là 1. với mong muốn giành được thị phần và các nguồn lực cần thiết. Đối với Kinh Đô. Có thể nói trong lĩnh vực thực phẩm. quảng bá sản phẩm đến người tiêu dùng. cộng thêm những chính sách ưu đãi đầu tư của nhà nước và hiệu quả cao trong hoạt động kinh doanh bánh kẹo. địa lý. công nghệ và cạnh tranh. Bảng ma trận đánh giá các yếu tố bên ngoài STT (1) 1 Các yếu tố bên ngoài (2) Tiềm năng thị trường lớn. Tổng số điểm quan trọng trung bình là 2. chính trị.5. Mức độ quan trọng (3) 0. Vì đây là một yếu tố rất quan trọng trong quá trình đầu tư nghiên cứu sản phẩm. chính phủ. Đối thủ đã có mặt trên thị trường Việt Nam. các đòi hỏi về vốn. Những rào cản này bao gồm: lợi thế kinh tế theo quy mô. tiềm lực về tài chính đã giúp cho công ty tạo ra sự khác biệt trong việc đa dạng hoá sản phẩm. xã hội. văn hoá. tạo ra các sản phẩm có giá cả và chất lượng cạnh tranh nhờ đầu tư đúng mức. Tổng số điểm quan trọng là 4 cho thấy tổ chức đang phản ứng rất tốt với các cơ hội và đe doạ hiện tại trong môi trường của họ. chi phí chuyển đổi… Với nhu cầu về thực phẩm ngày càng tăng. Tổng số điểm là 1 cho thấy những chiến lược mà doanh nghiệp đề ra không tận dụng được các cơ hội hoặc tránh được các mối đe doạ bên ngoài. Việc phát triển một ma trận đánh giá các yếu tố bên ngoài thông thường trải qua 5 bước.4 . khả năng tiếp cận với kênh phân phối. kinh doanh khác sản phẩm của công ty nhưng tương lai sẽ kinh doanh cùng sản phẩm của Công ty Đối thủ mới tham gia kinh doanh trong ngành có thể làm giảm lợi nhuận của doanh nghiệp do họ đưa vào khai thác các năng lực sản xuất mới. luật pháp. đầu tư công nghệ.

Sự dịch chuyển luồng vốn từ quốc gia này sang quốc gia khác. Sự dịch chuyển lao động giữa các ngành.45 0. Sự thay đổi nhu cầu thực phẩm dinh dưỡng cao cấp.1 0. Khuyến khích xuất khẩu những sản phẩm. Sự thay đổi trong lối sống của nhân khẩu.Nhiều sản phẩm bánh kẹo hơn cho 2 người tiêu dùng lựa chọn (cạnh tranh khốc liệt hơn) khi gia nhập WTO.1 0.1 6 7 8 9 10 0. Sự thay đổi công nghệ.05 0.8 3 4 5 0. Hệ thống thông tin ngày càng phát triển. Tổng cộng 0.1 1 3 4 3 2 3 3.15 0.05 4 2 2 0.4 0.3 0.2 4 0.05 0.2 0.3 . Chuẩn hoá trong chính sách pháp luật của chính phủ phù hợp với tình hình quốc tế.1 0.8 0.05 0.1 0.

Dây chuyền sản xuất bánh Cookies Copo trị giá 1. Mỹ trị giá 3 triệu USD. công suất 10 tấn / ngày được đưa vào sử dụng từ năm 1996. dây chuyền sản xuất Đan mạch trị giá 5 triệu USD.PHÂN TÍCH MÔI TRƯỜNG NỘI BỘ Nội lực công ty  Điểm mạnh • Điểm mạnh nội bộ đầu tiên phải nói đến đó là lực lượng nhân sự cấp cao. Cụ thể như: + Với sản xuất bánh Crackers gồm có các dây chuyền công nghệ Châu Âu trị giá 2 triệu USD. • Dây chuyền sản xuất hiện đại.2 triệu USD. công suất 20 tấn / ngày được đưa vào sản xuất năm 2000. đã chứng tỏ Ban lãnh đạo có khả năng dự báo và thích ứng kịp thời trước những thay đổi của môi trường. bồi dưỡng đội ngũ nhân sự đang có. Ban lãnh đạo của Kinh Đô đều là những người nổi tiếng trong giới kinh doanh cổ phiếu. quyết tâm đưa công ty trở thành Tập đoàn thực phẩm hàng đầu Việt Nam. trị giá 1 triệu USD đưa vào sử dụng năm 2004. • Sự phát triển thành công của công ty trong những năm vừa qua-được nhận định là những năm kinh tế Việt Nam chịu ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu. • Lực lượng nhân sự đông đảo. được đào tạo chuyên nghiệp. + Các dây chuyền sản xuất bánh mì và bánh bông lan công nghiệp trị giá 1. công suất 25tấn / ngày được đưa vào sản xuất năm 1997.một ngành kinh doanh có rủi ro cao. • Lòng tin và tinh thần đoàn kết của toàn thể cán bộ công nhân viên. Hà Lan. .2 triệu USD được lắp đặt và đưa vào sử dụng tháng 5 / 2005. công suất 30 tấn / ngày. công ty cũng có kế hoạch thu hút nhân sự giỏi bên ngoài nhằm có được một lực lượng nguồn nhân lực quản trị theo kịp với sự phát triển. được đầu tư mới. mở rộng của công ty trong tương lai. các máy móc thiết bị của Đan mạch. khả năng hoạch định chiến lược. Công nghệ sản xuất được nhận định là vượt trội so với các doanh nghiệp cùng ngành. do đặc thù của sản phẩm nên lực lượng bán hàng chiếm số lượng lớn. Bên cạnh việc xây dựng. được đưa vào sản xuất năm 2003. Thực hiện nhiều chính sách mới để duy trì nguồn nhân lực và thu hút nhân tài. đòi hỏi phải có tầm nhìn chiến lược tốt. + Với bánh Cookies. Dây chuyền sản xuất bánh mì của Pháp. cấp quản lý và Ban lãnh đạo Kinh Đô không chùn bước trước khó khăn trở ngại nào. quản lý rủi ro và điều hành hoạt động hiệu quả để đảm bảo sự phát triển bền vững.

