Ứng dụng vi sinh vật và các hoạt chất có tính chất sinh học trong sản xuất thuốc

chữa bệnh (chú ý về kháng sinh, vắc xin…)
Nhóm 2 – lớp KTSH – K54
Lê Thiên Kim – 20091529 Nguyễn Ánh Ngọc – 20091910 Hà Trọng Nghĩa – 20091875 Đỗ Thị Nhài - 20091949
 Các công trình nghiên cứu về chất kháng sinh từ vi sinh vật và các hoạt chất có tính chất sinh học: 1. CÔNG NGHỆ LÊN MEN KHÁNG SINH PENICILLIN Chất kháng sinh penicillin được phát hiện tình cờ vào năm 1928: trong khi làm vệ sinh phòng thí nghiệm của mình, Alexander Fleming đã chú ý đến 1 hộp peri nuôi Staphylococcus bị nhiễm nấm mốc Penicillin nottatum có xuất hiện hiện tượng vòng vi khuẩn bị tan xung quanh khuẩn lạc nấm. từ đó ông kết luận là nấm mốc đã tiết ra môi trường một chất nhất định làm tan vi khuẩn và ông sử dụng ngay tên giống nấm Penicillin để đặt tên cho chủng kháng sinh này. Công trình này thu hút được sự quan tâm rất lớn của các nhà khoa học trên thế giới. Năm 1938, khi tìm các tài liệu nghiên cứu, Ernst Boris Chain lại để tâm đến phát minh này và đề nghị Howara Walter Florey cho tiếp tục triển khai. Ngày 25/05/1940 penicillin đã được thử nghiệm rất thành công trên chuột. Một thời gian ngắn sau đó, lần đầu tiên penicillin được chỉ định điều trị cho người và thành công ngoài sức trông đợi 1942: triển khai thành công công nghệ lên men chìm sản xuất Penicilli.

CÔNG NGHỆ LÊN MEN KHÁNG SINH AMINOGLYCOZIT 5. người ta thường sử dụng các chủng xạ khuẩn có hoạt lực cao của loài Cephalosporium acremonium. Để sản xuất cephalosporin C. Nagarajan và đồng nghiệp phát hiện được cephamycin Ưu điểm lớn nhất của cephalosporin C là có tác dụng kháng khuẩn đối với các cầu khuẩn có hoạt tính ß-lactamaza. CÔNG NGHỆ LÊN MEN BLEOMYCIN 10. nhiều vi khuẩn Gram âm và hầu như không độc. 3. CÔNG NGHỆ LÊN MEN AXIT CLAVULANIC Axit clavulanic là một kháng sinh tự nhiên được Brown và đồng nghiệp phát hiện năm 1976. sau đó tạo được chủng P. trên thế giới đã sản xuất được trên 500 chế phẩm penicillin và xu thế nghiên cứu sản xuất các chế phẩm penicillin bán tổng hợp vẫn được triển khai tiếp tục 2.chrysogenum Wis Q-176 1944: thành công trong việc điều chỉnh đường hướng quá trình lên men để lên men sản xuất penicillin G Ngày nay. CÔNG NGHỆ LÊN MEN CLORAMPHENICOL 7.CÔNG NGHỆ LÊN MEN NISIN Tài liệu tham khảo: Công nghệ lên men các chất kháng sinh – Nguyễn Văn Cách – NXB Khoa học kỹ thuật .1943: tuyển chọn được chủng công nghiệp Penicillium chrysogeum NRRL 1951. vào năm 1971. Napier và đồng nghiệp cũng phát hiện ra. CÔNG NGHỆ LÊN MEN GRISEOFULVIN 8. người ta đã phân lập và tuyển chọn được nhiều chủng vi sinh vật có khả năng tích tụ lượng đáng kể axit clavulanic 4. CÔNG NGHỆ LÊN MEN TETRACYLIN 6. CÔNG NGHỆ LÊN MEN CYCLOHEXEMIDE 9. CÔNG NGHỆ LÊN MEN CLEPHALOSPORIN VÀ CEPHAMYCIN Chất kháng sinh điển hình cho họ này là cephalosporin C được Newton và Abraham phát hiện năm 1956 Muộn hơn. độc lập với nhóm của Brown Ngày nay.CÔNG NGHỆ LÊN MEN DAUNORUBICIN VÀ ADRIAMYCIN 11. Năm 1981.

