* Chương tổng quan về vệ tinh: - Định nghĩa: Một vệ tinh là bất kỳ một vật thể nào quay quanh

một vật thể khác (được coi là vật thể chính của nó). Mọi vật thể thuộc Hệ Mặt Trời, gồm cả Trái Đất, đều là vệ tinh của Mặt Trời, hay là vệ tinh của các vật thể đó, như trong trường hợp của Mặt Trăng.

- Phân loại theo các tiêu chí + Vệ tinh thiên nhiên + Vệ tinh nhân tạo:  Vệ tinh vũ trụ là các vệ tinh được dùng để quan sát các hành tinh xa xôi, các thiên hà và các vật thể ngoài vũ trụ khác.  Vệ tinh thông tin là các vệ tinh nhân tạo nằm trong không gian dùng cho các mục đích viễn thông sử dụng sóng radio ở tần số vi ba. Đa số các vệ tinh truyền thông sử dụng các quỹ đạo đồng bộ hay các quỹ đạo địa tĩnh, mặc dù các hệ thống gần đây sử dụng các vệ tinh tại quỹ đạo Trái Đất tầm thấp.  Vệ tinh quan sát Trái Đất là các vệ tinh được thiết kế đặc biệt để quan sát Trái Đất từ quỹ đạo, tương tự như các vệ tinh trinh sát nhưng được dùng cho các mục đích phi quân sự như kiểm tra môi trường, thời tiết, lập bản đồ, vân vân. (Xem thêm Hệ thống quan sát Trái Đất.)  Vệ tinh hoa tiêu (navigation satellite) là các vệ tinh sử dụng các tín hiệu radio được truyền đi theo đúng chu kỳ cho phép các bộ thu sóng di động trên mặt đất xác định chính xác được vị trí của chúng. Sự quang đãng (không có vật cản) của đường truyền và thu tín hiệu giữa vệ tinh (nguồn phát) và máy thu trên mặt đất tích hợp với những cải tiến mới về điện tử học cho phép hệ thống vệ tinh hoa tiêu đo đạc khoảng cách với độ chính xác khoảng một vài mét.

ICBMs.  Vệ tinh thu nhỏ là các vệ tinh có trọng lượng và kích thước nhỏ hơn thông thường. vệ tinh cỡ pico (dưới 1 kg) và vệ tinh cỡ femto (dưới 100 g). MIRVs. nơi nó có thể được dùng để thay thế cho những nguồn năng lượng quy ước thông thường. vệ tinh siêu nhỏ (dưới 200 kg).  Trạm vũ trụ là các cơ cấu do con người chế tạo. Xem thêm IMINT.  Vệ tinh trinh sát là những vệ tinh quan sát Trái Đất hay vệ tinh truyền thông được triển khai cho các ứng dụng quân sự hay tình báo. Những tiêu chí xếp hạng mới để đánh giá các vệ tinh đó: tiểu vệ tinh (500–200 kg). các vũ khí và các mục tiêu bay trên quỹ đạo khác. người ta dùng các thiết bị khác để vận chuyển lên và xuống trạm. Các đường dẫn bàn luận về các "Vệ tinh tiêu diệt". Chúng ta hiện không biết nhiều về năng lực thực sự của các vệ tinh này vì các chính phủ điều hành chúng thường giữ tuyệt đối bí mật về thông tin cho các vệ tinh loại này. vệ tinh cỡ nano (dưới 10 kg). Cả Hoa Kỳ và Liên bang Xô viết đều có các vệ tinh này. Vệ tinh tiêu diệt / Vũ khí chống vệ tinh là các vệ tinh được thiết kế để tiêu diệt các vệ tinh "đối phương". Các trạm vũ trụ được thiết kế để có thể duy trì sự sống trong một khoảng thời gian trung bình trên quỹ đạo. các khoảng thời gian có thể là tuần. Một số vệ tinh này được trang bị đạn động lực. tháng. . Một trạm vũ trụ được phân biệt với những tàu vũ trụ ở điểm nó không có động cơ đầy chính hay các thiết bị hạ cánh — thay vào đó.  Vệ tinh thời tiết là các vệ tinh có mục đích chính là để quan sát thời tiết và/hay khí hậu của Trái Đất. được thiết kế để con người sống được trong vũ trụ. ASATS (Vệ tinh chống vệ tinh) gồm USSR Tests ASAT weapon và ASAT Test.  Vệ tinh năng lượng Mặt trời là các vệ tinh được đề xuất là sẽ bay trên quỹ đạo Trái Đất tầm cao sử dụng cách truyền năng lượng viba để chiếu năng lượng mặt trời tới những antenna cực lớn trên mặt đất. hay thậm chí là năm. một số khác sử dụng năng lượng và/hay các vũ khí hạt nhân để phá huỷ các vệ tinh.