Một số ngành mạnh như ngành Crackers (có các nhãn hiệu như AFC. tiếp tục đi đầu trong việc cải tiến mẫu mã và nâng cấp chất lượng sản phẩm bánh Trung Thu. mà còn là lời gởi gắm câu chúc chân tình trong dịp lễ. bánh . đa dạng hoá chủng loại. chất lượng được cải tiến không thua kém các sản phẩm ngoại nhập cao cấp. tăng sự hiện diện trên kênh và mức độ thâm nhập thị trường. Điểm yếu • kẹo. Do mở rộng thêm lĩnh vực kinh doanh như đầu tư tài chính. đẹp. Đối với các sản phẩm hàng ngày như bánh mì. Marie. Với thiết kế bao bì hoàn toàn mới. Nắm bắt thời cơ mùa vụ Trung Thu và Tết Nguyên Đán. Snacks. ngành bánh tươi công nghiệp (bánh mì. bông lan). bánh Trung Thu). Đặc biệt sản phẩm bánh Trung thu chiếm được 75% thị phần của cả nước. phù hợp. Phân tích hoạt động Marketing (4P)  Product – Sản phẩm Một trong những thương hiệu nổi tiếng nhất Việt Nam. doanh số mùa Trung Thu của Kinh Đô vẫn tăng trưởng mạnh bất chấp bối cảnh kinh tế khó khăn và khuynh hướng tiết kiệm của người tiêu dùng. có nhiều dòng sản phẩm khác nhau. Kinh Đô đã mạnh dạn đầu tư. • Sự phát triển mạnh trong xu thế toàn cầu hoá đòi hỏi phải có nguồn nhân lực có trình độ cao. được người tiêu dùng và xã hội hưởng ứng tích cực. bánh Crackers. Sản phẩm của Kinh Đô có sự đột phá về chất lượng. Kinh Đô là nhà sản xuất bánh kẹo hàng đầu. ngành Cookies (bánh bơ nhân mứt. Kinh Đô đã từng bước thực hiện các bước quy hoạch lại cấu trúc ngành hàng. bánh Bông lan. Lợi thế nổi bật của công ty so với các doanh nghiệp trong cùng ngành là ngành hàng đa dạng về chủng loại. địa ốc – là những ngành có rủi ro cao nên sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến mảng kinh doanh thực phẩm. Năm 2009 đánh dấu thông điệp truyền thông mới của Kinh Đô về ý nghĩa Tết Trung Thu là “Tết của tình thân”. Nhờ vậy. ngành bánh quế. được cải tiến. • Công ty được quản lý theo kiểu “gia đình trị” sẽ làm hạn chế sự hạn chế sự phát huy của người lao động giỏi. sản phẩm công ty Kinh Đô được người tiêu dùng sử dụng không những như những món quà biếu trao nhau. Cream). thay đổi mẫu mã thường xuyên với ít nhất trên 40 sản phẩm mới mỗi năm.

