Welcome to Scribd, the world's digital library. Read, publish, and share books and documents. See more
Download
Standard view
Full view
of .
Look up keyword
Like this
37Activity
0 of .
Results for:
No results containing your search query
P. 1
Chủ nghĩa tư bản ngày nay

Chủ nghĩa tư bản ngày nay

Ratings: (0)|Views: 8,808 |Likes:
Published by Mr Ben
CNTB, chủ nghĩa tư bản, hậu quả, tác hại, thành tựu
CNTB, chủ nghĩa tư bản, hậu quả, tác hại, thành tựu

More info:

Published by: Mr Ben on Nov 26, 2009
Copyright:Attribution Non-commercial

Availability:

Read on Scribd mobile: iPhone, iPad and Android.
download as DOCX, PDF, TXT or read online from Scribd
See more
See less

04/25/2013

pdf

text

original

 
hoaleqb@yahoo.com.vn
1/ Những biểu hiện mới trong năm đặc điểm của chủ nghĩa tư bản độc quyền :a/ Tập trung sản xuất và hình thức độc quyền mới:
sự xuất hiện những công ty độc quyền xuyên quốc gia bên cạnh sự phát triển của các xínghiệp vừa và nhỏ. Các công ty xuyên quốc gia có vai trò ngày càng quan trọng trongnền kinh tế toàn cầu. Với 57.000 công ty mẹ và 500.000 chi nhánh các công ty xuyênquốc gia đang kiểm soát 80% công nghệ mới, 40% nhập khẩu, 60% xuất khẩu, 90% đầutư trực tiếp nước ngoài.Ví dụ công ty GMC của Mỹ năm 1992 có doanh số 132 tỷ, sử dụng gần 1 triệu lao động,136 chi nhánh ở hơn 100 nước trên thế giới.Mặt khác trong các nước tư bản lớn lại phát triển rất nhiều các công ty vừa và nhỏ. Do,việc ứng dụng các thành tựu khoa học kỹ thuật cho phép chuyên môn hóa sản xuất ngàycàng sâu rộng, => hình thành hệ thó6ng gia công, nhất là trong các ngành sản xuất ôtô,máy bay, đồ điện cơ khí…. Bên cạnh đó do ưu thế những doanh nghiệp vừa và nhỏ trongcơ chế thị trường…..
b/ Sự thay đổi trong các hình thức tổ chức và cơ chế thống trị của tư bản tài chính.
Do sự phát triển mạnh mẽ của khoa học và công nghệ, trong các nước tư bản chủ nghĩa phát triển đã xuất hiện nhiều ngành kinh tế mới. Đặc biệt là các ngành dịch vụ chiếm tỷtrọng lớn trong GDP. Thích ứng với sự biến đổi đó, hình thức tổ chức và cơ chế thống trịcủa tư bản tài chính đã thay đổi. Sự thay đổi đó diễn ra ngay trong quá trình thâm nhậpvào nhau giữa tư bản ngân hàng và tư bản công nghiệp. Ngày nay phạm vi liên kết đượcmở rộng ra nhiều ngành, do đó các tập đoàn tài chính thường tồn tại dưới hình thứcnhững tổ hợp kiểu công - nông - thương - tín - dịch vụ hay công nghiệp - quân sự - dịchvụ quốc phòng. Nội dung của sự liên kết cũng đa dạng hơn, tinh vi hơn, phức tạp hơn.Thí dụ: ngân hàng cho tư bản công nghiệp vay vốn và bảo đảm tín dụng cho nó kinhdoanh, có lợi cùng hưởng, rủi ro, thất bại cùng chia sẽ. Hoặc ngân hàng mua sắm các phương tiện sản xuất hiện đại, đắt tiền và cho rồi cho các doanh nghiệp thuê gọi là chothuê tài chính, như máy móc, hệ thống vi tính….Cơ chế thị trường của tư bản tài chính cũng biến đổi, cổ phiếu mệng giá nhỏ được pháthành rộng rãi, khối lượng cổ phiếu tăng , nhiều tầng lớp dân cư mua cổ phiếu.
c/ Xuất khẩu tư bản
vẫn là cơ sở của độc quyển quốc tế sau chiến tranh, nhưng quy mô,chiều hướng và kết cấu của việc xuất khẩu tư bản đã có bước phát triển mới.
d/ Sự phân chia thế giới giữa các liên minh của chủ nghĩa tư bản:
Page
1
of 
5
 
