You are on page 1of 17

Báo cáo thực tập tốt nghiệp

Nguyễn Ngọc Huyền – K43I6

LỜI MỞ ĐẦU
Là một sinh viên chuyên ngành Quản trị Thương Mại Điện Tử - Trường Đại học Thương Mại, được đào tạo cơ sở lý luận tại trường; được cung cấp những kiến thức cơ bản nhất về thương mại điện tử, quản trị đã giúp em nâng cao được khả năng tư duy cũng như trình độ hiểu biết của mình. Tuy nhiên, việc vận dụng những kiến thức ấy vào thực tế vẫn còn nhiều hạn chế. Vì vậy, quá trình thực tập tốt nghiệp sẽ giúp sinh viên chúng em tập làm quen với công việc thực tế, hòa nhập với môi trường doanh nghiệp. Từ đó kết hợp lý thuyết đã học ứng dụng vào các tình huống thực tế trong doanh nghiệp, nhận thức khách quan và đi sâu hơn vào các kiến thức quản trị kinh doanh, các tác nghiệp thương mại điện tử. Khi Internet ngày càng phổ biến kéo theo tốc độ phát triển nhanh chóng của TMĐT, những cái tên như vật giá, chợ điện tử,… đã trở nên quá quen thuộc không chỉ với người mua mà còn cho những người có nhu cầu chào và bán các sản phẩm trực tuyến. Chính vì lẽ đó, em đã chọn Công ty cổ phần đầu tư và phát triển Thời Đại Mới – một trong những doanh nghiệp đi đầu về lĩnh vực Thương mại điện tử với website www.megabuy.vn – làm địa điểm thực tập và học hỏi kinh nghiệm Sử dụng những kiến thức được trang bị ở trường, cùng với sự giúp đỡ tận tình của ban giám đốc, các anh chị quản lý, nhân viên trong công ty… em đã có thể hiểu rõ hơn về công ty, phát hiện những điểm yếu trong kiến thức cũng như kỹ năng của mình. Em xin chân thành cảm ơn công ty đã tạo điều kiện thuận lợi để em thực tập; chân thành cảm ơn cô Vũ Thị Hải Lý đã hướng dẫn và góp ý để em hoàn thành bản báo cáo thực tập tốt nghiệp này. Bài báo cáo gồm các phần: PHẦN 1: Giới thiệu chung về công ty PHẦN 2: Tổng hợp – đánh giá – phân tích theo phiếu điều tra PHẦN 3: Những vấn đề cấp thiết đặt ra cần tập trung nghiên cứu

GVHD: Vũ Thị Hải Lý

1

vn – www.vn  Loại hình doanh nghiệp: Công ty Cổ phần  Ngành nghề kinh doanh: + Kinh doanh.thoidaimoi. nội thất văn phòng Điện tử cầm tay Âm thanh truyền hình Điện gia dụng và công nghệ Thiết bị viễn thông Thiết bị an ninh Thiết bị siêu thị .Báo cáo thực tập tốt nghiệp Nguyễn Ngọc Huyền – K43I6 PHẦN 1: GIỚI THIỆU CHUNG VỀ CÔNG TY 1. Đống Đa – Hà Nội  Email: support@megabuy.megabuy. Các mặt hàng kinh doanh chủ yếu: Máy tính thiết bị tin học Thiết bị mạng phần mềm Thiết bị. bán lẻ các sản phẩm công nghệ cao bằng cách áp dụng hình thức bán hàng trực tuyến trên mạng Internet (kinh doanh Thương mại điện tử). phân phối.ngân hàng Thiết bị chăm sóc sức khỏe GVHD: Vũ Thị Hải Lý 2 .1 GIỚI THIỆU TỔNG QUÁT DOANH NGHIỆP  Tên đầy đủ doanh nghiệp: CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ THỜI ĐẠI MỚI (NEWAGE DISTRIBUTION)  Logo:  Địa chỉ: Số 17 ngõ 178 Thái Hà – Q.vn  Điện thoại: (04) 6275-7210  Ngày thành lập: 9/3/2006  Số giấy phép: 010301136  Website: www.