Công ty đang áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001:2000 trong khâu kiểm tra chất lượng sản phẩm và dịch vụ. Từ đó công ty sẽ nhận được những thông tin phản hồi để cải tiến sản phẩm và sản xuất sản . Gần 200 nhà phân phối. Công ty đã được tổ chức BVQI tiến hành tái đánh giá hệ thống quản lý chất lượng của Công ty 7 lần (theo chu kỳ cứ 6 tháng tái đánh giá một lần) với kết quả tốt  Place – Phân phối Có mạng lưới phân phối rộng khắp cả nước chủ yếu qua 3 kênh chính: hệ thống các nhà phân phối và đại lý. Hệ thống siêu thị chủ yếu tập trung ở thành phố Hồ Chí Minh. Để nắm bắt được sự thay đổi nhanh chóng này. 40 cửa hàng Kinh Đô Barkery. Hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001:2000 được Công ty tuân thủ nghiêm ngặt. vươn lên dẫn đầu với thị phần 55% trong bối cảnh thị trường không mấy khả quan. thích ứng với những sự biến động của thị trường. hệ thống các Kinh Đô Bakery (thuộc công ty Cổ Phần Kinh Đô Sài Gòn) và Siêu Thị và công ty Cổ Phần Kinh Đô Miền Bắc (phân phối cho các tỉnh phía Bắc) và thông qua các đối tác đồng minh chiến lược. nhờ đó mà các loại bánh kẹo của Kinh Đô có mùi vị hấp dẫn và riêng biệt. công ty triển khai nghiên cứu thị trường dưới nhiều hình thức khác nhau như thu thập ý kiến người tiêu dùng trong quá trình bán hàng thông qua đội ngũ nhân viên tiếp thị của công ty và các nhà phân phối. Công ty rất chú trọng vào kỹ thuật chế biến sản phẩm. Một điểm khác biệt của Kinh Đô so với các doanh nghiệp khác là ngoài công nghệ hiện đại. Mạng lưới phân phối này được đánh giá là một trong nhiều hệ thống đánh giá mạnh trên cả nước. Hệ thống Bakery được xây dựng từ năm 1999. đã đạt được mức độ nhận biết thương hiệu trên 80%. Từ năm 2002 đến nay. Thị hiếu tiêu dùng của họ cũng thay đổi theo sự phát triển của nhân loại. tiêu thụ khoảng 10% doanh số của công ty. do tổ chức BVQI của Anh Quốc chứng nhận tháng 10/2002. tiêu thụ khoảng 85% doanh số bán của công ty.000 điểm bán lẻ với1. hơn 75. Về mặt chất lượng.000 nhân viên bán hàng trên cả nước. bánh Crackers AFC của Kinh Đô sau khi tái định vị trong năm 2009 thành sản phẩm dinh dưỡng.  Promotion – Chiêu thị Khách hàng ngày càng mong đợi những sản phẩm dịch vụ có chất lượng cao. nhất là công thức pha chế phụ gia. hiện nay phát triển với 25 cửa hàng có quy mô lớn ở địa bàn thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội.Đặc biệt.

Cookies làm quà biếu vào dịp lễ. kiểu dáng. chế biến. + Nghiên cứu việc sản xuất các sản phẩm xuất khẩu nhằm đảm bảo yêu cầu của khách hàng nước ngoài đối với các chỉ tiêu chất lượng sản phẩm. xem đây là nhiệm vụ không chỉ của riêng bộ phận Nghiên cứu Phát triển (R&D) mà còn là trách nhiệm của Hội đồng quản trị và Ban Tổng Giám đốc. băng rôn. bao gồm: + Nghiên cứu sản xuất sản phẩm mới. với nội dung đầy ý nghĩ nhân văn tác động tích cực đến người xem. + Nghiên cứu việc sử dụng các nguyên vật liệu mới vào quá trình sản xuất sản phẩm. thể thao. Tiên phong trong nghiên cứu và phát triển sản phẩm mới. bao bì. tài trợ cho hoạt động văn hoá. Hoạt động nghiên cứu phát triển của Kinh Đô được tiến hành khá đa dạng. Chính sách quảng cáo tiếp thị của công ty được thực hiện với mục tiêu vừa đảm bảo tính hiệu quả của quảng cáo. báo chí…. Công ty thường tiến hành các chiến dịch quảng cáo theo mùa đối với những sản phẩm mang tính mùa vụ như bánh Trung Thu.phẩm mới hoặc thu thập thông qua các công ty tư vấn. khảo sát thăm dò hiệu quả các chiến dịch quảng cáo của công ty. từ khâu sơ chế nguyên vật liệu. vừa giữ cho chi phí quảng cáo ở mức hợp lý để không làm tăng giá thành. Công ty cũng thường áp dụng các chương trình khuyến mãi vào các dịp lễ tết. hội chợ hàng Việt Nam chất lượng cao với mục tiêu quảng bá thương hiệu. + Nghiên cứu việc sản xuất sản phẩm trên các dây chuyền mới đầu tư hoặc dự kiến đầu tư. Bằng việc tham gia các hoạt động xã hội. công ty đã tạo nên hình ảnh đẹp của Kinh Đô trong lòng người tiêu dùng. Phương tiện quảng cáo chủ yếu là tivi. các tổ chức khảo sát thăm dò thịtrường. . các chương trình này thường thu được hiệu quả nhanh do tác động đến người tiêu dùng cuối cùng. định hình đến khâu đóng gói. Công ty tham gia nhiều hội chợ thương mại trong nước và quốc tế. tết. Tần suất xuất hiện quảng cáo liên tục. Kinh Đô đặc biệt chú trọng đến công tác này. quảng cáo các chương trình do công ty tài trợ. + Nghiên cứu biện pháp cải tiến các sản phẩm hiện có về chất lượng.. bảo quản sản phẩm. các chiến dịch quảng cáo sản phẩm mới trước khi tung sản phẩm mới ra thị trường.

Phân tích tình hình tài chính Kết thúc năm 2009.  Price – Giá cả Nhiều chính sách ưu đãi tốt dành cho khách hàng và các đại lý. Công ty Cổ Phần Kinh Đô đã đạt doanh thu 1. Đây là yếu tố hết sức quan trọng trong việc phát triển và bảo toàn bí quyết công nghệ. Tuy . Tỷ tệ chiết khấu dành cho nhà phân phối của Kinh Đô khá cao so với đối thủ cạnh tranh nên việc mở rộng mạng lưới phân phối của Kinh Đô khá dễ dàng.Những cán bộ chủ chốt trong bộ phận R&D có năng lực cao và gắn bó lâu dài với công ty.529 tỷ đồng. lợi nhuận đạt 572 tỷ đồng. vượt 123% so với kế hoạch đầu năm. Giá cạnh tranh tốt ở cả thị trường xuất khẩu. Mặc dù giá nguyên vật liệu đầu vào có thay đổi theo chiều hướng tăng nhưng Kinh Đô luôn cân nhất kỹ giá bán của từng loại sản phẩm để có tính cạnh tranh. tăng 8% so với kế hoạch điều chỉnh và gấp 2. đáp ứng nhu cầu của mọi tầng lớp xã hội. tăng khoảng 5% so với năm 2008.5 lần so với năm 2007. Công ty thực hiện chính sách giá cho từng phân khúc thị trường. Các chỉ tiêu tài chính được thể hiện qua bảng sau: Đơn vị: Triệu đồng Nguồn :BCTC của công ty Chỉ tiêu phản ánh khả năng thanh toán ngắn hạn và thanh toán nhanh của Kinh Đô tương đồi ổn định qua các năm và ở mức chấp nhận được vì đều lớn hơn 1.

