1.

Ung thư ta hiểu nôm na là sự tăng sinh vô tổ chức, thoát khỏi sự kiểm soát của cơ thể và gây chết của cơ thể chủ. Cơ thể sản xuất ra Tế bào (chất cơ bản cấu tạo nên cơ thể), trong quá trình sản xuất sẽ bị lỗi, những sản phẩm lỗi đó sẽ được sữa chữa (1) để tiếp tục được sử dụng, nếu không thể sửa chữa sẽ bị thải loại ngay lập tức (2). Một số chống được cả 2 giai đoạn này sẽ có 1 tên gọi mới là gen tiền sinh ung (3), nghĩa là bản thân nó bắt đầu có khả năng biến đổi thành ung thư, tất nhiên vẫn chưa. Khi nó kích hoạt thành gen sinh ung thì lại có 1 cơ chế thứ (4) là gen đè nén bướu, ức chế không cho nó biến thành ung thư. Như vậy đến đây có thể thấy, muốn 1 tế bào có chứa DNA biến thành tế bào ung thư buộc nó phải vượt qua 4 hàng rào phòng vệ của cơ thể. Đây cũng là lý do vì sao đến giờ này người ta chỉ có thể đưa ra “yếu tố nguy cơ”, chứ không thể đưa ra được nguyên nhân nào gây ra ung thư. Tóm lại : đặc điểm của tế bào ung thư là gì ? Có 2 điểm chính cần lưu ý : bất tử và sinh sản không giới hạn  Ung thư chỉ buông tha khi cơ thể chủ CHẾT. Câu hỏi phụ thêm : Điều trị sẽ như thế nào ? 2. Vậy yếu tố nào gọi là yếu tố nguy cơ gây ung thư ? Là những yếu tố tác động MẠNH đến 1 cơ quan trong cơ thể. Tia cực tím, tia xạ, thuốc lá, rượu bia, thực phẩm có muối: kim chi, cá, thịt, đến những virus như EBV, HPV, HBV, HCV, HIV… 3. Tình huống nghi ngờ ung thư : Vết loét không lành : ở da khắp các vùng cơ thể, ở niêm mạc : mũi miệng, đến sinh dục Chảy máu + tiết dịch : ở các lỗ tự nhiên BẤT THƯỜNG Bướu . Nốt ruồi : ngứa, loét, chảy mủ Ho dai dẳng không dứt, khàn tiếng kéo dài. Nuốt khó, nuốt nghẹn, ăn không tiêu. Thay đổi thói quen đi tiêu, đi tiểu. Các đặc điểm này rất quen thuộc thường gặp trong rất nhiều bệnh bình thường, nhưng có thể chính là dấu hiệu sớm của ung thư. Cần cẩn trọng trong từng dấu hiệu 4. 1 sô bệnh ung thư thường gặp theo thứ tự nhiều đến it Nam : Phổi, Gan, Dạ dày, Vòm họng, Da

Phổi. Tự khám vú : >20tuổi. 2. Chích ngừa vaccine HPV (type 16. Khám định kỳ mỗi năm 1 lần sau 35 tuổi (bao gồm khám + chụp nhũ ảnh) 2. Chú ý. Nếu kết quả 3 năm liên tiếp tốt có thể giãn khoảng cách ra. Đa số chết vì lý do khác chứ không phải do ung thư tuyến tiền liệt CHUNG UNG THƯ ĐẠI-TRỰC TRÀNG . ngay sau khi sạch kinh mỗi tháng Cách làm : Đứng thẳng trước gương quan sát xem có gì lạ không? Sau đó là sờ theo hình xoắn ốc từ trong ra ngoài. Sau hết cả 2 bên thì bắt đầu kiểm tra các vùng xung quanh như hõm nách hay trước ngực. vì nó ảnh hưởng đến sex. sưng. UNG THƯ TUYẾN TIỀN LIỆT Thông thường sẽ có nhiều người hoặc xem phim MỸ nhắc đến trường hợp này. Trong tất cả trường hợp. 18) TRƯỚC khi quan hệ tình dục. Buồng trứng. Làm xét nghiệm Pap’smear hằng năm NGAY khi đã quan hệ tình dục. nhưng việc mắc bệnh này thường rất muộn và tiến triển rất chậm. đau. NAM UNG THƯ TINH HOÀN Không gì khác ngoài thỉnh thoảng tự kiểm tra xem có bất thường gì không? Bất thường = chỉ 1 cái. khám bác sĩ ngay UNG THƯ CỔ TỬ CUNG 1. nếu có bất thường. sờ càng kỹ càng tốt cho bản thân. Da 5. Vú.Nữ : Cổ tử cung. Tầm soát NỮ UNG THƯ VÚ 1. thay đổi kích thước.

Nếu có tiền căn về viêm đại tràng hay gia đình có người mắc ung thư đại-trực tràng thì 1-5 năm/lần. Điều bạn rút ra được sau khi biết qua bài giảng này là gì ? .Tuổi > 50 nên bắt đầu nội soi đại trực-tràng 10năm/lần.

Sign up to vote on this title
UsefulNot useful