Bao gồm các chương Virus. Nội dung liên quan: 1. tả.sinh lý học vi sinh vật.). Hoàng Hải – Vũ Thị Hoan. 2. vì khống chế từ các VSV gây bệnh.  Giáo trình kỹ thuật chiết xuất dược liệu. TS. VD: Vacxin riboxom: cấu tạo từ riboxom của từng loại vi khuẩn gây bệnh( thương hàn. Biên soạn: PGS.di truyền VSV. Nguyễn Thượng Dong. Vacxin thế hệ mới có những ưu điểm là: rất an toàn cho người sử dụng.ảnh hưởng của các điều kiện ngoại cảnh đế VSV và sự phân bố của VSV trong tự nhiên. Vacxin các mảnh của virus: là vacxin chế tạo từ glycoprotein của vỏ virus gây bệnh như virus cúm……… Vacxin kỹ thuật gen: là vacxin chế tạo từ vi khuẩn hay nấm men tái tổ hợp.TS Nguyễn Xuân Thành TS. tính miễn dịch cao. Nhà xuất bản khoa học kỹ thuật . trong đó có nguồn gốc chủ yếu từ VSV. giá thành hạ vì không nuôi cấy virus trên phôi gà hay các tổ chức mô động vật.. nhất lá vacxin thế hệ mới.TS. Giáo trình vi sinh vật học công nghiệp Tác giả: PGS. dịch hạch…. Đến nay đã tìm thấy có tới 2500 loại thuốc kháng sinh với cấu trúc phân tử đa dạng. ưu điểm của vacxin này là ít độc. Vắcxin: công nghệ vi sinh đã tạo ra vacxin. Nguyễn Bá HIên. có mang gen mã hóa việc tổng hợp protein kháng nguyên của một virus hay vi khuẩn gây bệnh nào đó. nhóm VSV. chất kháng sinh: kháng sinh chế từ VSV được con người đấu tư sản xuất từ rất lâu. vốn phức tạp và tốn kém.

Khảo sát hoạt tính kháng vi sinh vật và chống oxi hoá vitro của một số phần chiết và hợp chất tinh khiết trong hai cây hy thiêm và bòn bọt  Luận án: Nghiên cứu tỷ lệ.Ngày bảo vệ: 18/4/2009) Tóm tắt: Xác định. so sánh tỉ lệ phân lập vi khuẩn gây nhiễm trùng ở đường hô hấp của trẻ là Haemophilus influenzae và streptococcus pneumoniae ở trẻ dưới 60 tháng tuổi lành và bị viêm phổi. beta_ sitosterol.  Luận án: Nghiên cứu hoá học một số hoạt chất có tác dụng chống oxy hoá và chống nhiễm khuẩn từ cây hy thiêm (siegesbeckia orientalis l.Nội dung liên quan: chương VI: phương pháp chiết xuất một số hoạt chất từ dược liệu.Ngày bảo vệ: 8/7/2010) Tóm tắt: Phân lập các chủng vi sinh vật mang gene mã hoá streptokinase (SK).  Luận án: Nghiên cứu ứng dụng cực phổ sóng vuông quét nhanh để phân tích một số kháng sinh nhóm Beta-lactam. Tạo SK tái tổ hợp.  Luận án: Nghiên cứu tạo streptokinase tái tổ hợp. Một số hoạt chất sinh học được chiết xuất từ dược liệu như: catharanthin. phenicol. diosgenin. solasodin. Khảo sát cấu trúc các hợp chất nhận được. so sánh mức độ kháng thuốc kháng sinh của hai loại vi khuẩn này. Phân tách hỗn hợp polyphenol và tecpenoit cao hơn và phân lập các hợp chất tinh khiết. vindolin. ajmalicin. anpha_quimotrispin…. Tác giả: Vũ Hồng Diệp (Viện Công nghệ Sinh học . D. strophantin. quinolon. Đánh giá.) và cây bòn bọt (glochidion eriocarpum champ. Tác giả: Lê Thị Kiều Nhi (Đại học Khoa học Tự nhiên) Tóm tắt: Tìm phương pháp thích hợp để thu nhận các phân đoạn giàu polyphenol (bao gồm flavonvit) và tecpenoit cao hơn (di và tritecpenoit) và những lớp hợp chất đang được quan tâm. nitrofuran trong chế phẩm thuốc và thực phẩm . rutin. mức độ kháng kháng sinh của Haemophilus influenzae và Streptococcus pneumoniae ở trẻ dưới 60 tháng tuổi lành và bị viêm phổi tại Cần Thơ năm 2007 Tác giả: Trần Đỗ Hùng (Học viện Quân y .) của Việt Nam.