Điều này là do công ty tập trung một phần tài sản ngằn hạn của mình vào các khoản đầu tư tài chính ngắn hạn chiếm từ 10% đến 12% tổng tài sản của mình. Bên cạnh việc làm khả năng thanh toán bằng tiền bị giảm so với thanh toán nhanh mà suất sinh lời của KDC cũng bị ảnh hưởng do hiệu quả hoạt động này không cao. chế biến thực phẩm vẫn là nguồn thu chính. Tuy nhiên doanh thu cũng thay đổi theo mủa vụ. Điều này chứng tỏ Kinh Đô bị chiếm dụng vốn từ các đối tác tương đối lớn và sẽ làm giảm vòng quay vốn của công ty.nhiên sự chênh lệch giữa chỉ tiêu thanh toán nhanh và thanh toán bằng tiền tương đối lớn. là thời điểm lượng tiêu thụ sản phẩm mạnh nhất trong năm. Doanh thu cao nhất thường rơi vào quý 3 của năm Đó là thời điểm Tết trung thu. ROA và ROE bị âm là do lợi nhuận bị âm từ hoạt động tài chính bị lỗ nặng nề. Tỷ suất sinh lợi của hoạt động kinh doanh chính thấp hơn hẳn so với hoạt động tài chính và kinh doanh bất động sản song đây lại là một hoạt động vô cùng quan trọng với công ty bởi nó mang đến một lượng tiền mặt lớn và ổn định. Mặc dù doanh thu hàng năm đều tăng đều đặn song tốc độ tăng lên đó nhỏ hơn so với tốc độ tăng của tổng tài sản và tài sản cố định nên vòng quay các loại tài sản này đều giảm xuống. Cụ thể qua biểu đồ sau . Còn lại các năm khác suất sinh lời tổng hợp của công ty đều tăng trưởng với tốc độ tương đối ổn định và cao. Đánh giá hoạt động kinh doanh Doanh thu từ hoạt động sản xuất. mang lại nguồn lợi nhuận ổn định và lượng tiền mặt lớn cho công ty. Năm 2008. Trái ngược với khoản phải thu vòng quay khoản phải trả càng ngày càng bị thu hẹp lại. Vòng quay các khoản phải thu ngày càng giảm dần khiến cho số ngày thu tiền từ hoạt động bán hàng càng ngày càng tăng lên chứng tỏ chính sách tín dụng thương mại ngày càng được mở rộng với khách hàng. là cơ sở để phát triển các lĩnh vực kinh doanh khác. số ngày thu được tiền gấp khoảng 3 đến 4 lần so với số ngày phải thanh toán các khoản phải trả.

Mỹ. Thị trường xuất khẩu mặc dù càng ngày càng tiến triển hơn song vẫn chỉ đóng góp một phần nhỏ (khoảng 10%) vào tổng thu nhập của công ty. Campuchia và Đài Loan.Nguồn: BCTC của công ty Thị trường nội địa chiếm tỷ trọng lớn trong tổng doanh thu. Thị trường trong nước của KDC trải dài từ Bắc vào Nam trong khi các thị trường xuất khẩu chính bao gồm Nhật. Điều này thể hiện qua biểu đồ sau: Nguồn :BCTC của công ty Cơ cấu doanh thu theo sản phẩm như sau .

Nguồn :BCTC của công ty Qua biểu đồ này. thơm ngon. chiết khấu cao cho đại lý và khuyến mãi cho khách hàng. đảm bảo an toàn. tiện dụng bao gồm các loại thực phẩm thông dụng. • Giá bán cạnh tranh. Đánh giá môi trường nội bộ  Nhân tố thuận lợi • Với vị trí tiên phong trên thị trường thực phẩm. các sản phẩm bổ sung và đồ uống. tiện lợi và độc đáo cho tất cả mọi người. Bốn dòng sản phẩm mang lại doanh thu chủ yếu là bánh quy. dinh dưỡng. thiết yếu. doanh thu tăng trưởng 20%. các sản phẩm của Kinh Đô là những sản phẩm phù hợp. . bánh bông lan. • Hệ thống kênh phân phối mạnh và rộng khắp đất nước.2009 khiến mọi hoạt động thương mại. Mặc dù cuộc khủng hoảng kinh tế nối dài trong hai năm 2008 . bánh cracker và bánh mì. cùng với Ban lãnh đạo tài giỏi quyết tâm. ta thấy cơ cấu sản phẩm của Kinh Đô cung cấp cho thị trường đa dạng về chủng loại và có nhiều dòng sản phẩm khác nhau. giảm sút. • Đội ngũ cán bộ nhân viên gắn bó. • Nhiều ưu đãi. tiêu dùng đình trệ. Kinh Đô vẫn giữ vững được thị trường. Thành quả này có được là do trong nhiều năm qua Công ty đã tạo cho mình được những lợi thế cạnh tranh cốt lõi để tạo nền tảng cho sự phát triển bền vững.