Tổng số CBCNV: 80 người .2 QUÁ TRÌNH THÀNH LẬP VÀ PHÁT TRIỂN DOANH NGHIỆP Bắt đầu kinh doanh là một phòng kinh doanh nhỏ của Công ty TNHH H&B từ năm 2001.megabuy. phân phối những hàng hóa công nghệ cao để đáp ứng cho thị trường ngày một tăng tại Việt nam 1. kinh tế. Cho đến nay. Công ty đã trở thành công ty hàng đầu trong lĩnh vực kinh doanh. khách hàng sẽ có được sự lựa chọn vô cùng phong phú đa dạng Trong những năm qua. dịch vụ trực tiếp tới khách hàng. trên 90 % có trình độ đai học và sau đại học. điện tử viễn thông. trong đó hơn 92% là hiểu biết CNTT.Số nhân lực tốt nghiệp khối Kinh tế và QTKD: 35 người. Công ty Thời Đại Mới cũng phát triển mảng nhập khẩu.vn) ra đời là một bước đột phá trong việc ứng dụng TMĐT vào công việc cung cấp hàng hoá. maketing. thiết lập kênh phân phối trực tuyến hiệu quả và hệ thống mạng lưới đại diện thương mại và công tác viên bán hàng tại nhiều khu vực với quy mô rộng khắp trên cả nước. phân phối trực tuyến các sản phẩm công nghệ cao tại Việt Nam. sau khi tách ra thành công ty CP Đầu tư Phát triển Công Nghệ Thời Đại Mới. Cụ thể: . Siêu thị điện tử MEGABUY (www. xây dựng một bộ máy điều hành quản lý chuyên nghiệp biết phối hợp với nhau hiệu quả Từ năm 2004 đến nay. Được sự hỗ trợ và hợp tác với những nhà sản xuất. bên cạnh những thành công trong việc phân phối hàng hóa cho các nhà nhập khẩu. cung cấp hàng hóa chuyên nghiệp. MEGABUY mang tới cho bạn hàng chục nghìn mặt hàng sản phẩm của nhiều nhóm ngành hàng. trong đó tốt nghiệp Đại học Thương Mại: 9 người GVHD: Vũ Thị Hải Lý 3 .Số nhân lực có trình độ đại học trở lên: 60 người .3 CƠ CẤU TỔ CHỨC Đội ngũ CBCNV hiện nay của Công ty 80 người.Báo cáo thực tập tốt nghiệp Nguyễn Ngọc Huyền – K43I6 1. Công ty Thời Đại Mới đã mở rộng quan hệ bạn hàng với nhiều đối tác lớn trong cũng như ngoài nước. là cử nhân các ngành tài chính. phân phối sản phẩm đi đầu tại Việt Nam.

quảng cáo. đồng thời quản lý. đưa ra ý kiến trong việc quản lý.Báo cáo thực tập tốt nghiệp Nguyễn Ngọc Huyền – K43I6 + Sơ đồ cơ cấu tổ chức doanh nghiệp  Hội đồng quản trị: Quản lý công ty. giới thiệu sản phẩm  Phòng kỹ thuật dịch vụ: Duy trì bộ máy phối hợp giữa các phòng ban.  Ban điều hành: Hoạch định. kế hoạch phát triển trung hạn và kế hoạch kinh doanh hằng năm của công ty. kiểm tra các hoạt động sản xuất kinh doanh cũng như các hoạt động hàng ngày. cài đặt phần mềm cho các nhân GVHD: Vũ Thị Hải Lý 4 . hệ thống mạng và các máy móc thiết bị của công ty. điều hành mạng lưới kinh doanh sản phẩm. kiểm soát chiến lược chung của toàn doanh nghiệp.  Phòng kinh doanh: Xây dựng và triển khai các kế hoạch phát triển đơn vị. giám sát. dịch vụ. Đồng thời tư vấn bán hàng. có quyền đưa ra các quyết định chiến lược.