Mặc dù một vệ tinh có thể bay trên một quỹ đạo ở bất kỳ độ cao nào. quỹ đạo Molniya. Vệ tinh thông tin (tiếng Anh: communications satellite.Các loại quỹ đạo. Vệ tinh thông tin là kỹ thuật tiếp sức vô tuyến vi ba bên cạnh thông tin cáp quang biển trong truyền dẫn điểm điểm cố định. Vệ tinh sinh học là các vệ tinh có mang các tổ chức sinh vật sống. nói chung là cho mục đích thực nghiệm khoa học. thiết bị cầm tay và cho cả tivi và quảng bá khi mà các kỹ thuật khác như cáp không thực tế hoặc không thể. quỹ đạo (cực và phi cực) Trái Đất thấp. máy bay. các vệ tinh thường được xếp theo độ cao của chúng. Vệ tinh thông tin hiện đại có nhiều loại quỹ đạo như quỹ đạo địa tĩnh. đôi khi viết tắt là SATCOM) là vệ tinh nhân tạo đặt trong không gian dùng cho viễn thông. Đa số các vệ tinh thường được mô tả đặc điểm dựa theo quỹ đạo của chúng. Quỹ đạo Trái Đất tầm thấp (LEO: 200 đến 1200 km bên trên bề mặt Trái Đất) Quỹ đạo Trái Đất tầm trung (ICO hay MEO: 1200 đến 35286 km) Quỹ đạo Trái Đất đồng bộ (GSO) Quỹ đạo địa tĩnh (GEO: quỹ đạo đồng bộ không nghiêng. quỹ đạo elip. cách xích đạo Trái Đất 35 786 km) Quỹ đạo Trái Đất tầm cao (HEO: trên 35786 km) Các quỹ đạo sau là các quỹ đạo đặc biệt cũng thường được dùng để xác định đặc điểm của vệ tinh: Quỹ đạo Molniya Quỹ đạo đồng bộ Mặt Trời Quỹ đạo cực . Nó cũng được dùng trong các ứng dụng di động như thông tin cho tàu xe. .

Ứng dụng cụ thể . Được sử dụng cho các vệ tinh đang trải qua những thay đổi tình trạng ổn định theo hướng đông.quỹ đạo gần nhưng bên dưới GEO. Các vệ tinh cũng có thể quay quanh các điểm đu đưa.5) và A/m là vùng tương quan [m²] với tỷ lệ khối lượng [kg] khô Quỹ đạo dưới đồng bộ hay quỹ đạo trôi dạt . (GEO + 235 km + (1000 × CR × A/m) km) nếu CR là hệ số bức xạ áp suất của Mặt Trời (thường giữa 1.Hiện trạng trên thế giới: Ưu điểm Thế giới hỗn loạn nếu thiếu vệ tinh nhân tạo .Đặc điểm . Các vệ tinh sẽ trôi dạt theo hướng tây. .2 và 1.Quỹ đạo di chuyển Mặt Trăng Quỹ đạo di chuyển Hohmann Đối với kiểu quỹ đạo này thì vệ tinh thường là một tàu vũ trụ Quỹ đạo siêu đồng bộ hay quỹ đạo trôi dạt — quỹ đạo bên trên GEO.