1 0.1 0. có hiệu quả.1 TỔNG CỘNG 1 3.  Nhân tố bất lợi • Năng suất của máy móc chưa được sử dụng hết. Vấn đề đặt ra cho công ty là phải biết tận dụng điểm mạnh. Trình độ nguồn nhân lực chưa bắt kịp xu Trọng số 0.3 0.05 2 0. địa ốc – là những ngành có rủi ro cao nên sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến mảng kinh doanh thực phẩm. • Nguồn nhân lực cần đào tạo thêm để phù hợp với xu thế hiện nay. • Tình hình tài chính minh bạch.1 3 0. giữ vững được thành công nhất định trong xu thế nền kinh tế Việt Nam bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng thế giới.1 0. • Do mở rộng thêm lĩnh vực kinh doanh như đầu tư tài chính.3 thế hội nhập Khả năng tài chính mạnh 0.05 0.1 0.1 0.• Hoạt động marketinh mạnh. Ma trận môi trường nội bộ Ta có thể lượng hoá các yếu tố bên trong bằng ma trận IFE như sau TT Các yếu tố bên trong Đội ngũ cán bộ nhân viên gắn bó.6 Máy móc chưa sử dụng hết công suất 0.3 0. .2 Phân loại 3 4 3 3 2 4 Số điểm quan trọng 0.3 0.4 0. bánh kẹo. hạn chế những điểm yếu để lựa chọn các chiến lược kinh doanh cho phù hợp với tình hình và đạt được mục tiêu to lớn là trở thành một Tập đoàn thực phẩm ở Việt Nam.8 1 2 3 4 5 6 7 8 9 0. cùng với Ban lãnh đạo tài giỏi quyết tâm Hệ thống kênh phân phối mạnh và rộng Hoạt động marketing tốt Văn hoá quản lý kiểu gia đình Ảnh hưởng không tốt của các lĩnh vực kinh doanh các đến kinh doanh thực phẩm Thương hiệu hàng đầu Việt Nam với nhiều sản phẩm đa dạng. việc quản lý nhân viên.2 3 0.2 Nhìn chung môi trường nội bộ của công ty CP Kinh Đô có những điểm mạnh và những điểm yếu khác nhau. • Văn hoá quản lý kiểu gia đình có ảnh hưởng không nhỏ đến chính sách nhân sự.

để tận dụng cơ hội O1. Hệ thống máy móc và phát triển thị trường) dây chuyền sản xuất hiện 2 . T2. 3. WTO. S4. Thương hiệu mạnh. O4. Công ty đã sử dụng phương pháp ma trận SWOT để đánh giá các điểm mạnh. vi mô và môi trường nội bộ. Chất lượng sản phẩm công nghệ mới) đảm bảo 4 . S1. Biểu diễn Ma trận SWOT của Công ty Cổ phần Kinh Đô: Cơ hội (O) 1. 4.Tiềm lực tài chính lớn. O2. Nhu cầu về thực phẩm dinh dưỡng cao cấp ngày càng cao. Kinh tế trong nước phát triển ổn định và thu nhập của người dân ngày càng tăng. điểm yếu. mạnh S3. Giá thành hợp lý. Sự thâm nhập thị trường của đối thủ cạnh tranh mới từ nước ngoài khi gia nhập AFTA.Sử dụng các điểm mạnh 1. S7. S3. Phân tích ma trận SWOT Căn cứ vào những phân tích về môi trường vĩ mô. Mạng lưới phân phối tận dụng các cơ hội O1. Mặt mạnh (S) Chiến lược SO: Sử dụng Chiến lược ST: sử dụng các điểm mạnh để tận các điểm mạnh để hạn dụng cơ hội bên ngoài chế và né tránh các mối đe doạ từ môi trường bên ngoài 1. Sự di chuyển nguồn nhân lực cao cấp sang các công ty nước ngoài trong tình hình đầu tư nước ngoài vào Việt Nam tăng cao. S2. O4. mở rộng thị trường xuất khẩu khi gia nhập AFTA. (Chiến lược phát triển 8. O3. (Chiến lược rộng.Tận dụng điểm mạnh người tiêu dùng tín nhiệm. Nguy cơ (T) 1. doạ T1. Đội ngũ quản lý có kinh 3 .Sử dụng điểm mạnh S5 nghiệm. Tiềm năng thị trường bánh kẹo trong nước còn lớn. WTO. S4. 2. 7. O3.Sử dụng điểm mạnh S6 để tận dụng cơ hội O4. S8 để S3. S5 để vượt qua đe 2. 3. phát triển mạnh. . được 1. Sự gia tăng đầu tư vào sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp hoạt MA TRẬN SWOT động trong lĩnh vực bánh kẹo trong nước. O2. cơ hội và thách thức đối với công ty từ đó là cơ sỡ để quyết định lựa chọn các chiến lược phát triển phù hợp. (Chiến lược khác biệt hoá sản phẩm) 3. S5. (Chiến lược phát 5. triển sản phẩm mới) 6. O2. Hoạt động nghiên cứu và dụng các cơ hội O1. 2. S5 để tận 4.Sử dụng các điểm đại.

