AP 4
1 ST
GRADING PERIOD MATATAG ST2
PANUTO: Basahin ng mabuti ang bawat tanong, at piliin ang tamang sagot.
[Link] ang ibig sabihin ng "Saligan ng Teritoryo"?
a. Mga batas na nauukol sa kalikasan
b. Mga patakarang nagpapalakas sa mga komunidad
c. Ang mga batayan ng teritoryo ng isang bansa
d. Ang mga karapatan ng bawat mamamayan
[Link] sa mga sumusunod ang nagpapakita ng saligan ng teritoryo ayon sa kasaysayan?
a. Mga kasunduan at digmaan na nagbigay-daan sa hangganan ng bansa
b. Pagpapakilala ng mga bagong wika
c. Pagpapalaganap ng mga makabagong teknolohiya
d. Pagtuturo ng mga tradisyunal na sayaw
[Link] ang batayan ng pambansang teritoryo ayon sa Saligang Batas ng Pilipinas?
a. Ang mga likas na yaman ng bansa
b. Ang mga hangganan na nakasaad sa Saligang Batas
c. Ang mga kasunduan sa mga karatig-bansa
d. Ang mga sinaunang kasaysayan ng Pilipinas
[Link] matatagpuan ang pagkilala sa pambansang teritoryo sa Saligang Batas ng Pilipinas?
a. Artikulo II, Seksyon 1 b. Artikulo III, Seksyon 5
c. Artikulo XII, Seksyon 2 d. Artikulo XIII, Seksyon 7
[Link] nakatutulong ang kasaysayan sa pag-alam ng pambansang teritoryo?
a. Tinuturo nito ang mga uri ng pamahalaan sa Pilipinas
b. Binibigyan tayo ng ideya sa mga uri ng likas na yaman
c. Ipinapakita nito ang ating mga tradisyon at kultura
d. Pinapakita nito ang mga naunang digmaan at kasunduan
[Link] sa mga sumusunod ang isang halimbawa ng "Saligan ng Teritoryo ayon sa
Kasaysayan"?
a. Ang mga teritoryong napagkasunduan sa mga digmaan at kasunduan
b. Ang mga batas na nagpapabuti sa agrikultura
c. Ang mga programa para sa kalusugan
d. Ang pagpapalawak ng mga paaralan sa buong bansa
[Link] ang ibig sabihin ng “teritoryo” sa konteksto ng isang bansa?
a. Mga pag-aari ng mga mamamayan
b. Ang mga lupaing nasasakupan ng isang bansa
c. Ang mga lugar kung saan may mga pabrika
d. Ang mga lugar na puno ng puno at halaman
[Link] sa mga sumusunod ang hindi bahagi ng pambansang teritoryo ng Pilipinas ayon sa
kasaysayan?
a. Teritoryo ng mga karatig-bansa
b. Lupaing nasasakupan ng Pilipinas ayon sa mga kasunduan
c. Mga bahagi ng dagat at karagatang nakapaloob sa bansa
d. Teritoryo ng Pilipinas na nasasakupan sa Saligang Batas
[Link] mahalaga ang Saligang Batas sa pagtatakda ng teritoryo ng isang bansa?
a. Dahil ito ang nagtatakda ng mga pang-ekonomiyang batas
b. Dahil tinutukoy nito ang mga hangganan at saklaw ng teritoryo ng bansa
c. Dahil ito ang nagdidikta ng mga oras ng trabaho
d. Dahil ito ang nagtatakda ng mga patakaran sa edukasyon
[Link] nakatutulong ang kasaysayan sa ating pag-unawa sa pambansang teritoryo?
a. Ipinapakita nito ang mga nagdaang kasunduan na nagtakda ng mga hangganan ng
teritoryo
b. Tinuturo nito ang mga kabihasnan na nakatulong sa paglago ng ekonomiya
c. Binibigyan tayo nito ng impormasyon tungkol sa mga uri ng mga likas na yaman
d. Pinapakita nito ang mga pinagmulan ng wika sa bansa
[Link] sa mga sumusunod ang nagbigay-daan sa pagkakaroon ng pambansang teritoryo ng
Pilipinas?
