Welcome to Scribd. Sign in or start your free trial to enjoy unlimited e-books, audiobooks & documents.Find out more
Download
Standard view
Full view
of .
Look up keyword
Like this
86Activity
0 of .
Results for:
No results containing your search query
P. 1
Steve Jobs_Phong Cach Lanh Dao Doc Doan

Steve Jobs_Phong Cach Lanh Dao Doc Doan

Ratings:
(0)
|Views: 14,005|Likes:
Published by Van Bich

More info:

Published by: Van Bich on May 25, 2010
Copyright:Attribution Non-commercial

Availability:

Read on Scribd mobile: iPhone, iPad and Android.
download as DOC, PDF, TXT or read online from Scribd
See more
See less

06/19/2013

pdf

text

original

 
LỜI MỞ ĐẦU
1/ Lý do chọn đề tài và mục đích nghiên cứu của đề tài:
 Trong bất kì một tổ chức nào, người lãnh đạo đóng vai trò vô cùng quan trọng. Mỗi nhàlãnh đạo sẽ lựa chọn cho mình một phong cách lãnh đạo phù hợp dựa trên nhiều yếu tố. Làsinh viên ngành quản trị kinh doanh, chúng tôi nhận thấy việc nghiên cứu về phong cách lãnhđạo của những nhà lãnh đạo thành công trên thế giới có ý nghĩa hết sức quan trọng, đặc biệt làđối với những người có ý định dấn thân vào con đường kinh doanh đầy thử thách và thử sứcmình trong vai trò lãnh đạo. Chính vì vậy, chúng tôi chọn Steve Jobs – một nhà lãnh đạo đãgặt hái vô số thành công, đưa Apple từ một công ty không tên tuổi trở thành một đế chế hùngmạnh, một đại gia tên tuổi trong lĩnh vực công nghệ thông tin và công nghiệp giải trí.Thông thường, khi nhắc đến phong cách lãnh đạo độc đoán, người ta thường có nhữngthành kiến không hay đối với nhà lãnh đạo sử dụng phong cách lãnh đạo đó. Họ nghĩ rằngnhững nhà lãnh đạo ấy thường lạm dụng quyền lực để buộc cấp dưới phục tùng theo mệnhlệnh của mình. Vậy phong cách lãnh đạo độc đoán có phải là một phong cách mà những nhàlãnh đạo không nên áp dụng, đặc biệt là trong nền kinh tế hiện nay hay không. Một người đãtừng nói :” Dân chủ không tạo nên những sản phẩm tuyệt vời. Để làm được điều đó , các anhcần một nhà độc tài thông thái”. Với Steve Jobs dường như ông đã đồng tình với câu nói nàyvà ông lựa chọn cho mình một phong cách lãnh đạo duy nhất, đó là phong cách lãnh đạo độcđoán . Thực tế cho thấy, qua 12 năm ở Apple với cương vị là giám đốc điều hành , dưới sựlãnh đạo tài tình của ông, Apple đã tạo ra những sản phẩm vô cùng tuyệt vời có thể kể đến nhưIpod, Iphone, Imac, Macbook Air, … Tuy nhiên, không chỉ mang lại những thành công vangdội, phong cách lãnh đạo độc đoán của ông cũng tạo ra những hệ quả tiêu cực. Xét về thờigian lâu dài, việc Steve vẫn khăng khăng giữ phong cách lãnh đạo độc đoán có ảnh hưởng đếnsự tồn tại và phát triển của Apple hay không? Để góp phần trả lời cho những vấn đề trên,nhóm chúng tôi đã lựa chọn đề tài này và mong muốn sẽ học hỏi tích lũy được kinh nghiệmlãnh đạo, hỗ trợ cho công việc tương lai. 
2/ Phương pháp nghiên cứu:
-Phương pháp phân ch tổng hợp.-Phương pháp diễn dịch.-Phương pháp quy nạp.-Phương pháp logic biện chứng.
3/ Tên và kết cấu đề tài:
Tên đề tài : “ Phong cách lãnh đạo độc đoán của Steve Jobs tại Apple”.Kết cấu đề tài : Gồm 3 chương :-Chương 1 : Cơ sở lý luận về phong cách lãnh đạo độc đoán của Steve Jobs tại Apple.-Chương 2 : Phân tích thực trạng về phong cách lãnh đạo của Steve Jobs tại Apple.5
 