Để thực hiện được mục tiêu này. 3. tạo cơ sở để công ty tiếp tục đẩy mạnh đầu tư xây dựng các nhãn hàng ưu tiên trong các năm tới. Phong cách quản lý kiểu gia đình vẫn còn tồn tại. (Chiến lược nhân sự) PHÂN TÍCH CHIẾN LƯỢC TĂNG TRƯỞNG TẬP TRUNG CỦA KINH ĐÔ Cuộc khủng hoảng suy thoái kinh tế thế giới bắt đầu từ năm 2008 nối dài sang năm 2009 khiến hoạt động của các doanh nghiệp nội địa đều ít nhiều gặp khó khăn. Mức tiêu thụ bánh kẹo bình quân đầu người vẫn thấp hơn tương đối nhiều so với một vài nước lân cận trong khu vực. Dân số đông và mức tiêu thụ bình quân thấp là điều kiện để cho các công ty trong ngành có .Mặt yếu (W) 1. Sức mua sụt giảm do thu nhập của đại đa số người dân chững lại trong khi giá các mặt hàng hóa thiết yếu tăng cao. nhóm chúng tôi sẽ phân tích chiến lược tăng trưởng tập trung mà công ty Kinh Đô đã áp dụng để từ đó có cái nhìn rõ hơn về những thành công mà công ty đạt được. CHIẾN LƯỢC THÂM NHẬP THỊ TRƯỜNG Thị trường bánh kẹo của Việt Nam hiện nay được đánh giá là có thể đạt tới tốc độ tăng trưởng doanh thu bình quân lên tới 20%/năm. (Chiến lược nâng cao năng lực sản xuất) Chiến lược WT: Tối thiểu hoá các điểm yếu để tránh khỏi mối đe doạ 1. Các nhân tố này khiến người tiêu dùng chi tiêu cân nhắc và tính toán kỹ lưỡng hơn. (Chiến lược phát triển năng lực quản lý và chất lượng nguồn nhân lực) Chiến lược WO: Khắc phục điểm yếu để nắm bắt cơ hội và tận dụng cơ hội để hạn chế điểm yếu 1. Giá nguyên vật liệu tăng tạo thêm sức ép lên các công ty. Đến hết năm 2009. Kinh Đô đã vượt các chỉ tiêu tăng trưởng. Kinh Đô vẫn quyết tâm đảm bảo đạt các chỉ tiêu tăng trưởng doanh thu và sản lượng. Quản lý nguyên vật liệu tồn kho chưa hiệu quả. đạt độ nhận biết cao. Chưa khai thác hết công suất của máy móc thiết bị. 2.Hạn chế điểm yếu W1 để tận dụng các cơ hội O1. tung các sản phẩm mới phù hợp thị hiếu người tiêu dùng.Tối thiểu hoá điểm yếu W3 để tránh đe dọa T3. quan trọng hơn. tiếp tục cải tiến sản phẩm hiện có. O2. O4. Dưới đây. Ban Tổng Giám Đốc công ty đã mạnh dạn đầu tư có chọn lọc và tập trung vào một số các ngành hàng trọng điểm. Tuy nhiên. nhiều nhãn hàng được người tiêu dùng chấp nhận.

để duy trì doanh số. Snacks. Nhờ vậy. Trong ngành bánh mì. Kinh Đô tung ra sản phẩm bánh mì mặn Aloha được thị trường chấp nhận nhờ đáp ứng được nhu cầu về các sản phẩm bánh tươi ngon. bánh Quế (Wafer). công ty Kinh Đô đã nỗ lực tung ra thị trường các sản phẩm đa dạng. cùng với nỗ lực tiếp thị quảng cáo mạnh mẽ. sản phẩm khoai tây chiên đóng lon cao cấp Slide gặp sự cạnh tranh gay gắt với các sản phẩm ngoại nhập. và tăng lợi nhuận hơn 100% so với năm 2008. Kinh Đô đã củng cố các kênh bán hàng cho nhãn hàng Slide: sản phẩm được phân phối mạnh tại hệ thống siêu thị và khu vực trung tâm thành phố trên toàn quốc. Do đó. giao hàng trực tiếp đến cửa hàng đại lý và kho tập kết giao hàng (đơn vị phân phối lớn). Kinh Đô đã từng bước thực hiện các bước quy hoạch lại cấu trúc ngành hàng. chất lượng. Ngoài ra. doanh số Slide đạt mức tăng trưởng cao và trở thành một mặt hàng chiến lược của Kinh Đô. bánh Crackers. Năm 2009. giúp các bạn vững vàng bước vào phòng thi. làm bài thi tốt bằng cách phát miễn phí sản phẩm này. giá rẻ. giá cả phải chăng.. Cookies… Và kết quả đã đạt được: Sản phẩm của KDC có sự đảm bảo về chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm. Đối với các sản phẩm hàng ngày như bánh mì. Kinh Đô tăng cường quảng bá thương hiệu qua nhiều hình thức: triển lãm hội chợ. quảng cáo xe tải giao hàng của nhà phân phối. Chiến lược cạnh tranh của Kinh Đô tập trung vào giá và chất lượng với các mặt hàng chính: bánh bông lan (Cakes). Trong ngành Snack. Các hoạt động nhắm vào việc tăng cường nâng cao sự hiện diện của nhãn hàng qua công tác trưng bày.. quảng cáo tại hội chợ và trên phương tiện truyền thông. phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng và giá thành chỉ bằng một phần so với các sản phẩm ngoại nhập (chất lượng tương đương) do đó chiếm lĩnh được cảm tình của người tiêu dùng. quảng cáo trên báo. và tiện dụng. tăng sự hiện diện trên kênh và mức độ thâm nhập thị trường. Crackers. bánh bông lan. Cụ thể về hoạt động. Hoạt động bán hàng cũng được đẩy mạnh: gia tăng độ phủ sản phẩm trên cả nước. hợp khẩu vị. hợp vệ sinh. . Kết quả.điều kiện tiếp tục phát triển. hiệu quả nhằm tăng thị phần của các sản phẩm. mở rộng kênh phân phối tại các tỉnh. ngành bánh mì tươi vượt sản lượng đến 70% so với kế hoạch ban đầu. Kinh Đô còn tổ chức thành công chương trình "Tiếp sức mùa thi 2009" hỗ trợ các bạn sinh viên ở tỉnh có nhiều “năng lượng” trong mùa thi.