a. Ang kasunduan ng mga Pilipino at Amerikano noong unang panahon
b. Ang mga kasunduan at digmaan na nagtakda ng mga hangganan ng bansa
c. Ang mga kasunduan sa mga bansa sa Asya
d. Ang pagkakaroon ng mga likas na yaman sa bansa
[Link] tinutukoy ang mga hangganan ng teritoryo ng Pilipinas?
a. Ayon sa mga kasunduan sa ibang bansa at ayon sa Saligang Batas
b. Ayon sa mga hangganan na itinatag ng mga unang Pilipino
c. Ayon sa mga tradisyonal na sinulat ng mga Pilipino
d. Ayon sa mga karaniwang itinakdang batas ng mga bansa sa Asya
[Link] mahalaga ang mga kasunduan at digmaan sa kasaysayan ng Pilipinas sa pagtatakda
ng teritoryo?
a. Dahil ang mga kasunduan ay nagsasaad ng mga karapatang pantao
b. Dahil ito ang nagbigay sa atin ng karapatang magtayo ng mga pabrika
c. Dahil ang mga digmaan ay nagpapakita ng lakas ng isang bansa
d. Dahil ang mga kasunduan at digmaan ay nagtakda ng mga teritoryong nakuha o
ipinagkaloob
[Link] ang ibig sabihin ng “pambansang teritoryo”?
a. Lupaing nasasakupan ng bansa, pati na ang mga dagat at kalangitan nito
b. Lupaing matatagpuan sa ibang bansa
c. Mga lugar kung saan matatagpuan ang mga pabrika
d. Lupaing walang partikular na batas at saklaw
[Link] ang relasyon ng Saligang Batas sa pagdedetermina ng mga hangganan ng teritoryo?
a. Ang Saligang Batas ay nagsasaad ng mga tiyak na hangganan ng bansa
b. Ang Saligang Batas ay walang kinalaman sa teritoryo
c. Ang Saligang Batas ay nagtatakda lamang ng mga pondo para sa mga proyekto
d. Ang Saligang Batas ay nagtatakda ng mga lokal na hangganan ng bawat lalawigan
[Link] may mga batas na nagtatakda ng hangganan ng isang bansa?
a. Upang malaman ng mga mamamayan kung saan sila maaaring manirahan
b. Upang makilala ng ibang bansa kung ano ang nasasakupan ng bawat isa
c. Upang matiyak na lahat ng bansa ay may pantay-pantay na teritoryo
d. Upang matutunan ng mga tao ang kasaysayan ng mga bansa
[Link] bahagi ng Saligang Batas ng Pilipinas ang naglalarawan ng mga hangganan ng
teritoryo?
a. Artikulo III, Seksyon 5 b. Artikulo XII, Seksyon 2
c. Artikulo II, Seksyon 1 d. Artikulo XIV, Seksyon 4
[Link] naiiba ang teritoryo ng Pilipinas mula sa iba pang mga bansa?
a. Ang Pilipinas ay isang archipelago na may mga isla at dagat na saklaw ng teritoryo
b. Ang Pilipinas ay may pinakamalaking teritoryo sa buong Asya
c. Ang Pilipinas ay isang bansa na walang mga hangganan
d. Ang Pilipinas ay isang bansa na hindi nakikialam sa teritoryo ng iba
[Link] ikaw ay isang mambabatas, paano mo gagamitin ang Saligang Batas upang
maprotektahan ang teritoryo ng Pilipinas?
a. Magpapasa ng batas na magpapalawak ng teritoryo
b. Magpapasa ng batas na magbibigay daan sa mga kasunduan sa ibang bansa
c. Magpapasa ng batas na magpapalawak ng mga pambansang parke
d. Magpapasa ng batas na magtatanggol sa mga hangganan ng teritoryo ng Pilipinas
[Link] Pilipinas ay may mga isla at dagat na bahagi ng pambansang teritoryo. Paano mo
ipapaliwanag ang kahalagahan ng mga isla at dagat sa kasaysayan ng bansa?