hoaleqb@yahoo.com.vn
xu hướng quốc tế hóa, toàn cầu hóa ngày càng tăng bên cạnh xu huớng khu vực hóa nềnkinh tế. EU,, NAFTA, ASEAN, APEC….
e/ Sự phân chia thế giới giữa các cường quốc
vẫn tiếp tục dưới những hình thức cạnhtranh và thống trị mới.Tuy chủ nghĩa thực dân cũ đã hoàn toàn sụp đổ và chủ nghĩa thực dân mới đã suy yếu,nhưng các cường quốc tư bản chủ nfghĩa, khi ngấm ngầm, lúc công khai, vẫn tranh giànhnhau phạm vi ảnh hưởng bằng cách thực hiện” chiến lược biên giới mềm”, ra sức bànhtrướng “biên giới kinh tế” rộng hơn biên giới địa lý, ràng buộc, chi phối các nước kém phát triển từ sự lệ thuộc về vốn, công nghệ đi đến sự phụ thuộc về chính trị vào cáccường quốc.
Tóm lại:
dù có nhữ ng biểu hiện mới, CNTB đương đại vẫn là CNTB độc quyền. Những biếu hiện mới đó chỉ là sự phát triển năm đặc điểm của chủ nghĩa tư bản độc quyền màLênin đã vạch ra từ những năm đầu thế kỷ.
2/ Những biểu hiện mới trong cơ chế điều tiết kinh tế của chủ nghĩa tư bản độcquyền nhà nướca/ Sự điều tiết của nhà nước kết hợp với cơ chế thị trường cạnh tranh tự do và tínhnăng động của chủ nghĩa tư bản độc quyền tư nhân
.Hạn chế sự quan liêu của nhà nước, xác định lại sự trợ cấp của nhà nước, thực hiện tưnhân hóa khu vực kinh tế nhà nước với quy mô lớn ở nhiều nước. Điều đó là do nhu cầutăng khả năng cạnh tranh của các doanh ngiệp trong nền kinh tế quốc dân, do tình trạnhnhiều doanh nghiệp nhà nước làm ăn không hiệu quả. Tuy nhiên chủ nghĩa tư bản độcquyền nhà nước ngày nay không chủ trương xóa bỏ khu vực kinh tế nhà nước mà chỉ thuhẹp, duy trì doanh nghiệp nhà nước ở mức độ thích hợp để quản lý kinh tế vĩ mô……..
b/ Phương thức điều tiết của nhà nước
linh hoạt hơn, mềm dẻo hơn với phạm vi rộnghơn
Điều tiết bằng chương trình và kế hoạch
Điều tiết thị trường tài chính, tiền tệ, chống lạm phát, điều tiết giá cả…
Điều tiết quan hệ kinh tế đối, hệ thống tài chính tính dụng quốc tế…
IV/ Những thành tựu , hậu quả và xu hướng vận động của chủ nghĩa tư bản
1/ Những thành tựu chủ nghĩa tư bản đạt được
Lực lượng sản xuất
phát triển cao nhất hiện nay là ở các nước tư bản phát triển.Các nước này đang diễn ra cuộc cách mạng khoa học công nghệ hiện đại. Năm nộidung chính của cuộc cách mạng khoa học công nghệ hiện đại là : cách mạng vi
Page
2
of 
5
 
hoaleqb@yahoo.com.vn
điện, điện tử khoa học, cách mạng trong lĩnh vực năng lượng, cácch mạng tronglĩnh vực vật liệu mới, cách mạng sinh học, cách mạng trong lĩnh vực công cụ sảnxuất ( Robot thế hệ thứ V ).Hầu hết các nước tư bản phát triển đã đạt tới trình độ phát triển cao của khoa họcvà kỹ thuật, nền kinh tế phát triển cao. Vì vậy Mác noí: chủ nghĩa xã hội chỉ thắnglợi khi nó tạo ra năng suất lao động cao hơn chủ nghĩa tư bản.
Quan hệ sản xuất
tư bản chủ nghĩa đã có nhiểu thay đổi:* Đa dạng hóa
hình thức sở hữu
, sở hữu nhà nước ngày càng gia tăng, sở hữu hỗnhợp là phổ biến.* Tổ chức
 sản xuất mang tính toàn cầu
, thể hiện hệ thống tài chính mang tính toàncầu. Một nước bị khủng hoảng là lan ra khắp thế giới.*
Quan hệ phân phối
có nhiều biến đổi, các nước tư bản hiện nay đã đưa ra đượccông nghệ phân phối tốt, động viên được mọi nguồn lực phát triển khoa học vàkinh tế. Có hai cách phân phối là: phân phối
theo cơ chế thị trường 
và phân phối
bằng nhà nước
, tức là phải có chính sách phân phối, chế độ phân phối gọi chung làcông nghệ phân phối. Người giàu là phổ biến, người nghèo là thiểu số, quan hệchủ tớ thay đổi, quyền con người đuợc đề cao.
Kiến thúc thượng tầng
: đời sống tinh thần xã hội xuất hiện nhiều thành tựu vănminh mới, bao gồm: tiêu chí về xã hội và giai cấp thay đổi. Đánh giá con ngườidựa trên trình độ sở hữu và nắm giữ thông tin khoa học và sở hữu trí tuệ đặt lênhàng đầu.
Xu hướng
đầu tư cho con người
được đề cao.
Sự tồn tại trong quan niệm và trong thực tế
về nhà nước phúc lợi chung 
.
Đáng giá chung:
Những thành tựu của chủ nghĩa tư bản đối với lịch sử:CNTB đã đưa loài người từ xã hội thần dân sang xã hội công dân là một bước tiến củalịch sử.Chủ nghĩa tư bản đưa con người đến đỉnh cao của trí tuệ và văn minh. Đến chủ nghĩa tư bản hôm nay, con người mới hạnh phúc nhất. Giúp con người hiểu rõ hơn về xã hội chủnghĩa văn minh, lí tưởng của nhân loại. Xã hội lý tưởng đó sẽ ra đời từ xã hội tư bản vớitrình độ cao nhất và văn minh nhất.Tuy nhiên, mặt khác CNTB cũng đưa con người xuống vực thẳm của địa ngục
2/ Những hạn chế của chủ nghĩa tư bản
- Hiện nay chỉ có 7 quốc gia trên thế giới thành công trong việc xây dựng đất nước theomô hình của chủ nghĩa tư bản:
Mỹ, Anh, Đức, Pháp, Ý, Nhật, Canada.
Page
3
of 
5

Activity (37)

You've already reviewed this. Edit your review.
1 hundred reads
1 thousand reads
Vịt Khểnh liked this
Hoàng Thủy liked this
Hoàng Thủy liked this
Trọng Điệp liked this
Trần Quỳnh liked this
Koj Peco liked this
Hạnh Huyền liked this

You're Reading a Free Preview

Download
/*********** DO NOT ALTER ANYTHING BELOW THIS LINE ! ************/ var s_code=s.t();if(s_code)document.write(s_code)//-->