Thị trường trong nước của KDC trải dài từ Bắc vào Nam trong khi các thị trường xuất khẩu chính bao gồm Nhật. CHIẾN LƯỢC PHÁT TRIỂN THỊ TRƯỜNG Hiện nay thị trường tiêu thụ chính của KDC là thị trường nội địa. Mỹ. hơn 75. Hiện nay. Mạng lưới phân phối của KDC được đánh giá là một trong những hệ thống phân phối mạnh trên cả nước. tăng thêm số lượng nhân viên bán hàng. . Campuchia và Đài Loan.000 nhân viên bán hàng trên cả nước. công ty còn chú trọng mở rộng các đại lý phân phối.000 điểm bán lẻ và hơn 1. KDC (tính chung cho cả NKD) có mạng lưới phân phối rộng khắp trên cả nước với khoảng 200 nhà phân phối.Bên cạnh việc xúc tiến mạnh các hoạt động quảng cáo. KDC hiện chiếm khoảng 45% thị phần thị trường bánh kẹo nội địa. Thị trường xuất khẩu mặc dù càng ngày càng tiến triển hơn song vẫn chỉ đóng góp một phần nhỏ (khoảng 10%) vào tổng thu nhập của công ty. 40 cửa hàng Kinh Đô Bakery. các chiến dịch khuyến mãi. thích ứng được với những biến động của thị trường.

Kinh Đô đã nhằm tìm kiếm cơ hội thâm nhập thị trường các nước Tiểu vương quốc Arập thống nhất. đặc biệt là hướng ra thị trường quốc tế. nhắm đến các nhóm khách hàng có thu nhập cao. phân khúc “Tươi” được xây dựng với tổ chức bán hàng và kênh phân phối chuyên biệt. CHIẾN LƯỢC PHÁT TRIỂN SẢN PHẨM Cơ cấu sản phẩm của KDC cung cấp cho thị trường đa dạng về chủng loại và có nhiều dòng sản phẩm khác nhau. vị trí địa lý thuận lợi cùng chính sách ưu đãi thuế quan.2009) và thị trường China (đã thâm nhập nhãn hàng AFC Crackers Kinh Đô) có tập quán tiêu dùng tương đồng với Việt Nam. Ngoài bánh bông lan Solite có thời gian sử dụng dài. Định hướng của KDC trong một vài năm tới không chỉ dừng lại ở các sản phẩm bánh kẹo mà còn mở rộng sang các lĩnh vực như sữa và nước giải khát. tạo điều kiện cho bánh mì và bánh bông lan Kinh Đô mở rộng thị trường xa hơn. tham dự hội chợ tại Nhật và được sự đánh giá cao của đối tác và người tiêu dùng Nhật Bản cho chất lượng sản phẩm và hệ thống sản xuất đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm của nhà máy. Năm 2009. Kinh Đô đặt kế hoạch mở rộng thâm nhập hai thị trường mới: Thị trường Myanmar rất tiềm năng với hơn 50 triệu dân (đã tham dự hội chợ Myanmar tổ chức tháng 11. . Cụ thể: Tung nhiều sản phẩm bánh mì và bánh bông lan mới với chất lượng vượt trội.Vì vậy. Ngoài ra Kinh Đô đề ra kế hoạch củng cố các thị trường đã có tại Trung Đông Tiếp tục duy trì thị trường truyền thống là Nhật Bản. mục tiêu của công ty đặt ra là củng cố và mở rộng các thị trường truyền thống và đẩy mạnh phát triển các thị trường mới tiềm năng.