khắc phục lỗi.693. Tổ chức phân quyền quản trị đến từng nhân viên.Báo cáo thực tập tốt nghiệp Nguyễn Ngọc Huyền – K43I6 viên quản trị.823 167.966 52.901 6.145. chức năng giám đốc. bảo trì sản phẩm cho khách hàng  Phòng kế toán tài chính: Thực hiện công tác kế toán tài chính đối với hoạt động kinh doanh của công ty và kế toán tài chính văn phòng công ty.635 GVHD: Vũ Thị Hải Lý 5 . khách hàng nếu cần thiết.580.130. Đồng thời phụ trách vấn đề nhân sự.907 6.4 TÌNH HÌNH HOẠT ĐỘNG KINH DOANH 1.737 38. khuyến mãi mới nhất trên website. quảng bá…  Ban kiếm soát nội bộ: Kiếm soát các hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty.023.656.579 Năm 2008 19. thực hiện bảo hành. chấm công nhân viên và tuyển dụng nhân sự mới.635 10.274 92.908 272.1 Tình hình hoạt động kinh doanh trong 3 năm gần đây + Một số chỉ tiêu tài chính cơ bản: STT 1 2 3 4 5 Chỉ tiêu tài chính Doanh thu LN thuần từ hoạt động KD Tổng LN sau thuế Tổng tài sản Tổng nguồn vốn Năm 2007 15.230.726.809.734. quản trị cơ sở dữ liệu khách hàng.195 10. 1. kiểm tra quyết toán và kiếm tra việc sử dụng vốn và tài sản của công ty.296. của các nhân viên trong công ty.191 131.484.734.579 3.524. dữ liệu về sản phẩm.011 3.901 Năm 2009 28.524.547.693. Tổ chức kiểm tra công tác kế toán.308. ứng dụng tin học để thực hiện bán hàng. sản phẩm.  Phòng CNTT: Cập nhật thông tin.324.484. nhà cung ứng. theo dõi đánh giá việc thực hiện các kế hoạch của các đơn vị.308.4. Sử dụng các phần mềm. văn thư.726. phân phối và tổ chức luân chuyển vốn.  Phòng hành chính nhân sự: Thực hiện công tác thống kê tài liệu.182.355.

được sự quan tâm và ủng hộ của quý khách hàng. mua sắm những sản phẩm hàng hoá phù hợp. giúp ích nhiều cho khách hàng trong việc lựa chọn. Cùng với sự phát triển nhanh chóng của Internet. phân phối các sản phẩm uy tín. phó giám đốc được công ty cung cấp laptop để tiện làm việc cũng như thuận lợi cho việc xử lý và truyền thông tin cho doanh nghiệp. Doanh thu năm 2007 là 15 tỉ VNĐ.megabuy. phần mềm so sánh giá.Báo cáo thực tập tốt nghiệp Nguyễn Ngọc Huyền – K43I6 Tốc độ tăng trưởng của doanh nghiệp trung bình từ 150% đến 200%/năm. khuyến mãi. doanh thu năm 2009 đã lên đến hơn 28 tỉ VNĐ.4.vn Website Siêu thị điện tử MEGABUY . Giới thiệu về website của doanh nghiệp: www. phần mềm SRM ( phần mềm quản lý quan hệ nhà cung ứng). Hệ thống mạng được kết nối bởi nhà mạng FPT và VNPT. Lợi nhuận tăng mỗi năm tăng hơn 200%.bán hàng trực tuyến online trực thuộc công ty Cổ phần đầu tư và phát triển công nghệ Thời đại mới là một thành tựu đột phá trong việc ứng dụng thương mại điện tử vào công việc cung cấp hàng hoá trực tiếp qua mạng internet từ nhà nhập khẩu. chất lượng tốt với giá cả cạnh tranh. các phần mềm kế toán và phần mềm khác. 1. sau 4 năm ra đời và hoạt động. doanh thu năm 2008 là 19 tỉ VNĐ. năm 2008 là hơn 92 triệu VNĐ và đến năm 2009 đã hơn 272 triệu VNĐ.2 Tình hình ứng dụng CNTT và TMĐT Trang thiết bị phần cứng: Trang bị đầy đủ các máy tính cho nhân viên với 10 máy chủ và gần 80 máy trạm. Năm 2007 là 38 triệu VNĐ. chất lượng cao tới khách hàng. B2B (doanh nghiệp tới tay người tiêu dùng) hàng đầu tại Việt nam. thời gian ngắn MEGABUY sẽ trở thành một trang web thương mại điện tử bán hàng trực tuyến B2C. các ứng dụng trên Internet và môi trường kết nối tốc độ cao tại Việt nam. GVHD: Vũ Thị Hải Lý 6 .…). số lượng người sử dụng mạng Internet cũng gia tăng nhanh chóng. chăm sóc khách hàng. Với các trưởng phòng Kinh Doanh. Các phần mềm ứng dụng: Các phầm mềm CRM (phần mềm quản lý quan hệ khách hàng.

