You are on page 1of 35

BÀI THUYẾT TRÌNH

Đề tài: Thực trạng “sống thử” trong giới sinh viên Việt Nam hiện nay

NỘI DUNG THỰC HIỆN ĐỀ TÀI
Lý do

Mục đích nghiên cứu
Khách thể và đối tượng

Giả thuyết khoa học
Nhiệm vụ nghiên cứu

Phương pháp nghiên cứu
Tài liệu tham khảo

1. Lý do chọn đề tài.
 Thứ nhất, sống thử đang là xu hướng phổ biến trong lối sống của sinh viên hiện nay.  Thứ hai, lối sống thử trong xã hội hiện nay đã thể hiện phần nào lối sống “tây hoá” của một bộ giới trẻ trong đó có cả học sinh, sinh viên .  Thứ ba, phần lớn sinh viên còn đang sống phụ thuộc vào trợ cấp của gia đình, đồng thời còn đang lo học tập cho tương lai. Như vậy “sống thử” có thực sự phù hợp hay không?

2. Mục đích chọn đề tài

Nhằm tìm hiểu và cung cấp cái nhìn toàn diện về thực trạng của lối sống thử trong sinh viên hiện nay.

3. Khách thể và đối tượng nghiên cứu.
 Khách thể nghiên cứu: lối sống của sinh viên Việt Nam.  Đối tượng nghiên cứu:Nhận thức và thái độ của sinh viên về nguyên nhân và ảnh hưởng của lối sống thử.

4. Giả thuyết khoa học.
•Xem bản chất của lối sống thử trong giới sinh viên: là tốt hay là xấu. • Ảnh hưởng tốt hay xấu đến đời sống của cá nhân, gia đình và xã hội.

5. Nhiệm vụ nghiên cứu.
Được xây dựng dựa trên hai cơ sở

Cơ sở lý thuyết

Cơ sở thực tiễn

a. Cơ sở lý thuyết.
 Khái niệm.
“Sống thử” là tình trạng hai người khác giới sống chung với nhau như vợ chồng mà không đăng kí kết hôn theo quy định của pháp luật.

Phân biệt về sống thử và sống thật
Sống thử Sống thật

Không có sự chấp thuận của hai bên gia đình

Được sự đồng tình của hai bên gia đình

Không có sự chấp nhận Được pháp luật công của pháp luật nhận

Tại sao lại sống thử?
Tại sao họ lại sống thử? Có ba nguyên nhân chính: +. Điều kiện kinh tế của cả bạn nam và bạn nữ chưa đủ điều kiện để tổ chức lễ cưới, mua nhà, tổ chức đời sống gia đình. +. Đa số bạn trẻ sống chung trước hôn nhân đều ở xa gia đình, xa sự quản lý của bố mẹ nên có thể sống theo ý mình.

+. Đôi nam nữ bị thúc đẩy bởi nhu cầu tình dục của bản thân. Một số ý kiến khác cũng cho rằng: “một trong những nguyên nhân khiến giới trẻ ủng hộ việc sống thử vì nó phù hợp với tâm lý tò mò, háo hức khám phá cái mới của giới trẻ”, “không phải bạn trẻ nào cũng thích sống thử, nhưng nhìn chung tâm lý của giới trẻ bao giờ cũng thích thử”.

 Ảnh hưởng từ lối sống thử
Thứ nhất, về mặt tích cực:
-Tiết kiệm được chi phí trong ăn uống, chi tiêu, tình phí… - San lắp nỗi cô đơn, trống trải của bản thân khi học xa nhà. -Sống thử giúp chúng ta trải nghiệm cuộc sống của mình một cách chính xác hơn và không phải mắc lỗi về sau này (về sau này chính xác là cuộc sống thực tế). -.

- Có nhiều thời gian bên nhau hơn để quan tâm, chăm sóc, giúp đỡ lẫn nhau - Sống thử giúp chúng ta thể hiện tình yêu thực sự, thỏa mãn được những nhu cầu về giới tính của cá nhân

Thứ hai, về mặt tiêu cực.
Đối với bạn nữ: - Mang thai ngoài ý muốn, đây không những là nỗi đau về thể xác mà còn là nỗi ám ảnh tinh thần sau này. - Những tổn thất về tinh thần trong quá trình sống thử. - Nếu sống phóng túng quan hệ bừa bãi có thể mắc phải các bệnh truyền nhiễm như: giang mai, lậu, HIV-AIDS,…

Đối với các bạn nam:

- Ảnh hưởng đến tâm lý, tình cảm: vì một bạn nam đã từng sống thử khó có thể được chấp nhận bởi một bạn nữ khác, dẫn đến tâm lý chán nản, bất cần đời… dễ rơi vào các tệ nạn xã hội.

b. Cơ sở thực tiễn.
 Một số quan niệm về lối sống thử
Đối với người trong cuộc:
Hiện nay, nhiều sinh viên ủng hộ việc sống thử với lí do: Sống thử là biểu hiện của tình yêu vì nó đem lại lợi ích cả về mặt sinh lí và tình cảm, sự chia sẻ về vật chất, tiền bạc và khó khăn giữa hai người. Đồng thời, sống thử không bị ràng buộc về mặt pháp luật.

Và nhiều đôi sống thử thì cho rằng: Sống chung là một cách thử nghiệm hội nhập vợ chồng, là sự trải nghiệm và học cách hoà nhập trong các mối quan hệ của nhau, cùng quyết định chi tiêu, cùng chấp nhận nhượng bộ lận nhau và bày tỏ mong muốn của mình, quan hệ tình dục…khi mà trinh tiết con gái không còn là giữ ngọc gìn vàng.

