P. 1
Multimedia

Multimedia

|Views: 1|Likes:
Published by Hai Yen Tran

More info:

Published by: Hai Yen Tran on Dec 23, 2012
Copyright:Attribution Non-commercial

Availability:

Read on Scribd mobile: iPhone, iPad and Android.
download as PPT, PDF, TXT or read online from Scribd
See more
See less

12/23/2012

pdf

text

original

Nội dung chính câu hỏi Multimedia

I.Câu 1: a.Nguyên lý cơ bản của nén cơ sở DTC? b.Tóm tắt quá trình nén JPEG, khả năng chính của JPGE 2000 là gì? C. Mô tả tiến trình nén MPEG1. Sự khác biệt chính giữa kỹ thuật nén JPEG và MPEG với Video là gì? II.Câu 2: Sự khác biệt chính giữa MPEG 4, với MPEG 1, 2, 3? III.Câu 3: Tại sao đưa ra MPEG 7, mục đích của MPEG 7 là gì?

I.Câu 1: a.Nguyên lý cơ bản của nén cơ sở DTC (Discrete Cosine Transformation )? • DCT nén ảnh theo từng khối vuông nhỏ rồi lưu chúng dưới dạng số kỹ thuật. • b.Tóm tắt quá trình nén JPEG, khả năng chính của JPGE 2000 là gì? • Nén theo chuẩn JPEG là một tiến trình nhiều bước. Trước hết là bước qui tắc hóa (regularizing stage) để làm cho ảnh có nhiều đoạn giống nhau hơn thực tế. • Bước tiếp theo là lấy mẫu cho các kênh màu. Đây là 1 trong 2 công đoạn làm mất thông tin và chỉ thực hiện khi bạn chọn xác lập high compression/low quality (tỉ lệ nén cao/chất lượng thấp) của JPEG.

• Bước tiếp là sắp xếp lại dữ liệu bằng hàm toán học gọi là DCT (Discrete Cosine Transform). • * Khả năng chính của JPEG 2000: • Nếu DCT nén ảnh theo từng khối vuông nhỏ rồi lưu chúng dưới dạng số thì kỹ thuật Wavelet Compression sẽ lưu file dưới dạng một dãy dữ liệu (kỹ thuật stream hình) nhằm tạo độ phân giải cao hơn khi file được mở hoặc tải về. • Lợi ích đầu tiên của Wavelet là loại trừ được những "vết dơ" bao quanh các khối vuông và biến ước mơ hình có độ phân giải cao trên mạng thành hiện thực. • Khả năng tạo thêm các kênh phụ để lưu trữ những thông tin như thông số màu CMYK hay ICC profiles (nhằm loại bỏ sự khác biệt về Gamma màu giữa PC và MAC).

• C) Mô tả tiến trình nén MPEG1: - Là chuẩn đầu tiên, thiết kế dành cho máy tính. Nó cho phép video với độ phân giải 320x240 và tần số 30 hình/s. - Được thiết kế tốc độ tối đa đến 1.5Mbps. Tiêu chuẩn nén cho âm thanh và hình ảnh động. Được dùng phổ biến cho các ứng dụng video CD-ROM và các ứng dụng video trên internet (các file có phần mở rộng *.mpg). Một phần mở rộng của tiêu chuẩn áp dụng cho mã hóa và nén âm thanh, được biết đến với tên MP3

• II.Câu 2: Sự khác biệt chính giữa MPEG 4, với MPEG 1, 2, 3. Tại sao phù hợp vớiviệc truy tìm chỉ mục video là gì?
• Moving Picture Experts Group (MPEG) thuộc ISO/IEC. Nhóm các chuyên gia hình ảnh động và âm thanh kỹ thuật số. Từ năm 1988 nhóm đưa ra tiêu chuẩn MPEG-1 nó là nền tảng để sản xuất các Video CD, đĩa CD tương tác và các file nhạc nén MP3 sau này. Sau đó là tiêu chuẩn MPEG-2, nó là nền tảng cho các chương trình truyền hình kỹ thuật số và đĩa DVD.