phần mềm quản lý điều hành hoạt động kinh doanh chuyên nghiệp. cơ quan. thư viện. GVHD: Vũ Thị Hải Lý 7 .. doanh nghiệp liên doanh và nước ngoài… Doanh nghiệp phát triển theo các mảng lớn sau: 1. sử dụng các công cụ website.. đồng thời trở thành nhà thầu chuyên nghiệp cung cấp giải pháp tổng thể cho các dự án thuộc khối doanh nghiệp vừa và nhỏ. nội thất trường học. xí nghiệp. 2. khối doanh nghiệp nhà nước. phòng học đa năng. trường học. khối chính phủ. viễn thông. nhà máy. Xây dựng kênh bán hàng trực tuyến hàng đầu tại Việt nam để phân phối và bán lẻ hàng hóa (B2B và B2C). khả năng cung cấp hàng chục nghìn sản phẩm công nghệ mới nhất. nước ngoài. giải pháp cho văn phòng hiện đại. sản phẩm tiêu dùng tại các trung tâm lớn như Hà nội. cộng tác viên bán hàng trên khắp cả nước. thông minh. hàng nghìn đại lý.Báo cáo thực tập tốt nghiệp Nguyễn Ngọc Huyền – K43I6 1. phân phối chuyên nghiệp.Tập trung vào khối khách hàng doanh nghiệp vừa và nhỏ. giá cả cạnh tranh đi kèm dịch vụ hoàn hảo. giải pháp tổng thể cho trường học như phòng vi tính. chất lượng tốt nhất. khu vực doanh nghiệp liên doanh. Trở thành nhà thầu chuyên nghiệp cung cấp các giải pháp tổng thể về công nghệ thông tin. siêu thị. xí nghiệp. công cụ quản trị. truyền thông. Đà nẵng để bán hàng trực tiếp cho khách hàng tới mua sắm 3. Phát triển chuỗi siêu thị cung cấp bán lẻ các sản phẩm bao gồm dành cho văn phòng. giải pháp an ninh cho nhà máy. các khu công nghiệp trên cả nước. phòng thí nghiệm.5 CHIẾN LƢỢC ĐỊNH HƢỚNG PHÁT TRIỂN CỦA DOANH NGHIỆP Megabuy hướng tới mục tiêu phát triển bền vững và trở thành một công ty công nghệ hàng đầu của Việt Nam mang tầm cỡ quốc tế trong lĩnh vực phân phối bán lẻ dựa vào phát triển kênh bán hàng trực tuyến và phát triển chuỗi cửa hàng bán lẻ các sản phẩm công nghệ cao liên quan dành cho văn phòng. chuyên nghiệp nhanh chóng hiệu quả để kết nối hàng trăm nhà nhập khẩu. TP HCM.

còn có thể công tác tốt ở các bộ phận khác như: . PHẨM CHẤT NGHỀ NGHIỆP CẦN THIẾT ĐỐI VỚI SINH VIÊN CHUYÊN NGÀNH 2.Bộ phận quản trị quan hệ khách hàng .Bộ phận tổ chức sự kiện 2.1 Kiến thức STT Cơ cấu kiến thức Cần thiết Số phiếu I.Báo cáo thực tập tốt nghiệp Nguyễn Ngọc Huyền – K43I6 PHẦN 2: TỔNG HỢP – ĐÁNH GIÁ – PHÂN TÍCH THEO PHIẾU ĐIỀU TRA 2.xã hội Việt Nam Kinh tế khu vực ASEAN và thế giới 15/15 14/15 14/15 10/15 10/15 12/15 15/15 15/15 100% 93% 93% 67% 67% 80% 100% 100% 1 6 5 8 7 3 2 4 Tỷ lệ % Thứ tự độ quan trọng GVHD: Vũ Thị Hải Lý 8 . KỸ NĂNG.2. Kiến thức nền kinh tế 1 2 3 4 5 6 7 8 Kinh tế học vĩ mô Kinh tế học vi mô Kinh tế học phát triển Kinh tế học môi trường Kinh tế và quản lý công Kinh tế thương mại Kinh tế .2 KIẾN THỨC.1 THEO MỤC TIÊU ĐÀO TẠO Theo kết quả tổng hợp phiếu điều tra cho thấy sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành Quản trị Thương mại điện tử thuộc ngành Quản trị kinh doanh có khả năng làm rất tốt các bộ phận có liên quan đến hoạt động thương mại điện tử của doanh nghiệp.Bộ phận truyền thông kinh doanh trực tuyến . Bên cạnh đó.