a. Ang mga isla at dagat ay mga lugar na hindi na kailangan pang protektahan
b. Ang mga isla at dagat ay may mahalagang papel sa mga kasunduan at digmaan na
nagtakda ng hangganan ng teritoryo
c. Ang mga isla at dagat ay hindi mahalaga sa kasaysayan
d. Ang mga isla at dagat ay ginagamit lamang sa turismo at hindi sa ibang aspeto ng bansa
[Link] isang proyekto, ipinakita mo ang mga hangganan ng Pilipinas gamit ang mapa. Paano
mo ipapakita sa iyong mga kaklase ang mga teritoryo na saklaw ng bansa?
a. Ipaliwanag na ang teritoryo ng bansa ay hindi kailangang malaman ng mga tao
b. Ipakita ang mga linya ng hangganan ng bansa ayon sa mga kasunduan at Saligang Batas
c. Ipakita lamang ang mga lugar kung saan maraming tao
d. Ipakita ang mga lugar na may mga pabrika
[Link] may ibang bansa na magtangkang sakupin ang isang bahagi ng teritoryo ng
Pilipinas, anong hakbang ang gagawin mo bilang isang mamamayan upang ipaglaban ang
teritoryo?
a. Hindi na makikialam dahil wala tayong magagawa
b. Susubukan ang digmaan laban sa ibang bansa
c. Susunod na lang sa mga desisyon ng ibang bansa
d. Ipaglalaban ang karapatan ng Pilipinas sa pamamagitan ng mga legal na hakbang at
makatarungang proseso
[Link] mo maipapakita sa isang kaibigan na ang Saligang Batas ay may kinalaman sa
pambansang teritoryo ng Pilipinas?
a. Sabihin sa kanya na walang kinalaman ang Saligang Batas sa teritoryo ng bansa
b. Ipakita sa kanya ang mga seksyon ng Saligang Batas na nagsasaad ng mga hangganan ng
teritoryo
c. Sabihin sa kanya na ang Saligang Batas ay tumutukoy lamang sa mga batas ukol sa mga
tao
d. Ipakita ang mga kasaysayan ng iba’t ibang bansa at kung paano sila naging malaya
[Link] isang mag-aaral, paano mo magagamit ang iyong kaalaman sa pambansang
teritoryo upang matulungan ang iyong komunidad?
a. Matutulungan ko ang komunidad sa pamamagitan ng pagtutok lamang sa lokal na isyu
b. Hindi ko na kailangang mag-alala tungkol sa teritoryo ng bansa
c. Magiging responsable ako sa pangangalaga ng mga likas na yaman sa loob ng teritoryo ng
bansa
d. Magbibigay ako ng pera para sa pagpapalawak ng teritoryo ng Pilipinas
[Link] mo ikukumpara ang saligan ng teritoryo ng Pilipinas ayon sa kasaysayan at sa
Saligang Batas?
a. Ang kasaysayan ay nagbigay-daan sa mga hangganan, samantalang ang Saligang Batas ay
nagsasaad ng mga prinsipyo na nagtatanggol sa mga hangganang iyon.
b. Ang kasaysayan lamang ang mahalaga sa pagtatakda ng teritoryo ng bansa, at walang
kinalaman ang Saligang Batas.
c. Ang Saligang Batas lamang ang nagtakda ng mga hangganan ng teritoryo ng Pilipinas, at
hindi binigyang halaga ang kasaysayan.
d. Walang kinalaman ang kasaysayan at Saligang Batas sa pagpapaliwanag ng teritoryo ng
Pilipinas.
[Link] nakakaapekto ang mga kasunduan sa ibang bansa sa pambansang teritoryo ng
Pilipinas?
a. Ang mga kasunduan ay hindi nakakaapekto sa teritoryo ng Pilipinas, dahil ang teritoryo ay
nakasaad lamang sa Saligang Batas.
b. Ang mga kasunduan ay maaaring magtakda ng mga pagbabago sa mga hangganan ng
bansa, kaya’t mahalaga ito sa pagpapalawak ng teritoryo.
c. Ang mga kasunduan ay tanging nakakaapekto lamang sa kalakalan at hindi sa teritoryo.
d. Ang mga kasunduan ay hindi mahalaga, dahil ang mga teritoryo ng Pilipinas ay hindi
maaaring baguhin.