8h00 sáng Không có vệ tinh. thế giới dường như bị thu hẹp hơn. máy bay dân sự không thể nhận lệnh điều khiển từ các đài kiểm soát không lưu. Không có vệ tinh. ánh sáng vẫn chiếu rọi trên khắp mặt đất. các nhà nghiên cứu bơ vơ. các thiết bị thông tin liên lạc của con người đều trở thành đồ bỏ đi. Việc gián đoạn thông tin liên lạc trên phạm vi toàn cầu khiến thế giới trở nên náo loạn. các nhân viên văn phòng tại Tokyo. tình nguyện đơn độc giữa những sa mạc hoang tàn ở châu Phi. lạc lõng trên biển hay các nhân viên cứu hộ. Phi công máy bay chiến đấu mất liên lạc với trung tâm chỉ huy. Ra ngoài cửa. London. Khi giờ làm việc bắt đầu. không có các chương trình quốc tế trên các đài phát thanh hay chẳng còn sự hiện diện của những tin tức cập nhật trên toàn thế giới. Các máy bay khổng lồ khó lòng tìm thấy đường băng hạ cánh. . cuộc sống con người vẫn được đảm bảo nhưng sẽ chẳng có chương trình ti vi nào có thể hoạt động. 11h00 trưa Vào thời điểm này. Thượng Hải. Không có vệ tinh. New York… sẽ thực sự hỗn loạn khi không thể liên lạc với đối tác ở nước ngoài. chỉ huy giao thông trở nên vô dụng. Moscow. Hệ thống định vị toàn cầu (GPS) hoàn toàn không hoạt động khiến các công nghệ dẫn đường. sự thiếu sót của vệ tinh mới thực sự gây nguy hiểm. ngư dân. nghiêm trọng hơn là hệ thống sao lưu toàn cầu bị ảnh hưởng bởi sự ngưng trệ của GPS.

điện thoại thông minh giúp xác định chính xác vị trí và thông tin của thiết bị nhận. Sự lệch giờ này sẽ làm cho công nghệ điện toán đám mây không thể hoạt động. Trên thực tế. Đèn giao thông đường bộ. khiến việc tìm kiếm trên Internet chậm hơn. gây ra tình trạng ách tắc giao thông. việc thu nhận chính xác các tín hiệu từ không gian còn giúp đảm bảo độ nhất quán của đồng hồ nằm trong hệ thống máy tính quy mô toàn cầu. ở châu Á và châu Đại Dương sẽ gây ra những hậu quả khôn lường. đường sắt ở các thành phố lớn bắt đầu hoạt động hỗn loạn. Sự khác biệt một phần nhỏ của 1s khiến giờ ở châu Âu và Mỹ. nó gây ra hiện tượng gián đoạn cấp điện. kết hợp với các thiết bị thu nhận trên ô tô. GPS được so sánh với những đồng hồ nguyên tử chính xác gần như tuyệt đối nằm trong không gian. mất nước. các gói dữ liệu giữa các máy tính được đồng bộ bắt đầu trở nên sai lệch sau khoảng vài tiếng. mạng Internet toàn cầu cũng bắt đầu bị trì trệ. Việc tối thiểu 3 hoặc nhiều vệ tinh truyền tín hiệu đồng thời xuống trái đất. Thiếu GPS. Cùng với đó.Khá nhiều các vệ tinh đảm nhận vai trò định vị toàn cầu. Tuy nhiên. . khiến các hệ thống tự động giá trị nhiều tỷ USD vận hành lệch lạc.

22h00 đêm .16h00 chiều Vai trò của vệ tinh thân thuộc tới mức con người không quá để ý tới chúng. Tuy tình hình thời tiết được các quả bóng bay khí tượng. thiếu thông tin thời tiết còn khiến người nông dân mò mẫm trong việc trồng trọt. Không chỉ ảnh hưởng tới vận tải hàng không. những phi cơ chở khách vẫn không xác định đường di chuyển của những cơn bão và có thể lao thẳng vào chúng. Phần lớn các chuyến bay sẽ bị hủy bỏ khi điều kiện cất và hạ cánh cũng như điều kiện thời tiết trên hành trình bay của các phi cơ thương mại không được xác định. ngư dân bơ vơ trước cơn thịnh nộ của đại dương…. trạm đo đạc mặt đất và các tàu khí tượng tập hợp nhưng đã từ lâu dữ liệu vệ tinh được sử dụng để đánh giá thời tiết chính xác nhất. Dù trang bị radar để phát hiện thời tiết xấu nhưng thiếu dữ liệu thời tiết.