Kiến thức chung ngành Quản trị kinh doanh 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 15/15 13/15 15/15 14/15 14/15 12/15 12/15 14/15 12/15 15/15 100% 87% 100% 93% 93% 80% 80% 93% 80% 100% 1 6 2 3 5 9 10 8 7 4 GVHD: Vũ Thị Hải Lý 9 .Báo cáo thực tập tốt nghiệp Nguyễn Ngọc Huyền – K43I6 II.pháp luật .Môi trường kinh tế .Môi trường tự nhiên – dân số .Môi trường chính trị .Môi trường xã hội – dân số .xã hội . Kiến thức cơ sở về kinh doanh 1 Môi trường vĩ mô quốc gia và quốc tế .Môi trường khoa học – công nghệ 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 Môi trường cạnh tranh ngành của doanh nghiệp Môi trường cạnh tranh trên thị trường sp của DN Môi trường nội tại của doanh nghiệp Môi trường KD hiện đại – marketing căn bản Nguyên lý quản trị học Nguyên lý kế toán Nguyên lý Tài chính – Tiền tệ Nguyên lý thống kê kinh doanh Thương mại điện tử căn bản Đại cương kinh doanh quốc tế Quản trị chiến lược kinh doanh Quản trị nhân lực doanh nghiệp Quản trị tài chính doanh nghiệp Quản trị marketing kinh doanh Quản trị logistics kinh doanh Quản trị sản xuất và tác nghiệp Tổng quan thương mại hàng hoá Tổng quan thương mại dịch vụ Tổng quan TM hoạt động đầu tư và sở hữu trí tuệ Pháp luật về thương mại điện tử 14/15 14/15 14/15 15/15 15/15 13/15 14/15 14/15 15/15 13/15 93% 93% 93% 100% 100% 87% 93% 93% 100% 87% 6 5 7 2 4 10 8 9 1 11 15/15 100% 3 III.

Không tham gia trực tiếp vào công tác sản xuất sản phẩm. việc giao lưu buôn bán giữa các quốc gia đòi hỏi phải có sự hiểu biết.Báo cáo thực tập tốt nghiệp Nguyễn Ngọc Huyền – K43I6 IV. Kiến thức chuyên môn chuyên ngành 1 2 3 4 5 6 7 8 9 Thiết kế và phát triển hệ thống TMĐT Môi trường và chiến lược TMĐT của DN Marketing TMĐT Quản trị tác nghiệp TMĐT B2B. kiến thức nhất định về môi trường vĩ mô của đất nước trước khi tính đến các yếu tố kinh tế khác. ta thấy: + Về kiến thức nền kinh tế: Kiến thức kinh tế vĩ mô được đánh giá quan trọng nhất. mức quan trọng thứ 3 là về kiến thức kinh tế thương mại. Tiếp đến là kiến thức kinh tế . việc quản lý được tích hợp bằng các phần mềm. B2C Thiết kế và triển khai website Quản trị hệ thống thông tin TMĐT Truyền thông online và thanh toán điện tử Quản trị rủi ro trong TMĐT Quản trị dự án thương mại điện tử 15/15 15/15 15/15 15/15 15/15 15/15 15/15 15/15 15/15 100% 100% 100% 100% 100% 100% 100% 100% 100% 4 3 2 1 5 6 7 9 8 Từ việc phân tích số liệu điều tra đã tổng hợp được về những kiến thức cần có ở một cử nhân chuyên ngành TMĐT. Do đặc điểm của kinh doanh Thương mại điện tử. GVHD: Vũ Thị Hải Lý 10 . ứng dụng thương mại điện tử có lẽ là những lý do mà vấn đề môi trường và quản lý công ít được doanh nghiệp đề cập.xã hội Việt Nam là quan trọng thứ 2. Được đánh giá thấp nhất là kinh tế quản lý công và kinh tế học môi trường.

