Welcome to Scribd. Sign in or start your free trial to enjoy unlimited e-books, audiobooks & documents.Find out more
Download
Standard view
Full view
of .
Look up keyword
Like this
9Activity
0 of .
Results for:
No results containing your search query
P. 1
De Cuong on Thi Cao Hoc

De Cuong on Thi Cao Hoc

Ratings: (0)|Views: 846|Likes:
Published by hoangvietanh

More info:

Published by: hoangvietanh on Mar 26, 2010
Copyright:Attribution Non-commercial

Availability:

Read on Scribd mobile: iPhone, iPad and Android.
download as DOC, PDF, TXT or read online from Scribd
See more
See less

05/20/2013

pdf

text

original

 
ĐỀ CƯƠNG ÔN TẬP
( Dùng cho kỳ thi tuyển sinh Cao học của Khoa Toán )
1
 
NỘI DUNG ĐỀ CƯƠNG ÔN TẬPMÔN:
ĐẠI SỐ
( Môn cơ bản )( Phần Đại số – Đại số tuyến tính )I. Không gian vectơ:
- Định nghĩa không gian vectơ, hạng của hệ vectơ, cơ sở, số chiều của không gian vectơ,các định lý, các tính chất cơ bản- Không gian vevtơ con, không gian con sinh bởi một tập, tổng và giao của các khônggian con. Tìm cơ sở và tính số chiều của các không gian con
II. Ánh xạ tuyến tính:
- Định nghĩa, các tính chất, định lý cơ bản về sự tồn tại ánh xạ tuyến tính- Ảnh và hạt nhân của một ánh xạ tuyến tính, đơn cấu, toàn cấu, đẳng cấu. Không gianthương và định lý đồng cấu.
III. Ma trận:
- Ma trận của một ánh xạ tuyến tính, hạng của ma trận của một ánh xạ tuyến tính và sốchiều của ảnh.- Ma trận của một phép biến đổi tuyến tính, vành các ma trận vuông cấp n, nhóm tuyếntính tổng quát và một số nhóm con của nó.- Định thức của một ma trận vuông và ánh xạ đa tuyến tính thay phiên. Hạng của một matrận và hạng của hệ vectơ dòng hoặc hệ vectơ cột. Định lý về hạng của ma trận biểu thị qua địnhthức. Ma trận nghịch đảo, ma trận không suy biến.- Ma trận của một phép biến đổi tuyến tính đối với các cơ sở khác nhau, ma trận đồngdạng.- Phương pháp thực hành để tìm cơ sở và số chiều của một không gian vectơ con nhờ công cụ tính hạng của ma trận qua định thức.
IV. Hệ phương trình tuyến tính:
- Hệ phương trình tuyến tính tổng quát, định lý Kroneckercapeli và mở rộng của nó.- Các phương pháp giải và biện luận một hệ phương trình tuyến tính tổng quát.- Hệ phương trình tuyến tính đẳng cấp, hệ nghiệm cơ bản.
V. Vectơ riêng và giá trị riêng của một phép biến đổi tuyến tính (một tự đồng cấu):
- Vectơ riêng, giá trị riêng, đa thức đặc trưng của một phép biến đổi tuyến tính. Tínhkhông phụ thuộc vào trường cơ sở của đa thức đặc trưng. Các không gian con bất biến của một phép biến đổi tuyến tính.- Vấn đề về sự tồn tại một cơ sở gồm toàn các vectơ riêng và khả năng chéo hóa các matrận.
VI. Dạng toàn phương:
- Dạng song tuyến tính ma trận của dạng song tuyến tính, các tính chất của dạng songtuyến tính. Dạng tuyến tính và không gian đối ngẫu, cơ sở đối ngẫu.- Dạng toàn phương liên kết với một dạng song tuyến tính đối xứng. Đưa dạng toàn phương về dạng chính tắc, tìm ma trận chuyển cơ sở để đưa một dạng toàn phương về dạng chínhtắc- Định lý về chỉ số quán tính của một dạng toàn phương.
VII. Không gian Euclide:
2
 
- Dạng song tuyến tính đối xứng, xác định dương, tích vô hướng và định nghĩa khônggian Euclide.- Cơ sở trực chuẩn và sự đẳng cấu của các không gian Euclide cùng số chiều.- Đường trực giao, khoảng cách từ một vectơ đến một không gian con, góc của một vectơ và một không gian con.- Phép biến đổi trực giao, nhóm các ma trận trực giao.- Phép biến đổi tuyến tính đối xứng, và sự tồn tại cớ sở gồm toàn vectơ riêng của các phép biến đổi đối xứng.
TÀI LIỆU THAM KHẢO
1.
Trần Văn Hạo
, Đại số tuyến tính, NXBGD2.
I.V.Proskuryakov
, Bài tập Đại số tuyến tính (Tiếng Nga), MXB Nayaka, Moskva,3.
Ngô Thúc Lanh
, Đại số và Sô học (tập 1,2,3), NXBGD.4.
Bùi Tường Trí 
, Đại số tuyến tính nâng cao, NXB ĐHSP TpHCM.
3

Activity (9)

You've already reviewed this. Edit your review.
1 hundred reads
1 thousand reads
Hieu Nguyen liked this
huudungqn liked this
huudungqn liked this
hauk4t0an liked this
lado2035 liked this
lado2035 liked this
thuanquai liked this

You're Reading a Free Preview

Download
scribd
/*********** DO NOT ALTER ANYTHING BELOW THIS LINE ! ************/ var s_code=s.t();if(s_code)document.write(s_code)//-->