5 ở độ cao 1.1. Ngoài ra.. tác động của ngày không vệ tinh được nhận thấy rõ ràng nhất. đẩy các chính phủ vào cảnh quay cuồng giải quyết hậu quả. vệ tinh đầu tiên do Ecuador chế tạo đã hư hỏng và không thể tiếp tục truyền dữ liệu nhưng vẫn đang lơ lửng trong quỹ đạo. gây hư hại nghiêm trọng. Vụ việc xảy ra vào khoảng 5 giờ 38 phút (giờ GMT) ngày 22. Không điện thoại di động. . mất nước. Theo các kỹ sư của EXA. Đau đầu chuyện an ninh vệ tinh AFP hôm qua dẫn thông báo của Cơ quan Không gian Ecuador (EXA) cho hay vệ tinh Pegaso của nước này đụng phải mảnh vỡ của một tên lửa đẩy S-14 do Liên Xô phóng lên hồi năm 1985. giao thông ách tắc. Theo trang tin Space. một mảnh vỡ của vệ tinh Fengyun 1C đâm vào vệ tinh Blitz của Nga. Việc này cũng khiến nỗ lực ngăn chặn phá rừng. thế giới vẫn sẽ tồn tại nếu vắng bóng các vệ tinh nhưng cuộc sống đó sẽ rất khác so với những tiện nghi mà con người đang tận hưởng. Đến thời điểm này. Tóm lại. Vụ va chạm xảy ra chỉ vài tháng sau khi một vệ tinh Nga đụng phải rác vệ tinh Trung Quốc. mạng Internet gián đoạn nghiêm trọng. mất điện. ngày 22. Pegaso.500 km bên trên bờ biển phía đông của Madagascar..Số lượng vệ tinh bao quanh trái đất. giám sát băng trôi trên quy mô toàn cầu gặp những trở ngại lớn. công việc kinh doanh bị ngưng trệ. việc vắng bóng các vệ tinh còn khiến cho việc triển khai các công tác cứu hộ ở những vùng thảm họa trở nên khó khăn hơn.com. HỒNG DUY Theo Infonet Khuyết điểm.