+ Về kiến thức chung ngành Quản trị kinh doanh Với khối kiến thức chung ngành quản trị TMĐT thì được cho là quan trọng nhất là kiến thức về quản trị chiến lược kinh doanh tiếp theo là kiến thức Quản trị tài chính và marketing kinh doanh. Được đánh giá ít quan trọng nhất là các kiến thức đại cương kinh doanh quốc tế và nguyên lý kế toán. môi trường và chiến lược TMĐT và Thiết kế triển khai hệ thống thương mại điên tử. Việc nắm bắt được nhưng điều căn bản về TMĐT và Marketing sẽ giúp ích rất nhiều trong quá trình sinh viên ứng dụng vào thực tiễn tại doanh nghiệp. Kiến thức được đánh giá có độ quan trọng thấp là: Quản trị rủi ro.Báo cáo thực tập tốt nghiệp Nguyễn Ngọc Huyền – K43I6 + Về kiến thức cơ sở kinh doanh Nhìn vào bảng tổng hợp ta thấy. B2B được đánh giá mức độ quan trọng nhất. tiếp theo là độ quan trọng giảm dần với kiến thức Marketing TMĐT. Tiếp đến là các kiến thức về môi trường vĩ mô quốc gia – quốc tế và Quản trị học. Kết quả tổng hợp này khá phù hợp đối với sinh viên nghiên cứu chuyên ngành Thương mại điện tử. Sinh viên ngành quản trị kinh doanh cần nắm được những điều chung nhất về quản trị cũng như môi trường vĩ mô để mở rộng các hoạt động kinh doanh Các kiến thức về đại cương sẽ chỉ giúp bổ trợ và hoàn thiện hơn khả năng tư duy của sinh viên. Được đánh giá có mức quan trọng thấp nhất là quản trị tác nghiệp doanh nghiệp sản xuất vì công ty thuộc lĩnh vực thương mại. Pháp luật TMĐT và quản trị logistics được xếp sau đó. kiến thức về thương mại điện tử và marketing căn bản được đánh giá quan trọng nhất. GVHD: Vũ Thị Hải Lý 11 . quản trị dự án và truyền thông online. + Về kiến thức chuyên môn chuyên ngành Với khối kiến thức chuyên nghành thì Quản trị tác nghiệp thương mại điện tử B2C.

Kỹ năng phân tích kinh tế 15/15 14/15 100% 93% 2 4 15/15 100% 1 14/15 15/15 15/15 13/15 15/15 14/15 12/15 93% 100% 100% 87% 100% 93% 80% 6 3 4 10 7 8 9 Tỷ lệ % Thứ tự độ quan trọng I. Trung) đạt chuẩn TOEIC Đọc. 4 5 6 7 8 9 10 Hoạch định website doanh nghiệp Lập dự án chuyển đổi TMĐT của doanh nghiệp Lập chương trình Marketing kinh doanh TMĐT Làm báo cáo nghiên cứu và trình diễn vấn đề Giao tiếp và truyền thông KD trực tuyến Làm việc theo nhóm (Team Work) Tự học và phát triển kiến thức Tiếng Anh (Pháp. Những kỹ năng cần thiết khác .2. khai thác Internet) 4 5 Truyền thông trực tuyến PR bản thân và hình ảnh thương hiệu doanh nghiệp III. Kỹ năng cộng cụ 1 2 13/15 14/15 87% 93% 5 3 GVHD: Vũ Thị Hải Lý 12 . chính sách.2 Kỹ năng STT Tên kỹ năng Cần thiết Số phiếu Hoạch định chiến lược.Kỹ năng tổ chức sự kiện . dịch thành thạo các văn bản chuyên môn tiếng Anh (Pháp. Trung) 3 Sử dụng thành thạo máy tính phục vụ chuyên môn tin học (tin học văn phòng. quản lý CSDL. B2C theo các phần mềm chuyên dụng và phổ biến.Báo cáo thực tập tốt nghiệp Nguyễn Ngọc Huyền – K43I6 2. Kỹ năng nghề nghiệp (kỹ năng chuyên môn và phƣơng pháp công tác) 1 2 3 14/15 13/15 15/15 93% 87% 100% 2 5 1 II. kế hoạch KD Nghiên cứu phát hiện và giải quyết vấn đề KD Thực hành phổ biến các tác nghiệp B2B.