[Link] ang isang bansa ay nag-claim ng isang bahagi ng teritoryo ng Pilipinas, paano ito
makakaapekto sa kasaysayan at Saligang Batas ng bansa?
a. Wala itong epekto dahil ang Saligang Batas at kasaysayan ay hindi naglalaman ng mga
patakaran ukol sa mga claim sa teritoryo.
b. Magiging madali itong malulutas at hindi makakaapekto sa kasaysayan ng bansa.
c. Hindi ito magiging isyu dahil ang Saligang Batas ng Pilipinas ay hindi tumatalakay sa
ganitong mga problema.
d. Magkakaroon ng isyu sa paggalang sa teritoryo ng bansa at maaaring magdulot ng mga
kasunduan upang malutas ang hindi pagkakaunawaan.
[Link] ikaw ay isang lider ng bansa at may nangyaring hindi pagkakaunawaan tungkol sa
teritoryo ng Pilipinas, anong hakbang ang mas nararapat gawin upang mapanatili ang
kapayapaan at igalang ang mga karapatan ng bansa?
a. Magpatuloy sa digmaan upang ipagtanggol ang teritoryo ng Pilipinas at wakasan ang hindi
pagkakaunawaan.
b. Makipag-usap at magnegosasyon sa pamamagitan ng mga kasunduan upang mapanatili
ang kapayapaan at igalang ang mga hangganan ng teritoryo.
c. Lumikha ng mga bagong batas na magpapalawak ng teritoryo ng bansa kahit na hindi ito
naaayon sa kasunduan ng ibang bansa.
d. Magpatuloy sa walang paggalang na pakikisalamuha sa ibang bansa at tanggapin ang
kanilang mga hiling.
[Link] sa mga sumusunod na pananaw ang pinaka-angkop sa pagpapaliwanag ng
kahalagahan ng Saligang Batas sa pambansang teritoryo ng Pilipinas?
a. Ang Saligang Batas ay isang dokumento na walang kinalaman sa teritoryo ng bansa dahil
ito ay tanging ukol lamang sa mga karapatang pantao.
b. Ang Saligang Batas ay nagsasaad ng mga hangganan ng teritoryo ng Pilipinas at
nagsisigurado na ang mga teritoryo ay hindi madaling mabago ng ibang bansa.
c. Ang Saligang Batas ay nagtatakda ng mga patakaran ukol sa kalusugan at edukasyon,
kaya't hindi ito mahalaga sa teritoryo ng bansa.
d. Ang Saligang Batas ay isang uri ng batas na tumatalakay lamang sa mga ekonomiya at
hindi nakakaapekto sa teritoryo.
30. Topic: Ang Pambansang Teritoryo
TAGUBILIN: Isipin mong ikaw ay isang lider sa Pilipinas at ikaw ay may tungkulin na turuan
ang mga mamamayan tungkol sa kahalagahan ng pambansang teritoryo ng bansa. Gamitin
ang iyong kaalaman sa kasaysayan at Saligang Batas, gumawa ng plano upang matulungan
ang mga mamamayan na maintindihan kung bakit mahalaga ang pangangalaga sa teritoryo
ng bansa. Piliin ang tamang hakbang sa ibaba na naaayon sa iyong plano.
Tanong:
Kung ikaw ay gagawa ng isang programa upang matulungan ang iyong komunidad na
maintindihan ang kahalagahan ng pambansang teritoryo ng Pilipinas, alin sa mga sumusunod
na hakbang ang dapat mong isama bilang bahagi ng iyong programa?
a. Mag-organisa ng isang exhibit ng kasaysayan na nagpapakita ng mga pangunahing
kaganapan at kasunduan na nagtakda ng mga hangganan ng teritoryo ng Pilipinas.
b. Gumawa ng isang pamphlet na nagpapaliwanag kung paano pinoprotektahan ng Saligang
Batas ang mga hangganan at soberanya ng Pilipinas.
c. Magdaos ng isang pambansang patimpalak kung saan maaaring magsumite ng mga
likhang sining na nagpapakita ng kasaysayan at kahalagahan ng teritoryo ng bansa.
d. Lahat ng nabanggit.
SAGOT
1.C
2.A
3.B
4.A
5.D
6.A
7.B
8.A
9.B
10.A
11.B
12.A
13.D
14.A
15.A
16.B
17.C
18.A
19.D
20.B
21.B
22.D
23.B
24.C
25.A
26.B
27.D
28.B
29.B
30.D