Nhiều nguy cơ Space. Tuy nhiên. vệ tinh chết và các mảnh vỡ phát sinh từ các vụ thử nghiệm vũ khí. đe dọa sinh mạng phi hành gia trên tàu không gian hoặc tại Trạm không gian quốc tế cũng như ảnh hưởng đến triển vọng của ngành du lịch không gian. Giới chức và chuyên gia Mỹ xác định đây là tên lửa Dong Ning -2 và Trung Quốc đang nỗ lực để nó có khả năng vươn đến độ cao 19.000 . Bộ Quốc phòng Mỹ nhanh chóng tuyên bố sẽ có một chương trình chế tạo vũ khí nhằm bảo vệ các vệ tinh viễn thông và tình báo của nước này. phát ngôn viên Lầu Năm Góc Monica Matoush tuyên bố: “Theo sự quan sát của chúng tôi. Gần đây. tình hình có vẻ đang thay đổi sau các động thái của Trung Quốc. theo Reuters.Hiện có khoảng 5. trang tin The Washington Free Beacon dẫn lời giới chức Mỹ cho rằng Trung Quốc ngày 13. Khi đó. sau cuộc phóng mới nhất của Trung Quốc.com. Khi đó. theo Đài tiếng nói nước Nga. tên lửa Trung Quốc có thể đe dọa các vệ tinh thuộc hệ thống định vị toàn cầu của Mỹ.500 tấn rác với 370. khiến Mỹ và một số nước khác phản đối mạnh mẽ. Hoàn Cầu thời báo đăng xã luận cho rằng Bắc Kinh cần tiếp tục đẩy mạnh nghiên cứu vũ khí tiêu diệt vệ tinh. cũng từ Tây Xương. Tuy nhiên. bao gồm tên lửa không còn sử dụng. Ngay sau đó. nên đến nay.35. Mới đâ y.com dẫn lời các chuyên gia ước tính hiện có 5. Fengyun 1C bị phá hủy ở độ cao 850 km hồi năm 2007 trong một cuộc thử nghiệm tên lửa diệt vệ tinh do Trung Quốc thực hiện. tờ The Indian Express nhận định Ấn Độ cũng cần tăng cường sức mạnh trong lĩnh vực này nếu không muốn bị đe dọa trong tương lai. Nga thì đang nghiên cứu hệ thống “dọn vệ sinh” có khả năng tháo dỡ những mảnh vỡ cỡ lớn khỏi các khu vực trọng yếu trong quỹ đạo gần trái đất cũng như cảnh báo tự động về những tình huống nghiêm trọng. Lầu Năm Góc không tiết lộ chi tiết mà chỉ cho biết việc đầu tư vào công nghệ nhằm bảo đảm an toàn cho các vệ tinh nằm trong ngân sách quốc phòng năm 2014. về lý thuyết. Nhằm tránh tạo ra thêm rác vũ trụ và ngăn ngừa chạy đua vũ trang trên không gian.000 km bên trên bề mặt trái đất. .ru Đáng chú ý.500 tấn rác trên quỹ đạo trái đất. Chúng có thể dẫn đến nguy cơ va chạm dây chuyền. Mỹ và Nga đều đã từ bỏ các vụ thử nghiệm vũ khí diệt vệ tinh. Về phần mình. theo RIA -Novosti. theo Space. không có vệ tinh hay vật thể nào tách khỏi tên lửa để đi vào quỹ đạo”. Hồi tháng 1. cuộc thử nghiệm được thực hiện từ Trung tâm phóng vệ tinh Tây Xương ở tỉnh Tứ Xuyên.000 mảnh ngập tràn không gian xung quanh trái đất. bao gồm mảnh vỡ vệ tinh Fengyun 1C bị bắn hạ hồi năm 2007 Ảnh: NASA/Globoscope. Phía Trung Quốc thông báo tên lửa trên nhằm “đưa một thiết bị nghiên cứu từ trường khí quyển của trái đất vào quỹ đạo”.5 lại thử nghiệm thêm một tên lửa diệt vệ tinh mới. Tập đoàn Boeing cũng đã đề xuất ý tưởng loại bỏ vệ tinh chết và các mảnh vỡ khác bay quanh quỹ đạo trái đất bằng cách dùng một luồng khí đẩy chúng trở lại khí quyển.

với việc phóng được vệ tinh nhân tạo Việt Nam đã tiết kiệm 10 triệu USD mỗi năm.. công ty FPT thành lập Phòng nghiên cứu không gian FSpace với mục tiêu thiết kế chế tạo vệ tinh nhỏ vệ tinh nano F-1 (10x10x20cm.Hiện trạng Việt Nam: Vệ tinh nhân tạo của Việt Nam Tháng 4 năm 2008 Việt Nam đã thuê Pháp phóng thành công vệ tinh VINASAT-1 (mua của Mỹ) lên quỹ đạo địa tĩnh. Nam Mỹ.. Vinasat-2 với nhiệm vụ và thiết kế tương tự như Vinasat-1. trong đó bao gồm chi phí mua vệ tinh và phí phóng vệ tinh. . Sau 36 phút bay. Dự tính vệ tinh hoạt động được từ 15 đến 20 năm và được khoảng 20 công ty phụ trách. xây dựng trạm mặt đất. vào quỹ đạo an toàn. Viện Công nghệ Vũ trụ Việt Nam đã tiến hành dự án chế tạo vệ tinh nhỏ pico (10x10x10cm. lúc 5g49p. 1 kg) [2] Năm 2008. Theo các nguồn thông tin nước ngoài. 5g13p.[1] Năm 2007. bảo hiểm.[3] Vệ tinh F-1 do nhóm FSpace thiết kế và chế tạo Ngày 16-5-2012. 2 kg). tổng trị giá của dự án VINASAT-1 là 250 triệu USD. sau khi được thành lập. vệ tinh Vinasat-2 rời khỏi tên lửa Arian 5. Việt Nam là nước thứ 93 phóng vệ tinh nhân tạo và là nước thứ sáu tại Đông Nam Á. tên lửa Arian 5 mang theo vệ tinh Vinasat-2 rời bãi phóng Kouru của Guyana.

Sign up to vote on this title
UsefulNot useful