Doanh nghiệp không yêu cầu quá cao việc đạt chuẩn tiếng Anh đối với sinh viên. Các kỹ năng mang tính chất cá nhân như tự học. chính sách kế hoạch kinh doanh. Tiếp theo là đến kỹ năng PR bản thân và hình ảnh thương hiệu doanh nghiệp. Lập dự án chuyển đổi TMĐT.Báo cáo thực tập tốt nghiệp Nguyễn Ngọc Huyền – K43I6 Từ việc phân tích số liệu điều tra đã tổng hợp được về những kỹ năng cần có ở một cử nhân chuyên ngành TMĐT. B2C theo các phần mềm chuyên dụng và phổ biến. Từ những nhận xét trên. lập chương trình marketing kinh doanh điện tử được xếp ở mức tiếp theo và cuối cùng là tự học và làm báo cáo nghiên cứu được đánh giá thấp nhất. làm báo cáo thường không được trú trọng + Về kỹ năng công cụ Kĩ năng sử dụng thành thạo máy tính phục vụ chuyên môn. nhưng việc thành thạo tiếng Anh sẽ tạo nhiều cơ hội hơn đối với cả doanh nghiệp cũng như cử nhân đại học trong thời đại hội nhập hiện nay GVHD: Vũ Thị Hải Lý 13 . ta thấy doanh nghiệp luôn đánh giá cao các kỹ năng thực tiễn như sử dụng phần mềm. quản lý cơ sở dữ liệu và kỹ năng truyền thông online được đánh giá và quan trọng hơn cả. sử dụng phần mềm spss. hoạch định chiến lược… gắn liền với TMĐT và Marketing. ta thấy: + Về kỹ năng nghề nghiệp Với kết quả phân tích kỹ năng được đánh giá quan trọng nhất trong khối kỹ năng nghề nghiệp là Thực hành các tác nghiệp B2B. mức độ quan trọng tiếp theo là kỹ năng hoạch đinh chiến lược.

3 Phẩm chất nghề nghiệp STT Tiêu chí phẩm chất nghề nghiệp Tôn trọng và chấp hành pháp luật. tự trọng với công việc Tinh thần năng động và sáng tạo trong đổi mới Khả năng tự ý thức. tự quản lý bản thân Phẩm chất khác Một sinh viên với phẩm chất tốt luôn được đánh giá cao. tuy ko hoàn hảo về mọi mặt nhưng cũng phải đáp ứng được một trong các điều kiện cần có như chịu được áp lực công việc. 2. nội quy DN Ý thức trách nhiêm. tinh thần vượt khó Khả năng hội nhập và thích nghi Khả năng làm việc trong môi trường có áp lực Khả năng làm việc trong môi trường quốc tế Yêu nghề và có ý thức vươn lên An tâm làm việc.3 TÌNH HÌNH SỬ DỤNG CỬ NHÂN ĐẠI HỌC THƢƠNG MẠI Công ty đã sử dụng 5 cử nhân ĐH Thương mại. năng động – sáng tạo. 3 cử nhân tốt nghiệp chuyên ngành đào tạo Marketing thương mại điện tử Cần thiết Số phiếu 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 15/15 14/15 15/15 15/15 13/15 15/15 13/15 13/15 15/15 14/15 13/15 15/15 14/15 14/15 14/15 Tỷ lệ % 100% 93% 100% 100% 87% 100% 87% 87% 100% 93% 87% 100% 93% 93% 93% Thứ tự độ quan trọng 1 10 8 2 15 6 9 14 3 7 13 4 5 11 12 GVHD: Vũ Thị Hải Lý 14 .. khả năng hoạt động trên nhiều lĩnh vực và sự hiểu biết. trong đó: 5 cử nhân tốt nghiệp chuyên ngành đào tạo Quản trị Thương mại điện tử làm trong bộ phận kinh doanh trực tuyến. đối tác Trách nghiệm. gương mẫu tham gia công tác Quan hệ đúng mực. trung thành với DN Tôn trọng. ý thức xây dựng DN Tác phong hiện đại trong công việc Khả năng độc lập. trung thực với quản lý và đồng nghiệp Có ý thức phục vụ đúng nhu cầu KH.2..Báo cáo thực tập tốt nghiệp Nguyễn Ngọc Huyền – K43I6 2.