-Chương 3 : Giải pháp về phong cách lãnh đạo độc đoán của Steve Jobs tại Apple.sMặc dù đã cố gắng, song trong quá trình nghiên cứu chúng tôi không tránh khỏi nhữngsai sót, kính mong thầy thông cảm và góp ý cho nhóm chúng tôi để thực hiện những đề tài sauđược tốt hơn.6
 
Chương 1: Cơ sở lý luận về phong cách lãnh đạo độc đoán của Steve Jobs tạiApple
1.1 Lãnh đạo là gì?1.1.1 Lãnh đạo là gì?
 _ 
Lãnh đạo là một thuật ngữ chưa được hoàn chỉnh và vẫn đang được tiếp tụcnghiên cứu. Nghiên cứu về lãnh đạo là nghiên cứu về sự tác động của con người vàocon người. Hiện nay, có rất nhiều những quan điểm khác nhau về lãnh đạo. Một trongnhững quan điểm phù hợp và được sử dụng phổ biến nhất chính là:
Lãnh đạo là tiếntrình điều khiển, tác động đến người khác để họ góp phần làm tốt các công việc,hướng đến việc hoàn thành các mục tiêu đã định của tổ chức.
 
Hơn nữa, lãnh đạocòn là khả năng lôi cuốn người khác đi theo mình, đồng thời biết thông tin cho nhânviên cấp dưới để họ biết họ cần làm những gì và đạt được những gì.
 _ 
Các hoạt động lãnh đạo cơ bản là:+Chỉ đạo: cung cấp các chỉ dẫn và giám thị việc hoàn thành nhiệm vụ củanhân viên ở mức độ cao nhất+Gợi ý: hướng dẫn, giải thích các quyết định, vạch ra hướng tác nghiệp vàgiám sát nhân viên thực hiện.+Hỗ trợ - động viên: tạo điều kiện thuận lợi về mọi mặt cho các cố gắngcủa nhân viên nhằm hoàn thành nhiệm vụ và chia sẻ trách nhiệm với họ trong việc lựachọn quyết định, tạo cho nhân viên cơ hội để thoả mãn cao nhất trong công việc.+Đôn đốc: thúc đẩy nhân viên hoàn thành công việc+Làm gương trong mọi sự thay đổi+Uỷ quyền: trao trách nhiệm, quyền quyết định và giải quyết vấn đề chonhân viên.1.1.2 Nhà lãnh đạo là ai?
 _ 
 Nhà lãnh đạo : nhà lãnh đạo là danh từ chỉ chủ thể thực hiện hành động lãnhđạo. Hiểu rộng hơn, nhà lãnh đạo là người có khả năng tạo ra tầm nhìn cho một tổ chứchay một nhóm và biết sử dụng quyền lực của mình để gây ảnh hưởng cho những ngườiđi theo thực hiện tầm nhìn đó.
 _ 
Một nhà lãnh đạo phải đảm bảo được 3 yếu tố: khả năng tạo tầm nhìn, khảnăng truyền cảm hứng và khả năng gây ảnh hưởng
 _ 
Để thực hiện công việc chính của nhà lãnh đạo là tạo ra tầm nhìn cho tổchức, truyền cảm hứng và gây ảnh hưởng, nhà lãnh đạo phải có những phẩm chất đặc biệt. Năng lực lãnh đạo phụ thuộc nhiều vào phẩm chất của nhà lãnh đạo. Phẩm chấtchính là những yếu tố tạo nên giá trị của nhà lãnh đạo. Chuyên gia trong nghiên cứuđặc tính cá nhân Ralph Stogdill đã tiến hành hàng loạt nghiên cứu về lãnh đạo và kếtluận:
“Nhà lãnh đạo phải có động cơ mạnh mẽ, sự đam mê mãnh liệt và lòng kiênnhẫn trong việc đạt được mục đích đề ra, khả năng dám mạo hiểm và tính sáng tạo
7

Activity (86)

You've already reviewed this. Edit your review.
1 hundred reads
1 thousand reads
Cun Con liked this
Anh Cuong Nguyen Tat liked this
Harry Han liked this
Cô Gái Gia Lai liked this
Van Ngo liked this
Minh Quân liked this
Viet Nguyen liked this
Thi Giai liked this

You're Reading a Free Preview

Download
scribd
/*********** DO NOT ALTER ANYTHING BELOW THIS LINE ! ************/ var s_code=s.t();if(s_code)document.write(s_code)//-->