• Kế tiếp không phải là MPEG-3, người ta dự định tổ chức chuẩn này để phục vụ cho truyền hình có độ phân giải cao, nhưng sau này sáp nhập với chuẩn MPEG-2.
MPEG-4 là tiêu chuẩn cho các phương tiện đa truyền thông tích hợp trong trang Web tĩnh hay động, truyền hình kỹ thuật số và tương tác đồ họa ứng dụng. MPEG-4 được hoàn tất trong tháng 10/1998 và phổ biến hồi đầu năm 1999. MPEG-4 đang trở thành chuẩn multimedia toàn cầu trong giai đoạn hiện nay và sẽ phát triển mạnh mẽ hơn nữa ở tương lai gần. Tiếp theo là MPEG-7 tiêu chuẩn để mô tả nội dung đa truyền thông và truy tìm âm thanh cũng như các nội dung trực quan khác, rồi bắt đầu từ tháng 6/2000 mới hơn nữa là chuẩn MPEG-21 “Multimedia Framework”

• III.Câu 3: Tại sao đưa ra MPEG 7, mục đích của MPEG 7 là gì? * Tại sao lại đưa ra chuẩn MPEG-7 • Nhiều ứng dụng đa phương tiện hiện tại đòi hỏi khả năng truy cập và xử lý dữ liệu hình ảnh một cách hiệu quả. Có nhiều phương pháp cơ sở văn bản đã được dùng để truy cập và xử lý nội dung hình ảnh. Để khắc phục giới hạn của phương pháp cơ sở văn bản, điển hình là đòi hỏi phải có sự trợ giúp của con người trong việc mô tả nội dung hình ảnh, các phương pháp cơ sở cấu trúc đã được đưa ra. Các cấu trúc thấp như là văn bản, hình dạng màu sắc và các cấu trúc mức cao như là thông tin kết hợp, đã được sử dụng trong nhiều hệ thống truy cập và xử lý cơ sở nội dung. Do chúng được phát triển từ các ứng dụng khác nhau, các hệ thống này sử dụng nhiều cấu trúc thể hiện khác nhau.

• * Mục đích chính của MPEG -7 • MPEG-7 là một trong những hoạt động chuẩn gần đây của nhóm MPEG. Mục đích chính của MPEG-7 là cung cấp một mô tả chuẩn hoá cho phép truy cập và xử lý hiệu quả nội dung đa phương tiện. MPEG-7 sẽ chuẩn hoá tập các bộ mô tả, tập các sơ đồ mô tả, một ngôn ngữ định nghĩa mô tả và các sơ đồ cho mã hoá các mô tả. • Nhờ có MPEG-7 mà chúng ta có thể tương tác với dữ liệu đa phương tiện qua nội dung của chúng. Với sự xuất hiện của MPEG-7, rất nhiều ứng dụng hay có thể thực hiện được, đơn giản hơn hãy tưởng tượng một vài ứng dụng được mô tả dưới đây:

• - Bạn bước vào một kho dữ liệu khổng lồ để tìm một bài hát nhưng quên mất thông tin về bài hát đó như là: tên, tác giả, ca sỹ, ... mà chỉ nhớ một đoạn giai điệu của bài hát đó. Không sao, bạn hãy hát lên giai điệu đó qua một hệ thống recorder, âm thanh của bạn sẽ được lấy mẫu rồi trích các đặc trưng rồi hệ thống tự động so sánh và tìm trong kho dữ liệu những bài hát "thích hợp" nhất với những đặc trưng tìm kiếm. • - Bạn không muốn xem hết một trận đá bóng mà chỉ muốn xem những bàn thắng trong trận đấu đó? Chỉ cần gửi câu truy vấn đến hệ thống với từ khóa "Goal" hay gì đó (theo hệ thống định nghĩa), lần lượt các bàn thắng sẽ được trình chiếu trước bạn. • - Bạn muốn tìm một picture nào đó giống một ảnh cho trước hoặc giống một hình do bạn tự vẽ ra? Hệ thống cũng có thể thực hiện được thông qua trích chọn đặc trưng và so sánh với kho dữ liệu đã có và trả về kết quả.

Cấu 1 (2 điểm) Trình bày các công nghệ thực hiện multimedia câu 2 ( 3 điểm) Mục đích của nén dữ liệu audio và video câu 3 (5d) các kỹ thuật nén dữ liệu video trong phương nén: - nén không tổn hao ( VLC,RLC, cắt vùng xoá, DCT) - nén có tổn hao ( lấy mẫu băng tần con, DPCM, lượng tử hoá và VLC cho các hệ số DCT

You're Reading a Free Preview

Download
scribd
/*********** DO NOT ALTER ANYTHING BELOW THIS LINE ! ************/ var s_code=s.t();if(s_code)document.write(s_code)//-->