ham học hỏi Năng động.3.3 Mặt thiếu TT 1 2 3 Phẩm chất Làm việc độc lập Kiên trì quốc tế 4 Tác phong kinh doanh Nhìn chung về phẩm chất thì cử nhân thương mại nói chung và cử nhân chuyên ngành Quản trị TMĐT nói riêng thì được đánh giá là….1 Mặt mạnh TT 1 2 3 Phẩm chất Tự giác.3.3.Báo cáo thực tập tốt nghiệp Nguyễn Ngọc Huyền – K43I6 làm trong bộ phận quản trị marketing và SEO. internet Marketing Kỹ năng Làm việc theo nhóm Hoạch định tốt Giao tiếp tốt Làm việc trong môi trường Phân tích thị trường GVHD: Vũ Thị Hải Lý 15 . Về kiến thức cử nhân khoa quản trị TMĐT được đánh giá với tổng điểm là:… Về kĩ năng thì cử nhân Quản trị TMĐT càng được đánh giá … Xã hội Lập trình Kiến thức Kỹ năng PR bản thân Kiến thức Lập kế hoạch KD Kiến thức thực ế Kỹ năng Tiếng Anh Thuyết trình Phân tích vấn đề Kiến thức Phần mềm. 1 cử nhân tốt nghiệp chuyên ngành đào tạo thương mại quốc tế làm trong bộ phận phân phối và quản trị B2B 2. sáng tạo Chịu được áp lực 2.2 Mặt yếu TT 1 2 3 Phẩm chất Chưa tự tin vào bản thân Khả năng hợp tác Tinh thần trách nhiệm 2.

mặt hàng .Hoàn thiện tính năng của Website .Hoàn thiện mô hình ứng dụng thương mại điện tử ở mức cao .3 ĐỀ XUẤT HƢỚNG ĐỀ TÀI LUẬN VĂN VÀ TỐT NGHIỆP Qua những tổng hợp và phân tích các dữ liệu thu thập được trong thời gian thực tập kết hợp với phiếu điều tra và phỏng vấn tại công ty cổ phần đầu tư phát triển công nghệ Thời Đại Mới.Phát triển mô hình kênh phân phối B2B .vn 3.Báo cáo thực tập tốt nghiệp Nguyễn Ngọc Huyền – K43I6 PHẦN 3: NHỮNG VẤN ĐỀ CẤP THIẾT ĐẶT RA CẦN TẬP TRUNG NGHIÊN CỨU 3.Mở rộng thị trường kinh doanh 3.Quảng bá website http:www.Hoàn thiện quy trình xử lý đơn hàng .Ứng dụng marketing điện tử trong quan hệ khách hàng .Giải pháp quảng bá thương hiệu qua Internet .2 CÁC VẤN ĐỀ GIẢI QUYẾT TRONG PHẠM VI BỘ PHẬN QUẢN TRỊ THƢƠNG MẠI ĐIỆN TỬ .Quản lý PR và phát triển thương hiệu .Vấn đề chăm sóc khách hàng . chuyên đề của mình như sau: Đề tài 1: Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm Google để nâng cao hiệu quả quảng bá website www.Giải pháp nâng cao hiệu quả khâu Logistics .megabuy.Phát triển công cụ thanh toán trực tuyến .1 CÁC VẤN ĐỀ CHUNG VỀ KINH DOANH VÀ QUẢN TRỊ . em xin đề xuất một số hướng đề tài luận văn.megabuy.Đa dạng hoá các ngành hàng.vn trên Internet GVHD: Vũ Thị Hải Lý 16 .

Báo cáo thực tập tốt nghiệp Nguyễn Ngọc Huyền – K43I6 Đề tài 2: Giải pháp phát triển chương trình PR qua mạng Internet để đẩy mạnh hoạt động kinh doanh trực tuyến các mặt hàng điện tử trên website www.vn Đề tài 3: Ứng dụng thương mại điện tử để phát triển hoạt động kinh doanh của công ty Thời Đại Mới GVHD: Vũ Thị Hải Lý 17 .megabuy.