 Quan điểm của người ngoài cuộc.
Phần lớn các bậc phụ huynh đều không đồng tình với lối sống thử vì: họ cho rằng bát nước hất xuống đất rồi thì không thể múc lại cho đầy được nữa.

Phỏng vấn người ngoài cuộc
STEVEN JO – 19T ĐẠI HỌC HUTECH

 Ý kiến của các chuyên gia.
Các chuyên gia đều nhìn nhận: sống thử là một vấn đề tế nhị, nhiều người ngại đề cập.

Theo tiến sĩ triết học Nguyễn Linh Khiếu:

Không nên dùng từ “sống thử” mà là chung sống trước hôn nhân. Đối với Việt Nam, hiện tượng này là mới nhưng đối với phương Tây chung sống trước hôn nhân là việc bình thường. Đấy không phải là sống thử mà là sống thật, sống hết sức nghiêm túc chứ không phải chuyện đùa. Tất cả từ tình cảm, tình dục, chi tiêu đều là thật.

Còn theo tiến sĩ Nguyễn Thị Minh Thái (giảng viên trường đại học KHXH và Nhân Văn) thì cho rằng: “Lối sống thử mang trong mình nhiều yếu tố tiêu cực hơn là tích cực, không thuận cho sự pháp triển của xã hội”

 Hiện trạng của lối sống thử hiện nay.
Theo thăm dò của VnExpress đối với 13.500 độc giả thăm dò ý kiến với câu hỏi: có nên sống thử? Thì có đến 56% đồng tình với quan điểm sống thử và chỉ có 36% là không ủng hộ.

Theo khảo sát của viện KHXH TP Hồ Chí Minh và Trung Ương Đoàn TNCS tại 5 trường đại học tại TP Hồ Chí Minh và 3 trường đại học ở Hà Nội (2003) thì đến 70% sinh viên đồng ý với quan điểm sống thử, chỉ có 30% là không đồng ý.

Theo thống kê của khoa xã hội học trường đại học Mở TP Hồ Chí Minh thì trong năm 2010 có khoảng 1/3 các bạn trẻ sống chung trước hôn nhân.

Còn theo điều tra của một trường đại học trên địa bàn Hà Nội thì có: • 6,5%( khoảng 45 sinh viên) đã sống thử trong tổng số 691 sinh viên được điều tra. • Có 47,1% sinh viên sống thử cho rằng có sự đồng ý của gia đình, 45,1% sinh viên đó đã sống thử trên 1 năm. • 100% sinh viên sống thử có quan hệ tình dục nhưng chỉ có 48% là sử dụng biện pháp tránh thai.

 Đoạn kết của các mối tình
.

Cuộc chơi nào cũng phải đến lúc chấm dứt, tàn dư sau đó có thể là một kết thúc viên mãn hay cũng có thể là nỗi đau tinh thần khó mà vượt qua được.

Tiến tới hôn nhân:
Chỉ một số ít đôi sống thử khẳng định tình yêu dành cho nhau bằng một đám cưới, với chiếc nhẫn đính hôn trên tay.

Đường ai nấy đi:
Phần lớn các đôi “sống thử “ đều tan rã sau một thời gian chung sống. Nguyên nhân chủ yếu là do không hợp nhau về tính cách, sự nhàn chán sau một thời gian dài chung sống...cùng với đó là lối suy nghĩ thoáng về hôn nhân.

Nhưng dù có thành công hay thất bại trong quá trình “sống thử” thì lối sống này vẫn đang là hiện tượng đáng bận tâm đối với xã hội. Xét theo đạo đức, thuần phong mỹ tục Việt Nam thì “sống thử“ là lối sống không phù hợp. Nó tác động xấu đến đời sống và mang lại nhiều hậu quả đáng tiếc cho bản thân, gia đình và xã hội.

6. Phương pháp nghiên cứu.
PP lí thuyết
Gồm PP thực tiễn Hệ thống hoá lý thuyết Giả thuyết

Quan sát
Điều tra

Phỏng vấn

kết luận
• Sống thử hiện nay đang là một trào lưu thể hiện đẳng cấp của giới trẻ và đó là một xu hướng tất yếu của cuộc sống hiện nay. • Cũng không thể kết luận được rằng nên hay không nên sống thử với nhau vì mỗi người một hoàn cảnh và một thái độ suy nghĩ khác nhau, nếu suy nghĩ theo lối tích cực thì sống chung với nhau không phải là chuyện xấu, nhưng theo tuýp những người suy nghĩ tiêu cực thì không nên sống chung với nhau, như thế chỉ làm cho cuộc sống trở nên nhàm chán và vô vị.

• Sống thử cũng có những điểm lợi và hại khác nhau, vì thế không thể phủ nhận tính tích cực của việc sống thử, nhưng cũng không ém nhẹm tính tiêu cực của nó, tính tích cực hay tiêu cực của việc sống thử sẽ được biểu hiện thông qua hành động của giới trẻ hiện nay, và sẽ được mọi người tiếp thu chấp nhận nó nhưng sẽ ở trong một chừng mực nhất định. Mọi người không ngăn cấm việc sống thử nhưng phải biết sống thử như thế nào là an toàn, sống thử như thế nào là hợp lý và bền vững, để có thể tiến tới hôn nhân hoàn mỹ.

7. Tài liệu tham khảo.
Nhằm để thực hiện tốt đề tài “sống thử trong giới sinh viên hiện nay” bài làm có sử dụng một số tài liệu từ các trang webs:
 Google.com  Tai lieu.vn