You are on page 1of 2

Xác định độ ẩm Theo nguyên tắc: áp dụng phương pháp sấy khô đến sản phẩm không đổi

. a. Sử dụng tủ sấy Tiến hành: sấy cốc cân sạch trong tủ sấy ở nhiệt độ 105oC đến trọng lượng không đổi, dùng cân phân tích cân xác định trọng lượng cốc cân mo (g). Bỏ lát thịt sấy vào cốc khoảng 2 – 3g, đem cân phân tích, ghi nhận khối lượng, khi đó tổng lượng cốc cân và mẫu là m1(g). Đặt cốc vào tủ sấy đang ở nhiệt độ 105oC, sấy khoảng 4 giờ thì lấy cốc mẫu ra để nguội 15 phút trong bình hút ẩm có chất hút ẩm. Cân cốc mẫu đã sấy. Cân xong để cốc vào sấy tiếp khoảng 2 giờ thì cân lại lần nữa cho đến khi trọng lượng cốc mẫu giữa các lần sấy không thay đổi. Ghi nhận khối lượng m2(g) Kết quả tính độ ẩm: (W)

W = (m1 - m2)*100/ (m1 - m0) (%)

Trong đó: mo: Khối lượng cốc sau khi sấy đến khối lượng không đổi m1: Khối lượng cốc và mẫu trước khi sấy m2: Khối lượng cốc và mẫu sau khi sấy đến khối lượng không đổi. b. Sử dụng máy đo độ ẩm Máy sấy khô bằng tia hồng ngoại, máy thường gắn liền với cái cân đặt mẫu. Sau khi trải đều mẫu trên đĩa cân rồi bật nút cho tia hồng ngoại đi qua để làm nóng mẫu và làm bốc hơi nước trong mẫu. Khi kết thúc, máy sẽ hiển thị độ ẩm của mẫu lên màn hình.

và các vật liệu kỳ lạ hơn khác cũng uốn cong một chùm ánh sáng.Đo khúc xạ ước tính các nội dung rắn hòa tan trong nước trái cây bằng cách đo khúc xạ của ánh sáng truyền qua nó. nó là ánh sáng bị bẻ cong. và để ánh sáng đi ở một tốc độ khác nhau trong nước hơn trong không khí. bút chì có vẻ bị cong. nhưng vị trí thật sự của nó có thể là một vài inch bởi vì uốn cong ánh sáng khi nó đi từ nước vào không khí. không bút chì. nhiều phân tử sinh học. Các chất lỏng khác. Đo khúc xạ thường được sử dụng để đánh giá độ chín trái cây. Một ấn phẩm trực tuyến (Harill 1994) cung cấp bảng xếp hạng liên quan giá trị Brix chất lượng rau. Ngư dân phải giải thích cho hiệu ứng này chuyển quang học khi họ nhìn vào nước cho cá. thủy tinh. Như vậy. Điều này "khúc xạ" là những gì cho kim cương và đá quý khác rực rỡ và lấp lánh của họ. nhưng cơ sở khoa học cho các bảng xếp hạng là vấn đề. Một con cá sẽ xuất hiện trong một vị trí. Điều này là bởi vì nước có mật độ khác nhau hơn không khí. nhưng cũng đã được đề xuất như là dụng cụ đo lường chất lượng rau.Đó là không rõ liệu giá trị Brix phản ánh chất lượng thực vật và làm thế nào Brix có thể thay đổi tùy theo kỳ hạn thanh toán thực vật và điều kiện lưu trữ "Brix" là một thuật ngữ kỹ thuật để đo lường và định lượng số tiền mà ánh sáng bị bẻ cong đi qua một chất lỏng. . Chúng tôi đã nhìn thấy tất cả các hiệu ứng quang học của một bút chì gắn bó ra khỏi nước. nhưng họ cũng đã được đề xuất như là dụng cụ để đo lường chất lượng rau. Chúng thường được sử dụng để đánh giá độ chín trái cây. thể hiện trong Brix º. Trên thực tế. Điều khác biệt giữa vị trí rõ ràng và thực tế gây ra bởi hiệu ứng ánh sáng uốn cong của các mật độ khác nhau của không khí và nước.Bút chì thẳng được uốn cong vào nước. các tinh thể trong suốt.