định loại và một số tính chất lý hoá của chất kháng sinh do các chủng xạ khuẩn tuyển chọn sinh ra  Luận án: Nghiên cứu nâng cao hoạt tính kháng sinh của chủng Steptomyces rimosus R77 và Steptomyces hygroscopiaus 5820 bằng kỹ thuật dung hợp tế bào trần . phương pháp định lượng cumarin.] và cây gấc [Momordica cochinchinensis (lour. 2002 Tóm tắt: Giới thiệu tiểu sử. Các điều kiện lên men.Ngày bảo vệ: 29/7/2009) Tóm tắt: Triển khai đề tài nghiên cứu ứng dụng cự phổ sóng vuông quét nhanh nhằm đánh giá khả năng áp dụng kỹ thuật này để phân kháng sinh trong chế phẩm đơn chất và chế phẩm 2 thành phần phục vụ cho kiểm nghiệm chế phẩm thuốc và thực phẩm. Trẻ. phân loại một số chủng xạ khuẩn có hoạt tính kháng sinh chống nấm mạnh và hoạt phổ rộng ở Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam.  Sách: Fleming và thuốc kháng sinh Penicilin Tác giả: Trịnh Huy Hoá. làm sạch. tách chiết. Fleming về chất kháng sinh Penecilin  Luận án: Nghiên cứu các thành phần có hoạt tính kháng sinh của cây xà sàng [Cnidium monnieri (L) cuss.) spreng.  Luận án: Nghiên cứu xạ khuẩn sinh chất kháng sinh chống nấm phân lập từ đất Quảng Nam . Hồ Chí Minh : Nxb..Đà Nẵng Tác giả: Đỗ Thu Hà (ĐH Sư Phạm Hà Nội) Tóm tắt: Nghiên cứu đặc điểm sinh học.Tác giả: Phùng Thế Đồng (Đại học Dược Hà Nội . các phương pháp sắc ký để phân lập các chất từ dịch chiết. sự nghiệp nghiên cứu y học và phát minh vĩ đại của giáo sư A. các phương pháp hóa lý để nhận dạng cấu trúc..Dịch NXB: Tp. cá phương pháp thử hoạt tính sinh học. Nghiên cứu phương pháp xử lý mẫu thực vật. các chủng vi sinh vật.] Việt Nam Tác giả: Lê Minh Hà (Viện hóa học các hợp chất thiên nhiên) Tóm tắt: Nêu đặc điểm thực vật và tình hình nghiên cứu sinh hoá học trên thế giới của cây xà sàng và cây gấc. Phân tích mẫu thực vật..

TSKH Phan Đình Châu . Bùi Xuân Chung  Hóa dược và kĩ thuật tổng hợp 2 Tác giả: GS. Lê Văn Thuần – DS.Tác giả: Vũ Thị Đoan Chính (viện Công nghệ sinh học) Tóm tắt: Nghiên cứu nâng cao hoạt tính kháng sinh của chủng Steptomyces rimosus R77 và Steptomyces hygroscopiaus 5820 bằng kỹ thuật dung hợp tế bào trần  Cây thuốc. bài thuốc và biệt dược Tác giả: DS. Phạm Thiệp – DS.