dụng kỹ thuật công nghệ tiên tiến theo tiêu chuẩn Châu Âu. đã đạt được mức độ nhận biết thương hiệu trên 80%. đẹp. nhu cầu và xu hướng tiêu dùng của khách hàng Việt Nam và nước ngoài với hàm lượng đường. Hầu như năm nào Kinh Đô cũng chi vài triệu USD nhập dây chuyền mới. công ty cũng chú trọng cải tiến các sản phẩm hiện có để khai thác mạnh mẽ và hiệu quả thị trường hiện có của doanh nghiệp. Đặc biệt. Phần lớn các sản phẩm của công ty đều là lần đầu tiên được sản xuất ở Việt Nam. khoáng chất. độc đáo. sản phẩm giàu các loại vitamin. tiếp tục đi đầu trong việc cải tiến mẫu mã và nâng cấp chất lượng sản phẩm bánh Trung Thu. đưa ra thị trường hơn 30 triệu hộp sản phẩm các loại. vươn lên dẫn đầu với thị phần 55% trong bối cảnh thị trường không mấy khả quan. chất lượng được cải tiến không thua kém các sản phẩm ngoại nhập cao cấp. Với thiết kế bao bì hoàn toàn mới. ứng Bên cạnh đó. nghiên cứu khả năng thay thế một số nguyên liệu nhập khẩu bằng nguyên liệu nội địa. bánh bông lan. Kết quả là ngành hàng Tết của Kinh Đô đạt tăng trưởng 15% so với cùng kỳ năm trước. công ty Kinh Đô đã đầu tư máy móc thiết bị. tập trung vào giải quyết vấn đề quản lý nội bộ. công ty nghiên cứu và phát triển sản phẩm phù hợp với thị hiếu. Trong chiến lược phát triển. dự báo thị trường. bánh Crackers AFC của Kinh Đô sau khi tái định vị trong năm 2009 thành sản phẩm dinh dưỡng. giảm chi phí giá thành và nâng cao công tác lập kế hoạch. Tận dụng cơ hội khai thác các sản phẩm trong mùa Trung Thu và Tết Nguyên Đán qua việc đa dạng hóa chủng loại sản phẩm. chất béo thấp. mà còn là lời gởi gắm câu chúc chân tình trong dịp xuân về. bánh cracker và bánh mì bằng cách đầu tư mới các dây chuyền sản xuất nhằm phát triển các sản phẩm mới. công ty Kinh Đô còn chú trọng nâng cao năng lực quản lý. an toàn sức khoẻ cho người tiêu dùng. đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Mặc dù đã dẫn đầu thị trường bánh Trung Thu từ nhiều năm qua với thị phần tuyệt đối chiếm hơn 75% thị trường. để cho ra đời những sản phẩm mới. Kinh Đô đã mạnh dạn đầu tư. sản phẩm công ty Kinh Đô được người tiêu dùng sử dụng không những như những món quà biếu trao nhau.Hiện nay KDC đang chú trọng đến bốn dòng sản phẩm mang lại doanh thu chủ yếu là bánh quy. Thêm vào đó. . Ngoài việc tung sản phẩm mới mở rộng thị trường. canxi.

Đây sẽ là cơ sở vững vàng để Kinh Đô tiếp tục triển khai những hoạt động kinh doanh hiệu quả trong những năm tới. Nhờ đưa ra chiến lược phù hợp mà uy tín thương hiệu Kinh Đô gắn liền với nền tảng chất lượng sản phẩm cùng chiến lược quảng bá chuyên nghiệp đã chiếm lĩnh được niềm tin của người tiêu dùng.Tiếp tục sử dụng các phương tiện truyền thông cổ động để giữ vững sự ủng hộ của mọi khách hàng. thực hiện được mục tiêu kinh doanh và xây dựng được thương hiệu cho mình. tiếp tục duy trì và khẳng định vị thế dẫn đầu của Kinh Đô trong ngành hàng thực phẩm. Tập trung hoạt động chính vào mảng kinh doanh thực phẩm. Dựa vào những thông tin có được qua phân tích trên. . Chiến lược tăng trưởng hợp lý đã giúp Kinh Đô mở rộng qui mô thị trường. phát triển sản phẩm. .Tóm lại. qua đó. phù hợp với cơ cấu tổ chức. phong phú. quy mô đang mở rộng ra như Kinh Đô.… Mời các chuyên gia hàng đầu trong ngành về nghiên cứu. .Áp dụng các phần mềm quản trị công ty hiện đại.Đào tạo nguồn nhân lực và chính sách đãi ngộ tốt luôn là yêu cầu cần phải có. Mua lại nhà cung cấp hay tự xây dựng nhà cung cấp riêng cho minh để góp phần làm giảm bớt sự phụ thuộc về giá và chất lượng của các nguyên vật liệu. về quản lý theo xu thế toàn cầu hoá.Tìm kiếm các nhà cung cấp nguyên vật liệu đầu vào dồi dào. . Tôi có một số ý kiến như sau: . . Hy vọng một số gợi ý trên có thể hỗ trợ việc lựa chọn chiến lược tiếp theo của công ty để giữ vững vị trí hàng đầu trên thị trường thực phẩm và hướng tới quyết tâm trờ thành Tập đoàn thực phẩm hàng đầu của Việt Nam.Học hỏi kinh nghiệm về kinh doanh của các Tập đoàn thực phẩm lớn trên thế giới như Nestlé.Lựa chọn các chiến lược kinh doanh tốt ở các lĩnh vực ngoài kinh doanh thực phẩm để không bị ảnh hưởng tiêu cực đến tình hình kinh doanh của cả công ty. . .Tiếp tục quyết tâm với mục tiêu trở thành Tập đoàn thực phẩm hàng đầu Việt Nam.

Sign up to vote on this title
UsefulNot useful